Ý tưởng nuôi bo bo

1. Ý tưởng:

Mới nghe qua thấy thật buồn cười, ai mà đi nuôi mấy con bọ nước, thế nhưng ai có thái độ làm giàu nghiêm túc mới thấy rằng đây là ý tưởng làm chơi ăn thật.

Bo bo

Vốn là người có niềm đam mê cá cảnh như nhiều người khác, tôi đã dành một không gian riêng ở góc nhà để nuôi mấy chú cá rất dễ thương. Nuôi được một thời gian tôi thấy chi phí lớn nhất mà tôi phải bỏ ra cho mấy chú cá này chính là chi phí đi mua đồ ăn và đồ ăn. Tôi bèn mày mò nuôi lăn qoăn, trùn chỉ … Cuối cùng, xét ở nhiều góc độ, tôi nhận thấy nuôi bo bo mang lại hiệu quả rất lớn:

+ Bo bo nhỏ và dễ ăn nên cá khoảng một tuần tuổi đã ăn được. Như vậy cá nào cũng có thể ăn được bo bo.

+ Phương pháp nuôi bo bo đơn giản, hiệu quả cao, chi phí thấp …

+ Thị trường đối với chủng loại thức ăn này vô cùng rộng lớn.

Đi đến bất cứ tiệm cá cảnh nào tôi cũng thấy người ta bán bo bo. Dân chơi cá kiểng hỏi mua bo bo mỗi ngày. Có ngày hút hàng ai đến chậm là không còn bo bo cho cá ăn.

Nếu có điều kiện bạn nên thành lập một trang trại nuôi vi sinh vật, rong, tảo … làm thức ăn cho cá kết hợp với nhân giống cá. Đây là mô hình đem lại lợi nhuận cao, rủi ro thấp.

Hiện nay trên những phương tiện thông tin đại chúng phổ biến rất nhiều cách nuôi bo bo, thế nhưng đó chỉ là những cách nuôi mang lại hiệu quả kinh tế thấp hoặc dân dã. Trong ý tưởng này tôi muốn bàn đến một cách nuôi công nghiệp nhằm cung cấp bo bo số lượng lớn. Bí quyết công nghệ là chất xám nên không dễ dàng cho không và không phải ai cũng có thể sở hữu được nó. Làm giàu là một việc làm nghiêm túc. Nó cần sự đầu tư đúng mức, nghiên cứu bài bản, tiến hành khoa học … Khi bạn có thái độ thờ ơ, phẩm chất tồi, tri thức kém, tốt nhất bạn hãy bỏ ý định làm giàu đi.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Làm giàu nhờ nuôi bo bo

PN – Khi thú chơi cá cảnh ở TP.HCM trở nên phổ biến, nghề làm thức ăn cho cá cũng phất lên. Trong đó, nghề nuôi bo bo – thức ăn khoái khẩu của cá cảnh đã giúp nhiều người thoát nghèo.

Anh Lương Trần Trí Trung – người chơi cá cảnh ở Q.Gò Vấp cho biết: “Bo bo là động vật giáp xác, rất nhỏ, có nhiều tên gọi như: Rận nước, bọ đỏ, trứng nước, hồng trần … Bo bo sống trong các ao, hồ, vũng, đầm lầy, ăn các loại vi khuẩn, men bia, vi tảo và mùn bã. Tuy sống trong môi trường ô nhiễm, nhưng hàm lượng protein ở bo bo chiếm 50%, chất béo chiếm 20 – 27%, do đó bo bo là thức ăn rất tốt cho cá cảnh. Đặc biệt, cá bột (cá mới đẻ) ăn bo bo sẽ dễ tiêu hóa và có màu sắc đẹp”.

Nhiều hộ ven các quận nội thành sống nhờ nghề vớt bo bo bán cho các tiệm cá cảnh. Tuy nhiên, vớt bữa có bữa không, nên đa số đều nuôi bo bo để có nguồn cung cấp thường xuyên. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Sỹ – chị Nguyễn Thị Hân (ở 147/1b Lê Đức Thọ – Q.Gò vấp) có “thâm niên” hơn 10 năm nuôi bo bo. Chị Hân cho biết, trước đây, chị làm ruộng nghèo lắm, từ khi chồng chị học nghề nuôi bo bo thì cuộc sống khá lên. Anh chị thuê hai ao rộng 3.000 m2. Một ngày, chị bán 50 – 60 lon bo bo, cao điểm 100 lon, lãi 400 – 500 nghìn/ngày, giao hàng tại ao, khỏi chở đi xa.

Riêng vợ chồng chị Huỳnh Ngọc Thảo và anh Lâm Thanh Tiền ở tổ 3, KP.2, P.Tân Thới Hiệp, Q.12, nuôi bo bo qui mô khá lớn. Chị Thảo cho biết, trước kia chị làm thợ may, còn anh bán cá cảnh, không tích lũy được đồng nào nên cái nghèo cứ bám riết. Vừa may, vừa giúp chồng nuôi cá cảnh, mỗi lứa cá đẻ, chị mua từng lon bo bo về cho cá ăn. Có những hôm không mua được, chị Thảo phải lội xuống kênh rạch ở ngoại thành vớt bo bo. Chị bàn với chồng thử nuôi bo bo để bán. Năm 1998, chị nuôi bo bo với qui mô nhỏ. Thấy khách hàng ngày càng nhiều, năm 2000, chị Thảo thuê mặt bằng rộng 5.000 m2 với giá 25 triệu đồng/năm để đầu tư nuôi bo bo. Cứ 4g sáng, vợ chồng chị Thảo rảo khắp các chợ mua 20 kg đầu cá và hai xe phân bò đổ xuống ao. Theo anh Tiền, nuôi bo bo rất đơn giản, tuy nhiên cần phải có kinh nghiệm mới đạt hiệu quả kinh tế cao. Nên chọn bầy giống có màu nâu nhạt hay phớt xanh, còn những bầy có màu trắng nhợt thì rất yếu. Tùy theo nhu cầu mà chọn hồ nuôi thích hợp: Nuôi ít thì dùng hồ xi măng, hồ kín, xô chậu nhựa…, nuôi nhiều phải sử dụng ao hồ (một ly bo bo giống phải nuôi trong 20 lít nước). Ba ngày trước khi thả bo bo giống, cần dùng phân bò, phân heo bón lót dưới đáy một lớp khoảng 1 – 2 cm, giúp bobo giống có thức ăn sẵn. Nắp hồ phủ một tấm màn chống muỗi để muỗi, chuồn chuồn không vào đẻ trứng. Tránh ánh nắng rọi trực tiếp vào hồ vì nhiệt độ cao sẽ làm bo bo chết. Sau khi thả mùn, phân hữu cơ khoảng bốn – năm ngày, trong hồ sẽ xuất hiện rất nhiều con bo bo li ti, màu đỏ au. Khi bo bo sinh sản thì bổ sung thức ăn. Dùng phân bò khô bóp nhuyễn, lọc qua một lớp lưới, hòa vào nước hồ. Có thể dùng một hồ khác để nuôi tảo lam cung cấp thức ăn cho bo bo. Nếu bo bo chuyển sang màu nhợt là chúng thiếu thức ăn.

Hiện nay, một ngày vợ chồng chị Thảo cung cấp hơn 100 lon bo bo (5.000đ/lon) cho thị trường cá cảnh TP.HCM. Thu nhập trung bình của anh chị 500.000đ/ngày. Chị Thảo nói: “Kể từ khi nuôi bobo, tôi mới cất được nhà, mua sắm được nhiều thứ, mấy đứa con được học hành tử tế, cuộc sống khá hơn nhiều”. Vợ chồng chị Thảo rất tận tình giúp đỡ kinh nghiệm cho những người muốn nuôi bo bo. “Nghề này tuy không khó nhưng cũng cực, ai chịu khó siêng năng thì mới theo đuổi được lâu dài”, chị Thảo chia sẻ”.

………………………..

“Thoát nghèo từ nghề nuôi bo bo

Những năm gần đây, nghề nuôi cá cảnh ở TPHCM phát triển rất mạnh, tạo điều kiện cho những người dân nuôi bo bo có cơ hội thoát nghèo vươn lên làm giàu. Chị Huỳnh Ngọc Thảo (Thảo “bo bo”), ở tổ 3, khu phố 2, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM, là một trong những điển hình thanh niên lập nghiệp, chuyên nuôi bo bo cung cấp cho các đại lí bán làm thức ăn cho cá cảnh.

Trao đổi với chúng tôi, chị Thảo cho biết: Trước đây chị từng là thợ may, làm nghề nuôi cá cảnh, cá mồi … Chị cũng phải đi mua từng lon bo bo về để nuôi cá cảnh, có những lần hút hàng, chậm chân là không mua được hàng. Chị phải lặn lội lên tận Củ Chi, nơi có chất thải của mấy trại heo lớn, mới vớt được một ít bo bo mang về cho cá ăn. Sau lần đó chị cứ băn khoăn mãi, tại sao mình không nuôi ở ao gần nhà để đỡ vất vả, giảm chi phí? Xuất phát từ ý tưởng đó năm 2002 chị mạnh dạn thuê 3.000 m2 mặt ao để nuôi bo bo. Lúc đầu chị chỉ nghĩ nuôi thử để phục vụ cho việc nuôi cá của nhà. Càng nuôi càng thấy mê, thấy chị nuôi thành công, khách hàng tìm tới chị để mua bo bo về cho cá ăn ngày càng nhiều.

Chị Thảo cho hay: Hiện nay thị trường tiêu thụ bo bo rất mạnh, không chỉ thị trường TPHCM mà còn các tỉnh khác như: Đồng Nai, Bình Dương, Lâm Đồng, chưa kể tới thị trường ngoài Hà Nội … Bo bo sản xuất ra cũng chỉ đủ cung cấp cho các cửa hàng nuôi cá cảnh trong thành phố. Chị Cẩm Lai, chủ nhân một cửa hàng bán cá cảnh ở đường Thạch Lam, quận Tân Phú cho biết: Bo bo là thức ăn rất tốt cho các loại cá cảnh, cá ăn mau lớn, màu sắc đẹp.

Chị Thảo nói: Nuôi bo bo rất đơn giản, ai nuôi cũng được, đầu tư thấp, hiệu quả kinh tế cao, không mất tiền mua con giống, thức ăn chủ yếu tận dụng các chất thải như: Phân heo, phân bò, chất thải từ lò mổ … có thể xin hoặc mua giá rẻ, mang về chỉ việc thả xuống ao, ngày thả cho ăn một lần. Đặc biệt khi bo bo ăn các chất thải, môi trường nước ao nhanh chóng được xử lí và trong trở lại.

Chị Thảo chia sẻ kinh nghiệm như sau: Chuẩn bị ao nuôi: Giống ao thả cá, tháo cạn nước ao, đánh thuốc diệt cá tạp, sau đó cho nước vô (lưu ý: Đáy ao cũng đặt ống cống để tháo nước ra vô), cho phân bò, phân heo xuống ngâm. Qua quá trình phân huỷ chỉ 7 ngày sau trong ao xuất hiện rất nhiều con bo bo nhỏ li ti, màu đỏ au. Chăm sóc: Thường xuyên châm nước, căn theo con nước lên. Bổ sung thêm phân bò hoặc đầu ruột cá, tháo nước vô ao ngày một lần (lưu ý nước dơ bo bo mới phát triển mạnh). Thu hoạch: Dùng vợt làm bằng vải mỏng để vớt bo bo. Nên vớt vào buổi sáng, thời gian tốt nhất từ 5 – 6 giờ sáng, nếu vớt muộn bo bo sẽ chìm xuống đáy ao. Hiện nay chị thảo vớt từ 80 – 120 lon bo bo cung cấp cho các mối, giá bán sỉ 5.000đ/lon. Nhân giống: Cũng chuẩn bị ao như trên, muốn phát triển nhanh chỉ cần vớt bo bo ở ao này thả sang ao khác, ba ngày sau là thu hoạch được”.

Kết luận: Nuôi con gì cũng có cái khó của nó, nhưng nuôi con gì mà nguồn thức ăn rẻ, dồi dào thì nên cân nhắc. Tùy hoàn cảnh mỗi người mà có hướng đi khác nhau.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có một khu đất rộng, cộng với số vốn khoảng 3 – 10 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng; mua giống, dụng cụ, máy móc, thiết bị, thuê nhân lực để sản xuất; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

05/08/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s