Ý tưởng dịch vụ công nghệ

1. Ý tưởng:

Nếu bạn có nền tảng kiến thức về khoa học kĩ thuật, đam mê nghiên cứu, sáng tạo, chế tác …, ở nông thôn, có ít vốn liếng (tiền bạc, đất đai …) … thì đây là một ý tưởng đáng để bạn cân nhắc chọn lựa.

Có rất nhiều lí do thôi thúc tôi cho ra đời ý tưởng này, trong đó có hai lí do chủ yếu sau đây:

+ Trong thời buổi nền kinh tế đang lao dốc, không ngừng biến động, việc chọn đi theo hướng sản xuất hàng hóa khiến chi phí đầu tư ban đầu cao và phải gánh chịu nhiều rủi ro. Cách tốt nhất là chọn đi theo hướng dịch vụ. Thế nhưng hướng dịch vụ nào?

Như bạn biết, dịch vụ đơn thuần (ví dụ: Cắt tóc) giá chỉ vài chục ngàn, ta không thể lấy hơn vì ai cũng lấy như vậy. Bên cạnh đó, dịch vụ đơn thuần không chứa đựng “hàm lượng chất xám” cao, cung nhiều cầu ít nên không thể hét giá trên trời. Còn “dịch vụ công nghệ” (dịch vụ chất xám) không có giá chung cho từng công việc trong từng trường hợp cụ thể. Nó chứa đựng “hàm lượng chất xám” cao nên rất có giá trị. Đặc biệt, nó có ít đối thủ cạnh tranh và khách hàng không thể trả giá vì họ không am hiểu về dịch vụ ta cung cấp. Chính vì vậy làm “dịch vụ công nghệ” rất ngon ăn.

Về lâu dài thì ta sẽ làm “dịch vụ công nghệ” ở khắp nơi, mọi lĩnh vực, nhưng trước mắt ta nên khoanh vùng chỉ ở nông thôn và chỉ cung cấp những dịch vụ nào người nông dân cần nhiều nhất.

+ Lĩnh vực “dịch vụ công nghệ” là lĩnh vực giàu lớn. Đất nước Việt Nam là đất nước đang phát triển, nhưng người dân nói chung và người nông dân nói riêng còn rất mù mờ về công nghệ/khoa học kĩ thuật. Họ đang rất cần cung cấp những dịch vụ công nghệ tốt nhất để gia tăng sản lượng, chất lượng sản phẩm. Theo đánh giá của cá nhân tôi, chỉ tính riêng nhu cầu về công nghệ ở nông thôn thôi cho dù có hàng ngàn doanh nghiệp cung cấp dịch vụ này cũng không bao giờ đáp ứng nổi. Tương lai nông thôn Việt Nam cũng giống như nông thôn ở những nước phát triển: Người nông dân đều được trang bị về khoa học kĩ thuật bởi sản xuất luôn cần khoa học kĩ thuật hỗ trợ mới phát triển được. Đó là xu hướng tất yếu.

Bạn cứ tưởng tượng “nơi” mà bạn cung cấp “dịch vụ công nghệ” giống như một cơ xưởng hay trung tâm nghiên cứu … Người nông dân đến đây để:

+ Thuê các dụng cụ, máy móc, thiết bị … Đâu phải ai cũng có tiền mua các thứ ấy. Đối với những thứ lâu lâu họ mới dùng một lần thì thuê là giải pháp tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, khi họ thuê họ còn được tư vấn, hướng dẫn, sửa chữa …, thậm chí cung cấp cả nguồn nhân lực có tay nghề cao. Đây là những yếu tố mà người nông dân luôn thiếu và yếu.

+ Nhờ bảo trì, sửa chữa, cài đặt … các dụng cụ, máy móc, thiết bị – vốn không phải sở trường của họ.

+ Nhờ tư vấn về công nghệ/khoa học kĩ thuật.

+ Nhờ chế tạo các dụng cụ, máy móc, thiết bị theo ý họ.

+ Nhờ xét nghiệm một mẫu sản phẩm nào đó.

+ Nhờ cung cấp nguyên vật liệu, nguồn giống …

+ Nhờ tư vấn về mua bán sản phẩm mà họ làm ra, cung cấp thông tin.

+ Nhờ cung cấp các dịch vụ nhằm nâng cao đời sống (internet, truyền hình, điện thoại …).

+ Mua giống, phân bón, dụng cụ, máy móc, thiết bị …

Có nhiều cách thức làm “dịch vụ công nghệ”, trong đó có việc đổ hàng đống tiền ra mua hàng loạt máy móc gặt đập liên hợp rồi cho nông dân thuê. Với cách thức này bạn phải có hàng tỉ đồng trong tay. Cái khó của ý tưởng là phải định hướng được cho bạn một con đường làm giàu từ công nghệ khi trong tay chỉ có vài trăm triệu đồng. Chính vì vậy, tôi đề nghị bạn nghiên cứu để áp dụng ý tưởng này bằng việc khai thác các khía cạnh sau:

1. Cung cấp dịch vụ xay xát lúa gạo cho dân: Hãy xem địa phương nơi bạn sống dịch vụ xay xát lúa gạo cho dân đã đáp ứng tốt chưa, nếu chưa đáp ứng tốt thì đây là một cơ hội để bạn làm giàu. Sau khi thu hoạch xong lúa do tâm lí ngại vận chuyển đi xay xát nên dân thường bán lúa ướt (hay sấy khô rồi bán) cho thương lái. Với cách làm này khiến dân bị thiệt hại rất nhiều. Nếu như bạn xây dựng được một nhà máy xay xát lúa gạo mini nơi địa phương của mình và phục vụ chu đáo nhu cầu xay xát lúa gạo (ví dụ, có thể đến tận nơi để chở lúa đi xay xát cho dân rồi giao lại cho họ), thì đây là một hướng đi hay. Theo tìm hiểu và tính toán của tôi thì để làm được điều này bạn phải trang bị vài cái máy xay xát lúa gạo và có xe tải nhỏ (cỡ 500 kg) (vốn bỏ ra sẽ khoảng tầm 200 triệu VND).

2. Nông nghiệp rất cần nước. Hãy cung cấp các dịch vụ, giải pháp về nước là một ý kiến hay. Bạn có thể mua máy bơm về cho dân thuê lại. Song song với đó, bạn nên bán các dụng cụ, thiết bị phun tưới; cung cấp các giải pháp chứa, lọc, tưới nước. Theo nghiên cứu của tôi thì dân còn rất yếu về khâu này.

3. Một số dân có nhu cầu xây nhà chứa nông sản hoặc cần thuê kho bãi, chuyên chở … Nhà bảo quản nông sản không phải muốn xây sao cũng được, cần phải có cách thiết kế riêng. Hãy nghiên cứu nhu cầu về điều này để đáp ứng nó sao cho tốt nhất.

4. Nông dân rất cần vốn. Bằng một cách nào đó bạn có thể cung cấp dịch vụ, sản phẩm cho thiếu đến khi thu hoạch dân sẽ trả lại cũng kiếm được chút đỉnh. Khi áp dụng hình thức này bạn phải theo sát để tư vấn cho dân về kĩ thuật nhằm giảm thiểu rủi ro về vốn khi đầu tư cho họ.

5. Phân bón: Tận dụng những phế phẩm bỏ đi từ nông nghiệp như vỏ trấu, rơm, rác, phân bò … bạn có thể sản xuất ra nhiều loại phân hữu cơ cung cấp cho người dân. Bằng cách này bạn sẽ thu lại nhiều lợi nhuận hơn nữa.

6. Dân hay nuôi con này con kia thế nhưng thức ăn dành cho chăn nuôi vô cùng đắt đỏ. Hãy thu gom cám, đồ ăn thừa, phế phẩm nông nghiệp … để sản xuất ra thức ăn chăn nuôi giá rẻ. Điều này không chỉ làm lợi cho bạn mà còn cho rất nhiều người.

7. Để có năng suất cao dân cần có giống tốt. Không cần bạn phải có tiền mua một số lượng giống lớn chất đầy nhà mà chỉ cần bạn có am hiểu về giống để có thể tư vấn, cung cấp giống cho dân bất cứ khi nào dân cần là cũng có ăn. Hãy nghiên cứu thật kĩ về lĩnh vực này để kinh doanh cho tốt.

8. Không cần bạn phải có tiền mua máy móc, thiết bị hiện đại để gia công cho dân khi dân cần (ví dụ, làm đất, gặt đập …), cũng không cần bạn có kiến thức quá uyên bác, chỉ cần bạn biết những nơi nào có thể cung cấp các dịch vụ này một cách tốt nhất và làm công tác trung chuyển (môi giới, thuê lại, chuyên chở …) là có thể có tiền.

9. Đời sống người dân nông thôn đang dần được cải thiện. Người dân đang cần đáp ứng tốt một số nhu cầu về vật chất, tinh thần như: Internet, truyền hình, điện thoại, vi tính … hoặc cần mua máy móc gì đó. Nếu như bạn móc nối được với các tổ chức cung cấp các loại hình sản phẩm, dịch vụ này tốt nhất thì có thể kiếm thêm chút đỉnh.

10. Cuối cùng, một số người dân cần tư vấn, hướng dẫn … để phát triển một loại hình sản xuất nào đó (ví dụ, trồng nấm, nuôi giun …) mà họ hoàn toàn không biết thông tin về thị trường, nơi cung cấp nguồn nguyên liệu, con giống …, cách thức phát triển … thì bạn có thể đảm nhận nếu thấy mình có đủ năng lực. Bạn có thể cung cấp thông tin cho họ về những gì liên quan đến sản phẩm/dịch vụ đó, mua giùm cho họ nguyên vật liệu, con giống …, mướn người hoặc đích thân huấn luyện cho họ các kĩ năng cần thiết …, cuối cùng thu mua lại sản phẩm khi họ làm ra để đưa đi tiêu thụ. Với cách làm này bạn sẽ thu được rất nhiều lợi cho mình cũng như làm giàu cho người khác.

Trên đây là 10 định hướng giúp bạn có thể làm giàu bằng ý tưởng “dịch vụ công nghệ” khi trong tay chỉ có rất ít vốn liếng. Sau này khi giàu có thì tầm hoạt động của bạn sẽ rộng lớn, chuyên nghiệp hơn, nhưng trước mắt phải bắt đầu từ những điều nhỏ, thiết thực.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Máy xay lúa ở nông thôn

Các nhà máy xay lúa mini mọc lên khắp nơi, phục vụ nhu cầu xay gạo ăn cho người dân khu vực đồng bằng, biên giới, miền núi và vùng đồng bào dân tộc Khmer. Hoạt động của loại hình này đem lại tiện ích cho cuộc sống đời thường của người dân nông thôn và tăng thu nhập cho các chủ máy.

Đối với dân cư khu vực nông thôn, nhà máy xay lúa mini đã trở nên quen thuộc và gần gũi hơn đối với người dân ở xóm ấp. Có thể nói, đây là loại máy khởi điểm cải tiến từ chiếc cối xay tay đến cái chày giã gạo. Ông Khưu Văn Thế (ấp Tây Bình A, xã Vĩnh Chánh, Thoại Sơn) kể, trước và sau ngày 30/4/1975, bà con ở đây xay lúa ăn bằng máy xay cà phê mua ở miền Trung, chỉ có hàng xáo, chành gạo mới xay lúa ở các nhà máy lớn có hai cối, bốn cối, rồi sau đó chuốt và lau bóng lại hạt gạo. “Máy xay cà phê coi vậy mà xay đặng gạo dữ lắm, hổng sợ bị mất. Còn các nhà máy lớn bề thế, một, hai giạ lúa xay đâu có được, do bị bầu đày, cối gạo lứt, cối gạo trắng … nuốt hết” – ông Thế nói. Ưu điểm của nhà máy xay lúa mini là với số lượng vài ba giạ một lần, thậm chí có một hoặc hai giạ xay cũng được.

Ông Võ Văn Thành (ấp Trung Phú 6, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn) cho biết: “May mà có mấy nhà máy xay lúa mini mọc lên, chứ bằng không, người dân chẳng biết đem lúa ăn đi đâu mà xay. Trong khi đó, các nhà máy loại vừa vừa, loại nhỏ một, hai cối cũng dẹp đâu hết, không thấy”. Theo ông Thành, những nhà máy xay lúa mini “thức thời” này, hầu hết do người từ nơi khác đến đây gầy dựng và phát triển khắp các tuyến kênh, chứ không phải người của địa phương khởi xướng. “Họ ở đâu ngoài miền Trung, miền Bắc gì đó. Có người vào trước, rồi rủ anh em, họ hàng cùng vào mần ăn” – ông Thành nói. Còn trên tuyến kênh Ba Thê – Sóc Triết, đoạn ở Tân Bình cũng xuất hiện một nhà máy xay lúa mini, giải quyết nhu cầu xay gạo ăn cho người dân trong khu vực. Ông Đỗ Văn Ớt, Chi hội trưởng Nông dân ấp cho hay, ở hai đầu kênh gần như không có nhà máy xay lúa, cho nên tất cả lúa ăn đều đổ dồn về nhà máy xay xát mini này.

Đề cập đến máy xay lúa mini ở An Giang, chắc hẳn ai cũng nhớ tới loại di động trên sông nước và loại chạy khắp nẻo đường nông thôn. Có lẽ, Châu Phú, Châu Thành, Phú Tân, Chợ Mới … là những địa phương xuất hiện nhiều loại nhà máy xay lúa mini chạy trên đường lộ, thịnh hành nhất vào những 1995. Còn loại di động trên sông nước thì hoạt động khắp vùng Tứ giác Long Xuyên, lấn sang Đồng Tháp Mười và miệt U Minh. Song, khi những chiếc trẹt xay lúa lưu động không hiệu quả thì dịch vụ này dần dần không thấy xuất hiện; đối với loại máy chạy trên đường lộ cũng bị giới hạn di chuyển, người ta “cắm bến” tại nhà vẫn phục vụ bình thường cho xóm ấp. “Có nhà máy xay lúa mini, bà con chòm xóm khỏi phải chở lúa đi xa, cứ việc cho hay là chủ nhà máy đem xe tới chở một, hai giạ về xay và chừng nào xong họ chở gạo trở lại tới nhà luôn. Thuận tiện lắm” – ông Lưu Văn Chiều (ấp An Thái, xã Hoà Bình) cho biết.

Cách nay hơn 5 năm, Chau Hên (ấp Rèn Leng, xã Châu Lăng, Tri Tôn) sắm một máy xay lúa mini khoảng 17 triệu đồng, do doanh nghiệp ngoài Hà Nội sản xuất, cung ứng tận nơi và đến tại chỗ lắp ráp. “Đi nhiều phum, sóc trong vùng Bảy Núi, thấy bà con sắm máy mần ăn cũng được. Ham quá, mình mới sắm, coi như đầu tư kiếm thêm thu nhập cho gia đình” – anh Hên nói. Đi coi máy người ta hoạt động, dò hỏi đầu mối, đặt hàng cùng chuyến từ Bắc vào Nam họ mới nhận lời, chứ không phải có sẵn để mua liền. Nhà máy xay lúa mini của Chau Hên xay lúa được nửa giạ, một, hai giạ … nên đồng bào Khmer ủng hộ … Bắt chước cách làm của Chau Hên, bên ấp Mằng Rò cũng xuất hiện nhà máy xay lúa mini tương tự. Chị Neáng Thi bảo, vợ chồng có 2 công đất ruộng trên, mần hoài không khá nên bán đất sắm nhà máy xay lúa mini, hi vọng được nhiều tiền hơn và đỡ bớt phần vất vả với công việc đồng áng.

Khi hỏi thăm công việc làm ăn của gia đình, chị Neáng Thi phấn khởi: “Đường sá bây giờ đã chỉnh trang đàng hoàng rồi, mình có xe chở lúa của bà con về xay ra gạo cũng thuận tiện. Xuất công làm lời mà, sẵn đó còn dư chút ít tấm, cám, trấu và có gạo ăn cả nhà …”. Nói về hoạt động các nhà máy xay lúa mini, ông Chau Sóc (chợ Cây Me) bảo rằng, lúa xay ra gạo không thua các nhà máy lớn, bạn hàng bán gạo lẻ tại chợ này đều xay lúa từ các nhà máy xay lúa mini trong phum, sóc”.

………………………..

“Nữ hoàng” đội quân 400 lính cấy mướn

TT – Nắm trong tay quân số 400 người, được xem là đội gieo cấy mướn lớn nhất miền Tây, chị Nguyễn Thị Kim Liên (Mười Liên, 46 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) được mệnh danh là “nữ hoàng” của đoàn quân cấy mướn.

Cánh đồng xã Tân Lập (Tịnh Biên) đang làm đòng nhưng đâu đó dưới ruộng vẫn còn in dấu chân của đoàn quân vạn cấy. Nhìn xa xa, cánh đồng lúa phất phơ vươn mình xanh tốt, Mười Long – ông “vua lúa” của vùng đồng đất phèn – tỏ ra ưng bụng với đội quân gieo cấy. Thấy đám lúa xanh đang làm đòng thẳng tắp, Mười Long cười khà: “Chị Mười Liên tài thật, dẫn cả một đoàn quân cấy mướn hàng trăm người, ai nấy cũng khéo tay. Năm nay, tôi sản xuất 1.000 công giống lúa jasmin. Biết tiếng chị Mười Liên đã lâu nên vụ hè thu này tôi thuê chị đến gieo cấy. Hôm nay, gần hai tháng lúa sắp trổ bông, trông thật đẹp…”.

Đoàn quân vạn cấy

Hôm gặp chị Mười Liên cũng là lúc chị đang chuẩn bị dẫn đoàn quân sang Đồng Tháp cấy mướn. Hễ nhắc đến đoàn quân của Mười Liên, nông dân trong tỉnh đều biết đó là “đội quân tóc dài” nức tiếng. Họ đi đến đâu là dệt lên những vạt mạ non xanh lì trên đồng ruộng đến đó. Để tổ chức được một đoàn quân cấy mướn hàng trăm phụ nữ như ngày nay, chị Mười Liên đã trải qua một quãng đường gian nan, vất vả. Chị kể, hồi trước gia đình nghèo, chị học hết cấp I thì nghỉ. Lớn lên chị đi làm thuê, cấy mướn đồng xa để phụ giúp gia đình. Năm 17 tuổi, mỗi ngày chị Mười Liên có thể đứng cấy một công lúa.

“Ngày trước, đời sống người dân ven kênh Mặc Cần Dưng rất khó khăn, nhiều gia đình có con em đều cho nghỉ học để làm thuê kiếm sống. Lúc đó, nghề cấy mướn chưa thịnh hành do ở địa phương chưa có công ty sản xuất giống. Do đó, phụ nữ tụi tôi chủ yếu vào nghề cấy giặm. Suốt ngày quần quật ngoài đồng, các chị em thường nói vui với nhau: “Nghề cấy mướn quanh năm bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Khoảng thập niên 1990, dụng cụ sạ hàng rất thịnh hành, nông dân đua nhau mua về canh tác lúa. Thấy dụng cụ sạ hàng chiếm thế “thượng tôn”, chị em phụ nữ chúng tôi tưởng chừng nghề cấy đã bị mai một. Nhiều lúc ai cũng muốn bỏ nghề cấy để chuyển sang buôn bán tạp hóa cho đỡ cực” – chị Mười Liên nhớ lại.

Thế nhưng, thật bất ngờ, trên tỉnh lộ 941 ở xã vùng sâu Tà Đảnh, huyện Tri Tôn đột ngột hình thành Công ty TNHH dịch vụ nghiên cứu sản xuất giống cây trồng Bình Minh. Nhờ vậy, nghề cấy được vực dậy do nhu cầu sản xuất giống của công ty ngày càng mạnh. Còn nhớ, trước đây các kĩ sư cơ khí cũng chế tạo những chiếc máy cấy lúa ứng dụng trên đồng nhưng không hiệu quả. Do đó, nghề cấy truyền thống bắt đầu “thăng hoa” trở lại. Chị Mười Liên bồi hồi kể: “Ban đầu, được sự giới thiệu của nông dân, công ty đến tận nhà kêu tôi dẫn quân cấy mướn. Thời điểm bấy giờ trong xóm chỉ có khoảng 10 phụ nữ theo tôi cấy mướn. Còn các chị em khác và những bé gái mới lớn chưa mặn mòi công việc cực khổ này. Đảm nhận công cấy ngày càng nhiều, 10 chị em không kham nổi, tôi mới đến từng nhà vận động mọi người tham gia cấy mướn. Dần dà nghề cấy mướn thu nhập khá nên phụ nữ trong xóm xin gia nhập đội quân ngày càng đông. Từ đó đến nay, số lượng tăng lên hàng trăm người”.

Trung bình một ngày mỗi người cấy từ 4g – 11g. Một công hai người cấy, mỗi người được nhận tiền công 150.000 – 200.000 đồng. Mỗi năm, đội quân của chị Mười Liên nhận cấy thuê hàng chục ngàn hecta. Tuy nhiên, trong quá trình đi cấy dẫn một đội quân đông như vậy rất phức tạp, nhất là đi cấy ở đồng xa. “Cấy đồng nhà thì mấy ông chồng cho đi. Còn cấy đồng xa thì mấy ổng ghen do lâu ngày mới về. Riêng tôi được chồng cảm thông nên cho đi cấy xa. Ban đầu đi đồng xa, nhiều phụ nữ rất ngại. Hay tin, tôi với ông xã đến tận nhà vận động, giải thích quyết liệt. Cuối cùng mấy ổng cũng cho vợ đi cấy xa. Trong chuyến đi, điều khó nhất vẫn là chỗ ăn chỗ ở, bởi hầu hết là phụ nữ. Do đó, khi nhận công cấy tôi đi trước để chọn địa điểm, rồi che bạt, che lều tạm trên đê cho các chị tá túc” – chị Mười Liên kể”.

……………………….

Những doanh nghiệp làm giàu trên mảnh đất quê hương

Làm giàu từ chính mảnh đất quê hương của mình, từ nông nghiệp là điều không hề khó chỉ cần có niềm tin vào tay nghề, sẵn sàng đổi mới và sự ủng hộ của bà con nông dân, cần gắn bó với nghề nông và quyết tâm làm giàu bằng công sức, sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết của mình thì trời sẽ không phụ lòng người. Dưới đây là những doanh nghiệp như thế.

Trước khi bước vào ngành nông nghiệp, ông Nguyễn Văn Long – Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Hương Cảnh là một doanh nhân khá thành đạt trong lĩnh vực khai khoáng. Một lần tại Paris, khi mời người bạn đi ăn, ông Nguyễn Văn Long ngỡ ngàng với đĩa rau muống có giá 16 euro. Qua tìm hiểu ông Long nhận ra, giá trị cây rau được nâng lên chỉ khi canh tác bằng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Với thực tế này, khi về nước ông ấp ủ ước mơ làm giàubằng rau sạch. Ông đích thân tìm hiểu chương trình trồng rau an toàn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, quyết tìm cách cùng bà con trồng rau sao cho đạt qui trình rau sạch và tìm đầu ra ổn định. Cái khó của ông Long không phải là xây dựng qui trình sản xuất rau sạch mà là thuyết phục người nông dân thực hiện chương trình này. Ông thường xuyên phải lặn lội với bà con trên cánh đồng rau. “Mình hiểu nông dân và làm đúng những cam kết thì không cần kí hợp đồng, bà con cũng theo mình tới cùng”, ông nói. Vào vụ, nông dân thu hoạch bao nhiêu rau, ông mua hết chứ không chọn lựa. Ngay cả lúc thị trường không hút hàng hay giá rau giảm, ông vẫn mua đúng giá đã cam kết. Hiện nay Hương Cảnh đầu tư cho nông dân bình quân 8 triệu đồng một ha, bao gồm máy xới, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tủ thuốc gia đình và mua sản phẩm với mức giá cao hơn thị trường từ 5-15%. Nhờ cách làm bài bản trên, sản phẩm của công ty hiện xuất khẩu sang 9 nước châu Âu và châu Á với khoảng 100 tấn mỗi tuần (giá bình quân 3,9 USD một kg), đồng thời được phân phối vào hệ thống siêu thị Metro, Co.opMart, Maximark … khoảng 150 tấn hàng ngày.

Trường hợp khác là Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Hoàng Ngọc Long, bà Võ Hồng Nga lại tự nhận mình chỉ “học lỏm” nghề nuôi trồng thủy sản. Bà Nga làm việc trong xí nghiệp dược của nhà nước giữa thập niên 1980, sau đó chuyển qua mảng xây dựng, kinh doanh vận tải. Ít nhất hai lần bà bị trắng tay vì bị bạn hàng, đối tác bất tín. Thất bại có lúc khiến bà muốn buông xuôi, nhưng là con người ham việc, dành dụm được ít tiền, bà mua 12.000 m2 đất phèn ở Củ Chi. Một lần tình cờ, bà gặp một cán bộ nông nghiệp của TP.HCM, ông đã gợi ý cho bà nuôi cá sấu. Tìm hiểu, thấy con cá sấu dễ nuôi, lại có giá trị cao, bà nuôi thử 50 con. Cứ 3 giờ sáng, lặn lội hơn 30 km, bà có mặt ở chợ cá Chánh Hưng mua thức ăn cho cá sấu. Tích tiểu thành đại, cho đến năm thứ tư đàn cá sấu của bà đã lên đến cả nghìn con, đồng thời góp phần giải quyết việc làm cho nhiều bà con vùng đất Củ Chi. Thừa thắng, bà còn đào ao nuôi cá chình bông vì tưởng rằng, cá chình cũng dễ nuôi như cá sấu. Bà đầu tư gần trăm triệu đồng mua cá giống về thả, nhưng chỉ trong thời gian ngắn, chúng bị chết quá nửa. Không nản chí, bà tìm sách kĩ thuật, tìm hỏi các chuyên gia thủy sản về cách nuôi cá chình. Bà tự làm thí nghiệm bằng cách cho xây ba hồ xi măng thả cá giống vào nuôi trong môi trường nước, thức ăn khác nhau, từ đó quan sát, ghi chép kĩ lưỡng từng giai đoạn phát triển của con cá chình để tìm ra kĩ thuật nuôi đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, bà Nga còn tự cung cấp thức ăn cho cá bằng cách nuôi trùn quế kết hợp nuôi bò sữa. Bà giải thích: “Sữa để bán, phân bò dùng nuôi trùn quế, vừa tiết kiệm vừa không làm ô nhiễm môi trường. Dinh dưỡng trong con trùn quế rất cao, dùng làm thức ăn dặm cho cá chình. Cá lớn nhanh, thịt ngon”. Việc xuất khẩu sang nước ngoài bắt đầu từ năm 2008 khi bà gặp một đoàn doanh nghiệp người Hàn Quốc sang tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Sau khi thăm trại nuôi của bà tại Củ Chi và tham vấn khả năng cung cấp, doanh nghiệp Hàn Quốc đã đặt thử một chuyến hàng với số lượng một tấn cá chình. Chuyến thử nghiệm không ngờ thành công, sản phẩm được tiêu thụ hết rất nhanh và những hợp đồng tiếp theo chính thức đến với bà. Hiện nay, mỗi năm, bà Võ Hồng Nga xuất khẩu 2.000 con cá sấu thịt và 400 tấn cá chình bông sang Hàn Quốc. Tham vọng lớn hơn của bà là xây dựng xong khu trại mới ở xã Phú Hòa Đông, để tạo chu trình khép kín từ ấp trứng, nuôi cá sấu lấy thịt, da và cá sấu sinh sản.

Anh Phạm Hoàng Thắng, chủ doanh nghiệp tư nhân Hoàng Thắng lại làm giàu nhờ gắn bó và đáp ứng nhu cầu của nông dân khi cho ra đời các dụng cụ sạ lúa gieo hạt thẳng hàng, máy đập liên hợp … Con đường lập nghiệp của anh Thắng cũng truân chuyên. Từ một công nhân học nghề làm đồ nhựa, làm sắt tại Chợ Lớn, anh chập chững mua máy móc, sản xuất đồ chơi bằng nhựa, sau đó là xe ba bánh hiệu Con Thỏ, xe tập đi, xe ngồi ăn cho trẻ em … Riêng xe ba bánh bán chạy nên có doanh nghiệp Đài Loan đặt hàng mấy container nhưng rồi “chôm” luôn mẫu mã, kiểu dáng. Anh kể: “Tôi không kiện ai được vì không biết để đăng kí bản quyền. Quá chán nản, tôi bỏ Chợ Lớn về quê ở Phụng Hiệp làm ruộng. Ông chú tôi có một máy sạ lúa giống, mọi chi tiết đều bằng sắt. Khi kéo, bùn bắn lên bít lỗ sạ khiến công việc trở nên nặng nhọc. Tôi chợt nghĩ phải làm gì đó để thay thế”. Anh lên Sài Gòn mua vật liệu làm khuôn đúc bánh xe rồi gia nhiệt hạt nhựa, ép vào để có loại bánh xe như mình muốn. Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng anh cũng cho ra đời máy gieo hạt hoàn chỉnh. Trên đường đưa máy về quê, khi dỡ từ xe đò xuống, anh Thắng chia sẻ lúc đó có một người đàn ông đến hỏi thăm, sau này mới biết là ông Ba Tâm, chủ tịch huyện. Ông Tâm khi đó bảo rằng, thử nghiệm máy mà chạy ổn định, anh hãy bán cho huyện Long Mỹ bốn cái để nông dân dùng thử. Nếu thật sự hiệu quả, huyện mua 500 chiếc phân phối cho bà con. Vụ Đông-Xuân 2000 – 2001, máy sạ lúa mang nhãn hiệu Hoàng Thắng đã được bà con nông dân đồng bằng sông Cửu Long đón nhận, Phạm Hoàng Thắng mở xưởng sản xuất tại Thốt Nốt thay vì làm ở Sài Gòn để vừa tiết kiệm trong vận chuyển, vừa đáp ứng kịp thời nhu cầu tại chỗ. Khi nhu cầu máy sạ lúa vừa tăng, Phạm Hoàng Thắng ngay lập tức đăng kí độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Anh tâm sự đã học được nhiều điều lắm, nhất là phải biết bảo vệ những phát minh của mình. Hoàng Thắng còn làm thêm máy phun thuốc trừ sâu khi thấy năm 2004, tỉnh Đồng Tháp có nhiều nông dân bị ngộ độc do phun xịt thuốc. Một năm bình quân anh bán 20.000 máy sạ lúa và máy phun thuốc trừ sâu. Không chỉ bán ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, anh Thắng còn bán máy cho cả thị trường miền Bắc và Campuchia. Tích lũy được ít vốn, Hoàng Thắng bắt đầu nghiên cứu sản xuất máy gặt đập liên hợp. Anh kể: “Tôi khó làm nổi cái máy phức tạp này nếu không có sự giúp sức của Viện Lúa Đồng bằng sông Cửu Long, nhất là của Phó Viện trưởng, Phó giáo sư, Tiến sĩ Dương Văn Chính. Thầy Chính đã dẫn tôi đi tham quan nhà máy sản xuất máy nông cụ Vinapro ở Biên Hòa, cùng tôi tháo rời một số máy gặt đập có trên thị trường để nghiên cứu và cũng chính Viện Lúa mua chiếc máy gặt đập đầu tiên của tôi”. Đến cuối năm 2012, anh đã xuất xưởng được 30 chiếc máy loại này. Hai mươi năm gắn bó với nông dân, Phạm Hoàng Thắng đã đem đến ba loại máy nông nghiệp thông dụng với giá vừa túi tiền. Chính những người nông dân cũng làm cho doanh nghiệp tư nhân Hoàng Thắng có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nông thôn. Theo anh, đó là niềm hạnh phúc không gì sánh bằng”.

Kết luận: Nước ta là một nước nông nghiệp, đưa khoa học kĩ thuật vào nông nghiệp cũng là định hướng phát triển chung. Chính vì vậy, việc thực hiện ý tưởng “dịch vụ công nghệ” trong lĩnh vực nông nghiệp là tầm nhìn đúng đắn. Vấn đề đặt ra là cách thức thực hiện cụ thể trong từng thời điểm thế nào, làm sao để cân đối giữa cái này và cái kia … Nếu kiên trì thực hiện, sáng suốt quyết định chắc chắn sẽ đem lại thắng lợi lớn cho sự nghiệp của bạn sau này.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có số vốn khoảng 200 – 500 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng, mua nguyên vật liệu, dụng cụ, máy móc, thiết bị, thuê nhân lực, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

11/06/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s