Ý tưởng làm giàu từ bùn

1. Ý tưởng:

Có một lần làm thí nghiệm chế biến thức ăn cho cá bột tôi múc một chậu nước mưa rồi bỏ vào đó một mớ rau xà lách không ăn được. Để vài ngày sau chậu nước trở nên thối rình, thế nhưng để thêm vài ngày nữa thì xác xà lách thối lắng xuống đáy chậu và nước trở nên trong veo. Tôi cho rằng sở dĩ có điều này là do các vi khuẩn có trong chậu đã phân hủy xà lách thành chất mùn. Chất mùn này rất giàu dinh dưỡng đối với cây trồng.

Như bạn biết, dưới đáy những ao nước ngọt nuôi cá hiện nay lượng bùn rất lớn. Lượng bùn này chính là chất thải của cá, xác động, thực vật thối rữa … Nếu bằng cách nào đó ta thu gom lượng bùn này khử chua, phơi khô, tán bột, ủ trộn với một số tạp chất, chế phẩm sinh học thì sẽ biến chúng thành phân bón hữu cơ. Loại phân bón hữu cơ này có thể dùng để chế biến thành đất sạch trồng rau xanh, cây kiểng … mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Tại sao chúng ta lại không biết tận dụng lượng bùn khổng lồ trên trái đất này để làm giàu cho mình?

Bun 01

Mặc dù nói vậy nhưng không phải loại bùn nào cũng có thể dùng làm phân bón. Một số loại bùn bị ô nhiễm nặng cần phải trải qua nhiều bước xử lí phức tạp mới có thể dùng chế biến thành phân bón. Theo một số thông tin tôi có được thì hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại bùn. Một số loại bùn có thể dùng chế biến thành thức ăn, mĩ phẩm, vật liệu xây dựng, đồ gốm sứ … Bấy lâu nay mọi người quen cho rằng bùn chẳng có tác dụng gì đó là do hiểu biết của chúng ta còn hạn chế, nếu biết cách khai thác bùn sẽ trở thành nguồn của cải vô cùng quí báu. Điều thú vị là bùn rất rẻ và có ở khắp mọi nơi.

Cái khó của việc biến bùn thành sản phẩm có giá trị là bạn phải nắm vững kĩ thuật, đầu tư bài bản, nghiên cứu cẩn thận … Chi phí thu gom bùn thì thấp nhưng chi phí đầu tư dây chuyền công nghệ để sản xuất ra những sản phẩm giá trị từ bùn lại cao. Chính vì thế nếu không có những am hiểu nhất định thì đừng liều lĩnh thực hiện ý tưởng này.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Tác dụng của bùn khoáng

Ngay từ thời Hi lạp cổ đại, con người đã biết sử dụng bùn khoáng, nước khoáng để ngâm tắm nhằm thư giãn, phục hồi sức khỏe. Sang đến thế kỉ XIX, phương pháp này được sử dụng rộng rãi sang các nước Châu Âu. Và hiện nay bùn khoáng được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có ở Việt Nam.

Qua nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh, bùn khoáng là loại bùn thiên nhiên được hình thành do những biến đổi địa chất, là sản phẩm tự nhiên của môi trường trái đất do sự thoái hóa sinh học của các chất hữu cơ (thảo mộc, cây cỏ, hoa) thông qua quá trình hóa sinh với gần 40.000 năm tuổi. Bùn được phân bố ở khắp mọi nơi trên trái đất, tác dụng chữa bệnh của bùn có được nhờ tính chất lí học, hóa học của bùn. Trong đó có tính giữ nhiệt, giữ nước, độ dẻo, quánh, phân tán … Tính chất hóa học của bùn phụ thuộc vào từng loại bùn nhưng hầu hết có chứa cabonat, sunfat, phốt phát, sắt và lưu huỳnh … Các chất hữu cơ, vô cơ trong bùn khi người bệnh ngâm tắm có tác dụng tốt đối với tuyến nội tiết, các bệnh mãn tính hệ vận động cơ, xương khớp, cân bằng hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, giúp đẹp da, mịn màng, tươi trẻ …

Mặt nạ từ bùn khoáng thiên nhiên là một cách làm đẹp đơn giản nhưng rất hiệu quả, giúp làn da bạn trở nên có sức sống mới, tươi trẻ và láng mịn. Bùn khoáng cũng là nguồn cung cấp, bổ sung nhiều vitamin và dưỡng chất giúp tẩy sạch tế bào chết, kích thích tái tạo da và hạn chế quá trình lão hóa.

Bùn khoáng thiên nhiên không chỉ sử dụng làm mặt nạ mà còn dùng để tắm. Tắm bùn ngoài công dụng dưỡng da, giảm nếp nhăn, tẩy sạch các tế bảo chết, giúp tái tạo làn da tươi trẻ, thì tắm bùn còn có khả năng chống stress, giúp bổ sung khoáng chất cho cơ thể và chữa trị các bệnh xương khớp và da. Theo TS.Trương Tấn Minh ngâm cơ thể trong bùn khoáng sẽ tạo cảm giác kích thích tới các tế bào thần kinh ở da rồi lan truyền ra các trung khu dưới não, vỏ não, gây phản ứng toàn thân. Việc ngâm bùn kết hợp với tắm nước khoáng nóng, còn có tác dụng hỗ trợ phục hồi sức khỏe, chức năng vận động cho những người bị mắc bệnh mãn tính: Thấp khớp, thần kinh toại …”.

…………………………..

“Hội nghị chuyên đề “Sử dụng Bùn đỏ để sản xuất vật liệu xây dựng”

Chiều ngày 23/7/2010, Viện Vật liệu xây dựng tổ chức Hội nghị chuyên đề về Sử dụng bùn đỏ để sản xuất vật liệu xây dựng tại Việt Nam. Tham dự hội nghị có các nghiên cứu viên thuộc các đơn vị nghiên cứu triển khai thuộc Viện, TS. Lương Đức Long – Viện trưởng Viện VLXD chủ trì hội nghị.

Tại Hội nghị, KS Nguyễn Mạnh Đẩu đã trình bày Tổng quan về bùn đỏ và việc xử lí bùn đỏ làm vật liệu xây dựng trên thế giới và Việt Nam. Việc khai thác bô xít ở Tây nguyên, việc tồn chứa, xử lí bùn đỏ và ảnh hưởng của nó đến các vấn đề xã hội, môi trường đã và đang là vấn đề nóng trên khắp các diễn đàn chính trị, xã hội cũng như khoa học công nghệ trong suốt hai năm qua. Bùn đỏ là loại quặng đuôi được sinh ra đồng thời với alumina trong tiến trình Bayer. Bùn đỏ thực chất là cặn không hoà tan trong kiềm và được tạo ra trong quá trình hoà tách bauxite với dung dịch kiềm (NaOH) ở nhiệt độ và áp suất cao. Nó là một hỗn hợp của các thành phần vốn có trong bô xit và các thành phần được tạo thành trong chu trình Bayer. Bùn đỏ được thải ra ở dạng bùn nhão, trong đó hàm lượng chất rắn vào khoảng 10 – 30%, pha lỏng chủ yếu là dung dịch kiềm mạnh, pH khoảng 13. Khối lượng bùn đỏ dao động từ 0,4 tấn đến 2 tấn khô cho một tấn alumina sản phẩm. Bùn đỏ là chất thải độc hại nhất của nhà máy alumina khi xử lí bô xit theo phương pháp Bayer.

Bùn đỏ được sử dụng chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất sau đây:

+ Sản xuất các loại gốm truyền thống, gồm:

– Gạch, ngói nung.

– Sản xuất gốm xốp dùng trong lọc nước và sử lý nước thải.

– Sản xuất các loại khối xây, cốt liệu gốm nhẹ.

– Sản xuất các loại gốm đặc biệt như: Gốm xương phosphate, gốm không nung (ceramics without sintering) như: precusor ceramic, gốm điện môi.

– Sản xuất vật liệu nhẹ dùng trong hoàn thiện và trang trí nội thất.

+ Sản xuất gốm thủy tinh (glass – ceramics): Là loại gốm vừa có cả các tính chất của thủy tinh và các đặc tính của gốm. Loại gốm này bao gồm một pha vô định hình với một hoặc nhiều pha tinh thể, được sản xuất bằng công nghệ “kết tinh có điều khiển”.

+ Sản xuất men sứ.

+ Làm vật liệu xây dựng nền đường ôtô, vật liệu san lấp.

+ Làm nguyên liệu sản xuất xi măng thường, xi măng giếng khoan, xi măng cao nhôm, xi măng cao sắt, các loại chất kết dính thủy lực khác …

+ Sản xuất, thu hồi kim loại.

+ Sản xuất chất độn trong công nghiệp cao su, chất dẻo, sản xuất bột màu.

+ Làm chất cải tạo đất chua phèn.

+ Và các ứng dụng khác.

Hội nghị đã đưa ra những kết quả sử dụng (hay còn quen gọi là tái sử dụng), nghiên cứu sử dụng bùn đỏ của một số tập đoàn hay quốc gia sản xuất nhôm lớn trên thế giới như: Tập đoàn Alcoa, Alcan, Kaiser, Chalco Trung Quốc, Ấn độ và các nước khác là Nhật Bản và HiLạp … Ở Việt Nam Công nghệ chế biến bô xít và tồn chứa bùn đỏ được sử dụng ở hai dự án Tân Rai và Nhân Cơ. Cả hai dự án bauxite thí điểm Tân Rai và Nhân Cơ đều lựa chọn công nghệ Bayer hòa tách bô xit ở nhiệt độ 145 độ C – áp suất 5 atm cho hiệu suất hòa tách đạt 85,5% và hiệu suất thu hồi alumina toàn bộ đạt 83,6%. Quặng bô xit Nhân Cơ và Tân Rai đã được lấy mẫu để thử nghiệm với công nghệ này và cho kết quả tốt.

Các kiến nghị về nghiên cứu tồn chứa và sử dụng bùn đỏ Tây Nguyên:

– Việc triển khai các dự án khai thác và chế biến bô xít và sản xuất nhôm ở Tây Nguyên theo kế hoạch đã đặt ra trong đó lượng bùn đỏ phải tồn chứa sẽ là rất lớn. Vì thế, ngoài những nghiên cứu về hiệu quả kinh tế – xã hội, đánh giá tác động môi trường của từng dự án theo qui định, cần có chủ trương tiến hành những nghiên cứu cần thiết để xây dựng chiến lược tổng thể về tồn chứa và sử dụng bùn đỏ từ bô xit Tây nguyên Việt nam. Trong đó cần tiến hành ngay những nghiên cứu sử dụng bùn đỏ một cách đa dạng, với khối lượng lớn. Trong chiến lược tồn chứa cần nhấn mạnh đến tồn chứa an toàn, tiến hành các nghiên cứu đánh giá rủi ro và các biện pháp khắc phục sự cố.

– Bô xít Tây Nguyên có thể không có chất phóng xạ, nhưng do có độ pH rất cao và với sự có mặt của nhiều nguyên tố kim loại và kim loại nặng … nên có thể coi bùn đỏ Tây nguyên là loại phế thải tiềm tàng nguy hiểm, cần sớm có những nghiên cứu cụ thể để khẳng định. Tuy vậy, việc sử dụng bùn đỏ trong các ngành sản xuất công nghiệp như xi măng, gạch, ngói, gốm, vật liệu san lấp, cải tạo đất chua phèn … là rất có triển vọng. Việc khuyến khích những nghiên cứu sâu sắc, cơ bản về sử dụng bùn đỏ một cách rộng rãi và bền vững sẽ mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội rõ rệt hơn hẳn so với việc tích chứa lâu dài loại phế thải này.

– Nhà nước cần xây dựng các bộ luật, ban hành các chính sách, biên soạn hệ thống các tiêu chuẩn … liên quan đến phế thải công nghiệp nói chung và bùn đỏ nói riêng để khuyến khích việc tái sử dụng đến mức tối đa và hạn chế đến mức tối thiểu thải ra phế thải. Theo đó, các ngành liên quan có thể xây dựng chiến lược quản lí và sử dụng phế thải của ngành mình. Hội nghị đã mang lại các thông tin hữu ích cho các nhà nghiên cứu và mở ra nhiều định hướng nghiên cứu phát triển trong lĩnh vực vật liệu xây dựng”.

…………………………

“Làm vữa bê tông từ bùn thải công nghiệp

Vữa bê tông làm từ bùn thải công nghiệp có tính chất giống vữa bê tông truyền thống, có thể dùng để đổ bê tông làm công trình hạ tầng hoặc chế tạo tấm đan, cột tiêu. Nhóm nghiên cứu và phát triển công nghệ mới thuộc Hội Khoa học và Kĩ thuật xây dựng TPHCM do TS Nguyễn Hồng Bỉnh chủ trì đã đưa ra giải pháp ổn định – hóa rắn bùn thải nguy hại và hoàn thiện công nghệ sử dụng bùn thải nguy hại làm phối liệu cho vữa bê tông xi măng trong xây dựng hạ tầng kĩ thuật.

Xử lí triệt để bùn thải công nghiệp

TS Nguyễn Hồng Bỉnh cho biết công nghệ nói trên sử dụng phụ gia BOF1 và BOF2 để khử mùi hôi thối của bùn thải. Sau đó hỗn hợp bùn thải, đá, xi măng được trộn đều với nước đã pha phụ gia HSOB tạo thành vữa bê tông. Các hợp chất trong phụ gia HSOB tạo ra phản ứng ôxy hóa – khử, chuyển chất độc hại thành không độc hại hoặc ít độc hại hơn và tạo thành chất trơ không tan trong nước. Vữa bê tông này có tính chất giống vữa bê tông truyền thống, được dùng để đổ bê tông làm công trình hạ tầng hoặc chế tạo các sản phẩm tấm đan, cột tiêu … Phụ gia BOF và HSOB do nhóm nghiên cứu của TS Nguyễn Hồng Bỉnh nghiên cứu và chế tạo từ các nguyên liệu có sẵn trên thị trường. Để thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu bùn thải nguy hại từ các ngành công nghiệp như: bùn thải trực tiếp từ nhiều ngành công nghiệp, bùn thải hỗn hợp sau các hệ thống xử lí nước thải tập trung của khu công nghiệp để phân tích và thí nghiệm. Tại phòng thí nghiệm, các khối bê tông được đúc từ nhiều loại bùn thải nguy hại đã đạt các yêu cầu về môi trường và chỉ số kĩ thuật về cường độ bê tông. Các chất nguy hại trong bùn thải sau khi xử lí bằng công nghệ trên đã bị triệt tiêu hoặc giảm xuống dưới ngưỡng cho phép và không còn mùi hôi thối.

Xóa dần khả năng gây hại của bùn nặng

Với các kết quả đạt được, nhóm nghiên cứu đã đề xuất và được Xí nghiệp Xử lí chất thải tỉnh Bình Dương đồng ý hỗ trợ và phối hợp triển khai thử nghiệm công nghệ trên tại Khu Liên hợp Xử lí chất thải tỉnh Bình Dương. Xí nghiệp đã cung cấp lí lịch và mẫu của 16 loại bùn thải nguy hại. Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu đã xác định và đề xuất chọn 3 loại chất thải nguy hại để ổn định hóa rắn, đó là: Bùn thải từ công nghiệp thuộc da, bùn thải từ công nghiệp dệt nhuộm và tro thu hồi từ lò đốt chất thải nguy hại. Nhóm nghiên cứu đã phối hợp với các kĩ sư của xí nghiệp tại Khu Liên hợp Xử lý chất thải tỉnh Bình Dương triển khai thi công thử nghiệm công nghệ trên cho đường bê tông nội bộ với bề dày 20 cm theo thiết kế của xí nghiệp (sử dụng bùn thải dệt nhuộm, đá 1×2, xi măng Holcim PCB40 và phụ gia BOF – HSOB). Triển khai thi công thử nghiệm đổ nền nhà bê tông dày 14 cm có mái che (sử dụng bùn thải thuộc da, đá 1×2, xi măng Holcim PCB40 và phụ gia BOF-HSOB); chế tạo cột tiêu và tấm đan. Theo đánh giá ban đầu, các sản phẩm trên đều đạt chỉ tiêu kĩ thuật. TS Nguyễn Hồng Bỉnh cho biết thêm nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục hoàn thiện công nghệ với mong muốn góp phần vào công tác xử lí chất thải nguy hại hiện nay”. 

Kết luận: Qua những thông tin ở trên chúng ta thấy bùn có rất nhiều lợi ích thiết thực. Tùy thuộc vào bạn đang ở trong hoàn cảnh, có điều kiện như thế nào mà sẽ đi theo hướng nào. Điều này phải xem xét nhiều khía cạnh mới có thể kết luận được.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn có điều kiện thu gom một lượng bùn lớn, cộng với số vốn khoảng 50 – 100 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng; mua dụng cụ, máy móc, thiết bị; thuê nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có đạo đức nghề nghiệp, kỉ luật, siêng năng … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Ý tưởng làm giàu khả thi, thiết thực.

+ Nguồn nguyên liệu dồi dào.

+ Tận dụng được lực lượng lao động trình độ thấp, dư thừa.

+ Lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

01/11/2013

Advertisements

One thought on “Ý tưởng làm giàu từ bùn

  1. Làm vữa bê tông từ bùn thải công nghiệp, Xử lí triệt để bùn thải công nghiệp, Xóa dần khả năng gây hại của bùn nặng: năm 2015 mấy cái này đã không còn nữa, thực tế khác hẳn so với lý thuyết

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s