Ý tưởng bột nấu canh chua

1. Ý tưởng:

Dân ta từ bao đời nay thích dùng trái me, trái sấu … nấu canh chua. Mỗi khi nấu họ thường hay dầm trái me, trái sấu cho nát nhừ rồi chắt lấy nước. Ngoài vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, cách làm đó còn có khuyết điểm là mất rất nhiều thời gian.

Trong một lần đi về quê chơi, tôi tình cờ phát hiện lá me non cũng có thể dùng để nấu canh chua. Vị chua từ lá me non dịu hơn vị chua từ trái me. Quả đây là một nguyên liệu lí tưởng giúp ta có nồi canh chua ngon. Thú vị ở chỗ lá me non chỉ phát huy tác dụng khi ta vò nát nó ra trước khi nấu. Đến đây tôi tự hỏi: Tại sao không dùng trái, lá me non để chế thành bột/nước sốt phục vụ ẩm thực, chữa bệnh?

La me non

Me (tiếng Ả Rập تمر هندي tamr hindī – nghĩa là chà là Ấn Độ), danh pháp hai phần: Tamarindus indica, là một loại cây nhiệt đới, có nguồn gốc ở miền đông châu Phi, nhưng hiện nay được trồng nhiều hơn ở khu vực nhiệt đới của châu Á cũng như châu Mĩ Latinh. Quả của nó ăn được.

Tamarindus indica là loài duy nhất trong chi Tamarindus thuộc họ Đậu (Fabaceae). Là loại cây thân gỗ, nó có thể cao tới 20 mét và là cây thường xanh trong những khu vực không có mùa khô. Gỗ của thân cây me bao gồm lớp gỗ lõi cứng, màu đỏ sẫm và lớp dác gỗ mềm có màu ánh vàng. Lá của nó có dạng lá kép lông chim, bao gồm từ 10 đến 40 lá nhỏ. Hoa tạo thành dạng cành hoa (cụm hoa với trục kéo dài và nhiều cuống nhỏ chứa một hoa, giống như ở cây đậu lupin). Quả là loại quả đậu màu nâu, bên trong chứa cùi thịt và nhiều hạt có vỏ cứng. Hạt có thể có đường rạch đôi để tăng cường khả năng nảy mầm.

Tại Malaysia nó được gọi là asam theo tiếng Mã Lai và swee boey trong tiếng Mân Nam. Tại Ấn Độ nó được gọi là imlee. Trong tiếng Sinhala tên gọi của nó là siyambala, trong tiếng Telugu nó được gọi là chintachettu (cây) và chintapandu (quả) còn trong tiếng Tamil và Malayalam nó là puli. Me là cây biểu tượng của tỉnh Phetchabun ở Thái Lan.

Cùi thịt của quả me được dùng như là một loại gia vị trong ẩm thực ở cả châu Á cũng như ở châu Mĩ Latinh và nó là một thành phần quan trọng trong nước sốt Worcestershire và nước sốt HP. Cùi thịt quả non rất chua, vì thế nó thích hợp trong các món ăn chính, trong khi cùi thịt của quả chín có vị ngọt hơn và có thể sử dụng như là một loại đồ tráng miệng, làm đồ uống hay làm đồ điểm tâm. Do tỉ trọng riêng lớn và độ bền của nó, lõi gỗ của cây me có thể dùng để đóng đồ gỗ và làm ván lót sàn. Gỗ lấy từ lõi gỗ của cây me có màu đỏ rất đẹp.

Cây me rất phổ biến ở miền nam Ấn Độ, cụ thể là tại khu vực Andhra Pradesh. Tại đây, nó được trồng để tạo bóng mát trên các con đường, tương tự như cây sồi. Một số loài khỉ rất thích ăn quả me chín.

Cùi thịt, lá và vỏ thân cây có một số ứng dụng trong y học. Ví dụ tại Philippines, lá của nó được dùng trong một số loại trà thuốc để giảm sốt rét. Nó còn là một thành phần chủ yếu trong đồ ăn ở miền nam Ấn Độ, tại đó nó được sử dụng để làm sambhar (gia vị trong súp đậu lăng với nhiều loại rau), cơm pulihora, và nhiều loại tương ớt. Me có sẵn trong mọi cửa hàng bán đồ ăn kiểu Ấn Độ trên toàn thế giới. Nó được bán như là một loại kẹo ở Mexico (ví dụ loại kẹo pulparindo) và xuất hiện trong nhiều dạng đồ điểm tâm ở khu vực Đông Nam Á (quả khô ướp muối hay quả khô tẩm đường trong đồ uống lạnh, kem que …). Do các tính chất y học của mình lên nó còn được dùng trong y học Ayurveda để điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày hay đường tiêu hóa nói chung.

Me là một loại thực phẩm phổ biến ở Mexico và nó được làm thành nhiều loại kẹo. Trong tiếng lóng ở Mexico (đặc biệt là tại Thành phố Mexico), thuật ngữ me còn dùng để chỉ những người làm nhiệm vụ kiểm soát giao thông, do màu quần áo của họ giống như màu vỏ quả me.

Vì me có thân gỗ rất bền bỉ nên thân cây me già thường được người Việt cưa ra làm thớt. Me được dùng ở Việt Nam đa số là để:

– Trái me đôi khi cả lá me non được dùng nấu canh chua, vị chua của me thơm và tốt hơn là dùng dấm.

– Trái me chín được dầm ra pha với nước chấm tạo hương vị đặc biệt. Nước mắm me được người dân miền Nam sử dụng để chấm với các loại khô nướng nhất là khô cá khoai rất độc đáo.

– Me ngày nay còn được cho vào các thức ăn nhanh đóng gói dạng “mì ăn liền” nhưng chất lượng và mùi hương đã giảm đi nhiều.

– Mứt me cũng được nhiều người yêu chuộng trong ngày tết.

– Me trái lớn, còn sống được ngâm cho mềm với nước cam thảo rồi rút bỏ hột, ăn với muối hay với mắm ruốc có ớt rất ngon. Loại này thường được bán rong ở các trường học trong miền Nam. Tuy nhiên, một số người bán xử lí không kĩ dễ nhiễm bẩn có thể gây tiêu chảy.

– Me chín bỏ hột ngào đường dùng để ăn hay chan lên bánh tráng nướng.

– Trái me non, hột chưa phát triển thân dẹp, được dầm ra, ăn với nước mắm, đường, ớt hay đôi khi dầm thêm vào với dái mít rất ngon.

– Sau này có giống me Thái, vỏ giòn, dễ bóc, ăn ngọt không có vị chua.

Cùi thị, lá và vỏ thân cây me đều có tác dụng trong y học. Do chứa các hoạt chất y học nên me được dùng nhiều trong Ayurveda để điều trị một số bệnh liên quan đến dạ dày hay đường ruột, như:

– Tiêu hóa: Bột trái me chín có tác dụng trong điều trị nôn mửa, đầy hơi và khó tiêu. Người ta có thể pha bột me trong nước để uống, có tác dụng chửa chứng mất cảm giác ngon miệng và kén ăn.

– Tăng cường khả năng miễn dịch: Do giàu vitamin C nên me giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, hạn chết các nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng.

– Chữa cảm lạnh: Bột pha thịt me có thể làm món súp nóng dùng để trị bệnh cảm lạnh theo như cách chữa bệnh cổ truyền của người Ấn Độ.

– Chữa Sốt: Bột me khô rất hữu ích trong việc trị sốt.

– Chữa đau họng: Súc miệng nước me hàng ngày có thể giảm đau rát họng.

– Chữa suy nhược.

Cây me phải trồng mấy năm mới có trái, nhưng nếu khai thác lá thì chỉ cần trồng trong một năm là khai thác suốt đời. Lợi nhuận không sao kể xiết. Tại TP.HCM ở các chợ thỉnh thoảng mới thấy bán lá me non, khi hỏi thì giá lên đến hàng trăm ngàn một kg. Tôi nghĩ việc biến quả me, lá me thành bột phục vụ người tiêu dùng là việc đáng lẽ ta phải làm từ lâu. Đây là ý tưởng vô cùng thiết thực, khả thi.

2. Hoàn cảnh khách quan:

Me non, bị đòn cũng hái …

Khi chuẩn bị làm bếp, bà nội trợ thường nhớ đến me. Ngày mưa, me cho nhiều chồi non, lá biếc rất hợp với món canh chua. Nấu chay hay mặn đều thơm ngon đến giọt … sau cùng. Cây me không kén đất, ở những nơi phèn mặn lại càng sai trái. Thời “trẻ trung”, me cho lá non và nhiều trái chua để làm gia vị phổ biến chốn thôn quê. Lúc “về già”, thân me sẽ là thớt êm, ván dịu cho con người. Cống hiến hết mình, song me chỉ lầm lũi nơi bờ ao, rẻo đất … Vậy mà đám rô đồng, sặc mén (giống sặc nhỏ) trên ruộng, dưới kênh hay bầy cá út, cá chốt sông, kể cả bọn ba khía, còng quều ven rừng chỉ phối với mớ đọt me non, với ít rau đậu là có tô canh chua tỏa mùi thơm thanh khiết, ngọt lừ. Cái duyên của lá me non là ở độ chua dịu dàng, không “chua hỗn” như me chín. Vị chua khiến ai từng nếm qua, sẽ ít nhiều xuyến xao một tình yêu về bờ ao, bến nước quê nhà!

Mùa này, những “bà mẹ” me thường trĩu nặng một “đàn con”: Lủng lẳng bao trái me non. Chúng mới là thức chấm thượng phẩm trong họ nhà me. Vẫn thủy chung với hương vị chua thanh, hậu chan chát khiến người ăn càng chấm càng ghiền. Đặc biệt, bất cứ loại khô, cá, thịt … nào nướng hoặc hấp hay xào, chiên lạt đều có thể “lụy” nước mắm me non. Nhất là món tép bạc nghệ hấp hay rang lạt, cuốn bánh tráng với mớ đọt gừng, nghệ, khế hườm, chuối chat … Đợi trái me lớn hơn ngón tay cái người lớn, đám cá: Chép, trắm, mè, chim … phải thêm một phen … khổ sở! Kho lạt! Tựa như cách kho ngót của dân duyên hải, hơi nhiều nước kèm vài ba trái me xanh, với ít củ cải trắng … Me được cho vào 2 lần, lần đầu là 1/3 lúc ướp cá, để bột me hòa tan vào thớ thịt cá ngọt thơm. Phần còn lại, cho vào trước 10 – 15 phút khi tắt bếp, để trái me vừa chín tới. Khi nhập tiệc thì mở bếp lại, canh nồi cá sôi liu riu, múc cá ra dĩa bàn cùng nước xâm xấp, dầm trái me với khúc ớt sừng trâu, nếm độ: Chua – ngọt – cay cho vừa khẩu vị. Trụn thêm ít xoài xanh bằm nhuyễn, cà chua xắt tư, đầu hành … vào nồi cá kho đang bốc khói … Người ăn sẽ thật bất ngờ với kiểu kho phá cách này. Trong đó, cá chỉ đóng vai phụ còn trái me xanh mới là “diễn viên” chính. Thật đáng nể, tài đạo diễn của những đầu bếp dân gian và sức hấp dẫn đặc biệt của me trong “đội quân” gia vị Việt. Tuy nhiên, bạn chớ vội chia sẻ những cảm xúc vừa nêu với một nhạc công đang gân cổ thổi kèn hoặc bà bầu chợt nổi chứng thèm chua. Nếu không, hậu quả sẽ … khó lường!”.

……………………..

“Quả me là quả của cây me, quả màu nâu, bên trong chứa cùi thịt và nhiều hạt có vỏ cứng. Cùi thịt quả non rất chua trong khi cùi thịt của quả chín có vị ngọt hơn. Theo nghiên cứu hiện đại, trong quả me có nhiều vitamin C, vitamin B, khoảng 14% axit tartaric và một số nhỏ axit malic … giúp kích thích vị giác, cải thiện tình trạng kém ăn, mệt mỏi do nắng nóng hay buồn nôn, giảm khẩu vị do mang thai. Quả me góp phần bù nước, điện giải, cung cấp vitamin, khoáng chất, vị chua mặn giúp giải nhiệt. Me là loại quả dân dã được bán nhiều ở các chợ nhất là vào những tháng đầu hè.

Vài nét về cây me: Me có tên khoa học là Tamarindus indica. Chúng thuộc giống cây ngọt và chua, nhưng chủ yếu là chua. Nếu để ý một tẹo, bạn sẽ thấy cây me có chiều cao 20 – 30 m. Trái cây có đường kính 2 – 3 cm, chiều dài 5 – 10 cm. Những trái me chín trong mùa đông khô hanh. Trái me thường có màu xanh khi chưa trưởng thành. Khi trưởng thành, trái me trở nên béo hơn và màu sắc thay đổi sang màu nâu cát. Thịt của quả khá khô, thịt me có màu nâu sẫm, bên trong là những hạt màu đen sáng bóng. Thịt me có vị rất chua khi nó còn xanh, nhưng khi nó chín thịt me khá ngọt ngào. Bạn có thể sử dụng trái me ăn như một loại quả tươi ngon, hoặc làm mứt, xi-rô, tương ớt, dưa, làm bánh kẹo đều được. Giá trị dinh dưỡng có trong 100 mg me: Vitamin A: 30 IU; vitamin B: 0,34 mg; vitamin B2: 0,14 mg; niacin: 1,2 mg; vitamin C: 2 mg; canxi: 74 mg; sắt: 2,8 mg; photpho: 113 mg; chất béo: 0,6 mg; carbohydrate: 62,5 mg; protein: 2,8 mg; năng lượng: 239.

Lợi ích sức khỏe từ trái me:

Thịt me, lá và hoa được kết hợp với nhau trong nhiều bài thuốc đông y để đắp vào các khớp bị đau và sưng.

– Được sử dụng như là một thứ nước súc miệng hiệu quả cho bệnh viêm họng, và là một thức uống giải khát.

– Me cũng có thể được sử dụng để chữa bệnh viêm kết mạc. Thuốc nhỏ mắt được làm từ hạt me giúp điều trị hội chứng khô mắt vì có chứa chất polysaccharide – chất kết dính, cho phép bám vào các bề mặt của mắt lâu dài hơn so với các chế phẩm mắt khác.

– Trái me cũng có tác dụng giảm sốt và bảo vệ chống lại cảm lạnh. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách lấy một ít thịt me và đổ một lít nước sôi trong nó rồi uống trong một giờ. Bạn có thể hòa thêm chúng với chút mật ong khi uống nếu muốn nước me ngọt hơn. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ trong một vài giờ.

– Giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn.

– Các màu đỏ bao phủ bên ngoài của hạt me là một phương thuốc hiệu quả chống tiêu chảy và bệnh lị.

– Nước me là loại nước giúp nhuận tràng nhẹ.

– Ngoài ra, me còn được dùng để điều trị rối loạn mật, giảm mức cholesterol trong cơ thể, thúc đẩy một trái tim khỏe mạnh hơn. Me là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chống ung thư.

– Được sử dụng như một phương thuốc lợi tiểu điều trị chứng rối loạn mật, vàng da và viêm chảy.

Giúp hệ thần kinh hoạt động tốt (hàm lượng thiamin 29%): Bạn thường xuyên cảm thấy bị tê ở chân? Bạn có biết rằng nguyên nhân chính gây ra các chứng tê ở bắp chân, chuột rút, đau mỏi và kim châm ở lòng bàn chân chính là do thiếu thiamin gây nên. Thiamin là một loại vitaminB có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp. Nếu không có chất dinh dưỡng này, các màng bọc myelin của các dây thần kinh có thể bị tổn thương, gây ra những cảm giác đau đớn, cảm giác gai, châm chích ở lòng bàn chân. Me là một nguồn cung cấp thiamin tuyệt vời, nó có lợi cho hệ thần kinh hoạt động tốt. Vậy nên, chẳng có cớ gì bạn lại không ăn me hàng ngày.

Giữ xương chắc khỏe (hàm lượng magnesium 23%): Bạn có thể bổ sung magiê tự nhiên cho cơ thể bằng cách ăn me và những món ăn từ me tươi. Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng những người có chế độ ăn giàu kali và magiê sẽ có mật độ xương cao hơn, xương chắc khỏe hơn so với những người không được bổ sung đầy đủ hai chất này.

Giúp ngăn ngừa táo bón (hàm lượng chất xơ 20%): Quả me là một trong những nguồn chất xơ cao nhất trong các loại trái cây. Chất xơ trong quả me nói riêng có tác dụng điều hòa nhu động ruột và được coi như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, vừa hiệu quả vừa không gây tác dụng phụ. Vì vậy, ăn me có thể giúp cơ thể bạn ngăn ngừa táo bón.

Giúp kiểm soát huyết áp (hàm lượng kali 18%): Quả me có thành phần kali cao gấp hai lần lượng kali trong chuối. Do đó, nó có tác dụng kiểm soát huyết áp tốt không kém gì chuối. Me giúp ổn định huyết áp bằng cách kiểm soát các tác động của natri trong cơ thể, tránh để tình trạng lượng natri tăng cao làm cho huyết áp tăng.

Ngăn chặn bệnh thiếu máu (hàm lượng sắt 16%): Với hàm lượng sắt phong phú, quả me sẽ giúp bạn tránh được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, đây cũng là loại trái cây rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Giúp kiểm soát mức cholesterol ( hàm lượng niacin 10%): Me chứa khá nhiều chất niacin, một loại vitamin B rất quan trọng với sức khỏe. Chất này có thể giúp giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể.

Cung cấp năng lượng mà không gây béo (hàm lượng riboflavin 9%): Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, uể oải, hãy thử dùng một ít quả me có vị ngọt. Thành phần của me bao gồm chất riboflavin sẽ giúp chuyển hóa carbohydrate trong cơ thể thành năng lượng. Bởi vậy, khi ăn me, bạn không cần nạp thêm tinh bột mà vẫn có năng lượng cho các hoạt động của mình.

Hỗ trợ cơ chế đông máu hoạt động bình thường (hàm lượng calcium 7%): Me là một trong những loại trái cây giàu canxi. Canxi (với sự giúp đỡ của vitamin K) lại đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình đông máu. Vì vậy, me được coi là loại quả có thể giúp cơ chế đông máu ở con người hoạt động bình thường.

Giúp răng và lợi khỏe mạnh (hàm lượng vitamin C 6%): Răng lung lay và nướu răng chảy máu có thể là một dấu hiệu của tình trạng thiếu vitamin C trong cơ thể. Ăn me có thể bổ sung lượng vitamin C mà bạn cần mỗi ngày.

Tăng cường hệ thống miễn dịch (hàm lượng protein 6%): Trong số các loại trái cây, me chứa nhiều protein. Protein trong quả me là một chất dinh dưỡng giúp sản xuất kháng thể để chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Phụ nữ mang thai nôn nghén, chán ăn: 30g quả me xanh 30g, 10g đường trắng. Me cạo vỏ, cho vào nồi nấu với 300ml nước, đun còn 200ml, chắt nước bỏ bã. Cho đường quấy đều, uống 3 lần trong ngày. Uống trong vài ba ngày liên tiếp. Hoặc ngày ngậm 5 – 7 lần ô mai me.

Chữa ho, làm ấm bụng, kích thích tiêu hóa: Ngậm ô mai me vài lần trong ngày. Cách làm ô mai me: Quả me xanh đem cạo vỏ ngoài, rửa sạch, để ráo nước, giã nát với gừng tươi cho thật nhuyễn, loại bỏ xơ. Thêm đường đủ ngọt. Đun nhỏ lửa, đảo đều cho bay bớt nước. Trộn với bột cam thảo vừa đủ khô, rồi đóng khuôn làm thành dạng ô mai. Bài thuốc này vừa đơn giản mà lại hiệu quả.

Trị chứng hay chảy máu chân răng: 3 – 5g thịt từ quả me chín pha với một chén nước ấm uống trong ngày, uống vào buổi sáng sau bữa ăn. Dùng liên tục trong 7 ngày. Hoặc 20g quả xanh, nạo bỏ vỏ, đun với hai bát nước còn một bát, chia uống hai lần trong ngày, khi uống có thể cho thêm ít đường hoặc mật ong. Uống từ 5 – 7 ngày.

Giải nhiệt ngày hè: 20g thịt quả me chín pha với 200ml nước, khi pha cho thêm ít đường, khuấy đều, uống hàng ngày. Cách làm này rất đơn giản mà hiệu quả trong những ngày hè nóng bức.

Chữa sốt do nắng nóng: 15g quả me xanh đã nạo vỏ, đem đun khoảng một bát nước, khi sôi dầm nát quả me, sau đó bỏ vỏ và hạt, chắt lấy nước, khi uống pha thêm mật ong. Bài thuốc này, giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh chóng, người bệnh cảm thấy thèm ăn.

Giúp giảm đau nhức xương khớp: 100g quả me xanh, đem đun với nước, khi chín vớt ra dầm nát lấy phần thịt (bỏ vỏ và hạt), để nguội trộn với muối đã giã nhỏ thoa đều lên chỗ xương khớp đau nhức, nên thoa vào trước các giấc ngủ trưa và tối. Mỗi liệu trình trong 7 ngày.

Kết luận: Rõ ràng cây me rất có ích cho cuộc sống của chúng ta, thế nhưng việc khai thác cây me chưa được hiệu quả. Nếu bạn có đủ điều kiện thì hãy nghĩ tới việc trồng me (như chè, cà phê) để khai thác chúng theo kiểu công nghiệp. Làm giàu từ cây me là một ý tưởng rất hay đó!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có một khu đất rộng ở quê với điều kiện khí hậu thích hợp để phát triển loài cây này, cộng với số vốn khoảng 50 – 100 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng; mua cây giống, dụng cụ, máy móc, thiết bị, thuê nhân lực để sản xuất; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

26/06/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s