Ý tưởng tính toán tài chính

1. Ý tưởng:

Ví dụ như bạn dự tính làm một việc gì đó liên quan đến thu chi về tiền bạc, bạn có thể liên hệ người theo đuổi ý tưởng này để nhờ cung cấp tất cả những số liệu tính toán, giúp bạn có thể hình dung ra một cách rõ ràng bạn cần phải chuẩn bị bao nhiêu tiền bạc cho tương lai. Từ kết quả tính toán nhân viên tài chính cũng có thể tư vấn cho bạn cách thức sử dụng đồng tiền hiệu quả … Nói tóm lại, tất cả những công việc liên quan đến “tính toán tài chính” đều là lĩnh vực hoạt động của ý tưởng.

Nghe qua thì bạn thấy dường như không có mấy người có nhu cầu trên nhưng thực tế thì trong hầu hết hoạt động hàng ngày chúng ta đều bị tiền bạc chi phối. Tôi giả dụ bạn muốn có kết quả tính toán của tất cả những chi tiêu của gia đình mình trong một năm. Khi cầm kết quả tính toán trên tay bạn mới ngạc nhiên tại sao mình lại chi quá nhiều đến như vậy. Những thứ cần mua sỉ thì bạn lại mua lẻ làm cho số tiền chi ra dôi lên. Từ đó bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu đúng đắn hơn.

Chúng ta quen chi tiêu vô tội vạ. Chúng ta không quen thống kê những gì mình phải chi tiêu để từ đó đề ra những kế hoạch, chiến lược sử dụng đồng tiền khôn ngoan hơn. Chính điều đó khiến chúng ta thất bại. Chẳng hạn như bạn muốn bỏ tiền ra đầu tư vào một lĩnh vực nào đó. Làm giàu đâu đơn giản như bạn nghĩ là bỏ tiền ra rồi ngồi đó thu tiền về. Bạn phải dự trù được khối lượng tiền bỏ ra từng giai đoạn, sự trượt giá, độ rủi ro … Sau khi cầm bản tính toán tài chính trên tay bạn mới quyết định mình nên đầu tư hay không đầu tư và đầu tư thì đầu tư thế nào.

Ở nước ngoài lĩnh vực tính toán, lập kế hoạch, dự báo … tài chính cho khách hàng là một lĩnh vực hái ra tiền dành cho những người có chuyên môn cao, đầu óc phân tích giỏi. Có thể nói bất cứ ai muốn giàu có mà không biết quản lí đồng tiền hiệu quả đều không thể biến tham vọng của mình thành hiện thực.

Nếu bạn có tài về tính toán, phân tích, lập kế hoạch, dùng ngôn từ, hoạch định chiến lược, tổ chức sắp xếp … thì bạn rất phù hợp để theo đuổi ý tưởng này. Bên cạnh đó, để thành công bạn cũng cần phát huy khả năng nắm bắt thông tin nhạy bén, nỗ lực học hỏi không ngừng … Không cần nhiều vốn khi khởi nghiệp bởi bạn đã có nguồn vốn quí báu là bản thân mình. Tất cả những gì bạn cần là phải hiểu những gì mình cần làm một cách sâu sắc, sau đó mới lên kế hoạch để đạt được nó bằng bất cứ giá nào. Với tinh thần dám hi sinh tất cả vì mục đích giàu có tôi tin rằng nhất định bạn sẽ làm được.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Trong hầu hết các lĩnh vực và ở bất cứ đâu, toán học được con người ứng dụng để điều hành công việc của mình. Mặc dù là môn khoa học có bề dày lịch sử phát triển lâu đời trên thế giới, nhưng suốt gần hai thế kỉ qua, toán học mới chỉ được ứng dụng chưa đáng kể, chủ yếu là những phép toán giản đơn trong lĩnh vực tài chính. Cho đến tận thế kỷ XII, ở châu Âu việc sử dụng hệ thập phân để tính toán kinh doanh vẫn chưa rộng rãi. Phải trải qua nhiều năm, các phương pháp tính toán trong kinh doanh mới được hình thành. Công cụ nguyên thủy để thực hiện các phương pháp tính này là bàn tính. Mãi đến thế kỷ XIII, nhà toán học người Italia, Leonardo Fibonacci, lần đầu tiên giới thiệu ở châu Âu phương pháp tính theo hệ chữ số thập phân của người Ả rập. Ngay lập tức phương pháp này nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt nhờ khả năng ứng dụng rộng rãi, đặc biệt là trong thương mại để tính lãi và tỉ giá hối đoái.

Hệ chữ số Hindu – Ả rập cùng với các phép toán giản đơn đã được sử dụng suốt gần một thế kỉ trong kinh doanh thương mại – tài chính. Tuy nhiên, khả năng diễn giải và tính toán các dữ liệu theo những phép toán đơn giản không đáp ứng được yêu cầu phân tích tình hình để đưa ra những quyết định tài chính ngày càng đa dạng. Cho đến trước năm 1950, các nghiên cứu về tài chính không thu hút được sự chú ý của giới học thuật. Các công trình nghiên cứu theo hướng chủ yếu là mô tả lại một cách tự nhiên các kinh nghiệm thực tế đã được thừa nhận rộng rãi. Có rất ít các phân tích sử dụng toán học vượt ra ngoài phép tính đại số giản đơn. Vào những năm 1950 – 1960 xuất hiện một cách tiếp cận nghiên cứu tài chính mới dựa trên phương pháp sử dụng các thành tựu toán học. Có thể khái quát phương pháp phân tích khoa học để giải quyết các vấn đề tài chính như sau:

– Quan sát, mô tả, đánh giá các hiện tượng.

– Sử dụng toàn bộ những kết quả trước đó sau khi đã loại bỏ những nội dung còn đang trong quá trình xem xét.

– Mô tả, định lượng và mô hình hóa các nguyên nhân, quá trình và tác động ảnh hưởng của một hiện tượng tài chính.

– Sau khi đã lập được mô hình, đặt mô hình đó vào một điều kiện đã biết, trong một môi trường khái quát hóa, hoặc đưa vào khung giới hạn giả định của một giả thuyết đẻ lý giải hiện tượng đó. Quá trình khái quát hóa hợp lý từ một quan sát cụ thể để hình thành nên một giả thuyết hoặc lý thuyết được gọi là phương pháp quy nạp (induction).

– Xem xét và kiểm định các mô tả, đánh giá, mô tả, giả thuyết và các kinh nghiệm được khái quát hóa. Từ đó, đưa ra được những dự đoán của mô hình tài chính.

– Điều chỉnh và cải tiến mô hình để đưa ra được những dự đoán chính xác hơn.

– Thừa nhận hoặc tiếp tục chỉnh lí mô hình.

Quá trình tiếp cận bản chất trong nghiên cứu tài chính cũng hoàn toàn tương tự như trong nghiên cứu khoa học tự nhiên, đòi hỏi phải sử dụng toán học triệt để. Toán học là công cụ trợ giúp trên phương diện làm đơn giản hóa các vấn đề tài chính phức tạp thành những trật tự chặt chẽ và minh bạch, khiến cho việc nghiên cứu tài chính trở nên hấp dẫn hơn. Hầu hết các phát triển quan trọng trong công nghệ tài chính là nhờ vào sự phát triển các kĩ thuật tính toán. Các nghiệp vụ tài chính, kĩ thuật tính giá chứng khoán phái sinh (option), bảo hiểm danh mục đầu tư, chiến lược hạn chế rủi ro với tài sản tài chính có mức lợi suất ổn định, kinh doanh chênh lệch chỉ số (index arbitrage) … chỉ là một trong số kết quả phát triển của các mô hình tài chính mà chủ yếu là phụ thuộc vào công cụ toán. Trên thực tế, sự phát triển của kĩ thuật tính toán trong tài chính, xuất phát chỉ là phân tích kinh doanh, ngày càng trở nên phức tạp khi nó được coi là công cụ để theo đuổi mục tiêu tối đa hóa lợi suất và hạn chế rủi ro. Nghiệp vụ phân tích tài chính được tiến hành trong một môi trường không chắc chắn bao gồm rất nhiều các chủ thể và các tình huống khác nhau (nghĩa là có tính xác suất, hay ngẫu nhiên). Đồng thời, quan hệ tác động qua lại giữa các chủ thể này cũng vận động theo thời gian. Trong một môi trường nhiều biến động như thế, đòi hỏi việc phân tích tài chính phải vận dụng toàn bộ các công cụ toán như đại số, số học, xác suất, thống kê toán …”.

………………………..

 “Tiền trong tay chúng ta sử dụng như thế nào là hợp lí? Làm thế nào để tiền đẻ ra tiền? Trả lời câu hỏi này hiện nay không dễ. Căn cứ vào đặc điểm của mỗi người về tài chính, học vấn, sức khoẻ, kinh nghiệm … tư vấn tài chính sẽ lựa chọn, gợi ý để chúng ta có thể đầu tư làm cho tiền đẻ ra tiền …

Tư vấn tài chính là một nghề nghiên cứu kinh tế rất cần trong xã hội hiện đại. Để đạt được đẳng cấp một chuyên gia, người ta phải nỗ lực rất nhiều trong chuyên môn cũng như rèn luyện tính kỉ luật trong lối sống. Đáp lại, đây là một nghề được xã hội đánh giá cao về mức sử dụng chất xám và dĩ nhiên được tưởng thưởng xứng đáng.

Mọi người ngày nay phải đóng thuế và các khoản bảo hiểm xã hội không chỉ nhiều hơn mà còn phức tạp hơn. Đà gia tăng này sẽ còn tiếp tục. Song song với đó, các gia đình, doanh nghiệp cũng có nhu cầu cần thuê cho mình những chuyên gia tư vấn tài chính riêng để đảm bảo sự ổn định tài chính và đầu tư. Một chuyên viên tư vấn có thể tư vấn cho nhiều người và do vậy khoản thu nhập của họ rất hấp dẫn. 

Những tư vấn này không chỉ đưa ra những lời khuyên về thuế mà họ còn vạch đường chỉ lối cho khách hàng trong hoạt động bảo hiểm và đầu tư. Thị trường chứng khoán trong tương lai vẫn sẽ bùng nổ và mức độ xã hội hoá còn cao hơn nhiều. Do vậy, vai trò của các tư vấn tài chính càng trở nên quan trọng và cần thiết. Các gia đình sẵn sàng trích một phần lợi nhuận đầu tư để trả cho những chuyên gia này. Chỉ có điều, yêu cầu đối với các tư vấn viên khá cao. Thị trường tư vấn thường xuyên thay đổi, liên tục xuất hiện những phương thức đầu tư mới, chế độ bảo hiểm mới. Khi đó, bản thân các nhà tư vấn riêng cũng cần thay đổi theo để đáp ứng nhu cầu chung .

Công việc của nhân viên tư vấn tài chính:

– Tiếp xúc, thu thập, phân tích thông tin và đưa ra các báo cáo tư vấn cho khách hàng về các nghiệp vụ Cổ phần hóa, Định giá doanh nghiệp, Tư vấn phát hành, Tư vấn niêm yết chứng khoán, Tư vấn tái cấu trúc vốn, Tư vấn bảo lãnh tài chính …

– Xúc tiến việc kí hết hợp đồng với khách hàng trong lĩnh vực tài chính.

– Theo dõi các nhu cầu phát sinh của khách hàng trong tương lai.

Môi trường công việc:

Nghề tư vấn tài chính là một nghề bận rộn, thời gian làm việc linh hoạt, có thể đến nhà riêng hoặc cơ quan khách hàng để tư vấn. Chuyên viên tư vấn tài chính phải thường xuyên học hỏi, trao dồi kiến thức và cập nhật thông tin về thị trường qua nhiều kênh thông tin.

Điều kiện để trở thành chuyên viên tư vấn tài chính:

Ngoài bằng cấp chuyên môn trình độ Đại học trở lên về Tài chính, Kế toán, Kiểm toán, Luật … và những kĩ năng của một tư vấn tài chính viên cần có không thể thiếu như:

– Có khả năng phân tích tài chính.

– Am hiểu pháp luật về chứng khoán và doanh nghiệp.

– Có kiến thức kinh tế vĩ mô và ngành.

– Kĩ năng trình bày, giao tiếp và thuyết phục tốt.

– Có tinh thần làm việc nhóm.

– Chủ động hoàn thành công việc và đề xuất các giải pháp.

– Có khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh, kĩ năng vi tính tốt.

Triển vọng nghề nghiệp:

Đa số các chuyên viên, chuyên gia tư vấn tài chính làm việc độc lập, thu nhập được tính trên hiệu quả làm việc. Nghề tư vấn tài chính có thể phát triển rất tốt trong hiện tại và tương lai. Các nghề như Tư vấn bảo hiểm, tư vấn chứng khoán, tư vấn đầu tư … là các nghề có liên quan đến tư vấn tài chính, có triển vọng nghề nghiệp rất cao dành cho những người có tố chất làm việc tốt”.

…………………………..

“Hốt bạc từ nghề tư vấn tài chính

Hai chiếc điện thoại di động của anh chàng độc thân 25 tuổi Datsuke lúc nào cũng bận với vô số cuộc gọi và tin nhắn. Cuối tuần anh được mời đến nhà riêng để tư vấn. Datsuke là một chuyên gia tư vấn tài chính.

Trong thời đại đồng tiền không nằm trong két sắt ở nhà riêng mà được đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bảo hiểm, bất động sản … như hiện nay, các quyết định có liên quan đến tài chính luôn phải sáng suốt và đúng đắn. Nghề tư vấn tài chính ra đời, đáp ứng nhu cầu cho nhiều thành phần xã hội.

Đa số chuyên gia tư vấn tài chính làm việc độc lập nên thu nhập của họ được tính theo hình thức hoa hồng, thù lao, hoặc thù lao cộng với hoa hồng. Thu nhập trung bình của một nhà hoạch định tài chính ở Mỹ là 82.000 USD/năm. Tuy nhiên, con số này thay đổi tùy theo tuổi nghề cũng như uy tín của họ trong ngành.

Xuất thân đa dạng

Mười năm qua, Fanny hoạch định tài chính cho 7 doanh nghiệp đủ cỡ ở New York. Họ cần các chiến lược tài chính của cô để đảm bảo nguồn vốn luôn được sử dụng ở mức hiệu quả nhất. Vai trò của người phụ nữ 32 tuổi này đối với những công ty trên còn được thể hiện ở các dự báo và các lời khuyên giúp họ tìm ra những lĩnh vực đầu tư sinh lợi. Tài năng của Fanny là không thể chối cãi vì cô đã được đào tạo bài bản về quản lí và hoạch định tài chính.

Nghỉ hưu sau 40 năm làm việc trong ngành bảo hiểm, Steve Chow ở Hong Kong chuyển sang làm chuyên gia tư vấn tài chính. Ông mở một văn phòng nhỏ, giúp những cá nhân có tài sản muốn đầu tư hoặc muốn quản lí sao cho khi về già họ có thể có một nguồn tài chính ổn định.

Xuất thân của những người làm tư vấn tài chính khá đa dạng. Có người làm luật sư, biên tập, kế toán, có người làm nhân viên giao dịch bất động sản, chứng khoán. Họ mang những kinh nghiệm trong nghề của mình để giúp chính những khách hàng trong nghề ấy. Chính sự am hiểu trong lĩnh vực đã giúp họ có cái nhìn độc đáo về vấn đề mà những người từ trường lớp ra khó có thể có được.

Kĩ năng chuyên sâu

Lúc còn đi học, Brenda, một nữ chuyên gia tư vấn tài chính ở Los Angeles, luôn được bạn bè ngưỡng mộ bởi khả năng toán học xuất sắc cũng như tư duy phân tích nhạy bén và giải quyết tình huống hợp lí. Những kĩ năng đó đã giúp cô trở thành một nhà tư vấn tài chính có tiếng tăm trong ngành. Các quyết định của Brenda luôn mang đến cho khách hàng sự yên tâm và hiệu quả cao. Ngày nay, cô đã có 36 khách hàng là các doanh nghiệp và trên 200 khách hàng cá nhân. Ngoài các kĩ năng như của Brenda, một chuyên gia tư vấn tài chính còn phải có khả năng giao tiếp tốt, tự tin, chững chạc, làm việc độc lập, nhạy cảm với các thông tin, theo dõi sát sao thị trường chứng khoán, gặp khách hàng hằng ngày và làm việc nhiều giờ trong ngày.

Nghề bận rộn

Mỗi ngày, chuyên viên tư vấn tài chính Datsuke – người Nhật, phải làm việc 14 giờ. Anh phải đến tận nơi để liên hệ khách hàng, ghé qua các công ty chứng khoán và các sở giao dịch bất động sản để thu thập thông tin. Hai chiếc điện thoại di động của anh chàng độc thân 25 tuổi này hầu như lúc nào cũng bận rộn với vô số các cuộc gọi và tin nhắn của khách hàng cũng như của người cung cấp thông tin. Cuối tuần, Datsuke còn bận hơn vì các khách hàng cá nhân mời anh đến nhà hoặc đến văn phòng để được tư vấn. Khủng khiếp nhất là dịp cuối qúi hoặc cuối năm, vì khách hàng cần tổng kết kế hoạch cũ và hoạch định kế hoạch mới.

Ngoài công việc bận rộn ban ngày, buổi tối Mark Gordon “chạy sô” ở các lớp tư vấn tài chính cho doanh nhân. Hằng tuần ông đều tổ chức các buổi hội thảo và nói chuyện chuyên đề về tài chính. Gordon còn tranh thủ các sự kiện doanh nghiệp hay xã hội để gặp gỡ giới doanh nhân. Thông qua các cuộc tiếp xúc này để lôi kéo thêm lượng khách hàng càng nhiều càng tốt, vì trong nghề tư vấn tài chính có nhiều khách hàng đồng nghĩa với uy tín cao đối với giới khách hàng tiềm năng”.

Kết luận: Sau khi tham khảo những thông tin trên chắc bạn đã nhận ra nghề tư vấn tài chính là một nghề đầy thử thách và triển vọng. Nếu xét thấy mình có tài mà muốn kinh doanh riêng thì đây là một ý tưởng hay cho bạn đấy!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có số vốn khoảng 10 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư mua dụng cụ hành nghề, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có tài tính toán, phân tích, lập kế hoạch, dùng ngôn từ, hoạch định chiến lược, tổ chức sắp xếp … Bên cạnh đó, để thành công bạn cũng cần phát huy khả năng nắm bắt thông tin nhạy bén, nỗ lực học hỏi không ngừng …

4. Khó khăn và thuận lợi: 

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

10/05/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s