Ý tưởng thu gom đồ ăn thừa

1. Ý tưởng:

Chỉ tính riêng TP.HCM mỗi ngày đồ ăn thừa bỏ đi chắc phải lên đến hàng trăm tấn, nếu đồ ăn thừa này được thu gom sau đó chế biến thành thức ăn gia súc, gia cầm thì thu lợi tiền tỉ chứ chẳng chơi. Đây chắc chắn không phải là ý tưởng điên rồ mà là một mô hình kinh doanh rất thiết thực, khả thi.

Do an thua

Tôi có người bạn nuôi khoảng 100 con heo. Mỗi ngày anh ta đều đi xin/mua đồ ăn thừa từ các nhà máy, nhà hàng, quán xá … về cho chúng ăn. Đồ ăn thừa gom về heo ăn không hết phải bán bớt đi lấy tiền tiêu xài. Nuôi heo như thế chẳng mất một đồng chi phí thức ăn nào nên lời khủng.

Tôi có quen một cô làm nghề mua bán ve chai. Hàng ngày cô đi xin cơm nguội, cơm thiu về bán lại cho những người nuôi gà, vịt … vậy mà nay trong tài khoản ngân hàng có hàng chục triệu đồng để dành.

……………….

Đồ ăn thừa bao gồm rất nhiều thứ còn sống cũng như đã chín như: Rau bị sâu/thối vứt ngoài chợ, vỏ trái cây, cơm nguội, phở dư, xương xẩu … Tất cả những thứ này nếu qua bàn tay, khối óc của con người sẽ biến thành nguồn thực phẩm vô giá cho gia súc, gia cầm.

Tôi không trình bày cách thức thu gom cũng như chế biến đồ ăn thừa như thế nào, bởi để thành công ở bất cứ lĩnh vực nào cũng có bí quyết, phương pháp … riêng, để nắm bắt được “công nghệ” đó bạn phải mất rất nhiều thời gian, công sức học hỏi, rèn luyện. Sau khi suy nghĩ kĩ bạn thấy nó hợp với mình thì hãy liên hệ tôi.

Tôi thấy có nhiều bạn tay trắng muốn kiếm tiền lại có những suy nghĩ viễn vông không thực tế nên cứ cho rằng phải làm điều gì đó thật to tát. Triết lí của tôi rất đơn giản: Muốn hơn người ta phải làm những gì mà người ta không làm được, muốn kiếm tiền từ hai bàn tay trắng phải biết biến những “thứ bỏ đi” thành “vật có trị” rồi bán nó! Bạn cũng đừng cho rằng công việc “thu gom đồ ăn thừa” sẽ hạ thấp giá trị con người bạn. Hãy làm bất cứ điều gì – miễn là điều đó chân chính – nhằm đạt bằng được mục đích giàu có của mình; mọi người dù có tốt với bạn đến đâu cũng không thể hiểu bạn bằng bạn được, phải thật “mạnh mẽ” mới có thể vươn đến những tầm cao mới!

Nắm cơm bạn xin/mua về bạn có thể đem bán cho những người cần nó thu lợi ngay tức khắc. Chỉ bao nhiêu đó thôi bạn đã hình dung được tiền chảy vào túi mình như thế nào. Đa số những người thu gom đồ ăn thừa hiện nay đều tự phát, chưa có phương pháp làm tối ưu … Một khi bạn đã xác định theo đuổi con đường này bạn sẽ tìm ra cách làm khác họ. Ban đầu chỉ là một nơi để chứa đồ ăn thừa, chế biến bằng phương pháp thủ công nhưng về sau nó sẽ trở thành phân xưởng, thành nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm bằng máy móc hiện đại … Tôi nói cho bạn biết: Trong thời buổi khó khăn như hiện nay thì không gì giàu có bằng việc “biến thứ bỏ đi thành vật có giá trị”! Mọi người thường có suy nghĩ những người “thu gom đồ ăn thừa” nghèo nên cho không hay lấy giá rẻ. Đây là yếu tố tâm lí mà bạn có thể lợi dụng để làm giàu. Những người dân thành thị họ đâu có nuôi con gì, chính vì vậy họ chỉ biết có … vứt đi mà thôi. Nay có dịch vụ “thu gom đồ ăn thừa” lẽ nào họ không kêu ta lại nhà mang “của nợ” đó đi? Họ vui vì giải quyết được “của nợ” và có tiền, ta vui vì mình mua được món hời sau này bán lại thu lợi nhiều hơn. Nếu bạn không có vốn, trình độ thấp, chịu khó chịu khổ … thì ý tưởng này thích hợp với bạn đó!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Ăn đồ thừa ở Bắc Kinh

Xô hết bàn này đến bàn khác, họ chén sạch bất kì món ăn nào còn thừa lại trên các bàn ăn trong những nhà hàng ở Bắc Kinh. Người ta gọi họ là “hội ăn đồ thừa”.

“Đó chỉ là chuyện tiết kiệm thức ăn thôi. Có gì đáng xấu hổ đâu”, Liu, một người chính gốc Bắc Kinh chuyên đi lượm đồ ăn thừa đã hai năm nay. “Vì thất nghiệp, tôi phải tiết kiệm từng xu cho con trai tôi học đại học”. Liu là một trường hợp hiếm trong “hội ăn đồ thừa”. Đại đa số là những người lang thang hoặc những người lao động từ các nơi đổ về thủ đô giàu có để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Họ không bao giờ xin tiền hay đồ ăn, cũng không ăn mặc rách rưới. Một số còn có những công việc tạm thời. Đa phần không có nơi ở ổn định trong thành phố, nơi giá nhà cao ngất ngưởng. Bai Jianhua, 42 tuổi, sống nhờ vào khoản thu nhập ít ỏi, và thường xuyên ghé vào một quá ăn tìm đồ ăn thừa vài lần mỗi tuần. Ông nhận xét nhặt đồ ăn thừa không chỉ giúp cho ông thay đổi khẩu vị mà còn là một cách hay để tiết kiệm chi tiêu. “Tôi rời quê nhà lên Bắc Kinh với hi vọng lập nên sự nghiệp”, ông tâm sự, ánh mắt chán chường và khuôn mặt chai sạn khiến người đàn ông trông già hơn nhiều so với tuổi. “Tôi không biết nấu nướng. Ăn ở đây cũng không tệ, nhưng vì tôi không ngồi cùng ai, nên người ta đôi khi nhìn tôi dò xét”, Bai tâm sự, trong khi thọc tay vào balô để lấy thêm một điếu thuốc.

“Có thể là họ không còn con đường nào khác”, một khách hàng bình luận. “Miễn là họ đừng quấy rầy ai. Tôi không phản đối gì”. Nhưng cũng có một số người không thích điều này. Một cô gái nói rằng cô rất ngượng khi có người cứ nhìn cô ăn chờ đồ thừa. “Trông họ không khác gì những khách hàng bình thường”, chủ nhà hàng cho biết. “Việc ăn đồ thừa không trái luật hay qui định gì cả. Nhà hàng không có quyền cấm họ vào”.  

Lãng phí thức ăn không chỉ là hiện tượng thường thấy tại các nhà hàng trong thành phố. Một căng tin sinh viên ở Đại học Nông nghiệp Nội Mông mỗi ngày vứt đi 480 kg thức ăn. Hiện nay ở Trung Quốc, 23 triệu người sống trong cảnh nghèo khổ, thu nhập dưới 1 USD/ngày”.

……………………….

““Cuộc chiến” với thức ăn lãng phí

Thế giới của chúng ta đang tồn tại một thực tế đáng buồn: Trong khi hơn một tỉ người trên Trái Đất sống trong cảnh đói ăn thì mỗi năm ở Hồng Công (Trung Quốc) nói riêng và một số quốc gia giàu có nói chung, người ta bỏ phí hàng chục triệu tấn thức ăn. Chỉ mới cách đây vài năm, các thực khách ở nhiều nhà hàng Hồng Công vẫn có thói quen gọi đồ ăn nhiều hơn mức cần thiết và không có thói quen mang đồ ăn thừa về nhà. Thống kê từ Bộ Môi trường khu hành chính đặc biệt này cho thấy, trong năm 2009, người Hồng Công thải trung bình hơn 8.900 tấn rác thải rắn mỗi ngày, trong đó khoảng 3.200 tấn (chiếm 37%) là thức ăn thừa. Con số này tương đương với 0,47 kg/người/ngày, ngang với những quốc gia phát triển. Một điều tra của tổ chức môi trường “Người bạn của Trái Đất” phát hiện ra rằng, mỗi bữa tiệc cưới có 27 bàn ăn thải ra 105 kg thức ăn thừa, trong đó có những món ăn không hề được thực khách đụng đũa vào. Ông Michelle Au, một quan chức thuộc tổ chức này và là người phát động chiến dịch giảm thức ăn tại các bữa tiệc, cho biết: “Số thức ăn đó có thể đủ cho 200 trẻ em”. Ông kêu gọi: “Hãy giảm hai món ăn trong thực đơn, mang thức ăn thừa cho chó mèo hoặc tốt hơn là mang đồ ăn về nhà”. Trước thực trạng đó, chính quyền Hồng Công trong nhiều năm qua đã nỗ lực áp dụng rất nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng đồ ăn bị bỏ phí. Trong bối cảnh ba bãi chôn rác thải đang dần hết chỗ trống, năm 2008, chính quyền Hồng Công đã thành lập một nhà máy thử nghiệm để xử lí rác thải thức ăn.

Đến cuối năm 2009, nhà máy này đã xử lí được 230 tấn rác thải thức ăn và dùng để sản xuất hơn 50 tấn phân trộn. Hiện tại, một nhà máy qui mô nhỏ với giá trị hơn 62 triệu USD đang được xây dựng ở đảo Lantau và sẽ đi vào hoạt động năm 2014 với công suất xử lí 200 tấn rác thải thức ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, nhà máy này cũng sẽ chỉ xử lí được chưa đến 1/10 lượng thức ăn thừa hàng ngày.

Theo hãng tin Kyodo, Bộ Môi trường Hồng Công đang tập trung vào chiến lược giảm thức ăn thừa và tái chế rác thải thức ăn thành những sản phẩm có ích. Bộ đã phát động các hoạt động giáo dục, truyền thông để nâng cao ý thức tiết kiệm trong các khu vực công cũng như tư nhằm tránh bỏ phí và giảm thức ăn thừa. Hồng Công còn có một qũi trị giá 150 triệu đôla Hồng Công dành cho chương trình giáo dục các em học sinh có thói quen ăn uống tốt, không bỏ thừa đồ ăn. Không chỉ thế, đặc khu hành chính này còn có một chương trình huấn luyện cho nhân viên các nhà hàng, khách sạn và khu mua sắm lớn trong việc quản lí đồ ăn thừa. Bước đầu, đã có ba nhà hàng và cơ sở bán thức ăn nhanh cùng với hai khu mua sắm tham gia chương trình này. Các nhân viên được học cách trữ đồ ăn thừa hoặc xử lí chúng thành phân bón. Chính quyền Hồng Công còn đang cân nhắc việc thu thêm phí đối với những gia đình và doanh nghiệp nào có rác thải là đồ ăn thừa. Nhờ những biện pháp của chính quyền cộng với thay đổi suy nghĩ và giá thực phẩm leo thang, những người có thói quen tổ chức tiệc tùng phô trương đã lưu tâm hơn đến vấn đề thức ăn thừa.

Ông Simon Wong, Chủ tịch Hiệp hội nhà hàng và ngành thương mại có liên quan ở Hồng Công, nhận định: “Hành vi của khách hàng bắt đầu thay đổi trong hai hay ba năm trở lại đây. Thông thường, đồ ăn thừa thãi thể hiện sự giàu có nhưng gần đây nhiều thực khách có quan hệ thân thiết với chủ bữa tiệc có thể mang thức ăn thừa về nhà để tránh lãng phí”. Theo ông Wong, mấu chốt của việc cắt giảm thức ăn thừa không chỉ là tìm cách giảm và tái chế đồ ăn thừa mà là tìm cách thay đổi suy nghĩ của người dân. Ông nói: “Tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ là một nhân tố dẫn đến tình trạng nhiều đồ ăn bị bỏ thừa. Khi kiếm tiền và tiêu tiền trở nên dễ dàng, người ta có thể không còn trân trọng thức ăn nhiều như trước nữa. Hồng Công và cả Trung Quốc đại lục đang nếm trải thực tế này”. Ông Wong cho biết, nhiều người gọi nhiều đến nỗi không có đủ chỗ để đặt đĩa thức ăn trên bàn. Điều này là không cần thiết và không hợp thời khi xu hướng hiện nay là tập trung vào chất lượng thức ăn chứ không phải số lượng. Ông Wong kết luận: “Với tình hình lạm phát cao như hiện nay, người dân đang dần cảm thấy chi tiêu khó khăn hơn. Họ cần thời gian để học cách tiết kiệm như ngày trước””.

……………………

“Nếu bạn từng là người phục vụ dọn dẹp bàn sau những bữa tiệc, bạn sẽ ngạc nhiên về khối lượng thức ăn khổng lồ bị lãng phí, ở Việt Nam hay ở Châu Âu đều như vậy. Các loại thực phẩm tươi như rau, trái cây, và các thực phẩm bắt đầu bị hư đều bị những người nông dân hoặc các cửa hàng thực phẩm ném đi không thương tiếc.

Theo Jonathan Bloom, tác giả của cuốn sách “Mĩ: vùng đất lãng phí”, đã thống kê con số lên đến 160 tỉ bảng Anh (tương đương 5,424 triệu tỷ VND)  thức ăn bị lãng phí mỗi năm. Đây là một sự phí phạm vô tình và kinh hoàng nhất. Chính vì vậy, trong cuốn sách của mình, Jonathan Bloom cũng đưa ra một số lời khuyên giúp mọi người có thể tự tiết kiệm lượng thức ăn lãng phí mỗi ngày bằng những hành động rất nhỏ.

Chia nhỏ số lần mua sắm thức ăn

Mô hình mua sắm thường xuyên ở Châu Âu giúp ích cho việc tiết kiệm lượng thức ăn bị lãng phí nhiều hơn mô hình đi mua thức ăn tập trung vào những ngày cuối tuần. Hơn nữa, khi bạn đi mua thức ăn cho ngày thứ Sáu tuần sau vào Chủ Nhật trước đó thì nguy cơ thức ăn bị hư hỏng sẽ rất cao. Việc mua sắm thức ăn hàng ngày còn giúp bạn linh động trong việc xử lí thức săn thừa của ngày hôm trước. Hương Giang (25t, HCM) chia sẻ: “Tôi thường cố gắng đi chợ hoặc siêu thị 2 ngày/lần để mua thức ăn tươi và ngon hơn. Việc đi siêu thị một lần cho cả tuần tuy tiện lợi nhưng rất lãng phí, có lần tôi phải bỏ đi khá nhiều thức ăn do tuần đó có việc công tác đột xuất không ăn ở nhà.”.

Giữ tủ lạnh gọn gàng

Bạn có thể sẽ quên ăn một cái gì đó cho đến khi nó hết hạn hoặc bốc mùi trong tủ lạnh. Lí do có thể vì bạn không thể thấy nó khi nó bị che lấp bởi một đống thứ được nhồi nhét vô tổ chức. Chính vì vậy, Bloom cũng đề nghị các cửa hàng tạp hóa nên đặt các sản phẩm sắp hết hạn ra ngoài và các sản phẩm mới phía bên trong. Đồng thời giảm giá các mặt hàng sắp hết hạn để tránh lãng phí và tổn thất.

Tận dụng đồ ăn cũ và thừa

Những mẩu bánh mì vụn có thể để vào sữa ăn như ngũ cốc vào bữa sáng hôm sau. Chuối cũ có thể làm bánh pudding chuối. Những món như soup gà, cơm chiên, bánh xôi gà … đều có thể tận dụng những đồ ăn cũ hoặc đồ ăn sắp hết hạn để chế biến. Đôi khi thức ăn thừa sẽ có vị ngon hơn vào hôm sau như thịt nguội và bánh mì thịt. Hoặc bạn có thể dùng thức ăn thừa để chế biến một món khác. Ví dụ như gà luộc có thể xé ra và làm cơm chiên hay soup gà vào bữa ăn nhẹ buổi sáng. Bảo quản đồ ăn thừa cẩn thận một chút, bạn có thể có một bữa ăn nhẹ vào hôm sau. Đừng bỏ hết thức ăn thừa đi một cách lãng phí. Hãy giữ chúng trong tủ lạnh và sơ chế lại.

Bỏ qua ngày hết hạn

Mặc dù không hoàn toàn lúc nào cũng ngó lơ ngày hết hạn, nhưng đôi khi nếu cứ khư khư đến ngày hết  hạn thì vứt thì có vẻ hơi bảo thủ. Bloom khuyên bạn nên dựa vào giác quan của mình để quyết định xem có nên vứt đi hay không một món hàng đã hết hạn, hơn việc chỉ dựa vào những con số. Dĩ nhiên, chỉ nên áp dụng với việc hàng vượt ngưỡng 1 – 2 ngày để luôn đảm bảo an toàn vì có một số thành phần bị biến đổi mà giác quan cũng không thể xác định.

Sử dụng những cái đĩa nhỏ

Nghe có vẻ hài hước những đây là một trong những cách thú vị giúp bạn không lấy ngộn thức ăn trong một cái đĩa khổng lồ, và sau đó bỏ đi một nửa trong số đó vì không thể nhét nổi. Khi cầm một cái đĩa nhỏ, bạn không thể lấy nhiều hơn phần bạn có thể ăn và nếu cần bạn có thể lấy thêm nữa. Thanh Loan (24t, ĐN) chia sẻ kinh nghiệm: “Khi dọn thức ăn tôi cũng thường dọn lên những cái đĩa nhỏ hoặc bát con chứ không dùng tô. Vì chúng ta hay bị đánh lừa bởi con mắt và lấy nhiều thức ăn hơn khả năng tiêu thụ của mình.”

Nấu ăn thay vì ăn ngoài thường xuyên

Xu hướng tâm lí của con người thường hiếm khi lãng phí thức ăn do chính họ cất công nấu hoặc một ai đó họ yêu nấu cho. Bên cạnh đó, việc nấu ăn cũng tiết kiệm hơn nhiều so với việc đi ăn ngoài. Nếu không tin bạn có thể thử nghiệm trong một tháng và sẽ ngạc nhiên. Hoàng Loang, sinh viên ĐH NT cho biết: “Mặc dù là con trai nhưng mình cũng tranh thủ nấu ăn hằng ngày nếu không bị vướng giờ học. Nấu ăn vừa tiết kiệm tiền, ăn no mà đảm bảo vệ sinh. Có khi ăn không hết hôm nay thì có thể dùng làm bữa sáng cho ngày hôm sau.”

Ghé vào cửa hàng rau quả và trái cây cuối cùng

Chúng ta thường làm ngược với điều này, luôn đi mua rau củ, trái cây trước. Nhưng điều này có thể khiến chúng bị dập hoặc hư hỏng khi bị nhét ở cuối giỏ và bị các thực phẩm khác đè lên khiến và khi đó không thể giữ chúng lâu trong tủ lạnh được.

Ăn trước khi bạn mua sắm

Khi bạn đói mà đi mua thực phẩm thì bạn dễ dàng có suy nghĩ “mình có thể nuốt chửng một con voi ngay bây giờ” và vơ vét thức ăn nhiều hơn bạn có thể. Chính vì vậy, khi đi mua thực phẩm hãy luôn để cái bụng tỉnh táo.

Không mua thức ăn với khối lượng lớn

Một nghiên cứu của trường đại học Harvard đã chỉ ra rằng việc mua thức ăn với khối lượng lớn một lần sẽ dẫn đến bội chi và lãng phí khi chúng ta không có cơ hội sử dụng hết chúng trước khi hết hạn. Như sốt mazone, sốt cà chua … và một số thực phẩm ngắn ngày. Chú ý, đừng vì khuyến mãi mà xách về một đống thức ăn với mục đích xài dần nhé, bạn không có cơ hội xài hết bao giờ cả.

Sử dụng các mẩu giấy ghi chú

Bạn có thể dán một mẩu ghi chú nhỏ bao gồm các loại thức ăn đang có trong tủ lạnh, thời gian hết hạn và có thể là giá tiền (khi nhìn giá tiền sẽ khiến bạn cố gắng sử dụng nó hết sạch vì tiếc tiền, đặc biệt các sản phẩm đắt tiền). Đây là một phương pháp thú vị giúp bạn cải thiện tình hình để thức ăn hư hỏng trong tủ lạnh không thể kiểm soát. “Việc ghi chú này còn giúp bạn kiểm soát các món ăn và bổ sung thức ăn ngay khi sắp hết. Vừa tiết kiệm vừa tiện lợi lại có vẻ văn minh nữa!” Thùy Minh cho biết. Đôi khi, bạn không hề nghĩ đến. Nhưng những thói quen xấu trong việc sử dụng thực phẩm có thể ngốn của bạn nhiều tiền hơn bạn nghĩ. Hãy cẩn thận, đừng ném tiền để góp phần giảm sự lãng phí thức ăn”.

………………………..

“Nhật Bản là một trong những nước bỏ đồ ăn thừa nhiều nhất thế giới. Chính vì vậy, tổ chức phi chính phủ “Túi chó con” (DBC) được thành lập để giảm thiểu tình trạng lãng phí này. Mục tiêu của tổ chức này là giảm thiểu từ 5 đến 9 triệu tấn đồ ăn thừa trên đĩa những bữa ăn, hoặc những món ăn gần đến ngày hết hạn sử dụng bị vứt bỏ.

“Một hộp “chó con” không phải để mang theo một chú chó, hay có hình dạng chó. Nó là một hộp nhỏ để mọi người có thể gói đồ ăn thừa và đem về nhà sau mỗi bữa ăn tại nhà hàng” – một nhân viên của tổ chức DBC phát biểu trước đám đông vào ngày 5/3 tại Tokyo. Kubota làm đám đông ngạc nhiên khi cung cấp thêm thông tin: “Lượng đồ ăn bỏ đi tại Nhật Bản bằng lượng đồ ăn dùng để cứu đói trong một năm trên toàn thế giới. Thật lãng phí!” Kubota đang nói đến 50 triệu người tại các nước phát triển với nhu cầu 7,4 triệu tấn đồ ăn. “Chúng ta không thể xóa bỏ hoàn toàn lượng đồ ăn bị bỏ lại một cách lãng phí, thế nhưng những túi giấy này sẽ giúp chúng ta giảm bỏ lượng đáng kể phần ăn bị lãng phí”.

Một viên chức của bộ nông nghiệp Nhật Bản, ông Hironori Suzuki cho biết chính phủ hoan nghênh bất kì nỗ lực nào để giảm thiểu lượng đồ ăn thừa bị lãng phí như một biện pháp để tránh lệ thuộc vào việc nhập khẩu lương thực từ nước ngoài. Tuy thế, cũng nên nói rằng con số lượng đồ ăn thừa bị vứt bỏ tại Nhật Bản bao gồm cả số lượng đồ ăn được sử dụng để làm phân bón, gas sinh học, và các hoạt động khác.

Như một nỗ lực để cắt giảm lượng đồ ăn thừa, DBC khuyến khích tất cả mọi người mang theo loại hộp hàng ngày. Các loại hộp này làm bằng nhựa sạch, và được thiết kế theo kiểu origami quen thuộc. Bắt đầu từ tháng 1/2010, các loại hộp này đã được bán khắp Nhật Bản với hai màu hồng, và trắng, có họa tiết trang trí đẹp mắt với giá ¥380 (khoảng 70,000 VND).

Đối tượng DBC hướng tới là các bà mẹ từ 30 đến 50 tuổi. Ryoko Inoue cho biết: “Tôi nghĩ sử dụng loại túi này có thể dạy cho các con bài học về tầm quan trọng của thức ăn”. Trong một cuộc khảo sát gần đây do DBC tổ chức, 90% trong số 332 người được khảo sát tỏ ra thích thú với ý tưởng mang đồ ăn thừa về nhà. 30% trong số đó biết về khái niệm “túi chó con”, một con số đáng kinh ngạc khi ta biết được vào năm 2008 chỉ có 1% người biết về khái niệm này.

Tuy nhiên một khó khăn mà cuộc vận động này gặp phải là sự đồng thuận của các nhà hàng: “Rất nhiều nhà hàng lo sợ đồ ăn để trong cái hộp này sẽ bị hư hỏng, từ đó phá hoại danh tiếng của họ”. Tuy nhiên, cũng theo cuộc khảo sát, có 200 nhà hàng ủng hộ chiến dịch này bằng cách để bảng thông báo khách hàng có thể mang đồ ăn thừa về nhà nếu họ muốn. Tổ chức DBC cũng đang kêu gọi sự giúp đỡ từ các chính quyền địa phương. Gần đây, 100 sinh viên đại học Chiba đã mang theo các hộp thức ăn để gói đồ ăn mang về nhà tại các nhà hàng và tuyên truyền cho người dân địa phương”.

………………………..

“Khi đổ thức ăn thừa đi, bạn có nghĩ rất nhiều người đang cần nó để sinh tồn?

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày, bạn có nhớ mình đã bỏ đi bao nhiêu thức ăn không? Có thể lượng thức ăn bỏ phí trong một bữa không đáng kể nhưng khi nhiều người trên thế giới cũng như bạn, thì vô tình một lượng lớn thực phẩm đã bị bỏ đi. Trong khi đó, ở nơi nào đó trên thế giới, vẫn còn những em nhỏ đang cần lắm một bát cơm.

Từ tình trạng lãng phí thức ăn…

Theo thống kê năm 2012, trung bình, con người đã lãng phí tới khoảng 40% lượng lương thực và thực phẩm trong quá trình vận chuyển từ trang trại tới bàn ăn. Nếu tính tất cả lại thì tổng lượng thực phẩm lãng phí lên tới 1,3 triệu tấn mỗi năm. Đáng ngạc nhiên hơn là tỉ lệ lãng phí thức ăn ở những nước nghèo với nước giàu là tương đương nhau. Nguyên nhân là vì ở các nước kém phát triển, điều kiện thu hoạch, bảo quản và vận chuyển không tốt. Do đó, ở rất nhiều công đoạn, thức ăn bị lãng phí vì hỏng và không thể sử dụng được.

Theo thống kê của Bộ Môi trường Hồng Kông, trong năm 2009, người Hồng Kông thải trung bình hơn 8.900 tấn rác thải rắn mỗi ngày, trong đó khoảng 3.200 tấn (chiếm 37%) là thức ăn thừa. Điều đó cũng có nghĩa, một người ở đây vứt đi khoảng 0,5 kg thức ăn mỗi ngày. Một điều tra của tổ chức môi trường “Người bạn của Trái đất” phát hiện ra rằng, mỗi bữa tiệc cưới thải ra khoảng 105 kg thức ăn thừa, trong đó có những món ăn không hề được thực khách đụng đũa vào. Michelle Au – một quan chức của tổ chức nói trên cho biết, số thức ăn đó có thể đủ cho khoảng 200 trẻ em đang bị đói. Ước tính khoảng 1/3 lượng thực phẩm được các hộ gia đình mua về mỗi năm được đổ vào thùng rác và việc lãng phí thức ăn càng tệ hơn vào các mùa lễ hội như năm mới, Giáng sinh …

Điển hình như người dân Úc, mỗi năm, nước này mất khoảng 5,2 tỉ đô Úc (khoảng 74.360 tỉ VNĐ) cho thức ăn thừa, nhiều hơn cả ngân sách chi tiêu cho quốc phòng trong nước năm 2012. Ở Mỹ, Canada, Australia và New Zealand, trung bình người dân lãng phí khoảng 50% lượng hải sản, 38% các loại ngũ cốc, 22% thịt và 20% sữa mỗi năm. Riêng Mĩ, thực phẩm lãng phí chiếm tỉ lệ cao nhất trong rác thải ở thành phố. Việc tiêu hủy thức ăn thừa chiếm khoảng ¼ lượng khí thải metan. Ví dụ: Ở chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, khoai tây chiên và bánh kẹp chưa kịp bán hết phải bỏ đi lần lượt trong vòng 7 phút và 20 phút. Khoảng 10% thức ăn nhanh phải bỏ đi sau khi chế biến cũng đóng góp thêm vào tình trạng lãng phí thức ăn.

… tới nạn đói đe dọa loài người …

Trong lúc đó, phần còn lại của thế giới đang bị nạn đói bao vây và đẩy tới bờ vực sống – chết. Theo thống kê, năm 2012, trên hành tinh có khoảng 870 triệu người đang chịu cảnh sống trong đói nghèo, không có đủ thức ăn. Nghiên cứu của Tổ chức Lương thực Thế giới (FAO) cho thấy, các nước ở thế giới thứ 3 và đặc biệt là châu Phi chính là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi nạn đói. Đây cũng là nhà của khoảng 30% người đói kinh niên trên Trái đất. Theo thông tin từ Liên Hợp Quốc, năm 2011 có khoảng 12 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lương thực tại vùng Sừng châu Phi (bao gồm các nước như Somalia, Kenya, Ethiopia, Djibouti …) với tỉ lệ người suy dinh dưỡng và trẻ em tử vong cao đáng kinh ngạc. Nguyên nhân là do nạn hạn hán tồi tệ nhất trong 60 năm trở lại đây ở khu vực châu Phi diễn ra trước đó. Somalia là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Mỗi ngày có khoảng 4.000 người buộc phải di dời khỏi đất nước này và trở thành người tị nạn ở Kenya và Ethiopia. Từ tháng 6/2010 số người trên thế giới sống dưới mức nghèo khổ (dưới 26.000 VNĐ/ngày) đã tăng lên đến 44 triệu người. Giá cả lương thực, thực phẩm tăng cao đã kích động nhiều cuộc biểu tình ở Bắc Phi và Trung Đông. Đây là kết quả tất yếu của việc thiếu lương thực thực phẩm nghiêm trọng gây nên. Nguy hiểm hơn, đối với mỗi cá nhân, không đủ thức ăn là nguyên nhân khiến cơ thể suy kiệt, mất dần sức đề kháng chống chọi với bệnh tật. Mỗi năm, khoảng 8 triệu người ra đi vì các căn bệnh như AIDS, lao, phong … trong đó suy dinh dưỡng và cái đói góp phần không nhỏ. Nghị viện châu Âu đã lấy năm 2014 là “Năm châu Âu chống lãng phí thực phẩm’” và quyết tâm giảm 50% lượng thức ăn thừa vào năm 2020. Quãng đường vận chuyển thức ăn từ trang trại tới bàn ăn qua rất nhiều công đoạn kém hiệu quả trong khi chúng ta có thể cải thiện các khâu này mà không tốn mấy công sức và con người cần phải làm điều đó. Lãng phí thức ăn chính là tiếp tay giết chết đồng loại. Chúng ta hãy sống sao cho người khác cùng sống, cần biết tiết kiệm và trân trọng những gì mình đang có”.

Kết luận: Rõ ràng đồ ăn thừa rất nhiều. Cho dù rất nhiều người đang nỗ lực để giảm thiểu nó nhưng cũng không thể giảm thiểu được một cách tuyệt đối bởi có những đồ ăn thừa chúng ta không ăn được đành phải bỏ đi. Khi ý tưởng này ra đời vấn đề đó sẽ được giải quyết. Thật thú vị khi ai đó biết rằng có người lại làm giàu từ thứ mà họ vứt đi hàng ngày.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn không cần có đồng vốn nào cũng có thể thực hiện được ý tưởng này nếu được tác giả hướng dẫn và bạn đủ năng lực, phẩm chất cần thiết.

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật phát triển mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, chịu khó …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật phát triển mô hình: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật phát triển mô hình để thành công, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Không cần vốn chỉ cần có năng lực, phẩm chất.

+ Rủi ro không có.

+ Nhu cầu nhiều, lợi nhuận cao.

+ Qui mô phát triển rộng lớn.

+ Thị trường tiềm năng.

+ Hợp xu thế phát triển.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

24/01/2013

Advertisements

2 thoughts on “Ý tưởng thu gom đồ ăn thừa

  1. cháu chào các chú ạ.khi đọc xong ý tưởng thu gom đồ ăn thừa,cháu rất muốn thực hiện ý tưởng này bởi bố mẹ cháu đang nuôi lợn và số lượng thức ăn bố mẹ cháu mua và xin về còn thừa không dùng hết ,bán đi cũng không hết,cháu thâý thức ăn thừa hiện nay rất nhiều.vậy chú có thể chỉ giúp cháu công nghệ chế biến đồ ăn thừa đựơckhông ạ.cháu cảm ơn chú ạ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s