Ý tưởng nuôi cá bống tượng

1. Ý tưởng:

Trong một lần được ăn món lẩu cá bống tượng đắt tiền tại nhà hàng tôi đã nảy ra ý tưởng “nuôi cá bống tượng” để làm giàu.

Bong tuong

Cá bống tượng (danh pháp khoa học: Oxyeleotris marmorata) là một loài cá bống sống tại vùng nước ngọt phân bố tại lưu vực sông Mê Kông và sông Chao Praya cùng những con sông trong khu vực biên giới giữa các nước Malaysia, Singapore, Đông Dương, Philippines và Indonesia. Cá bống tượng là một loài cá có giá trị kinh tế. Cá tự nhiên bắt gặp ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Lào, Sumatra, Campuchia. Ở miền Nam Việt Nam cá xuất hiện ở hệ thống sông Cửu Long, sông Đồng Nai, sông Vàm Cỏ. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long quanh năm nắng nóng và mưa nhiều nên thích hợp cho cá bống tượng sinh trưởng và phát triển tốt, ngoài ra cá còn được nuôi ở Quảng Nam.

Cá bống tượng có kích thước lớn nhất trong họ cá bống nước ngọt, có thân hình thoi tròn. Cá có hàm răng sắc nhọn của các loài cá ăn động vật. Mình cá có nhiều màu đen, điểm thêm ít vằn nâu, đầu to hơn so với thân. Và điểm đặc biệt khó có thể nhầm lẫn cá bống tượng là dưới đuôi có hình chữ V màu đen.

Khi lật ngửa vảy bụng và lưng đều, các vây nguyên, cá có nhiều nhớt, màu lưng hơi xám, da bóng, mang phùng thật to và các vây xoè ra hết cỡ. Cá bống tượng giống với những loài cá bống khác, nhất là trong thời kì còn nhỏ nhưng lúc lớn chúng có trọng lượng lớn, có thể đạt đến vài kg. Cá bống tượng khoẻ, thịt dày, ngon. Thịt cá khi chế biến có màu trắng tinh như thịt gà, có độ dai và có vị ngọt.

Cá sống thành đàn trong sông ngòi, kênh, rạch, ao, đìa hoặc hồ chứa. Cá bống tượng thường đi một cặp, ít khi đi lẻ. Cá trưởng thành sinh sản ở những nơi có nước chảy. Cá có thể sống được ở vùng nhiễm phèn, độ pH = 5,5 (song chúng có thể chịu đựng pH = 5) và có độ mặn không quá 13%. Hàm lượng oxy hòa tan > 1 mg/lít. Nhiệt độ thích hợp 26 – 32 oC, cá cũng có thể chịu đựng nhiệt độ nước 15 – 41 oC, thậm chí chúng có thể chịu đựng đến độ muối 15‰. Cá cần có dưỡng khí trên 3 mg/l và có thể chịu đựng ở môi trường dưỡng khí thấp vì có cơ quan hô hấp phụ. Khi lượng khí oxy hoà tan trong ao thấp, cá có hiện tượng phùng mang, nổi đầu trên mặt nước.

Cá bống tượng trong tự nhiên, cá phân bố khắp các loại thủy vực: Sông rạch, mương ao, ruộng … Cá sống thích hợp ở môi trường nước không bị nhiễm phèn. Sống ở đáy, ban ngày thường vùi mình xuống bùn, hang hốc, bộng, khi gặp nguy hiểm cá có thể chúi xuống bùn sâu đến 1 m, có thể sống ở đó hàng chục giờ. Cá ưa ẩn náu nơi cây cỏ ven bờ, hang hốc.

Cá bống tượng có tập tính sống tầng đáy, môi trường nước yên tĩnh, có cỏ cây thủy sinh làm giá đỡ, cá có thể sống ở mé bờ gần mặt nước, cá ăn mồi sống tự nhiên. Cá bống tượng thường ít hoạt động và thường vùi mình dưới bùn vào ban ngày, hoạt động tích cực vào đêm, nơi có điều kiện thuận lợi cá hoạt động cả ban ngày.

Cá bống tượng là loài cá dữ điển hình, thích ăn động vật như cá, tép, cua, ốc … tươi sống và vừa với cỡ miệng. Nuôi trong ao, trong bè, cá ăn thêm các loài thức ăn khác như các loại hạt và thức ăn chế biến. Là loài cá dữ ăn thịt nhưng không rượt đuổi con mồi, mà chỉ nằm rình rập săn bắt. Cá bống tượng ăn mạnh về đêm, những lúc nước lớn.

Để mô hình nuôi cá bống tượng thật sự đạt hiệu quả bạn phải biết kết hợp với mô hình nuôi các con vật cung cấp thức ăn cho cá. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp bạn giảm giá thành sản phẩm, chủ động về nguồn thức ăn. Ngoài ra, để phát triển lớn mạnh bạn phải sản xuất ra được con giống, xây dựng được mạng lưới tiêu thụ rộng lớn.

Tôi mê con cá bống tượng vì thịt cá rất ngon (ngon như thịt gà ta) mà giá cá lại luôn ở mức cao. Loài cá này mà sử dụng nấu các món ngon trong các nhà hàng thì không chê vào đâu được. Có người lẫn lộn giữa con cá bống mú và cá bống tượng, nhưng thật sự chúng hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn mà có một trang trại gần nguồn nước ngọt thì đây là mô hình lí tưởng để bạn làm giàu đấy!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Hiện nay, trên địa bàn xã Phong Thạnh Đông A có khoảng 20 hộ nuôi cá bống tượng với diện tích 5 ha. Đây được xem là mô hình nuôi thủy sản đem lại giá trị kinh tế rất cao cho bà con nông dân. Điển hình trong số những nông dân nuôi cá bống tượng thành công là ông Lê Văn Minh ngụ ấp 3, xã Phong Thạnh Đông A (Giá Rai – Bạc Liêu) với diện tích 0,5 ha, mỗi năm cho lợi nhuận 70 triệu đồng năm.

Tham quan mô hình nuôi cá bống tượng của ông Minh, chúng tôi thấy rằng yếu tố quyết định thành công của mô hình này là dùng lưới mùng để gièo xung quanh ao nuôi cá bống tượng. Ông Minh cho biết: “Với cách làm này vừa dễ dàng cho việc kiểm soát tỉ lệ sống của cá nuôi, vừa tránh các đối tượng địch hại (cá lóc, rắn …) tấn công cá”. Ông Minh có diện tích mùng lưới để nuôi cá bống tượng là 0,5 ha chia thành 2 giai nuôi với mật độ 0,5 con/m2. Để đảm bảo tỉ lệ sống và rút ngắn thời gian nuôi ông Minh chọn cá giống có kích cỡ 100 g/con trở lên, thức ăn được sử dùng là cá tạp, rạch tôm còn tươi, đảm bảo chất lượng. Ôn Minh thắng thắn: “Với số lượng cá giống ban đầu khoảng 2.500 con áp dụng tốt các khâu kĩ thuật trong nuôi cá, sau thời gian nuôi 8 tháng thu hoạch được 450 kg cá (giá 320 ngàn đồng/kg), thu nhập 140 triệu đồng, trừ chi phí lợi nhuận 70 triệu đồng”.

Để nuôi cá bống tượng thành công người nuôi cần chuẩn bị thật kĩ các khâu cải tạo ban đầu, nước ao nuôi cần xử lí cá tạp, địch hại một cách triệt để, chọn cá giống khỏe mạnh, không bị xây sát. Nhiều năm qua, mô hình nuôi cá bống tượng đã chứng tỏ đem lại hiệu quả kinh tế cao”.

………………….

“Ngoài tự nhiên, cá bống tượng sống rải rác ở các đầm, hồ, sông ngòi và rất khó đánh bắt. Trong khi đó nó lại được thị trường thế giới ưa chuộng nên xuất khẩu rất dễ.

Ở phía Bắc, có người lẫn con tai tượng với con bống tượng. Chúng hoàn toàn khác nhau. Con bống tượng có thân màu nâu và hình thon, dài. Đỉnh đầu màu đen, bụng màu xám nhạt, lưng và bên thân có đốm đen. Đầu cá to và dẹt, mồm bằng và miệng hướng lên phía trên. Nó là loài cá sống dưới đáy và thuộc loại cá dữ. Thức ăn của nó là tôm tép, cá nhỏ, cua và một số loại hạt …

Ngoài tự nhiên, cá bống tượng sống rải rác ở các đầm, hồ, sông ngòi và rất khó đánh bắt. Trong khi đó nó lại được thị trường thế giới ưa chuộng nên xuất khẩu rất dễ. Ở Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang … đã có nhiều gia đình nuôi cá bống tượng. Nó có thể nuôi trong ao, hồ hoặc nuôi trong lồng.

Lồng nuôi nên làm bằng gỗ sao hoặc chò chỉ. Nan lồng có thể làm bằng gỗ, bằng tre, bằng thân cau hay lưới thép. Lồng chỉ nên rộng từ 6 – 10 m2 và có dung tích từ 10 – 20 m3. Xung quanh ta mắc phao bằng thùng phuy hay can nhựa. Có nơi dùng cả thân tre làm phao. Chiều cao của lồng phải từ 1,7 – 1,9 m. Ta đặt lồng cách bờ 2 – 3 m và cách đáy bùn ít nhất 0,4 m. Phải có neo, cọc chắc chắn để giữ lồng. Nên đặt lồng ở nơi có dòng nước chảy nhẹ. Phải có thang để đi lại và nên có cả nhà bảo vệ cho lồng. Nếu có nhiều lồng, ta phải để cách nhau 4 – 5 m.

Nếu nuôi cá bống tượng bằng ao thì nên chọn ao có diện tích từ 200 – 500 m2. Nó phải gần nguồn nước để cấp và thoát dễ dàng. Nên là ao đất thịt hoặc thịt pha sét để giữ được nước. Ao cần thoáng đãng và gần nhà để tiện bảo vệ. Nước trong ao phải có độ sâu từ 1 – 2 m trở lên. Phải chú ý cải tạo ao trước khi thả cá. Bống tượng có tập quán đẻ trứng trong hang hốc. Ta có thể cho đẻ nhân tạo hoặc đẻ tự nhiên ngay trong ao. Nó thường đẻ từ tháng 4 – 5 và kéo dài tới tháng 8 – 9. Ta đặt các viên gạch lát hoặc các tấm nilon sát thành bờ. Nó sẽ đẻ và trứng sẽ dính bám vào đó. Mỗi lần khoảng 2 – 3 vạn trứng. Ta có thể đưa trứng đi ấp nhân tạo trong các bể có máy sục khí và tạo dòng chảy liên tục.

Chỉ sau khoảng 30 giờ là trứng nở, tỉ lệ có khi đạt được 30 – 40%, như vậy cũng là rất lớn rồi. Khâu khó nhất lại là việc ương từ cá bột lên cá hương. Ta nên dùng các bể nhỏ, có sục khí tốt để cung cấp đủ oxy và mực nước nên đạt 0,6 m. Dùng lòng đỏ trứng gà và bột đậu nành để cho cá ăn. Khi cá đạt 100 – 150 g/con, ta có thể đưa chúng đi nuôi. Ở lồng thả 50 – 60 con/m3; còn ở ao ta thả loại nhỏ hơn (60 – 70 g/con) với mật độ 5 – 8 con/m2. Nên thả tập trung vào một đợt để đảm bảo đồng đều.

Thức ăn của cá bống tượng chủ yếu là động vật như các loại cá, tôm tép, giun đất … Vì vậy, nếu chủ động nuôi được cá con, cho chúng ăn là tốt nhất, như cá rô phi, chép, mè và một số động vật khác (các loại ốc, hến, nhuyễn thể …). Ta có thể dùng thêm các thành phần thực vật để cho chúng ăn. Khi chế biến, ta dùng 55% bột mì, gạo, cám hay ngô; 30% là bột cá hay ốc nghiền nhỏ; 10% dầu cá và khoảng 5% bột nếp để làm chất kết dính.

Nuôi cá bống tượng không khó. Nếu đủ điều kiện và quyết tâm thì bà con phía Nam nuôi nó rất dễ dàng”.

……………….

Trong tự nhiên, cá phân bố khắp các loại thủy vực như sông rạch, mương ao, ruộng … Cá sống thích hợp ở môi trường nước không bị nhiễm phèn, pH = 7, song chúng có thể chịu đựng pH = 5. Nhiệt độ thích hợp nhất cho cá phát triển từ 26 – 32 oC, cá cũng có thể chịu đựng nhiệt độ nước 15 – 41 oC. Cá sống ở nước ngọt, song có thể chịu đựng đến độ muối 15‰. Cá cần có dưỡng khí trên 3 mg/l, song cá có thể chịu đựng ở môi trường dưỡng khí thấp vì có cơ quan hô hấp phụ.

Cá bống tượng có tập tính sống tầng đáy, ban ngày ít hoạt động và thường vùi mình dưới bùn, ban đêm hoạt động bắt mồi tích cực. Cá ưa ẩn náu nơi cây cỏ ven bờ, hang hốc, khi gặp nguy hiểm cá có thể vùi mình vào sâu trong bùn. Khi lượng khí oxy hoà tan trong ao thấp, cá có hiện tượng phùng mang, nổi đầu trên mặt nước.  

Cá bống tượng là loài cá dữ điển hình, thích ăn động vật như cá, tép, cua, ốc … tươi sống và vừa với cỡ miệng. Nuôi trong ao, trong bè, cá ăn thêm các loài thức ăn khác như các loại hạt và thức ăn chế biến. Là loài cá dữ ăn thịt nhưng không rượt đuổi con mồi, mà chỉ nằm rình rập săn bắt. Cá bống tượng ăn mạnh về đêm hơn ngày, nước lớn ăn mạnh hơn nước ròng. Cung cấp thức ăn phù hợp là cá tươi sống, bên cạnh với môi trường nước tốt thì cá có hệ số chuyển đổi thức ăn khoảng 5 – 6 kg cá mồi cho một kg cá thương phẩm. Đồng thời, thức ăn đủ dinh dưỡng, đủ số lượng sẽ giúp cá tăng trưởng nhanh và tăng khả năng đề kháng với bệnh tật.

Cá bống tượng sinh sản lần đầu sau một năm tuổi, cỡ cá khoảng 150 gr. Nuôi vỗ cho đẻ nhân tạo cá có thể thành thục sớm hơn, nếu nuôi tốt cá đẻ quanh năm. Cá có tập tính bắt cặp khi sinh sản. Bãi đẻ của cá nằm ở ven bờ và sâu trong nước nơi có cây cỏ thủy sinh hay các gốc thân cây chìm trong nước. Trứng cá có dạng hình quả lê, thuộc loại trứng dính.

So với nhiều loài cá khác, cá bống tượng có độ tăng trọng chậm. Nếu sử dụng con giống sinh sản nhân tạo, nuôi từ cá giống có chiều dài 3 – 4 cm thành cá thương phẩm 400 gr/con trở lên cần khoảng thời gian 10 – 12 tháng tùy chế độ chăm sóc. Cá bống tượng lúc nhỏ tăng trọng rất chậm và lớn nhỏ không đều cỡ, có lẽ do kén chọn nguồn thức ăn, nhưng đến cỡ cá có chiều dài 10 – 12 cm thì bắt đầu phàm ăn và nhanh lớn. Do vậy, người ta thường chia ra làm 2 giai đoạn nuôi, giai đoạn I, nuôi từ cá giống đến cá đạt trọng lượng bình quân 50 gr/con, khoảng 3 – 4 tháng. Tiến hành thu hoạch để phân cỡ cá. Giai đoạn II, từ cá giống lỡ đến cá thương phẩm, thời gian khoảng 6 – 8 tháng. Đến thời gian này cá đã đạt loại I chiếm khoảng 40% tổng đàn.  

Nuôi cá bống tượng thương phẩm trong ao đất

Thiết kế ao nuôi: Mục đích là nuôi cá bống tượng trong điều kiện tạo nguồn thức ăn phù hợp và môi trường sạch, giàu dưỡng khí, nên cần thiết phải tạo nguồn thức ăn tự nhiên trong ao để nuôi cá mồi làm thức ăn. Nếu  là ao cũ, tát cạn nước, phơi cho khô se mặt, vét hết lớp bùn đáy đắp vào giữa ao tạo thành cù lao, sao cho diện tích cù lao chiếm khoảng 5 – 10% diện tích ao. Nếu là ao mới đào thì chừa cù lao với độ cao khoảng 1 m. Bón vôi để sát trùng và tạo thức ăn tự nhiên, liều lượng 10 – 15 kg/100 m2 ao, có thể bón  phân chuồng 30 kg/100 m2 lên phần cù lao. Dùng lưới bao quanh phần cù lao để khi đưa nước vào thì thả cá rô phi, cá mè vào đó. Cấp nước sạch vào ao đạt độ sâu khoảng 1,5 m, như vậy phần cù lao được ngập sâu khoảng 0.5 – 0.7 m.

Thả giống và chăm sóc: Với biện pháp nuôi cá mồi bổ sung thêm thức ăn tươi sống cho cá bống tượng, nên môi trường nước ít bị dơ, có thể thả cá với mật độ 5 – 8 con/m2 nếu là cá giống lỡ, và thả với mật độ 10 – 12 con/m2 nếu là cá giống nhỏ. Cá giống kích cỡ từ 3 – 4 cm, thời gian đầu thức ăn sử dụng cho cá là trùng chỉ, cá, ốc xay. Thức ăn bỏ vào sàn ăn, nếu ao diện tích 1.000 m2 cần 6 – 8 sàn ăn. Lượng thức ăn được ăn hàng ngày từ 10 – 12% trọng lượng cá, lúc cá còn nhỏ, đến cá lớn liều lượng giảm dần. Kiểm tra lượng ăn mồi để tăng giảm, bằng cách kéo sàn ăn lên sau khoảng 1 giờ cho ăn.

Khi cá rô phi đã sinh sản ra cá con và cá mè có thể thu hoạch, thì kéo lưới cho cá ra ngoài. Phần diện tích nuôi cá bống tượng cần đặt nhiều ống tre, ống nước (độ dài khoảng 3 – 4 tấc) để cá có chỗ chui rúc tránh nhiệt độ cao, tránh tiếng ồn và hạn chế sự gặp gỡ giữa các cá với nhau. Cách làm này có ý nghĩa trong việc phòng bệnh lây nhiễm cũng như phòng stress cho cá.

Thu hoạch: Sau thời gian nuôi khoảng 4 tháng thì thu hoạch để tuyển lựa cá cho đồng cỡ. Nuôi thêm chừng 8 tháng nữa là có thể thu hoạch toàn bộ. Nếu lượng cá mồi cung cấp được 50% tổng số thức ăn, thì chi phí nuôi cá sẽ được giảm một nửa. Ước tính chi phí nuôi thành 1 kg cá bống tượng có trọng lượng khoảng 3 con/kg như sau: 3 kg cá tươi khoảng 30.000 đồng, 3 kg cá mồi tự nuôi khoảng 15.000 đồng, khoảng 4 con cá giống giá 4.000 đồng, chi phí nhiên liệu, thuốc phòng trị bệnh và chi phí khác khoảng 1.000 đồng/kg, tổng cộng chi phí khoảng 50.000 đồng/kg cá thương phẩm. Giá bán, tính theo giá cá loại II, khoảng 200.000 đồng/kg, như vậy lời được 150.000 đồng/kg. Nếu ao 1.000 m2, thả khoảng 6.000 con, hao hụt 30%, còn 4.000 con, bình quân 3 con/kg, tức khoảng 1.300 kg, giá 200.000 đồng/kg, được 260 triệu đồng. Trừ chi phí 50.000 đ/kg x 1.300 kg = 65 triệu đồng, lời được gần 200 triệu đồng”.

……………………..

“Vua” cá bống tượng

Sau nhiều năm “đeo đuổi” cá bống tượng với không ít lần thất bại, mới đây, anh đã gặt hái kết quả trong việc nhân giống cá này và cung cấp cho người nuôi ở Bến Tre cũng như các tỉnh lân cận … Đó là anh Nguyễn Văn Bảo, ở xã An Qui, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Nhờ liên tục thành công từ mô hình nuôi cá bống tượng, anh đã vươn lên giàu có và được người dân nuôi cá đặt cho biệt danh là “vua cá bống tượng” …

Thời … trắng tay

Chuyện anh Bảo liên tục “trúng” với mô hình nuôi cá bống tượng và khấm khá đang làm cho nông dân nhiều nơi trong tỉnh Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL chú ý. Cái tin anh nhân giống cá bống tượng thành công đã thu hút nhiều bà con nông dân tìm đến tham quan, học hỏi mô hình nuôi và mua giống cá có giá trị kinh tế cao này về nuôi. Tuy mới bắt đầu cung cấp giống đại trà, nhưng từ đầu năm đến nay anh đã bán được gần 200.000 con cá bống tượng con. Anh Bảo cho biết: “Mỗi ngày tôi tiếp trên, dưới 20 người đến tham quan, hỏi thăm cách nuôi và mua con giống. Riêng huyện Bình Đại, số lượng con giống mà bà con đăng kí đã trên 50.000 con”. Nhắc lại chuyện đầu tư nuôi cá bống tượng của mình và thành quả hôm nay, anh Bảo nói: “Hồi mới ra lập nghiệp, tôi đụng đến đâu là thất bại đến đó. Tại nghèo, vốn ít nên tôi mới bám được với loài cá chỉ có ngoài tự nhiên này. Nói thiệt, nếu không kiên trì, tôi cũng khó thành công vì rất khó để tìm ra qui trình nuôi phù hợp cho con cá bống tượng”. Năm 1990, anh lập gia đình khi mới 22 tuổi và bắt đầu lập nghiệp với 2.000 m2 đất bị nhiễm mặn của cha mẹ cho. Lúc đó, nông dân các xã ven biển của huyện Thạnh Phú khó có ai làm giàu được trên mảnh đất phèn bạc, hoang hóa. Thạnh Phú là huyện có nhiều hộ nghèo nhất tỉnh. Nghèo quá nên cũng như nhiều người ở đây, anh Bảo phải bỏ miệt biển để đi xứ khác làm ăn. Anh đến Đồng Nai, tạo dựng cuộc sống trên chiếc bè với nghề đánh bắt cá ở lòng hồ Trị An. Anh nhớ lại: “Trong số cá, tôm tôi bắt được ở đây, có rất nhiều cá bống tượng. Cá lớn bán còn có tiền chứ cá cỡ ngón chân cái rẻ như cho nên tôi không bán mà đóng bè nuôi với suy nghĩ bỏ ống để dành làm vốn. Nhưng do dòng nước ở đây thay đổi thất thường nên cá không phát triển. Với lại cá bị chài lưới bắt đã trầy xước nên khi nuôi bị ghẻ và chết hết”.

Ra đi với hai bàn tay trắng. Sau hai năm lập nghiệp không khá, anh đành chịu trắng tay quay về lại quê nhà. Lúc này, Thạnh Phú bắt đầu có phong trào nuôi tôm sú quảng canh, anh quyết định nuôi tôm sú. Hai năm của vụ nuôi tôm sú quảng canh anh trúng liên tục và lời gần 40 triệu đồng. Thấy làm ăn được, anh đầu tư chuyển sang nuôi tôm công nghiệp và rồi … trắng tay vì tôm chết.

“Bén duyên” với cá bống tượng

Trong thời gian nuôi tôm, mỗi chuyến dọn ao tôm, anh bắt được vài con cá bống tượng lớn và rất nhiều cá nhỏ. Nhận thấy cá bống tượng phát triển được ở vùng nước lợ, anh quyết định nuôi thử loại cá này. Ngoài việc bắt cá tự nhiên để làm giống, anh còn tìm mua lại cá bống tượng con. Rút kinh nghiệm lần trước, lần này anh chỉ mua cá loại nhỏ cỡ đầu các ngón tay, không bị trầy xước để thả nuôi. Năm 2001, từ 4.000 con cá bống tượng thả nuôi anh thu được 800 kg cá thịt và bán được 140 triệu đồng (lúc này, giá cá bống tượng loại nhất: 210.000 đồng/kg; loại nhì: 190.000 đồng/kg; loại ba: 70.000 đồng/kg). Anh cho biết: “Đợt cá này tôi nuôi đến 2 năm mới thu hoạch vì không có vốn, chỉ cho cá ăn cầm chừng nên cá lâu lớn. Nuôi mấy ngàn con cá mà tôi chỉ tốn khoảng 4 triệu đồng chi phí. Còn bây giờ tôi nuôi cá bài bản hơn, cho ăn đầy đủ, chỉ 12 tháng là thu hoạch, đảm bảo cá đạt tiêu chuẩn”.

Sau thành công đầu tiên, anh quyết định thuê thêm gần 2 ha đất để mở rộng diện tích nuôi cá bống tượng. Những năm sau đó, mỗi đợt thu hoạch cá anh đều thu lãi trên dưới 50 triệu đồng trên diện tích nuôi khoảng một công đất. Lợi nhuận giảm là do anh tính kế lâu dài: Thu hoạch cá luân phiên và để dành cá giống lại ép đẻ, nhân giống cá con để chuẩn bị nuôi qui mô lớn. Tham khảo tài liệu, anh phát hiện cách làm cho cá bống tượng đẻ rất dễ: Chỉ cần chất gạch xuống hồ thì cá đẻ trên gạch, sau đó đem trứng đi ấp bằng cách cho chạy oxy cá sẽ nở. Nhưng tỉ lệ thành công rất ít. Hàng triệu con cá bống tượng con nhưng khi thu đầu con giống không còn bao nhiêu. Rồi đột nhiên cá bống tượng mẹ chết hàng loạt. Tìm hiểu anh mới biết cá đẻ vài lứa bị nhiễm trùng đường sinh dục nên chết. Coi như sản xuất cá giống không thành công, kế hoạch thả nuôi cá bống tượng qui mô lớn lại thất bại vì không có nguồn cá giống. Tính riêng phần đầu tư sản xuất cá giống, do hao hụt cá mẹ anh bị lỗ liên tục 3 năm khoảng 150 triệu đồng.

Không nản chí, anh thử nhiều cách. Cuối cùng anh cũng tìm được cách khắc phục tình trạng cá mẹ bị bệnh sau khi đẻ và nhân giống thành công cá bống tượng con vào cuối năm 2005. Anh không ngần ngại tiết lộ một phần bí quyết của mình: Cá bống tượng mẹ để giống tốt nhất là khi đạt trọng lượng khoảng 0,5 kg. Nếu cá lớn hơn, khi đẻ, cá con rất yếu, khó dưỡng. Một con cá bống tượng sau khi đẻ 3 – 4 lứa thì phải đổi giống. Cá đẻ mỗi tháng một lần, vì vậy phải gầy dựng và thay đổi cá mẹ liên tục thì cá giống mới đạt chất lượng. Theo qui trình này, tỉ lệ cá con từ khi anh nhân giống và cung ứng ra thị trường đạt khoảng 50%. Hiện anh có khoảng 500 cặp cá bống tượng giống và không ngừng thả cá tiếp nối. Anh còn có ý định sẽ thuê đất ở vùng nước ngọt để đầu tư thêm điểm sản xuất cá bống tượng giống. Hiện nay anh đang ở vùng nước mặn, phải đợi đến khi nước lợ mới sản xuất được cá giống nên năng suất không cao, không đáp ứng được hết nhu cầu cá giống của bà con. Hiện tại, anh đang bán cá bống tượng con với giá 1.000 đồng/con (40 ngày tuổi) và 1.200 đồng con (50 ngày tuổi). Anh cho biết thêm: “Tôi đã in tài liệu nuôi cá bống tượng và sẵn sàng hướng dẫn kinh nghiệm cho bà con nuôi cá. Trong đó, việc quan trọng nhất để nuôi cá bống tượng thành công là cần xử lí thuốc định kì 15 ngày/lần, nếu không cá rất dễ bị bệnh”. 10.000 con cá bống tượng có thể thả trong diện tích 1.000 m2 mặt nước. Theo tính toán của anh, cá bống tượng nuôi thành công cho dù hao hụt đến 90% thì người nuôi vẫn đạt lợi nhuận rất cao. Nếu nuôi 10.000 con cá bống tượng, trừ tất cả chi phí đầu tư khoảng 25 triệu đồng, chỉ với 1.000 con cá bống tượng còn sống bán ra, người nuôi sẽ thu được 150 triệu đồng. Cá bống tượng hiện nay có giá 290.000 – 300.000 đồng/kg (loại nhất, trọng lượng 0,5 kg/con); loại nhỏ hơn, giá thấp hơn 10 ngàn đồng/kg; cá cỡ 0,3 kg/con, giá khoảng 200.000 đồng/kg. Trong năm, có lúc giá cá bống tượng tăng lên đến 320.000 đồng/kg (loại nhất). Thị trường tiêu thụ cá bống tượng cũng rất triển vọng. Một ngày, anh có thể mua hết 10 tấn cá của bà con để chuyển lên TP. Hồ Chí Minh đóng thùng xuất qua Trung Quốc.

Hiện nay, anh Bảo đang đầu tư 60 triệu đồng để nuôi trùn quế nhằm cung cấp thức ăn ban đầu cho bà con khi đến mua cá giống. Trùn quế được trộn với thức ăn công nghiệp cho cá ăn giúp cá mau bắt mồi, phát triển nhanh. Việc cho cá ăn trùn quế liên tục 6 tháng đầu kể từ khi thả nuôi giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận”.

……………………….

“Bống tượng là loài cá có nhiều ở Đồng bằng sông Cửu Long, chủ yếu được bà con nuôi trong ao hoặc bè. Trước đây, khi cá bống tượng chưa được sinh sản nhân tạo thì nguồn giống chủ yếu dựa vào đánh bắt ngoài tự nhiên. Tuy nhiên, do đánh bắt theo kiểu tận diệt nên cá bống tượng tự nhiên hiện rất hiếm. Để giúp bà con chủ động được con giống, xin giới thiệu kinh nghiệm cho cá bống tượng sinh sản nhân tạo.

Môi trường nuôi cá bố mẹ

Ao nuôi rộng 1.000 m2 là thích hợp nhất, mực nước 1,2 – 1,5 m, đáy ao dốc về phía cống thoát nước. ống cống cần có lưới chắn, không cho cá tạp, cá dữ lọt vào ao nuôi. Nước ao nuôi cá bố mẹ phải sạch, độ pH từ 6 – 8, hàm lượng ôxy hòa tan ít nhất là 2 mg/lít. Trước khi thả cá bố mẹ, cần vét hết bùn ở đáy ao, chiều cao bờ phải cao hơn mực nước cao nhất vào mùa mưa 0,5 m; lấp hết các lỗ mọi, dọn sạch cỏ quanh bờ; rải vôi bột xuống đáy và bờ ao với lượng 10 kg/100 m2. Phơi đáy ao 3 – 5 ngày rồi cho nước vào. Cá bố mẹ dùng làm giống phải khỏe mạnh, kích cỡ đều, không bị xây xát, không dị hình, màu cá sáng, tia vi và đuôi còn nguyên vẹn, trọng lượng 0,5 – 1 kg/con. Trước khi thả cần tắm cá bằng nước muối 2%o trong 5 phút. Trong thời gian dưỡng cá cần cho ăn đầy đủ thức ăn, bổ sung thêm vitamin E để cá nhanh thành thục và chuẩn bị tốt cho cá đẻ.

Cho cá sinh sản

Chuẩn bị giá thể cho cá đẻ trứng. Trứng cá bống tượng thuộc loại trứng dính, vì thế cần chuẩn bị giá thể bằng ống nhựa, ống sành cho cá đẻ. Số giá thể tính bằng các cặp cá bố mẹ được thả. Vị trí đặt tổ cần cố định. Kích thích cho cá sinh sản nhân tạo. Để cá đẻ trứng đồng loạt và thu được nhiều trứng cùng một lúc, có thể dùng phương pháp tiêm thuốc kích thích tố rồi cho cá bắt cặp tự nhiên trong ao. Có thể sử dụng các kích dục tố như: LHRHA 70 mg + 4 mg Domperidon hoặc HCG 2500 UI cho 1 kg cá cái; cá đực dùng liều bằng một nửa cá cái. Sau khi tiêm kích dục tố 24 giờ, cá sẽ đẻ trứng. Thời gian đẻ kéo dài khoảng 2 ngày.

Thu và ấp trứng

Thu ổ trứng ngay sau khi cá đẻ và đem về ấp trong bể có sục khí, đảm bảo lượng ôxy hòa tan 4 – 5 mg/lít, nhiệt độ 25 – 30 oC, pH = 7,5 – 8,5. Mỗi ngày thay nước 2 lần, mỗi lần thay khoảng 30% nước trong bể, sau 30 – 32 giờ ấp, trứng sẽ nở. Khi cá nở cần nhấc các giá thể ra ngoài để dễ chăm sóc cá bột, sau 3 ngày thì chuyển cá sang bể ương và bắt đầu cho cá ăn. 10 ngày đầu cho cá ăn lòng đỏ trứng gà chín, sau đó cho ăn bằng trứng nước và trùn (giun) chỉ. 50 ngày sau có thể chuyển cá sang bể nuôi và cho ăn các thức ăn chế biến như cá, tép nhỏ, cá tạp xay nhuyễn, trùn chỉ, thức ăn viên. Sau khi đạt kích cỡ 4 – 6 cm là có thể xuất bán hoặc đem nuôi thương phẩm”.

Kết luận: Làm giàu cần hiểu biết nhiều kiến thức và thành thạo kĩ năng, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì có học hỏi ở những người đi trước. Có thể bước đầu bạn thất bại nhưng khi tìm được nguyên nhân bạn sẽ khắc phục được nó để đi tiếp. Cái khó không phải nằm ở kĩ thuận nuôi mà nằm ở kĩ thuật làm mô hình này. Bất kì sản phẩm nào cũng có lúc thịnh lúc suy, nếu không có tầm nhìn, đầu ra … thì cho dù bạn nuôi thành công bạn vẫn … lỗ. Làm giàu không dễ như bạn nghĩ đâu!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có vốn khoảng 50 triệu VND và một diện tích mặt nước ngọt để khởi nghiệp. Số vốn này bạn sẽ dùng để tạo dựng cơ sở hạ tầng để nuôi cá, mua cá giống …; lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật phát triển mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, chịu khó …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật phát triển mô hình: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật phát triển mô hình để thành công, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải được huấn luyện đầy đủ và chấp hành nội qui làm việc … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Rủi ro thấp.

+ Nhu cầu nhiều, lợi nhuận cao.

+ Qui mô phát triển rộng lớn.

+ Thị trường tiềm năng.

+ Hợp xu thế phát triển.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

17/01/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s