Ý tưởng trang trại trên cao

1. Ý tưởng:

Tôi chợt nảy ra ý tưởng “trang trạo trên cao” khi đọc được nhiều bài báo nói về mô hình “trang trại trên cao”. Ví dụ như bài báo dưới đây: 

“Đội ngũ Kiến Trúc Sư nổi tiếng trên Thế Giới đã đưa ra ý tưởng về những tòa nhà cao tầng với chức năng chính là canh tác các sản phẩm nông nghiệp – giải pháp cho tình trạng thiếu đất canh tác đang diễn ra trên toàn thế giới hiện nay.

aaa01

“Nông trại cao tầng” (vertical farm): Canh tác trong nhà theo chiều thẳng đứng, sử dụng nguyên liệu tái chế và phương pháp canh tác trong nhà kính để sản xuất rau quả, nấm không độc và tảo quanh năm sẽ là giải pháp tuyệt vời nhất cho nền nông nghiệp tương lai. Những người đưa ra ý tưởng này biện luận rằng phương pháp canh tác theo chiều thẳng đứng sẽ làm giảm đáng kể tác động thay đổi khí hậu gây ra bởi sự gia tăng nồng độ khí thải cacbonic trong khí quyển nhờ bớt được khâu vận chuyển sản phẩm tới người tiêu dùng và khả năng kiểm soát tài nguyên khi canh tác trong môi trường nhà ở. Mời bạn xem 8 mẫu thiết kế mà các kiến trúc sư hàng đầu trong lĩnh vực nông trại canh tác theo chiều thẳng đứng đã trình làng:

+ Nông trại Pyramid (The Pyramid Farm):

aaa02

Nông trại Pyramid là thiết kế của người được coi là ông tổ của nông trại cao tầng, Dickson Despommier của ĐH Columbia (New York) và Eric Ellingsen của Viện Công nghệ Illinois. Ngoài chức năng trồng rau, củ, nông trại có hình dáng như một kim tự tháp này còn có một hệ thống áp suất và làm nóng giúp chuyển hóa cac – bon và chất thải trong nước thành nhiên liệu để chiếu sáng và vận hành máy móc.

+ Nông trại Sky farm của Gordon Garff:

aaa03

Nông trại Sky farm của Gordon Garff ĐH Wareloo tại Ontario tự tin rằng ý tưởng về nông trại cao 59 tầng của ông sẽ dập tắt những chỉ trích cho rằng hình thức nông trại canh tác theo chiều thẳng đứng có những khuyết điểm không thể khắc phục được. Nông trại của ông có thể tạo ra đủ điện năng để tái tạo năng lượng sản xuất từ mặt trời với một chi phí hợp lí. Mặc dù hình thức nông trại canh tác trong nước (trồng cây trong môi trường nước có pha chế các chất dinh dưỡng) – một đặc trưng của những nông trại cao tầng – ước tính tiêu thụ khoảng 82 triệu KWh/ngày nhưng có thể khắc phục bằng việc xây dựng hệ thống biogas, sản xuất khí gas từ phế phẩm và rác thải trang trại – đáp ứng 50% nhu cầu năng lượng. Một phần năng lượng phục vụ cho trang trại có thể tạo ra từ nguồn rác thải đô thị.

+ Nông trại Seawater:

aaa04

Nông trại Seawater là ý tưởng về một trang trại xây dựng giữa biển của KTS người Ý Cristiana Favretto và Antonio Girardi với nỗ lực giải quyết tình trạng gia tăng nhu cầu về nước tưới phục vụ canh tác trong khi nguồn nước sạch ngày càng cạn kiệt. Điểm ưu việt của thiết kế này là có thể sử dụng nước biển để làm mát và cung cấp hơi ẩm cho khu nhà kính. Một lượng hơi nước trong không khí sau đó sẽ được chuyển thành nước sạch để tưới tiêu cho cây trồng. Ý tưởng này dự kiến sẽ áp dụng tại Dubai, nơi thiếu thốn cả nước sạch lẫn nguồn rau quả.

+ Nông trại Type O Farm:

aaa05

Nông trại Type O Farm nhận biết được những loại cây trồng khác nhau đòi hỏi những điều kiện canh tác khác nhau, Oliver Foster của ĐH Công nghệ Queensland đã đưa ra ý tưởng thiết kế một nông trại canh tác theo chiều thẳng đứng có tên là Type O. Những vườn cây ăn quả lớn sẽ được trồng trên đỉnh tòa nhà. Nó liên kết với nông trại chính qua một chiếc cầu. Chiếc cầu này được bao bọc bởi một kiến trúc giống như một bộ xương để trồng nho. Những bề mặt bức xạ bên trong tòa nhà 12 tầng này sẽ giúp phản xạ ánh sáng mặt trời vào trong không khí.

+ Nông trại Eco – Laboratory:

aaa06

Nông trại Eco – Laboratory là công trình có tên Eco – Laboratory của Weber Thompson, một tòa nhà 12 tầng kết hợp giữa nhà ở và vườn canh tác sản xuất thực phẩm cho dân cư tại chỗ. Thompson ước tính sẽ thu được khoảng một triệu đô la mỗi năm từ canh tác cà chua và xà lách sau khi đã trừ đi mọi khoản chi phí sản xuất. Tính khả thi về mặt kinh tế của thiết kế này sẽ nhanh chóng đưa công trình này thành hiện thực trong khoảng vài năm nữa.

+ Nông trại Living Skyscraper:

aaa07

Blake Kurasek đã thiết kế Living Skyscraper trong khi còn là sinh viên ĐH Illinois tại Urbana – Champaign. Ý tưởng của công trình này là đặt những nông trại đô thị ở rìa của những căn hộ dân cư. Một vài tầng nhà sẽ được bao bọc quanh năm bởi những sản phẩm nhà kính, những tầng nhà khác có thể là vườn cây ăn trái. Tầng trệt sẽ là chợ, nơi mà người dân có thể buôn bán sản phẩm của nông trại.

+ Nông trại SOA Architect:

aaa08

Augustin Rosenstehl của Công ty Atelier tại Paris nói rằng: Một nông trại canh tác theo chiều thẳng đứng sẽ phải được thiết kế sao cho phù hợp với đặc trưng của từng nơi”. Ví dụ: sẽ là một sự phí phạm khi xây dựng một nông trại cao tầng trong thành phố chỉ để trồng lúa mì nếu như ngũ cốc phát triển tốt ở những vùng nông thôn xung quanh. Bởi vậy Rosenstiehl đã đưa ra một vài ý tưởng cho việc trồng những loại thực phẩm khác nhau trong môi trường đô thị. Rosenstiehl cũng đưa vào thiết kế những tua bin gió được đặt trên mái nhà để tạo điện năng.

+ Mẫu nông trại của Chris Jacobs:

aaa09

Kiến trúc sư Chris Jacobs đã cộng tác với Dickson Despommier để tạo ra một trong những mẫu thiết kế về nông trại canh tác theo chiều thẳng đứng đầu tiên. Lấy ý tưởng từ công trình Capital Records ở Los Angeles, công trình này bao gồm những tấm pin năng lượng mặt trời đặt trên nóc nhà, có thể di chuyển theo mặt trời để hội tụ ánh sáng. Những cửa sổ của tòa nhà sẽ xử lí hóa chất, ngăn chặn chất gây ô nhiễm và ngăn chặn nước tích tụ, tăng tối đa lượng ánh sáng nhận được để giúp rau quả phát triển”. 

Như vậy ý tưởng “trang trại trên cao” đã có người nghĩ ra, nhưng điểm khác biệt giữa ý tưởng của tôi và của họ là tôi đã biết vận dụng nó vào hoàn cảnh của Việt Nam.

Ở Việt Nam người dân đa phần còn nghèo, việc xây dựng một mô hình “trang trại trên cao” như nước ngoài gần như không tưởng. Bên cạnh đó, việc làm này đã khiến chi phí cho sản phẩm nông nghiệp tăng cao. Điều mà không ai mong muốn cả. Chính vì vậy, tôi đã đưa ra những yêu cầu sau khi thực hiện ý tưởng này:

+ Dùng nguyên vật liệu phế thải.

+ Cắt giảm tốt đa chi phí nguyên vật liệu nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

+ Áp dụng cho một số cây phù hợp với mô hình này và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Khi mà quĩ đất ngày càng hạn hẹp thì việc đề nghị lên tầng khi trồng cây là một ý tưởng hay. Tôi cho rằng để thực sự thành công với ý tưởng “trang trại trên cao” chúng ta phải tính toán thật chi tiết những con số trước khi bắt tay vào thực hiện. Ý tưởng sẽ chỉ là ý tưởng nếu nó không mang lại những lợi ích thiết thực.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Đến năm 2050, gần 80% dân số trên trái đất sẽ định cư ở các đô thị. Từ đây đến đó, nhân loại ước tính sẽ chào đón thêm 3 tỉ thành viên mới. Nếu tiếp tục áp dụng kĩ thuật canh tác như hiện nay, con người cần thêm 10 tỉ hécta đất nông nghiệp mới có thể sản xuất đủ lương thực cho khoảng 9,2 tỉ miệng ăn. Trong khi đó, theo Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO), hơn 80% diện tích đất trồng trọt trên trái đất đã được canh tác. Vậy nhân loại cần phải làm gì để tránh nguy cơ khủng hoảng lương thực trong 50 năm nữa, đặc biệt ở các thành phố lớn trong khi qũi đất nông nghiệp thì có hạn và có nguy cơ thu hẹp dần trong bối cảnh khí hậu biến đổi và mực nước biển dâng cao?

Một giải pháp bền vững được đặt ra đó là lập nông trại trên các tòa nhà chọc trời ngay giữa trung tâm thành phố. Sáng kiến này của giáo sư Dickson Despommier thuộc khoa môi trường và vi sinh Đại học Columbia (Mĩ) đang thu hút sự chú ý của giới chuyên môn và báo chí quốc tế. Nếu được triển khai thành công, những “nông trại thẳng đứng” (vertical farm – từ dùng của giáo sư Dickson) có thể tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, đa dạng và xuyên suốt cho các đô thị, đồng thời góp phần cải tạo hệ sinh thái vốn bị suy thoái trầm trọng do truyền thống canh tác “nằm ngang”.

Ngoài chi phí xây dựng thấp cũng như an toàn trong khâu quản lí, các trang trại trên cao ốc có một lợi điểm là có thể giúp kiềm chế hiện tượng Trái đất ấm dần lên. Đó là chưa nói, cây trồng sẽ miễn dịch hoàn toàn mỗi khi “trái gió trở trời” và môi trường ô nhiễm. Bên cạnh đó, những nông trại kiểu này có thể trở thành nhà máy xử lí nước, đồng thời góp phần tôn tạo mĩ quan đô thị”.

Kết luận: Xin nói thêm là ta có biến các trang trại kiểu này thành “siêu thị rau sạch” hoặc “địa điểm tham quan” lí tưởng …

“Nông trại trên cao nuôi sống hàng triệu người

Nghe giống như một câu chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng những “vườn nhiều tầng” của một giáo sư Mĩ có thể cung cấp lương thực cho cả một thành phố. Đó là ý tưởng của Dickson Despommier, tiến sĩ y khoa tại Đại học Columbia (Mĩ). “Chúng ta cần dành nhiều thời gian cho những nông trại trên không bởi chúng ta không thể lên mặt trăng để khai hoang. Chúng sẽ giúp loài người thoát khỏi nỗi lo lắng về nguy cơ thiếu lương thực trong bối cảnh dân số thế giới tiếp tục tăng”, vị giáo sư 68 tuổi phát biểu. Theo tính toán của Dickson, người ta có thể trồng tới 12 triệu cây rau diếp mỗi năm trong một tòa nhà 21 tầng, tương đương 588 ha đất. Ông cho rằng những nông trại trên không chẳng những thân thiện với môi trường mà còn đem lại nhiều lợi ích về kinh tế.

Trong bối cảnh dân số toàn cầu sẽ tăng thêm 3 tỉ người vào năm 2050 và khoảng 80% đất nông nghiệp đã được sử dụng, ý tưởng của tiến sĩ Dickson được coi là hợp lí. “Việc xây dựng những nông trại theo phương thẳng đứng tại các trung tâm đô thị sẽ giúp chúng ta sản xuất đủ lương thực cho hàng triệu người. Phương pháp này rất bền vững trên cả phương diện kinh tế lẫn môi trường. Nhiều người nói nông trại chọc trời là ý tưởng viễn vông, nhưng chúng thực sự cần thiết đối với nhân loại trong tương lai. Với sự phát triển của khoa học kĩ thuật như hiện nay, chúng ta có thể tạo ra những công trình như vậy. Những tòa nhà sản xuất lương thực của chúng ta sẽ thành công nhờ bắt chước quá trình sinh thái trong tự nhiên”, Dickson nói”.

……………………….

“Singapore trồng rau sạch tại nông trại … trên cao

Singapore trồng rau sạch trên hệ thống khung nhôm khổng lồ tại nông trại thẳng đứng Sky Greens và dự kiến mở rộng chương trình vào năm tới …

Cải bak choi (cải bó xôi) và cải bắp Trung Quốc là những loại rau xanh được trồng thử nghiệm đầu tiên tại Sky Greens. Nông trại này là dự án trồng rau trên các khay đặt song song thành từng tầng từ dưới lên trên.

Ý tưởng mô hình trang trại này được nhen nhóm từ những năm 1950. Jack Ng là chủ nông trại, đồng thời cũng là người phát minh ra ý tưởng đặc biệt này. Ông mới được cấp bằng sáng chế cho nông trại thẳng đứng đầu tiên trên thế giới.

Các loại rau được trồng ở nông trại Sky Greens nhận được tối đa ánh sáng, lượng chất dinh dưỡng và nước từ hệ thống khung nhôm cao 9 m hình chữ A gồm rất nhiều khay dài. Các khay trồng rau được đặt song song thành từng tầng từ dưới lên trên và có thể xoay vòng nhờ hệ thống bánh răng và cáp bố trí dọc theo thành chữ A.

Theo thiết kế, các cây rau sẽ từ từ đi qua máng nước hình chữ A cứ 8 giờ một lượt. Sau đó, hệ thống sẽ xử lí và lọc nước, rồi tưới lại cho các cây rau. Tất cả các chất thải hữu cơ trên trang trại đều được chế thành phân trộn và tái sử dụng.

Sky Greens bắt đầu trồng thí điểm vào năm 2009 và kể từ tháng 10 năm nay trang trại hoàn thiện và cung cấp rau xanh hàng tuần cho một trong các siêu thị của thành phố.

Hiện sản xuất rau xanh của Singapore chỉ đáp ứng đủ 7% nhu cầu của người dân, còn lại đều phải nhập khẩu. Trong khi đó, ông Ng tin rằng khi mở rộng hệ thống canh tác theo chiều dọc (tức là trồng rau theo mô hình thẳng đứng) thì lượng rau sản xuất trong nước có thể đáp ứng 50% nhu cầu của người dân.

Ông Ng tin tưởng rằng, mô hình trang trại thẳng đứng của mình có thể được áp dụng trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Đông Nam Á. Hiện ông có kế hoạch mở rộng trang trại sản xuất để cung cấp 2 tấn rau xanh/tuần vào năm 2013 và xây dựng thêm hơn 2.000 khung nhôm để trồng rau sạch trong vài năm tới. Ông Ng còn chia sẻ: “Chúng ta phải giảm thiểu tối đa diện tích mặt bằng, tái sử dụng và tái chế. Singapore là một quốc gia khan hiếm đất, vì vậy, nếu muốn sản xuất thực phẩm xanh, chúng ta phải thực hiện trồng rau theo chiều cao””.

…………………….

“Trang trại trên nóc tòa nhà

Mô hình nhà kính trồng rau quả trên nóc tòa nhà có thể là giải pháp khả thi nhằm cung cấp lương thực sạch cho người dân đô thị.

Công ty Lufa Farms đang háo hức chờ đón đợt thu hoạch rau quả bên trong một nhà kính khổng lồ trên nóc một tòa nhà văn phòng ở thành phố Montreal (Canada) – được họ xem là trang trại trên cao đầu tiên của thế giới.

Nguồn rau quả tươi sạch

Nhà kính này có diện tích 3.000 m2, trồng nhiều loại rau quả như rau diếp, ớt, khoai tây, dưa leo, cà tím, cần tây … đủ đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn người mỗi tuần. Ông Mohamed Hage, nhà sáng lập Công ty Lufa Farms, cho biết: “Mọi công việc ở đây đều được tự động hóa. Chúng tôi sử dụng máy tính để thiết lập nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm tùy theo yêu cầu của từng loại rau quả”. Ngoài ra, một hệ thống hứng nước mưa cũng được xây dựng để lấy nước tưới tiêu cho trang trại.

Toàn bộ sản phẩm của đợt thu hoạch nói trên đã được đặt mua từ trước. Khách hàng lên mạng đặt mua sản phẩm và sẽ nhận hàng tại các điểm phân phối ở khắp thành phố trong tháng này. Marie – Eve Allair là người đầu tiên bị thu hút bởi mô hình chợ rau quả mới mẻ này. Cô cho hãng tin AFP biết: “Tôi chọn mua một rổ rau quả đủ dùng cho một hoặc hai người. Tôi phải trả 22 USD/tuần, không đắt hơn so với việc mua ngoài cửa hàng rau quả thông thường. Tuy nhiên, rau quả trông tươi hơn và được phân phối ngay tại nơi chúng được trồng”.

Ông Hage cho biết ông nảy ra ý tưởng lập trang trại rau quả trên cao trên để trả lời cho những lo ngại về tác động của ngành nông nghiệp truyền thống đối với môi trường và vấn đề an toàn thực phẩm. Ngoài ra, ông tin rằng với tốc độ dân số tăng nhanh trong khi diện tích đất trồng trọt giảm do tác động của đô thị hóa, mô hình nhà kính trồng rau quả trên cao có thể là giải pháp khả thi nhằm cung cấp lương thực sạch cho người dân đô thị.

Tiết kiệm chi phí

Việc xây dựng nhà kính trồng rau quả nói trên đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu đáng kể – khoảng 2 triệu USD. Bù lại, do trang trại gần thành phố hơn so với trang trại ở nông thôn nên tiết kiệm được chi phí vận chuyển, đóng gói và bảo quản. Ông Hage hi vọng mô hình trang trại trên cao sẽ thành công vì sự gần gũi của nó đối với người tiêu dùng – chỉ phân phối trong phạm vi địa phương – và chất lượng sản phẩm. Ông Hage nói: “Lợi thế lớn nhất là chúng tôi có thể cung cấp cho người tiêu dùng rau quả tươi sạch quanh năm”.

Dù vậy, việc đạt được lợi nhuận chỉ có thể là một mục tiêu lâu dài của công ty. Theo ông Hage, để thu được lợi nhuận, họ cần gia tăng số lượng nhà kính trồng rau quả. Lufa Farms đang có kế hoạch xây thêm các nhà kính và đang tìm kiếm không gian phù hợp. Trước mắt, công ty dự kiến chuẩn bị khai trương một nhà kính có diện tích gấp 5 lần nhà kính nói trên.

Lufa Farms nhận định rằng khoảng 10% tòa nhà ở Canada có thể đủ điều kiện để xây dựng loại nhà kính trồng rau quả nhưng việc thuyết phục chủ sở hữu những tòa nhà này cho thuê nóc nhà không phải dễ dàng gì. Một khó khăn khác đến từ những qui định của các chính quyền địa phương. Ông Hage nói: “Những quy định lỗi thời khiến việc mở một nhà kính trồng rau quả trên nóc tòa nhà gặp nhiều khó khăn”. Đó là lí do Lufa Farms phải mất một năm để được phép mở trang trại rau quả trên cao đầu tiên của mình”.

…………………………

“Đến thăm cao nguyên Cameron xanh ngút ngàn ở Malaysia

Cao nguyên Cameron là một noi nghỉ dưỡng cự kì lí tưởng bởi khí hậu thiên nhiên trong lành và kiến trúc làng quê độc đáo. Cao nguyên Cameron nằm phía tây bắc bang Pahang, Malaysia, cách Kuala Lumpur khoảng 200 km. Đây là một cao nguyên rộng lớn với khí hậu mát mẻ quanh năm, Cameron là một khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng của Malaysia với cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, khí hậu trong lành và những ngôi làng có kiến trúc đậm chất làng quê Anh.

Đến cao nguyên Cameron bạn có thể tới thăm các địa điểm như: Đồi trà xanh bạt ngàn với rất nhiều giống trà khác nhau, vườn hồng, vườn dâu tây, trại bướm – côn trùng, thác nước Robinson nằm sâu trong rừng, ghé thăm xưởng sản xuất trà và mứt dâu để tận hưởng một bữa trà chiều tuyệt vời.

aaa10

Cao nguyên Cameron là nơi duy nhất trên đất nước Malaysia trồng được dâu tây, và ở đây có nhiều trang trại dâu tây như Big Red Strawberry Farm, Healthy Strawberry Farm, EQ Strawberry Farm … Đến các trang trại, du khách sẽ có dịp tham quan khu vườn, được làm nông dân, học cách chăm sóc và tự tay hái những trái dâu tươi ngon, căng mọng. Ngoài ra ở các trang trại còn có các xưởng làm mứt và kem dâu thủ công, du khách sẽ được thưởng thức bữa trà chiều với những loại mứt thơm ngon nhất.

Đến với những đồi trà ở cao nguyên Cameron, du khách sẽ có cảm giác lạc vào một vùng đồng quê ở nước Anh. Những ngôi nhà với kiến trúc kiểu Anh xinh đẹp là nơi nghỉ chân cho du khách khi đến thăm đồi trà. Không gian yên tĩnh êm đềm, không khí trong lành với các ngôi nhà được bao bọc bởi các vườn hồng gai thơm mát được trồng cả trăm năm trước sẽ khiến du khách có cảm giác như ngược dòng thời gian trở về khung cảnh Châu Âu lãng mạn của thế kỉ 19”.

Kết luận: Đến đây chắc bạn đã nhận ra những ưu điểm tuyệt vời của “trang trại trên cao”: Tiết kiệm diện tích đất, tạo ra cảnh quan đẹp, bầu không khí trong lành, có thể cung cấp rau quả tươi tại chỗ với chi phí thấp, thời gian rút ngắn, có thể biến thành một khu tham quan, du lịch …   

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Nếu bạn đã có đất, bạn cần có thêm số vốn khoảng từ 100 – 200 triệu VND. Số vốn này chủ yếu dùng để đầu tư xây dựng “trang trại trên cao”, nhân lực, lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc kĩ thuật xây dựng: Như bạn thấy tác giả ý tưởng đã không trình bày cụ thể ý tưởng của mình cho bạn biết, điều đó có nghĩa là tùy vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của bạn mà tác giả ý tưởng sẽ đưa ra cách thức xây dựng “trang trại trên cao” khác nhau. Vấn đề này chắc chắn bạn phải tham khảo ý kiến của tác giả ý tưởng.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

29/03/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s