Ý tưởng vật liệu từ đồ bỏ

1. Ý tưởng:

Mỗi ngày đi ra đường tôi đều day dứt tự hỏi:

+ Vỏ trấu, rơm rạ bỏ đi có thể dùng làm gì?

+ Cỏ, cành cây, lá cây … khô có thể dùng làm gì?

+ Những mảnh gỗ vụn vứt đi có thể dùng làm gì?

……………….

Và cuối cùng câu trả lời của tôi là: Chúng ta có thể chế biến những loại nguyên liệu trên thành củi, ván ép, vách nhà, tấm lót, tấm che, hộp đựng đồ, tủ bàn ghế …, vô vàn vật liệu, vật dụng hữu ích khác phục vụ cho đời sống con người.

Tất nhiên, để thực hiện thành công ý tưởng này bạn phải nắm được công nghệ sản xuất vật liệu/vật dụng từ nguyên liệu hữu cơ. Đây là bí quyết mà tôi không thể chia sẻ công khai được, nhưng tôi cam đoan với bạn rằng ý tưởng này không có gì là xa vời thực tế. Đã có người trở nên giàu có khi áp dụng một phần ý tưởng này.

Đứng trước nguy cơ nguồn tài nguyên thiên nhiên (chất đốt, gỗ …) ngày càng cạn kiệt, con người có xu hướng tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế, tiết kiệm, tái sử dụng lại những nguồn nguyên liệu đã bỏ đi … Với trình độ khoa học kĩ thuật ngày xưa, những việc đại loại như là biến vỏ trấu thành củi trở nên khó khăn, thế nhưng ngày nay điều đó không có gì là khó cả. Tại sao chúng ta cho rằng cỏ là loài cây có hại? Bởi vì chúng ta không biết cách khai thác chúng mà thôi. Không có cái gì là bỏ đi cả, mỗi vật sinh ra trên đời đều có lí do tồn tại của chúng. Khi cỏ khô được ép thành các tấm vuông vức, có độ dày nhất định, pha chế các chất chống cháy … thì nó sẽ trở thành vật liệu lí tưởng để tạo nên những ngôi nhà siêu tiết kiệm mà vẫn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người.

Thế giới này mỗi ngày biết bao nhiêu chuyện xảy ra. Có những điều kì diệu bạn không thể tưởng tượng nổi. Mỗi chúng ta chỉ là hạt cát bé nhỏ trong vũ trụ bao la. Chỉ có sáng tạo mới giúp chúng ta vươn đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tôi thường tự nhủ với bản thân: Không có điều gì là không thể, nếu bạn có đủ nghị lực mọi thứ đều là chuyện nhỏ! Chẳng có “bàn tay vô hình” nào có thể chặn đứng nổi ý chí vươn lên mãnh liệt của con người. Hãy tin rằng: Vinh quang sẽ đến nếu nỗ lực hết mình!

Mỗi ngày tôi đều chứng kiến mọi người gom rác hữu cơ lại đốt bỏ. Chúng ta không thể biến chúng thành vật có giá trị hơn sao? Khi khoa học tiến bộ nhiều phát hiện mới được tìm ra hơn. Trước đây chúng ta chưa hề biết sử dụng vật đó để làm gì thì nay đã biết. Rồi có ngày bạn sẽ ngạc nhiên khi những điều bạn cho rằng “không làm được” trở thành điều “làm được rất dễ dàng”. Đó quả thật là một phép màu đúng không?

Thông qua việc biến đổi hình dạng những loại nguyên liệu hữu cơ chúng ta đã làm thay đổi tính chất lí hóa của chúng. Chính sự thay đổi này ta đã giúp chúng trở nên hữu dụng, có giá trị hơn. Bên cạnh đó, để sản phẩm mà mình chế tạo ra phục vụ thiết thực cho đời sống con người bạn phải có tầm nhìn xa trông rộng, mắt quan sát tinh tế, óc phán đoán sắc bén … Con người cho dù có thông minh đến đâu đi chăng nữa thì cũng không thể tách rời môi trường nuôi dưỡng họ. Tất cả những gì phục vụ cho cuộc sống của họ đều lấy từ thiên nhiên. Cái khó không phải là bạn dùng rơm rạ, vỏ trấu hay cỏ khô …, mà là bạn dùng chúng để biến thành cái gì. Cái gì đấy phải thiết thực với con người thì người ta mới bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn. Điều này bạn phải tham khảo ý kiến của tác giả ý tưởng này!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Gom trấu thải thu lãi tiền tỉ

Từ một thợ may có cửa hàng cho thu nhập ổn định ăn trắng mặc trơn. Đùng cái anh dẹp tiệm suốt ngày lăn vào những đống vỏ trấu nơi những máy xay xát mà nông dân bỏ đi. Thế nhưng, chẳng ai ngờ, từ những đống vỏ trấu bỏ đi ấy đã đem về tiền tỉ.

Ý tưởng điên rồ?

Đến mãi bây giờ, ông Lương Văn Minh ở khối phố 5, thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam vẫn chưa thể cắt nghĩa được tại sao đang yên đang lành với nghề may lại bỏ ngang đi làm những việc chẳng giống ai. Anh kể, lúc đầu nhiều chủ máy xay xát thấy anh lọ mọ đến hỏi mua vỏ trấu. Thấy anh mặt mày không phải nông dân, lại ăn nói nhỏ nhẹ, nhiều chủ máy xay xát bảo nếu anh cần thì cho không. Nhưng anh lắc đầu bảo: Nếu anh bán, tui mua và chúng ta kí kết hợp đồng cung cấp vỏ trấu, tui bao tiêu toàn bộ. Nghe đến chuyện kí kết hợp đồng bao tiêu mua vỏ trấu, loại bỏ đi chẳn ai thèm lấy, nhiều chủ máy xay xát thầm nghĩ chắc cha này điên nặng. Ai đời lại đi mua cái đồ bỏ đi, cho chẳn ai thèm lấy.

Hỏi chuyện cơ duyên nào đưa anh đến với cái nghề biến phế phẩm thành tiền tỉ. Anh Minh bảo cái ý tưởng ấy giống như trên trời … rơi xuống vậy. Một lần tình cơ ngồi trò chuyện với anh bạn hồi còn học phổ thông hiện đang làm giám đốc một doanh nghiệp. Anh bạn bảo hiện các DN sản xuất gặp khó khăn do giá thành chất đốt tăng quá mạnh. Hiện anh đang tìm cách nhập nguồn nhiên liệu chất đốt rẻ, may ra mới hạ được giá thành sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường. Nghe anh bạn than khó về nguồn nhiên liệu chất đốt, tự nhiên trong đầu tôi chợt nghĩ đến vỏ trấu ở quê người ta xay gạo rồi vứt bỏ tràn lan sao lại không sử dụng làm chất đốt? Nhiều tháng ròng sau đó, trong từng giấc ngủ chập chờn, hình ảnh vỏ trấu đổ đống gây ô nhiễm môi trường, rồi lời than vãn của anh bạn thân loay hoay tìm nguồn nhiêu liệu chất đốt rẻ để hạ giá thành đã thôi thúc anh tìm giải pháp biến vỏ trấu thành nguồn nhiên liệu chất đốt cung cấp cho các nhà máy sản xuất với giá thành rẻ. 

Anh Minh bảo, khó khăn nhất với tui lúc đó là tay ngang, chẳng hiểu chi kĩ thuật. Nhưng đã nghĩ là phải làm. Bắt đầu từ đó, Minh bắt đầu tìm kiếm tài liệu cách chế biến vỏ trấu thành chất đốt có nhiệt lượng cao. Rất may, trong lần tình cờ lên mạng anh biết được một cơ sở ở Vũng Tàu cũng đang chế biến vỏ trấu thành củi. Sáng hôm sau anh nhảy xe vào tận Vũng Tàu để tận mắt xem họ chế biến vỏ trấu thành củi như thế nào. Sau mấy ngày tầm sư học đạo, anh về lại quê bắt đầu xây dựng nhà máy chế biến đó là vào đầu năm 2009. Gom góp số tiền vốn vợ giành dụm được, anh Minh đặt mua một máy ép vỏ trấu 60 triệu đồng mang về lắp đặt tại xưởng nhỏ đặt ngay vườn nhà. Để có nguồn nguyên liệu cung cấp cho xưởng ép trấu thành củi của mình, hàng ngày Minh tìm đến các điểm máy xay xát gạo trong huyện để đặt mua, rồi chở về tự mình mày mò vận hành máy ép vỏ trấu thành củi để thử nghiệm. Sau hơn 2 tháng trời quên ăn quên ngủ vì trấu, cuối cùng những thanh củi trấu cũng ra đời như mong đợi.  “Lúc đó toàn bộ củi trấu tui làm ra mang đến cho mấy cơ sở sản xuất dùng thử. Chỉ sau hơn một tháng, toàn bộ sản phẩm củi trấu tui sản xuất ra được các nhà máy bao tiêu sản phẩm vì đảm bảo nhiệt lượng cần thiết khi đốt lò các nồi hơi công nghiệp. So với than đá, củi trấu có nhiều ưu điểm như: Nhiệt độ từ 3.800 – 4.000 độ C là vừa đạt yêu cầu lại vừa rẻ hơn 35% giá thành so 1 kg than đá …” Anh Thành kể.

Tiền tỉ từ vỏ trấu

Hỏi lợi nhuận thu được từ chế biến phế phẩm, anh Minh chỉ lắc đầu cười rồi bảo: Cái đồ bỏ đi ấy, nhưng cũng cho gia đình mình cuộc sống đủ đầy. Mặc dù không nói rõ con số thu nhập. Nhưng với sản lượng 200 tấn củi trấu xuất  bán cho các nhà máy sản xuất mỗi tháng cũng đủ thấy số tiền thu nhập của anh lớn đến mức nào. Anh minh tính toán, cứ 1,3 tấn trấu (giá 400 đồng/kg) cho ra 1 tấn củi trấu (giá 1.500 đồng/kg). Như vậy, tiền nguyên liệu là 520 ngàn đồng sẽ cho ra 1,5 triệu đồng tiền sản phẩm. Mỗi tháng anh sản xuất 200 tấn củi trấu đã cho anh thu nhập khoảng 300 triệu đồng. Trừ chi phí nguyên liệu, khấu hao máy móc, trả lương cho công nhân, mỗi tháng anh kiếm hơn 100 triệu từ đồ bỏ đi . 

Cui trau

Từ đổ bỏ đi đã cho anh Minh thu nhập tiền tỉ mỗi năm.

Hỏi chuyện cái khó của nghề chế biến phế phẩm từ vỏ trấu? Anh Minh bảo đó là thị trường tiêu thụ. Bởi các nhà máy vẫn chưa chú trọng về loại chất đốt này. Tuy nhiên, khi mình đã tạo được uy tín và chất lượng của sản phẩm chất đốt thì cung không đủ cầu”. Nghề làm củi trấu không khó nhưng để củi đạt chất lượng cao thì phải chú ý đến nguyên liệu vỏ trấu phải phơi khô. Khi xay phải đảm bảo nhiệt độ khoảng 250 độ C, sau đó được nén lại nhờ chất keo có sẵn trong vỏ trấu. Củi đạt chuẩn phải dài 40 cm, đường kính 8,5 cm, cứng và nặng gần 3 kg mỗi thanh củi. 

Hiện công ty của anh Minh đầu tư 4 máy ép trấu. Trong đó, anh đặt 2 máy ở quê, 2 máy khác anh đặt tại tỉnh Quảng Ngãi để mở rộng và chủ động hơn trong khâu mua nguyên liệu. Anh cười bảo đó là 4 cái máy biến đồ bỏ đi thành tiền mà anh đeo đuổi thành công hơn 4 năm qua. Mỗi tháng anh xuất ra thị trường hơn 200 tấn củi trấu. Nhẩm tính mỗi năm từ đồ bỏ đi này cho gia đình anh thu nhập hơn 1,2 tỉ đồng. Ở vùng nông thôn nghèo khó này là cả mơ ước của đời người”.

…………………………..

“Tìm lối ra cho … rơm rạ

Dù có thâm niên đến gần 20 năm làm Phó giám đốc Công ty Du lịch Bến Thành (Q.1), anh Nguyễn Minh Quyền vẫn thích tự mình thiết kế tour, đưa khách đi tour khắp trong và ngoài nước. Theo anh, đi nhiều, thấy nhiều, khám phá nhiều để … sáng tạo. Và dự án “Rơm rạ cho nhà ở” của anh thắng lớn ở Washington DC (Mĩ) cũng nhờ nhiều lần anh đưa khách đi dã ngoại thăm thú miệt vườn Cửu Long. Năm 2008, anh Quyền mang dự án của mình đến thủ đô Washington để tranh tài tại Hội chợ phát triển toàn cầu (Global development marketplace – DM), do Ngân hàng Thế giới (WB) hợp tác với Công ty Tài chính quốc tế (IFC) và một số nhà tài trợ quốc tế khác tổ chức. Hội chợ thu hút 1.768 dự án từ 144 quốc gia tham dự. Kết quả, ngày 26 – 9 – 2008, dự án của anh xuất sắc giành chiến thắng, cùng với 23 dự án khác được Ban tổ chức tài trợ 200.000 USD/dự án.

Anh Quyền “bật mí” lí do dự án ra đời: “Nhiều lần đưa khách đi dã ngoại ở đồng bằng sông Cửu Long, tôi thấy bà con nông dân có hai nỗi lo lớn khi vào mùa gặt: Thu hoạch lúa và xử lí rơm. Lúa thì bán nhưng rơm thì người dân đốt, vừa thất thu lại “góp phần” khiến trái đất nóng lên bởi lượng khói rơm bà con “gửi” lên Ngọc Hoàng. Tôi ngẫm nghĩ, phải tìm cách gì biến rơm rạ thành tiền hoặc vật gì hữu ích. Đau đáu với ý nghĩ đó, nhân một chuyến đưa khách đi Đông Âu, thấy họ ép rơm lúa mạch thành ván ép, vật liệu xây dựng … tôi mừng quá. Tôi biết chắc là tôi tìm được lời giải cho điều trăn trở về rơm rạ lâu nay. Thế là tôi tự tin bắt tay vào kế hoạch biến rơm rạ thành vật liệu xây dựng nhà ở. Và dự án của tôi ra đời, giành chiến thắng ở thủ đô Washington”.

Anh Quyền kể: “Sau khi tìm đến các nhà máy ép rơm lúa mạch thành ván ép bên Đông Âu để đặt vấn đề, quay về Việt Nam tôi cùng một cộng sự gom rơm, đóng kiện lên máy bay đưa sang nhà máy để ép. Rồi mang thành phẩm về nước để giới thiệu, chào mời khách hàng đầu tư xây dựng nhà máy”. Tuy đã tìm ra “chìa khóa” nhưng khó khăn vẫn còn đấy. Đến nay, trong nước vẫn chưa có một nhà máy nào ép rơm rạ thành ván ép để làm vật liệu xây dựng. Anh Quyền cùng cộng sự vẫn phải “ôm” rơm sang tận nhà máy ở Đông Âu để ép thành phẩm, đem về dựng thành nhà để thuyết phục nhà đầu tư trong nước. Để cho ra sản phẩm với giá thành thấp nhất, anh Quyền cần nhà máy ép rơm ngay vùng nguyên liệu đồng bằng sông Cửu Long. Nhưng kinh phí xây dựng một nhà máy như vậy phải tính bằng đơn vị … triệu USD. Anh Quyền ôm dự án đi chào mời nhiều doanh nghiệp góp vốn, đầu tư. Đến đâu anh cũng nhận được lời khen, đánh giá cao dự án của mình nhưng họ hứa sẽ tiêu thụ sản phẩm của anh sau khi đã là thành phẩm chứ không chịu bỏ tiền đầu tư. Anh Quyền trăn trở: “Dự án của tôi đã đoạt giải thưởng quốc tế uy tín, được tổ chức này cấp bản quyền sáng chế hẳn hoi và nhận tài trợ của họ. Với nguồn nguyên liệu dường như … vô tận (vì nước ta là nước nông nghiệp trồng lúa nước, hàng năm xuất khẩu gạo vào hàng nhất, nhì thế giới nên lượng rơm rạ rất lớn), giá thành được chứng minh rất rẻ so với ván ép, lại thân thiện với môi trường, đầu ra rất triển vọng … nên các nhà đầu tư nước ngoài rất muốn mua bản quyền dự án này để khai thác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam lại e ngại, không dám đầu tư khiến tôi thiếu vốn để hoạt động”.

Triệu đô không bán

“Có rất nhiều đối tác nước ngoài ngỏ ý hợp tác nhưng tôi đành phải từ chối. Bởi họ đưa ra điều khoản muốn mua đứt hoặc khai thác thị trường theo chiến lược của họ khiến người dân mình có nguy cơ tiêu thụ sản phẩm này với giá thành cao. Trong khi đó, tôi tâm nguyện, dù là làm kinh doanh nhưng phải vì người nghèo. Tôi chủ trương, khi dự án này đưa vào hoạt động, bằng mọi cách sẽ góp phần xóa nhà tạm ở đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và nhiều vùng khác. Tôi dự liệu, khi đưa vào hoạt động, người dân có thể đổi rơm lấy nhà, hoặc mua với giá thấp. Cộng tiêu chí thân thiện với môi trường nên dự án của tôi được đánh giá cao, tôi không thể đi ngược lại tiêu chí này. Thành ra, khi một doanh nhân Singapore trả giá bản quyền dự án này một triệu USD nhưng tôi kiên quyết không bán” – anh Quyền chia sẻ. Và rất nhiều đối tác nước ngoài khác vào cuộc với “âm mưu” mua đứt bản quyền dự án nhưng đều nhận được cái lắc đầu rất kiên quyết dù món tiền họ đưa ra “gạ gẫm” phải khiến anh Quyền thèm thuồng.

Từ ý tưởng đến quá trình mò mẫm tìm kiếm, thử nghiệm để biến những cọng rơm vàng nằm đầy ruộng đồng thành tấm rơm ép là không hề đơn giản. Phải mất nhiều thời gian, đi khắp trong đến ngoài nước, anh Quyền mới cụ thể hóa được ý tưởng ấy.

Một điều khá đặc biệt, đến nay sản phẩm mới còn ở dạng mẫu, dự án vẫn chưa hoàn thành nhưng đã có nhiều đơn đặt hàng. Vì thế, đầu ra của sản phẩm rất triển vọng. Anh Quyền tự tin nói: “Hiện nay đã có mấy hợp đồng ghi nhớ ở Huế, TP.HCM, các công ty du lịch đặt mua sản phẩm. Tôi đang khẩn trương cụ thể hóa ý tưởng thành sản phẩm, đáp ứng nhu cầu vật liệu xây dựng nhà ở cho người dân, công nhân, người ở vùng thiên tai lũ lụt”. Theo thiết kế và thử nghiệm, sản phẩm rơm ép này có khả năng chịu nhiệt, cách nhiệt rất tốt, tuổi thọ sử dụng có thể lên đến 50 – 60 năm, giá thành lại rất thấp so với ván ép. Hơn nữa, không như ván ép phải phá rừng, “rơm ép” tận dụng nguồn nguyên liệu rơm rất phong phú ở vùng đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng nên bảo vệ được môi trường rất tốt. Ngoài ra, tính cơ động khi sử dụng sản phẩm này rất lớn. Khuôn nhà thiết kế theo mẫu sẵn, chỉ cần lắp ráp, “xây tường” bằng tấm rơm, bắn đinh vít nên rất nhanh, chỉ cần hai ngày là xong ngôi nhà. Ở những vùng thiên tai, có thể huy động tấm rơm ép xây nhà tạm rất nhanh mà đảm bảo chất lượng, giữ ấm để người dân ở tạm. Ngoài ra, tấm rơm ép còn sử dụng xây nhà trọ công nhân, văn phòng cho thuê vừa nhanh vừa rẻ.

Trong lần gặp nhau vào tháng 4 – 2010, anh Quyền hồ hởi cho biết: “Mọi công đoạn đang “chạy” tốt. Trong năm nay sẽ xây dựng nhà máy ở Vĩnh Long, đưa vào hoạt động sản xuất”. Là người Việt Nam đầu tiên được nhận tài trợ từ tổ chức uy tín thế giới, anh Quyền không khỏi tự hào: “Tôi là dân làm du lịch nhưng lại rất thích tìm tòi, khám phá. Và tôi đã thành công khi dự án được Ban tổ chức cuộc thi đánh giá cao. Tôi hi vọng dự án của tôi sớm đi vào cuộc sống, góp phần xóa nhà tạm, giúp công nhân, người có thu nhập thấp, người dân bị thiên tai có chỗ ở đàng hoàng hơn””.

………………………….

“Nhẹ, chịu nước, cách âm và nhiệt tốt nên panel lõi xốp là loại vật liệu rất thích hợp để xây dựng tường nhà ở nông thôn, vùng ngập lũ, và vùng có nền đất yếu. Đây chính là sản phẩm sau 2 năm nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) với thành phần là bột rơm đã được xử lí hoá học, xi măng, bột giấy (nghiền từ vỏ bao xi măng …), và một số phụ gia. Theo kỹ sư Trần Quốc Tế, trưởng nhóm nghiên cứu, panel lõi xốp có cấu tạo giống như một chiếc bánh chocopie với 2 tấm mặt là ván xi măng – rơm dày 5 mm, có thể cuộn lại như giấy bìa. Còn lớp giữa là xốp polystyren (EPS) do trong nước tự sản xuất với độ dày tuỳ thuộc vào mục đích sử dụng. Khi ba lớp này được dán với nhau bằng keo polyurethan nở (PU) trên thiết bị dán ép do nhóm nghiên cứu chế tạo, chúng tạo thành panel lõi xốp. Ván xi măng – rơm được sản xuất bằng cách xeo trên dây chuyền xeo ngói xi măng – amiăng. Tuy nhiên, do tỉ trọng sợi thực vật (1 – 1,2 g/cm3) và amiăng (2,5 g/cm3) khác nhau rất nhiều nên khó xeo ván xi măng – rơm hơn. Do vậy, trong quá trình xeo, nhóm nghiên cứu phải dùng một số giải pháp kĩ thuật để tăng độ đồng đều của hỗn hợp, giúp phân tán đều sợi thực vật. Chẳng hạn nếu không có phụ gia khoáng và trợ lọc thì các hạt mịn sẽ bị thất thoát, làm giảm chất lượng kết dính, ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Panel lõi xốp có lợi thế là giúp ngôi nhà mát hơn, tiết kiệm năng lượng. Hệ số dẫn nhiệt của nó ở vào khoảng 0,048 W/m.K trong khi gạch block bê tông khí là 0,3 W/m.K và gạch xây là 0,5 W/m.K. Ngoài ra, loại vật liệu xây dựng mới này nhẹ hơn khoảng 10 lần so với tường xây bằng gạch rỗng, do vậy dễ vận chuyển tới các vùng sâu, vùng xa. KS Tế cho biết một tấm panel lõi xốp dày 5 cm với diện tích 1,5 m2 chỉ nặng 35 – 37 kg. Với những đặc tính này, panel lõi xốp hoàn toàn có thể được sử dụng trong xây dựng nhà cao tầng, nhà sản xuất và đặc biệt là xây dựng nhà ở trên nền đất yếu.

Một ưu điểm nữa là lắp ghép panel lõi xốp thành tường tốn ít thời gian. Năng suất lắp dựng tường vách bằng panel lõi xốp cao gấp ba lần so với xây gạch. Hơn thế, khi di dời, tháo ra và lắp lại như cũ, panel không bị nứt vỡ do khả năng chịu va đập cao của kết cấu ba lớp.

Hiện loại VLXD này đang được sản xuất thử ở NAVIFICO, nhà máy chuyên sản xuất tấm ngói amiăng – ximăng tại Khu công nghiệp Phước Long. Sản phẩm đã được sử dụng để xây dựng 6 căn nhà tái định cư với diện tích 32 m2/căn tại Ấp Tây Bình C, xã Vĩnh Chánh, huyện Thoại Sơn, An Giang. TS Thái Hồng Chương, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: “Người dân rất thích loại panel này bởi rất dễ cưa cắt để lắp đặt. Hình dáng và màu sắc của panel lõi xốp khá đẹp, không cần hoàn thiện bề mặt, bảo đảm mĩ thuật và phù hợp với thị hiếu””.

Hiện nhóm nghiên cứu đang chuẩn bị chuyển giao công nghệ cho một công ty ở Bắc Cạn. Tuy nhiên, nhược điểm của panel lõi xốp là giá thành vẫn còn cao hơn 30 – 50% đối với tường gạch xây (khoảng 120.000 đồng/m2 tường hoàn thiện), nên chưa phù hợp với người có thu nhập thấp. Đây cũng chính là yếu điểm của tất cả các vật liệu cùng loại. Chẳng hạn hiện ở Đồng bằng Sông Cửu Long người dân vẫn hay sử dụng loại panel hai mặt tôn và lõi xốp EPS ở giữa với giá thành 150.000 đồng/m2 tường hoàn thiện. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục hoàn thiện công nghệ theo hướng khắc phục một số tồn tại và hạ giá thành sản phẩm. Một trong những tồn tại là panel lõi xốp có kích thước hạn chế (1×1,5 m) do được sản xuất trên dây truyền xi măng – amiăng sẵn có”.

…………………………….

“TPO – Cụ Nguyễn Phúc Thanh (77 tuổi, ở Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội) đã biến rơm rạ thành giấy, được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Phúc Thanh (77 tuổi) hiện sống cùng vợ là Huỳnh Thị Tuyết Hồng và con gái út ở số 9, ngách 46, ngõ 353, đường An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội. Trước khi biến rơm thành giấy, ông Thanh từng thành công trong việc chế biến bèo tây thành giấy, sản xuất bê tông nhẹ từ xơ thực vật, hay chế tạo vật liệu nhẹ làm vách ngăn, tấm trần nhà từ các loại rác thải, mùn cưa …

năm 2006, ông Thanh nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ. Sau ba năm liền gửi đơn xin chứng nhận bằng độc quyền sáng chế, đến tháng 6 – 2009, ông được cấp Bằng độc quyền “Giải pháp hữu ích”: Phương pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ của Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ.

Giải pháp của ông đề cập đến phương pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ trong điều kiện môi trường thông thường, không yêu cầu nhiệt độ và áp suất cao, tiêu tốn ít năng lượng và hóa chất. Chất thải từ qui trình sản xuất thân thiện với môi trường. Qui trình và thiết bị dùng để sản xuất đơn giản, dễ thực hiện. Hóa chất được sử dụng thông dụng, rẻ, không độc hại như NaOH, HCL, Ca(OH)2, H2O2.

Theo phân tích của ông Thanh, hiện nay, bột giấy được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu truyền thống là gỗ lá kim, gỗ lá rộng và một phần nhỏ từ tre nứa. Phải mất nhiều thời gian để cây gỗ phát triển mới có thể sử dụng để chế biến làm bột giấy. Trong khi đó, Việt Nam là nước nông nghiệp, nhiều rơm rạ sau mỗi mùa vụ. Do đó, công nghệ sản xuất bột giấy từ rơm rạ sẽ tạo ra nguồn nguyên liệu mới cho ngành công nghiệp sản xuất giấy.

Qui trình biến rơm rạ thành giấy: Đầu tiên, ngâm rơm rạ trong dung dịch tẩy trắng. Sau đó đưa vào máy nghiền xay vụn. Trộn dung dịch tẩy trắng lần hai và ngâm trong hai tiếng để được lớp chất kết dính trắng mịn. Lọc bỏ nước để lấy bột giấy. Cuối cùng là quét bột giấy lên khung rồi đem ra phơi nắng. Sau ba tiếng đồng hồ với tiết trời nắng bình thường có được tờ giấy trắng. Tuy nhiên, các công đoạn này toàn làm thủ công nên giấy chưa được mịn. Nếu làm bằng máy móc hiện đại thì giấy sẽ trắng mịn như các loại giấy bình thường ngày nay.

Hai phương pháp chủ yếu để làm trắng bột giấy là sử dụng hóa chất cùng enzyme và vi khuẩn. Phương pháp sử dụng enzyme và vi khuẩn đòi hỏi phải áp dụng công nghệ cao, thời gian thực hiện tương đối kéo dài nên trên thực tế ít được áp dụng. Còn phương pháp sử dụng hóa chất (chủ yếu là các bazơ và muối của các kim loại kiềm thổ) đang được áp dụng thì đều yêu cầu bước xử lí vật liệu ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao nên tiêu tốn nhiều năng lượng và sinh ra khí thải dioxitcacbon (CO2); lượng hóa chất cần sử dụng lại lớn dẫn đến giá thành sản phẩm cao. Ngoài ra, chất thải từ quá trình sản xuất theo phương pháp này chứa các chất độc hại có thể làm ô nhiễm môi trường một cách nặng nề dẫn đến tôm, cá, bèo, cỏ … bị chết nên cần phải có thêm công đoạn xử lí nước thải. Tuy nhiên, công nghệ xử lí nước thải từ các quá trình sản xuất giấy hiện tại rất phức tạp và tốn kém.

Phương pháp sản xuất bột giấy từ rơm rạ của ông Thanh rất đơn giản, dễ thực hiện, không đòi hỏi phải có công đoạn xử lí nguyên liệu ở điều kiện nhiệt độ và áp suất cao, lượng hóa chất tiêu thụ không đáng kể, lại thông dụng, dễ kiếm, rẻ và không độc hại. Ngoài ra, trong quá trình sản xuất không sinh ra khí CO2 do không có quá trình nấu. Nước thải ra sau từng công đoạn đều được đưa vào bể lắng, xử lí loại bỏ mùn và tuần hoàn tái sử dụng. Nếu còn dư thừa, nước này sẽ được chuyển ra hồ sinh thái. Loại nước này có độ pH từ 6,8 đến 7,2 – đạt tiêu chuẩn nước mặt ở giá trị giới hạn A – TCVN 5942 – 1995 theo bảng giá trị cho phép của các thông số và nồng độ các ô nhiễm trong nước mặt.

Ấp ủ nhiều dự định

Vốn là người thích sáng chế, vận dụng những kiến thức được học trước đây về Toán – Hóa – Sinh ở ĐH Y Hà Nội, ông đã chế tạo ra nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường. Chẳng hạn, với sản phẩm bê tông nhẹ được làm từ xi măng trắng và vỏ trấu, xơ sợi thực vật, ông từng xây được một phòng khách cho một người bạn. Đến nay, chất lượng vẫn tốt và đảm bảo an toàn, không hề có hiện tượng lún, nứt. Tuy nhiên, những sáng chế của ông như sản xuất bột giấy từ bèo tây, tận dụng các loại rác thải hữu cơ, phế phẩm làm gỗ ép, thoi dệt … vẫn chưa nhận được sự quan tâm và đầu tư để phát huy nguồn nguyên liệu dồi dào này. Trước đây, ông từng hợp tác với một vài người bạn định thuê đất mở xưởng chế tạo giấy từ rơm rạ nhưng do vướng mắc nhiều thủ tục nên rốt cuộc vẫn chưa thực hiện được. Do không có điều kiện về tài chính nên hầu hết các sáng chế của ông đến nay vẫn chưa được phát huy hiệu quả. Ông Thanh vẫn còn nhiều dự định như thiết kế máy tận dụng năng lượng gió để chạy tuabin; dự án công nghệ xử lí rác thải đô thị triệt để từ các thành phần hữu cơ và vật liệu xây dựng có độ bền cao; hay tận dụng lại được ít nhất 30% nguồn nước xả ra từ việc chạy tuabin ở các công trình thủy điện. Nếu nhận được sự quan tâm và đầu tư đúng mức, ông chắc chắn những sáng chế của mình sẽ thành công và đem lại hiệu quả lớn”.

Kết luận: Có một thời gian tôi đã rất phân vân khi chọn hướng đi cho mình: Một là đi phát minh, sáng chế; hai là đi nghiên cứu sáng tác ý tưởng kinh doanh. Sau nhiều ngày tháng suy nghĩ tôi nhận thấy: Cho dù bạn có nhiều sáng chế, phát minh nhưng nếu nó không được áp dụng vào cuộc sống thì cũng chẳng ích gì! Chính vì vậy mà tôi đã chọn hướng đi thứ hai cho mình. Là một nhà nghiên cứu sáng chế ý tưởng bạn phải có vốn kiến thức sâu rộng về tất cả các lĩnh vực, năng lực biến lí luận thành hiện thực, khả năng đưa ra giải pháp trong quá trình thực hiện … Điều này không phải ai cũng làm được!

Khi đọc 4 dẫn chứng trên bạn thấy:

+ Làm củi từ vỏ trấu: Khả thi đó nhưng thị trường tiêu thụ là điều cần quan tâm nhất. Nếu như chẳng may bạn gặp trở ngại này thì phải làm sao?

+ Làm ván ép từ rơm: Đòi hỏi vốn đầu tư cao quá! Vốn đầu tư cao vậy nếu sản xuất ra thị trường không chấp nhận hay gặp cạnh tranh từ các loại ván ép khác, phương pháp xây dựng truyền thống thì phải làm sao? Vật liệu này có vẻ thích hợp cho người dân ở quê. Vốn đầu tư cao vậy ít ra cũng phải mất một thời gian khá lâu mới thu hồi vốn? Rủi ro cao quá! Đối với người vốn ít mà nói thì đầu tư như vậy quả rất mạo hiểm.

+ Làm panel lõi xốp: Giá thành panel cao quá! Chính điều này khiến cho dự án không khả thi!

+ Làm giấy từ rơm: Qui trình kết nối từ khâu thu gom nguyên vật liệu đến sản xuất đại trà rồi tiêu thụ bao gồm nhiều hoạt động nhỏ lẻ => khó khăn cho quản lí + năng suất lao động chưa cao. Cần phải nghiên cứu thêm mới đưa vào thực tế kinh doanh được.

Ý tưởng “vật liệu từ đồ bỏ” ưu tiên sản xuất ra những sản phẩm mà thị trường có nhu cầu cao; chi phí đầu tư thấp; kĩ thuật làm đơn giản … 

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có vốn khoảng 150 – 300 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư vào nhân lực, mua sắm trang thiết bị …; lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn cần có mặt bằng sản xuất rộng (tối thiểu 1.000 m2).

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật phát triển mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, chịu khó …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật phát triển mô hình: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật phát triển mô hình để thành công, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải được huấn luyện đầy đủ và chấp hành nội qui làm việc … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Rủi ro thấp.

+ Nhu cầu nhiều, lợi nhuận cao.

+ Qui mô phát triển rộng lớn.

+ Thị trường tiềm năng.

+ Hợp xu thế phát triển.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

24/01/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s