Ý tưởng đất sạch từ cỏ khô

1. Ý tưởng:

Tôi thấy nhiều người bán đất sạch mà thực chất đó cũng chỉ là đất mà thôi! Tôi thấy nhiều người làm đất sạch từ xơ dừa. Xơ dừa có chất chát nếu xử lí không tốt sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, tại sao chúng ta không nghĩ đến việc làm đất sạch từ cỏ khô?

Co kho

Cỏ khô là nguồn nguyên liệu có rất nhiều trong thiên nhiên, rất rẻ (thậm chí cho không) … Chỉ cần xay nhuyễn cỏ khô, qua vài khâu xử lí đơn giản, pha chế phân bón … bạn đã có loại đất sạch để trồng rau sạch rất tuyệt vời. Đây là loại đất sạch đúng nghĩa vì nó có những ưu điểm vượt trội sau đây:

+ Thích hợp với cây trồng.

+ Giàu dinh dưỡng.

+ Có thể tái sử dụng nhiều lần.

+ Không ô nhiễm môi trường.

+ Hình thức bắt mắt.

……

Ý tưởng hoàn toàn có thể triển khai vào thực tế để làm giàu. Bạn hãy tưởng tượng sau khi đất sạch ra lò nó sẽ được đóng gói thành những bịch có trọng lượng khác nhau để bán cho người tiêu dùng trồng cây. Muốn mở rộng thị trường bạn có thể chế ra nhiều sản phẩm khác nhau từ bột, vụn cỏ khô như: Sản phẩm dùng để lót các đồ dễ bể, nguyên liệu dùng để chế tác các tác phẩm nghệ thuật … Thậm chí nếu cho ra lò quá nhiều bột cỏ khô bạn có thể cung cấp cho các nhà máy sản xuất giấy, làm gối, nệm …

Cỏ có ở nhiều nơi và một số người vẫn cho rằng chúng là thứ bỏ đi, họ đâu biết rằng chúng rất có giá trị kinh tế. Xã hội loài người có xu hướng sử dụng các sản phẩm xanh, sạch, bỏ đi … Chính vì vậy, cỏ khô sẽ là một nguồn nguyên liệu được con người nhắm đến trong tương lai. Chỉ có chúng mới có nhiều tính năng đa dạng đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người, mang lại hiệu quả cao khi được nghiên cứu cẩn thận, ứng dụng công nghệ sản xuất hàng loạt …

Không con đường nào là bằng phẳng, hãy chọn một con đường mình đam mê để theo đuổi cho dù phải trả giá đắt! Cuộc đời là bể học, lao động là vinh quang … Ý thức phấn đấu không ngừng nghỉ chỉ tồn tại trong đầu những ai muốn vươn đến những điều tốt đẹp, sống một cuộc đời có ý nghĩa nhất mà thôi!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Công dụng và lợi ích của cỏ Vetiver

Cỏ vetiver dạng bụi rậm, lưu niên, phiến lá tương đối cứng, tán lá phần lớn nằm ở phần gốc. Các bẹ lá phủ lên nhau, ép sát và xếp úp vào nhau tạo thành một rào cản cơ học, mật độ dày trên bề mặt đất, sẽ rất hiệu quả trong việc ngăn chặn sự mất dinh dưỡng và xói mòn đất. Khi trồng thành bờ rào, nó có tác dụng như một hệ thống lọc liên tục, giảm nước thoát đi, giảm việc tạo thành những dòng chảy nhỏ hoặc phải đào mương thoát nước. Hàng rào cỏ vetiver không cần làm thêm rãnh thoát nước như phải làm với các hệ thống cơ học khác, cho phép thoát nước trên bề mặt đất được lọc qua hàng rào. Do hàng rào cỏ vetiver chiếm một khoảng không gian tối thiểu, nên có thể trồng cây khác (ví dụ như cây họ đậu) dọc theo bờ rào. Trồng cỏ vetiver rất thích hợp để tạo một rào cản thực vật dày đặc ở các vị trí trồng cây hằng năm hoặc lâu năm, trồng để chống xói mòn ở các sườn dốc của xa lộ hoặc đường xe lửa, dọc theo các bờ đê mới quanh ao hoặc hồ chứa nước … Nhờ có hệ thống rễ phát triển dày đặc, cỏ vetiver có khả năng hấp thu một cách có hiệu quả các khoáng chất có độc tính từ nguồn phân bón và thuốc bảo vệ thực vật gây ô nhiễm trong đất và nước như các chất N, P, Al, Mg, Hg, Cd và Pb. Ngoài ra, cỏ vetiver còn giúp làm tăng độ phì nhiêu của đất một cách tự nhiên nhờ tác dụng giữ ẩm đất, rễ và thân cỏ mọc dày đặc sẽ giữ lại chất trầm tích (đất, bùn …) nằm lại trên mặt đất, còn thân, lá và rễ cỏ khi được vùi lấp vào trong đất sẽ phân hủy thành chất hữu cơ làm cho đất trở nên tơi xốp và thoáng hơn, cải thiện được đặc tính cơ học của đất.

Các lợi ích khác từ cỏ Vetiver

Từ rễ của loài cỏ Vetiveria zizanioides, qua chưng cất sẽ lấy tinh dầu được dùng làm dầu thơm và hương liệu trong xà bông thơm. Giá bán trên thị trường thế giới khá cao, khoảng 135USD/Kg tinh dầu cỏ vetiver. Ngoài ra, cọng, thân, lá cỏ vetiver còn có tác dụng:     

– Như một dạng bẫy nhằm giữ lại chất dư thừa của cây trồng và phù sa bị nước làm xói mòn, chảy mất đi.

– Lá cỏ vetiver dùng làm thức ăn cho gia súc, là nguồn giá trị dinh dưỡng ngang giữa cỏ Napier và bắp tươi sấy. Lợp mái nhà, sử dụng như nguyên liệu làm giấy, làm dây thừng, chiếu, nón, giỏ xách … Khi phần ngọn cỏ vetiver thuần thục đạt 52%, có thể dùng làm thức ăn cho bò sữa, ngựa, dê và nhiều loại động vật khác do tính chất dễ tiêu hóa. Ngoài ra, người ta còn dùng cỏ vetiver để lót ổ rơm cho gia súc.

– Thân và lá cỏ vetiver có thể dùng làm lớp thảm thực vật rải lên lớp đất mặt quanh tán cây để giữ ẩm cho cây và diệt cỏ dại cũng như lót rải để bảo vệ đất dưới chuồng nuôi gia súc …

– Thân, lá còn dùng làm vật liệu nuôi trồng nấm rơm và phân xanh. Người ta còn dùng thân lá cỏ vetiver làm vật liệu nhồi nệm, làm chổi quét, làm cây cảnh trang trí trong vườn, trong nhà … 

Tóm lại, do có hiệu quả cao và kinh tế trong việc bảo vệ đất chống xói mòn, sạt lở; cỏ vetiver có thể được trồng dọc theo các kinh đào, bờ sông, bờ đê, các vùng đất dốc hay sạt lở … Trồng cỏ Vetiver được xem như là xây dựng một hàng rào bê tông sinh học chống lại xói mòn sạt lỡ đất do có một số tác dụng có hiệu quả như:

– Giảm vận tốc dòng chảy, giữ đất không bị nước cuốn trôi.

– Hấp thu các khoáng chất có độc tính, lọc nước chống ô nhiễm nguồn nước, bảo vệ môi trường.

– Duy trì độ ẩm của đất, tăng độ phì cho đất.

– Vấn đề an toàn về môi trường: Đến nay, chưa có ảnh hưởng nghịch nào trong việc sử dụng công nghệ cỏ vetiver cũng như chưa có phản ứng phụ nào tác động xấu đến con người”.
…………………….

“VA06 dạng như cây trúc, thân thảo, cao lớn, họ hoà thảo, dạng bụi, mọc thẳng, năng suất cao, chất lượng tốt, phiến lá rộng, mềm, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhiều nước, khẩu vị ngon, hệ số tiêu hoá cao, là thức ăn tốt nhất cho các loại gia súc ăn cỏ, gia cầm, và cá trắm cỏ. Trong cỏ có 17 loại axit amin và nhiều loại vitamin. Trong cỏ tươi, hàm lượng protein thô 4,6%, protein tinh 3%, đường 3,02%; Trong cỏ khô, hàm lượng protein thô 18,46%, protein tinh 16,86%, đường tổng số 8,3%. Cỏ VA06 vừa có thể làm thức ăn tươi, làm thức ăn ủ chua, thức ăn hong khô hoặc làm bột cỏ khô dùng để nuôi bò thịt, bò sữa, dê, cừu, thỏ, gà tây, cá trắm cỏ, mà không cần hoặc về cơ bản không cần cho thêm thức ăn tinh vẫn đảm bảo vật nuôi phát triển bình thường. Hiệu quả về chăn nuôi hơn hẳn các loại cỏ khác, chẳng hạn, cứ 14 kg cỏ tươi thì sản xuất được 1 kg trắm cỏ, 18 kg cỏ tươi thì sản xuất được 1 kg thịt ngỗng. Không những vậy, giống cỏ này có hàm lượng đường cao, giàu dinh dưỡng được các loại vật nuôi như bò, dê, cừu, lợn, lợn rừng, gà tây, cá trắm cỏ rất thích ăn, vật nuôi chóng lớn, khoẻ mạnh.

Theo phân tích của các cơ quan chuyên môn thì độ dài xenlulô 4,4mm, rộng 30 µm, hàm lượng xenlulô 25,28%, là nguyên liệu sản xuất giấy chất lượng cao, thời gian nấu, độ tẩy trắng, hệ số thu hồi bột giấy đều cao hơn các loại nguyên liệu khác như cây tốc sinh dương, cói và các cây hoà thảo khác. Loại cỏ này cũng có thể sản xuất ván nhân tạo chất lượng tốt, với giá rẻ”.

……………………….

“Người thổi hồn vào … cỏ khô và giấy

KTĐT – Đó là chị Đặng Minh Tâm, ở thôn Khúc Thủy (xã Cự Khê, huyện Thanh Oai), người có 30 năm gắn bó với nghề làm đồ lưu niệm từ hoa, cỏ khô và các sản phẩm làm bằng giấy quấn. Lợi nhuận từ nghề này đã đem về cho gia đình chị Tâm khoảng 300 triệu đồng/năm. Nhiều năm liền gia đình chị được công nhận hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố.

Nối tiếp nghề truyền thống của gia đình, từ những năm 1980 – 1990, chị Tâm đã bắt đầu sản xuất bưu thiếp và tranh từ hoa khô. Bằng bí quyết riêng, chị đã ép khô những cánh hoa, lá cây, ngọn cỏ mà vẫn giữ được nguyên màu sắc, sau đó làm thành những bức tranh, những tấm bưu thiếp với rất nhiều mẫu mã đa dạng, sinh động, đẹp mắt. Sản phẩm chị làm ra được khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là khách du lịch nước ngoài. Năm 2002, tình cờ chị được tặng một quyển sách hướng dẫn cách làm hoa, tranh bằng giấy quấn. Nhìn cách hướng dẫn thấy dễ làm, sản phẩm lại đẹp, lạ nên chị đã mua giấy về làm thử. Những sản phẩm đầu tay ra đời, tuy chưa thật đẹp, nhưng trên thị trường chưa xuất hiện loại sản phẩm này, khách hàng lại thích nên vợ chồng chị quyết định làm nghề tranh giấy quấn.

Trong căn phòng rộng chừng 40 m2, được xếp ngăn nắp nhiều mặt hàng, đủ chủng loại, từ mặt hàng nhỏ, xinh cho đến những bức tranh phong cảnh khổ rộng trị giá hàng triệu đồng. Theo chị Tâm, để làm được một bức tranh phong cảnh bằng giấy quấn mất nhiều thời gian, bởi tất cả mọi công đoạn đều làm thủ công (ví dụ, bức tranh “Hứng dừa” khổ 70 x 80 cm phải làm mất 5 ngày). Từ những tấm giấy của Nhật Bản, Mĩ … đủ màu sắc được nhập về, những người thợ đưa vào máy xén thành từng sợi nhỏ (từ 0,3 đến 0,5 cm tùy loại sản phẩm), sau đó căn cứ vào makét đã có sẵn trên khung tranh, người thợ quấn giấy, tạo hình và dùng keo gắn vào. Năm 2010 này, nhân kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, chị đã sáng tác nhiều đồ lưu niệm, khung tranh về chủ đề Hà Nội như Khuê Văn Các, Chùa Một Cột, hồ Hoàn Kiếm, phố cổ Hà Nội … Hiện tại, nghề làm tranh, bưu thiếp bằng hoa, bằng giấy quấn của gia đình chị đã và đang giải quyết việc làm cho 30 lao động tại chỗ và nhiều lao động vệ tinh với mức lương bình quân 1,7 triệu đồng/lao động/tháng”.

Kết luận: Đây là một ý tưởng hoàn toàn mới cho nên những thông tin liên quan đến ý tưởng rất khó kiếm, những bài báo trên chỉ phác họa phần nào về tính ứng dụng của cỏ khô trong thực tế mà thôi. Với đầu óc sáng tạo, bàn tay tài hoa, sự nỗ lực không ngừng … chắc chắn bạn sẽ làm giàu được từ nguyên liệu tưởng như bỏ đi này.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần số vốn khoảng 100 – 200 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư cho nghiên cứu, thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu, nhân công …; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

+ Tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người trình độ thấp.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

25/02/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s