Ý tưởng nuôi bò – trồng mía

1. Ý tưởng:

“Nuôi bò – trồng mía” không phải là một ý tưởng mới mẻ gì. Cái mới ở đây nằm ở cách thực hiện mà thôi!

Bo 01

Có những vùng đất phèn chua, nước mặn không trồng được cây gì khác ngoài cây mía trắng (mía ép lấy đường, nước) thì việc áp dụng mô hình này quả là “chuẩn không cần chỉnh”. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải trả lời được những câu hỏi đại loại như:

+ Trồng bao nhiêu cây mía?

+ Nuôi bao nhiêu con bò?

+ Qui hoạch diện tích đất ra sao?

+ Nguồn thu nhập hàng ngày là gì khi đợi mía và bò lớn?

Có người thì nuôi tôm cua cá, có người thì trồng rau xanh … Phải tùy điều kiện, hoàn cảnh cụ thể mới nói được chứ không thể phán một câu là bạn nên làm gì để “lấy ngắn nuôi dài”.

Có những lúc giá thu mua mía, thịt bò tăng cao, người thực hiện mô hình này sẽ trúng cả hai. Ngoài ra, bạn phải biết tận dụng phân bò để nuôi giun hay làm phân hữu cơ bán cho các vựa cây kiểng. Nói chung, đây là một mô hình khép kín, cái gì cũng có thể tận dụng để kiếm ra tiền.

Có rất nhiều người dân quê có đất, thế nhưng họ lại phải bỏ lên thành phố làm thuê kiếm đồng tiền một cách nhọc nhằn. Sở dĩ có hiện tượng như vậy bởi vì họ đã không biết áp dụng mô hình kinh tế nào vào mảnh đất của họ. Theo tôi, làm giàu ở nông thôn cần nhất là có đất. Không có đất rất khó tạo dựng cơ nghiệp. Chính vì vậy, giá nào bạn cũng phải giữ lấy mảnh đất mình đang có hoặc mua thêm chứ đừng bán đi. “Tấc đất tấc vàng”. Chỉ có người khờ khạo mới bán đất đi sắm xe cộ, xây nhà … rồi vác cái thân đi làm thuê. Làm thuê suốt đời vẫn chỉ là làm thuê, không thể ngóc đầu lên được.

Điều tôi muốn nhắc nhở các bạn nữa là: Làm giàu bây giờ khác xưa nhiều lắm. Ngoài việc áp dụng đúng qui trình kĩ thuật thì phải nắm được thị trường (đầu ra) mới đầu tư lớn. Trong quá trình đầu tư phải tính đến rủi ro về dịch bệnh, vận chuyển, tình hình kinh tế – xã hội biến động … mà có những điều chỉnh cho phù hợp. Khái niệm cắm đầu vào làm sẽ giàu không tồn tại trong thời đại này nữa. Người làm giàu lúc nào cũng phải căng tai, căng mắt, nhìn xa trông rộng, nắm bắt thông tin, học hỏi không ngừng … để theo kịp thời cuộc. Hôm nay thế này, ngày mai đã thế khác. Lúc lặn lúc nổi không biết đâu mà lường.

Yếu điểm lớn nhất của nông dân ta khi làm giàu là rất yếu về khâu thị trường. Chính vì vậy, họ không thể phát triển lớn được (dù có điều kiện). Người nông dân thời đại mới phải biết gạt bỏ những nề nếp suy nghĩ cũ, thay đổi nhận thức, mở lòng để học hỏi, đi quan sát nhiều nơi, giao lưu kết bạn …  Cứ ôm lấy quá khứ, quanh quẩn ở xó nhà … thì làm sao thấy được những “tinh hoa” của người khác.

Làm bất cứ nghề nào, theo đuổi lĩnh vực gì cũng cần sự phù hợp, lăn lộn hết mình với nó thì mới gặt hái được những thành quả xứng đáng. Đừng làm việc nửa vời!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“(Website HNDHY) – Sau nhiều năm “kiên trì” với cái nghèo, năm 2006 anh Trịnh Quang Thạch, dân tộc Thái ở bản Thanh Yên 1, xã Phiêng Khoài (Yên Châu, Sơn La) quyết tâm “đuổi” cái nghèo bằng cách phát triển chăn nuôi, trồng trọt.

Nghĩ là vậy, nhưng anh vẫn băn khoăn chưa biết nên nuôi con gì trồng cây gì? Và anh đã chọn nuôi bò, trồng mía trắng, chè. “Nhà mình có nhiều đất, chăn nuôi sẽ rất thuận lợi, trồng mía lá sẽ là nguồn thức ăn cho bò, còn chè sẽ là nguồn thu nhập thường xuyên để “lấy ngắn, nuôi dài” – anh Thạch tâm sự.

Khởi nghiệp từ 3 con bò, đến nay anh đã có 18 con bò trong đó có 10 bò mẹ, trung bình mỗi năm anh có thêm từ 8 – 10 con bê. Anh Thạch phấn khởi khoe: “Tháng trước mình bán 2 con bò được 16 triệu đồng để mua cái xe máy cho cháu nó đi học (con gái đầu của anh đang học nghề trang điểm trên TP. Sơn La, con gái thứ 2 học Đại học Tây Bắc – PV). Từ nay đến cuối năm thể nào mình có thêm 3 con bê nữa”.

Theo anh Thạch nuôi bò rất dễ, vốn đầu tư ít hơn trâu, nhưng thu hồi vốn nhanh do bò đẻ mắn, đặc biệt những vùng có đồng cỏ, bãi chăn thả thì nuôi bò rất kinh tế.

Ngoài chăn nuôi bò, anh còn trồng gần 4 ha mía trắng (mía ép nước) và 2 ha chè. Anh Thạch cho biết, trước kia anh đã có 1 ha chè, nhưng vì không có vốn đầu tư nên chè cỗi, thu nhập chẳng đáng là bao. Từ khi có nguồn thu từ bò, mía, anh đã đầu tư cải tạo lại vườn chè và đến nay vườn chè của anh đã xanh tốt trở lại.

Với 2 ha chè, mỗi năm trừ chi phí, anh Thạch thu về 100 triệu đồng và 4 ha mía cũng mang về cho anh từ 150 – 200 triệu đồng. Anh Thạch bảo làm mía tuy vất vả, nhưng lại có tiền “cục”. Mặt khác điều kiện thổ nhưỡng ở đây khá thích hợp cho cây mía phát triển, nên hạn chế được sâu bệnh, phân bón.

Sau mấy năm gắn bó với bò, mía, chè, anh Thạch đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Hỏi về dự định trong tương lai, anh Thạch bày tỏ: “Mình sẽ thầu thêm 2 ha nữa để trồng mía và chè. Đúng là nuôi con gì, trồng cây gì mình phải thực sự sát sao với nó, làm thật thì mới mong … ăn thật””.

……………..

“Trong khi người trồng mía ở nhiều địa phương lao đao vì nhà máy giảm giá thu mua, phải bỏ mía khô ngoài đồng, thì các chủ trang trại mía ở Phú Yên lại sống khỏe.

Trang trại của ông Cao Má, rộng 15 ha ở xã Ea Ly, huyện Sông Hinh (Phú Yên) trồng giống mía cao sản R579, R570, trước tết Qúi Tị thu hoạch 1 ha, đạt năng suất gần 100 tấn. Những ngày qua ông tiếp tục thu hoạch mía nguyên liệu cung cấp cho công ty CP Mía đường Tuy Hòa với giá 900.000 đồng/tấn 10 chữ đường (CCS). Ước tính niên vụ mía 2012 – 2013, ông Cao Má thu tiền tỉ.

Nông dân Nguyễn Văn Hùng, cũng ở xã Ea Ly, mở rộng diện tích trồng mía hiện lên đến 12 ha với các giống mía Roc10, Roc16 mới du nhập về. Trong quá trình sinh trưởng cây mía không bị sâu bệnh hại cộng thời tiết thuận lợi nên phát triển tốt, năng suất đạt 100 tấn/ha. Ông Hùng cho biết, trồng mía theo mô hình trang trại đầu tư mua máy cày để chủ động trong khâu làm đất kịp thời vụ xuống giống. Ở đây không chủ động nước tưới mà chỉ dựa thời tiết trời mưa nên khâu làm đất quyết định năng suất”.

Gia đình anh Nguyễn Ngọc Mỹ từ xã Đức Bình Tây (Sông Hinh) lên Ea Ly lập nghiệp từ năm 1993. Hai vợ chồng vừa trồng mía, vừa nuôi bò. Hàng năm, bán bò sinh sản và mía, vay thêm ngân hàng, anh mua thêm đất. Những năm mía rẻ mạt, nhiều người bán đất, anh bàn với vợ bán bò vay thêm ngân hàng mua, rồi đầu tư trồng giống mía cao sản, nhờ vậy năng suất, sản lượng tăng cấp số cộng hàng năm.

Năm 2008, anh trả hết nợ mà vẫn còn tiền xây ngôi nhà nửa tỉ đồng, mua máy cày, tăng thêm đàn bò. Hiện có 15 ha mía, thu 150 tấn, bán được 1,5 tỉ đồng. Anh Mỹ tiết lộ: “Gia đình tôi có 2 máy cày lớn và chuẩn bị mua thêm một xe tải để phục vụ trồng và thu hoạch. Nguồn vốn đầu tư tất cả đều từ cây mía mà ra”.

Theo nhiều nông dân, để đạt năng suất cao ngoài việc chú trọng nguồn giống, áp dụng KHKT chăm sóc phòng trừ sâu bệnh hại thì thời tiết phải thuận lợi, mưa nắng đan xen để khâu làm cỏ bón phân đúng thời kì sinh trưởng, cây mía mới phát triển tốt.

Lo ngại nhất là trồng mía không có công trình thủy lợi tưới nước, thời kì xuống giống thì trồng đồng loạt, khi thu hoạch thì cùng lúc, điều này không chỉ gây sức ép cho nhà máy và dẫn đến trình trạng khan hiếm công thu hoạch. Vì vậy mong ước của họ là cần đầu tư công trình thủy lợi để trồng rải vụ và chủ động nguồn nước tưới, bón phân nâng cao năng suất mía.

Một khó khăn nữa đó là cơ sở hạ tầng, không có đường vận chuyển nên phải thu hoạch “cuốn chiếu”, ảnh hưởng đến tiến độ. Một số vùng phải qua khâu trung chuyển mới đến được. Thu hoạch cùng lúc khan hiếm công lao động nên giá nhân công tăng cao kéo theo chi phí tăng. Theo tính toán, các khoản chi phí từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch lên đến 40%, thậm chí có nơi lên đến 50% so với tổng thu nhập.

Ông Trần Thanh Định, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh cho hay: “Tỉnh qui hoạch vùng nguyên liệu mía của huyện Sông Hinh từ 6.000 lên 8.000 ha. Ea Ly, Sơn Giang là các xã có diện tích mía lớn của huyện, nhiều hộ trồng mía theo mô hình trang trại. Mía trở thành cây trồng chủ lực thu hút hàng nghìn lao động. Mỗi vụ mía khi được mùa, được giá nông dân có thể thu nhập cả trăm triệu đồng.

Còn theo đánh giá của Ban điều hành chương trình mía đường Phú Yên, việc đầu tư vẫn chưa tương xứng nhu cầu, diện tích mía có tưới chỉ đạt gần 10%, chủ yếu khai thác từ các công trình thủy lợi hiện có. Cần đẩy mạnh phát triển giao thông nội đồng, đầu tư xây dựng công trình thủy lợi để mở rộng vùng diện tích mía có nước tưới, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng”.

Kết luận: Có lần tôi đến xã Phước Khánh, Nhơn Trạch, Đồng Nai thấy người dân ở đây trồng rất nhiều mía nhưng lại chẳng ai nuôi bò để tận dụng lá mía tước vứt đi. Hiện tượng làm kinh tế trong dân ta dường như tự phát. Chẳng có tổ chức nào có trình độ, kinh nghiệm … hướng dẫn. Chính vì vậy, đâu đó còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh. Buồn thay!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Nếu đã có diện tích đất để áp dụng mô hình này thì bạn chỉ cần có thêm số vốn khoảng từ 50 – 100 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư qui hoạch trang trại, mua mía, bò giống, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải siêng năng, có đạo đức nghề nghiệp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

02/04/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s