Ý tưởng kiểng rau

1. Ý tưởng:

Có ba điều kiện thôi thúc tôi đưa ra ý tưởng này là:

+ Ai cũng có nhu cầu rau sạch và nhu cầu này không phải là nhỏ thế nhưng rau được gọi là sạch hiện nay trên thì trường chỉ chiếm số lượng ít.

+ Mọi người có xu hướng tự trồng rau sạch để giám sát được chất lượng rau, giảm chi phí nhưng hầu hết họ không biết cách trồng.

+ Song song với nhu cầu ăn rau sạch mọi người còn coi việc làm vườn là một thú vui giúp họ thư giãn, giải trí.

Giả sử bằng một cách nào đó tôi thiết kế những chậu trồng rau, chế tạo đất và gieo hạt sẵn vào đó. Khi cây nảy mầm cao độ vài centimet thì tôi sẽ bán cho những người có nhu cầu trồng rau sạch, để họ đem chậu rau làm sẵn đó về tưới nước một thời gian là có rau ăn. Vì chậu trồng rau được thiết kế đủ hình dáng, màu sắc, chức năng (treo, để) …, cho nên khách hàng có thể dùng nó để trang trí cho không gian sống, quán xá … mà không phải mua thêm cây xanh. Trong suốt quá trình chăm sóc khách hàng chỉ việc tưới nước cho cây theo chế độ hợp lí mà không phải bón phân hay làm gì cả. Sau khi thu hoạch khách hàng có thể bán lại cho nhà cung cấp chậu và đất trồng, nếu có nhu cầu thì mua chậu mầm rau khác để trồng tiếp. Cứ thế khách hàng sẽ có rau sạch ăn mà không phải mua gì cả.

Rau kieng

Nhà cung cấp sẽ cố gắng cung cấp tất cả các loại chậu mầm đủ loại rau để đáp ứng nhu cầu phong phú của khách hàng. Khách hàng nào có nhu cầu đáp ứng các nhu cầu riêng như: Thiết kế vườn rau kiểng trong không gian sống, quán xá …; dạy cách tạo ra hoa quả kì lạ … cũng sẽ được phục vụ chu đáo.

Khi nghĩ ra ý tưởng này tôi mơ về một đất nước mà mọi người đều có thể trồng rau sạch tại nhà. Trong không gian sống, quán xá … treo đầy những chậu rau sạch như những chậu hoa kiểng vừa góp phần làm cho môi trường sống của chúng ta thêm trong lành, thi vị … vừa giúp cải thiện đời sống của người dân.

Phác thảo ý tưởng là vậy nhưng để đạt được thành công to lớn không phải điều dễ dàng, bạn phải nắm được rất nhiều kĩ thuật, có đầu óc cực kì sáng tạo, dám nghĩ dám làm, vượt qua khó khăn … Trong quá trình kinh doanh bạn cần có tâm và tầm để giải quyết những rắc rối phát sinh. Chỉ có như vậy bạn mới biến ý tưởng này thành con đường làm giàu của riêng mình.

Làm giàu dễ mà khó. Khó đối với ai không đủ phẩm chất, tài năng mà lại hiểu sai về lao động. Trên đời này không có vinh quang nào không phải trả giá. Ai không khao khát, phấn đấu, chấp nhận hi sinh … sẽ không thể thay đổi số phận của mình.

2. Hoàn cảnh khách quan:

Chung cư Hà Nội: Đua nhau trồng rau, chăn nuôi

(Dân trí) – Hiện nay, nhiu người dân đang biến chung cư hiện đại thành làng quê, khi tận dụng những khoảng đất trống trong khu đô thị làm nơi trồng rau, nuôi gà. Điu này đã làm ảnh hưởng tới mĩ quan và cuộc sống của các hộ dân nơi tập thể. Hiện tượng trồng rau, nuôi động vật chủ yếu diễn ra tại các khu đô thị tái định cư do người dân vẫn giữ nếp sống của làng quê. Theo ghi nhận, tại các vỉa hè, l đường, bồn cây trong khu đô thị mới Nam Trung Yên, Trung Kính, Mỹ Đình hay Định Công bị chiếm dụng làm nơi “canh tác” rau xanh. Thậm chí, người dân còn sử dụng ngay hành lang, sảnh ra vào của chung cư để nuôi gà. Bà Tâm (bán hàng ở chung cư Nam Trung Yên) cho biết: “Tất cả những hộp xốp hay khu đất trồng rau ở vỉa hè này đều của những người sống ở trong khu chung cư. Vì, rau củ bây giờ nhiều thuốc sâu độc hại và nhiều nhà có trẻ con nên rất cần rau tự trồng”. Trồng rau sạch tại nhà được khuyến khích và đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân trước sự nhiễm độc của các loại thực phẩm trên thị trường, nhưng việc “tăng gia” không có qui định, phân chia rõ ràng dẫn tới tình trạng chiếm dụng, lấn chiếm vỉa hè, khuân viên đô thị. Đặc biệt điều này làm ảnh hưởng tới cảnh quan và cuộc sống chung của cộng đồng. Trên các vỉa hè, người dân xếp hàng dài những hộp xốp và tự ý quây thành các ô đất để trồng rau. Các hàng rào được chăng bằng vài sợi dây và các bao tải cũ, hộp xốp xếp lộn xộn, tràn lan chiếm hết phần vỉa hè và rất mất mĩ quan. Không dừng lại ở việc sử dụng hộp xốp, nhiều người dân còn tận dụng phế liệu xây dựng như bồn cầu, gạch ốp hay chiếm phần đất vốn dành cho hoa và cây cảnh theo thiết kế khuôn viên đô thị để trồng rau. Không dừng lại ở đó, nhiều người dân còn nuôi chó, mèo, gà mà không tuân thủ đúng quy định về việc nuôi gia súc gia cầm, đảm bảo vệ sinh cho môi trường công cộng. Nhất là cuộc sống tập thể, việc nuôi động vật sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của những hộ dân khác và mang nguy cơ lây nhiễm bệnh tật cao. Việc trồng rau trên vỉa hè, bồn cây và nuôi động vật của người dân tại các khu chung cư đều đang vi phạm quyết định 08/2008/QĐ-BXD, về việc ban hành Quy chế quản lí sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng và cụ thể là điều 23: Những hành vi bị nghiêm cấm trong sử dụng nhà chung cư”.

…………………..

“Hà Nội: Trồng rau trên lề đường để có rau “sạch”

Sau thông tin một số rau quả sử dụng nhiều chất bảo quản, chất kích thích gây độc cho người tiêu dùng, hiện nay nhiều người dân đô thị đã tự tay trồng rau sạch. Đó có thể là làm những giá, khay trồng rau trong nhà, hoặc tận dụng những khu đất trống. Ngoài trồng rau trong nhà, dân đô thị  còn triệt để tận dụng những khu đất trống ở  các khu đô thị mới, các vỉa hè, đất ven ao hồ, các con sông và các vùng chưa được qui hoạch, quản lí, đất nơi công sở, thậm chí là các ô trồng cây, các dải phân cách trên đường …

Người dân qua ngã tư Kim Liên – Đại Cồ Việt ở đã không còn bất ngờ với dãy dài khoảng 30 hộp xốp trông đươc xếp dọc theo ray tàu hỏa. Đó là ‘vườn” rau sạch của những công nhân gác đường tàu và người dân ở gần nơi đây. Hàng ngày, họ chăm tưới cẩn thận và bất chấp khói bụi những người trồng vẫn có thu hoạch đều đặn. Với một khoảng đất rộng hơn 6 m, dài 15 m trong ngõ 54 Bùi Xương Trạch, Thanh Xuân, HN đang trong quá trình chờ để làm lại đường, các bà nội trợ xung quanh khu đất cũng tranh thủ trồng rau. Sau khi dọn dẹp đất đá, các mảnh vụn cứng … khi làm đường, người dân ở đây lấy ít đất, cát phủ lên rồi trồng, tỉa rau sạch. Với một ít giống đi mua, cộng với xin ở người ở quê lên là cả khu đã có một vườn rau xanh mướt với đủ loại mà lại an toàn. Bác Trần Thị Thanh ở số nhà 15 trong ngõ này nói: “Rau mình trồng nên không sợ chi cả. Ngày nào các bác ở đây cũng ra chăm sóc, tưới tiêu. Vừa vui lại có rau sạch ăn. Như nhà tôi, tháng tầm tiết kiệm được hơn triệu tiền rau đó”. Trong khi đó, trên đường Kim Giang, Thanh Xuân, HN, dọc theo con sông Tô Lịch, người dân  ở đây cũng tranh thủ trồng rau. Vì có đất trống trên nhiều đoạn đường đang thi công dở, cộng với đất cạnh sông Tô Lịch nên mọc lên rất nhiều vườn rau mini. Chỗ có đất ít sỏi đá thì người dân trồng thành từng mảnh, luống và rào chắn xung quanh, chỗ ít đất hoặc quá khô cằn thì lại sử dụng những hộp xốp nhỏ rồi cho đất trồng rau lên. Đặc biệt,  vì đang xây dựng nên dọc tuyến đường này có nhiều ô vuông trên vỉa hè đáng lẽ được trồng cây bóng mát nhưng người dân cũng tận dụng luôn để trồng rau.

Ở các khu đô thị, đặc biệt là khu đô thị mới, việc qui hoạch chưa hoàn thành nên vẫn còn khá nhiều khu đất trống. Tận dụng nó, dân đô thị cũng thi nhau trồng rau sạch. Quanh khu vực Cầu Dậu, các nhà chung cư như CT2, CT4 ở khu đô thị mới Bắc Linh Đàm, Hoàng Mai có khá nhiều vườn rau, chủ yếu là rau bí, rau lang và rau muống được trồng ở đây vì chúng khá dễ sống. Một khu đô thị mới cũng được dân đô thị thi nhau trồng rau là Mỗ Lao, Hà Đông. Tại đây, nhiều vùng đất còn cây cối rậm rạp, bên cạnh đó là những luống rau được các bà nội trợ coi sóc kĩ lượng. Quanh khu vực hồ Định Công, Hoàng Mai cũng là vùng đất được người dân ưa chuộng trồng rau sạch. Bác Trần Văn Minh sống quanh khu vực này chia sẻ: “Vì gần ao, sẵn nguồn nước nên rau rất dễ sống, không phải dùng thuốc chi cả”. Trên đường Nguyễn Xiển, đi từ  Cầu Dậu đến Ngã tư Khuất Duy Tiến – Nguyễn Trãi, nhiều vùng đất rộng cũng chưa được qui hoạch cũng được sử dụng để trồng rau. Ở  đây có đầy đủ các loại rau sạch được trồng. Một khu đất rất rộng ngay sát trên trục đường Ngô Thì Nhậm, Hà Đông cũng là một vườn rau xanh. Đây là khu đất giãn dân nhưng chưa được chia xong. Vì thế, chúng đã được để trống hơn 2 năm. Thấy đất bỏ hoang chưa được sử dụng, nên một phần được làm sân bóng, phần còn lại được người dân tận dụng trồng rau. Nếu nhìn qua thì chắc chắn ai cũng nghĩ đó là một vườn rau thực thụ nhưng thực ra đó là những mảnh rau ngắn hạn của các bà quanh khu vực này. Bác Hoàng Thị Khanh, số 12 Ngô  Thì Nhậm nói: “Mỗi bà một tí, mỗi nhà  một vài mét vuông chia nhau ra mà trồng. Khi nào nhà  nước lấy đất chia hết cho các hộ thì chúng tôi trả. Vì trồng rau sạch, không dùng thuốc, tưới bằng nước ở nhà nên nhìn không được đẹp, lại lâu công nhưng ăn thì rất ngon””.

…………………….

“Trồng rau sạch ở nhà phố

Trồng rau không cần đất hiện đang là xu hướng mới của người dân thành phố. Chi phí đầu tư ban đầu thấp, sản phẩm tạo ra đảm bảo theo tiêu chí sạch, an toàn cho sức khỏe. Đó là phương pháp đang được nhiều gia đình ưa chuộng hiện nay: Trồng rau theo phương pháp thủy canh.

Chi phí thấp

Các loại cây được trồng phổ biến hiện nay thuộc nhóm rau ăn lá, rau ăn củ, rau ăn quả như cải bẹ xanh mỡ, cải bẹ trắng, cải ngọt, xà lách cuốn, rau cần, các loại rau gia vị … Theo đó, đây là phương pháp trồng không dùng đất mà cây sẽ được trồng trong các giá thể sạch (mụn dừa hoặc xơ dừa đã qua xử lí) và được cung cấp nước tự động theo lộ trình thích hợp.

Chỉ tròm trèm 12 m2 ban công nhưng ông Nguyễn Văn Thắng (ngụ đường Nguyễn Trường Tộ, Q.4, TP.HCM) đã “thiết kế” một vườn rau lí tưởng. Ông Thắng cho biết, trồng rau theo phương pháp thủy canh không khó, chi phí đầu tư tương đối thấp, lại sử dụng trong nhiều năm. Nếu như trước đây, người trồng rau sạch tại nhà phải chuẩn bị đất, khay, thùng xốp … vừa tốn kém lại chiếm không gian thì nay, với phương pháp thủy canh đã tiết kiệm phần lớn chi phí. Không chỉ đủ lượng rau xanh cần thiết phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, ông Thắng còn trồng xen nhiều loại cây chơi cả lá và hoa.

Với phương pháp thủy canh, không chỉ đem lại cho gia đình nguồn rau an toàn, đầy đủ dinh dưỡng mà còn tạo được mảng xanh cho căn nhà của mình. Áp dụng phương pháp thủy canh từ 3 năm nay, anh Võ Văn Hùng (đường Nơ Trang Long, Q.Bình Thạnh) tận dụng khoảnh sân nhỏ trước nhà để trồng rau phục vụ cho gia đình. Sau khi tham khảo kĩ thuật trồng rau thủy canh, anh Hùng tự thiết kế và lắp đặt giàn, mái che … “Tổng chi phí bỏ ra chỉ dưới 2 triệu đồng nhưng với vật liệu ấy, có thể sử dụng trên dưới 10 năm. Trong khi đó tiền giống, công chăm sóc không đáng là bao …”.

Theo ông Nguyễn Công Chính, Giám đốc Công ty Sài Gòn Thủy Canh, với các hộ gia đình tại Việt Nam, lí tưởng nhất là nhà hướng Tây, có khoảng ban công từ 10m2 trở lên và độ nắng tối thiểu trong khoảng 6 giờ. Một số phương pháp hiện nay thường được áp dụng là giàn treo, tháp đứng, thùng khay, trụ đứng. Tùy theo yêu cầu thiết kế, có thể trồng xen thêm các loại hoa kiểng trang trí điểm xuyết thêm giữa màu xanh ngát của luống rau. Một số hoa được xen trồng phổ biến hiện nay gồm có dạ yến thảo, cát tường, dừa cạn. Với các gia đình có diện tích ban công hẹp có thể áp dụng phương pháp tháp đứng. Theo tính toán của ông Chính, khi lắp đặt một giàn rau, chi phí mái che (nhà kính) khoảng 2m2/giàn là 400.000-800.000đ (sử dụng từ 3 – 10 năm) hoặc lắp khung treo làm sẵn (bằng sắt mạ kẽm) là ~ 1.300.000đ. Chi phí hệ thống một giàn cơ bản gồm 10 ống, trồng được 300 cây rau, giá khoảng 4 – 5 triệu đồng (sử dụng trong khoảng 5 năm). Chi phí thường xuyên cho một lứa rau, nếu tự gia chủ gieo trồng khoảng 200.000đ còn nếu yêu cầu phục vụ trọn gói là khoảng 500.000đ. Diện tích rau mỗi giàn sẽ tương đương ~ 12m2 nếu trồng trên đất, sản lượng rau thu được sau 4 tuần từ 12 – 20 kg tùy theo chủng loại rau.

Không gian xanh

Các mặt thuận lợi của phương pháp trồng thủy canh có thể thấy rõ đó là không cần đất, do đó giảm thiểu được các mầm bệnh từ đất; dễ dàng kiểm soát các điều kiện nuôi trồng như dinh dưỡng, pH, các dịch bệnh. Đây là một mô hình sản xuất rau ăn sạch rất linh động nên có thể áp dụng cho mọi không gian, mọi qui mô từ lớn đến nhỏ. Ngoài việc cung cấp thực phẩm rau sạch, bản thân cây rau trong quá trình sinh trưởng và phát triển còn tiêu thụ khí CO2 và tạo ra dưỡng khí ôxy qua quá trình quang hợp, góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính. Phương pháp này còn giúp tô điểm thêm màu xanh cho từng căn hộ, tạo ra không gian xanh cho từng ngôi nhà, tạo cảm giác thư giãn. Phương pháp này có thể trồng ở mọi nơi, mọi lúc và ngay cả trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt, có thể sản xuất trái vụ và cho năng suất cao; giảm tối thiểu lượng nước sử dụng và thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường; tạo ra sản phẩm sạch và chất lượng cao, góp phần nâng cao sức khỏe người tiêu dùng. Theo TS. Lê Quang Luân (Trưởng phòng Sinh học – Trung tâm Hạt nhân TP.HCM), hiện nay có rất nhiều kĩ thuật thủy canh thông dụng được ứng dụng trong thực tế như kĩ thuật màng mỏng dinh dưỡng, dòng sâu, ngâm rễ, nổi, mao dẫn, túi treo … Tùy theo không gian của nhà phố mà có thể thiết kế “vườn rau” thích hợp”.

Kết luận: Rõ ràng ý tưởng “kiểng rau” đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Khách hàng dù không biết gì về trồng rau cũng có thể mua chậu trồng rau sẵn về tưới (hoặc không tưới) nước đợi một thời gian là có rau ăn. Ưu điểm của ý tưởng này là giúp mọi người trồng rau chuyên nghiệp, năng suất cao, đỡ mất thời gian, chi phí, diện tích … mà lại tạo ra không gian sống tốt, thú vui cho mình và mọi người xung quanh, góp phần nâng cao đời sống tinh thần & vật chất.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có một diện tích đất và số vốn khoảng 10 – 20 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Mua hạt giống, dụng cụ, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

24/05/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s