Ý tưởng bán các loại cháo cá

1. Ý tưởng:

Lí do khiến tôi đưa ra ý tưởng này là cháo một số loài cá ăn rất ngon và khi bán thì rất lời. Bạn hãy mở một quán chuyên phục vụ các loại cháo cá đặc sản. Hãy chọn một số loại cá thật ngon để nấu cháo bán như: Cá lóc, cá kèo, cá hồi, cá thát lát … thôi. Cố gắng làm cho quán của mình mang hương vị đặc biệt, phục vụ chu đáo. Đảm bảo bạn có thể nuôi sống cả gia đình với cái nghề này đấy!

Chao ca loc

Tuần vừa rồi về quê chơi bắt được một mớ cá kèo ngoài sông tôi rủ mọi người nấu nồi cháo cá kèo ăn. Chỉ đong khoảng một lon gạo thôi mà gần chục người ăn vẫn chưa hết. Tôi nhẩm tính 0,5 kg cá kèo + một lon gạo + gia vị + rau đắng + củi lửa + công cán hết chừng hơn 50.000 VND, nếu đem bán nồi cháo này thu về 150.000 VND dễ như trở bàn tay. Một quán cháo nhỏ độ 20 – 30 người đến ăn một ngày cũng đem lại cho bạn tầm 6 – 9 triệu VND/tháng. Qui mô của quán phụ thuộc vị trí kinh doanh. Nếu kinh doanh được thì nhân ra thành chuỗi quán bán cháo cá đặc sản. Chỉ cần quản lí giỏi, có bí quyết nấu ăn ngon là bạn làm giàu không khó.

Khi bạn ra kinh doanh bạn phải đích thân đến các chợ đầu mối để mua nguyên liệu cho rẻ, tươi, ngon … Cố gắng mua được giá sỉ để lời nhiều hơn. Những loại rau ăn kèm với cháo cá không khó trồng, nếu có mảnh vườn bạn có thể tự trồng được. Cái khó của việc nấu cháo cá là nấu sao để nồi cháo cá thơm, ngon, ngọt và nêm nếm sao cho vừa miệng thực khách. Điều này bạn chỉ cần luyện tập vài ba lần là làm được vì nó rất dễ. Còn kinh doanh mô hình này ra sao thì bạn có thể hỏi tác giả nếu có ý định thực hiện.

Mỗi loài cá có một hương vị đặc trưng riêng nhưng tụ chung cháo cá rất dễ ăn dù thực khách là già hay trẻ. Để tiết kiệm chi phí thiết kế, trang trí quán … bạn nên thiết kế, trang trí … quán theo phong cách dân dã. Thực đơn có rất nhiều món cháo, ý nghĩa của mỗi món cháo lại có thể tìm hiểu bằng một bài viết kèm theo. Nhân viên ăn mặc giản dị theo từng vùng miền, món ăn trang trí bắt mắt, nhạc du dương … Tất cả điều đó sẽ lôi kéo thực khách đến với quán của bạn ngày càng đông hơn.

Để quán thêm phần độc, lạ hơn nữa bạn hãy chế biến ra những món cháo cá chưa từng có bán trên thị trường. Ví dụ, cháo cá thát lát nấu bắp … Đảm bảo thực khách sẽ nô nức rủ nhau đến thưởng thức cho coi. Cứ lâu lâu lại thêm món mới như vậy để thực khách thấy không nhàm chán. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu mặt bằng kinh doanh đủ rộng, tọa lạc tại vị trí lí tưởng … Khi đó chắc chắn nơi đây sẽ là điểm đến thường xuyên của thực khách khi trong đầu họ nghĩ đến hai từ “cháo cá”.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Cháo cá miền Tây đơn giản với rau xanh, cá lóc, cháo … rất dân dã, bình dị mang đậm chất Nam bộ. Món ăn này rất phổ biến ở Sài Gòn. Khu vực tập trung nhiều và nổi tiếng nhất là trên đường Nguyễn Văn Bá (quận Thủ Đức). Khu vực này được mệnh danh như là khu phố cháo cá với rất nhiều hàng quán chuyên bán món ăn đậm chất Nam Bộ này.

Những quán cháo cá ở đây thường mở cửa từ buổi trưa cho đến khuya và không khi nào vắng khách. Vào những ngày cuối tuần, tạm tránh xa cái đông đúc chật chội và đầy tiếng ồn của nội thành, từng nhóm bạn bè, gia đình thường đến đây để được thưởng thức món ăn bình dị. Người đi đường thường bắt gặp hàng dài những chiếc xế hộp, xe máy mang biển số nội thành đậu kín mít trước các hàng cháo cá ở đây vào mỗi dịp cuối tuần.

Đến đây, vào bất cứ hàng quán nào bạn cũng được phục vụ món cháo cá thơm ngon đúng vị. Cháo cá miền Tây là tên gọi chung của món ăn này, có rất nhiều cách chế biến và hương vị khác nhau như: Cháo cá lóc rau mồng tơi, cháo cá lóc rau đắng hay cháo cá lóc cải xanh …

Cháo cá miền Tây có cách chế biến và thưởng thức không khác gì món lẩu. Cá lóc làm thật sạch, luộc chín sơ. Nước luộc cá dùng nấu cháo để lấy vị ngọt. Cháo được hầm nhừ với đậu xanh, cho cá vào lại trong nồi cháo cùng nấm rơm, hành lá … Gia vị không thể thiếu trong nồi cháo là tiêu đen, cái vị cay nồng của tiêu làm tăng thêm hương vị cho món ăn này.

Ăn món này không thể thiếu đĩa rau xanh với các loại rau như: Cải xanh, mồng tơi, rau đắng, cải cúc … Một nồi cháo được đặt giữa bàn, xung quanh là nước chấm và đĩa rau tươi, khi nồi cháo chín sôi ùng ục, ngắt ít rau xanh cho vào nồi, múc ra chén và thưởng thức. Chén cháo cá nghi ngút khói thật hấp dẫn, đưa lên mũi hít hà để cảm nhận cái hương vị đậm đà của món ăn đang thấm đẫm vào từng giác quan.

Có thể dùng kèm món nước mắm ngon và ớt tươi để chấm cá, giúp tăng thêm vị ngon ngọt của miếng thịt cá lóc và hương thơm ngon từ các loại rau. Từng thớ thịt cá mềm thơm rất vừa miệng, bên cạnh đó là nấm rơm thơm ngọt, cái vị đắng của rau đắng hay thanh mát của rau mồng tơi hòa trong cay nồng của tiêu … làm cho thực khách phải toát mồ hôi khi thưởng thức nhưng vẫn thấy đã.

Ngoài món cháo cá ngon miệng, trong thực đơn của các hàng quán ở đây không thiếu những món ăn thơm ngon khác như: Cá lóc nướng trui, tôm nướng, mực nướng, gỏi …. với mức giá từ khoảng 40.000 đồng cho một món ăn. Riêng cháo cá thường có giá từ 100.000 đồng tùy vào số lượng người ăn”.

…………………….

“Hồi đó ở quê trong bếp lúc nào má tôi cũng chuẩn bị vài ba lon củ nén, củ hành, củ tỏi, chút gừng tươi nhằm sẵn sàng “hỗ trợ” cho các thành viên trong nhà mỗi khi trái gió trở trời. Khi thời tiết thay mùa cũng là lúc nhiều người chịu không thấu, đổ đau, cảm lạnh … Mạnh thì một hai bữa lướt qua; yếu thì người cứ lưởi ưởi, buồn bực, nhức đầu, sổ mũi, kéo dài cả tuần, bỏ ăn, năng suất làm việc xuống cấp thấy rõ.

Ngày đó ở quê ít thuốc không như bây giờ, nên ai cảm nhẹ thì ra vườn hái vài nắm lá bạc hà, chanh, ổi, sả cho lên bếp, rồi giã thêm nén, tỏi, gừng cho vào nồi lá. Chỉ xông vài lần là khỏe như voi. Ai “nặng đô” hơn thì ngoài xông lá, còn được ăn thêm món cháo trắng với hành, tỏi và nén giã nhuyễn. Với cú “nội công ngoại kích” này thì bệnh tình thuyên giảm rất nhanh. Còn tôi, do suốt ngày lang thang bay nhảy, đầu đội trời, chân đạp đất quần thảo cùng nắng, mưa với chúng bạn ngoài đồng nên chẳng mấy khi đau mà đã đau rồi thì phải nằm dài ngày dưỡng thương mới khỏe được. Và trong những dịp hiếm hoi như vậy, món cháo cá thu má tôi nấu để ưu tiên bồi bổ cho thằng cu út bị cảm lạnh đến giờ tôi vẫn còn nhớ như in, dù má tôi đã đi xa tròn ba mươi năm …

Thời ấy tìm được lát cá thu không dễ, bởi đơn giản là ngư lưới cụ thiếu, thuyền đánh bắt xa bờ cũng hiếm, nên lâu lâu ngư dân mới trúng vài ba con cá thu dính câu ven bờ. Hơn nữa, cá thu thuộc hàng cá “độc” gồm: Chim, thu, nụ, đé nên giá cả cũng cao chót vót so với túi tiền của người dân quê. Vì vậy, nói như dân Quảng là được ăn cháo cá thu đã sướng mê tơi, huống chi cá thu nấu với nhiều thứ gia vị hấp dẫn, nóng, thơm như nén, hành mà không nhanh giải cảm mới lạ.

Món cháo má tôi nấu cũng đơn giản. Cho gạo vào nồi nấu kĩ, khi nào hạt gạo đã mềm mới thêm hành, tỏi, nén giã nhỏ và ít gừng cắt chỉ vào nồi. Còn cá thu thì cắt lát, ướp mắm, muối để sẵn. Nồi cháo chín tới mới cho cá thu vào. Khi múc cháo ra tô, thêm vào chút hành lá và vài ba hạt tiêu xay. Món cháo cá vừa thổi vừa húp lại thêm chén mắm ớt đỏ bên cạnh dùng để chấm cá, thoạt nhìn đã thấy thèm. Giữa tiết trời giao mùa nắng hanh hao, trời se lạnh mà mồ hôi túa ra như tắm, loáng chút tô cháo vơi nhanh.

Hồi đó, tôi chỉ nghĩ có lẽ do hành, do tỏi, do nén, rồi cá thu ngon miệng nên giúp mình nhanh khỏi bệnh. Nhưng bây giờ, cũng chừng ấy thứ nấu với cá thu để ăn giải cảm mà sao tâm trí cứ để đâu đâu. Có lẽ còn thiếu một thứ gì đó vương vương, cay xè trên mắt: Đó là sự lo toan, ân cần và tình thương của má gửi vào tô cháo cá thu ngày nào …”.

Kết luận: Cháo cá nhiều vô kể và mỗi người, mỗi nơi có một cách nấu khác nhau. Mục đích của chúng ta ngoài việc chế biến ra những món ăn ngon phục vụ thực khách, còn phải có “nghệ thuật sắp đặt món ăn” để câu khách nữa. Món cháo giá trị hay không nằm ở cách thưởng thức phần lớn chứ cứ bày ra mà ăn thì chẳng có gì thú vị cả. Kinh doanh là cả một nghệ thuật phải học tập, rèn luyện cả đời mới ứng dụng thành công vào cuộc sống.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có vốn khoảng 50 triệu VND là có thể khởi nghiệp. Số vốn này bạn sẽ dùng để mua dụng cụ, nguyên liệu chế biến món ăn …; lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật phát triển mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, nấu ăn ngon, chịu khó …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc chọn mặt bằng kinh doanh: Mặt bằng kinh doanh lí tưởng thường được đặt nơi đông dân cư. Cố gắng thuê những mặt bằng nằm ở vị trí tốt, giá thuê rẻ, có nhiều điều kiện thuận lợi khác hỗ trợ như: Đông khách hàng lui tới, có chỗ để xe, khung cảnh thoáng mát, đẹp đẽ … Việc không lựa chọn được mặt bằng sẽ khiến cho công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

+ Về kĩ thuật phát triển mô hình: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật phát triển mô hình để thành công, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Đặc thù của ngành kinh doanh này là thu tiền lẻ, do đó nếu không có đức tính tỉ mỉ thì sẽ thất thoát rất nhiều.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải được huấn luyện đầy đủ và chấp hành nội qui làm việc … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực.

+ Quay vòng vốn nhanh, rủi ro thấp.

+ Nhu cầu nhiều, lợi nhuận cao.

+ Qui mô phát triển rộng lớn.

+ Thị trường tiềm năng.

+ Hợp xu thế phát triển.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

15/01/2013

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s