Ý tưởng nuôi ốc sên

1. Ý tưởng:

Ốc sên (tên khoa học Achatina fulica), còn gọi oa ngưu, là loài động vật thân mềm sống ở nhiều nơi trên thế giới. Ốc sên ăn thực vật, thường phá hoại cây cối, có thể nuôi làm thức ăn và làm thuốc. Tại Việt nam ốc sên bị coi là loại sâu bọ gây hại cho hoa màu và cây trồng, người dân không ăn ốc sên mà giết bỏ chúng. Nhắc đến ốc sên mọi người cảm thấy sợ và không dám ăn. Sự thật theo nghiên cứu của các nhà sinh học chúng có một giá trị dinh dưỡng rất cao.

Oc sen 01

Về mặt thực phẩm, ốc sên là loại thức ăn giàu đạm. Sau khi chế biến, thịt ốc sên ăn cũng giòn, ngon không kém ốc nhồi dưới các dạng xào, nấu, chiên … Từ ốc sên người ta có thể chế đạm thuỷ phân bằng axít chlohydric hoặc xút, sẽ thu được một loại dịch có mùi vị thơm ngon như magi dùng làm nước chấm. Ước tính rằng, cứ 100g thịt ốc sên có chứa 11g đạm (cao hơn ốc vặn, ốc bươu và các loại nhuyễn thể khác như sò, trai, hến …), 6,2g đường, 150mg canxi, 71mg photpho, các axít amin chủ yếu là leucin, alanin, valin, axít glutamic, axít aspartic …

Về mặt y học, từ xa xưa, ốc sên đã được đông y sử dụng làm thuốc với tính vị mặn, hàn, bổ dưỡng, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, tiêu thũng và chống co thắt. Theo sách Nam dược thần hiệu, để chữa mụn lở ở da mặt, có thể dùng ốc sên giã nát, chế thêm chút nước, phết lên giấy, chừa một lỗ nhỏ ở giữa, đắp lên chỗ tổn thương. Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam ghi: “… Từ năm 1991, nhân dân một số vùng ở Hải Phòng và Kiến An, Thái Bình, Hải Hưng bắt về nấu ăn chữa hen suyễn”, “còn dùng để chữa đau bụng kinh niên và thấp khớp ” … Theo Trung dược đại từ điển, ốc sên có công dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, giải độc, chữa các chứng bệnh như phong nhiệt kinh giản (co giật do sốt cao), tiêu khát (tiểu đường), hầu tí (viêm amiđan, viêm họng), quai bị, loa lịch (lao hạch), ung thũng (nhọt độc), trĩ sang (trĩ viêm loét), thoát giang (sa trực tràng), vết thương do côn trùng cắn đốt … Các y thư cổ như Bản thảo cương mục, Biệt lục, Bản thảo tân biên, Dược tính luận, Bản thảo kinh sơ, Bản thảo đồ kinh, Thánh huệ phương, Thánh tễ tổng lục, Hải Thượng y tông tâm lĩnh … cũng đã ghi lại kinh nghiệm sử dụng ốc sên làm thuốc để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau, trong đó có chứng thấp khớp do phong nhiệt và thấp nhiệt, chứng bệnh tương ứng với một số bệnh lí của y học hiện đại. Tuy vậy, cho đến nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học hiện đại nào chứng minh tác dụng của ốc sên chữa bệnh xương khớp, cũng như làm tăng chất nhờn ở khớp. Tuy nhiên, với kinh nghiệm chữa bệnh của người xưa và với giá trị dinh dưỡng phong phú của ốc sên, có thể thấy loài nhuyễn thể này rất có ích cho những người mắc các chứng bệnh về xương khớp. Cũng cần nói thêm, ở Pháp, người ta đã nuôi ốc sên trên qui mô công nghiệp được nhà nước giúp đỡ và chế biến thịt ốc sên thành một món ăn – vị thuốc được nhiều người ưa thích. Hàng năm, riêng nước này tiêu thụ từ 50.000 – 60.000 tấn ốc thịt, trong đó có khoảng 20.000 tấn nhập của hơn 30 nước và 2.000 – 4.000 tấn thịt ốc được đóng hộp để xuất khẩu.

Oc sen 02

Nhu cầu hằng năm về thịt ốc sên toàn cầu là 400.000 tấn, Mĩ mỗi năm phải nhập 3,1 tỉ USD. Pháp vẫn là nước tiệu thụ nhiều nhất, chỉ riêng ở Paris, mỗi ngày ăn hết 210 tấn ốc sên. Pháp hằng năm phải nhập từ 50.000 – 60.000 tấn ốc thịt, trong đó có 80% được nhập từ hơn 30 nước.

Pháp, Anh, Ý, Tây ban Nha, Ban Lan, Hungary là những nước châu Âu có truyền thống nuôi ốc sên lâu đời. Bước sang đầu thiên niên kỉ, sau khi gia nhập EU, Ba Lan và Hungary đã nhanh chóng công nghiệp hóa, sản lượng ốc sên giảm mạnh, Bulgaria đã nhân cơ hội trỗi dậy trở thành cường quốc xuất khẩu ốc sên, chủ yếu sang Pháp. Hằng năm, nước này đã xuất 800 – 900 tấn ốc sên và sản phẩm từ ốc sên, tuy chưa nhiều, nhưng đã nhanh chóng thay đổi bộ mặt lạc hậu ở nông thôn.

Bulgaria cũng đang bắt đầu xuất khẩu một loại ốc sên mới – ốc sên ăn cà rốt, chủng đột biến từ ốc sên Địa Trung Hải. Những con ốc này trông rất lạ mắt vì nó màu vàng cam chúng có giá tới 80 euro/kg. Ở châu Á, Đài Loan vào những năm 60 của thế kỉ trước, đã phát triển mạnh nghề nuôi ốc sên, sản lượng gấp 10 lần Trung Quốc và bỏ xa nước nuôi truyền thống Indonesia. Năm 1985, nhờ phát hiện dạng đột biến của ốc sên mã não – ốc sên bạch ngọc, Trung Quốc đã vươn lên thành nước xuất khẩu thịt ốc sên lớn nhất thế giới. chủ yếu xuất sang thị trường Hoa Kì.

Dù ngành nông nghiệp ở Bulgaria và châu Âu đã suy giảm trong 20 năm qua nhưng nghề nuôi ốc sên – cung cấp một món ăn khoái khẩu đặc biệt phổ biến ở Pháp và Italy, đã trở thành một nghề phát triển năng động tại đất nước nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này. Những người nông dân từng chăn nuôi lợn, bò và gia cầm nay đang tìm hướng đi mới sau khi bị phá sản do suy thoái kinh tế. Anh Kostov cho biết: “Giờ thì ai ai cũng là nông dân nuôi ốc sên. Cách đây 2 năm, mọi người cười phá lên khi biết chúng tôi đang nuôi ốc sên. Nhưng năm ngoái thì người ta lại sôi sục với ốc sên, họ gọi điện từ khắp mọi nơi để hỏi thông tin”. Theo Kostov, mỗi người có thể dễ dàng chăm nom một nông trại rộng khoảng 0,1 ha với 3 – 5 nhân công chủ yếu làm công việc đảm bảo độ ẩm vào chiều tối khi cho ốc sên ăn. Tuy nhiên, đến lúc thu hoạch thì cần cả phụ nữ và trẻ em làm việc từ sáng đến tối. Kostov dự định tăng gấp đôi qui mô sản xuất từ mùa xuân tới và tăng diện tích nuôi ốc sên lên 1,5 ha từ 0,4 ha như hiện nay.

Ngoài việc dùng thịt ốc sên làm thực phẩm, phân và vỏ của chúng cũng đem lại nhiều nguồn lợi:

Oc sen 03

Một chuyên gia thiết kế người Hà Lan đã phát hiện một cách dị thường để tạo ra các viên gạch lát sàn sặc sỡ: Sử dụng phân của ốc sên. Họa sĩ Lieske Schreuder đã nảy ra ý tưởng kì lạ khi nhìn thấy rất nhiều ốc sên trong vườn nhà. Cô khám phá ra rằng, ốc sên không chỉ ăn những tờ giấy màu vương vãi mà còn thải ra “sản phẩm” có màu tương tự, do cơ thể chúng không hấp thu chất nhuộm màu. Để xem phân của ốc sên có thể sặc sỡ tới mức nào, Schreuder đã thu thập gần 1.000 con ốc sên và xây dựng một phòng thí nghiệm để đo màu sắc chất thải của chúng, dựa vào mẫu giấy chúng đã ăn. Sau khi phát hiện ra khả năng “tái chế” màu tuyệt vời của những sinh vật này, Schreuder đã tập hợp phân của chúng và đưa vào một chiếc máy có thiết kế đặc biệt để hòa trộn và ép nén thứ “chất thải” này vào các viên gạch lát có cùng màu sắc. Theo nữ họa sĩ Hà Lan, phân ốc sên cũng có thể được ép nén vào một cái khuôn để tạo ra những sợi dây sặc sỡ, dày 5mm. Để tạo ra một mét dây này, cô mất tới gần một giờ đồng hồ và khoảng 6 gram phân – lượng chất thải tổng cộng của 9 con ốc sên trong 5 ngày. “Thành quả của tôi không chỉ là sản phẩm gạch lát, mà còn cả những bức ảnh tuyệt đẹp về quá trình đó. Vì vậy, các bức ảnh chụp ốc sên đang thải phân cũng là một phần của dự án”, họa sĩ Schreuder nhấn mạnh. Toàn bộ dự án của cô sẽ được triển lãm để công chúng thưởng thức tại Rotterdam cho tới ngày 5/1/2014.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Nghề nuôi ốc sên thành “thời thượng” ở Bulgaria

Trên mảnh đất vắng lặng không có người ở, hơn một triệu con ốc sên “ẩn mình” dưới những tấm ván gỗ tránh ánh nắng mặt trời đang lặng lẽ phát triển và chờ ngày tiến ra thị trường trong trang trại của anh Krasimir Kostov ở Bulgaria.

Dù ngành nông nghiệp ở Bulgaria và châu Âu đã suy giảm trong 20 năm qua nhưng nghề nuôi ốc sên –  cung cấp một món ăn khoái khẩu đặc biệt phổ biến ở Pháp và Italy, đã trở thành một nghề phát triển năng động tại đất nước nghèo nhất Liên minh châu Âu (EU) này. Tháng 9 là mùa thu hoạch ốc sên và nguồn cung thường không theo kịp sức cầu của thị trường. Bulgaria đã chớp lấy cơ hội này để củng cố vị trí là một nước xuất khẩu những mặt hàng “xa xỉ ” mà ít được tiêu thụ trên thị trường trong nước. Năm nay, khoảng 800 – 900 tấn ốc sên và sản phẩm từ ốc sên (gấp 6 lần năm 2008) sẽ được Bulgaria xuất khẩu để đáp ứng nhu cầu của những thực khách “cuồng” ốc sên, phần lớn là ở Pháp.

Trang trại ốc sên của anh Kostov chủ yếu cung cấp ốc sên con làm giống cho các trang trại khác. Anh Kostov cho biết, thị trường dành cho ốc sên rất lớn. Anh nói: “Năm nay chúng tôi có ít đơn đặt hàng nhưng cũng không đáp ứng hết vì các lò ấp không đủ lớn”. Anh sẽ giữ lại chừng 60.000 con ốc sên thuộc giống Helix ở Địa Trung Hải (một trong ba loại ốc sên có thể ăn được) để làm giống. Mỗi con sẽ đẻ khoảng 150 trứng. Số ốc sên còn lại, khoảng 470.000 con tương đương 10 tấn, sẽ được xuất khẩu.

Theo Hiệp hội nuôi ốc sên quốc gia, nhu cầu về ốc sên lớn đến nỗi năm tới sẽ có thêm 300 trang trại mới mọc lên ở Bulgaria, trong khi con số hiện tại chỉ là 50. Bà Simona Mollova, tư vấn viên của hiệp hội, cho biết: “Chúng tôi nhận được đơn đặt hàng từ Pháp, Đức, Áo, Hà Lan trong năm nay. Chúng tôi có rất nhiều khách hàng nhưng tại thời điểm này, chúng tôi không thể đáp ứng hết nhu cầu”.

Bà Mollova cho biết thêm, các đơn đặt hàng có thể lên tới một tỉ con ốc sên con trong năm 2009. Theo ông Pierre Commerce, Tổng Thư ký Hiệp hội các công ty chế biến thực phẩm Pháp (ADEPALE), thị trường ốc sên là một thị trường truyền thống và ổn định, không có biến động lớn bởi vì bất kì ai muốn làm một món ăn ngon miệng cho lễ Giáng Sinh cũng muốn thử ốc sên.

Pháp và Italy là hai nước tiêu thụ ốc sên lớn nhất châu Âu với 25.000 – 36.000 tấn ốc sên hàng năm. Một lọ ốc sên với nước sốt khoảng 0,4 kg có giá là 50 euro, còn những suất ốc sên chất lượng cao có giá từ 55 – 235 euro. Ngược lại, một kg ốc sên sống nhập từ Bulgaria chỉ từ 2,5 – 4 euro.

Khi loài ốc sên Helix giảm dần ở Tây Âu thì thị trường ốc sên chủ yếu dựa vào nguồn nhập khẩu từ các nước Đông Âu. Năm 2006, loài ốc sên này được nằm trong danh sách bảo tồn động thực vật của EU và mọi người không được tự do bắt ốc sên trong tự nhiên. Ba Lan và Hungary từng dẫn đầu về “săn” ốc sên nhưng kinh tế phát triển từ khi gia nhập EU năm 2004 khiến nhiều người không còn làm công việc mệt nhọc này nữa. Do đó, sản lượng ốc sên Pháp nhập từ hai nước này năm 2008 bị thiếu hụt. Và những nước như Bulgaria đã tranh thủ cơ hội này để lấp đầy mức cầu đó.

Những người nông dân từng chăn nuôi lợn, bò và gia cầm nay đang tìm hướng đi mới sau khi bị phá sản do suy thoái kinh tế. Anh Kostov cho biết: “Giờ thì ai ai cũng là nông dân nuôi ốc sên. Cách đây hai năm, mọi người cười phá lên khi biết chúng tôi đang nuôi ốc sên. Nhưng năm ngoái thì người ta lại sôi sục với ốc sên, họ gọi điện từ khắp mọi nơi để hỏi thông tin”.

Theo Kostov, mỗi người có thể dễ dàng chăm nom một nông trại rộng khoảng 0,1 ha với 3 – 5 nhân công chủ yếu làm công việc đảm bảo độ ẩm vào chiều tối khi cho ốc sên ăn. Tuy nhiên, đến lúc thu hoạch thì cần cả phụ nữ và trẻ em làm việc từ sáng đến tối. Kostov dự định tăng gấp đôi qui mô sản xuất từ mùa xuân tới và tăng diện tích nuôi ốc sên lên 1,5 ha từ 0,4 ha như hiện nay.

Năm nay, ngoài loại ốc sên truyền thống chuyên ăn cỏ ba lá trắng và cỏ khô, Bulgaria cũng đang bắt đầu xuất khẩu nhiều loại ốc sên mới như loại ốc sên ăn cà rốt. Những con ốc này trông rất lạ vì nó màu vàng da cam nhưng chúng có giá tới 80 euro/kg.

Ở Pháp, ốc sên từ Bulgaria được ưa chuộng vì chất lượng tốt. Công ty chế biến ốc sên Romanzini đã dùng loại ốc sên của Bulgaria từ năm 1991 và nhập khẩu 50 tấn mỗi năm. Ông Olivier Romanzini nhận xét: “Sản phẩm của Bulgaria thuộc loại chất lượng tốt”, không kém gì ốc sên của Pháp”.

……………………………..

“Ốc sên – vị thuốc trong y học

Ốc sên là một loại động vật thân mềm (nhuyễn thể), vỏ to, dày. Đầu có hai xúc tu (râu), toàn thân liền trong vỏ bao bọc bởi một lớp nhày. Ốc sên ưa thích sống nơi gốc cây ẩm ướt. Bò chậm chạp, kỉ lục nhanh nhất thuộc về một con ốc sên vườn, ở Pháp, trong hai phút bò được 60 cm. Trong môi trường tự nhiên vào mùa khô, chúng có thể ngủ trong nhiều tháng, nhưng chỉ cần một trận mưa rào (thường vào mùa xuân), chúng bừng tỉnh và hoạt động bình thường. Ốc sên cảm nhận bằng mùi, có hai mắt ở hai đỉnh râu … Họ ốc sên (Achatinidae) có nhiều loại, phổ biến là ốc sên hoa (Achatinafulica). Loại này, khoảng hai năm tuổi, trọng lượng trung bình một con có thể đạt từ 50 – 60g, cá biệt: 140g. Ốc sên lớn nhất là loài Achatine Achatina, có ở châu Phi, con lớn nhất có chiều dài từ râu đến đuôi: 39 cm, nặng 900g.

Điểm đặc biệt về sinh sản

Thời gian “yêu đương” kéo rất dài (khoảng từ 10 – 12 giờ). Từ trong vỏ ló mình ra, chúng quấn quýt cặp đôi lấy nhau, rời ra rồi lại xoắn chặt trong cuộc ái ân triền miên, không biết mệt mỏi.

Lưỡng tính: Mỗi con đều có hai bộ phận sinh dục đực và cái. Khi giao phối cả hai bộ phận đều hoạt động tương thích. Do đó, sau 15 ngày, cả hai đều cùng đẻ, mỗi con từ 120 – 150 trứng.

Trong lĩnh vực thực phẩm

Thịt ốc sên rất giàu đạm: 11% (trong khi đó, sò chỉ có 8,8%; trai: 4,6%, hến: 4,5%), đường 6,2%, canxi 150mg%g, photpho: 71mg%g, các loại acid amin leucin, alanin, valin, acid glutanuic, acid aspartic …

Chế biến ốc sên hoa có thể theo qui mô công nghiệp hay phạm vi gia đình. Ngoài ra từ thịt ốc sên hoa, thủy phân bằng acid clohydric hoặc xút, thu được một dịch lỏng có mùi vị thơm ngon, dùng làm nước chấm, giàu đạm.

Pháp, nước giữ kỉ lục về mức tiêu thụ ốc sên hoa, khoảng 50.000 – 60.000 tấn một năm, trong đó thường phải nhập từ nước ngoài khoảng hai vạn tấn. Món ốc sên hoa được ưa chuộng ở Pháp là món ốc sên chiên bơ với tỏi và mùi tây.

Trong y học cổ truyền

Bộ phận dùng làm thuốc là thịt và nhớt của ốc sên hoa. Thuốc từ ốc sên có tên là oa ngưu, vị mặn, tính hàn, trơn nhày, có tác dụng bổ dưỡng, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu, chống co thắt. Trong Nam dược thần hiệu có bài thuốc giã nát 1 – 2 con ốc sên hoa, thêm ít nước, phết lên giấy, để chừa một lỗ nhỏ, đắp chữa mụn, lở mọc ở da mặt. Dùng thịt ốc sên hoa (hai con), nướng vàng, thái nhỏ, nấu lấy nước đặc, trộn với măng tre (50g) đã giã nát, ép lấy nước cốt. Uống 1 – 2 lần/ngày để chữa hen suyễn, thấp khớp. Có thể làm dạng viên ngậm gồm thịt ốc sên hoa + ô mai, lượng hai thứ bằng nhau, dùng trong cổ họng sưng đau, khó nuốt. Dùng nhớt ốc sên hoa (đó là lớp chất nhày bao bọc toàn thân ốc sên trong vỏ cứng) để chữa vết cắn, do chất nhày này có tính kiềm nên trung hòa chất acid của nọc rết, làm dễ chịu, giảm đau nhức.

Và y học hiện đại

Dùng nọc độc của loại ốc lợi bông (coues striatus), loại này có nhiều ở quần đảo Polinesie, có chiều dài từ 6 – 18 cm. Nọc này đã được chú ý từ 1803 do tính đa dạng của chúng. Phòng thí nghiệm tổng hợp và nghiên cứu các chất tự nhiên có hoạt tính sinh học (Sesnab) thuộc Trường đại học La Rochelle đã phân tích nọc này, thấy chúng giống với nọc độc của bọ cạp, nhện và rắn. Xác định có 25 conopeptid (phân tử có độc tính), tác động đa dạng lên hệ thần kinh hay cơ bắp. Qua nghiên cứu tác động của nọc này thấy chúng ức chế calci rất hiệu quả, thích hợp với những bệnh phát sinh do quá thừa calci trong hệ thần kinh, cho những người mắc bệnh về cơ hay suy giảm trí nhớ (Alzheimer). Khó khăn hiện nay là khi đưa những conopeptid này vào cơ thể bệnh nhân sẽ dẫn đến hệ thần kinh không tiếp nhận một chút calci nào nữa, hậu quả dẫn đến tử vong. Hiện nay, một số cơ sở nghiên cứu khoa học đang phân đoạn 5 conopeptid của ốc và sau đó xác định những bộ phận thụ cảm sinh lí có thể tiếp nhận những độc tố này, hi vọng từ đó có thể chế được các loại thuốc có hiệu quả.

Từ loại ốc sên biển (conus textile), nhà thần kinh học George Milijianich (Mĩ) đã chế ra một loại thuốc giảm đau có tên là zinocotiden, được giới thiệu là công hiệu hơn morphin hàng chục lần.

Nghiên cứu phản xạ của não người thông qua ốc sên: Do não người có cấu tạo quá phức tạp, tạo thành một mê hồn trận các mạng neuron làm cho việc giải mã các cơ chế hoạt động của nó tốn rất nhiều thời gian, công sức, nên các nhà khoa học muốn thông qua cấu trúc não của các động vật đơn giản hơn để tìm hiểu và từ đó suy luận ra não của người. Nhiều nhóm nghiên cứu như nhóm của GS. Paul Benjamin tại Đại học Lussex (Anh), nhóm GS. Eric kendel, đại học tổng hợp Columbia (New York – Mĩ) đã nghiên cứu hệ thần kinh trung ương của ốc sên Aplysia, chúng chỉ bao gồm có 20.000 neuron (của người hàng trăm tỉ. ..) và kích thước neuron này lớn gấp 1.000 lần neuron của người, hơn nữa các tế bào lại được tụ họp thành các nhóm 10 phân tử. Qua luyện tập cho ốc sên những phản xạ có điều kiện khác nhau, chứng tỏ sự tồn tại và hoạt động của trí nhớ ở chúng. Với kính hiển vi và máy móc, các nhà khoa học thu lượm được những thông tin cần thiết về những quá trình sinh hóa xảy ra trong từng tế bào ốc sên khi chúng phản ứng với các vuốt ve hay kích thích điện. Từ đó, giúp cho sự hiểu biết về hoạt động của não các sinh vật như trí nhớ là gì, hoạt động ra sao? Được xây dựng như thế nào? Kỉ niệm được lưu giữ ở đâu? Gợi lại bằng cách nào? Và yếu tố nào làm suy giảm trí nhớ? Liên hệ với người, để tìm ra biện pháp điều trị chứng suy giảm trên khi căn bệnh Alzheimer ngày càng phổ biến do tuổi thọ của người gia tăng. Con tàu vũ trụ Colombia của Mỹ bay vòng quanh trái đất 16 ngày đêm vào tháng 4/1998 đã mang theo 135 con ốc sên (cùng với một số con vật khác) nhằm nghiên cứu sự biến đổi của não và hệ thần kinh trong điều kiện không trọng lực”.

…………………………

Ốc sên và những công dụng bất ngờ

Được xếp vào nhóm “những vị thuốc” kì quặc, thịt ốc sên và nhớt ốc sên cũng được sử dụng đắc lực trong ẩm thực, chữa bệnh và làm đẹp.

Chậm, ngon và đáng ngại như… ốc sên

Khi tôi còn ở trong nước, đã trưởng thành và đi làm ở thành phố, chẳng bao giờ tôi để ý đến con ốc sên. Chỉ lúc còn bé, bởi tò mò nên tôi và lũ bạn có quan sát chúng bò đi bò lại làm thành một con đường dớt dãi anh ánh dưới mặt trời. Đến khi có cơ hội ra nước ngoài nhiều lần vì công việc và chứng kiến cách tiếp cận của họ với ốc sên, tôi mới thực sự để ý đến loài vật này và biết được vai trò của nó trong các bài thuốc dân gian của ta.

Những con ốc sên nhớt nhát bò chậm chạp trong vườn mỗi ngôi nhà quê mà hầu hết đều bị thờ ơ hoặc ghét bỏ, chẳng ngờ lại là nguồn nguyên vật liệu làm món ăn độc đáo cho những nhà hàng đặc sản ở tận nước Pháp xa xôi. Phổ biến hơn thế, nhớt của chúng không chỉ được dùng để chữa mụn nhọt hay rết cắn, giờ đây, loại nhớt này còn là một thành phần không thể thiếu của một loạt các sản phẩm làm đẹp cho con người trên thế giới.

Tôi đã có lần được đi qua một trang trại giống như một mảnh đất hoang vắng lặng ở Pháp, nếu không được kể cho biết thì tôi không thể tưởng tượng nổi ở dưới những tấm ván gỗ im ắng trong kia là hơn một triệu con ốc sên đang “ẩn mình” tránh ánh nắng mặt trời. Chúng là những con ốc sên đang lặng lẽ lớn lên và rồi sẽ trở thành mặt hàng xa xỉ khi tiến ra thị trường. Trang trại như thế này cần một vài nhân công chủ yếu làm công việc đảm bảo độ ẩm vào chiều tối khi cho ốc sên ăn. 

Hiểu một cách nôm na, ốc sên là loại ốc lớn, có vỏ to dày, màu vàng nâu đen, miệng không có vảy, sống trong các lùm bụi ẩm ướt, nhất là những loài cây có nhựa. Trong các sách khoa học, người ta miêu tả, ốc sên là một loại động vật nhuyễn thể, vỏ to, dày. Đầu có hai xúc tu (râu), toàn thân liền trong vỏ bao bọc bởi một lớp nhày. Nơi sinh sống ưa thích của chúng là các gốc cây ẩm ướt. 

Có câu “chậm như sên” để nói về những ai chậm chạp. Không những có lối sống ung dung nhàn tản, chúng còn giỏi ngủ hiếm thấy. Trong môi trường tự nhiên vào mùa khô, chúng có thể ngủ như chết trong nhiều tháng, nhưng chỉ cần một trận mưa rào (thường vào mùa xuân), chúng bừng tỉnh và hoạt động bình thường. Ốc sên cảm nhận bằng mùi, có hai mắt ở hai đỉnh râu. Họ ốc sên (Achatinidae) có nhiều loại, phổ biến là ốc sên hoa (Achatinafulica). Loại này, có tuổi thọ khoảng hai năm, trọng lượng trung bình một con có thể đạt từ 50 – 60g. 

Ốc sên sở hữu những đặc điểm thú vị mà nếu không để ý tìm hiểu thì tôi sẽ chẳng bao giờ biết được. Tỉ dụ như chuyện về giới tính và sinh sản của chúng. Thời gian “yêu đương” của loài ốc sên kéo rất dài (khoảng từ 10 – 12 giờ). Từ trong vỏ ló mình ra, chúng quấn quýt cặp đôi lấy nhau, rời ra rồi lại xoắn chặt trong cuộc ái ân triền miên, không biết mệt mỏi. Ốc sên là loài lưỡng tính bởi mỗi con đều có hai bộ phận sinh dục đực và cái. Khi giao phối cả hai bộ phận đều hoạt động tương thích. Do đó, sau nửa tháng, cả hai đều cùng đẻ, mỗi con từ 120 – 150 trứng. Riêng trong lĩnh vực thực phẩm, người ta đã kiểm nghiệm và chứng minh thịt ốc sên (cụ thể là ốc sên hoa) rất giàu đạm 11% (trong khi đó, sò chỉ có 8,8%; trai 4,6%, hến 4,5%), đường 6,2%, canxi 150 mg, photpho 71mg, các loại acid amin leucin, alanin, valin, acidglutanuic,  acid aspartic … Từ thịt ốc sên hoa, thủy phân bằng acid clohydric hoặc xút, người ta sẽ thu được một dịch lỏng có mùi vị thơm ngon, dùng làm nước chấm, giàu chất đạm.

Pháp là nước giữ kỉ lục về mức tiêu thụ ốc sên hoa với khoảng 50.000 – 60.000 tấn một năm, trong đó thường phải nhập từ nước ngoài khoảng 20.000 tấn. Món ốc sên hoa được ưa chuộng ở Pháp là món ốc sên chiên bơ với tỏi và mùi tây. Điều đặc biệt là món ăn này được đặc biệt dành cho những người giàu có và sành ăn. Thế nên nếu có cơ hội đến Pháp, bạn cũng nên thử thưởng thức món ăn vốn được họ tự hào này. Tôi cũng đã có trải nghiệm ấy và không chỉ được thưởng thức món ăn, tôi còn được những người bạn mới nhiệt tình giới thiệu về các nấc bước để có được món ẩm thực đặc biệt này. Món ốc sên của người Pháp được chế biến rất cầu kì. Ốc sên (tất nhiên còn tươi sống) đem về rửa sạch và lấy thịt ra khỏi vỏ, chà xát lại bằng muối cho hết nhớt, sau đó trộn chung với bơ, tỏi giã nhuyễn, lá hành hương, củ hành tím, tiêu và muối. Tất cả được xay nhuyễn và cho từng muỗng hỗn hợp đó vào lại vỏ ốc và nướng trong lò khoảng 5 đến 10 phút. Khi nướng xong, mang ra ăn nóng. Thịt ốc thấm chặt với các gia vị, ăn giòn, đậm đà và thơm nức. 

Làm đẹp từ nhớt ốc sên hoa

Ngoài thịt ốc sên, gần đây trên thị trường còn xuất hiện mặt hàng trứng ốc sên (loại ốc sên màu vàng – nâu). Món trứng ốc sên muối có tên thương mại “De Jaeger” hiện diện trên bàn tiệc của những người sành ăn nhờ sáng kiến của cặp vợ chồng, chủ trang trại nuôi ốc sên người Pari – ông bà Dominique và Sylvie Pierru.

Tuy nhiên, cần hết sức lưu ý rằng không phải loại ốc sên nào cũng là thực phẩm an toàn, nhất là ăn phải ốc sên hay con sên sống trong vườn. Điều này được khẳng định khi không ít người sau khi ăn sên ngoài vườn đã có những triệu chứng rất phức tạp dẫn đến viêm màng não và có những triệu chứng rất khó chịu trong nhiều tuần sau khi ăn. Những loại động vật thân mềm là loài vốn có ấu trùng sống kí sinh. Khi ăn vào bụng những ấu trùng vẫn còn sống hoặc những động vật thân mềm, những loài giáp xác chưa nấu chín, con người  tình cờ trở thành nơi trú ngụ của ấu trùng. Nước ta, đã có bệnh nhân hôn mê sâu 15 tháng sau khi ăn ốc sên và để lại di chứng nghiêm trọng ở não.

Nhớt của những chú ốc sên được dùng làm kem chống lão hóa cho da

Ở Việt Nam, trong y học cổ truyền, thuốc từ ốc sên có tên là oa ngưu, vị mặn, tính hàn, trơn nhày, có tác dụng bổ dưỡng, giải độc, tiêu viêm, lợi tiểu, chống co thắt. Trong Nam dược thần hiệu có bài thuốc giã nát 1 – 2 con ốc sên hoa, thêm ít nước, phết lên giấy, để chừa một lỗ nhỏ, đắp chữa mụn, lở mọc ở da mặt. Dùng thịt ốc sên hoa (hai con), nướng vàng, thái nhỏ, nấu lấy nước đặc, trộn với măng tre (50g) đã giã nát, ép lấy nước cốt. Uống 1 – 2 lần/ngày để chữa hen suyễn, thấp khớp. Có thể làm dạng viên ngậm gồm thịt ốc sên hoa + ô mai, lượng hai thứ bằng nhau, dùng trong cổ họng sưng đau, khó nuốt.

Trước khi đưa vào sử dụng vào những mục đích phục vụ con người, ốc sên được bắt về, để 24h cho ốc nhả hết chất bẩn hoặc chất độc của cây cỏ mà ốc ăn phải. Nhớt ốc sên hoa là lớp chất nhầy bao bọc toàn thân ốc ở bên trong vỏ, được lấy bằng cách dùng một que nhọn kích thích liên tục vào da thịt ốc. Chất nhớt sẽ tiết ra rất nhiều. Khi bị rết cắn, lấy nhớt ốc sên bôi ngay sẽ có cảm giác mát, dễ chịu và hết đau nhức. Nhớt ốc sên hoa có tính kiềm nên trung hòa chất acid của nọc rết, làm dễ chịu, giảm đau nhức.

Câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Nếu là một tín đồ của việc chăm sóc sắc đẹp, hẳn ai cũng đã từng được nghe tới kem nhớt ốc sên. Ngày nay, nhớt của ốc sên đang được sử dụng rộng rãi trong một loạt các sản phẩm làm đẹp cho nhiều mục đích khác nhau. Chất nhầy do ốc sên tiết ra chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ chúng khỏi bầu không khí đầy đủ các chất oxy hóa và đã được chứng minh lâm sàng có khả năng giúp duy trì làn da khỏe mạnh cũng như cải thiện chức năng tế bào. Ngoài ra, nó cũng giúp tránh những vết sẹo tiến triển hoặc bất thường, bao gồm cả sẹo do mụn. 

Loại ốc sên hoang dã, mầu xám nhỏ có tên khoa học là Helix aspersaaspersa là mặt hàng săn lùng gắt gao của các nhà mĩ phẩm. Dớt dãi ốc sên được ngành công nghiệp mĩ phẩm sử dụng trong sản xuất những loại kem sang trọng có tác dụng phục hồi, triệt tiêu nếp nhăn, loại bỏ các tế bào chết và bổ sung cho da các vitamin A, C và E.

Nhớt ốc sên còn có thể chống tổn hại từ ánh nắng mặt trời, ngăn ngừa sự lão hóa da sớm và các nếp nhăn, cũng như làm tăng tốc độ thay mới các mô bị tổn thương. Và điều đáng nói nữa là, nhớt của ốc sên được nhắc tới trên đây không phải là của bất kì loại đặc biệt nào mà là của chính những con ốc sên vườn phổ biến mà bạn hoàn toàn có thể đã từng tò mò ngắm nó khi là một đứa trẻ …

Người tiêu dùng biết bao nhiêu về các loại kem ốc sên từng được nói đến rầm rộ trên các phương tiện thông tin?! Ai cũng biết nó là sản phẩm hiệu quả trong việc bổ sung độ ẩm và dưỡng chất cho da nhưng đa phần mọi người không hiểu chính xác về hiệu năng và thành phần cụ thể trong đó. Bên cạnh đó, để sử dụng những thành phần trong ốc sên làm mĩ phẩm, các nhà sản xuất phải sử dụng các tiến bộ kĩ thuật có thể chiết xuất thành phần tốt cho da trong niêm mạc. Khi người tiêu dùng chọn sản phẩm cần cẩn thận xem kĩ những thành phần được biểu thị trên nhãn. 

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem rốt cuộc thì kem ốc sên và hiệu quả lẫn tính năng đích thực của nó là gì nhé! Trước tiên hãy tìm hiểu về bối cảnh ra đời của sản phẩm có thành phần từ ốc sên, sau đó là biết được thành phần ốc sên có hiệu quả gì với làn da.

Khả năng tái tạo da bị hư tổn tuyệt vời của nhớt ốc sên

Chế phẩm có thành phần trích từ ốc sên là nói đến việc sử dụng kĩ thuật tiên tiến để trích lấy thành phần chất dịch nhầy (mucin) tốt cho da trong niêm mạc ốc sên để sử dụng. Nhiều vết thương của những người nuôi ốc sên đã hồi phục nhanh chóng mà không bị viêm hoặc có tác dụng phụ. Sở dĩ như vậy là do thành phần dịch nhầy trong niêm mạc ốc sên giúp nó có khả năng tự chữa lành vết thương của mình. 

Chất dịch nhầy ngăn chặn việc mất nước từ môi trường khô ráp bên ngoài nên giúp da không bị khô và có hiệu quả giúp vùng bị thương tổn tái sinh nhanh. Ngoài ra, nhờ chứa chondroitin, là hợp chất thiên nhiên được tạo thành từ collagen, elastin, protein … nên cũng có khả năng tái sinh với da mụn, da bị thương tổn và da nhạy cảm.

Tuy nhiên, không phải cứ là sản phẩm có thành phần ốc sên đều tốt. Để sử dụng niêm mạc ốc sên như thành phần của mĩ phẩm thì bắt buộc phải trải qua quá trình kiểm tra thành phần và độ an toàn, đồng thời phải sử dụng các kĩ thuật tiên tiến để chiết xuất ra dịch nhầy (mucin) tốt cho da trong niêm mạc ốc sên.

Một số tác dụng chữa bệnh của ốc sên 

Về mặt y học, từ xa xưa ốc sên đã được đông y sử dụng làm thuốc với tính vị mặn hàn, có công dụng bổ dưỡng, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu thũng và chống co thắt”.

………………………..

Từng bị coi là con vật đáng nguyền rủa của những người làm vườn nhưng giờ đây, ốc sên đang được nuôi và chế biến thành các món ăn xuất khẩu ở trang trại Carey Investment, Colombia. Ý tưởng sản xuất ốc sên cung cấp cho các thị trường ẩm thực nước ngoài nảy sinh khá tình cờ, sau khi người chủ của trang trại Carey Investment chứng kiến một đợt ốc sên phá hoại trang trại trồng cây cảnh của mình. Mặc dù không dễ để biến ý tưởng thú vị này thành hiện thực, nhưng trang trại Carey Investment đã xây dựng thành công mô hình sản xuất, chế biến ốc sên xuất khẩu. Ông Armando Rey, chủ trang trại Carey Investment, chia sẻ: “Chúng tôi đã làm bằng tất cả niềm đam mê, vì chúng tôi không có nhiều kiến thức trong lĩnh vực này nên chỉ nuôi ốc sên bằng kinh nghiệm của mình. Nhưng chính nhờ kinh nghiệm, chúng tôi đã phát triển được trang trại này”. Khởi đầu từ năm 2005, hiện tại Công ty Carey Investment sản xuất bốn tấn thịt từ khoảng 200.000 con ốc sên mỗi tháng. Mặc dù khủng hoảng kinh tế cũng tác động đến ngành kinh doanh thức ăn chế biến từ ốc sên, nhưng hoạt động kinh doanh của họ vẫn đang tăng trưởng. Theo bà Mariela Forero, một người đồng sở hữu Công ty Carey Investment, nhu cầu về sản phẩm từ ốc sên ngày càng tăng. Tại Canada, Pháp, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Trung Quốc, các khách hàng dùng thử và đánh giá cao các sản phẩm chế biến từ ốc sên của trang trại Carey Investment”.

………………………….

“Các nhà khoa học vừa tìm ra một tác dụng không ngờ của những con ốc sên. Chất nhầy của nó có tác dụng giúp da mặt con người đẹp hơn. Những con ốc sên đóng vai trò chủ đạo trong một phương pháp làm đẹp mới được giới thiệu tại thẩm mĩ viện ở thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Với phương pháp mang tên “làm đẹp da mặt bằng ốc sên” này, nhà trị liệu sẽ đặt những con ốc sên trực tiếp lên mặt của khách hàng để chúng bò tự do trên mặt, để lại chất nhầy trên da. Chất nhầy của ốc sên được đánh giá là rất hữu ích cho da mặt, vì nó chứa các loại protein, chất chống ôxy hóa và axit hyaluronic giúp giữ ẩm, giảm chứng sưng viêm và loại bỏ da chết. “Thẩm mĩ viện của chúng tôi là nơi duy nhất tại Nhật Bản các khách hàng có thể thử nghiệm phương pháp làm đẹp da mặt bằng ốc sên”, Yoko Minami, quản lí bán hàng tại salon Clinical, một chi nhánh của hệ thống thẩm mỹ viện Ci:z.Labo, cho biết. “Chất nhờn của ốc sên có thể giúp phục hồi các tế bào da trên mặt, vì vậy phương pháp làm đẹp da mặt bằng ốc sên sẽ giúp chữa lành vùng da bị tổn thương”, Minami nói thêm. Thẩm mĩ viện này cho biết, họ đang nuôi những con ốc sên trong một chiếc hộp nhỏ, sạch sẽ, họ cho chúng ăn rau xanh, cà rốt và củ cải. Các nhân viên tiệm spa cho biết, những con ốc sên trên được mua từ một người gây giống ốc sên ở Nhật Bản và được nuôi dưỡng một cách sạch sẽ để đảm bảo rằng chúng an toàn và khỏe mạnh trước khi được đặt lên mặt khách hàng. Phương pháp làm đẹp da mặt bằng ốc sên kéo dài khoảng 60 phút với chi phí 243 USD (tương đương hơn 5 triệu đồng). Trước khi thực hiện, các khách hàng sẽ được rửa sạch mặt. Tiếp đến, ốc sên sẽ được đặt lên trán và má để di chuyển quanh mặt khách hàng. Sau đó sẽ là công đoạn mát xa và đắp mặt nạ. Nhân viên trị sẽ dùng máy xung điện để xoa kem chứa chất nhầy ốc sên lên mặt để đảm bảo rằng chấy nhầy của ốc sên thấm sâu vào da. Ngay từ thời xa xưa, vào khoảng năm 400 Trước CN, ốc sên đã được sử dụng trong y tế. Các ghi chép cho thấy Hippocrates (người được coi là cha đẻ của Y học phương Tây) đã hòa chất nhầy của ốc sên với sữa chua lên men để điều trị chứng sưng viên da mặt. Cho đến gần đây, các sản phẩm liên quan tới chất nhờn của động vật thân mềm đã dùng phổ biến trong ngành công nghiệp làm đẹp của Nhật Bản và Hàn Quốc”.

…………………..

Ốc sên – Món ngon trong các món ngon

Thịt ốc sên chứa 18% protein, gần như không có cholesterol, giàu khoáng chất như đồng, sắt, phốt pho, canxi và có nhiều nguyên tố selene. Người Hoa khắp thế giới nổi tiếng sành ăn. Năm 2010, khi tôi đến Đài Loan, đã được một người bạn ở Đài Nam chiêu đãi món ốc sên tiềm thuốc bắc và giới thiệu một cách trịnh trọng đó là món đứng đầu trong “tứ đại mĩ thực” (ốc sên, vây cá, sò điệp, bào ngư) không những của người Trung Quốc mà được cả thế giới công nhận. Tôi hết sức kinh ngạc, không chỉ vì món ngon, mà còn gợi lại những kỉ niệm đã một thời rêu phong …

Ăn cơm mới, kể chuyện cũ

Trong thời gian chiến tranh, Nam Định là thành phố chịu nhiều bom đạn, nên chúng tôi đã phải sơ tán triệt để về vùng quê. Vài tháng tôi mới được về thăm “mái nhà xưa”, chỉ thấy cây cỏ um tùm, những con ốc sên bự cỡ nắm tay đang nghếch mắt nhìn tôi, như chúng mới là chủ nhân khu vườn này. Ốc sên nhiều đến mức bắt không xuể, trong lúc nguồn thức ăn giàu đạm khó khăn, tôi có người bạn làm bác sĩ tại bệnh viện TP Nam Định đã nảy sáng kiến “thịt” những con lúc nào cũng bình chân như vại này. Tôi đã ăn thử, cảm thấy rất ngon, ngọt và dòn hơn ốc nhồi, nên đã trở thành một cổ động viên tích cực cổ xúy cho món ăn mới lạ này.

Làm ốc sên khó nhất là sao cho sạch nhớt. Sau khi đập bỏ vỏ, cắt bỏ nội tạng, phải bóp tro bếp nhiều lần để khử nhớt: Nhớt ra từng búi, phải bóp tro và rửa nhiều lần mới sạch. Nhớt là chất nhờn do ốc sên tiết ra giúp chúng di chuyển trên cạn, nhờ chất nhờn đó, ốc sên có thể đi ngay trên lưỡi dao lam mà không hây hấn gì. Làm riết rồi cũng nghĩ ra cách giảm bớt nhớt của chúng: Nhốt chúng vài ngày trước khi làm thịt; “làm lông” bằng cách chụm nước sôi để giết chết tế bào tuyến nhớt. Phần ăn được của ốc sên thường gọi là “đầu” hoặc “lưỡi”, thực ra đó là phần chân của ốc sên, tên khoa học là “phúc túc” (chân bụng). Món ăn chế biến chỉ là nấu chuối đậu theo phương pháp chế biến truyền thống. Sau khi Mĩ ngừng không kích miền Bắc (1972), mọi người trở về cố cư, ốc sên cũng tuyệt tích, món ngon này chỉ còn được các bậc cao niên nhắc đến trong lúc trà dư tửu hậu.

Giá trị dinh dưỡng và tác dụng trị liệu

Ốc sên thuộc ngành Nhuyễn thể, lớp Phúc túc, là loài sống trên cạn, thở bằng phổi, có họ hàng xa với ốc nhồi (ốc bươu), không có vẩy để bịt kín miệng vỏ như ốc nhồi. Chúng là một trong những động vật di chuyển chậm nhất thế giới. Năm 1985, một cuộc thi “marathon ốc sên” thế giới được tổ chức tại Tây Ban Nha, “nhà vô địch “đã lập” kỉ lục thế giới: Trong 5 phút chạy được … 124 cm! Ốc sên đực cái trên cùng một cá thể, nhưng phải thực hiện hành vi giao hợp giữa hai cá thể. Sau cuộc giao hoan kéo dài chừng hai tiếng đồng hồ, cả hai cùng mang thai, sau mười ngày, đẻ ra hàng trăm trứng.

Thịt ốc sên không độc, chứa 18% protein, cao hơn hẳn thịt gà, thịt heo và thịt bò, lipid lại thấp hơn rất nhiều, gần như không có cholesterol, giàu khoáng chất như đồng, sắt, phosphor, calci và đặc biệt có nhiều nguyên tố selene, gấp 4,5 lần rong biển. Ốc sên có đủ 20 loại acid amin và 30 loại enzim, rất cần thiết cho cơ thể người. Từ máu ốc sên (không màu) có thể luyện ra lectin, là chất ngưng tụ dùng trong nghiên cứu miễn dịch học, có giá trị còn cao hơn vàng.

Cách chế biến ốc sên phổ biến nhất theo món ăn Pháp là “ốc sên bỏ lò”: Thịt ốc sên sau khi làm sạch, bằm nhuyễn, trộn với bơ và tỏi, nhồi vào vỏ của nó, cho vào lò nướng trong 15 phút là được. Món này thường dùng làm món khai vị, mội đĩa 6 con. Người Pháp cũng thích ăn ốc sên bỏ lò nguyên con ăn với mustard, bơ, muối, tiêu, cùng với kìm nĩa chuyên dùng. Ở Mĩ, món ốc sên cũng không thể thiếu trong thực đơn lễ Giáng sinh, giá 18 USD/phần 6 con.

Trên thế giới có 25.000 loài ốc sên, trong đó có giá trị kinh tế chỉ có 4 loài. Ốc sên thường gặp ở ta là ốc sên hoa, còn gọi là ốc sên lớn châu Phi, có tên khoa học Achatina fulica, do người pháp du nhập từ rất lâu rồi bị sổng chuồng, trở thành loài sống hoang dã. Chúng ăn lá cây, có hại cho vườn tược, nhưng ở Việt Nam do có rất nhiều thiên địch, nên chúng không gây tai họa như ở bang Florida Mĩ hồi năm 1966.

Theo sách Nam dược thần hiệu của Tuệ tĩnh, thịt ốc sên (oa ngưu) tính vị mặn, hàn, bổ dưỡng, thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu tiêu thũng và chống co thắt. Theo Trung dược đại từ điển, ốc sên có công dụng thanh nhiệt, tiêu thũng, giải độc, chữa các chứng bệnh như phong nhiệt kinh giản (co giật do sốt cao), tiêu khát (tiểu đường), hầu tí (viêm amiđan, viêm họng), quai bị, loa lịch (lao hạch), ung thũng (nhọt độc), trĩ, thoát giang (sa trực tràng), vết thương do côn trùng cắn đốt.

Người Chile khi nuôi ốc sên đã phát hiện chất nhờn mà chúng tiết ra có tác dụng mạnh mẽ phục hồi và tu bổ da. Các nhà khoa học Thụy Điển đã khai thác phát minh này chế tạo thành công một loại kem ốc sên dưỡng da mà nguyên liệu chính lấy từ chất nhờn ốc sên.

Các loài động vật có vú gần như không có hàng rào miễn dịch đối với tế bào ốc sên. Lợi dụng đặc tính này, các nhà khoa học Nga đã thành công trong việc cấy tế bào thần kinh ốc sên vào óc chuột để chữa bệnh Parkinson, nay đang thí nghiệm trên người tình nguyện. Trong một tương lai không xa, các loại thuốc chữa viêm khí quản, phì đại tuyến tiền liệt chiết xuất từ ốc sên sẽ góp mặt trên thị trường. Ốc sên tuy không độc, nhưng có thể chứa giun sán, nên khi ăn phải nấu chín. Khác với ốc nhồi, ốc sên tha hồ xào nấu mà không bị dai.

Nuôi ốc sên – nguồn lợi to lớn đang vẫy gọi

Nhu cầu hằng năm thịt ốc sên toàn cầu là 400.000 tấn, Mĩ mỗi năm phải nhập 3,1 tỉ USD. Giá xuất xưởng thịt ốc sên đông lạnh ở New York là 57.222 USD/tấn, ốc sên tươi nhập vào Mĩ giá 18.430 USD/tấn. Nước Pháp vẫn là nước tiêu thụ ốc sên nhiều nhất, hàng năm, tiêu thụ từ 50.000 – 60.000 tấn ốc thịt, trong đó có 80% được nhập từ hơn 30 nước và 2.000 – 4.000 tấn thịt ốc được đóng hộp để xuất khẩu. Ở TP.HCM, chỉ có một số khách sạn 5 sao mới có món đặc sản này, được chế biến từ ốc sên hộp nhập từ Pháp, giá còn mắc hơn bào ngư. Tại Pháp, Ý, Tây Ban Nha, người ta đã nuôi ốc sên trên qui mô công nghiệp từ lâu. Giống ốc sên họ nuôi là giống ốc sên nho, nặng tới 400g/con, nhưng chưa phải là giống ngon nhất. Từ những năm 60 của TK trước, người Đài Loan đã nuôi giống ốc sên “mã não”, thịt màu phớt hồng, nổi tiếng ngon nhất thế giới. Trung Quốc tuy chậm chân hơn, nhưng họ đã lai tạo ra giống ốc sên “bạch ngọc”, màu trắng trong suốt như ngọc, mới là loại thượng thặng. Hiện có 3 doanh nghiệp ở tỉnh Chiết Giang nuôi ốc sên bạch ngọc, họ coi là bí mật quốc gia, chỉ gia công đồ hộp tại chỗ, tuyệt đối không xuất ốc sên sống.

Ốc sên rất phàm ăn, gần như ăn bất kì thứ lá cây gì. Chúng sinh sản nhiều, lại là loài lưỡng tính, đẻ mỗi năm 1.000 trứng/con, lại ít bệnh tật, nên nuôi ốc sên không khó. Ngành nuôi ốc sên gần đây đã có đột phá lớn: Thành công trong việc nuôi bằng thức ăn tổng hợp gồm cám 50%, vỏ sò 40%, nấm men 8%, vi lượng 2%. Khi nói đến chuyện ăn ốc sên, mọi người đều lắc đầu nguầy nguậy, nhìn tôi như người từ sao Hỏa tới. Chẳng biết từ đâu, người ta cho rằng ốc sên có độc! Trên báo chí, có nói đến ốc sên đã có mặt ở các chợ nông thôn ngoại thành và miền Tây, nhưng tôi chưa bắt gặp. Ốc sên rất sợ lạnh, khi nhiệt độ xuống dưới 20oC, chúng sẽ “ngủ đông”: Tiết ra chất nhờn hàn kín miệng lại, ngưng mọi hoạt động. Nên ở các nước ôn đới, nông trại nuôi ốc sên chỉ hoạt động từ tháng 5 – 11 hằng năm.

Nước ta thức ăn dồi dào, lại thuận tiện về thời tiết, nên rất thích hợp nuôi ốc sên. Về con giống, nên chọn ốc sên hoa có sẵn dạng hoang dã; nếu nhập giống mới, phải khảo sát kĩ, tránh tình trạng xâm thực của động vật ngoại lai, như trường hợp ốc bươu vàng từng xảy ra trước đây. Thiên địch lớn nhất của ốc sên là con đom đóm, chúng chuyên ăn thịt và đẻ trứng trong cơ thể ốc sên. Rất mong một ngày không xa, ngành nuôi và chế biến sản phẩm ốc sên sẽ có mặt ở nước ta. Cơ hội làm giàu sẽ dành cho những “hiệp sĩ trang trại” dám đi tiên phong, như đã từng xảy ra với nghề nuôi heo rừng và nhím vậy”.

Kết luận: Ốc sên một con vật tưởng như tầm thường lại mang lại nguồn lợi vô cùng to lớn. Vấn đề là chúng ta sẽ làm cách nào để khai thác nguồn lợi này mà thôi!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một diện tích đất đủ lớn, cộng với số vốn khoảng 200 – 500 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng; mua dụng cụ, máy móc, thiết bị; thuê nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có đạo đức nghề nghiệp, kỉ luật, siêng năng … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Ý tưởng làm giàu khả thi, thiết thực.

+ Lợi nhuận cao.

+ Trị trường tiềm năng.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

+ Tận dụng được lực lượng lao động trình độ thấp, dư thừa.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

08/12/2013

Advertisements

4 thoughts on “Ý tưởng nuôi ốc sên

  1. Kính chào! chatmasterclub.
    Chúng tôi là một nhóm những người đang ấp ủ tham vọng thực hiện mô hình trang trại ốc sên.
    Tôi rất vui khi đọc được nhưng thông tin bổ lích mà bài này cung cấp. Nó đã giúp ích chúng tôi rất nhiều.
    Để thực hiện trang trại chúng tôi còn vướng mắc 2 vấn đề:
    Thứ nhất: giống ốc sến có giá trị về dịch tiết và được thị trường châu âu sử dụng rộng rãi là Helix Aspersa Muller nhưng Việt Nam lại cấm nhập khẩu nên không thể nhập khẩu giống. Chính điều này dấn đến khó mà mở rộng xuất khẩu sau này.
    Thứ 2: Thị trường Việt Nam hiện nay còn khá là xa lạ và còn e ngại đối với việc ăn ốc sên nên để nuôi dưỡng trang trại đến lúc thành công thì phải tính dài hạn vì vậy thì chi phí vận hành rất cao.
    Nếu bán sản phẩm là chất nhờn của ốc sên chúng tôi đang thắc mắc các công chế biến mỹ phẫm có mua nguyên liệu hay không.
    Thứ 3: về tính chất pháp lý: vì ốc sên thuộc loại động vật phá hoại mùa màn nên không biết rằng nhà nước có cấm nuôi nó hay không.
    Thứ 4: Không biết hiện nay tở nước Việt mình có trang trại nào chưa.
    Chúng tôi rất hy vọng bên phía các bạn sẽ giúp đỡ thêm môptj số vướng mắc. các bạn có thểm liên hệ qua mail: phamphunhuyen@gmail.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s