Ý tưởng riêu cá đặc sản

1. Ý tưởng:

Dạo vòng quanh TP.HCM thỉnh thoảng tôi bắt gặp nhà hàng bán món riêu cá chép. Tôi tự hỏi: Rất nhiều loại cá có thể dùng nấu riêu và cách nấu riêu cũng phong phú lắm, tại sao chỉ có riêu cá chép chứ? Thế là ý tưởng về việc mở quán chuyên kinh doanh các món “riêu cá đặc sản” nảy ra trong đầu tôi.

Rieu ca 01

Nếu bạn nào được ăn món riêu cá một lần chắc phải công nhận với tôi rằng món riêu cá rất dễ ăn, ngon và bổ dưỡng. Cho dù bạn có ăn món riêu cá nhiều lần thì khi ăn lại món riêu cá bạn cũng không bao giờ có cảm giác chán, bởi thành phần làm nên món riêu cá chủ yếu là thịt cá thơm ngon, cà chua và các loại gia vị thơm lừng. Trong bữa ăn hàng ngày thỉnh thoảng các bà nội chợ cũng hay nấu món này như một món canh, bởi nó có thể ăn với cơm, bún … Nhìn ở góc độ nào đó món “riêu cá đặc sản” giống như một món lẩu cá được chế biến theo phong cách khác. Ở loại riêu cá chép chúng ta có thể cắt khúc cá, nhưng ở các loại riêu khác chúng ta có thể chỉ dùng thịt nạc của cá để nấu riêu mà thôi. Bạn đã bao giờ ăn món riêu cá thát lát chưa? Húp một chén riêu lúc còn đang nóng, mùi hương bốc lên nồng nàn, vị ngọt của cá quyện với vị chua của cà chua … cho ta cảm giác như sống lại. Nếu không tin các bạn có thể thử!

Một sản phẩm phải gắn bó mật thiết với đời sống sinh hoạt, tập quán của khách hàng mới có chỗ đứng lâu dài. Ở những món ăn khác chỉ cần bạn ăn một thời gian là cảm thấy món ăn đó không còn ngon nữa, nhưng điều này không xảy ra ở món “riêu cá đặc sản”. Món này có thể bán sáng, trưa, chiều tối; vào ngày thường hay dịp lễ. Nó phù hợp với mọi khách hàng không phân biệt tuổi tác, giới tính …

Một điều đáng lưu ý nữa là hương vị và màu sắc của món ăn. “Riêu cá đặc sản” luôn có hương vị thơm nức mũi, màu sắc quyến rũ. Chính điều này đã tạo được những ấn tượng khó phai trong lòng thực khách.

Món “riêu cá đặc sản” không hề khó làm. Tuy nhiên, để nấu ngon lại là một chuyện khác. Để làm nên sự khác biệt trong phong cách kinh doanh ẩm thực bạn cần phải tìm ra những công thức tuyệt hảo mà không nơi nào có được. Bởi chỉ có nấu ăn ngon thì thực khách mới tìm đến bạn mà thôi!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“(VietNamNet) – Quê ngoại tôi nằm ven bờ sông Đáy. Con sông một thời xanh trong như mắt trẻ thơ, như dải lụa mềm uốn quanh khúc làng, kí ức tuổi thơ tôi gắn liền với những kỉ niệm về Ngoại.

Mẹ tôi lấy chồng xa, cách nhà của ngoại tới hơn trăm cây số nên mỗi năm chị em tôi chỉ được về quê thăm ngoại có một lần. Ngày ấy giao thông còn chưa phát triển như bây giờ nên việc đi lại rất khó khăn, mỗi lần về quê chúng tôi luôn phải đi từ 3 đến 4 chặng lên tầu xuống xe rất vất vả. Nhưng những mệt mỏi ấy lại nhanh chóng tan biến khi chúng tôi được gặp ngoại, được ăn những món ăn mà ngoại nấu.

Làng Vân Đình quê ngoại tôi rất nổi tiếng bởi những món ăn như: Cháo vịt, thịt cầy thui rơm, nhưng bên cạnh những món ngon đó còn có một món ăn tuy bình dị, dân dã nhưng lại mang đậm hồn quê đó là món riêu cá mè. Tôi đã đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn của mọi miền đất nước nhưng có lẽ tôi chưa thấy nơi nào có món riêu cá mè như của ngoại tôi thường nấu cho chúng tôi ăn mỗi khi có dịp về thăm.

Rieu ca 02

Bát riêu cá mè của ngoại tôi nấu lúc nào trông cũng như một bức tranh với đầy đủ màu sắc trông rất vui mắt, nó vừa ánh lên sắc vàng của nghệ, sắc hồng đỏ của cà chua, màu xanh của các loại rau, vị chua của mẻ, vị cay của ớt và vị ngọt béo ngậy của cá mè sông.

Ở nhiều nơi người ta cho rằng thịt cá mè thường có vị tanh hơn so với các loại cá khác, hơn nữa cá mè có rất nhiều xương nên không ai dùng để nấu riêu bao giờ, có chăng thì chỉ đem luộc hoặc kho, đấy là đối với cá to. Nhưng ở Vân Đình quê của Ngoại tôi lại khác, cá mè được làm thật sạch, cắt khúc chừng 2 – 3 cm sau đó đem tẩm ướp với riềng, hành khô và nghệ đã được giã nhỏ cùng một số loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu. Mẻ được lọc lấy nước sau đó đem cho vào nồi cá cùng với mỡ nước, cà chua, ớt xay vào xào cho đến khi cà chua nhừ mới được nêm thêm nước. Đầu tiên chỉ cho nước xâm xấp nồi cá, đun nhỏ lửa đến khi nước sôi lại tiếp thêm nước cho đến khi đủ dùng thì thôi.

Ngoại tôi bảo làm như vậy cá mới ngấm, thịt cá mới ngon, nồi riêu cá mè nhất định phải có vị chua, nếu không có mẻ thì có thể thay thế bằng các loại quả chua khác như dọc hoặc me nhưng ngon nhất vẫn là nấu với mẻ. Rau, gia vị cho vào nồi riêu cá mè cũng phải đủ loại như: Rau răm, hành, thì là và rau ngổ. Thời gian để đun một nồi riêu cá mè chỉ khoảng 15 tới 20 phút là đủ, nếu đun lâu quá cá sẽ bị nhừ, mất ngon. Ăn riêu cá mè phải ăn kèm với rau ghém, có thể dùng để ăn với cơm hoặc bún.

Ngoại tôi mất đến nay đã gần 20 năm. Tôi lớn lên, lấy chồng ít có dịp về thăm quê ngoại nhưng món riêu cá mè của ngoại thì chẳng bao giờ tôi quên. Mỗi lần ăn riêu cá mè chị em tôi lại nhớ đến ngoại, tôi thường tự hào khoe với người thân trong gia đình nhà chồng mình, món này là món ăn của quê ngoại con, Vân Đình”.

……….

“Cá ót là một loài cá biển, được dân biển phân biệt ra làm nhiều loại: Cá ót tròn, cá ót gai, cá ót chỉ vàng, cá ót đồng tiền, cá ót đĩa … tuỳ vào hình dáng, kích cỡ và dấu vết đặc biệt của chúng. Chẳng hạn, cá ót chỉ vàng có một vạch như sợi chỉ vàng chạy dọc giữa thân, mình hơi thuôn dài; cá ót đồng tiền mình tròn, nhỏ như đồng xu; cá ót đĩa to bằng bàn tay …

Mỗi loại cá ót phù hợp với một cách thức chế biến món ăn khác nhau: Cá ót đồng tiền thường để băm viên làm chả; cá ót chỉ vàng để rán; cá ót đĩa thì kho, rán hoặc sốt …; nấu canh riêu, người ta phải chọn cá ót tròn (mình khá tròn và dày) hoặc cá ót gai (mình mỏng hơn so với cá ót tròn, khi bị nấu chín, vây lưng của nó xoè ra, trông như một hàng gai). Trong hai loại cá ót dùng để nấu riêu, riêu cá ót tròn độ ngon có sự “nhỉnh” hơn.

Cá ót tròn mua nấu canh riêu phải chọn loại thật tươi. Kinh nghiệm của các bà đi chợ, mớ cá được mua mình sáng ánh bạc, có nhiều nhớt có bọt thì cá ấy đang tươi. Mua thêm cà chua, me, thì là, hành hoa, rau sống (xà lách, rau mùi là ngon nhất, nếu không có thì dùng rau muống chẻ) để chuẩn bị cho món canh cá này.

Rieu ca 03

Cá mua về làm sạch, để ráo, cho vào xoong ướp chút muối hoặc bột canh, mì chính, để sẵn (cách làm cá ót cũng có nét đặc trưng: Người ta không dùng cách mổ thông thường để bỏ ruột mà cắt vát chéo một nhát từ đầu đến bụng rồi bóp bỏ ruột). Phi thơm hành, cho cà chua, nêm nước mắm, bột gia vị vào, xào chín; sau đó đổ sang nồi nước me (me đã được nấu chín, dằm, lọc bỏ bã, lấy nước chua vừa ý); đun sôi lại rồi cho cá vào, đun sôi tiếp chừng 3 – 4 phút, nêm thêm gia vị cho vừa ăn, cho thì là, hành hoa rồi bắc ra (với người không thích béo thì không xào cà chua mà cho cà chua thái miếng cau cùng với me đun sôi, me chín, dằm, lọc như trên).

Một nồi riêu cá ót đạt tiêu chuẩn, cá phải vừa chín tới, còn nguyên con, không vỡ nát, vị đậm vừa ăn, vị chua vừa ý, dậy màu đỏ của cà chua, điểm thêm màu xanh của hành hoa, thì là. Ăn nóng, kèm với rau sống. Kiểu ăn thích nhất là cơm nóng, chín tới, chan đầy nước riêu nóng, gắp rau sống bỏ vào bát cơm, xì xụp và, vừa ăn vừa thở, người toát mồ hôi do nóng, do cay. Ăn món canh này vào những ngày se lạnh hay mùa đông thì tuyệt.

Món riêu cá ót ít có ở các nhà hàng, nếu muốn ăn có thể phải gọi điện thoại đặt trước. Trong khi ấy, món canh này người dân vùng biển hay dùng. Sở dĩ như vậy vì món này chỉ chủ yếu là ăn … nước. Thịt cá ót không nhiều, lắm xương, không khéo là bị hóc. Bù lại, nước canh riêu cá ót ngon ngọt với vị đặc trưng của cá (nó có vị hơi tanh, rất đặc trưng, không thấy có ở các món riêu nấu từ những loại cá khác; có lẽ vì thế mà món riêu cá này người ăn cảm thấy rất “tốn cơm”, và nhất thiết phải ăn nóng chăng?)”.

…………….

“Lần đầu tiên tôi được ăn món riêu cá khoai (canh chua cá khoai) vào khoảng cuối năm 1954, khi gia đình tôi tản cư từ tỉnh lị tỉnh Kiến An về xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Những buổi chiều chạng vạng, ngư dân mang cá khoai đi bán, tiếng rao: Ai mua cá khoai đây lan khắp xóm làng. Mẹ tôi vội mang cái rổ ra đường làng mua vài xâu cá khoai. Người ta dùng sợi tre luồn vào mang cá khoai, gộp mười con lại thành một xâu. Cơm gạo quê, ăn với riêu cá khoai, ngon lạ thường. Cả nhà tôi ăn nôi ăn nả, xuýt xoa. Hương vị riêu cá khoai cứ theo đuổi tôi đến tận bây giờ.

Rieu ca 04

Cá khoai sinh sống ở biển, bơi từng đàn ở những vùng nước nông. Từ cuối mùa hè đến đầu mùa đông, ngư dân đánh bắt được nhiều cá khoai. Nhiều nơi gọi cá khoai là cá cháo, vì thịt cá mềm như cháo. Cá khoai mình thon dài như củ khoai lang, không vẩy, phần lưng và đuôi có màu phơn phớt xanh, còn lại trắng muốt. Cá có miệng rộng, răng sắc, thịt trắng trong, xương mềm và trong suốt. Ngày xưa cá khoai là món ăn quen thuộc của người nghèo nhưng bây giờ nó trở thành món ăn hấp dẫn, đặc sản.

Cá khoai khi đánh bắt được nhiều, ngư dân đem phơi khô, thành món cá khoai khô. Ăn cơm với khô cá khoai nướng, chấm tương ớt hoặc nước mắm ngon, có tỏi và gừng đập giập, vắt chanh, điểm vài miếng ớt đỏ tươi thái mỏng, cùng với đĩa rau muống hoặc rau ngót luộc xanh ngắt, cứ gọi là “nồi bảy quăng ra, nồi ba quăng vào”!

Nấu riêu cá khoai phải chọn cá to. Bỏ đầu và ruột, giữ lại dạ dày cá.. Xắt cá làm hai, ba khúc, cho dạ dày cá vào bát to, nêm nước mắm, bột canh, mì chính và gừng đập dập, rắc ít hạt tiêu bắc rồi trộn đều, ướp một lúc. Sau khi phi hành mỡ và cà chua thơm lừng, đổ một lượng nước lã đủ cho số người ăn vào nồi, cho hai ba quả me, hoặc khế, rồi đun sôi. Nồi canh sôi lên thì cho chỗ cá đã tẩm ướp vào, cùng với nắm thì là, hành tươi và rau răm thái nhỏ. Nồi riêu cá khoai thường đặc, nước và cá bằng nhau. Người ta ăn vã cá khoai là chính, ăn được cả xương. Vừa đưa miếng cá lên miệng, thịt cá đã tan ra như cháo, tưởng như chất bổ của cá thấm ngay vào vi huyết mạch. Ăn vã cá khoai cho “đã”, rồi mới múc nước riêu chan cơm.

Cá khoai còn dùng để om. Làm cá rồi tẩm ướp như đã nói ở trên, phi hành mỡ, cà chua, thái quả ớt chín, vài quả me và ít gừng đập dập, rồi đổ cá đã ướp vào nồi, đun lửa nhỏ. Cháo cá khoai mát và bổ. Không cần xắt cá ra thành từng khúc mà để nguyên thân cá rồi đem tẩm ướp. Có khi người ta còn cho thêm vào nồi cháo mấy con mực tươi và ít tôm biển bóc sạch vỏ để nồi cháo thêm chất. Lẩu cá khoai cũng phải chọn cá tươi, loại to. Làm cá cho sạch, để vào bát to và tẩm ướp với các gia vị như trên. Nồi lẩu có me, thì là, thường ninh với ít xương lợn và cho thêm nấm rơm thì hương vị càng ngon. Lẩu cá khoai ăn với mì sợi, bánh đa nhúng, hoặc với bún đều ngon. Các món ăn chế biến từ cá khoai là “đặc quyền đặc lợi” của người vùng biển. Nói cho vui như thế, để thấy rằng: Cá khoai mới đánh bắt được, đem chế biến là ngon nhất. Nếu chở đi xa, phải ướp đá, thì cá giảm vị tươi ngon. Nếu bạn ở sâu trong đất liền hoặc ở miền núi, hãy gắng đến tham quan, du lịch ở các vùng duyên hải khắp Bắc, Trung, Nam, nhất là vùng duyên hải Bắc Bộ, để chiêm ngưỡng biển trời tươi đẹp, khoáng đãng, và để tận hưởng những món ăn ngon vùng biển, trong đó có món cá khoai trắng ngần, quyến rũ”.

Kết luận: Mở một tiệm chuyên kinh doanh các loại “riêu cá đặc sản” rất đơn giản mà lại có thể kiếm ăn được trong thời buổi khó khăn hiện nay. Tuy nhiên, cái khó của người kinh doanh là biến một sản phẩm bình dị thành sản phẩm cao cấp, thương mại. Chính vì lẽ đó bạn phải được huấn luyện cũng như tự nỗ lực tìm tòi những “độc chiêu” ưu việt hơn hẳn người bình thường. Biết làm điều gì chưa đủ, còn phải biết làm điều đó như thế nào nữa.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Tốt nhất là bạn có mặt bằng, nếu không bạn phải cần một số vốn khoảng 50 triệu VND để khởi nghiệp. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư vào dụng cụ, nguyên vật liệu; nguồn nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, khéo tay, sáng tạo, nắm được công thức chế biến các món “riêu cá đặc sản”.

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc kiếm mặt bằng mở tiệm: Buôn bán được hay không phần lớn nhờ mặt bằng, chính vì vậy bạn phải tìm được một mặt bằng kinh doanh lí tưởng. Trong trường hợp bạn không đủ năng lực thì hãy nhờ sự trợ giúp từ phía tác giả ý tưởng.

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực, quay vòng vốn nhanh.

+ Lợi nhuận cao.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Có thể nhận tổ chức các buổi tiệc nhỏ (sinh nhật, họp mặt …).

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

28/12/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s