Ý tưởng khai thác cây đu đủ

1. Ý tưởng:

Tình cờ đọc được rất nhiều thông tin, kiến thức liên quan đến cây đu đủ, tôi nảy ra ý định “khai thác cây đu đủ” để làm giàu.

Nếu như bạn có một mảnh đất ruộng khai thác không hiệu quả thì ý tưởng “khai thác cây đu đủ” để làm giàu sẽ là một ý tưởng hay dành cho bạn:

+ Trước tiên chúng ta sẽ cải tạo khu đất để trồng đu đủ.

+ Để tận dụng bóng râm của lá đu đủ và lá đu đủ chúng ta sẽ nuôi các con vật (loại con ăn lá đu đủ), làm các giàn rau sạch mầm, rau sạch …

+ Sau cùng nếu có thể hãy biến khu vườn của bạn thành địa điểm du lịch lí tưởng.

Du du

Đu đủ (danh pháp khoa học: Carica papaya) là một cây thuộc họ đu đủ. Đây là cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ 3 – 10 m. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50 – 70 cm, có khoảng 7 khía. Hoa trắng hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt vàng cam, có nhiều hạt. Là cây có nguồn gốc từ nam Mexico, Trung Mỹ và bắc Nam Mỹ, đu đủ ngày nay được trồng ở phần lớn các nước nhiệt đới như Brasil, Ấn Độ, Nam Phi, Sri Lanka, Philippines, Việt Nam.

Đu đủ thường được ăn xanh như một loại rau (làm nộm và hầm) và ăn chín như một loại trái cây. Trong quả đu đủ có một enzyme gọi là papain, một chất protease có tác dụng làm mềm thịt và các chất protein khác, do đó đu đủ xanh thường được hầm chung với thịt giúp thịt nhanh mềm. Đặc biệt trong đu đủ lượng beta caroten nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất của vitamin A, vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có vai trò là chống oxy hoá mạnh giúp chống lại một số căn bệnh ung thư, chống khô mắt, khô da và có tác dụng nhuận tràng. Trong 100g đu đủ chín chứa 2.100 mcg beta caroten.

Tuy nhiên nhu cầu beta caroten cũng cần vừa phải, nếu ăn quá nhiều, liên tục sẽ dẫn đến thừa và gây vàng da. Hiện tượng vàng da này sẽ mất nếu giảm lượng beta caroten ăn vào.

Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin. Đu đủ có thể cung cấp cho cơ thể các loại vitamin thiết yếu như vitamin A và vitamin C, trong 100g đu đủ có 74 – 80 mg vitamin C. Ở Ấn Độ người ta đã chiết xuất vitamin A từ quả đu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Đu đủ chín có quanh năm và mùa nào dùng cũng tốt cho sức khoẻ. Vào mùa hè, ăn đu đủ có tác dụng thanh tâm, nhuận phế, giải nhiệt, giải độc. Vào thu đông, đu đủ giúp nhuận táo, ôn bổ tì vị, dưỡng can, nhuận phế, chỉ khái, hoá đàm. Đu đủ có tác dụng tốt cho những người chóng già, da mai mái, thể trạng không sung mãn, có các bệnh mạn tính. Dùng đu đủ chín 200g, chuối xiêm 300g, 3 thứ trên xay trong nước dừa non, uống hằng ngày. Đây là phép dưỡng sinh chống lão suy của người xưa. Đu đủ chín coi là một món ăn bồi bổ và giúp sự tiêu hoá các chất thịt. Còn trong nấu ăn khi hầm các loại thịt, xương cứng người ta thường cho quả đu đủ xanh vào làm cho các thức ăn mau nhừ, nhuyễn, tiêu hoá tốt. Đu đủ rất giàu enzyme tự nhiên, dễ dàng thấm sâu vào làn da giúp đẹp da, mau lành các tổn thương trên da. Đu đủ cũng có tác dụng tẩy tế bào da chết, hồi phục sự tươi trẻ cho làn da. Hỗn hợp massage da mặt từ đu đủ: Trộn đu đủ xay với một thìa dầu aloe vera và massage khắp cơ thể. Nên thực hiện đều đặn mỗi tháng một lần để tái tạo làn da. Mặt nạ dành cho mọi loại da: Xay nhuyễn một quả đu đủ, một muỗng cà phê mật ong và chút nước cốt chanh. Đắp lên mặt 20 phút, rồi rửa sạch. Với da mụn: Dùng đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, nghiền mịn làm mặt nạ lột da mặt, giúp chữa khỏi mụn trứng cá. Quả đu đủ xanh nghiền nát với nước dùng bôi mặt hoặc tay để chữa chai chân và bệnh eczema. Chú ý: Đặc tính tẩy tế bào chết ở đu đủ rất mạnh nên tránh dùng đu đủ trên các vùng nhạy cảm như vùng mắt, da non …

Trong đu đủ có chứa rất nhiều loại enzim, ví như enzim papain rất tốt cho tiêu hoá, giúp tiêu hoá các thức ăn giàu protein một cách dễ dàng hơn. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh celiac (một loại bệnh mà không thể tiêu hoá protein trong lúa mì, hay gliandin) thì có thể ăn đu đủ xanh để chữa căn bệnh này. Ở Ấn Độ, Srilanka và Malaysia, người ta dùng lá, hạt và quả đu đủ xanh để phá thai. Các công trình nghiên cứu cho thấy tác dụng phá thai có được là do chất nhựa papain, có nhiều trong quả xanh, lá, hạt đu đủ. Chất này khi vào cơ thể sẽ phá huỷ progesterol là một trợ thai tố. Quả đu đủ đã chín ít nhựa thì không còn tác dụng này nữa. Ở Mĩ người ta đã chứng minh rằng quả đu đủ có thể chế biến thuốc để chữa bệnh lệch khớp xương hay có thể chế ra thuốc tiêm, có công dụng làm giảm đau do các dây thần kinh gây nên.

Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh. Không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn. Loại quả này giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao. Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y. Ăn đu đủ nên hạn chế dùng lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn …

“Khai thác cây đu đủ” để làm giàu là một trong những ý tưởng rất hay vì nó mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tôi cho rằng cây đu đủ là một cây giúp bạn phát triển bền vững.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Trồng đu đủ – Dễ sống, năng suất cao

Năm trước, trên đường lên Thanh Sơn, Phú Thọ, khi đi qua cầu Trung Hà một đoạn, chúng tôi được chứng kiến một hiện tượng thú vị: Ô tô nối nhau đỗ sát bên đường để cho khách xúm lại mua đu đủ. Hàng chục quán bán đu đủ mọc lên, ngay bên đường là ruộng trồng đu đủ của dân. Nhiều khách lại thích mua quả trên cây. Họ đứng ngắm rồi chỉ tới từng quả chín. Chủ vui lòng chiều khách, sẵn sàng cắt xuống cho họ những quả đu đủ mà họ ưa nhất …

Năm nay tôi qua lại chỗ này, ruộng trồng đu đủ tăng lên gấp 2 – 3 lần. Dân thấy rõ hiệu quả của việc trồng đu đủ nên đã tôn ruộng lên để trồng. Đây nên coi là một sáng kiến, một cách làm ăn năng động theo cơ chế thị trường. Tôi vẫn mơ trên các tuyến đường, đặc biệt là các cung đường có nhiều khách du lịch đi qua, bà con mình sẽ phô ra được tất cả những cái gì tinh túy nhất của trái cây Việt Nam. Màu sắc, dáng hình, mùi vị và độ tươi mát của chúng sẽ hấp dẫn du khách một cách tuyệt vời. Trong số đó, loại đu đủ chín cây rất dễ thu hút sự ham mê của lữ khách. Vậy, sao bà con ta lại không trồng?

Đu đủ là loại quả rất phổ biến ở nước ta. Giá trị dinh dưỡng của đu đủ lại rất cao, khi chín, hàm lượng đường trong quả lên tới 8%. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều loại vitamin và các chất khoáng, đặc biệt là vitamin A. Để giúp người già hoặc người ốm yếu mau chóng hồi phục sức khỏe, người ta lấy đu đủ nghiền trong máy với sữa tươi được món sinh tố ăn rất ngon và rất bổ. Chỉ một tuần là người ốm khỏe lên trông thấy!

Hiện nay ở nước ta, đu đủ được trồng ở khắp nơi. Nó dễ mọc, dễ sống mà lại cho năng suất cao nên mọi người đều thích trồng. Tuy nhiên, ta cần biết những đặc điểm sinh lí và giải phẫu của chúng để tiện cho khâu chăm sóc.

Đu đủ có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới. Vì vậy khả năng chịu rét của nó không cao. Nếu nhiệt độ xuống tới 0oC là cây chết. Nó ưa nhiệt độ từ 22 – 28oC. Những đợt rét đậm ở phía Bắc thường làm đu đủ chết hàng loạt. Tuy nhiên, trồng đu đủ chỉ 6 tháng là được ăn nên bà con khôi phục cũng nhanh. Đu đủ ưa được nhận nhiều ánh sáng. Ta bố trí trồng nó nơi nhiều sáng, không bị cớm. Tuy nhiên, do thân đu đủ mềm, chứa nhiều nước, lá to, rễ lại yếu nên nó rất dễ bị đổ, gãy. Do đó phải trồng đu đủ ở nơi ít bị gió giật hoặc có đai cây che chắn. Tốt nhất, mỗi cây đều có đủ cọc chống để cây không bị đổ.

Điều cần lưu ý nhất là phải trồng đu đủ ở nơi không bị úng, ngập hoặc đất thấp. Nó chịu úng rất kém. Nếu trồng ở ruộng, ta phải tôn lên thành luống cao và có rãnh tốt để thoát nước. Nó ưa ẩm vì yêu cầu về nước rất cao nhưng không chịu được úng. Tốt nhất, ta chọn nơi đất có kết cấu nhẹ, đất giàu dinh dưỡng và không bị chua.

Đu đủ cần độ pH từ 6 – 7. Do đó, nên chú ý tới việc bón vôi. Ta nên thường xuyên quét vôi lên thân cây, bón thêm vôi hoặc bón thêm xỉ than cho chúng. Làm được điều này, cây tốt nhanh trông thấy! Nó cũng rất cần oxy. Vì vậy, phải giữ cho đất thông thoáng, tránh bị nén chặt. Phải bón nhiều phân hữu cơ và NPK. Đặc biệt đạm phải đủ vì cây sinh trưởng rất nhanh. Mỗi cây có thể cho ta hàng chục cân quả nên nó đòi hỏi dinh dưỡng rất cao.

Ở ta có rất nhiều giống đu đủ, cả ở trong nước, cả nhập nội. Nhìn chung ta nên chọn những giống đu đủ có dáng thấp, đốt ngắn, không mang bệnh, quả đóng thấp, kích thước quả vừa phải, chất lượng quả ngon. Hiện nay, các viện nghiên cứu về cây ăn quả ở từng vùng đều rất sẵn những giống đu đủ tốt. Bà con nên tới đó để mua hạt hoặc mua cây. Mọi nhà đều nên trồng đu đủ. Đu đủ vừa là cây ăn quả, vừa là cây thực phẩm và cũng sẽ cho ta nguồn thu không nhỏ nêu như ta biết cách chào hàng”.

……………………….

“800.000 con dế đẻ ra … 1,5 tỉ đồng/năm

Sinh năm 1979, anh Lê Thanh Tùng (tổ 3, ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, H.Củ Chi) là một chủ trại dế nổi tiếng ở TP.HCM, là nông dân trẻ duy nhất được nhận bằng khen của UBND và Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn TP.HCM, nhờ nghề nuôi dế.

Đưa chúng tôi đi một vòng trại dế, anh Tùng cho biết, trong 800.000 con dế đang nuôi (dế cơm, dế ta và dế sữa), có khoảng 500.000 con đang đẻ, ấp trứng, nở ra tối thiểu từ 200.000 – 300.000 con/tháng, giá bán từ 250.000đ – 350.000đ/kg (từ 250 con/kg đến 600 con/kg). Tính ra, thu nhập từ trại dế của anh bình quân từ 1 – 1,5 tỉ/ năm.

Sinh ra trong một gia đình nông dân, từ nhỏ Tùng ước mơ trở thành một kĩ sư nông nghiệp, nhưng vì nhà quá nghèo anh phải nghỉ học sớm, làm đủ công việc từ chăn vịt, trồng rau đến thợ hồ nhưng cuộc sống luôn bấp bênh. Một hôm xem trên TV, thấy ở nước ngoài người ta nuôi dế chế biến làm món ăn, Tùng chợt nghĩ “dế ở Việt Nam có đầy, sao mình không thử nuôi, biết đâu sẽ thoát nghèo từ dế”.

Năm 2000, anh Tùng bắt dế ngoài đồng về nuôi thử nghiệm. Do chưa có kinh nghiệm, anh nuôi dế dưới nhà bếp, khói bốc lên, không khí thiếu oxy khiến dế chết hết. Đợt sau, anh nuôi trong những xô nhựa, cắt cỏ, rau trộn cám cho dế ăn, nhưng trong rau cỏ có thuốc trừ sâu, dế lại ngộ độc chết. Bao nhiêu vốn tích lũy từ nghề thợ hồ để nuôi dế mất trắng. “Nhiều lúc tôi đã muốn buông xuôi, nhưng nghĩ đến cái nghèo cứ đeo bám, tôi lại mượn vốn của ba má để tiếp tục thử nghiệm” – anh tâm sự. 

Sau bốn năm nuôi thử nghiệm, anh Tùng đã nắm được tập tính ăn và sinh sản của dế. Mượn thêm vốn, anh tìm ra miền Trung mua về 3.000 con giống, chỉ sau một tháng nuôi, dế sinh sản được gần 30.000 con. Anh Tùng cho biết: “Thức ăn là rau xanh, trộn thêm cám, bột cho dế bóng mượt. Dế có thể ăn lá đu đủ, rau muống, cùi dưa hấu, côn trùng … Nhờ thức ăn tự nhiên nên thịt dế rất mềm, ngọt, nhiều chất đạm. Dế có sức đề kháng tốt, ít bệnh, trứng đẻ đều nở đủ (200 – 400 trứng/con). Dế mẹ đẻ lần đầu là chết, chín ngày sau trứng nở, sau 50 – 55 ngày tuổi, dế con trưởng thành bắt đầu sinh sản”.

Muốn nuôi dế, theo anh Tùng, phải có đam mê mới có thể tỉ mỉ chăm sóc, tích lũy dần kinh nghiệm. Tuy phương pháp nuôi dế luôn được rải đều trong sách, trên mạng, nhưng đó chỉ là những kiến thức cơ bản, rập khuôn. Trại của anh rất sạch sẽ, dế được nuôi trong 3.000 xô nhựa đủ kích cỡ. Trong mỗi xô anh có cái rế, xơ dừa, rơm hoặc giấy cho dế trú ẩn khi lột xác và gặm nhấm. Tùy theo mỗi xô mà phân bố số lượng con và nhốt từng loại dế ươm, dế trưởng thành, kèm theo lí lịch để theo dõi ngày tuổi, thời điểm sinh sản … Từ tay trắng, anh Tùng đã tích lũy dần thành trại nuôi rộng 800 m2 với vốn đầu tư 700 triệu đồng. Thành công từ việc nuôi dế, anh Tùng nuôi thêm bò cạp, rết và cũng thành công. Anh còn mở thêm quán ăn, chế biến các loại rượu ngâm côn trùng do chính trang trại nuôi. Món ăn và rượu dù giá có cao nhưng lượng khách luôn ổn định. Trại dế Thanh Tùng vừa cung cấp con giống, vừa là nơi để bà con đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Ông Trần Văn Lập – Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phú Trung cho biết: “Trại nuôi dế của anh Tùng phát triển ngành nuôi mới và lạ ở xã, nhưng có nhiều triển vọng, không phải lo đầu ra. Hiện ở xã, ngoài anh Tùng còn có bốn hộ khác cũng đang phát triển nuôi dế, tuy qui mô nuôi chưa lớn lắm””.

Kết luận: Làm giàu không phải dễ. Những thông tin tôi dẫn ở trên chỉ giúp bạn tham khảo chứ không phải khuyên bạn nên đi theo hướng đó. Phải nghiên cứu kĩ điều kiện, hoàn cảnh của mình mới có thể rút ra cách làm chính xác nhất. Điều này nếu không có đủ tri thức bạn nên tham khảo ý kiến tác giả.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Nếu đã có diện tích đất canh tác thì bạn chỉ cần có thêm số vốn khoảng từ 50 – 100 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư “khai thác cây đu đủ” có hiệu quả, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Vốn đầu tư ít, lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

29/03/2013

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s