Ý tưởng web việc làm tự do

1. Ý tưởng:

Tỉ lệ thất nghiệp dường như ngày càng có xu hướng tăng lên trong xã hội. Trong bối cảnh đó nhiều người đã phải làm bất cứ công việc không tên nào để tồn tại, thay vì chọn một việc làm phù hợp với chuyên môn của mình trước đây. Vậy đâu là “cầu nối” cho những giao dịch việc làm thêm, không tên, tự do … đó? Và tôi đã nghĩ ra ý tưởng lập một “web việc làm tự do” để giúp họ có thể giao dịch với nhau.

Vào sân chơi này người thuê có thể nhờ ban quản trị đăng tải tất cả những thông tin về công việc mà họ muốn nhờ người khác làm như: Công việc đó là gì, thực hiện nó ra sao, thù lao như thế nào … Và thông qua trang web này người kiếm việc có thể tìm được việc.

Có rất nhiều cách để trang web có thể thu lợi từ hoạt động giao dịch này, tôi chỉ kể ra một số cách thức thôi:

+ Quảng cáo. Càng nhiều người giao dịch thì lợi nhuận từ quảng cáo càng cao.

+ Bán hàng. Thông qua trang web ta cũng có thể đăng bán những sản phẩm, dịch vụ cần bán.

+ Phí từ người kiếm việc. Để biết chính xác thông tin về người thuê, công việc … người kiếm việc phải trả phí cho trang web. Phí đó có thể được tính phần trăm trên tổng số tiền hợp đồng mà họ được hưởng hay có thể thấp hơn. Có thể nói đây là một con số khổng lồ nếu thống kê chi tiết.

…………………..

Có một số bạn trẻ khi vào đời luôn có ý nghĩ muốn cống hiến hết mình cho cộng đồng không vụ lợi, nhưng bạn phải hiểu rằng: Muốn giúp được người khác thì trước tiên bạn phải là người đủ năng lực, phẩm chất và điều kiện. Bạn còn không nuôi sống nổi bản thân thì bạn giúp người khác làm sao đây? Hãy suy nghĩ thực tế. Trong quá trình kiếm tiền bạn sẽ giúp được nhiều người khác, ngược lại, những người khác sẽ giúp bạn đạt được ước nguyện giàu có. Chẳng có gì là quá đáng khi bạn giúp họ có được công việc tốt rồi đòi họ phải tưởng thưởng cho mình. Chỉ có những ai có “vấn đề” mới cho rằng bạn đang lợi dụng họ.

Trang web giống như một cái chợ, nơi giao dịch, chiếc cầu nối … để kết nối giữa người muốn có việc làm kiếm thêm thu nhập và người muốn tìm người đủ năng lực, phẩm chất … để đáp ứng công việc của họ. Thay vì phải tốn chi phí đăng báo, trả cho các trung tâm dịch vụ việc làm …, thì người muốn thuê người chỉ cần gọi điện thoại hoặc gửi mail về cho ban quản trị. Ban quản trị sẽ cho người xác nhận thông tin và tìm người phù hợp đáp ứng yêu cầu của họ. Thay vì phải xách hồ sơ đi nộp tất cả các nơi rồi ngồi chờ …, người kiếm việc chỉ cần ngồi nhà đọc thông tin và gửi mail cho ban quản trị. Sau khi trao đổi với ban quản trị những thông tin về công việc nếu thấy thích hợp người kiếm việc sẽ đóng phí để biết thông tin về người thuê. Có thể người kiếm việc phải kí hợp đồng với ban quản trị để đảm bảo quyền lợi cho tất cả các bên hữu quan.

Có rất nhiều việc làm thêm, không tên, tự do … được đăng tải trên web từ dạy học, đánh máy, nhờ mua đồ hay gì gì đó … Bạn có thể ngồi nhà cũng có thể kiếm được tiền. Bạn có thể đăng tải những thông tin về hợp tác cùng làm cái gì đó. Bạn có thể kiếm tiền không giới hạn nếu có năng lực, thời gian … Mọi giao dịch gần như qua mạng giúp hai bên tốn ít thời gian, công sức, tiền bạc hơn. Chính vì vậy tôi đoan chắc web sẽ được chào đón nồng nhiệt. Đây là một mô hình sẽ thay thế các hình thức môi giới việc làm, gia sư … xưa cũ.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“(Dân trí) – Tuy tỉ lệ thất nghiệp ở Việt Nam không cao trong tình hình kinh tế khó khăn nhưng nhiều người lao động hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận những công việc trong nền kinh tế phi chính thức với mức thu nhập thấp và bất ổn định. Theo báo cáo được Tổng cục Thống kê công bố tại Hà Nội ngày 18/12 với sự hỗ trợ của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), số người có việc làm tăng thêm 1,1 triệu trong vòng 3 qúi vừa qua nhưng đồng thời, lực lượng lao động Việt Nam cũng tăng với con số tương tự. Như vậy, có gần 1 triệu người thất nghiệp bởi nền kinh tế không tạo đủ việc làm cho cả lao động mới gia nhập thị trường và bộ phận lao động thất nghiệp cũ.

Tính đến thời điểm 1/10/2012, cả nước có 53,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động. Trong đó, có 52,1 triệu người có việc làm, gần 70% lực lượng lao động thuộc khu vực nông thôn. Tỉ lệ thất nghiệp ở thành thị cao hơn khu vực nông thôn (3,3% so với 1,4% trong 3 qúi đầu năm 2012). Trên cả nước, TP. Hồ Chí Minh vẫn dẫn đầu về tỉ lệ thất nghiệp với mức 3,9%, tiếp theo đến Đồng bằng Sông Cửu Long (không tính TP.HCM) và Hà Nội. Trong khi tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực miền núi và trung du phía Bắc ở mức thấp nhất, gần 0,8%. Trong khi đó, lao động của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và khu vực Nhà nước có xu hướng giảm dần qua các qúi của năm 2012 (giảm 3% từ qúi I đến qúi III). Ngược lại, khu vực ngoài Nhà nước, bao gồm những người tự tạo việc làm, hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân và hợp tác xã lại tăng lên. Ngoài ra, theo kết quả điều tra, bất bình đẳng giới vẫn tồn tại trong vấn đề lao động việc làm. Có tới 2,5% phụ nữ không có việc làm trong khi tỉ lệ này ở nam giới là 1,7%.Tìm việc đồng thời cũng là một vấn đề lớn đối với thanh niên độ tuổi từ 15 đến 24 bởi nhóm này chiếm tới 47% tổng số người thất nghiệp. Báo cáo chỉ ra thực tế, tuy tỉ lệ thất nghiệp ở Việt Nam không cao trong tình hình kinh tế khó khăn nhưng nhiều người lao động hầu như không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chấp nhận những công việc trong nền kinh tế phi chính thức với mức thu nhập thấp và bất ổn định vì cuộc sống của bản thân và gia đình. Theo Giám đốc ILO Việt Nam Gyorgy Sziraczki, cần thêm nhiều nguồn lực để giải quyết vấn đề nền kinh tế phi chính thức – một bộ phận gắn liền với năng suất thấp, thiếu sự bảo trợ xã hội và thu nhập nghèo nàn. “Sản xuất số liệu lao động kịp thời với chất lượng cao giữ vai trò đặc biệt quan trọng giúp hoạch định chính sách dựa trên bằng chứng nhằm phát triển kinh tế bền vững ”. Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Đỗ Thức cho biết, kể từ năm 2013, cơ quan này sẽ thực hiện và công bố Báo cáo Điều tra Lao động theo từng qúi với sự giúp đỡ của ILO. Các phiếu điều tra và báo cáo sẽ được thực hiện theo các phương pháp, cách tiếp cận tiêu chuẩn quốc tế”.

……………………

“(Đời sống) – Gần 1,1 triệu người thất nghiệp bởi nền kinh tế không tạo đủ việc làm cho cả lao động mới gia nhập thị trường và bộ phận lao động thất nghiệp cũ.

Tính đến thời điểm 1/10/2012, cả nước có 53,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên thuộc lực lượng lao động, tuy nhiên có đến hơn 1,1 triệu lao động thất nghiệp trong cả nước. Bà Phan Thị Minh Hiền, Phó Vụ trưởng Vụ thống kê Dân số và lao động cho biết: Tỉ lệ thiếu việc làm năm 2012 thấp hơn năm 2011. Cụ thể, trong qúi 1 năm 2011 số người thiếu việc làm là 1.850.000 người, còn năm 2012 là 1.494.000 người. Về số lượng thất nghiệp năm 2012 có tăng so với năm 2011. Theo thống kê, qúi 2 năm 2012 là 1.175.000 trong khi cùng thời điểm này năm 2011 thì số người thất nghiệp là 1.367.000 nghìn người. Trong qúi 3 thì tỉ lệ thất nghiệp của năm 2012 cũng sẽ cao hơn năm 2011. Đây là một trong những kết quả của báo cáo điều tra việc làm năm 2012 do Tổng cục Thống kê (Tổng cục Thống kê) phối hợp với Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tiến hành và công bố chiều 18/12 tại Hà Nội. Cũng theo số liệu từ Tổng Cục Thống kê, trong 6 tháng đầu năm nước ta có 4.105 doanh nghiệp giải thể và 22.219 doanh nghiệp dừng hoạt động. Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, tỉ lệ thất nghiệp lớn như hiện nay sẽ dễ dẫn đến mất ổn định xã hội. Ông Thành cho biết: “Cả một thế hệ học sinh, sinh viên ra trường không kiếm được việc làm, thậm chí việc quét dọn, rửa chén cũng đã có người làm rồi. Người nông thôn ra thành thị không kiếm được việc làm nhưng cũng không thể quay về vì ở quê không còn đất để canh tác (thu hồi đất cho các dự án khu công nghiệp mà với tình hình kinh tế như hiện nay thì khó mà phát triển). Xã hội sẽ đi tới chỗ bất ổn định, từ chỗ mất an sinh xã hội sẽ dẫn tới mất an ninh xã hội”.

Năm 2013 dừng mở ngành ngân hàng, kế toán

Nhận thấy tình trạng khó khăn trong giải quyết việc, Bộ GDĐT đưa ra quyết định tạm dừng mở các ngành đào tạo đang thừa ‘đầu ra’ như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán. Bộ trưởng GD&ĐT Phạm Vũ Luận cho biết “Từ năm 2013 sẽ tạm dừng mở các ngành đào tạo đang thừa ‘đầu ra’ như tài chính ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán, đồng thời kiến nghị Thủ tướng không cho phép mở các trường đại học đào tạo các ngành này””.

……………………..

“(GD&TĐ) -Bộ GD&ĐT cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng nhiều sinh viên ra trường không tìm được việc làm thích hợp với ngành được đào tạo, trước hết là các điều kiện đảm bảo chất lượng của một số trường không đáp ứng được yêu cầu đào tạo.

Theo Bộ GD&ĐT, hiện định mức kinh phí trung bình mà ngân sách cấp để duy trì hoạt động thường xuyên của các trường công lập tính theo đầu sinh viên là 6.000.000 đ/SV/năm. Ở hầu hết các trường ngoài công lập, suất đầu tư/SV cao nhất là bằng học phí, thường dao động từ 4.000.000 đ đến 7.000.000 đ/năm (mức học phí của Trường Đại học RMIT (Australia) mở ở thành phố Hồ Chí Minh từ 5.000 USD đến 7.000 USD/năm). Một số trường đại học địa phương và trường đại học tư thục có đội ngũ giảng viên thiếu về số lượng, yếu chưa đảm bảo về chất lượng, không tương xứng với qui mô đào tạo; điều kiện cơ sở vật chất nghèo nàn, trang thiết bị lạc hậu, uy tín và chất lượng đào tạo thấp, khả năng cạnh tranh thấp, sinh viên khó tìm kiếm việc làm. 

Một nguyên nhân khác xuất phát từ chất lượng đầu vào của sinh viên của nhiều trường tư thục thấp. Hầu hết sinh viên có năng lực tốt đều vào ở các trường nhóm đầu, có uy tín và hầu hết sau tốt nghiệp đều có việc làm. Phần còn lại học trong các trường tư thục, cao đẳng địa phương có trình độ năng lực thuộc nhóm dưới. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp càng khó tìm kiếm việc làm.

Bên cạnh đó, các cơ sở đào tạo không tổ chức nghiên cứu nhu cầu đào tạo, chỉ đào tạo những gì trường có khả năng, chưa đào tạo những ngành xã hội cần, trách nhiệm đối với người học, đối với xã hội chưa cao. Hệ thống quản lí lao động và việc làm không có thông tin dự báo nguồn nhân lực theo trình độ và ngành đào tạo trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn dẫn đến tình trạng mất cân đối cung cầu, thiếu thừa cục bộ, sinh viên tốt nghiệp khó tìm kiếm việc làm.

Nguyên nhân tiếp theo do tiêu chí đăng kí, xác nhận chỉ tiêu đào tạo của cơ quan quản lí nhà nước đối với các các trường chỉ dựa trên năng lực đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất, không chú ý đến nhu cầu nhân lực của toàn ngành, không điều tiết được chênh lệch cung cầu.

Cuối cùng phải nói đến sự suy thoái kinh tế dẫn đến hàng chục ngàn doanh nghiệp phá sản, người lao động mất việc làm, không có khả năng tạo thêm việc làm mới làm cho sinh viên sau tốt nghiệp gặp càng nhiều khó khăn hơn.

Để khắc phục tình trạng trên, ngày 22/7/2011, Thủ trướng Chính phủ đã kí phê duyệt Qui hoạch phát triển nhân lực Việt Nam. Trên cơ sở của Qui hoạch này, các Bộ, ngành và địa phương xây dựng và phê duyệt qui hoạch phát triển nhân lực của địa phương và ngành đến năm 2020. Căn cứ vào Qui hoạch phát triển nhân lực Việt Nam, ngày 30/12/2011, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã kí ban hành Qui hoạch phát triển nhân lực ngành giáo dục. Những định hướng lớn trong trung và dài hạn là cơ sở xây dựng Chiến lược giáo dục và đào tạo cho giai đoạn tiếp theo. Ngoài việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra xử lí nghiêm các sai phạm trong tổ chức và quản lí đào tạo, Bộ GD&ĐT cũng kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan tổ chức điều tra về việc làm, dự báo nhu cầu nhân lực để có kế hoạch phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh cho các ngành học phù hợp các nhu cầu việc làm hiện nay”.

……………………..

“Kiếm thêm thu nhập bằng việc làm thêm

Để tăng thêm thu nhập hàng tháng còn eo hẹp, để có tiền chạy cho con vào trường trước thềm năm học mới, để phụ tiền ăn sáng, xăng xe … nhiều chị em vẫn nhận thêm việc làm thêm tại nhà vào dịp cuối tuần.

Tìm việc làm thêm online tại nhà hiện là xu hướng mới của các chị em năng động. Lí do là vì hình thức làm thêm này vừa giúp chị em kiếm ra tiền mà không còn phải bó hẹp công việc trong văn phòng với những giờ cố định nữa. Với hình thức này, ngay tại nhà, các chị em có thể tiếp cận thông tin qua internet và kiếm tiền mọi lúc mọi nơi.

Nếu lướt qua một loạt các diễn đàn tìm việc làm sẽ chẳng khó để bắt gặp một loạt các topic lùng sục về tìm kiếm việc làm thêm tại nhà của các chị em. Thâm nhập sâu hơn vào các diễn đàn này là những chia sẻ chân thành và tha thiết của các bà mẹ trẻ muốn kiếm việc làm thêm tại nhà để tăng thêm thu nhập. Như một mẹ có con nhỏ ở webtre … kêu than rằng: “Chào các mẹ, mình cũng đang tìm cách kiếm việc làm thêm đây. Mình đã từng bán hàng quần áo, mĩ phẩm online nhưng thị trường bây giờ bão hoà quá, lời lãi không nhiều mà mình làm công ty ngoài nữa, không tập trung bán được. Vì thế mình đang cố gắng kiếm thêm để đủ tiền chạy vào lớp mẫu giáo cho con trai vào tháng 9 sắp tới đây. Mẹ nào biết thì PM mình nhé!”.

Ngày cuối tuần thay vì nấu nướng, mua sắm hoặc gặp mặt bạn bè người thân, nhiều bà mẹ trẻ lại tranh thủ ôm máy tính và bận tối mắt làm việc chẳng khác gì những ngày đầu tuần. Khác với những chị em muốn làm thêm tại nhà cuối tuần vì mục đích rõ ràng là tăng thu nhập và dành dụm một khoản tiền lo cho con, một mẹ mới lập gia đình và chưa có con thì lại muốn làm thêm để có thu nhập và giết thời gian”.

…………………..

“Kiếm việc làm thêm trong những dịp cuối năm, lí do chủ yếu của nhiều sinh viên là mong muốn tăng thêm thu nhập, trang trải học phí và có thêm tiền tiêu tết. Sau một thời gian khảo sát, Thìn, sinh viên đại học Sư phạm TP. HCM mới tìm cho mình một công việc phù hợp. Với ưu thế về chiều cao nên Thìn xin vào làm phục vụ ở một nhà hàng chuyên thức ăn hải sản ở Tân Bình. “Mặc dù làm phục vụ khá cực nhưng vì nhà hàng này gần phòng trọ và làm việc vào buổi tối, nên mình có thể sắp xếp thời gian đi học chính và học thêm Anh văn. Nhà ở tận Hà Nam nên lí do chính vẫn là kiếm được một xuất vé về quê ăn tết”, Thìn cho biết.

Với nhiều kinh nghiệm do đã đi làm thêm từ năm nhất nên cô bạn Nhi sinh viên năm 4, ĐH Hùng Vương không mấy khó khăn khi kiếm cho mình một việc làm phù hợp. Theo Nhi thời gian này có nhiều công việc cho mình lựa chọn và mức thù lao khá hậu hĩnh. Không phải lo lắng chuyện tàu xe ngày tết do nhà gần, mục đích chính của Nhi là kiếm thêm vốn cho công việc kinh doanh của mình.

Một số sinh viên, vì hoàn cảnh khó khăn nên không thể về quê sum họp gia đình nên đành phải ở lại. Vì thế nên nhiều bạn cũng đi kiếm cho mình một việc làm ngày cuối năm. Dự, nam sinh viên trường ĐH Bách Khoa quyết định tết này không về. Dự tậm sự: “Nhà mình ở tận Nam Định, gia đình chỉ làm nông nghiệp, khó khăn lắm. Hơn nữa bố mình vẫn đang làm công nhân ở Vũng Tàu nên mình quyết định tết này không về mà sẽ xuống ăn tết cùng bố và họ hàng ở Vũng Tàu”. Đi cùng Dự là Khang, bạn học cùng lớp, Khang cho biết: “Do nhà gần nên tết này mình không về, mình sẽ đăng kí đi tình nguyện để tìm kiếm trải nghiệm mới. Do thời gian được nghỉ để ôn thi khá rảnh nên mình đi làm thêm cho đỡ chán và lấy kinh nghiệm”. Đó là những lí do chính thúc đẩy nhiều sinh viện đi tìm việc.

Ngoài ra còn có những lí do khá ngộ nghĩnh như với Hương (ĐH Văn Lang) do vừa đánh mất chiếc xe đạp nên cũng cố gắng kiếm cho mình một công việc mặc dù trước giờ chưa từng đi làm thêm, Hương nói: “Do trước giờ chưa đi làm thêm bao giờ nên mình đang nhờ đứa bạn kiếm giùm mình một công việc để bù lại cho chiếc xe mất của mình””.

Kết luận: Cho dù với lí do gì, việc làm kiếm thêm thu nhập luôn có sức hút với nhiều người. Hiện nay chưa có trang web nào hoạt động chuyên nghiệp nhằm cung cấp thông tin bổ ích cho cả người thuê và người kiếm việc làm thêm. Chính vì lẽ đó cho ra đời một web đáp ứng nhu cầu này là mong mỏi của tất cả mọi người.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn không cần phải nghỉ việc ở công ty, bạn cũng không cần có đồng vốn nào cũng có thể thực hiện được ý tưởng này nếu được tác giả hướng dẫn và bạn đủ năng lực, phẩm chất cần thiết.

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật phát triển mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật phát triển mô hình: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật phát triển mô hình để thành công, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới, khả thi, thiết thực.

+ Không cần vốn chỉ cần có năng lực, phẩm chất.

+ Rủi ro không có.

+ Nhu cầu nhiều, lợi nhuận cao.

+ Qui mô phát triển rộng lớn.

+ Thị trường tiềm năng.

+ Hợp xu thế phát triển.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

22/01/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s