Ý tưởng siêu thị trái cây

1. Ý tưởng:

Đất nước ta có rất nhiêu loại trái cây ngon, sản phẩm từ trái cây cũng rất nhiều, thế nhưng lại chưa có một siêu thị chuyên bán về trái cây và các sản phẩm từ trái cây. Điều đó thật đáng tiếc!

Trai cay

Chỉ tính riêng nho thôi chúng ta đã có nho tươi, nho khô, coctailk nho, rượu nho, nước ép từ nho … Nếu có một siêu thị vừa bán trái cây tươi vừa bán những sản phẩm từ trái cây thì hay biết mấy! Những trái cây tươi nếu không bán hết sẽ được sơ chế, xử lí để biến thành vô số các sản phẩm liên quan mà không phải bỏ đi thứ gì cả!

Do hoạt động với qui mô lớn nên chắc chắn siêu thị trái cây sẽ bán giá rẻ hơn những nơi khác. Sẽ chia ra làm hai kênh bán hàng. Một kênh bán sỉ và một kênh bán lẻ.

Kèm theo hoạt động mua bán trái cây đơn thuần là các dịch vụ liên quan như: Nhận trưng bày, xếp hình trái cây; nhận sơ chế trái cây; nhận hướng dẫn cách chế biến các sản phẩm từ trái cây; nhận gói quà, tặng quà …

Nếu có vốn bạn nên xây siêu thị trái cây thành nhiều tầng. Mỗi tầng phục vụ một mảng khác nhau. Ví dụ, tầng một bán trái cây tươi; tầng hai bán các sản phẩm từ trái cây; tầng ba là khu ăn uống & dịch vụ về trái cây … Với mô hình kinh doanh qui mô như vậy chắc chắn bạn sẽ đánh bại mọi đối thủ (ngay cả chợ bán trái cây sỉ/lẻ).

Để có nguồn trái cây chất lượng phải giám sát, hỗ trợ … ngay từ khâu đầu tiên. Bạn có thể bỏ vốn ra đầu tư cùng nông dân phát triển những loại trái cây đặc sản mang lại nhiều lợi nhuận cho siêu thị. Hãy định hướng chiến lược phát triển mô hình chuỗi siêu thị trái cây phủ sóng cả nước, thậm chí sang nhiều nước khác. Điều đó cũng có nghĩa là bạn phải thành lập công ty chuyên kinh doanh về lĩnh vực này một cách rất bài bản. Có như vậy các đối tác nước ngoài mới gặp bạn bàn tính chuyện làm ăn.

Nhiều người khi đến Việt Nam tìm hiểu đã thốt lên: Việt Nam rất có tiềm năng về nông nghiệp, đặc biệt là trái cây. Thế nhưng tại sao bao năm qua chúng ta vẫn ì ạch giậm chân tại chỗ để cho những loại trái cây khác (nhất là trái cây Trung Quốc) lấn lướt. Qua nhiều năm tìm hiểu tôi nhận ra rằng đó chính là: Chúng ta đã không biết cách khai thác ưu thế của mình! Chúng ta thiếu tầm nhìn, trình độ quản lí và phương pháp làm khoa học, sáng tạo. Chúng ta chưa có những tổ chức đi tiên phong trong việc tiêu thụ hàng nông sản. Ở những nơi thích hợp với một hoặc một số loại trái cây nào đó chúng ta lại không tập trung sản xuất hàng loạt mà manh mún, tự phát … Đất nước ta có rất nhiều loại trái cây ngon nhưng hầu hết không đăng kí nhãn hiệu và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt ở khâu đầu vào. Điều này khiến cho trái cây giả trà trộn, chất lượng lúc này lúc khác. Nếu cứ tiếp diễn cách làm như hiện nay chẳng bao lâu trái cây Việt Nam sẽ đánh mất lòng tin ở khách hàng.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Phong phú trái cây

Đó là nhận định của ngành nông nghiệp khi nói về sự phát triển của cây ăn quả trên địa bàn tỉnh trong 10 năm trở lại đây. Quả thực, đến với Đắk Nông bây giờ có thể tìm thấy đủ loại trái cây, trong đó nhiều loại trái cây như sầu riêng, xoài, cam, quýt … đã giúp nông dân có thu nhập khá cao và có hướng gắn bó lâu dài.

Những trái cây cho thu nhập cao

Sầu riêng là một trong những loại trái cây có diện tích lớn nhất, chiếm khoảng 45% diện tích cây ăn quả toàn tỉnh. Nhiều trang trại chuyên canh về sầu riêng cho thu nhập mỗi năm lên tới hàng tỉ đồng. Điển hình là trang trại Gia Trung, bon Srê Ú, xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) trồng thuần sầu riêng với diện tích lên tới 62 ha, tương đương với khoảng 6.000 cây. Theo ông Nguyễn Ngọc Trung, chủ trang trại Gia Trung thì hiện tại, sầu riêng của trang trại chủ yếu là các giống đầu dòng, chất lượng tốt được tuyển chọn từ các tỉnh miền Tây Nam bộ, thu nhập đạt gần một triệu đồng/cây.

Tương tự, quýt ngọt cũng đã giúp nhiều hộ gia đình có thu nhập khá. Ông Nguyễn Văn Phúc, thôn 9, xã Đắk Wil (Chư Jút) có 500 cây quýt ngọt cho biết: “Trước đây, tôi chủ yếu trồng tiêu, nhưng do loại cây này không phù hợp với đồng đất, khí hậu nên năng suất rất thấp. Hơn hai năm trước, tôi mua giống quýt ngọt về trồng thử và sau 18 tháng, kết quả thu được khá cao. Với giá bán trên thị trường là 22.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi còn lãi 300 triệu đồng”.

Có thể nói, ngoài những giống cây ăn quả đã có từ lâu đời, những năm gần đây, nông dân các vùng cũng đã đưa một số loại trái cây mới như ổi không hạt, măng cụt … vào trồng và hiệu quả thu được khá cao. Điều này không chỉ giúp nông dân tận dụng qũi đất, có thu nhập cao, ổn định mà còn góp phần làm phong phú thêm trái cây Đắk Nông.

Hình thành vùng sản xuất hàng hóa

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã hình thành một số vùng sản xuất cây ăn quả theo hướng hàng hóa và mang “thương hiệu” riêng. Đơn cử như xoài Đắk Gằn; sầu riêng Đắk Mil; cam, quýt Quảng Khê; nhãn Chư Jút …

Theo UBND xã Đắk Gằn thì hiện tại, trên địa bàn có trên 110 hộ trồng xoài, với tổng diện tích đạt trên 300 ha. Cây xoài cho thu hoạch mỗi năm hai vụ, trong đó vụ chính  năng suất đạt 4 – 5 tấn quả/ha, còn vụ nghịch (dịp Tết Nguyên đán), năng suất tới 8 – 10 tấn quả/ha. Nhờ vậy, nông dân trồng xoài có thể đạt mức thu nhập từ 150 – 200 triệu đồng/ha, gấp từ 4 – 5 lần làm lúa nước và cao hơn hai lần đối với sản xuất cây cà phê.

Qua thống kê, mỗi hộ nông dân chuyên trồng cây ăn quả trong xã đã trồng được từ 2 – 6 ha xoài với mức thu nhập từ 300 triệu đến trên một tỉ đồng/năm. Với mục tiêu phát triển lâu dài, những năm tới, địa phương tiếp tục chuyển đổi vùng đất trồng cây điều và các loại cây khác không hiệu quả sang trồng xoài; đưa diện tích vùng chuyên canh xoài lên 450 – 500 ha phục vụ nhu cầu thị trường. Để giúp bà con trồng xoài đạt hiệu quả cao, xã luôn tích cực phối hợp với ngành nông nghiệp phổ biến kĩ thuật trồng, chọn lọc những giống xoài có chất lượng tốt nhất để nhân rộng.

Chú trọng phát triển cây ăn quả theo tiêu chuẩn

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và PTNT thì tính đến nay, toàn tỉnh có trên 1.700 ha cây ăn quả, tăng 500 ha so với năm 2005. Tính riêng năm 2012, sản lượng đạt trên 11.280 tấn, tăng trên 5.500 tấn so với năm 2005. Thời gian qua, để giúp nông dân hạn chế sâu bệnh hại, hướng tới sản xuất sạch, ngành đã triển khai thực hiện mô hình phòng trừ ruồi đục quả bằng bả protein trên cây xoài và rau ăn quả, với diện tích thực nghiệm là 20,74 ha. Kết quả cho thấy, khi phun bả protein không chỉ giúp làm giảm số lượng ruồi đục quả trên vườn, giảm tỉ lệ quả bị hỏng do ruồi gây hại, giảm chi phí thuốc trừ sâu mà còn giảm khả năng gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nông sản do lạm dụng thuốc trừ sâu, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi đó, năng suất thu được cao hơn từ 9,1-16% so với vườn cây thông thường. Đây là một trong những phương pháp phòng trừ bệnh hiệu quả mà ngành nông nghiệp đang khuyến khích nông dân ứng dụng. Hiện tại, ngành cũng đang liên hệ với Viện cây ăn quả miền Nam cung cấp bả protein cho nông dân có nhu cầu.

Ngoài ra, thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp công nghệ cao, từ năm 2011 đến nay, ngành cũng đã triển khai nhiều mô hình trồng cây ăn quả tại một số địa phương và kết quả cũng rất khả quan. Hiện ngành cũng đang phối hợp với Trung tâm chất lượng nông, lâm, thủy sản vùng 3 hỗ trợ xây dựng và chứng nhận tiêu chuẩn VietGap cho hai trang trại là trang trại chuyên canh trồng sầu riêng ở xã Đắk Nia (Gia Nghĩa) và trang trại chuyên canh quýt ở xã Quảng Khê (Đắk Glong). Theo đó, mỗi trang trại sẽ được hỗ trợ khoảng 40 triệu đồng để thực hiện những công việc như mua sắm dụng cụ, vật tư, tài liệu, biểu mẫu chứng nhận, tổ chức các bước trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản …”.

…………………………….

“Ngọt ngào cây trái Tiền Giang

Tỉnh Tiền Giang có khoảng 68 nghìn ha cây ăn quả, dẫn đầu các địa phương trong toàn quốc. Nhờ “thiên thời, địa lợi” nên cây trái Tiền Giang luôn xanh tươi, trĩu quả, phục vụ tích cực cho nhu cầu thị trường trái cây trong nước và xuất khẩu. Hiện nay, mô hình trồng cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang được nâng lên theo hướng chuyên canh, chất lượng cao, người trồng cây ăn quả ở địa phương đa phần đều có cuộc sống khá giả.

Nằm bên bờ sông Tiền với nhiều phù sa, vùng đất tỉnh Tiền Giang rất thích hợp trồng cây ăn quả. Phát huy tiềm năng và lợi thế đó, nhà vườn địa phương chú trọng đầu tư mở rộng diện tích gắn với nâng cao chất lượng trái cây thương phẩm phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Đến nay, diện tích cây ăn quả của tỉnh Tiền Giang chiếm 10% diện tích cây ăn quả cả nước, cho sản lượng gần 900 nghìn tấn quả/năm, đạt giá trị hơn 2.500 tỉ đồng, chiếm 24% giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp; trung bình mỗi ha đất trồng cây ăn quả có thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm.

Hiện nay, ở 10/10 huyện, thành, thị trong tỉnh Tiền Giang đều trồng được cây ăn quả, mỗi vùng đất có một loại cây đặc trưng riêng, như: Thanh long (huyện Chợ Gạo), khóm (huyện Tân Phước), sầu riêng, chôm chôm (huyện Cai Lậy), sơ ri Gò Công, bưởi lông, xoài cát Hòa Lộc (Cái Bè), mãng cầu Xiêm (Tân phú Đông).

Tại huyện Chợ Gạo cây thanh long đang lên ngôi; từ vài trăm hecta ở xã Quơn Long, đến nay toàn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang đã nhân rộng được gần 3.000 ha thanh long. Gần đây, nhà vườn trồng thanh long áp dụng kĩ thuật “xông đèn điện” về đêm xử lí cho cây ra hoa nghịch vụ có hiệu quả cao. Ở thời điểm nghịch vụ như hiện nay, giá mỗi kg trái long từ 10 – 12 nghìn đồng; mỗi ha thanh long trừ mọi chi phí nhà vườn có lãi từ 100 – 150 triệu đồng/năm. Nói về hiệu quả kinh tế của cây thanh Long, chị Châu Kim Thúy, nông dân xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo chia sẻ: “Cây thanh long ở vùng này hiệu quả kinh tế cao nhất. Đa số bà con địa phương đều “lên vườn” để trồng cây thanh long. Với mô hình xử lí nghịch vụ như hiện nay, sau 3 tháng người dân có thu nhập hơn 100 triệu đồng/ha. Nói chung, hộ dân nào có từ hai công đất thanh long đều thoát nghèo”.

Cùng với thanh long thì hai loại trái cây đặc sản: Sầu riêng, xoài cát Hòa Lộc ở tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế rất cao. Đối với xoài cát Hòa Lộc, gần đây giá dao động từ 30 – 40 nghìn đồng/kg, sầu riêng hạt lép, MonThon giá ở mức 25 – 30 nghìn đồng/kg.Toàn tỉnh Tiền Giang có hơn 5.000 ha sầu riêng, 1.000 ha xoài cát Hòa Lộc trồng tập trung ở các địa phương ven sông của huyện Cai Lậy, Cái Bè. Theo nhà vườn tỉnh Tiền Giang cho biết, gần đây do thị trường xuất khẩu hút hàng nên đầu ra của xoài cát Hòa Lộc và sầu riêng rất thuận lợi. Một ha đất trồng hai loại cây này cho thu nhập trên từ 200 – 300 triệu đồng/năm. Điều rất đáng ghi nhận là cây ăn quả ở tỉnh rất đa dạng về chủng loại và mỗi vùng có một số loại trái cây đặc trưng riêng. Hiện tại nhà vườn địa phương đã trồng được 25 chủng loại cây ăn quả; trong đó có 7 loại trái cây chủ lực có giá trị kinh tế cao là: Thanh long Chợ Gạo, khóm Tân Lập, xoài cát Hòa Lộc, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, sơ ri Gò Công, bưởi lông Cổ Cò, sầu riêng Ngũ Hiệp.

Thời gian qua, để mô hình trồng cây ăn quả đạt hiệu quả kinh tế cao, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang chú trọng việc qui hoạch vùng trồng, trợ vốn vay, chuyển giao các tiến bộ kĩ thuật để nhà vườn trồng và chăm sóc cây hiệu quả. Ngoài ra, các ngành chức năng tỉnh xúc tiến xây dựng nhãn hiệu hàng hóa và thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh cây ăn quả. Đến nay, tỉnh Tiền Giang đã và đang xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho 7 loại trái cây chủ lực, vận động nhà vườn sản xuất 5 loại trái cây theo tiêu chuẩn Viet Gap, GlobalGap; trong đó mô hình sản xuất hơn 55 ha trái vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đạt tiêu chuẩn GlobalGap đem lại tín hiệu rất lạc quan. Hợp tác xã Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim đã đưa hơn 10 tấn quả xuất khẩu sang thị trường Nga, Canada với giá cao hơn thị trường nội địa 10%. Đề cập đến mô hình trồng vú sữa Lò Rèn theo tiêu chuẩn Global Gap thời gian tới, ông Nguyễn Văn Ngàn, Chủ nhiệm Hợp tác xã vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cho biết: “Năm nay trái vú sữa Lò Rèn Global Gap mới khẳng định vị trí của mình trên thương trường. Năm tới, chúng tôi tiếp tục vận động xã viên nhân rộng thêm khoảng 50 ha vú sữa GlobalGap; đồng thời tranh thủ kí hợp đồng với đối tác để đưa trái vú sữa xuất ngoại …”

Gần đây, nhà vườn tỉnh Tiền Giang còn tích cực nghiên cứu, sưu tầm các giống cây ăn quả mới, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để trồng như: Mận An Phước, bưởi da xanh, măng cụt, chôm chôm nhãn, ca cao; trong đó mô hình bưởi da xanh xuất khẩu rất có triển vọng; bởi giá bưởi da xanh luôn ở mức trên 20 nghìn đồng/kg. Ông Võ Văn Nhì, nông dân xã Đạo Thạnh, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang bày tỏ : “Hiện nay, trái bưởi da xanh là số 1 – bởi thị trường xuất khẩu bưởi da xanh rất hút hàng. Hơn một năm qua gia đình tôi bán với giá rất cao, mức lãi trên 100 triệu đồng/ha đạt rất dễ dàng”.

Một điều kiện rất thuận lợi để nhà vườn tỉnh Tiền Giang sản xuất cây ăn quả thành công là sự quan tâm hỗ trợ tích cực của ngành chuyên môn; nhất là Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam có cơ sở tại xã Long Định, huyện Châu Thành. Đơn vị này thời gian qua đã phối hợp với ngành nông nghiệp và nhà vườn địa phương trong việc sản xuất giống tốt, phòng trị các loại sâu bệnh và hướng dẫn nhà vườn áp dụng các qui trình sản xuất tiên tiến. Thạc sĩ Đào Thị Bé Bảy, cán bộ kĩ thuật của Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam chia sẻ: “Tại Tỉnh Tiền Giang chúng tôi có một số nghiên cứu cụ thể như: Tuyển chọn, phục tráng giống vú sữa Lò Rèn, dứa, chương trình cải thiện mô hình trồng cây thanh long. Sắp tới đây chúng tôi có đề tài lớn về ruồi đục quả trên diện rộng, bệnh thúi rễ trên cây vú sữa Lò Rèn. Ngoài ra, bệnh viện cây trồng của Viện luôn sát cánh cùng bà con nhà vườn để chữa bệnh bảo vệ vườn cây”.

Hiện nay, tỉnh Tiền Giang tiếp tục xác định phát triển kinh tế vườn là rất quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp; trong 5 năm tới địa phương phấn đấu nâng diện tích lên 76 nghìn ha với sản lượng hàng năm đạt trên một triệu tấn quả/năm. Để đạt mục tiêu này, tỉnh Tiền Giang thực hiện công tác qui hoạch vùng sản xuất tập trung cho cây ăn quả, tiếp tục xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa trái cây, duy trì và nâng chất hoạt động hiệu quả của 4 chợ, trung tâm thương mại trái cây, 14 hợp tác xã sản xuất, kinh doanh trái cây; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm trái cây Tiền Giang – mà đặc biệt là tổ chức thành công Festival trái cây Việt Nam lần 1 (vào các ngày 19 – 24/4/2010). Tỉnh Tiền Giang tích cực thực hiện công tác chuyển giao kĩ thuật sản xuất, liên kết các nhà để nâng chất lượng cây ăn quả theo hướng xuất khẩu. Ông Nguyễn Văn Khang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang nói: “Chúng tôi đang kêu gọi đầu tư  các dự án có liên quan đến lĩnh vực cây ăn trái. Đó là dự án đầu tư nhà máy sơ chế cây ăn quả, thanh long, dự án nâng cao năng lực khoa học – kĩ thuật trong sản xuất trái cây. Đồng thời ,chúng tôi sẽ tổ chức lại mối liên kết 4 nhà, phát triển các hợp tác xã trái cây để đủ sức làm đối tác với các nhà doanh nghiệp”.

Với những tiềm năng, lợi thế và hướng phấn đấu đó, tin chắc rằng mô hình trồng cây ăn quả ở tỉnh Tiền Giang sẽ gặt hái được kết quả tốt; nhà vườn địa phương sẽ hưởng thụ được thành quả cao trong lao động từ hương vị ngọt ngào của cây trái bốn mùa xanh tươi”.

Kết luận: Trái cây Việt Nam hiện đang trên đà phát triển rất cần một người đi tiên phong định hướng tiêu thụ ở thị trường trong nước và xuất khẩu, nếu không có người đảm nhận vai trò này sẽ có một ngày trái cây Việt Nam gặp khó khăn.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một mặt bằng tương đối rộng, thuận lợi và số vốn khoảng một tỉ VND trở lên. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng; mua dụng cụ, máy móc, thiết bị; thuê nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có đạo đức nghề nghiệp, kỉ luật, siêng năng … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Ý tưởng làm giàu khả thi, thiết thực.

+ Lợi nhuận cao.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

+ Tận dụng được lực lượng lao động trình độ thấp, dư thừa.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

09/01/2014

Advertisements

2 thoughts on “Ý tưởng siêu thị trái cây

  1. Tác giả có thể giải đáp thắc mắc 1 vài câu hỏi cho mình dc ko?
    1) Nếu siêu thị mình ở Hà Nội mà muốn nhập các đặc sản của miền Nam thì làm theo cách nào? Nếu nhập được thì có làm chi phí tăng lên quá cao ko?
    2) Siêu thị có nên nhập khẩu các loại trái cây của nước ngoài ko? Nếu muốn nhập thì nên nhập bằng đường biển hay đường tàu hay hàng không?
    3) Làm sao để bảo quản hoa quả với thời tiết nóng ẩm mưa nhiều như ở ngoài bắc

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s