Ý tưởng nuôi ruồi

1. Ý tưởng:

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến con ruồi và không ít người khi nghe nhắc đến con ruồi thì cảm thấy gớm ghiếc, thế nhưng nhìn ở góc độ khác bạn sẽ thấy chúng đem lại cho con người nhiều lợi ích. Bất cứ vật nào sinh ra trên thế gian này đều có mặt xấu và mặt tốt. Ruồi bị con người ghét vì chúng quấy rầy, làm phiền và lây truyền dịch bệnh, nhưng nếu chúng được nuôi nhốt khép kín (không thả ra bên ngoài) thì chúng sẽ cung cấp cho chúng ta một nguồn nguyên liệu khổng lồ để làm thức ăn cho gia súc, cá …

Ý tưởng nuôi ruồi để làm thức ăn cho vật nuôi thương phẩm không phải là một ý tưởng viển vông, tào lao mà nó là ý tưởng rất thiết thực, nghiêm túc.

Ruoi

Chắc chưa ai từng ăn thịt ruồi, nhưng nếu giết một con ruồi bạn sẽ thấy thịt nó rất tanh. Thịt ruồi tanh bởi hàm lượng dinh dưỡng trong thịt ruồi rất cao: Protein thô 56 – 63% (bình quân 59,5%), chất béo thô 13%, tro 7%, đường 3,1%. Nó là nguồn thức ăn giàu protein, thành phần dinh dưỡng ngang ngửa với bột cá; đủ chất dinh dưỡng làm thức ăn nuôi gia súc, cá …; đồng thời là thức ăn sống tốt nhất, có giá thành thấp nhất để nuôi các động vật đặc sản như tôm, cua, cá trình, lươn, ếch, cá song, ba ba, rùa …

Mặt khác, kích cỡ ruồi nhỏ rất vừa miệng vật nuôi thương phẩm (đặc biệt là cá) nên không cần xay gì cả mà chỉ phơi khô để dành cho chúng ăn khi cần.

Hai điều tuyệt vời hơn cả khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng này là: Không cần nhiều vốn, chi phí mua thức ăn (vì ruồi chỉ ăn thức ăn thối, hư (bỏ đi) và góp phần cải tạo môi trường sống đáng kể (vì ruồi có thể phân hủy rác thải).

Nuôi ruồi làm giàu thoạt nghe có vẻ buồn cười nhưng đó lại là sự thật. Không con gì dễ nuôi bằng con ruồi. Chúng chẳng bao giờ có bệnh hay đòi hỏi khắt khe về điều kiện sống. Đứng ở khía cạnh kinh tế thì ruồi lại đẻ cực nhanh và nhiều, góp phần giảm thiểu chi phí về thức ăn chăn nuôi (một trong những nguyên nhân khiến người chăn nuôi thua lỗ) để giảm giá thành sản phẩm.

Tất nhiên, cũng giống như bao ý tưởng khác, một câu hỏi đặt ra ở đây là thực hiện ý tưởng này như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất? Bạn nào quan tâm có thể trao đổi với tác giả ý tưởng.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Ruồi nhà (Musca domestica) có thể là một nguồn thức ăn giá rẻ và bền vững cho các loài vật nuôi theo qui mô trang trại. Đây là dự báo của một số nhà khoa học và doanh ngiệp, khi việc ấu trùng ruồi được nhân giống, nuôi dưỡng ở tại mặt đất, có thể cung cấp một lượng protein thức ăn cho cá và các loại vật nuôi khác. Thậm chí doanh nhân Jason Drew tại Công ty Agriprotein còn đề nghị, ấu trùng ruồi nên được nuôi thương mại để cung cấp protein cho nuôi cá và động vật, từ đó sẽ cung cấp nguồn thực phẩm cho dân số đang ngày càng tăng trên thế giới. Đàn ruồi nuôi thương mại có thể sống ở các lò mổ, khu vực chất thải của nhà máy, chúng sẽ ăn các loại chất thải, cải thiện môi trường. Sau đó những con ruồi này sẽ được chế biến thành các loại thức ăn cung cấp cho vật nuôi.

Cách này đã được Công ty Agriprotein áp dụng. Trong 5 năm qua, công ty đã nuôi khoảng một triệu con ruồi được nhốt trong lồng rộng 100 m, có năng suất khoảng 1.000 trứng. Sau 17 ngày ấu trùng nở thì bắt đầu thu hoạch, trước khi chúng biến thành ruồi. Rồi phơi khô, bóp vụn và bán như thức ăn chăn nuôi. Tháng 9/2012, công ty này đã sản xuất 100 tấn ấu trùng ướt và 24,5 tấn thức ăn chăn nuôi.

Theo Paul Vantomme, một quan chức của Liên hợp Quốc, cho biết, việc đầu tư nuôi ruồi lấy thức ăn chăn nuôi đem lại lợi ích lớn cho các nước đang phát triển. Vì nó cho năng suất cao mà không cần đầu tư lớn. Tuy nhiên, nuôi ruồi cũng đặt ra nhiều thách thức lớn như việc duy trì điều kiện vệ sinh, giám sát chất lượng và sản lượng ấu trùng.

Việc nghiên cứu ấu trùng làm thức ăn chăn nuôi cũng từng được Thái Lan tiến hành. Song thực tế cho thấy, không phải nước nào cũng có thể sử dụng cách này để làm thức ăn chăn nuôi được. Ở Thái Lan có những loài côn trùng được nuôi lại là loài kí sinh trùng trên nhiều động vật có giá trị thương mại khác, chẳng hạn như tằm. Nếu không kiểm soát tốt sự sinh sản của côn trùng có thể sẽ phá hủy ngành tơ lụa này. Cùng quan điểm trên, phó giáo sư Monica Ayieko tại Đại học College Bondo, ở Kenya cũng cho rằng, dù biết sự phát triển nguồn protein thay thế trực tiếp sẽ mang lại lợi ích cho người nghèo, nhưng thách thức lớn nhất vẫn là vấn đề khi côn trùng được nuôi một cách phổ biến”.

………………….

“Mỗi người có một lựa chọn riêng cho con đường sự nghiệp của mình. Một cô gái người Trung Quốc đã khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với “trang trại” … nuôi ruồi. Ấy thế mà, cô gái đã thu lợi được rất nhiều từ con đường không giống ai này.

Cô gái Zhang Na, 28 tuổi, sống ở tỉnh Jilin (nằm phía đông bắc Trung Quốc), ngày nào cũng chăm sóc cho đàn ruồi trong trang trại. Người dân trong vùng gọi cô là “thủ lĩnh ruồi”. Zhang đã bắt đầu công việc nuôi ruồi từ năm 2005. Những con ruồi sau đó được đem ra chế biến thành giòi – thức ăn cho gà.

Sau hai năm, cô gái này đã nuôi được khoảng 2 triệu con ruồi. Mỗi ngày, cô lại chế biến được 50 kg giòi. Theo ước tính của cô, số giòi này có thể nuôi được 5.000 con gà và đẻ ra được 3.500 quả trứng mỗi ngày.

Với công việc không giống ai này, cô Zhang và em trai có thể kiếm được 37.500 USD mỗi năm”.

……………………

“(SVVN)Nhóm sinh viên thuộc đội SIFE, trường ĐH Ngoại thương (Cơ sở 2, TP. HCM) đang tiến hành nuôi ruồi “lính đen” – một loại ruồi được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác thải hữu cơ rất hữu hiệu. Ngoài khả năng xử lí rác bậc thầy, loài ruồi này còn cung cấp cho người nuôi gia cầm và cá nguồn ấu trùng làm thức ăn chăn nuôi bổ dưỡng. Các bạn sinh viên mong muốn mang tiện ích của loài ruồi lạ này từ phòng thí nghiệm đến với bà con nông dân và cơ sở thức ăn chăn nuôi.

Tình cờ “bắt” được

Tiến sĩ côn trùng học Trần Tấn Việt – đang làm việc tại trường ĐH Nông Lâm TP. HCM – là một trong những người đầu tiên nghiên cứu về ruồi “lính đen”. Theo nghiên cứu của ông, ruồi “lính đen” (tên khoa học là Hermetia Illucens) chỉ cần 14 giờ cho việc xử lí toàn bộ rác sinh hoạt trong một thùng rác 1 m3 chứa 14 kg rác, 24 – 48 giờ cho phế phẩm từ quá trình chế biến thực phẩm hay gia súc, 7 – 8 ngày để giải quyết rác hỗn hợp. Trong khi, nếu để ở môi trường tự nhiên, các loại rác trên phải mất 280 ngày mới có thể phân hủy. Điểm đặc biệt của phương pháp này là không gây mùi hôi và không tạo nguồn chất thải. Sau khi ruồi “xử lí”, thể tích rác sẽ giảm 90% so với ban đầu. Ngoài ra, cứ một tấn rác từ phương pháp xử lí trên còn cho thu 200 kg nhộng – một loại thức ăn rất giàu dinh dưỡng cho gia cầm và cá.

Những thông tin đầu tiên về nghiên cứu của TS Việt được các bạn đội SIFE, trường ĐH Ngoại thương tình cờ “chộp” được. Ngay tức khắc, các bạn hình thành ý tưởng sẽ nuôi ruồi thành một qui trình và chuyển giao cho người dân. Bạn Phạm Minh Ngọc, Chủ nhiệm SIFE, cho biết: “Khi ý tưởng này được đưa ra sàn đấu giá ý tưởng để thực hiện, tụi mình đánh giá cái hay của nó vừa ở sự thân thiện với môi trường, vừa là giá trị kinh tế của nó hướng đến cộng đồng, cụ thể là những người nông dân”.

Để thuyết phục các chủ cơ sở sản xuất thức ăn gia cầm và cá cũng như người nông dân nuôi ruồi “lính đen”, 6 bạn thuộc nhóm chủ chốt thực hiện dự án xuôi ngược liên lạc với TS Trần Tấn Việt. Thấy được ý nghĩa cộng đồng của dự án, TS Việt gật đầu cung cấp ruồi giống. Các bạn hì hục làm thùng rác mẫu để nuôi ruồi. Mất hai ngày để làm được một thùng rác đặc biệt có đủ độ ẩm, ánh sáng, có các ngăn để khi vứt rác vào ruồi xử lý nhanh. Quan trọng hơn nữa, phải thiết kế một chiếc khay bên dưới để ruồi đẻ trứng. Người nuôi ruồi chỉ cần tính toán chu kì ruồi đẻ trứng để rút khay lấy ấu trùng ra làm thức ăn cho cá và gia cầm.

Gởi gắm “phận ruồi” cho nông dân

Dân Ngoại thương, không rành về kĩ thuật chăn nuôi nên các bạn tuyển thêm cộng tác viên là các bạn sinh viên Nông Lâm. “Thời gian tụi mình tiến hành nuôi, khí hậu khá khắc nghiệt, lũ ruồi không sinh trưởng đúng qui trình. Tụi mình phải cố gắng để qui trình sinh sản của ruồi tương hợp với tính toán. Khi đưa ra ứng dụng thực tế ở hộ dân, cần có sự chuẩn xác trong cách chăm sóc ruồi để mang lại ích lợi nhanh nhất cho người dân” – Minh Ngọc cho biết.

Song song với nuôi thử nghiệm, các bạn cũng tiến hành đi tìm nơi “gởi gắm” bầy ruồi. Các bạn chọn khu vực xã Tân Nhựt ở huyện Bình Chánh (TP. HCM) là nơi có nhiều hộ dân nuôi cá và có nhiều rác thải cần xử lí. Không dễ dàng để người dân chấp nhận nuôi loại ruồi này. Ngọc kể: “Trong suy nghĩ của người dân, ruồi mang đến dịch bệnh, đáng xua đuổi, tiêu diệt. Chưa kể đây là một loài ruồi lạ, cái tên cũng lạ lùng. Tụi mình phải thuyết phục bà con rằng, đây là một loài ruồi rất có ích với môi trường và chăn nuôi. Cuối cùng, có hai hộ dân gật đầu đồng ý sẽ nuôi thí điểm khi qui trình nuôi của tụi mình hoàn tất. Tụi mình mừng lắm, vừa hoàn tất qui trình vừa hướng dẫn từng bước cho bà con. Nếu những qui trình này được ứng dụng rộng rãi, thì không gì tuyệt hơn!””.

Kết luận: Để nuôi ruồi đạt hiệu quả cao bạn phải biết phương pháp nuôi để không ảnh hưởng đến môi trường, người xung quanh, kết hợp với nhiều hình thức nuôi trồng khác (xây dựng mô hình trang trại khép kín) … Để ý tưởng triển khai hiệu quả trong thực tế không phải là điều đơn giản. Bạn cần nỗ lực học hỏi thật nhiều, làm việc nghiêm túc … thì mới mong gặt hái được những kết quả tốt đẹp.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần số vốn khoảng vài triệu VND hoặc không cần vốn cũng có thể bắt đầu. Nếu có tiền bạn sẽ dùng để đầu tư vào qui trình nuôi ruồi bài bản; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …; nếu không có tiền thì bạn làm từ từ, khởi đầu bằng cách làm khác.

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, sáng tạo, cần cù …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, ít vốn, khả thi, thiết thực.

+ Lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Thức ăn dùng chăn nuôi rẻ, sẵn có, khắp nơi.

+ Rủi ro thấp, bền vững.

+ Qui mô mở rộng không ngừng.

+ Đem lại lợi ích to lớn cho người chăn nuôi nói riêng và xã hội nói chung.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

22/02/2013

Advertisements

One thought on “Ý tưởng nuôi ruồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s