Ý tưởng trồng rau kinh tế

1. Ý tưởng:

Rau có nhiều loại, có nhiều cách trồng khác nhau … Việc lựa chọn chính xác loại rau cần trồng, phương pháp trồng sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích to lớn. Đó là lí do tôi đưa ra ý tưởng “Trồng rau kinh tế”.

Ý tưởng sẽ phân tích, nghiên cứu những yếu tố sau để tư vấn cho bạn trồng loại rau nào, theo phương pháp nào để thu lại hiệu quả kinh tế cao nhất:

+ Hoàn cảnh chủ quan: Bạn có bao nhiêu vốn? Đất đai? Bạn đã từng kinh qua loại hình công việc này chưa? …

+ Hoàn cảnh khách quan: Điều kiện tự nhiên, thời tiết … nơi bạn sinh sống thế nào? Xu hướng tiêu dùng ra sao? Thị trường đối với loại hình sản phẩm, dịch vụ? …

Sở dĩ tôi đưa ra ý tưởng này bởi đọc được bài báo:

“Thoát nghèo từ cây rau ngót

(Website HNDHY) – Qua lời giới thiệu của một lái buôn đang thu mua rau ngót trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh, chúng tôi tìm đến xóm Tân Thành – Xã Tân Thành – Lương Sơn (Hòa Bình), nơi có diện tích rau ngót lớn nhất xã, có những cánh đồng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, nhiều hộ gia đình đã sắm được ti vi, tủ lạnh … từ việc bán rau ngót.

Cũng như bao gia đình khác ở xóm Tân Thành, bao năm qua, vườn nhà của ông Trần Duy Hưng thường chỉ để trồng chuối, trồng khoai, sắn nên hiệu quả kinh tế không cao, chỉ đủ ăn. Từ khi thương lái từ Hà Nội tìm về các vùng sâu, vùng xa của đất Hòa Bình để mua rau ngót bán cho thị trường Hà Nội, gia đình ông đã chuyển sang trồng rau ngót. Ông Hưng cho biết: “Rau ngót trồng không khó, chỉ cắt cành giâm xuống đất là được, lại tốn ít công lao động”.

Rau ngót cho thu hoạch nhanh, cứ khoảng 2 – 2,5 tháng là cho thu hoạch một lứa. Trong một năm thì cứ vào tháng thứ 4, thứ 5 là vào mùa thu hoạch chính. Giá bán trung bình rau ngót ở đây 7 nghìn đồng/kg, có lúc khan hiếm giá rau còn đẩy lên tới hơn chục nghìn đồng/kg. Trồng một sào mỗi năm thu nhập cũng khoảng được 10 triệu đồng. Thu nhập như vậy là cao hơn so với trồng lúa gấp nhiều lần. Sau cắt hơn một tháng lại cho thu hoạch một lần. Lợi thế của trồng rau ngót là ít khi bị sâu bệnh, không phải phun thuốc trừ sâu lên rau ngót là loại rau xanh rất an toàn cho các bà nội trợ. Rau ngót trồng một lần có thể thu hoạch từ 3 – 4 năm mới phải trồng lại. Nhưng nét đặc biệt của cây rau ngót là khi cây đã già cỗi phá bỏ phải chuyển qua trồng loại cây ngắn ngày khác, nếu trồng gối vụ cây sẽ kém phát triển năng suất thấp. Khoảng 2 năm từ khi phá bỏ mới tiến hành trồng lại rau ngót.

Theo kinh nghiệm trồng được 5 năm nay ông Hưng chia sẻ: Để rau ngót phát triển nhanh, lá dày và to, sau mỗi vụ thu hoạch nên dùng phân DAP, phân chuồng ủ hoai mục để bón cho cây. Theo tính toán của ông có năm giá rau đắt, trừ chi phí ông thu lãi gần 80 triệu đồng. Không chỉ có ông Hưng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mà còn rất nhiều hộ gia đình khác đã nhờ cây rau ngót xoá đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu như hộ Hoàng Thị Lựu, Bùi Văn Đoàn … Có thể nói cây rau ngót không chỉ phục vụ những bữa rau xanh trong mâm cơm hàng ngày của bà con mà còn là cây làm giàu ở xóm Tân Thành và các xóm khác trong xã”.

Cũng là loại rau ngót mà sao trồng ở đây được mà trồng ở nơi khác không được? Như bạn thấy, ngoài những điều kiện khác thì điều kiện tự nhiên và thị trường đóng vai trò quyết định sự thành bại của mô hình trồng rau. Sở dĩ xã Tân Thành đổi đời nhờ cây rau ngót vì nó được các thương lái từ Hà Nội về tìm mua. Điều đó có nghĩa nó đã được chọn là vựa rau cung cấp cho thị trường Hà Nội. Đây là yếu tố khiến xã Tân Thành có thêm động lực để lao vào phát triển cây rau ngót.

Có thể đọc đến đây bạn vẫn chưa hiểu ý tưởng “trồng rau kinh tế” là một ý tưởng như thế nào. Sở dĩ vậy bởi bạn đang đọc một ý tưởng làm giàu chứ không phải một ý tưởng khoa học. Sự thành bại của ý tưởng nằm ở chỗ nó sẽ áp dụng ra sao vào thực tế chứ không phải nó là ý tưởng như thế nào trên lí thuyết. Chúng ta phải nghiên cứu từng hoàn cảnh, điều kiện cụ thể mới đưa ra kết luận phải thực hiện nó như thế nào. Chính vì lí do đó mà tôi đã không khuyên bạn nên trồng rau ngót hay rau muống …, trồng theo luống hay theo giàn, trồng xen canh hay thâm canh …

Nhiều người khi bắt gặp những ý tưởng làm giàu của tôi đã đọc ngấu nghiến nó như đọc tiểu thuyết mà không chịu đầu tư suy nghĩ về chiều sâu. Chính vì vậy, họ đã thốt lên rằng: Ý tưởng này có mới gì đâu! Ý tưởng này đã có người làm rồi! Cho dù có người làm rồi đi chăng nữa thì người đó cũng không thể làm giống bạn. Mỗi người có một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau. Nếu chỉ đọc ý tưởng rồi biết cách làm thì bạn đâu cần đến những người dạy làm giàu ngoài thực tế như tôi nữa!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Trồng rau sạch bằng màng phủ nông nghiệp

Hiện nay, việc sử dụng màng phủ nông nghiệp đã thực sự mang lại nhiều lợi ích cho người trồng rau như: Hạn chế côn trùng gây hại, cỏ dại, giữ ẩm cho đất và giữ phân bón tốt hơn …

– Hạn chế côn trùng gây hại: Màu xám bạc của màng phủ có tác dụng xua đuổi rầy mềm, bù lạch, bọ rầy dưa … gây hại. Làm giảm số ấu trùng bọ rầy dưa cắn phá rễ dưa, giảm một số sâu ăn tạp tấn công cây rau. Do phủ màng nông nghiệp nên sẽ giảm số lần phun xịt thuốc trừ sâu, nhất là giai đoạn cuối. Màng cách li bệnh tấn công từ đất hay từ rơm lên cây. Bề mặt màng khô nhanh sau mưa hoặc tưới lên bộ lá chân khô ráo sẽ làm giảm bệnh do nấm trên gốc, thân cây rau, giảm được bệnh đốm thân, thán thư lá dưa leo.

– Hạn chế cỏ dại trong ruộng trồng: Màng phủ không cho ánh sáng xuyên qua cho nên cỏ non mọc bên dưới màng sẽ bị chết. Người trồng rau gần như không cần phải diệt cỏ trong suốt vụ trồng.

– Giữ ẩm và giúp đất không bị giẻ chặt: Màng phủ ngăn cản bốc hơi nước từ đất trồng, giữ ẩm tốt, giảm chi phí và công lao động tưới nước trong mùa khô. Với mùa mưa, hạt mưa không rơi trực tiếp lên mặt liếp nên đất không bị rã hay xói mòn, giữ được cấu trúc đất, giúp rễ phát triển rộng khắp, kể cả lên trên mặt liếp.

– Giữ phân bón tốt hơn: Màng phủ sẽ ngăn cản sự bốc hơi của phân đạm và giữ cho phân không bị rửa trôi do nước tưới hoặc do mưa; giúp tăng hiệu suất hấp thụ phân từ 1,4 – 1,5 lần so với không phủ. Nói cách khác, màng phủ giúp rau sử dụng phân bón hữu hiệu hơn.

– Hạn chế bị ảnh hưởng do phèn, mặn: Chính tác dụng làm giảm bốc hơi nước có tác dụng giữ phèn và mặn luôn ở tầng đất sâu, giúp rễ hoạt động tốt hơn.

– Giữ cho đất ấm hơn: Đất có phủ màng phủ nông nghiệp ban đêm sẽ ấm hơn, đặc biệt là những mùa lạnh hoặc khi mưa dầm thiếu nắng nhiều ngày làm bộ rễ phát triển kém. Màng phủ giúp duy trì nhiệt độ đất, giúp bộ rễ phát triển ổn định, cây sinh trưởng khoẻ.

– Hạn chế chuột tấn công: Do bề mặt trơn láng không thuận tiện cho chuột bò lên bề mặt liếp nên ít gây hại vào giai đoạn thu hoạch trái như: Cà chua, ớt, dưa leo … Có thể dùng màng phủ bao quanh ruộng trồng để tránh chuột, giúp giảm chi phí hơn so với bao bằng nilon thường.

– Tăng giá trị sản phẩm: Do màng phủ cung cấp thêm ánh sáng cho cây nên màu sắc vỏ trái đẹp hơn, tỉ lệ trái bị loại bỏ ít hơn, trái sạch sẽ hơn, thị trường dễ chấp nhận hơn”.

……………………….

“Thị xã Bắc Kạn: Thiếu vùng trồng rau

Những năm gần đây, nghề trồng rau xanh đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho nông dân ở các xã Dương Quang, Huyền Tụng, Nông Thượng, Xuất Hóa … của thị xã Bắc Kạn. Song, để việc trồng rau cho hiệu quả kinh tế ổn định, phát triển bền vững theo hướng sản xuất hàng hóa thì các địa phương cần làm tốt công tác qui hoạch.

Phát triển chưa tương xứng tiềm năng

Cùng với sự phát triển về kinh tế – xã hội, trong những năm gần đây, thị xã Bắc Kạn còn phát triển cả về dân số đô thị, do đó nhu cầu tiêu thụ thực phẩm hàng hóa trong đó có rau xanh hàng ngày trên địa bàn là khá lớn. Trong thực tế, những năm gần đây cũng có nhiều hộ dân ở khu vực vùng ven đã thực hiện trồng rau, với qui mô đạt trên 60 ha/năm, nhưng nguồn rau xanh vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của người dân và phải sử dụng rau ở các tỉnh khác chuyển về.

Qua khảo sát tại các chợ Đức Xuân, chợ Bắc Kạn cho thấy, do nguồn cung trên địa bàn không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng nên hàng ngày trung bình có hai chuyến ô tô chất đầy rau xanh được vận chuyển từ tỉnh ngoài về tiêu thụ tại thị trường thị xã Bắc Kạn. Thực tế tìm hiểu tại những địa phương có phong trào trồng rau khá tốt như Huyền Tụng, Dương Quang, Nông Thượng và Xuất Hóa cho thấy, việc trồng và phát triển rau xanh cho thu nhập khá, song số hộ trồng rau để bán và trở thành nghề rất ít, đa phần rau được trồng vào vụ đông là chính, có những gia đình chủ yếu trồng để tăng thêm thu nhập và chưa có hướng phát triển thành cây trồng hàng hóa nên diện tích thực hiện không lớn, năng suất và chất lượng sản phẩm cũng chưa đồng đều.

Trong đó, xã Dương Quang là nơi có diện tích trồng rau khá lớn ở thị xã Bắc Kạn, nhưng diện tích cũng chỉ khoảng từ 10 – 25 ha/năm. Đây cũng là địa phương mạnh dạn ứng dụng các mô hình trồng rau sạch, mô hình trồng rau trong nhà lưới, qua đó mang lại hiệu quả kinh tế rất thiết thực cho các hộ dân. Tuy nhiên, các hộ dân còn sản xuất tự phát và mới chỉ bước đầu thực hiện với qui mô nhỏ. Các giống rau chỉ đơn thuần là su hào, bắp cải và rau muống … trong khi các loại rau cao cấp khác vẫn chưa được triển khai nhân rộng tại địa phương. Theo lãnh đạo xã Dương Quang thì cái thiếu của nông dân hiện nay là thiếu vốn, kiến thức và năng lực đánh giá thị trường. Do đó cần thiết phải qui hoạch vùng rau hàng hóa để có sự liên kết giữa các hộ, nhóm hộ; giữa người dân với các doanh nghiệp và cần có những định hướng cụ thể từ khâu sản xuất đến thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm để phát huy tiềm năng của địa phương.

Trên thực tế, do không chủ động được nguồn cung dẫn tới giá rau ở thị xã Bắc Kạn khá cao so với các địa phương khác. Cụ thể như trong dịp giáp Tết Nguyên đán vừa qua, giá các loại rau tăng đột biến, có những loại tăng gấp hơn 2 – 3 lần so với ngày thường. Cùng với đó là rau từ thị trường ngoài, rau của địa phương và rau trồng theo phương thức an toàn … đều được đưa vào tiêu thụ tại các chợ, rất khó để kiểm soát được chất lượng an toàn thực phẩm.

Hiện thị xã Bắc Kạn có hàng trăm héc ta đất nông nghiệp với nhiều diện tích là đất bãi ven sông, suối, nhưng việc trồng và phát triển nghề trồng rau chưa thực sự tương xứng với tiềm năng. Một số địa phương đưa các loại rau màu vào sản xuất vụ đông khá hiệu quả, nhưng lại không có chiến lược về thị trường tiêu thụ và phát triển vùng trồng rau hàng hóa theo hình thức chuyên canh. Do đó, sản xuất còn ở dạng nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra không đủ cung ứng cho thị trường và chưa theo kịp nhu cầu tiêu thụ của một đô thị đang phát triển như ở thị xã Bắc Kạn.

Cần qui hoạch vùng trồng rau hàng hóa

Toàn thị xã Bắc Kạn hiện đã phát triển trên 60 ha đất trồng rau các loại, trong đó có khoảng 20 ha rau được trồng quanh năm, điều này cho thấy trồng rau mang lại hiệu quả kinh tế và đang được một bộ phận hộ dân chú trọng phát triển. Tuy nhiên, sản xuất hiện còn theo tính tự phát, chưa theo dự báo thị trường và đặc biệt là chưa theo hợp đồng kinh tế gắn giữa sản xuất và tiêu thụ hàng hóa. Bởi vậy, để phát triển rau xanh trở thành cây trồng hàng hóa có giá trị kinh tế cao, rất cần đến công tác qui hoạch, nhằm xác định được những vùng trồng rau hàng hóa tập trung, ổn định và an toàn, đặc biệt là tại các xã đang có tiềm năng và lợi thế về nghề  trồng rau.

Theo bà Triệu Thị Nhoi – Phó Trưởng phòng Kinh tế thị xã Bắc Kạn, về trước mắt các xã có lợi thế, tiềm năng về trồng rau cần có những qui hoạch và có đề xuất cụ thể, trên cơ sở đó Phòng Kinh tế thị xã sẽ tham mưu với cấp ủy, chính quyền thống nhất về qui hoạch vùng trồng rau hàng hóa tại các địa phương. Khi có qui hoạch thì các yếu tố đầu tư cơ sở hạ tầng, quản lí môi trường, thông tin thị trường và các cơ chế, chính sách, giải pháp tổ chức thực hiện … cũng sẽ được tính đến. Nhất là các hoạt động đầu tư về kinh phí, hỗ trợ kĩ thuật sẽ được triển khai bằng các mô hình, dự án cụ thể, nhằm thúc đẩy sản xuất phát triển, góp phần đảm bảo cung ứng nguồn rau sạch tại chỗ cho người dân thị xã. Và giá trị cuối cùng là đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân.

Việc qui hoạch vùng trồng rau hàng hóa tại các địa phương đang là yêu cầu cấp thiết của một nền nông nghiệp đô thị, nhằm hướng tới những chuỗi giá trị liên kết, nhà nông, nhà quản lí, doanh nghiệp và nhà khoa học, từ đó thúc đẩy sản xuất phát triển. Thêm vào đó, xây dựng, qui hoạch vùng trồng rau hàng hóa, chất lượng cao theo yêu cầu thị trường cũng sẽ khuyến khích các đơn vị, nhà hàng thu mua; các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hộ trồng rau cũng có điều kiện hơn trong việc vay vốn đầu tư, mở rộng qui mô sản xuất. Đặc biệt, tạo cơ sở để các tổ chức, cá nhân có điều kiện đầu tư phát triển vùng trồng rau an toàn và tiêu thụ sản phẩm sau thu hoạch.

Như vậy có thể thấy, để cây rau trở thành hàng hóa thì cần thiết phải sản xuất theo hướng thị trường. Hiện, năng suất các loại cây rau màu đã đạt trung bình từ 100 – 110 tạ/ha, đây là lợi thế để người dân thay đổi đời sống từ thâm canh và chuyên canh trồng rau xanh. Tuy nhiên, để có thể làm giàu được từ chuyên canh rau xanh thì cần thay đổi tập quán canh tác thủ công, tăng cường ứng dụng khoa học kĩ thuật vào sản xuất, do đó yếu tố qui hoạch cần được triển khai thực hiện nhằm thu hút mọi nguồn lực đầu tư phát triển thành vùng rau hàng hóa, qua đó thúc đẩy kinh tế – xã hội trên địa bàn phát triển”.

……………………

“Trồng rau nhút thoát nghèo nhanh và bền vững

Với đặc điểm là loài sống ở ao mương vườn, cây rau nhút rất dễ phát triển, mau cho thu nhập- đó là điều kiện để nhiều hộ nghèo phát triển kinh tế nhanh và bền vững. Điển hình như anh Nguyễn Văn Đượm ở ấp Phú Đăng, xã Ngãi Đăng, huyện Mỏ Cày Nam nhà nghèo, đất ít, không vốn sản xuất, khởi nghiệp bằng hai bàn tay trắng, cuộc sống vất vả nên anh chọn nghề trồng rau nhút để phát triển kinh tế gia đình. Từ nhiều năm qua, gia đình anh Đượm đã rút khỏi danh sách hộ nghèo kể từ ngày chuyển sang trồng cây rau nhút.

Sau nhiều năm đi làm thuê, làm mướn đủ nghề thấy thu nhập còn quá bấp bênh, vốn ít nên không biết phải đầu tư làm nghề gì kiếm sống. Qua tìm hiểu anh Đượm đã chọn mô hình trồng rau nhút trong mương vườn để phát triển kinh tế. Từ hiệu quả bước đầu mang lại anh rất phấn khởi bởi trồng rau nhút có nguồn lợi tương đối lớn. Bán lứa rau nhút đầu tiên anh Đượm đã có đủ điều kiện để nhân rộng mô hình. Từ đó đến nay gia đình anh luôn chọn cây rau nhút làm kinh tế chính để có thu nhập hàng ngày.

Anh Đượm  phấn khởi chia sẻ: “trồng rau nhút đến ngày thu hoạch là thương lái tìm đến tận nhà để mua nên nông dân không phải lo về vấn đề đầu ra. Giá rau nhút hiện tại từ 4.000 đến 5.000 đồng/kg, với trên 2.000 m2 diện tích mặt nước trồng rau nhút mỗi tháng tôi có thu nhập trên 5 triệu đồng, từ đó cuộc sống gia đình tôi đã dần khá hơn”.

Hành nghề trồng rau nhút đã hơn 10 năm nay nên anh đã tích lũy khá dày kinh nghiệm: theo cách làm của anh Đuợm, mỗi bụi anh tiến hành nhập chung 3 sợi rau nhút lại với nhau rồi cắm sâu giữa mương theo từng hàng, mỗi hàng cách nhau độ chừng 2m. Khoảng cách rộng để cho cây rau dễ phát triển đọt non xung quanh. Khi mới trồng xuống anh tiến hành bón khoảng 2,5kg Urê kết hợp với 3 kg phân NPK cho 1.000m2 diện tích mặt nước để cây mau  phát triển, mực nước trong ao duy trì từ  1,2 – 1,5m. Từ lúc mới trồng đến sau 15 ngày là cây rau đã bắt đầu mọc tỏa xung quanh, cách khoảng một tháng sau là rau nhút đã nhảy tược bắt đầu thu hoạch được. Cách khoảng 3 ngày anh Đượm lại  thu hoạch 1 lần, mỗi lần anh cắt từ 250 – 300 kg rau nhút anh có thu nhập trên 500 ngàn đồng.

Ngoài ra, muốn trồng rau nhút hiệu quả phải thường xuyên chăm sóc, cứ  khoảng hơn một tháng sau khi thu hoạch, anh Đượm tiến hành thay gốc rau nhút đã già cỗi một lần và nạo vét bùn, thu dọn ao muơng vườn cho thông thoáng để rau dễ phát triển cho năng suất cao. Trong ao trồng rau nhút anh Đượm còn nuôi bèo, thả cá để có thêm thu nhập. Rau nhút là loại cây rất dễ trồng, không đòi hỏi kĩ thuật nhiều, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh nên trồng rau nhút không sợ bị thất thu như những loại cây trồng khác.

Bằng tinh thần chịu khó, sáng tạo trong cách chọn mô hình phát triển kinh tế, nhiều năm qua gia đình anh Nguyễn Văn Đượm đã thoát nghèo và có thu nhập ổn định, đây là cách để nông dân nắm chắc thành công làm giàu một cách bền vững”.

…………………

“Trồng rau sạch công nghệ cao

Anh Mai Văn Khẩn ở phường 12, TP Đà Lạt (Lâm Đồng) mạnh dạn đầu tư nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới tự động để SX nông nghiệp công nghệ cao, đã trở thành tỉ phú.

Anh Khẩn cho biết, quê anh ở huyện Nga Sơn (Thanh Hóa), năm 1994 anh lấy vợ người Đà Lạt và sinh sống bằng nghề trồng rau. Lúc đầu SX theo phương thức truyền thống, trồng bắp cải, xà lách, cà rốt … sau đó anh mướn thêm một ha đất vừa trồng rau, vừa nuôi heo. Cứ thế lợi nhuận từ rau anh lại mua heo nuôi, bán heo anh lại gom tiền mua đất, dần dà anh đã mua được 4 ha chuyên trồng rau các loại.

Bước ngoặt đến vào năm 2007 anh chuyển toàn bộ diện tích trồng rau truyền thống sang ứng dụng NNCNC. Mạnh dạn đầu tư nhà lưới, nhà kính, hệ thống tưới nước, bón phân tự động. Đặc biệt là nhập khẩu các loại giống rau, củ quả năng suất cao như củ cải đỏ, su hào tím, cà rốt baby, ớt ngọt, cà chua bi, dưa leo baby, bắp sú bao tử, củ hồi …

Nhờ chịu khó cần cù, luôn luôn tìm tòi chuyển đổi giống cây trồng, áp dụng KHKT vào trồng trọt, trang trại rau sạch của anh phát triển tốt, thị trường tiêu thụ mạnh. Tiếng lành đồn xa, nhiều người dân trong vùng tới hợp tác, học hỏi kinh nghiệm và cách làm đều được anh giúp đỡ tận tình.

Năm 2010, anh đứng ra thành lập tổ hợp tác rau sạch, hướng dẫn kĩ thuật cũng như bao tiêu sản phẩm cho 13 thành viên với 16 ha chuyên trồng rau sạch. Sản lượng đạt từ 350 – 400 tấn/năm. Đến năm 2012, rau của anh và nhiều thành viên đạt được chứng nhận VietGAP và bán rất tốt ở các siêu thị.

Anh Khẩn kể: “Sau khi thương hiệu rau của tổ hợp tác được công nhận VietGAP, tôi đã nhận được nhiều hợp đồng và đơn đặt hàng, thị trường tiêu thụ ngày càng mạnh, nhiều khi không cung cấp đủ sản lượng rau sạch. Để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường TP.HCM, chúng tôi đã phát triển từ tổ hợp tác lên HTX mang tên HTX Nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến với diện tích 60 ha, gồm 15 xã viên, chuyên SX rau củ quả”.

Hiện số người tham gia HTX ngày càng tăng, diện tích và sản lượng rau cũng tăng lên đáng kể, thị trường tiêu thụ mở rộng, đòi hỏi mọi xã viên phải đồng lòng. Đặc biệt là qui trình kĩ thuật GAP phải tuân thủ nghiêm ngặt, từ khâu làm giống đến chăm sóc, sử dụng thuốc BVTV, phân bón …

Hàng tháng HTX phải sinh hoạt, kiểm tra định kì sử dụng thuốc BVTV, chất lượng sản phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người SX cũng như quyền lợi người tiêu dùng. “Người SX phải trồng được rau sạch, người tiêu dùng được ăn rau sạch”, đó cũng chính là tiêu chí của HTX.

Anh Khẩn chia sẻ thêm, hiện HTX không ngừng nghiên cứu, áp dụng KHKT, nhập các loại rau củ quả giống mới, đa dạng về chủng loại, hiệu quả kinh tế cao, chất lượng tốt như củ hồi (củ gần giống củ hành tây) ăn rất ngon, bán với giá sỉ từ 60.000 – 80.000 đ/kg; bắp sú bao tử (giống cây súp lơ), không ăn lá, không ăn bắp, mà ăn trái mọc ở nách lá vừa ngon vừa lạ mắt, giá bán sỉ 150.000 đ/kg.

HTX SX rau chủ yếu theo đơn đặt hàng và thị hiếu của người tiêu dùng. Chính vì vậy thị trường tiêu thụ rất mạnh, sản lượng rau sạch chủ yếu cung cấp cho hệ thống siêu thị Metro, hệ thống khách sạn và các chợ đầu mối ở TP.HCM như chợ Thủ Đức, Bình Điền … với ước tính đạt từ 650 – 700 tấn /năm, bán với giá bình quân từ 15.000 – 20.000 đ/kg.

Từ hai bàn tay trắng, anh Mai Văn Khẩn đã có trong tay 4 ha đất nông nghiệp chuyên trồng các loại rau sạch, một năm thu nhập khoảng 3 – 4 tỉ đồng. Anh không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn muốn nhiều người có cơ hội làm giàu từ NNCNC tại HTX rau sạch Tân Tiến. Tới đây, anh tiếp tục nghiên cứu, tập huấn, hướng dẫn cho xã viên chuyển dần sang SX rau sạch theo qui trình GlobalGAP (tiêu chuẩn quốc tế) nhằm hướng tới XK rau ra nước ngoài”.

……………………..

“Cử nhân đi trồng rau sạch xuất khẩu

Nhóm nông dân gồm những cử nhân trẻ bỏ công ty về huyện Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP. Sau nhiều lần thất bại, cuối năm 2012 sản phẩm rau thơm, húng quế, rau đay … của họ đã xuất khẩu (XK) sang thị trường các nước Canada, Mĩ, Châu Âu …

Làm nhà cho rau

Tìm đến khu “đại bản doanh” trồng rau trên địa bàn huyện Củ Chi, chúng tôi gặp nhóm nông dân gồm những cử nhân trẻ bỏ công ty với một mức lương khá cao để cùng nhau về quê lập dự án trồng rau sạch VietGAP. Anh Nguyễn Văn Đàm – trưởng nhóm – tâm sự, nhóm có 4 thành viên, là bạn thân của nhau từ thời đại học. Khi ra trường mỗi người đều tìm được cho mình một công việc khá ổn định, nhưng vẫn muốn liên kết lại tự tổ chức sản xuất kinh doanh. Đầu tiên cả nhóm tìm thuê mảnh ruộng ở ấp Xóm Đồng, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi và phối hợp với một nông dân bản địa trồng rau sạch, nhằm tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế. Hiện nhóm đã tách ra và thành lập cơ sở trồng rau sạch mang tên Việt Vegetable. Những sản phẩm của cơ sở đã được một số công ty kí hợp đồng bao tiêu thu mua ổn định.

Dẫn chúng tôi đi tham quan thực tế khu nhà kính trồng rau, anh Đàm cho biết: “Đây là dự án liên kết trồng rau sạch xuất khẩu với Cty TC tại TPHCM. Ngay từ khi triển khai, phía Công ty TC đã đầu tư xây dựng hai nhà kính trên khu vườn với diện tích 400 m2 để trồng các loại rau sạch (chủ yếu là rau thơm). Mỗi lứa rau XK, tính từ ngày xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 35 – 40 ngày, nhưng thường rau phải trồng gối đầu để lúc nào cũng có rau … cung cấp cho đối tác. Hiện mỗi tuần cơ sở rau Việt Vegetable của nhóm anh Đàm cung cấp cho XK khoảng 3 tấn, cao điểm lên tới 300 – 400 kg/ngày, với giá bán từ 9.000 – 10.000 đ/kg rau thơm.

Tăng diện tích rau xuất khẩu

Quan sát thực tế, khu vườn rau khoảng 1,2 ha trồng các loại rau húng quế, rau muống, rau đay, kinh giới, tía tô, hương nhu, quế trắng của nhóm cử nhân trẻ được quy hoạch rất bài bản, từng liếp rau có đánh mã số để theo dõi với việc ghi chép nhật kí đồng ruộng đầy đủ. Hệ thống điện, nước tưới đều tự động và tất cả các khâu làm đất, phun thuốc, bón phân đều được áp dụng cơ giới hóa 100%. Anh Nguyễn Đình Thắng – thành viên của nhóm – tâm sự: “Vào thời điểm trước tết lượng hàng rau phải cung cấp nhiều gấp đôi ba lần so với ngày thường. Hiện cơ sở sản phẩm rau sạch của nhóm các anh cung cấp cho các công ty khoảng 10 tấn rau sạch các loại mỗi tháng với mức giá cao hơn thị trường khoảng 20%. Thời điểm hiện tại mỗi ngày cơ sở cung cấp khoảng 300 kg rau các loại nhưng cũng có ngày rau bị “cháy” không kịp giao hàng. Anh Thắng thông báo một tin vui: Bắt đầu từ năm 2013 tất cả các sản phẩm rau sạch trồng trong nhà kính của nhóm được Công ty CT bao tiêu thu mua toàn bộ để đóng gói XK sang thị trường Canada, Mĩ, Châu Âu …

Dự kiến năm 2013, nhóm cử nhân trẻ sẽ mở rộng qui mô vườn rau sạch XK thêm khoảng một ha nữa. Đồng thời, để đảm bảo chất lượng của sản phẩm trong năm nay cơ sở này cũng sẽ đầu tư hệ thống sơ chế rau sạch ngay tại vườn”.

…………………..

“Trồng rau mầm thu 100 triệu đồng/tháng

Theo chân ông Lê Văn Lớn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TPHCM, chúng tôi đi tham quan cơ sở trồng rau mầm trên nền đất cứng rộng 1.200 m2 của ông Nguyễn Ngọc Ngoan.

Vừa qua khỏi một chiếc cầu nhỏ vắt qua con mương, đập vào mắt chúng tôi là hai dãy nhà lợp lá dừa dài hun hút, ít ai nghĩ rằng bên trong đang hiện hữu một nhà xưởng chuyên sản xuất rau mầm cung cấp cho thị trường TP.HCM và các tỉnh thành lân cận, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Ngoan cho biết, năm 2007 được đi tham quan mô hình trồng rau mầm ở quận Bình Tân, ông liền học hỏi kinh nghiệm về làm thử. “Lúc đầu tôi cũng đi mua hộp xốp, cây sắt về làm kệ, mua hạt về trồng. Qua quá trình trồng thử nghiệm, tôi thấy nhiều điểm không hợp lí, hơn nữa đất nhà mình rộng, tại sao mình không trồng trực tiếp trên nền đất mà phải mua dụng cụ cho tốn kém”.

Xuất phát từ suy nghĩ như vậy, ông quyết định chuyển sang trồng rau mầm trên nền đất cứng. Nhờ chịu khó cần cù, chăm sóc đúng kĩ thuật, rau phát triển tốt đến tận bây giờ. Ông Ngoan cho hay, trồng rau mầm theo phương pháp này đơn giản hơn nhiều, người trồng rau không phải lo tốn tiền mua khay nhựa, hộp xốp, cây sắt làm kệ. Đặc biệt đáp ứng được số lượng rau mầm lớn để cung cấp cho thị trường. Hiện gia đình ông mỗi ngày cắt từ 150 – 300 kg rau mầm cung cấp cho chợ đầu mối Bình Điền, từ chợ này mối lại chuyển đi các siêu thị CoopMart, Metro, Maximart …

Ông Ngoan tâm sự, tôi đã trồng rau mầm được 4 năm rồi, từ hồi trồng tới giờ chưa bao giờ bị mối chê rau trả về. Trồng rau mầm còn dễ hơn làm giá, chăm sóc rất đơn giản, mặt bằng rộng, rau được quang hợp tốt, hiệu quả kinh tế rất cao. Nếu so sánh với trồng rau mầm trong khay, trên kệ (đối với hạt rau muống) thì 1 kg hạt rau muống thu hoạch được 3 kg; 1 kg hạt rau muống trồng trên nền đất sẽ thu hoạch được trên 6 kg, năng suất cao gấp 2 lần. Nếu giá bán rau mầm cải củ thời điểm này là 37.000đ/kg và mầm rau muống là 70.000đ/kg (giá bỏ cho siêu thị), thì một ngày gia đình ông Ngoan trừ chi phí cũng thu được từ 3 – 4 triệu đồng.

Ông Ngoan cho biết, rau mầm là loại rau sinh trưởng ngắn ngày, giàu dinh dưỡng, rất dễ bị hư do vi khuẩn phá hoại. Thời gian gần đây, một số cơ sở trồng rau mầm mặc dù đã xuất được cho siêu thị, giá cả bán rất cao, nhưng vẫn bị thua lỗ, thậm chí phải bỏ nghề. Thông thường, rau mầm chỉ để bán được trong ngày, sang ngày thứ 2 sẽ bị hư, rau bị trả lại. Nếu bán cho siêu thị được 3 tua, bị trả về 1 tua coi như không có lời. Theo kinh nghiệm của ông Ngoan, trước khi thu hoạch một ngày, ngưng tưới nước, khi cắt rau phải dùng quạt hoặc máy thổi để cho rau khô ráo, mục đích để giảm nhiệt độ của cây rau. Sau đó cắt rau xếp vào hộp nhựa có đục 3 lỗ để thông hơi, cho vào tủ lạnh ngay (ngăn mát), tối mang đi cân cho chợ đầu mối. Bảo quản theo cách này, rau mầm để được 3 ngày. Đặc biệt, rau mầm được trồng trên nền đất có diện tích lớn, sẽ đảm bảo được tính liên tục, rau mầm được quang hợp mạnh, sinh trưởng tốt, ngày nào cũng có rau để bán.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Quý Tây, ông Lê Văn Lớn cho biết: “Mô hình trồng rau mầm của ông Nguyễn Ngọc Ngoan, là mô hình sản xuất và cung cấp rau mầm lớn nhất nhì TP.HCM, làm ăn rất hiệu quả, đây cũng là điểm trình diễn để nông dân trong và ngoài xã tới tham quan và học hỏi kinh nghiệm””.

Kết luận: Rõ ràng mỗi người một kiểu nhưng họ đều có thu nhập cao từ câu rau do áp dụng đúng cách thức trong điều kiện, hoàn cảnh của mình. Khi xã hội ngày càng phát triển nhu cầu rau xanh sẽ càng lớn, nếu bạn đang có điều kiện để phát triển mô hình này thì hãy mạnh dạn đầu tư.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Nếu đã có diện tích đất canh tác thì bạn chỉ cần có thêm số vốn khoảng từ 10 – 100 triệu VND (tùy mô hình, điều kiện, hoàn cảnh …). Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư tạo dựng vườn rau, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

01/04/2013

Advertisements

5 thoughts on “Ý tưởng trồng rau kinh tế

 1. Rất tâm đắc “Ý tưởng làm giàu”
  Tôi có mảnh đất vườn 2000 mét vuông, ở Quảng Trị. Muốn đầu tư trồng rau trong nhà nilon để sản xuất được quanh năm, mong được tư vấn chi phí đầu tư, triển khai ý tưởng.
  Xin cám ơn!

 2. Tôi là kỹ sư điện, đang ;làm việc với mức lương 20-30tr/tháng nhưng đang rất muốn chuyển đổi sang lĩnh vực này mà vẫn còn nhiều mông lung. Rất muốn có được sự hợp tác của những người khác có chung ý tưởng để cùng làm
  Rất mong nhận được phản hồi!

 3. Xin chào chatmasterweb!
  Hiện nay tôi đang sống ở TP Thanh Hóa.
  ý Tưởng đầu tư vào nông nghiệp của tôi cũng đã có từ lâu. Nhưng vẫn chưa thực hiện được do nhiều yếu tố khách quan. Tôi đang có kế hoạch triển khai mô hình vào năm 2016. Với mong muốn đầu tư rủi ro thấp, đem lại giá trị kinh tế cao. Rất mong nhận được sự tư vấn chân thành của các chuyên gia Chatmasterweb.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s