Ý tưởng chế hoa quả lạ

1. Ý tưởng:

Mấy năm gần đây thị trường trái cây trong nước gần như bão hòa, để kích cầu một số nhà vườn có tư duy sáng tạo đã đi theo hướng chế ra những loại hoa quả lạ để bán. Đây có thể coi là cách làm mới sản phẩm cũ, nếu chịu đầu tư, nghiên cứu chúng ta có thể chọn nó làm con đường làm giàu cho mình trong thời buổi khó khăn như hiện nay.

Hoa qua la 01

Công việc của chúng ta rất đơn giản được phân chia làm hai nhánh:

+ Nhánh một: Chế ra hoa quả lạ từ khi nó còn trong trứng nước. Nhánh này đòi hỏi ta phải có những điều kiện nhất định về cơ sở vật chất, tay nghề, kĩ thuật … mới làm được. Đi theo nhánh này ta phải đầu tư bài bản, lâu dài và gánh chịu rủi ro lớn.

+ Nhánh hai: Chế ra hoa quả lạ sau khi thu hái. Nghĩa là ta không cần tham gia vào quá trình sản xuất mà sẽ thu mua hoa quả trực tiếp từ người nông dân rồi về “chế” lại. Nhánh này không cần ta có nhiều điều kiện về vốn, nhưng nó đòi hỏi ta phải biết một số bí quyết mới làm được. Đi theo nhánh này ta sẽ hạn chế được rủi ro thấp nhất khi thị trường có biến động.

Thỉnh thoảng bạn có đi ngang qua các tiệm hoa tươi? Bạn có thấy hoa tươi bây giờ được người ta phun màu, kim tuyến, khắc chữ … lên. Đó là một trong những ví dụ minh họa cho ý tưởng “chế hoa quả lạ” khi bạn đi theo nhánh hai. Và còn rất nhiều cách thức khác mà tôi không thể trình bày ra ở đây.

Nhu cầu con người bây giờ biến tấu không thể tả. Thay vì ăn mặc bình thường họ lại muốn cái gì đó khác người. Chính vì vậy, dấu ấn cá nhân đóng vai trò rất quan trọng trong quyết định của khách hàng tương lai. Người nông dân thì chỉ biết làm ra hoa quả chứ đâu biết cách “chế” nó để nó bán được giá hơn. Đây là khe hở nếu khai thác tốt sẽ kiếm tiền một cách rất nhẹ nhàng.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Tết vừa qua, bưởi hồ lô có bao nhiêu cũng không đủ bán dù giá cao chót vót từ 120.000 – 150.000 đồng/cặp. Với giá hời này và triển vọng tiêu thụ rộng khắp, nhà vườn Hậu Giang đã phấn khởi đầu tư. Bưởi hồ lô là giống bưởi năm roi do nhà vườn cách tân lại hình dáng cho giống trái hồ lô.

Ông Võ Trung Thành, 54 tuổi, ngụ ấp Phú Trí A, xã Phú Hữu, Châu Thành, người  đầu tiên nghĩ đến chuyện tạo dáng bưởi hồ lô mở đầu cho phong trào trồng cây bưởi lạ này – hồ hởi kể: “một cặp bưởi hồ lồ giá bằng 4 – 7 cặp bưởi thường, bán đắt lắm có bao nhiêu cũng không bán kịp”.

Ông Thành có ba công đất trồng vườn, hơn nửa đời người gắn với nghề trồng bưởi. Mấy năm gần đây, cứ đến Tết, bưởi năm roi lại rớt giá khiến ông Thành không khỏi rầu lòng cho số phận long đong của nhà vườn. Thế rồi, nhìn thấy mấy trái bưởi bị hư có hình dáng lạ bị vứt bỏ lăn lóc, ông Thành chợt lóe lên ý tưởng sáng tạo bưởi năm roi có hình dạng lạ bắt mắt khách hàng, giống như có người tạo trái dưa hấu hình vuông.

Ông Thành nhìn dáng trái bưởi và nhớ ra là mọi người thường tin rằng trái hồ lô đem lại may mắn, lộc thọ, ngày Tết mà trưng cặp bưởi hồ lô cúng ông bà thì còn gì đẹp bằng. Cặm cụi mày mò, hư không biết bao nhiêu trái bưởi năm roi, cuối cùng ông Thành cũng thành công khi tạo ra hơn 100 trái bưởi có hình dạng giống trái hồ lô đến 80%.

Ông Thành bật mí, trái bưởi hồ lô mới có nhiều điểm khác biệt so với bưởi hồ lô cũ như kiểu dáng đẹp với hình trái hồ lô hoàn chỉnh, bưởi có nắp bật lên xuống, hai bên mặt trái bưởi có in chữ nổi Tài – Lộc màu đỏ. Để làm được những trái bưởi hồ lô độc đáo này ông Thành đã tốn nhiều công sức thiết kế các khuôn mẫu bưởi hồ lô bằng các hộp nhựa cứng. Năm nay giá bưởi hồ lô khoảng  240.000 đồng/cặp trở lên. Tháng 7 này ông sẽ tung ra thị trường vài chục cặp bưởi hồ lô mới.

Năm nay ông Thành mạnh tay trồng cung ứng cho thị trường khoảng 2.000 trái bưởi hồ lô. Các nhà vườn Phú Trí cũng đã hợp đồng với ông Thành trồng trên 3.000 trái bưởi hồ lô. Theo ông Thành bấy nhiêu trái bưởi đó chỉ đủ cung ứng cho người tiêu dùng tỉnh Hậu Giang và các tỉnh lân cận.

Tiếp xúc với chúng tôi, ông Thành chia sẻ: Việc trồng bưởi hồ lô đòi hỏi phải có tay nghề,  tốn nhiều thời gian chăm sóc và rủi ro cũng khá cao. Nếu thất bại trong việc tạo dáng thì trái bưởi xem như bỏ đi. Việc tạo hình bưởi hồ lô đòi hỏi nhà vườn phải có con mắt tinh tường trong việc tuyển trái, lúc nào đưa trái vào khung cho thích hợp cũng như phải biết cách chăm sóc riêng khi trời mưa nắng thất thường ảnh hưởng đến việc ra trái như ý.

Việc ông Thành tạo dáng hồ lô thành công cho bưởi đã khuyến khích các nhà vườn mạnh dạn tìm tòi, cải tạo giống cây trồng, tạo ra các loại cây trái mới, giá trị cao”.

………………….

“(TS) – Lần đầu tiên, dưa hấu … trái vuông đã được đưa bán ở chợ Cần Thơ những ngày giáp Tết. Giá một cặp những 500.000 đồng nhưng đã bán hết! Dưa hấu vuông là kết quả sáng tạo của một sinh viên 23 tuổi.

Sinh viên trồng dưa lạ để bán

Dưa hấu hình vuông là kết quả sáng tạo của anh sinh viên Đinh Trần Nguyễn, sinh năm 1984. Nguyễn hiện là sinh viên năm thứ tư ngành Trồng trọt K29, khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, trường Đại học Cần Thơ. 3 năm qua, vào dịp giáp Tết, Nguyễn đều có gian hàng bán dưa lê, dưa hấu tại chợ Xuân Khánh, Cần Thơ với trái cây tự trồng. Nhưng Tết Đinh Hợi này, gian hàng của Nguyễn còn có thêm những quả dưa hấu lạ, cũng là dưa hấu vỏ xanh, dưa hấu vỏ vàng nhưng dưa hấu của Nguyễn lại có … hình vuông! Cả chợ Xuân Khánh mà cũng có lẽ, trong cả nước chỉ có gian hàng của Nguyễn là có dưa hấu hình vuông!

Chỉ trồng được có 50 cặp thôi nhé … Nguyễn cho biết. Nhưng ngay sau khi thu hoạch, Nguyễn đã bán ngay được 30 cặp. Còn 20 cặp dưa hấu vuông, Nguyễn mang ra bày bán ở gian hàng của mình. Vừa mới mang ra bày hôm 13/2 (26 Âm Lịch), Nguyễn đã bán luôn được ngay 3 cặp.

Mà đâu có rẻ! Hàng hiếm nên đắt. Mỗi cặp dưa hấu vuông, có giá tới 500.000 đồng, đắt gấp 10 lần dưa hấu thường có hình tròn. Còn một cặp gồm một quả vuông, một quả tròn để về chưng ba ngày Tết với ‎ nghĩa “vuông – tròn”, trọn vẹn thì có giá 250.000 đồng.

Dưa hấu vuông: Khó trồng nhưng lãi gấp 3 lần

Ngoài “ngoại hình” trông lạ, dưa hấu vuông của Đinh Trần Nguyễn có màu sắc như loại dưa hấu bình thường, gồm 2 loại: Vỏ vàng – ruột đỏ và vỏ xanh – ruột đỏ. Nhưng điều đặc biệt, dưa hấu vuông có thể chưng lâu trong dịp Tết. Thời gian chưng Tết của dưa hấu vuông trên 30 ngày tính từ khi thu hoạch, cao nhất là 4 tháng mà không cần qua bất cứ xử lí nào. “Sao trồng được dưa hấu vuông?”. Trả lời câu hỏi này, Nguyễn cười hiền, anh đã đeo đuổi giấc mơ trồng dưa hấu vuông từ mấy năm nay. Theo Nguyễn, để trồng được dưa hấu vuông, người trồng cần sử dụng nhiều phân hữu cơ. Hạn chế tối đa việc sử dụng hoá chất như Nitrate, hoá chất bảo vệ thực vật.

Dưa hấu vuông có thể trồng được quanh năm.

Nhưng tuỳ theo vụ người trồng sẽ có kĩ thuật thích hợp. Vụ đông xuân tức là vụ Tết, thời tiết mát mẻ dễ sản xuất. Còn vụ xuân hè sau Tết rất nóng, nên vỏ dưa hấu vuông sẽ có hiện tượng nám vỏ và nứt.

Dưa hấu vuông: Hạt ít, thịt nhiều! Ngoài hình dáng đặc biệt bên ngoài, dưa vuông có tỉ lệ hạt ít hơn do hạt không phát triển được khi bị ép trong khung. Thịt trái cũng nhiều hơn dưa thường so cùng một thể tích. Bên cạnh đó, dưa hấu vuông chiếm thể tích nhỏ, rất tiện dụng trong sinh hoạt vì dễ đóng gói, vận chuyển, bảo quản trong tủ lạnh. Dưa tròn chỉ có thể xếp 7 trái/thùng trong khi dưa vuông có thể xếp được 14 trái/thùng.

Nhưng điều cốt lõi là làm thế nào để khi dưa hấu ra trái lại có hình vuông, chứ không phải tròn? Nguyễn giải thích, khó nhất là ở đây, ở khâu tạo hình cho trái dưa. “Khi cho dưa hấu vào “xà lim” để ép buộc hình hài nó theo ý mình, tụi nó sẽ không chịu đâu! Một số “đứa” sẽ chết, một số sẽ bị bệnh tật. Số còn lại thì tay chân không đầy đặn, như: nứt trái, cuống trái bị gãy, đít trái bị lệch tâm … 1001 chuyện rủi ro có thể xảy ra!”- Nguyễn nói vui. Vật liệu làm khuôn để tạo ra dưa hấu vuông, tốt nhất là kính (kiếng). Thể tích khuôn thường là từ 2 – 2,51 để khi thu hoạch, quả dưa có trọng lượng là 2,5 kg. Khi đó, phần “đít” quả dưa có chu vi 12×12 cm, còn các mặt khác có chu vi 12×14 cm. Thời gian trưởng thành của dưa hấu là 60 ngày. Dưa hấu phát triển khoảng 40 ngày thì tiến hành đặt khung. Tùy giống và độ đồng đều của dưa, Nguyễn tự làm các khung khác nhau. “Việc đặt khung chỉ được tiến hành một lần. Nếu đặt khung sớm quá, người trồng không biết giống dưa hấu tốt hay xấu vì sẽ không kiểm tra được”, Nguyễn giải thích. Khi trồng dưa hấu vuông, người nông dân chỉ canh tác trên một diện tích không lớn nhưng lợi nhuận cao hơn nhiều so với canh tác dưa hấu bình thường (khoảng 3 – 4 lần). Chính vì khó trồng nên giá dưa hấu vuông mới đắt! Theo Nguyễn, tỉ lệ trồng thành công dưa hấu tạo dáng được thành hình vuông chỉ có … 30%. Trong khi đó, Nguyễn tính ra, phải đầu tư rất cao so với trồng dưa hấu thường. Cũng phải tốn cở 15 triệu đồng mới trồng thành công được 100 cặp!

Khởi nghiệp cho dưa hấu vuông Việt Nam …

Đinh Trần Nguyễn cho biết, mọi chuyện bắt đầu từ khi có tin nông dân Nhật trồng được dưa hấu trái vuông. Nhật Bản là nước đầu tiên thành công trong việc tạo trái dưa hấu vuông. Từ năm 2001 đến nay, hàng năm, nông dân Nhật Bản chỉ sản xuất được 400 trái. Hiện nay dưa hấu vuông được bán trong các siêu thị với giá 10.000 yên/trái, tương đương 46£/trái. Không chỉ có vậy, một số công ty cung cấp lương thực thực phẩm Brazil cũng đã nghiên cứu và trồng dưa hấu vuông. Dưa hấu này đạt đến độ chín mất 60 ngày. Những thông tin trên đây dội tới Việt Nam và khiến cho nhiều Hai Lúa miệt vườn Đồng bằng sông Cửu Long xôn xao, bàn tán. Tiếp đó, vào cuối năm 2004, diễn đàn của trường Đại hoc Cần Thơ về “Trái dưa hấu vuông” được khơi mào bởi ông Đỗ Văn Xê, Phó Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ. Tranh luận sôi nổi trên diễn đàn … Có người cho nó là sản phẩm của công nghệ chuyển gien. Còn có người lại cho rằng người Nhật dùng kĩ thuật ép khuôn. Nhưng theo Nguyễn tìm hiểu thì nước ta chưa có công trình nghiên cứu nào được công bố về việc tạo ra dưa hấu vuông. Lại cũng chưa nghe nói có nghệ nhân nào đã tạo hình được trái dưa hấu vuông. Vậy là Nguyễn tò mò, xắn tay áo, bắt tay vào … trồng thử! Từ mấy năm nay, Nguyễn loay hoay tìm cách tạo dáng cho trái dưa hấu Việt Nam. Phải đến giáp Tết Đinh Hợi này, Nguyễn mới dám tung ra dưa hấu vuông để ướm thử thị trường! Lần đầu tiên ra chợ, 50 cặp dưa hấu vuông bán hết! Bán với giá đắt gấp 10 lần dưa hấu thường, khách hàng vẫn chuộng. Có đà, Nguyễn tự tin: “Trước hết, tôi sẽ từng bước khẳng định vị trí của dưa hấu vuông trên cả nước, đặc biệt là thị trường Cần Thơ. Cần Thơ là nơi phát xuất ý tưởng dưa hấu vuông, là vùng đất rất phù hợp cho sản xuất từ đất đai đến thời tiết. Đinh Trần Nguyễn dự định sẽ phổ biến qui trình kĩ thuật cho bà con nông dân trồng dưa. Ngoài dưa hấu vuông, Nguyễn cũng đã thành công khi tạo ra dưa hấu có hình kim tự tháp. Hiện Nguyễn đang tập trung vào nghiên cứu để trồng dưa lê (còn gọi là dưa Kim cô nương) … hình vuông! Mọi việc đang tiến hành gấp rút bởi Nguyễn cho biết, để Tết sang năm có dưa lê vuông bán ngoài chợ!”.

………………….

“Một nông dân ở Hà Nội tạo ra 5 loại quả khác nhau trên một cây với màu sắc bắt mắt, thu hút nhiều khách đến mua làm quà hoặc trưng bày trong nhà dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Chủ nhân của cây ngũ quả là ông Lê Đức Giáp 60 tuổi, ở xóm Bãi, xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội. Để tạo ra loại cây đặc biệt này, ông từng thử nghiệm rồi thất bại liên tục suốt ba năm mới thành công.

Hoa qua la 02

Có 5 loại quả trên cây là cam, quýt, bưởi, phật thủ, quất. Trừ quả phật thủ phải mua từ bên ngoài, thì các loại quả khác ông Giáp đều trồng tại vườn. Những cây chọn ghép là cây có bộ rễ chùm khỏe. Ông Giáp cho biết, vào tháng 4, ông và nhân viên làm vườn bắt đầu ghép bưởi diễn, tháng 6 ghép cam đường, tháng 7 ghép cam ghép mã lai và quýt, tháng 10 ông sẽ ghép quả phật thủ. Như vậy các loại quả sẽ chín đều vào đúng dịp Tết.

Anh Nguyễn Tiến Việt, 36 tuổi, ở Thường Tín, Hà Nội cho biết, nghe nói một cây mà có 5 loại quả, tôi rất tò mò nên tìm về xem nó như thế nào. “Khi nhìn thấy cây ngũ quả tôi không khỏi ngạc nhiên và rất khâm phục vì một người nông dân lại có thể tạo ra loại cây đặc biệt như vậy”, anh Việt nói. Cây ngũ quả thu hút sự quan tâm của nhiều người. Ai cũng trầm trồ khen ngợi “vẻ đẹp” của cây và tài năng của ông Giáp. Những quả nhỏ như cam, hay quýt là khó ghép nhất. Nhiều khách hàng không bỏ qua cơ hội chụp ảnh. Khách hàng tìm đến mua cây cảnh tại vườn nhà ông Giáp không chỉ ở Hà Nội, mà từ khắp các tỉnh như Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa. Giá mỗi cây ngũ quả lớn có thể lên tới 20 đến 25 triệu. Cây nhỏ hơn có giá 5 đến 6 triệu. Theo lời ông Lê Đức Giáp, không giống như các cây cảnh khác, chỉ vài ngày sau Tết các quả trên cây sẽ rụng xuống, với cây ngũ quả các gia đình có thể để hết tháng Giêng. “Các quả trên cây vẫn giữ vị ngọt, chua như các cây bình thường khác”, ông Giáp nói. Ông Giáp nói: “Cây ngũ quả không những mang tính thẩm mĩ cao, mà vào ngày Tết chỉ cần bước chân vào nhà có thể ngửi thấy mùi hương của quả bưởi”, ông Giáp nói. Năm nay ông Giáp và nhân viên làm vườn tạo ra 50 cây có năm loại quả, đến giờ ông đã bán hết, chỉ còn vài ba cây trong vườn nhưng đều có người đặt mua từ trước. Ông Giáp hi vọng cây như mâm ngũ quả sẽ mang đến sự thịnh vượng, cát tường, hạnh phúc no đủ cho các gia đình.

Không chỉ có cây 5 loại quả, những cây ba loại quả hay một loại quả cũng thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Ông Giáp nói, nhiều người còn đặt hàng từ cách đây vài tháng. Cây một loại quả giá dao động từ 3 đến 6 triệu đồng, còn cây ba loại quả có giá trên 5 triệu. Tùy vào việc ghép nhiều quả trên cây chủ vườn sẽ đưa ra giá tương ứng. Cây cam trong vườn nhà ông Giáp có màu rất đẹp đang là sự lựa chọn của nhiều người trong dịp Tết Nguyên đán. Với vườn cây cảnh rộng vài ha, mỗi năm gia đình ông Giáp thu nhập trên 100 triệu đồng”.

Kết luận: Sau khi đọc các thông tin trên chắc bạn phải “lè lưỡi”. Cây trái thì cũng bình thường sao mà mắc hơn cả vàng! Đừng thắc mắc nhiều về hiện tượng này bởi đó là sở thích của con người, tâm lí tiêu dùng mà thôi! Hãy khai thác nó để làm giàu cho mình và mọi người bạn nhé!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Nếu có diện tích đất để áp dụng mô hình này thì bạn nên làm cả hai nhánh, còn nếu như chưa có đất thì chỉ làm nhánh hai thôi. Bạn cần có thêm số vốn khoảng từ 50 – 100 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư thu mua hoa quả và công nghệ để “chế” chúng, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

10/04/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s