Ý tưởng trang trại bưởi, cam, chanh

1. Ý tưởng:

Theo tầm nhìn của tôi thì nếu có điều kiện bạn nên đầu tư lập một trang trại trồng bưởi, cam, chanh, bởi ba loại trái cây này là ba loại trái cây có thể phát triển bền vững trong bất cứ thời kì nào. Nên trồng cam với số lượng lớn nhất, kế đến là trồng bưởi hoặc chanh. Khi trồng nên chọn loại cây cho chất lượng trái cao nhất, nhu cầu nhiều nhất. Vừa phát triển loại hình trồng cây lấy trái vừa bán cây kiểng để thu lợi nhuận tối đa. Song song với đó nên tận dụng quĩ đất để trồng một số cây, nuôi con vật khác xen vào; đồng thời kết hợp với du lịch, nghỉ dưỡng, bán giống, phổ biến công nghệ, kĩ thuật … Tất nhiên, bao nhiêu đó chưa đủ mà cần nhiều thứ khác thì trang trại mới phát triển trường tồn, mạnh mẽ được.

Cam

Nước cam hay nước cam ép, nước cam vắt là một loại thức uống phổ biến được làm từ cam bằng cách chiết xuất (vắt, ép) nước từ trái cam tươi. Đối với các sản phẩm nước cam được sản xuất theo kiểu công nghiệp, nước cam được chế biến có cho thêm các phụ gia, bảo quản rồi đóng chai hoặc hộp giấy để tiêu thụ. Nước cam có chứa flavonoid có lợi cho sức khỏe và là một nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa hesperidin. Đồng thời trong nước cam có chứa nhiều vitamin C, có tác dụng tăng cường đề kháng, chống mệt mỏi. Nước cam thường có sự thay đổi giữa màu cam và màu vàng, mặc dù một số màu đỏ ruby ​​hoặc màu đỏ cam thậm chí hơi hồng.

Trong sản xuất công nghiệp, nước cam được chế biến theo qui trình qui mô, cam tươi được tập trung với số lượng lớn sau đó được vắt hoặc ép lấy nước, nước cam được tiệt trùng và lọc bỏ các tép cam hay cặn bã trước cho bốc hơi trong chân không và nhiệt. Sau khi loại bỏ hầu hết các phân tử nước, nước cam cô đặc khoảng 65% đường tính theo trọng lượng, sau đó được lưu trữ vào khoảng 10°F (- 12°C). Sau đó được pha loãng bằng cách thêm nước lọc. Tại Mĩ, các thương hiệu lớn kinh doanh nước cam là Tropicana (thuộc sở hữu của PepsiCo Inc), sở hữu gần 65% thị phần. Tropicana cũng hiện diện ở châu Mĩ Latinh, châu Âu và Trung Á. Ở Trung Quốc có việc pha chế một loại phụ gia thực phẩm thành nước cam ép, nước cam tươi bán ngoài phố. Việc pha chế bằng cách dùng nước đun sôi để nguội đổ vào một hỗn hợp gồm một chút bột có màu vàng đỏ như cà rốt, hương vị cam rồi khuấy đều. Nước nhanh chóng chuyển thành màu giống như nước cam tươi, mùi hương cũng như cam thật. Ở Việt Nam, nước cam tại nhiều quán đang được chế biến từ một loại bột hóa học có màu vàng tươi, được bán theo cân với giá siêu rẻ. Pha muỗng bột này với chút đường vào chiếc cốc thủy tinh, sau đó đổ nước lọc, khuấy đều và cho đá vào. Nước nhanh chóng chuyển sang màu vàng tươi giống màu nước cam. Tuy nhiên, nếu tinh mắt sẽ thấy màu vàng của nước cam sẽ thẫm hơn so với màu vàng của loại nước cam pha chế từ bột này. Vị của cốc nước cam cũng không ngọt mát như cam tươi, mà hơi chát và ngang. Giá của mỗi cân bột cam rất rẻ.

Trong nước cam có chứa đường, acid hữu cơ, tinh dầu gồm isoamylic, geraniol, teryrineol … nước cam có vị ngọt, chua, tính mật, có tác dụng giải khát, sinh tân dịch, mật phổi, tiêu đờm và lợi tiểu. Là nước giải khát bổ dưỡng. Ngoài ra uống nhiều nước cam còn giúp tóc khỏe. Tuy nhiên không nên uống nước cam khi đang bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy vì nó chứa rất nhiều chất hữu cơ làm tăng acid trong dạ dày, gây ra chứng ợ nóng và làm chứng viêm loét nặng thêm. Nước cam có thể phá hủy lớp men răng tới 84% khiến răng bị hỏng hoàn toàn. Có nghiên cứu còn cho rằng những phụ nữ uống 2 li nước cam/ngày sẽ có nguy cơ bị gout cao gấp 2 lần, tương tự như uống 2 lon nước ngọt có đường, cứ một cốc nước cam làm tăng nguy cơ lên 40%. Khi ăn bữa sáng không nên uống nước cam vì trong nước cam có hàm lượng đường cao, nếu uống ngay sau khi ăn sáng làm cho đường lên men, gây sình hơi, tức bụng rất khó chịu và không nên uống nước cam vào buổi tối, do nước cam có tác dụng sinh tân dịch và lợi tiểu, dễ gây đi tiểu đêm làm mất ngủ. Nước cam tốt nhất nên uống vào lúc không no, không đói – tức sau khi ăn 1 – 2 giờ. Và thay vì uống nước cam thì hãy sử dụng cam tươi. Ngoài ra không nên cất giữ nước cam trong thời gian dài vì nước cam để lâu sẽ bị mất hết giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C. Nếu cất giữ nước cam trong thời gian nửa năm thì hàm lượng vitamin C trong nước cam sẽ mất hết. Các chuyên gia sức khỏe ở Anh cho rằng: Chỉ cần uống một li nước cam mỗi ngày có thể giúp cải thiện làn da, tóc và móng tay vì cam chứa nhiều vitamin C, kali và axít folic. Vitamin C cần thiết trong quá trình sản sinh ra collagen cùng với siêu dưỡng chất lutein, những chất trì hoãn quá trình lão hóa da. Sắc tố vàng trong cam có liên quan tới việc giảm tổn hại ở da do ánh nắng mặt trời gây ra, đồng thời được cho cải thiện độ đàn hồi của da.

Sau đây là những lí do tôi chọn bưởi, cam, chanh làm cây trồng chính trong trang trại:

– Nhu cầu nhiều, quanh năm, mọi nơi.

– Có thể dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp.

– Có thể tận dụng được lá.

– Có thể trồng làm kiểng.

– Có thể gia tăng giá trị bằng cách tạo ra quả lạ.

– Thời gian khai thác lâu dài …

2. Hoàn cảnh khách quan:

Làm giàu từ trồng cam trên cao nguyên Lang Biang

Trên cao nguyên Lang Biang thuộc huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), hiện đang có một trang trại rộng khoảng 6,7ha trồng trái cây đặc sản như cam Canh, cam Vinh, bưởi Diễn, quýt Tích Giang, quả phật thủ Đó chính là trang trại của anh Nguyễn Phú Đức (quê ở tận ngoài Bắc thuộc xã Đắc Sở, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây cũ nay thuộc ngoại thành Hà Nội, nơi nổi tiếng của trái cây cam đường Canh, bưởi Phú Diễn) vào Tây Nguyên lập nghiệp đã ngót 10 năm nay.

Tiếp khách tham quan ngay giữa đồi cam, quýt, chủ trang trại Nguyễn Phú Đức kể chuyện: “Tôi học xong trung học cơ sở, cộng thêm 3 năm đi bộ đội nghĩa vụ, sau đó về quê xứ Đoài Hà Tây làm kinh tế. Lúc đầu tôi cũng làm ruộng, trồng cam như bao người khác, bởi quê tôi có nghề truyền thống trồng cam Canh và quýt Tích Giang. Nhưng do đất đai có hạn, vốn ít, cho nên “cày mãi” cũng chẳng ăn thua, quanh năm vẫn thiếu trước, hụt sau, vì thế đầu năm 2002, trong một lần vào Lâm Đồng thăm gia đình họ mạc, thấy đất đai vùng Lạc Dương còn khá rộng, quanh năm mát mẻ, rất phù hợp cho việc trồng các loại cây ăn quả, rau xanh, vì thế tôi có ý tưởng mang giống cam Canh vào để trồng từ đó. Mình chỉ cần có đất, có vốn cùng với quyết tâm, kĩ thuật trồng trọt có sẵn thì chắc chắn sẽ làm giàu được”.

Để thực hiện ước mơ thoát nghèo, làm giàu bằng nghề truyền thống trồng các loại cây ăn trái trên quê mới, anh Đức đã cùng vợ con chuyển vào định cư ở xã Đa Sa, Lạc Dương, Lâm Đồng. Hành trang của họ lúc bấy giờ ngoài một ít tiền đủ sinh hoạt cho gia đình trong 3 tháng. Đủ trả tiền đất và một số cây giống có sẵn của nhà như: cam Canh, bưởi Diễn, quýt Tích Giang … Vừa vào đến vùng đất mới, vợ chồng anh đã “nhập gia tuỳ tục”, tham gia sinh hoạt ở Tổ tiết kiệm và vay vốn thuộc Hội Nông dân của thôn và may mắn được bình xét vay ngay 20 triệu đồng vốn ưu đãi của NHCSXH huyện. Với sự thuận lợi đó, lại được bàn tay lao động cần mẫn của cả 2 vợ chồng, cây cam, cây quýt gốc Hà Thành lớn nhanh như thổi, chỉ sau hơn một năm, vườn đồi cây ăn trái đã cho thu hoạch. Những trái cam Canh đầu mùa to bằng vốc tay, mỏng vỏ, màu vàng ươm, ăn ngọn lịm, không thua kém gì ở ngoài Bắc. Hơn thế nữa, cam Canh trồng trên cao nguyên lại bán được giá, khách hàng tìm đến tận vườn giành nhau mua hết.

Theo anh Đức kể thì việc NHCSXH giải quyết cho gia đình anh cùng nhiều hộ dân từ các nơi vừa “chân ướt chân ráo” chuyển đến sinh sống trên vùng đất Tây Nguyên vay vốn ưu đãi chính là nguồn tiếp sức, cổ vũ kịp thời, để nông dân  chuyển đổi từ phương thức sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, tăng hiệu quả kinh tế trên cùng đơn vị đất nông nghiệp, vừa xoá nghèo bền vững, vừa nâng cao đời sống cũng như thu nhập của người dân ngày một cao hơn. Chính đồng vốn từ NHCSXH huyện Lạc Dương đã góp phần đắc lực gây dựng nên trang trại vườn cây ăn trái phong phú của Nguyễn Phú Đức. Từ những vụ cam quýt bội thu, làm ăn được, có lãi lớn, anh Đức lại đầu tư vào mua 6ha đồi hoang, cải tạo thành đất vườn chuyên trồng các loại cây ăn trái đặc sản. Trước Tết vừa rồi, anh còn vào tận Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam mua giống cam Mỹ về bổ xung cho trang trại của mình. Ngoài ra, anh còn trồng thêm 2ha hồng giòn Đà Lạt.

Sau 8 năm gắn bó nghề trồng cây ăn trái trên cao nguyên, anh Đức đã là một trong những người tiên phong trong việc vay vốn, sử dụng vốn ưu đãi và kĩ thuật mới trong việc mang các giống cam quýt đặc sản lên vùng đất mới để làm giàu. Tính ra mỗi năm gia đình anh thu nhập đến 700 triệu đồng, chưa kể mỗi dịp Tết đến xuân về anh bán được rất nhiều cam quýt cảnh. Trang trại của anh đã giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho 20 lao động tại địa phương. Con gái lớn của anh đang học năm thứ 4 trường Đại học công nghệ sinh học để khi tốt nghiệp sẽ về cao nguyên làm kĩ thuật của trang trại. Không dừng lại ở đấy, anh Đức đang lập dự án vay 500 triệu đồng vốn giải quyết việc làm của NHCSXH để mở rộng trang trại và quyết tâm xây dựng thương hiệu “Cam Canh Đà Lạt” đưa đặc sản cam ngọt của quê hương mình đi đến tận thị trường Châu Âu, Châu Mỹ. Chúng ta tin tưởng và chúc mừng ước mơ của chủ trang trại trên cao nguyên Lang Biang thành hiện thực”.

………………….

Những cây cam, cây quýt đeo trái lúc lỉu chênh vênh trên những sườn đồi cao, xếp thành hàng, thành lối. Giữa vùng sâu Đạ Sar có một trang trại trồng cam quýt đặc sản, vừa mang lại thu nhập cao, vừa cung cấp cho Đà Lạt những trái cam, quýt ngon, sạch, như quýt Tích Giang, cam Canh, cam Vinh, cam giống Mĩ. Đó là trang trại cam của anh Nguyễn Phú Đức, ở Khu Nông nghiệp công nghệ cao, huyện Lạc Dương.

Vừa bóc mời khách những múi cam mọng vàng ửng, ngọt thanh, anh Đức vừa kể về những ngày đầu tiên hình thành trang trại. Vốn quê Hà Tây (cũ), đất có giống quýt Tích Giang nổi tiếng, năm 2000 anh mang thử mấy cây quýt, cam vào quê mới Đạ Sar trồng cho đỡ nhớ nhà. Bất ngờ, những cây cam, quýt trồng thử ấy mau cho trái, trái lại rất ngon, cây không bệnh tật gì. Anh nói: “Không thể ngờ cam, quýt trồng ở đây hợp đất thế, cây mau lớn, thu trái nhanh, chất lượng trái không thua kém ngoài Bắc. Vì vậy, tôi phát triển trồng cam và hi vọng trong thời gian tới sẽ phủ đầy tổng diện tích 6ha này”. Anh chọn trồng những giống cam, quýt đặc sản như quýt Tích Giang, cam Canh, cam Vinh và mới đây trồng thử một ít cam Mĩ. Giống cam anh đều lấy trực tiếp tại Viện Giống cây ăn quả nên chất lượng đảm bảo, giống khỏe, không lai tạp và mau cho thu trái. Đặc biệt, các chồi cam, quýt giống được ghép trên gốc bưởi dại khỏe, chịu được khô hạn và tránh các bệnh về rễ.

Trồng cam trên đất đồi rất dễ, anh Đức cho biết. Vì cam, quýt ưa đất thoáng nước, anh trồng trực tiếp trên sườn đồi, không cần bạt đất hay thay đổi cảnh quan. Trồng trên sườn đồi còn thoáng gió, thoáng khí, giúp cây khỏe, ít bệnh. Khi mới trồng, anh trồng cây san sát nhau để đỡ công chăm sóc, khi cây bắt đầu chạm tán, anh mới di chuyển tới những đồi xa, lúc đó cây đã lớn và không cần chăm sóc nhiều. Anh cho biết: “Quan trọng nhất với người trồng cam, quýt là xác định được thời điểm khoanh gốc, khi thấy trên cây có lượng hoa, trái non đúng yêu cầu, phải khoanh gốc để hạn chế lượng nước đưa lên, giúp cây không bị rụng hoa, rụng trái”. Theo anh, trồng cam ở Đạ Sar thuận lợi hơn nhiều trồng ở đồng bằng vì ở đất đồi, cây hầu như không bị bệnh, nhất là các bệnh do virus không thể chữa khỏi. Ở Đạ Sar chỉ cần chú ý sau mỗi đợt mưa kéo dài, cây dễ bị nấm bệnh nên cần phun ngừa, ngoài ra không còn bệnh gì khác.

Cam quýt trồng tại trang trại của anh Đức đều là cây đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Quýt Tích Giang vỏ mỏng, vị trái chua ngọt thơm ngon; cam Vinh, cam Mĩ trái đều lớn (trái cam Mĩ có thể tới gần 0,3 kg, vị chua ngọt đậm đà). Cam Canh, vỏ mỏng tang, có thể bóc như quýt, thịt cam đỏ au, ngọt thanh không hề có vị chua. Năng suất trái rất cao, một cây trưởng thành có thể cho 80 – 100 kg quả/năm. Anh Đức cho biết: “Hiện tôi mới trồng được 3 ngàn gốc trên 2 ha, cây cũng còn non nên năng suất thấp. Hiện mỗi năm thu chừng 10 tấn trái, giá đổ đồng 35 ngàn/kg, sau khi trừ chi phí cũng lời 200 triệu đồng. Hi vọng của tôi là phủ kín 6 ha đất đồi này và khi cây trưởng thành đạt năng suất 20 – 25 tấn/ha/năm, lúc đó trang trại có thể cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn trái”. Sản phẩm của trang trại rất dễ tiêu thụ, mới chỉ đủ để cung cấp cho khu chợ gần nhất là Chi Lăng, phường 9, Đà Lạt. Trăn trở của người đàn ông yêu cam này chính là thị trường có quá nhiều các loại cam nhập, chất lượng không bảo đảm. Anh tâm sự: “Thị trường Đà Lạt cần hàng ngàn tấn cam/năm, đất Lâm Đồng lại trồng cam rất phù hợp. Làm sao để mở rộng diện tích cam quýt, có thêm nhiều trái để bà con được ăn cam sạch là mong ước của tôi””.

…………………..

Nghệ An: Cam V2 lãi ròng 300 triệu/ha

Những ngày giáp Tết, chúng tôi đến Cty TNHH MTV Nông công nghiệp 3/2 ở huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) chứng kiến hàng chục xe con, xe tải đang xếp hàng chờ mua cam V2 để về làm quà Tết. Vườn ươm cam V2 quả chín vàng trông thật đẹp mắt. Ông Lê Huy Dũng, GĐ Cty TNHH MTV Nông công nghiệp 3/2 phấn khởi cho biết: “Cam V2 mới trồng được 5 năm nhưng năng suất khá cao, trung bình khoảng 9,2 tấn/ha. Điều đáng mừng nhất là giá cam chọn tại vườn cao hơn năm ngoái khoảng 15.000 đ/kg. Năm ngoái giá cam V2 chọn chỉ dừng lại ở mức 45.000 đ/kg. Giá bán xô tại vườn cũng cao hơn giá cam chọn của năm ngoái từ 2.000 – 3.000 đ/kg. Tuy vất vả hơn nhưng Cty chọn phương án bán cam chọn tại vườn để có lợi nhuận cao hơn, bởi tỉ lệ cam loại một chiếm tới 90%. Cam V2 tại vườn ươm của chúng tôi chỉ có 5 ha, mà các đơn vị đặt hàng gần hết nên phải chọn lựa cẩn thận để giữ uy tín với khách hàng”.

Tôi thực sự ngạc nhiên khi thấy ông Phan Tuấn Cường, GĐ Cty TNHH MTV cây ăn quả Nghệ An đang cùng mấy cán bộ văn phòng của mình lên tận đây mua cam V2 để về làm quà Tết. Ông Cường giải thích: “Tiếng là Cty cây ăn quả nhưng đơn vị chỉ còn lại diện tích cao su kinh doanh. Cam bán dọc đường Hồ Chí Minh thì nhiều, giá bán chỉ 40.000 đ/kg nhưng đều là loại cam khác không ngon vẫn được họ mượn danh cam V2 để lừa người đi đường. Mua mấy tạ cam đi làm quà Tết nên chúng tôi phải lên tận nơi để khỏi mang tiếng…”. Chị Lê Thị Lan, cán bộ Cty TNHH MTV Nông công nghiệp 3/2 phấn khởi: Vườn cam V2 năm nay đều đạt năng suất bình quân trên dưới 9 tấn/ha. Tính giá bình quân 55.000 đ/kg mỗi ha thu được khoảng 500 triệu đồng, trừ hết mọi chi phí lãi ròng ít nhất cũng được 300 triệu đ/ha. Riêng 5 ha cam V2 của Cty năm nay đã cho lãi ròng trên 1,5 tỉ đồng. Năng suất cam sẽ tăng dần nên năm tới chắc sẽ đạt năng suất cao hơn nữa. Chị Lan cho biết thêm: “Cam V2 là giống chất lượng cao và chín muộn nên năm nay nhiều CBCNV Cty mạnh dạn trồng ngay từ đầu thì đều thắng lớn. Cụ thể, anh Phan Bá Hội trồng được 1,5 ha cam V2 năm ngoái bắt đầu bước vào chu kì kinh doanh đã có tổng doanh thu 800 triệu đồng, năm nay sản lượng cam V2 cao hơn, giá bán sỉ tại vườn chỉ 55.000 đ/kg, anh Hội cũng thu được trên dưới 1,2 tỉ đồng. Vườn cam V2 của ông Nguyễn Nam Thuyên (1,5 ha), vườn của chị Nguyễn Thị Nga (1 ha), vườn của anh Hoàng Trung Hiếu (0,5 ha), vườn của anh Lê Huy Dũng (2 ha) … đều thu tăng mạnh so với năm 2012. Nói thật là anh chị em cán bộ nào trong Cty chịu khó trồng 2 giống cam BH (chín sớm) và V2 (chín muộn) đến nay đều cho thu nhập cao hết. Sau 2 – 3 năm vườn cam đi vào kinh doanh thì việc sắm xe du lịch loại sang đối với họ đều là chuyện nhỏ”. Ông Lê Huy Dũng chia sẻ: “Hiện diện tích giống cam V2 mà chúng tôi cung cấp cho các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp và Thanh Chương (Nghệ An) đã phủ kín khoảng 150 ha. Đến năm nay (2013) đã có khoảng trên 100 ha bắt đầu vào năm kinh doanh đầu tiên. Năm suất cam V2 sẽ phát triển theo “đồ thị hình sin” đến đỉnh điểm là 7 năm thì bắt đầu tụt dốc. Việc tụt dốc nhanh hay chậm, nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng đầu tư, chăm sóc của từng hộ. Hy vọng chỉ trong vòng 3 – 4 năm nữa giống cam BH và V2 sẽ chiếm lĩnh và làm chủ khu vực Phủ Quỳ, thay thế dần cho các giống cam Vân Du, Xã Đoài. Cam BH và V2 sẽ là một trong những tác nhân tích cực thay đổi cơ cấu kinh tế của vùng này, góp phần đắc lực để các địa phương thực hiện nhanh tiêu chí tăng thu nhập của chương trình xây dựng NTM””.

…………………..

Trồng cam sành, thành t phú

Cam sành Hàm Yên đã sẵn có thương hiệu, nhưng để làm nghề đạt hiệu quả không phải chuyện đơn giản. Hãy thử tìm hiểu kinh nghiệm từ vị “đại gia chân đất” ở Tuyên Quang.

Trong chuyến công tác tại huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, phóng viên được ông Trần Anh Tuấn – Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Yên giới thiệu một “đại gia chân đất” đã sử dụng rất hiệu quả tiền vay của ngân hàng để làm giàu với nghề trồng cam sành.

Quyết chí làm giàu

“Đại gia chân đất” ấy là anh Nguyễn Văn Phò (quê Hàm Yên, Tuyên Quang) – người đã góp sức thay đổi diện mạo cho Khuổi Mù, thôn vùng cao thuộc xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Cam sành Hàm Yên đã sẵn có thương hiệu, nhưng để làm nghề đạt hiệu quả không phải chuyện đơn giản.

 

Chẳng nói đâu xa, từ năm 2007 trở về trước, cây cam sành ở Khuổi Mù đã là nguồn sống của gần 40 hộ gia đình người Dao trên núi Ngòi Lịp, nhưng do thiếu vốn lẫn ứng dụng khoa học kĩ thuật còn hạn chế nên công việc sản xuất còn mang tính nhỏ lẻ. Vì cuộc sống khó khăn, người Dao chỉ trồng cam với mục đích đổi gạo kiếm ăn từng bữa nên nhiều khi họ bị cánh thương lái ép giá, có lúc một cân cam chỉ bán … 1.000 đồng.

Có được cơ ngơi như ngày hôm nay, anh Phò khẳng định, ngoài sự quyết tâm của bản thân anh và người thân trong gia đình, không thể không nhắc tới sự ủng hộ, động viên và giúp đỡ cho vay vốn rất đúng thời điểm của các cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Quê gốc ở huyện Hàm Yên (giáp với huyện Bắc Quang), khi lên Khuổi Mù năm 2007, anh Phò khi ấy cũng chỉ là một người nông dân với số vốn trong tay rất hạn chế. Không có nhiều tiền, nhưng đổi lại, anh Phò có sự quyết tâm và tinh thần chịu thương, chịu khó. Vẫn quyết định trồng giống cam của quê hương Hàm Yên, nhiều đêm anh thao thức suy nghĩ cách làm ăn đạt hiệu quả, mang lại công việc ổn định cho gia đình cũng như nhiều lao động khác. Ban đầu, nhìn cảnh đồi núi trơ trọi, điện không có, nước thiếu thốn, lại thêm đường sá đi lại rất khó khăn, chị Nguyễn Thị Hằng (vợ anh Phò) đã … bàn lùi khi tính chuyện quay về thị trấn Tân Yên để tìm việc khác. Nhưng, khi chí đã quyết, anh Phò quyết tâm phải làm bằng được.

Đầu tiên, anh huy động tất cả mọi người trong gia đình phát rẫy, đào hố, phối hợp cùng người dân địa phương làm đường dẫn nước từ sông Bạc lên Ngòi Lịp. Tiếp đó, anh đánh liều đến Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hàm Yên vay 400 triệu đồng. Con số ấy với nhiều người dân địa phương là một món tiền quá lớn và ít ai tin anh Phò sẽ vay được. Nhưng, sau khi khảo sát mô hình trồng cam và định hướng làm ăn, phát triển kinh tế trang trại của anh Phò, ngân hàng đã đồng ý cho vay vốn hỗ trợ lãi suất.

Biến không thành có

Khi khởi nghiệp, mọi thứ vô cùng khó khăn. Anh Phò lo, các cán bộ ngân hàng cũng lo chẳng kém. Ngay vụ cam đầu tiên, gia đình anh Phò mất trắng vì thiên tai. Không nản, anh Phò dồn hết số tiền còn lại để tiếp tục đầu tư vào trồng cam, nuôi gà và lợn. Cuối cùng thì trời cũng không phụ lòng người, từ vụ cam thứ hai trở đi, gia đình anh Phò liên tục thắng lớn. Ở lần thu hoạch gần nhất, 10ha cam đã mang về cho gia đình anh gần 200 tấn quả, nếu tính theo giá thị trường là 10.000 đồng/kg thì sau khi trừ đi các chi phí, gia đình anh Phò đã lãi 1,5 tỉ đồng.

Nhờ có người tiên phong như anh Phò, Khuổi Mù từ chỗ là thôn nghèo giờ đã thành thôn giàu ở xã Vĩnh Hảo vì bà con học tập và làm theo anh Phò. Anh Phò khẳng định: “Đất và cam ở Khuổi Mù này, nếu biết cách làm ăn thì lo gì không đạt được hiệu quả. Quan trọng là ý chí và sự hỗ trợ về vốn đúng lúc mà thôi”. Lời bộc bạch của anh Phò chẳng sai chút nào bởi cam sành Hàm Yên đã được bầu chọn là một trong 50 loại quả có giá trị nhất Việt Nam và được rất nhiều người biết tiếng.

Có được đà, anh Phò mong muốn phát triển thương hiệu hơn nữa, để cam sành Hàm Yên có thể xuất khẩu ra nước ngoài. Để có được điều đó, anh không giấu giếm ý tưởng sẽ thành lập một hội cam sành Hàm Yên ở Khuổi Mù, để mọi người có thể trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ nhau về vốn cũng như sản xuất, tiêu thụ. Nghe chuyện, ông Tuấn khẳng định: “Nếu ý tưởng ấy thành hiện thực, ngân hàng chúng tôi sẵn sàng ủng hộ và giúp nông dân vay vốn để làm ăn, phát triển kinh tế””.

…………………..

“Bười da xanh – có giá nên trồng

Trong số các loại bưởi, có lẻ bưởi da xanh là một loại cây ăn trái hấp dẫn nhiều người, được khách hàng ưa chuộng vì vị ngon ngọt, có tính thanh, ít hạt, múi bưởi thường có màu hồng. Một trong những cây dễ trồng, có tính kinh tế cao, ít kén chọn đất. Hiện đang được trồng nhiều tại các tỉnh miền Tây. Nhất là tại Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long. Tại Thành phố HCM bưởi da xanh còn trồng rải rác; chỉ vùng Bình Chánh tại xã Lê Minh Xuân một vài hộ đã trồng qui mô trên vài hecta, thu hoạch rất kinh tế. Đây là loại cây được coi là kinh tế trên vùng đất phèn phía Nam Thảnh phố, có khả năng lớn về thị trường, phù hợp với mô hình nông nghiệp đô thị mà thành phố đang khuyến khích.

Điều cần lưu ý là muốn làm vườn có kết quả thì khâu giống tốt có ý nghĩa quyết định. Khi trồng chỉ nên chọn một loại giống duy nhất là bưởi da xanh để trồng. Nên trồng cây bưởi da xanh chiết (để rễ ăn ngang tránh gặp tầng sinh phèn; mau ra trái, đảm bảo chất lượng cây trồng giống hệt cây mẹ). Cây bưởi da xanh chiết có tuổi thọ khá cao, gần chục năm sau khi trồng (tùy thuộc vào điều kiện thổ nhưởng, chế độ canh tác, sâu bệnh …). Không nên trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo.

Một số lưu ý về chọn đất và chuẩn bị đất để trồng: Bà con nên chọn hoặc cải tạo lại địa hình của đất nơi trồng cho tương đối bằng phẳng, cần thiết làm mô hơi cao ở giữa để thoát nước nhanh. Nơi nào đất trũng thấp, thường ngập úng vào mùa mưa thì đắp mô cao lên từ 20 – 30 cm so với mực nước mưa và triều cường. Nơi nào đất cao thì đào hố. Hố trồng đào tròn hoặc vuông 1,2 x 1,2 m, sâu 30 cm. Đào sâu quá gặp tầng sinh phèn, cây bưởi da xanh khó sống. Mỗi hố trồng rải 5 – 6 kg vôi bột, 2 bao phân chuồng đã hoai trộn thêm tro trấu, xơ dừa, rơm rạ mục và phủ lên một lớp đất mỏng trước khi trồng.

Thời điểm trồng: Thường trồng vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa là thời điểm trồng tốt  nhất. Qua mùa mưa cây bưởi da xanh phát triển khá tốt nhờ nguồn nước trời. Mỗi ha trồng khoảng 500 – 600 cây. Cây cách cây 4 m; hàng cách hàng 4 m. Đặt cây bưởi da xanh giống vào giữa hố, lấp đất phủ kín gốc, hơi lõm ở giữa để sau này bón thêm phân hữu cơ và tiết kiệm nước tưới, phủ quanh gốc các loại phân xanh, rơm rạ cho mát gốc. Lặt bỏ tất cả trái non trong năm đầu, năm thứ hai có thể chừa mỗi cây một trái, năm thứ ba giữ trái vừa phải; số trái giữ lại, tăng dần vào những năm sau.

Phân hữu cơ thông dụng là phân bò, phân heo, các loại phân xanh; ngoài ra có thể bổ sung phân cá, phân trùn, phân dơi với liều lượng ít hơn. Mỗi năm bón ít nhất 2 lần vào tháng 3 và tháng 9 âm lịch. Phân vô cơ thường sử dụng là DAP rải xa gốc hoặc NPK phun lên lá. Đạm (N) giúp cây bưởi phát triển nhanh, đâm chồi, thiếu đạm cây bưởi còi cọc, ốm yếu, đạm phù hợp cây bưởi trong giai đoạn tăng trưởng. Lân (P) kích thích nẩy chồi, đẻ nhánh, thúc đẩy bưởi ra hoa, đậu trái; lân còn giúp cây bưởi da xanh chống bị nhiễm bệnh. Kali (K) giúp cây bưởi cứng cáp, trái không bị rụng non. Thời gian đầu tưới nước mỗi ngày một lần để cây bưởi không mất sức; qua mùa mưa cây bưởi đã lên xanh; mùa khô tiếp theo 3 ngày tưới một lần. Chú ý sử dụng nguồn nước tốt không bị ô nhiễm. Bưởi da xanh ra hoa, trái quanh năm; do đó để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch. Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, da căng láng, cắt luôn cả cuốn trái. Không hái trái khi chưa chín tới hoặc hái quá trễ, chất lượng không tốt. Bưởi da xanh dễ trồng, hiệu quả kinh tế khá cao, thị trường ưa chuộng là loại cây trồng phù hợp với định hướng nông nghiệp”.

………………………….

“Trồng bưởi da xanh rất mau giàu!

Sáng 2.5.2013, trên Đài Truyền hình Việt Nam có đưa tin, bà con ở phía Nam trồng bưởi da xanh thu nhập từ 500 – 600 triệu đồng/ha. Thật là một con số tuyệt vời!

Tôi muốn xác minh điều đó nên điện ngay cho tiến sĩ Nguyễn Minh Châu – Viện trưởng Viện Nghiên cứu cây ăn quả Miền Nam. Ông khẳng định với tôi đó là thông tin chính xác; bưởi da xanh có chất lượng cao nên được thị trường trong nước và ngoài nước đều ưa chuộng …

Bưởi da xanh được trồng từ thời xa xưa ở xã Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. Sau này, nhiều xã xung quanh cũng trồng. Kĩ sư Hoàng Lê Minh còn đưa bưởi da xanh lên tận Lạng Sơn. Ông cho tôi biết, nó cũng sinh trưởng phát triển bình thường và ra quả tốt. Hiện nay, bưởi da xanh được trồng nhiều nhất tại xã Mỹ Thạnh An (Mỏ Cày). Chất lượng bưởi ở đây cũng là loại ngon nhất. Nhiều chủ vườn ở các tỉnh thường về tận đây để tham quan, học hỏi và lấy giống.

Đặc điểm dễ nhận nhất ở bưởi da xanh là khi chín, vỏ quả vẫn xanh hoặc xanh hơi vàng. Trái của chúng tròn, nặng từ 1,2 – 2,5 kg/quả. Vỏ của nó mỏng, dễ bóc. Tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách múi. Mọi người thích bưởi da xanh vì nó ngọt, vị hơi mát, nhiều nước. Bưởi nói chung không kén đất trồng. Tuy nhiên, đất ưa thích nhất để trồng bưởi nên là loại đất có kết cấu tốt, nhiều mùn, tơi xốp, thoáng khí, tầng canh tác dày, pH trung tính, đặc biệt phải thoát nước tốt và tầng nước ngầm dưới 1,5 m. Xưa nay, đất phù sa ven các sông, suối vẫn là loại đất tốt nhất để trồng bưởi. Bưởi ưa thích khí hậu á nhiệt đới với nhiệt độ bình quân trong năm là 20 độ C. Nó là cây ưa sáng. Yêu cầu về nước của bưởi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Khí hậu, tuổi cây, các giai đoạn sinh trưởng khác nhau của cây … Nhìn chung, lượng nước bình quân trong năm từ 1.600 – 1.800 mm là tốt. Nên bắt đầu trồng bưởi vào đầu mùa mưa hoặc dịp sau tết có khí hậu mát mẻ. Ta nên xếp khoảng cách giữa các cây là 6 – 8 m. Không nên trồng quá dày làm cho tán lá xen lên nhau. Sau khi trồng phải tưới, bón thường xuyên, xen tỉa để tạo tán, làm cỏ, xới xáo đất và đặc biệt, phải phòng trừ sâu bệnh phá hoại. Sâu vẽ bùa, sâu xanh ăn lá, nhện đỏ, rầy chổng cánh, rầy mềm và đặc biệt là sâu đục vỏ trái, là những đối tượng thường xuyên hại vườn bưởi. Nếu ta quan tâm thì việc diệt chúng không khó …”.

…………………………..

“Thu nhập cao từ trồng chanh

Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng kéo theo nhu cầu tiêu thụ chanh làm nước giải khát gia tăng. Chính vì vậy, giá chanh cũng tăng vọt, giúp bà con nông dân có thu nhập khá. Gần một tháng nay, giá chanh ở khu vực ĐBSCL biến động theo chiều hướng tăng nên nhà vườn rất phấn khởi. Mấy ngày nay, ai cũng ra sức tưới nước, phun thuốc, bón phân để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho chanh phát triển tốt, trái to, bóng đẹp, nhiều nước, bán được giá. Ông Nguyễn Tứ Lăng ở ấp 4, xã Tân Thanh (Cái Bè – Tiền Giang) cho biết, những ngày gần đây, do nắng nhiều, nhu cầu dùng chanh làm nước giải khát ở TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Bắc tăng cao nên thương lái mua chanh liên tục hỏi đặt hàng. Theo đó, giá chanh thu mua tại vườn hiện lên tới 20.000 – 22.000 đồng/kg, tăng gần 12.000 đồng/kg so với hồi đầu năm. Theo nhiều nông dân trồng chanh ở Cái Bè, mỗi năm, các vườn chanh tại địa phương cho năng suất khoảng 10 tấn/ha, cá biệt vườn chanh lâu năm, thâm canh tốt có thể đạt tới 15 – 20 tấn/ha. Với giá như hiện nay, trừ chi phí phân bón, thuốc trừ sâu, điện nước, nhân công …, nhà vườn có thể thu lãi 150 – 200 triệu đồng/ha. “Tuy giá chanh đang ở mức cao nhưng vẫn thấp hơn so với mức 34.000 – 37.000 đồng/kg hồi tháng 4 – 5 năm ngoái. Trong những ngày tới, giá chanh có thể tiếp tục tăng mạnh do lượng chanh vụ nghịch cho sản lượng không nhiều, trong khi nhu cầu tiếp tục tăng”, bà Lê Thị Hoa, thương lái thu mua chanh ở chợ An Hữu (Cái Bè) cho biết.

Do cây chanh cho hiệu quả kinh tế khá cao so với các loại cây ăn trái khác nên nhiều nông dân Tiền Giang tích cực áp dụng các biện pháp kĩ thuật để giúp cây tăng năng suất, đặc biệt là xử lí cho chanh ra hoa, kết trái nghịch vụ. Tuy nhiên, một số hộ trồng chanh bông tím cho rằng, loại chanh này không cần xử lí cho trái vụ nghịch bởi cây cho trái ổn định quanh năm. Điều cần chú ý đối với chanh bông tím là phải có biện pháp xử lí hiệu quả đối với bọ xít và bọ nhện đỏ. Theo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cái Bè, với lợi thế là không kén đất, có thể trồng xen hoặc tận dụng những diện tích đất khó trồng được các loại cây ăn trái khác, chanh đang tỏ ra là cây trồng có nhiều ưu điểm. Vì vậy, bà con nông dân nên quan tâm tuyển chọn những giống chanh mới cho năng suất, chất lượng cao, áp dụng tiến bộ kĩ thuật để chủ động mùa vụ, bán được giá cao.

Tiền Giang hiện có khoảng 1.000 ha chanh, tập trung ở các xã Tân Thanh, Thiện Trí, Hòa Khánh, Đông Hòa Hiệp, Mỹ Đức Tây, Mỹ Đức Đông và An Cư. Trong đó, tại huyện Cai Lậy, nông dân chủ yếu trồng chanh bông tím và chanh giấy, với diện tích 280 ha, sản lượng hàng năm hơn 2.200 tấn. Mới đây, để tạo đầu ra ổn định cho cây chanh, huyện Cái Bè cũng đã thành lập hợp tác xã chuyên trồng chanh ở xã Tân Thanh với diện tích gần 200 ha”.

Kết luận: Những phương pháp canh tác mà bà con ta đang áp dụng cho cây bưởi, cam, chanh thật sự vẫn chưa phải những phương pháp tối ưu. Đứng ở cương vị người làm giàu có trình độ chúng ta cần phải có những phương pháp hay hơn nữa để khai thác triệt để tiềm năng mình đang có.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải kiếm được một khu đất thích hợp cộng với số vốn khoảng 100 – 200 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thực hiện ý tưởng: Xây dựng cơ sở hạ tầng, mua giống, phân bón, dụng cụ, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

24/05/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s