Ý tưởng nhân giống loài có giá

1. Ý tưởng:

Khuyết điểm của người nông dân là trình độ thấp nên rất yếu kém về khâu kĩ thuật. Trong thời buổi đầy biến động, thay vì đi theo hướng mua con giống về chăn nuôi thì hãy đi theo hướng sản xuất con giống rủi ro sẽ thấp hơn.

Ca ro

Nếu không nắm được kĩ thuật sản xuất con giống thì thôi, nếu nắm được rồi thì nó còn dễ hơn “ăn cơm”. Bên cạnh đó, sản xuất con giống rất là lời mà rủi ro thấp. Một đồng bỏ ra kiếm lại gấp hai, gấp ba thậm chí gấp hàng chục lần là chuyện rất bình thường. Nuôi con giống mới chập chững lớn là bán mất nên chẳng lo tốn tiền mua thức ăn cho con giống nhiều, chẳng lo con giống hao hụt do bệnh tật hay choáng chiếm diện tích chuồng trại lớn … Nhất là sản xuất cá giống. Mỗi lứa cá đẻ hàng ngàn con. Nuôi khoảng vài tháng là xuất bán. Tiền thu vào nhiều như nước.

Khi những người nuôi tôm bị thất thu, họ chuyển qua nuôi cá chẽm. Tôi đã từng chứng kiến hai vợ chồng nọ sản xuất cá chẽm giống thu về tiền tỉ chỉ trong vòng một năm. Một lứa cá chẽm đẻ hàng ngàn con. Nuôi khoảng ba tháng họ bán vài trăm ngàn con với giá vài ngàn đồng một con. Bạn thử tính xem họ có bao nhiêu tiền?

Hãy nhắm đến những con giống có giá trị, nhu cầu nhiều mà sản xuất. Cũng đừng đăm đắm tập trung sản xuất một loại con giống để bị động về thị trường … Và phải có nhiều “chiêu trò” thì mới mong tồn tại được trong tình hình kinh tế đầy biến động này.

Nếu có điều kiện thì thành lập một trại giống (cây trồng, vật nuôi) ở những vùng quê nhằm cung cấp giống cho bà con nông dân nghe rằng rất có lí. Để làm được như vậy, bạn phải biết qui hoạch, tổ chức, sắp xếp và nhiều kĩ thuật sản xuất giống. Cần phải am hiểu nhiều vấn đề hơn nữa bạn mới có thể trở thành người hướng đạo cho người dân làm kinh tế hộ gia đình và xa hơn nữa là làm giàu cho chính bản thân mình.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Chuyên gia sản xuất giống gà ta

“Ngành chăn nuôi đang trong giai đoạn khó khăn. Nhưng với tôi, hoàn cảnh xấu lại là cơ hội tốt nếu mình biết cách đầu tư” –  ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH gà giống Cao Khanh chia sẻ.

Năm 2012, dù thị trường không thuận lợi nhưng ông Cao Văn Khanh vẫn mạnh dạn mở thêm cơ sở sản xuất con giống gà ta tại ấp Tân Thành, xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom). Hiện chi nhánh mới này đã có 10 đại lí cung cấp con giống tại các huyện, TX.Long Khánh, sản lượng trung bình vài chục ngàn con giống/tháng.

Chìm nổi với nghề

Ông Khanh nhớ lại: “Nhà nghèo nên từ nhỏ tôi đã tự nuôi thêm đàn gà, đàn vịt để có tiền đi học. Xong chương trình phổ thông, tôi bỏ hai năm với hai chỉ vàng chỉ để học nghề ấp trứng ở tỉnh Bình Định. Những năm 1980, các lò ấp đều do người Trung Quốc lập nên, kĩ thuật ấp bằng thủ công chỉ truyền lại cho người trong gia đình nên mình phải khéo léo, hết lòng vì công việc để người ta thương mà chỉ bí quyết nghề”.

Nhờ tay nghề giỏi, ông được các chủ lò lôi kéo và trả công với giá cao. Nhưng phải mất 10 năm làm thợ để tích lũy kinh nghiệm và vốn liếng, ông mới quyết định mở lò ấp riêng ở Bình Định. Ông chia sẻ: “Suốt thời gian đó, vợ chồng tôi cũng thử xoay sang việc kinh doanh, buôn bán, từng thua lỗ trắng tay rồi mới quyết tâm kiên trì theo nghề mà mình am hiểu nhất”. Mở lò ấp bằng đồng vốn đi vay dù chỉ là dạng lò thủ công, mỗi mẻ ấp được vài ngàn trứng, nhưng nhờ tay nghề giỏi, uy tín trong những năm làm thợ, người chăn nuôi xa, gần tin tưởng tìm đến ông để đặt hàng.

Giai đoạn năm 2007 – 2008, dịch bệnh, chăn nuôi thua lỗ, vốn liếng tích góp bao năm của ông hầu như nằm hết trong tiền nợ gần 3 tỉ đồng từ các đại lí cấp hai và những trang trại chăn nuôi. “Lúc đó, gà rớt giá thê thảm, vợ con đều phản đối vì càng nuôi càng lỗ, con giống không ai mua. Nhưng nhờ kiên trì với đàn gà đó mà mấy tháng sau, cơ sở gỡ được thua lỗ vì giá gà tăng lên, gà xuất chuồng với giá cao gấp đôi” – ông Khanh nói.

Sản xuất giống công nghệ mới

Sau đợt sóng gió đó, ông tự thưởng cho mình một chuyến du lịch “bụi” sang Trung Quốc. Nửa tháng trời ông la cà tìm hiểu mô hình chăn nuôi, sản xuất giống theo hướng công nghiệp, vì lúc đó gà giống của Trung Quốc nhập sang Việt Nam rất nhiều. Ông nghĩ đến việc đầu tư công nghệ sản xuất giống gà ta theo hướng công nghiệp.

Ông đã tự tổ chức lai tạo để có đàn gà ta giống với những đặc tính như mong muốn. Từ lứa gà đầu tiên chỉ khoảng 200 con, qua 4 năm lai tạo, chọn lọc ông đã có nguồn gà đẻ cả chục ngàn con cung cấp trứng để ấp giống gà ta với những đặc tính, như: Chất lượng thịt ngon, rút gọn thời gian chăn nuôi, kháng bệnh tốt.

Năm 2009, Công ty TNHH gà giống Cao Khanh được thành lập ở Bình Định và mạng lưới đại lí phân phối con giống của doanh nghiệp cũng lan rộng ra nhiều tỉnh, thành Bắc, Trung, Nam. Doanh nghiệp tạo được mối dây liên kết giữa đơn vị cung cấp giống với đại lí, vừa phân phối thức ăn chăn nuôi vừa cung cấp con giống cho người chăn nuôi. Cơ sở 2 tại ấp Tân Thành, xã Thanh Bình (huyện Trảng Bom) cũng được doanh nghiệp đầu tư dàn máy ấp trứng theo công nghệ hiện đại vào đầu năm 2012, có sản lượng vài chục ngàn trứng/tháng với mong muốn mở rộng thị trường tại phía Nam”.

………………………….

“Sản xuất nhân tạo giống cá chim vây vàng

Cá chim vây vàng (trachinotus bloochi) là loài cá biển có giá trị kinh tế cao, được nuôi và tiêu thụ nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Mĩ, Singapo … Ở Việt Nam, cá chim vây vàng vẫn còn là đối tượng nuôi khá mới mẻ. Những thành công về sản xuất giống và nuôi thương phẩm trong thời gian qua mở ra nhiều triển vọng bổ sung loài cá chim vây vàng vào danh sách các loài cá biển nuôi ở Việt Nam.

Cá chim vây vàng ưa hoạt động, dễ nuôi, tốc độ sinh trưởng khá nhanh, có thể nuôi với mật độ cao trong ao hoặc lồng ở cả các thủy vực nước lợ và nước mặn. Trước đây, cá chim vây vàng giống để nuôi thương phẩm ở Việt Nam đều phải nhập khẩu từ Trung Quốc hoặc Đài Loan. Tuy nhiên, nguồn cung từ nước ngoài không ổn định, thiếu chủ động và cá giống khó thích nghi với môi trường nuôi mới nên tỉ lệ sống đạt thấp, khiến giá thành nuôi cao. Từ thực tế đó, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa đã chủ trì thực hiện đề tài nghiên cứu, sản xuất nhân tạo giống cá chim vây vàng, do PGS.TS. Lại Văn Hùng, Khoa Nuôi trồng thủy sản – Trường Đại học Nha Trang, làm chủ nhiệm đề tài. Từ tháng 10/2009 đến tháng 10/2011, nhóm nghiên cứu đã tuyển chọn, nuôi vỗ thành thục 129 con cá chim vây vàng bố mẹ cho sinh sản. Qua 12 đợt ương thử nghiệm, đề tài đã thu được 23,5 triệu trứng thụ tinh, ấp nở 12,6 triệu ấu trùng cá. Từ đó, đã ương được hơn 400.000 cá giống dài 4 – 5cm, vượt gần 300% so với chỉ tiêu đặt ra. Phần lớn số cá giống này được thả nuôi trong bể xi măng và gần 20.000 con được thả nuôi trong lồng bè. Đề tài đã được Hội đồng Khoa học Công nghệ cấp tỉnh nghiệm thu đạt loại xuất sắc. Đầu năm 2012, nhóm nghiên cứu đã tiếp tục triển khai pha hai của đề tài nhằm hoàn thiện qui trình kĩ thuật sản xuất giống cá chim vây vàng để chuyển giao cho người nuôi. Đến nay, giống cá chim vây vàng đã được nhân rộng nuôi thương phẩm cung ứng sản phẩm ra thị trường nhiều tỉnh thành như Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Thuận, Bạc Liêu, Cà Mau, Nghệ An, Nam Định, Quảng Ninh … Bước tiếp theo, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện kĩ thuật nuôi thương phẩm theo hướng giảm chi phí thức ăn, phòng trị bệnh, tiến tới tạo giống cá kháng bệnh và thích nghi được nhiều điều kiện môi trường nước. Theo đánh giá của các chuyên gia, cá chim vây vàng có thể góp phần thay thế cho nhiều loài thủy sản nuôi có hệ số rủi ro cao hiện nay.

Từ giữa năm 2012, nhiều hộ nuôi ở các tỉnh ven biển ĐBSCL đã thực hiện thí điểm mô hình nuôi cá chim vây vàng theo hình thức công nghiệp và bước đầu được đánh giá là một mô hình hay nên nhân rộng. Nuôi cá chim vây vàng có thuận lợi so với các loài cá khác là cá có sức đề kháng khỏe, tỉ lệ sống rất cao, trên 95%, dễ nuôi và không có nhiều bệnh tật. Thịt cá chim vây vàng có vị ngon, cung cấp nhiều chất béo và omega 3. Với giá cá giống trung bình từ 4.500 – 6.000/con, sau 10 – 12 tháng nuôi, trọng lượng cá đạt khoảng 0,8 – 1,0 kg, đủ điều kiện xuất bán ra thị trường với mức giá trung bình 120 – 170.000 đồng/kg, đảm bảo người nuôi có lãi. Hiện có hai hình thức nuôi cá chim vây vàng cho hiệu quả cao là nuôi lồng, bè trên biển và nuôi trong ao đất với nguồn nước dẫn trực tiếp từ biển vào. Độ sâu nước thích hợp cho cá sống là 5 – 6m, nhiệt độ thích hợp từ 28 – 30 độ C.

Hiện nay, mô hình nuôi cá chim vây vàng đã được triển khai ở nhiều địa phương trong cả nước, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và có thể xuất khẩu. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những loài thủy sản chạy theo phong trào nuôi ồ ạt trước đây, dẫn đến cung vượt quá cầu và mất giá làm người nuôi điêu đứng, nhiều hộ nông dân vẫn chưa dám đầu tư mạnh để phát triển. Do đó, để mô hình này phát triển bền vững và hiệu quả, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc để hướng dẫn bà con kĩ thuật nuôi cũng như qui hoạch và quản lí chặt chẽ, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm”.

………………………….

“Từng bước tự sản xuất cá giống nước lạnh

Theo Sở NN-PTNT và Hiệp hội Cá nước lạnh Lâm Đồng thì để nghề nuôi cá nước lạnh phát triển nhanh và bền vững, ngành nông nghiệp địa phương cần chủ động sản xuất được nguồn cá giống chất lượng cao mà trước năm 2012 phải nhập khẩu 100%.

Nuôi cá nước lạnh (cá tầm, cá hồi) đang là thế mạnh của ngành nông nghiệp Lâm Đồng trong triển khai Chương trình Nông nghiệp công nghệ cao. Với những kết quả đã thu được từ những mô hình nuôi thử nghiệm và sau đó là nuôi thương phẩm, vừa qua, UBND tỉnh và Sở NN- PTNT tỉnh đã xây dựng Đề án “Qui hoạch nuôi cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng tới năm 2020”. Mục tiêu của đề án này là tới năm 2020 toàn tỉnh sản xuất được 3.000 tấn cá nước lạnh thương phẩm (năm 2009 sản lượng cá nước lạnh thương phẩm của toàn tỉnh là 240 tấn, năm 2011 khoảng 350 tấn, năm 2012 trên 360 tấn và kế hoạch sản xuất năm 2013 này là 500 tấn gồm 400 tấn cá tầm và 100 tấn cá hồi”. Khảo sát các cơ sở nuôi thả cá nước ngọt trong 6 tháng đầu năm nay trên địa bàn tỉnh, Sở NN-PTNT cho rằng nghề nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi thả cá nước lạnh nói riêng của tỉnh vẫn giữ được tăng trưởng và “các tổ chức, cá nhân nuôi cá nước lạnh tại địa phương  đang đầu tư sản xuất con giống và cá nước lạnh thương phẩm theo hướng khép kín …”. Thạc sĩ Nguyễn Viết Thùy – Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III (Bộ NN-PTNT), một trong những người đầu tiên đưa con cá nước lạnh về Lâm Đồng và tới nay vẫn rất tâm huyết với giống thủy sản này, cho hay: Sau 3 năm triển khai, tới cuối năm 2012, Trạm Nghiên cứu cá nước lạnh Tây Nguyên thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III (đóng tại Đà Lạt) đã tạo được 200 con cá bố mẹ, sản xuất được hai vạn con cá bột và 1,4 vạn con cá giống và “Xây dựng được qui trình kích thích sinh sản nhân tạo cá hồi vân tại Lâm Đồng”; Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III cũng đã tạo được đàn cá bố mẹ và xác định được đặc điểm sinh học sinh sản của cá tầm Nga và cá tầm Siberi, bước đầu thành công trong việc sinh sản nhân tạo cá tầm tại địa phương. Kế thừa kết quả này một số cơ sở nuôi cá nước lạnh tại địa phương như Công ty Tầm Việt đã chủ động nhập trứng, ấp nở và ương được cá giống. Để giúp ngành nông nghiệp Lâm Đồng chủ động sản xuất cá giống nước lạnh, Trung tâm Nghiên cứu cá nước lạnh Tây Nguyên đóng tại huyện Lạc Dương đã được Bộ NN-PTNT thành lập và  giao nhiệm vụ là nơi nghiên cứu, phát triển và chuyển giao công nghệ sản xuất cá giống và nuôi thương phẩm theo hướng an toàn dịch bệnh cho người chăn nuôi; Lâm Đồng cũng là địa phương được Bộ NN-PTNT chọn và giao cho Viện  Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III triển khai Chương trình “Phát triển giống cá nước lạnh tại Việt Nam”. Theo đó, cùng với giúp đỡ của trung tâm này, tới năm 2015, các cơ sở nuôi thả cá nước lạnh tại khu vực huyện Lạc Dương sẽ phải tự sản xuất được 25 – 30% lượng trứng cá hồi với  720 cá cái thành thục, ương thành công 1,25 triệu con cá hồi giống; tới năm 2020  có 1.400 cá cái thành thục, tự sản xuất được từ 40 – 45% trứng cá hồi giống. Với giống cá tầm: Vùng sản xuất cá tầm giống được xác định là Lạc Dương, Đam Rông, Đà Lat và tới năm 2015 lượng con giống cá tầm cần thiết là một triệu con và tới năm 2020 là 2,3 triệu con.

Như vậy, với sự giúp đỡ và hỗ trợ của Bộ NN-PTNT và các cơ quan KHKT chuyên nghiên cứu  nuôi trồng thủy sản thuộc Bộ cũng như việc triển khai  khép kín qui trình sản xuất của các cơ sở đang nuôi thả cá hồi, cá tầm trên địa bàn, ngành nông nghiệp Lâm Đồng đang từng bước tự sản xuất được giống cá nước lạnh. Với việc tự sản xuất được con giống chất lượng cao – sạch bệnh, nghề nuôi thả cá nước lạnh của tỉnh sẽ có bước phát triển mới, hạ được giá thành sản xuất và hạn chế được những rủi ro do phải lệ thuộc vào nguồn cá giống nhập khẩu như những năm qua”.

Kết luận: Để hướng đi đạt hiệu quả kinh tế cao, rủi ro thấp, phải chú trọng công tác điều nghiên thị trường và đẩy mạnh hoạt động bán hàng. Nếu yếu hai khâu này tỉ lệ thành công sẽ không cao.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có một khu đất rộng, cộng với số vốn khoảng 50 – 100 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng; mua giống, dụng cụ, máy móc, thiết bị, thuê nhân lực để sản xuất; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

03/08/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s