Ý tưởng xây dựng từ phế thải

1. Ý tưởng:

Sở hữu được căn nhà giá rẻ luôn là ước mơ của người lao động nghèo. Ước mơ đó sẽ thành hiện thực khi có người đi thực hiện ý tưởng “xây dựng từ phế thải” này.

Hàng ngày chúng ta bỏ đi rất nhiều thứ, nào là đất đá, cành cây, chai nhựa, rơm rạ, cỏ rác … Tại sao chúng ta không biết dùng những thứ bỏ đi này để xây nhà, xây những công trình giá thành rẻ? Bạn hãy khoan kết luận tôi bị điên mà hãy học hỏi để mở rộng tầm mắt của mình hơn nữa.

Mỗi ngày tôi đều đi ra đường và tự hỏi đất đá người ta bỏ đi có thể dùng làm gì? Có nhiều người họ còn cầu cho ta đến mang đống đất đá chình ình trước cửa nhà họ đi cho rảnh nợ. Nếu chăm chỉ bạn có thể thu gom được rất nhiều đất đá thải. Và bạn có thể dùng chúng làm những công việc sau: Đổ nền, đổ bê tông, lót đường đi … thậm chí xây nhà. Có bạn nào đã từng xây nhà bằng bùn và rơm chưa? Tôi thì đã từng làm qua. Hồi đó nhà tôi nghèo nên cha tôi phải xây nhà bằng bùn và rơm. Ông lấy bùn đen trộn đều cho dẻo rồi nhúng rơm vào để làm thành vách nhà. Vách nhà bằng rơm bùn rất bền (nếu không bị ướt). Nó có thể cách nhiệt, cách âm … không thua gì tường làm bằng gạch. Khi có dịp được ra nước ngoài làm việc và học tập, tôi may mắn nắm bắt được kĩ thuật xi măng đất. Thế là từ đó tôi đã biết cách làm ra bức tường bằng tre, bùn, rơm và xi măng đẹp không khác gì bức tường xây bằng gạch mà còn bền chắc, không thấm nước, giá thành rẻ … nữa chứ!

Mỗi ngày tôi đều đi ra đường và tự hỏi những chai nhựa người ta bỏ đi có thể dùng làm gì? Chai nhựa rất rẻ thậm chí cho không. Có ai biết rằng chai nhựa lại bền vô địch. Nếu bỏ đất vào chai nhựa ta có thể dùng chúng để tạo nên những phần của ngôi nhà. “Eco Ark – tòa nhà cao 3 tầng (24 m), dự kiến được trưng bày tại Triển lãm Cây cỏ Quốc tế tại Đài Bắc – được làm từ 1,5 triệu chai nhựa tái chế với chi phí chỉ 300 đô la Đài Loan. “Những chai nhựa được chế tạo thành loại gạch có thể chống lại động đất, bão và hỏa hoạn trong khi mang lại cho tòa nhà ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện”, kiến trúc sư Arthur Huang nói. “Loại gạch này cũng rẻ hơn hẳn những loại nguyên liệu thông thường như gỗ và kính, vì vậy chi phí xây dựng sẽ thấp hơn nhiều””.

Nhiều cánh cửa, chiếc ghế … bị hư một chút người ta đã quăng ra đường hay bán rẻ, nếu chúng ta biết sửa lại thì những cái đó sẽ có lợi rất nhiều cho người nghèo.

Nhiều căn nhà nát người chủ kêu người đến đập đi, nếu mà được tháo dỡ cẩn thận có thể dùng vật liệu cũ để làm căn nhà mới …

Để thực hiện ý tưởng này bạn phải xây dựng được một tam giác trong đó ba góc của nó là ba hoạt động sau:

+ Thu gom phế thải có thể dùng để chế tạo ra những vật liệu dùng để xây dựng những căn nhà, công trình … giá rẻ. Hầu hết những thứ bỏ đi đều có thể tận dụng được bạn à!

+ Nghiên cứu, sửa chữa, làm mới, chế tạo … những vật liệu phục vụ cho công tác xây dựng. Bạn phải lập một cơ xưởng, nhà kho rất lớn vì nhiều thứ lắm.

+ Nhận thi công nhà dân dụng, công trình … làm từ phế thải với giá rẻ, hoặc bán những vật liệu xây dựng làm ra.

Khi chuyển giao cho bạn ý tưởng này tức là tôi đã chuyển giao cho bạn hàng loạt phát minh, sáng chế để bạn ứng dụng vào thực tiễn kinh doanh. Chính vì vậy ý tưởng này vô cùng có giá trị. Đây là một ý tưởng kinh doanh lớn.

Khi bạn về các vùng quê bạn mới hiểu đời sống người dân nơi đây cơ cực như thế nào. Việc bỏ ra hàng trăm triệu VND đến hàng tỉ VND để xây nhà đối với họ là không tưởng. Việc bạn đi thực hiện ý tưởng này không chỉ thỏa mãn niềm đam mê kiếm tiền, xây dựng nên những căn nhà mơ ước, công trình cho nhân dân, mà ý nghĩa hơn bạn đã chứng minh cho mọi người hiểu rằng: Ý chí, trí tuệ của con người có thể biến điều không thể thành có thể! Khoa học kĩ thuật sẽ giúp mọi người vươn đến cuộc sống sung túc, hạnh phúc hơn!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“(Dân trí) – Những núi chai nhựa đã sử dụng tại nhà máy tái phế thải ở Đài Bắc bốc lên một mùi đặc trưng của rác thải khiến người ta lợm giọng, nhưng chẳng bao lâu chúng sẽ biến thành những bộ tóc giả hay quần áo phục vụ con người.

Từ những bộ tóc giả đến loại áo phục vụ cho các cầu thủ và gạch để xây nhà, Đài Loan đang tạo nên một sức sống hoàn toàn mới cho số lượng nhựa phế thải khổng lồ của hòn đảo này, mở ra một ngành kinh doanh phát đạt và góp phần không nhỏ vào cải thiện môi trường. Đài Loan bắt đầu công cuộc tái chế nhựa phế thải hơn một thập kỉ trước, trong bối cảnh những vấn đề về môi trường ngày càng trở thành mối quan tâm lớn. Đến nay, hòn đảo này có thể tự hào về 73% lượng rác thải được tái chế – theo như con số của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Đài Loan. Vẫn theo cơ quan này, năm ngoái, gần 180.000 tấn nhựa đã qua sử dụng được thu gom và biến thành nguyên liệu trị giá 4,6 tỷ USD (140 triệu USD), giúp cắt giảm mạnh chi phí tiêu hủy rác cũng như giảm lượng khí thải carbon dioxide. “Nhựa tái chế có thể được chế tạo thành nhiều sản phẩm như đồ may mặc, lọ hoa, tóc giả và khóa kéo”, Ma Nien-ho, người phát ngôn của ủy ban quản lí qũi tái chế thuộc Cơ quan Bảo vệ Môi trường Đài Loan nói. “Chúng tôi không chỉ bảo vệ môi trường mà còn kiếm được tiền”.

Đài Loan rất tự hào về sản phẩm gọi là “vải công nghiệp” đã được các công ty địa phương sản xuất thành quần áo cho 9 đội bóng tham gia World Cup ở Nam Phi mùa giải vừa qua. Theo Viện nghiên cứu Vải dệt Đài Loan, mỗi bộ quần áo kiểu này – làm từ 8 lọ nhựa và chế biến thành vải poliexte, nhẹ hơn vải truyền thống 13% và có thể thấm và thoát mồ môi nhanh hơn. “Qui trình sản xuất cũng thân thiện với môi trường hơn vì loại quần áo này tốn ít nước và năng lượng để nhuộm hơn”, Alex Lo, giám đốc điều hành Tập đoàn Supper Textile nói. Alex Lo cho biết thêm Tập đoàn Supper Textile, nhà sản xuất vải công nghiệp hàng đầu Đài Loan, trong những năm gần đây bắt đầu xuất khẩu sang Mĩ và Đài Loan sản phẩm từ loại vải này và sản lượng kinh doanh đã tăng tới 10%. “Chúng tôi lạc quan rằng sự kiện áo may từ vải công nghiệp của Đài Loan được quảng bá trong dịp World Cup vừa qua sẽ giúp tăng nhu cầu lên cao nữa”.

Đài Loan, mỗi năm tiêu thụ khoảng 4,5 triệu chai nhựa, được xem là có lợi thế sản xuất vải công nghiệp nhờ chi phí vận chuyển thấp và chi phí tái chế. Quỹ Tzu Chi, một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất hòn đảo này, điều hành 4.500 cơ sở tái chế khắp Đài Loan với sự trợ giúp của khoảng 70.000 tình nguyện viên – những người đã thu nhặt được 12.000 tấn chai đã qua sử dụng vào năm ngoái. Ba năm qua, qũi này đã phân phát hơn 300.000 túi làm từ chai nhựa phế thải để dùng cho các hoạt động cứu trợ. Và có lẽ trong tương lai gần, những ngôi nhà được xây từ chai nhựa tái chế sẽ mọc lên như nấm khắp hòn đảo này sau khi “Eco Ark”, tòa nhà đầu tiên trên thế giới được xây dựng bằng gạch làm từ nhựa phế thải, ra mắt vào tháng 11 tới. Eco Ark – tòa nhà cao 3 tầng (24m), dự kiến được trưng bày tại Triển lãm Cây cỏ Quốc tế tại Đài Bắc – được làm từ 1,5 triệu chai nhựa tái chế với chi phí chỉ 300 đôla Đài Loan. “Những chai nhựa được chế tạo thành loại gạch có thể chống lại động đất, bão và hỏa hoạn trong khi mang lại cho tòa nhà ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm điện”, kiến trúc sư Arthur Huang nói. “Loại gạch này cũng rẻ hơn hẳn những loại nguyên liệu thông thường như gỗ và kính, vì vậy chi phí xây dựng sẽ thấp hơn nhiều”. Huang nói công ty của ông hiện đang xây dựng một khách sạn hiện đại và một số nhà máy, công trình lớn bằng loại gạch này. “Hãy tưởng tượng nếu chúng ta có thể thay thế tất cả các mái nhà thép của mọi tòa nhà ở Đài Bắc bằng loại gạch thay thế này, thành phố của chúng ta sẽ đẹp hơn nhiều””.

Nha nhua

Tòa nhà xây bằng “gạch nhựa” có thể chống được động đất và bão lớn ở Đài Loan

Kết luận: Hãy tưởng tượng một căn nhà đẹp, bền sẽ nằm trong tầm tay những người công nhân, nhặt ve chai … thì xã hội ta trở nên tốt đẹp như thế nào? Lúc đó ai cũng có thể đóng góp công sức giúp những người nghèo, bất hạnh … có chỗ chui ra chui vào thông qua những việc làm rất là cỏn con như đem tặng chai nhựa, tặng đồ phế thải … Không có gì là xa vời khi tất cả chúng ta đều nỗ lực hết mình!

“Từ gạch vụn, thủy tinh vỡ đến bảng số xe, khung hình, đĩa hát và nút bấc, tất cả đều được hồi sinh một cách tài tình dưới bàn tay và khối óc của người đàn ông 12 năm trường xây nhà cho người thu nhập thấp. Nếu chỉ mới nhìn qua những ngôi nhà này, bạn sẽ không thể ngờ chúng được làm bằng … vật liệu bỏ đi.

Tại quê nhà Huntsville, Texas, Hoa Kì, Dan Phillips là cái tên mọi người đều biết với công trình xây dựng 14 ngôi nhà từ vật liệu phế thải và bỏ đi. Nhà thầu 64 tuổi này đã từng làm đủ thứ nghề trên trời dưới đất, từ nhân viên tình báo quân đội đến huấn luyện viên dạy nhảy, người bán đồ cổ, thậm chí từng có thời sản xuất đồ chơi xếp hình. Thế rồi, 12 năm trước đây, người đàn ông này bắt đầu dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới: Xây những ngôi nhà rẻ tiền từ đồ phế liệu cho đối tượng có thu nhập thấp.

Bất cứ thứ gì người khác bỏ đi cũng tìm tàng cơ hội hồi sinh dưới bàn tay Dan Phillips. Ông cho biết 80% vật liệu phế thải được thu gom từ công trường, bãi rác hay thậm chí nhặt bên vệ đường. Mỗi ngôi nhà của ông đều mang một dáng vẻ khác nhau, tùy thuộc vào loại vật liệu hiện có trong tay. Nhưng với Dan, như vậy càng hay bởi “lặp đi lặp lại tạo ra khuôn mẫu,” thứ mà con người giàu sáng tạo này không bao giờ muốn.

Triết lí tận dụng “đồ thừa đuôi thẹo” của Dan Phillips đã góp phần thay đổi cách nhìn của xã hội về quá trình tái chế. “Suốt đời mình tôi đã tái chế thứ này thứ nọ, nhưng lại chưa từng nghĩ sẽ sử dụng lại cánh cửa đã hư,” nhân viên xử lí chất thải rắn cho biết. Hoàn toàn tự học nghề mộc và điện nước, “kẻ ngoại đạo” này còn được nhiều công ty trong ngành tìm đến nhờ tư vấn cách thức xây dựng nhà kho tái chế.

Dan và công ty xây dựng của mình đảm trách hoàn toàn công trình, nhưng ông luôn yêu cầu chủ nhà cùng dự phần, bằng cách này họ có thể tự mình sửa chữa khi hư hỏng. Đối với Dan, phần thưởng lớn nhất là mang đến cho người kém may mắn cơ hội sở hữu nhà cũng như nhìn thấy họ hài lòng và biết cách đưa ra quyết định trong quá trình xây dựng”.

Kết luận: Đọc mẩu tin trên bạn biết rằng ý tưởng “xây dựng từ phế thải” của tôi đã có người trên thế giới áp dụng rồi, thế nhưng đối với Việt Nam ta mô hình này vẫn còn rất mới. Khi tôi về các vùng quê nghèo tôi thấy cũng có vựa bán vật liệu xây dựng cũ như tôn, gỗ …, khi tìm hiểu trên internet tôi thấy nhiều người đang sống bằng nghề mua xác nhà cũ, tuy nhiên, tất cả công việc của họ đều manh mún, không chuyên nghiệp … Ở ý tưởng này tôi muốn đưa ra một qui trình kinh doanh khép kín, trong đó ba khâu đầu vào – chế tạo – đầu ra gắn kết với nhau thành ba mắt xích quan trọng. Tất nhiên, để điều hành tốt qui trình này bạn phải là người có đủ tri thức và kinh nghiệm.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn cần có một diện tích đất đủ lớn, cơ sở hạ tầng, phương tiện, vốn liếng … để thực hiện ý tưởng.

+ Số vốn bạn cần có khoảng 300 triệu VND (nếu ít hơn thì phải có cách làm khác). Số vốn này bạn sẽ dùng để mua phế thải, thuê nhân công; lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật phát triển mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, kiến thức về kiến trúc, xây dựng, khoa học kĩ thuật, sáng tạo và chăm chỉ …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc chọn vị trí đặt trụ sở giao dịch: Tốt nhất là ở ngoại thành, nơi đông dân cư … Nếu bạn chưa có đất thì khởi nghiệp sẽ khó khăn hơn.

+ Về kĩ thuật phát triển mô hình: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật phát triển mô hình để thành công, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải được huấn luyện đầy đủ và chấp hành nội qui làm việc … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực, rủi ro thấp.

+ Nhu cầu nhiều

+ Lợi nhuận cao.

+ Qui mô phát triển rộng lớn.

+ Thị trường tiềm năng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

11/01/2013

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s