Ý tưởng vật liệu từ lá khô

1. Ý tưởng:

Tôi thấy lá cây mỗi ngày rụng rất nhiều …, tôi thấy cỏ, rơm … thường bị mọi người coi như thứ bỏ đi … Những nguyên liệu này vô cùng rẻ, có mặt ở khắp mọi nơi với số lượng lớn. Một câu hỏi chợt lóe ra trong đầu tôi là: Có thể dùng chúng để tạo thành những tấm vật liệu (giống như ván ép, giấy tấm) có kích thước tùy theo nhu cầu sử dụng không? Sau khi làm thực nghiệm câu trả lời là: Có!

La kho

Chúng ta có thể thu gom lá khô, cỏ khô, rơm khô … sau đó sàng lọc, sơ chế rồi ép chúng thành những tấm lá khô (tôi tạm gọi như vậy) có kích thước khác nhau. Nếu mỏng chúng ta có thể thay thế giấy carton làm các thùng bằng lá khô ép, túi bằng lá khô ép; nếu dày chúng ta có thể làm các tấm vách ngăn bằng tấm lá khô ép … Tùy theo nhu cầu sử dụng chúng ta có thể sử dụng các loại keo khác nhau để tăng độ bền, chống chịu ẩm mốc, hỏa hoạn … Bằng việc kết hợp với các nguyên liệu khác như giấy, nhựa … chúng ta còn có thể tạo ra những tấm nguyên liệu lá khô ép siêu bền. Bạn có thể in ấn, vẽ vời hay tạo hình trên những tấm lá khô ép để chúng thêm phần sinh động, đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình …

Từ khi xã hội loài người phát hiện ra việc sử dụng túi nilon gây ô nhiễm môi trường, tôi luôn ấp ủ giấc mơ chế tạo ra những chiếc túi từ lá khô, cỏ khô, rơm khô … thân thiện với môi trường. Giấc mơ này ngày càng có cơ may thành hiện thực khi kiến thức, kinh nghiệm của tôi về cách thức chế tạo, kinh doanh nó tăng lên …

Một tính chất vật lí tuyệt vời khi sử dụng lá khô, cỏ khô, rơm khô … làm tấm lá khô ép là chúng rất dai nếu bạn đừng phá vỡ liên kết giữa các phân tử liên kết của chúng. Nói cho dễ hiểu, khi bạn cầm nguyên chiếc lá khô nhúng xuống nước thì hình dạng chúng vẫn còn nguyên, ngược lại, bạn xay nhỏ chúng ra thì vừa gặp nước chúng đã tan biến mất. Đây là yếu tố then chốt nếu không nắm được bạn sẽ thất bại khi ứng dụng ý tưởng này vào thực tiễn.

Thật thú vị khi phát hiện ra rằng trên thế giới này không có thứ gì là bỏ đi cả. Tất cả những gì chúng ta đang tìm kiếm đều có ở thiên nhiên xung quanh. Thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta thật nhiều thứ.

Ai ai cũng hô hào là hãy bảo vệ môi trường, đừng sử dụng túi nilon nữa …, nhưng rất ít người bắt tay vào biến những ý tưởng xanh thành hiện thực. Một số người còn gay gắt cho rằng những người nghĩ ra những ý tưởng ấy là điên rồ. Bạn không được quên nguồn gốc của bạn chứ!

Chẳng có gì đáng xấu hổ khi cho bạn bè biết rằng mình đang sử dụng một cái túi làm từ lá khô, thậm chí điều đó còn rất đáng tự hào nếu bạn là người có ý thức và tri thức sâu sắc về cuộc sống. Tại sao chúng ta phải bỏ đi những thứ mà chúng ta có thể dùng để làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt đẹp hơn?

Để nghĩ ra một ý tưởng kinh doanh có thể triển khai vào thực tế quả không phải là điều dễ dàng. Có đôi lúc tôi phải tạm thời quên đi cả bản thân mình để tâm trí chơi trò đuổi bắt với những ý nghĩ chưa có ai nghĩ đến. Phải có tri thức tổng hợp, niềm đam mê, lòng yêu con người ghê gớm lắm … bạn mới có thể làm được điều đó. Mong muốn của tôi là có ai đó đủ phẩm chất, năng lực tình cờ đọc được ý tưởng này rồi triển khai vào thực tiễn. Chỉ bấy nhiêu thôi đã là mãn nguyện lắm rồi!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“(Dân Việt) – Trong vòng 20 ngày nay, trên địa bàn 2 xã Gia Canh và Phú Vinh, huyện Định Quán (Đồng Nai), nhiều người đổ xô đi gom lá điều khô về bán cho các điểm thu mua. Theo các chuyên gia nông nghiệp, đây là điều lợi bất cập hại.

Rủ nhau đi gom lá điều

Tại các xã Gia Canh và Phú Vinh nhiều người đua nhau vào rẫy tìm thu gom lá điều khô đưa ra bán. Theo chị Lê Thị Anh (xã Gia Canh), từ ngày có vựa và thương lái thu mua lá khô, ngày nào chị cũng vào vườn điều trong xã xin chủ cho quét, gom lá khô đưa về bán. Có ngày trúng, gom được vài tạ lá thì kiếm được 200.000 đồng …

Bà Trần Thị Mai (xã Gia Canh) cho rằng, thấy nhiều người đi kiếm lá điều và nhiều loại lá khô khác đem đi bán kiếm được bộn tiền nên bà cũng đi chứ không biết lợi hại như thế nào. Mấy hôm nay, nghe cán bộ Hội Nông dân nói không nên làm như vậy thì bà nghe và thôi không đi nữa.

Một phụ nữ là chủ vựa thu mua lá điều ở xã Gia Canh cho hay, mỗi ngày bà mua được khoảng 7 tấn lá khô, với giá 1.000 đồng/kg. Sau khi mua, bà phun nước, ủ lá điều cho mục để bán cho khách hàng. Bà này cũng cho biết mình không biết khách mua lá điều về để làm gì chỉ đoán là họ mua về để sản xuất phân hữu cơ … “Có người đến mua bảo về làm phân, rồi được giá thì tôi bán. Thực chất tôi cũng không biết họ mua rồi chế biến, xuất đi đâu …” – bà này cho biết thêm.

Còn chủ vựa thu mua lá điều khô ở xã Phú Vinh thì nói giá mỗi kg điều và các loại lá khác từ 700 đồng đến 1.000 đồng/kg, tùy theo độ ẩm. Ông này cũng cho biết là mình mua rất nhiều lá khô các loại chứ không nhất thiết là lá điều.

Đừng vì cái lợi nhỏ

Ông Lê Văn Sỹ ở xã Phú Vinh cho biết: Gần đây thấy một vài người đến xin quét lá điều khô, nói là vệ sinh vườn nhưng ông nhất quyết không cho. Mọi năm ông vẫn giữ nguyên lớp lá điều khô dưới tán cây. Đến mùa mưa, lá phân hủy sẽ là nguồn dinh dưỡng nuôi cây …

Trao đổi với NTNN sáng 26.11, bà Nguyễn Thị Dòn – Trưởng Trạm Khuyến nông huyện Định Quán cho biết: Ở Định Quán vừa phát sinh 2 điểm thu mua lá khô tại xã Gia Canh và Phú Vinh, trong đó có lá điều – trừ một số ít lá họ không mua như lá gừng. Việc người dân đi gom lá khô trong vườn, rẫy đưa đi bán xem ra “lợi bất cập hại”.

Ông Trần Quang Tú – Phó Chủ tịch UBND huyện Định Quán (Đồng Nai) cho biết: Huyện đã chỉ đạo cho các địa phương, khuyến cáo người dân không nên vì cái lợi trước mắt mà tận thu lá điều khô để bán. Nên giữ lá khô trong vườn để chống xói mòn dinh dưỡng …

“Mỗi năm rụng lá một lần, lá khô rụng xuống sẽ che phủ rễ điều, chống được xói mòn. Nếu nhiều người gom sạch lá điều khô đưa đi bán, sẽ dẫn đến tình trạng suy kiệt dinh dưỡng trong đất, làm giảm chất lượng, năng suất trái. Do đó, khuyến cáo người nông dân không nên gom sạch lá điều khô, dù có lợi trước mắt” – bà Don nói.

Bà Dòn cũng nhận định, lá cây khô các loại, trong đó có lá điều là loại chất xơ rất cần cho các nhà sản xuất phân bón hữu cơ. Ví dụ như khi nhà sản xuất đã có phân bò, phân heo, phân gà … thì bắt buộc phải có các loại lá khác mới chế biến thành phẩm phân bón đưa ra thị trường. Còn việc, có xuất khẩu lá điều khô ra nước ngoài hay không thì hiện bà chưa có thông tin.

Theo ông Vũ Quốc Ái – Phó phòng Kỹ thuật thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đồng Nai, nếu nói về dinh dưỡng thì lá điều rất ít hàm lượng và lâu phân hủy hơn các loại lá khác. Trong khi đó, ông Phạm Minh Đạo – Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở vừa phát công văn yêu cầu các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền huyện Định Quán và cơ quan công an làm rõ tình trạng, mục đích thương lái “đặt hàng” cho người dân đi gom lá điều khô”.

…………………….

“TP – Lá vải thiều khô đang được thu mua ồ ạt, trong khi cây chuẩn bị ra hoa.

Để xuất khẩu?

Gần một tháng nay, nhà ông Nguyễn Đăng Đạo (thôn Áp, xã Tân Quang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) tấp nập người đến bán lá vải thiều khô. Ông Đạo cho biết: Đã cân và đóng bao được gần 100 tấn lá, chủ yếu là lá vải thiều khô. Giá mua vào là 1.000 đồng/kg nên khá nhiều người đến bán. Ngoài người trong xã, có cả người dân các xã lân cận, thậm chí ở huyện Lục Nam, đến bán. Nhiều người cho rằng, lá vải thiều khô chẳng có tác dụng, để lại chỉ làm hỏng vườn, chát đất, nên họ gom đem bán.

Theo ông Đạo, đơn vị thu mua là một doanh nghiệp có trụ sở tại Hà Nội tên là Cty TNHH Lâm Sơn, do ông Sơn, trước đây làm việc tại Sở NN&PTNT Bắc Giang làm giám đốc; ông Sơn đang ở Hàn Quốc nên không liên lạc được. Yêu cầu thu gom là lá vải thiều khô, tương đối lành lặn, sạch sẽ (lẫn một chút lá nhãn khô cũng được). Đơn vị đã ứng trước cho ông 100 triệu đồng để thuê nhà kho và thu mua của người dân. Công ty này cũng cung cấp cho ông bao bì và dây khâu để ông đóng gói. Theo ông, sau khi đóng bao tại nhà, lá khô được chuyển về một cơ sở tại Hà Nội để ép và sau đó xuất khẩu sang Nhật Bản. Công ty đang lắp đặt dây chuyền nên chưa đưa lá vải thiều về Hà Nội được. “Sau khoảng nửa tháng nữa, dây chuyền hoàn thành thì chúng tôi sẽ thu mua nhiều hơn. Họ cũng khẳng định là số lượng thu mua không hạn chế, có bao nhiêu họ cũng mua hết. Nhưng tôi cũng băn khoăn không biết họ thu mua lá vải thiều khô để làm gì”, ông Đạo nói.

Một điểm thu mua khác ở nhà ông Nguyễn Bá Duy (thôn Trung Nghĩa, xã Nghĩa Hồ, huyện Lục Ngạn) trưng biển thu mua lá vải thiều cách đây vài ngày. Giá thu mua là 800 – 1.000 đồng/kg, nhưng do mới triển khai nên ông chỉ thu mua được vài tạ. Ông Duy nói mình thu mua giúp bà Đỗ Thị Thuý (Lâm trường Lục Ngạn) và hưởng hoa hồng 20 đồng/kg. Ngoài cơ sở của ông, bà Thuý còn đặt điểm thu mua tại nhiều nơi như ở xã Phượng Sơn, Hồng Giang, Kiên Thành, Tân Mộc … Tuy nhiên, khi phóng viên xin số điện thoại của bà Thủy, ông cung cấp một số điện thoại không tồn tại.

Vải sẽ không ra hoa nếu …

Ông Chu Văn Báo, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lục Ngạn, cho biết: Hiện không phải là thời điểm tỉa cành, tạo tán chính trong quá trình sinh trưởng, phát triển của cây vải thiều; nếu tỉa cành để lấy lá với số lượng lớn thì sẽ làm cho cây chuyển sang ra lộc, thay vì ra hoa, ảnh hưởng lớn năng suất, sản lượng của cả vụ.

Lục Ngạn là huyện có sản lượng vải thiều lớn nhất nước, đồng thời là địa phương chính cung cấp vải thiều tươi sang thị trường Trung Quốc. Vụ vải thiều năm 2011, tỉnh Bắc Giang xuất khẩu sang Trung Quốc khoảng 69 nghìn tấn, bằng hơn 70% sản lượng vải thiều của huyện Lục Ngạn. Năm 2011, có hơn 100 thương nhân Trung Quốc sang tận Lục Ngạn đặt điểm cân. Việc thu mua lá vải thiều diễn ra vào giai đoạn nhạy cảm (không phải là lúc thu hoạch quả xong) nên một số người lo ngại đây có thể là chiêu tương tự thu mua ốc bươu vàng, mèo, đỉa … thời gian qua.

Mục đích mù mờ

Theo ông Nguyễn Văn Bảo, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lục Ngạn, cách đây vài tháng có một doanh nghiệp gửi văn bản đến thông báo về việc thu mua lá vải thiều và đề nghị Hội thông báo cho các hội viên được biết. Thấy giá thu mua thấp nên Hội không triển khai. Sau đó, doanh nghiệp này tự tìm đến chi hội nông dân các xã để triển khai. Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Quang nói rằng, cơ sở trên chỉ báo cáo bằng miệng với Hội và sau đó làm việc trực tiếp với chi hội trưởng các thôn; ông Nguyễn Đăng Đạo là Chi hội trưởng nông dân thôn ấp. Công ty không nói mục đích thu mua lá vải thiều khô.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng Lục Ngạn, nói: “Lá vải chỉ là sản phẩm phụ của cây, mùa này thì nhà nào chả phải quét dọn cho sạch. Việc thu mua lá vải thiều cũng không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên chúng tôi chưa kiểm tra. Tôi thấy việc thu mua này là bình thường””.

Kết luận: Nguyên liệu để sản xuất ra tấm lá khô ép là lá khô, cỏ khô, rơm khô … đã bỏ đi chứ không phải lá khô lấy trên cây làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Nguyên liệu của ý tưởng giống như rác bỏ đi vậy (coi chừng hiểu lầm). Nguyên liệu này ở các khu công nghiệp, nơi cỏ mọc hoang, cánh đồng hoang hóa … có rất nhiều.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần số vốn khoảng 100 – 200 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư cho nghiên cứu, thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu, nhân công …; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nhạy bén, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới khả thi, thiết thực.

+ Lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

+ Tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người trình độ thấp.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

23/02/2013

Advertisements

4 thoughts on “Ý tưởng vật liệu từ lá khô

  1. tôi cũng đã có ý tưởng này ấp ủ từ lâu,vì quê tôi là vùng miền núi của nghệ an,cũng là vùng thường xảy ra cháy rừng vào mùa hè với nhiệt độ rất cao.ngày xưa ở quê hầu như nhà nào cũng đun nấu bằng lá và củi khô nhưng giờ đk kinh tế khấm khá hơn người ta chuyển sang nấu bằng khí ga,than nên lá khô trong rừng rất nhiều,các chủ rừng không thể thu gom xuể và tôi chợt nghĩ ra ý tưởng này.hiện nay người ta làm trần thạch cao rất nhiều và tôi cũng đang có ý tưởng biến những tấm lá ép này thành tấm làm tràn nhà như tấm thạch cao.Tôi đang học ngành hóa và tôi sẽ cố gắng nghiên cứu,hi vọng tôi có thể tạo ra những sản phẩm hữu ích cho đời sống

      • -minh khong gioi hoa nhung minh muon gop y , viec dot nhu vay co phai sinh ra cac chat doc hai cho moi truong khong? va la cay kho con co the la phan bon cho cay nua , lam nguyen lieu dot de tao nang luong nhu vay se ton so luong rat lon la cay , vay so luong la cay do ban lay tu dau?
        -ma viec lam tam la ep co qua trinh nhu the nao vay?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s