Ý tưởng kinh doanh các món lươn

1. Ý tưởng:

Chắc hẳn ai trong các bạn cũng biết rằng lươn rất bổ dưỡng, có thể làm nhiều món ăn rất ngon như lẩu lươn, cơm lươn … Vậy tại sao chúng ta không mở một quán chuyên kinh doanh các món ăn làm từ lươn?

Luon 01

Lươn là một loài cá thuộc họ lươn. Chiều dài thân trung bình khoảng 25 – 40 cm, mặc dù có cá thể dài tới một m. Thân hình trụ, da trần không vảy, thiếu vây chẵn, vây lưng nối liền với vây đuôi, vây hậu môn. Các vây không có gai, mang thoái hóa thành một lỗ phía dưới đầu. Đuôi vót nhọn. Lưng màu nâu, bụng màu trắng hay nâu nhạt. Miệng lớn, có thể kéo dài ra được, cả hai hàm đều có các răng nhỏ để ăn cá, giun, giáp xác cùng các động vật thủy sinh nhỏ khác vào ban đêm. Hai mắt rất nhỏ. Giống như các loài khác trong bộ lươn, chúng hô hấp nhờ các màng của khoang bụng và ruột, không có bong bóng.

Lươn là loài bản địa của Trung và Nam Mĩ, châu Phi, Australia và từ Ấn Độ tới miền đông châu Á. Tại Hoa Kì, người ta thông báo nó có tại các khu vực như Hawaii, Florida và Georgia. Mặc dù nó có thể sống sót ở nhiệt độ dưới điểm đóng băng của nước (0°C) vài tháng mà không có nhiều nước hoặc nước lợ/mặn; nhưng nói chung chỉ tìm thấy tại tầng đáy trong các khu vực nước ngọt và ấm áp, chẳng hạn như các ao nhiều bùn, đầm lầy, kênh mương và ruộng lúa.

Tiếng Việt ví những người có cặp mắt ti hí là “mắt lươn”, không những mắt nhỏ mà còn hàm ý xấu như trong câu: Những người ti hí mắt lươn; Trai thì trộm cắp gái buôn chồng người. Ca dao cũng có câu nhắc đến lươn: Lươn ngắn mà chê trạch dài; Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm.

Lươn có giá trị thực phẩm cao, thịt lươn được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Ở Việt Nam lươn có thể được dùng làm nguyên liệu của các món ăn được ưa chuộng như: cháo lươn, miến lươn, lẩu lươn, chuối om lươn, cơm lươn … Trước kia lươn chủ yếu chỉ được khai thác ngoài tự nhiên. Ngày nay, lươn được nuôi nhân tạo và trở thành một nghề sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong ý tưởng này tôi muốn hướng dẫn các bạn làm một số món rất ngon từ lươn để thu hút khách. Nói chung, khách đến đây chỉ để thưởng thức các món ăn đặc biệt thơm ngon, bổ dưỡng mà thôi. Do việc chế biến lươn đòi hỏi rất cầu kì cho nên trong mỗi bữa ăn hàng ngày chúng ta ít có cơ hội ăn lươn. Đi đâu chúng ta cũng bắt gặp các món về thịt heo, thịt gà, thịt bò … đến là phát ngán. Hi vọng rằng đây sẽ là hướng đi mới dành cho ai yêu thích ẩm thực từ lươn.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Lươn là món ăn đặc sản của người Việt Nam. Ở nam bộ có nhiều phương thức chế biến từ đơn giản đến cầu kì như lươn xào lăn, lươn xé phay, lẩu lươn … tại miền bắc, món ăn nổi tiếng nhất có lẽ là miến lươn.

Trên thế giới, lươn cũng được xếp vào hạng sơn hào hải vị dành riêng cho thượng khách, cho các vị nguyên thủ quốc gia, nhưng lươn còn là vị thuốc qúi trong y học cổ truyền.

Đặc điểm sinh thái của lươn

Lươn thuộc họ Anguillidae. Lươn đồng hay lươn nước ngọt có tên khoa học là Fluta alba; lươn biển hay cá chình tên khoa học là Anguilla anguilla (Việt Nam, châu Âu) và Anguilla Rostrata (Bắc Mĩ).

Lươn đồng

Rất phổ biến tại Việt Nam, nhất là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Lươn sống ở mương, lạch, nơi đồng lầy, ruộng lúa. Trước nay lươn được đánh bắt trong thiên nhiên nhưng không đủ để cung cấp cho thị trường tiêu thụ, hiện nay lươn đã được nuôi với qui mô lớn. Lươn đồng thường được xếp vào loài cá, hình dạng như rắn, thân tròn, đường kính từ 2 – 3 cm, thân dài từ 30 – 60 cm, da trơn không có vẩy, thường sống dưới bùn. Lươn thuộc loài sinh sản lưỡng tính: Trong tuyến sinh dục có cả tinh nang lẫn noãn sào. Ở Việt Nam, lươn nhỏ hơn 20 cm thường là lươn cái; dài khoảng 35 – 45cm thuộc loại lưỡng tính và dài hơn 55 cm là lươn đực. Lươn sinh sản rất nhanh và rất mạnh, thường đẻ trứng vào khoảng tháng 5 – 6. Lươn đực có nhiệm vụ làm hang tại bờ ruộng, bờ mương để cho lươn cái đến sinh đẻ. Trước khi lươn cái đẻ trứng, lươn đực phun bọt đầy ổ. Lươn cái đẻ trứng trên đám bọt này. Mỗi lần lươn cái có thể đẻ từ 100 – 600 trứng và trứng nở sau 7 ngày ở nhiệt độ khoảng 30 độ C. Lươn tăng trưởng khá nhanh, sau khi trứng nở chừng 10 ngày, lươn có thể dài đến 2 cm. Sau một năm, lươn đã trưởng thành, dài khoảng 25 cm, nặng chừng 40 – 60g. Lươn tại miền Tây Nam bộ có thể nặng đến 1,5 kg.

Lươn biển hay cá chình

Thuộc họ Anguillidae, là loài cá có thân như rắn nhưng có vi ở lưng, ngực và phần dưới. Lươn biển dài khoảng 1,5 m, thường có màu nâu sậm hoặc màu xanh trên lưng, còn phần dưới bụng lại có màu vàng nhạt. Lươn biển thường sống ở vùng nước lợ ven biển. Có khoảng 15 loại lươn biển, trong đó có 2 loại qúi nhất là Anguilla Rostrata (lươn Bắc Mĩ) và Anguilla anguilla (lươn châu Âu). Lươn trưởng thành sau 8 – 10 năm, lúc đó tuyến sinh dục đã phát triển đầy đủ. Lươn sẽ di chuyển đến vùng biển có độ sâu khoảng 2.000 m để đẻ trứng. Mỗi con lươn cái có thể đẻ khoảng 10 triệu trứng. Trứng nở ra ấu trùng rồi ấu trùng sẽ nổi lên mặt nước để ăn các phiêu sinh vật để trở thành lươn biển. Có lẽ chỉ có lươn cái sẽ bơi ngược về lại đất liền, sống gần cửa biển và mất thêm 2 – 3 năm để trở về vùng sông hồ. Lươn cái sống từ 10 – 15 năm trong vùng nước ngọt.

Thành phần dinh dưỡng và dược tính

Lươn đồng và lươn biển đều thuộc loài cá với thành phần dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt lươn chứa: Chất đạm: 12,7g; chất béo tổng cộng: 25,6g trong đó cholesterol: 0,05g; năng lượng: 285 calo; vitamin: vitamin A và betacaroten: 2000 IU, vitamin B1: 0,15mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31mg, Biotin: 5mcg, vitamin B6: 0,28mg; khoáng chất: Sắt: 0,7mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci: 18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg.

Lươn trong Y Học cổ truyền

Theo Đông y, lươn hay thiện ngư có tác dụng bồi bổ khí huyết, trừ được phong thấp. Theo y dược Trung Hoa, lươn có thể chữa được bệnh suy dinh dưỡng, kiết lị, đau nhức xương sống, phong thấp, trĩ nội, bệnh huyết trắng của phụ nữ. Phụ nữ có thai không nên dùng lươn. Với đặc tính bổ dưỡng và sinh khí huyết, máu lươn (thiện ngư huyết) có khả năng tăng cường dương khí, giúp máu huyết lưu thông, trị được chứng khô miệng, đau nhức trong tai và tăng cường khả năng tình dục.

Theo dinh dưỡng của y học Trung Quốc hiện đại, lươn cũng được chia làm 2 loại:

– Lươn có vi hay lươn biển (Anguilla Japonica) sống tại các con sông Dương Tử Giang, Minh Giang, đảo Hải Nam: Có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh mạch thuộc can và thận, có khả năng bổ dương, chữa được các chứng phong thấp.

– Lươn không vi hay lươn nước ngọt (Monopterus Albus): Vị ngọt, tính ấm, tác dụng vào kinh mạch thuộc tì và thận, có khả năng tăng cường khí huyết, bổ gan, bổ xương và trị được phong thấp.

Một vài ứng dụng trong điều trị

Để chữa tiêu chảy với phân có đàm nhớt và máu: Nướng một con lươn nước ngọt sau khi mổ bỏ ruột gan và tạng phủ. Sau đó rang với 10g đường vàng, tán thành bột. Uống bột với nước ấm ngày 3 – 4 lần, mỗi lần 1 – 2 muỗng cà phê.

Để chữa bệnh trĩ: Ăn thịt lươn (lươn biển hay lươn nước ngọt) để giúp cầm máu và trị búi trĩ. Khi nấu lươn nên dùng nồi đất vì lươn kỵ kim khí và nồi đất làm bớt mùi tanh của lươn. Mổ lươn theo cách cổ truyền là không dùng dao mà dùng cật tre vót mỏng để tránh sự tương khắc giữa máu lươn với kim loại.

Để trị chứng suy nhược do lạm dụng tình dục: Đun lươn (lươn biển) với rượu chát đỏ đến khi cạn (1 con dùng 250 ml rượu). Sau đó nướng lươn đã nấu chín (cả da lẫn xương), xong tán thành bột. Uống mỗi ngày từ 7 – 10g với rượu tùy theo tình trạng suy nhược.

Để chữa trị phong thấp: Nên dùng lươn um (hầm) chung với sả và rau ngổ. Cũng có thể nấu cháo lươn với đỗ trọng, lá dâu tằm và ngũ gia bì.

Để chữa trị chứng bất lực: Lươn được hầm chung với hà thủ ô, hạt sen, mộc nhĩ (nấm mèo) hay nấm linh chi. Có thể thêm lá lốt”.

Kết luận: Lươn chỉ có xương sống ở giữa, thịt lươn lại ngon, bổ dưỡng. Chỉ tiếc rằng muốn đến một nơi thưởng thức tất cả các món về lươn lại không có. Cái gì chuyên thì sẽ tiết kiệm chi phí, đặc sắc … hơn. Thiết nghĩ đây là mô hình có thể đứng vững trong thời buổi khó khăn này.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Tốt nhất là bạn có mặt bằng, nếu không bạn phải cần một số vốn khoảng 300 triệu VND mới mở được một quán ăn chuyên kinh doanh về lươn kha khá. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư vào dụng cụ, nguyên vật liệu; nguồn nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, khéo tay, sáng tạo, nắm được công thức chế biến các món ăn về lươn ngon.

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc kiếm mặt bằng mở quán: Buôn bán được hay không phần lớn nhờ mặt bằng, chính vì vậy bạn phải tìm được một mặt bằng kinh doanh lí tưởng. Trong trường hợp bạn không đủ năng lực thì hãy nhờ sự trợ giúp từ phía tác giả ý tưởng.

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực, quay vòng vốn nhanh.

+ Lợi nhuận cao.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Rủi ro thấp.

+ Có thể gia tăng thu nhập khi bán hàng tận nơi cho khách lẻ và giao hàng cho các tổ chức, tập thể.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

28/12/2012

Advertisements

One thought on “Ý tưởng kinh doanh các món lươn

  1. Chào tác giả, bố tôi là đầu bếp chuyên về các món lươn với gần 30 món mang bản sắc việt, hiện tại ông đã 60 tuổi và đã về quê tại Nghệ an, Từ lúc về quê ông vẫn nhận một số người xin học nghề và đào tạo đầu bếp các món lươn. Nếu tác giả hoặc ai có nhu cầu học nghề có thể liên lạc với tôi, tôi có thể cho sđt của bố để liên hệ học nghề (Nhưng giờ chỉ có về quê bố để học thôi chứ bố không đi xa nữa đâu)
    Sđt: 01688.367.276

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s