Ý tưởng kinh doanh các loại muối

1. Ý tưởng:

Nghe tên ý tưởng sẽ có bạn cho rằng ý tưởng này đã có người kinh doanh rồi. Ví dụ như: Muối tiêu, muối ớt, muối nêm, muối tiêu chanh, muối ớt chanh … Thật ra không hẳn như vậy!

Hôm qua khi ngồi suy nghĩ tìm một ý tưởng kinh doanh đơn giản, cần số vốn ít, yêu cầu kĩ thuật không cao … tôi đã nghĩ đến ý tưởng “kinh doanh các loại muối”. Tuy nhiên, cũng giống như các bạn tôi biết muối hiện đã được kinh doanh rất là nhiều. Để làm nên tính mới của ý tưởng tôi đã kết hợp kinh doanh nhiều loại muối với nhau, thế nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Trong quá trình vắt óc sáng tác ý tưởng tình cờ tôi bị sưng lợi, đau răng. Vì không muốn tốn tiền tôi chế ra bài thuốc từ muối để súc miệng, đánh răng. Thật lợi hại sau một tuần súc miệng, đánh răng liên tục với bài thuốc ấy tôi đã khỏi bệnh. Khi đó tôi chợt reo lên: Tại sao mình không chế tạo thuốc muối dùng súc miệng, đánh răng để bán đại trà nhỉ?!

Như các bạn đều biết, muối đâu chỉ để ăn. Thông qua việc kết hợp muối với rất nhiều dược liệu quí khác ta có thể chế ra các bài thuốc: Ngâm chân, xoa bóp, súc miệng, đánh răng … vô cùng hiệu quả mà lại rẻ tiền. Ý tưởng “kinh doanh các loại muối” tôi muốn đề cập là sự kết hợp kinh doanh các loại muối đã có người làm (như: Muối tiêu, muối ớt, muối sả …) và các loại muối chưa có người làm do tôi nghĩ ra công thức chế biến.

Các bạn biết không, đề thành công trên thương trường cần rất nhiều yếu tố. Trong đó ý tưởng giống như bánh lái, nó giữ vai trò định hướng cho “con tàu” ước mơ của bạn đến đích an toàn. Chính vì vậy, để tìm ra một ý tưởng phù hợp với bản thân, hoàn cảnh của mình không phải điều dễ dàng. Nhiều bạn khi đọc xong các ý tưởng của tôi đã vội vàng bắt tay vào làm mà không tham khảo ý kiến của tôi xem mình có thật sự phù hợp với ý tưởng đó hay không. Một điều nữa là thông thường tôi không trình bày hết ý tưởng của mình khi phổ biến rộng rãi. Tại sao ư? Tại vì tôi không muốn người không đủ phẩm chất, năng lực … ăn cắp công sức của tôi chứ sao nữa. Chẳng ai có thể sống sót để làm điều tốt khi không được trả công. Dù sự trả công đó là nhỏ nhưng cũng phải có thì ta mới có thể bước tiếp trên con đường mình chọn.

Có ý tưởng rồi, việc tiếp theo là phải nắm được cách thức chuẩn bị và thực hiện … Bởi để đi đến đích bạn không thể chỉ nhìn thấy hướng không thôi. Ở những trang ý tưởng kinh doanh khác họ chỉ đưa ra những ý tưởng mà không hề có sự hướng dẫn chuẩn bị, thực hiện ngoài thực tế. Đó là điều mà tôi tin họ không thể giúp ích cộng đồng được nhiều. Giỏi hay dở ra ngoài thương trường sẽ biết. Bạn không thể gân cổ cãi rằng bạn đúng khi bạn đưa ra một ý tưởng chẳng áp dụng được gì. Làm giàu cần làm nhiều hơn là nói!

Có nhiều ý tưởng đơn giản nhưng mang lại thành công trên cả sự mong đợi. Bạn phải có con mắt thực tế khi đứng ở cương vị sáng tác ý tưởng kinh doanh. Điều mà chúng ta quan tâm cuối cùng chính là hiệu quả chứ không phải vẻ hào nhoáng bên ngoài. Đã gọi là làm giàu thì phải linh hoạt. Cái gì hợp lí trong hoàn cảnh của mình thì làm. Giống như Bác Hồ của ta đã có câu:

“Lạc nước hai xe đành bỏ phí,

Gặp thời một tốt cũng thành công”.

Nói như vậy không có nghĩa bỏ ngoài tai ý thích của bạn mà chỉ muốn khuyên bạn linh hoạt hơn trong việc vận dụng các học thuyết kinh tế nhằm đạt được ước mơ của mình mà thôi.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Lần nào về quê nội chơi, lúc trở lên thành phố tôi cũng được bà ưu ái nhét vào túi xách hộp muối ớt đâm (giã) thơm nồng. Muối ớt của nội làm cũng bình thường thôi chẳng có gì đặc biệt, chỉ là muối trắng đâm chung với trái ớt hiểm đỏ chót, vậy mà chẳng hiểu sao tôi lại thèm một cách kì lạ.

Tôi nhớ hồi học lớp bốn được bố cho về quê vào đúng dịp hè. Lúc đó, cây sơ ri trong vườn của nội ra rất nhiều hoa, kết rất nhiều trái. Mà lại toàn là trái to, hường hường, vàng đỏ đầy quyến rũ. Thấy tôi đứng nhìn đến mê mẩn, nội hiểu ngay và tủm tỉm chỉ cái cây dùng khều sơ ri đang dựng ở góc vườn. Được bà cho phép, tôi thích thú khều trái cho đến khi cái rổ đầy vun. Rồi nội xuống bếp đâm một chén muối ớt và cứ thế hai bà cháu ngồi ăn luôn dưới gốc cây sơ ri. Tôi vừa ăn vừa tấm tắc xuýt xoa, thơm quá, cay quá, ngọt quá. Từ đó, tôi bị ghiền muối ớt của nội. Mỗi khi ăn trái cây dù chua hay ngọt tôi chỉ thích chấm muối ớt của nội làm.

Ngày nay, công nghệ tân tiến đã cho ra đời nhiều loại muối công phu được trộn lẫn với nhiều gia vị. Tôi cũng đã thử nếm qua nhưng quả thật chẳng loại nào đủ sức gây nghiện với tôi bằng loại muối hột đâm với ớt hiểm đỏ. Vừa nhấm nháp trái cây vừa xuýt xoa vị chua, ngọt, mặn, cay mới thật thú vị”. 

……….

“Sở KH-CN Tây Ninh cho biết đang xây dựng và đăng kí nhãn hiệu tập thể “Muối ớt chay Tây Ninh” và “Muối ớt tôm Tây Ninh”, nhằm đưa sản phẩm này vươn rộng ra thị trường trong nước và thế giới; đồng thời bảo đảm sự phát triển bền vững của sản phẩm muối ớt và quyền lợi của người sản xuất.

Theo Sở này, đến nay muối ớt tôm, muối ớt chay Tây Ninh đã trở thành đặc sản độc đáo, nổi tiếng; chưa có địa phương nào làm muối ớt rang kiểu Tây Ninh giống về thành phần nguyên liệu, cũng như kĩ thuật chế biến. Sản phẩm muối ớt Tây Ninh đã lưu thông khắp nơi trong nước và đi sang nhiều nước châu Âu, châu Á, Mĩ … Kĩ thuật chế biến muối ớt đã trở thành “bí quyết” nên sản phẩm được thơm ngon, đẹp mắt, bảo quản được lâu”.

………..

“TTO – Trời sang thu, tiết trời bắt đầu se lạnh. Huế lúc này mưa, trời mưa rả rích … Những tháng ngày này mẹ tôi thường làm cho anh em tôi mỗi đứa một hũ muối sả để ăn dần. Chúng tôi là những sinh viên trọ học xa nhà, cám cảnh trời cứ mưa hoài, đôi lúc học bài khuya, bụng đói mà bữa cơm lúc chiều đã vét sạch thức ăn, hoặc những khi giáp hạt chẳng biết vay mượn đâu thì muối sả là giải pháp hữu hiệu nhất để chống đói. Mà phải công nhận muối sả ăn kèm món gì cũng thấy hợp … Đói lòng, bắc nồi cơm lên, ăn với muối sả, vừa ăn vừa xuýt xoa vì cơm nóng, sả bùi. Luộc củ khoai, củ sắn chấm với muối sả ăn ngon đáo để. Hoặc nấu gói mì tôm, bỏ thêm ít muối sả, vài cọng hành bưng ăn thơm lừng cả xóm trọ … Muối mẹ tôi làm thơm mùi sả, mùi mắm ruốc đặc sản quê tôi. Mỗi hạt muối chất chứa niềm yêu thương, hi vọng của mẹ trên bước đường danh vọng của những đứa con. Bấy nhiêu năm chúng tôi xa nhà đi học, rong ruổi khắp nơi, chưa năm nào mẹ quên gửi cho chúng tôi những hũ “yêu thương” này.

Nghe mẹ kể về công đoạn làm muối cũng đa công nhưng mẹ bảo luôn thấy vui vì vẫn được chăm lo bữa ăn cho mấy đứa con khi xa nhà. Sả mẹ nhổ trong vườn và lúc nào cũng phải là những cọng sả to, chắc. Bóc lớp vỏ phía ngoài, rửa sạch, để ráo nước rồi xắt lát, băm nhỏ. Sả băm rang lên với dầu ăn, cho thêm vài muỗng mắm ruốc, đảo đều đến khi những “hạt” sả săn lại, khi nào dậy mùi thơm là được. Sau đó cho thêm lạc rang giã nhỏ, nêm ít gia vị vừa ăn là đã có món muối sả để dành ăn những ngày mưa. Đó là những thành phần chính của món muối sả. Nhưng thỉnh thoảng, khi làm muối sả mà mẹ vừa cân con lợn trong chuồng thì thế nào món muối sả hôm đó cũng được cho thêm một ít thịt nạc băm nhỏ. Muối lúc này đậm hơn và dĩ nhiên cũng nhiều dinh dưỡng hơn.

Ngày qua ngày, những hũ muối đong đầy tình thương của mẹ đến giờ vẫn giúp sức cho anh em chúng tôi tiếp tục chinh phục con đường tri thức phía trước”.

…………….

“Muối sả là một trong những món ăn khô, được dùng cho những ngày mưa gió, lạnh trời. Nếu biết cách chế biến, người ta có thể dùng muối sả để ăn cả tuần mà hương vị của nó vẫn thơm, ngon. Món muối sả thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người nội trợ trong việc chế biến món ăn và chăm sóc gia đình. Đây là món ăn độc đáo, thường thấy ở miền Trung, nhất là Huế. Hương vị của đất Huế và con người nơi đây được hội tụ trong từng miếng thịt, mùi hương của sả, mắm ruốc, vị cay cay đặc trưng từ trái ớt …

Thịt bò đem rửa sạch, bằm nát nhưng không bằm nhuyễn mà để như hình hạt lựu nhỏ. Sả chọn những củ tròn, chắc, chỉ dùng phần đầu trắng (đọt sả) để món muối sả thơm hơn, sau đó rửa sạch, bằm nhuyễn. Đậu phộng sống, rửa sạch, để ráo, giã nát nhỏ và đều, không lợn cợn. Mè rang bóp sạch vỏ, giã sơ cho thơm.

Muoi sa 01

Thịt bò sau khi bằm nát đem ướp thịt với sả bằm, đậu phộng sống giã, mắm ruốc Huế và một ít muối. Không nên ướp bằng nước mắm, vì khi xào thịt sẽ ra nước và muối sả sẽ lâu khô. Thịt ướp xong thì để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị. Thịt đã ngấm, bắc chảo lên bếp, cho vào một chút dầu ăn đun nóng, rồi đổ hỗn hợp thịt, sả, đậu phộng sống vào xáo bằng lửa liu riu, đảo đều tay cho hỗn hợp ráo nước từ từ, không bị cháy. Quá trình xào muối sả cũng lâu như khi rang ruốc, vì thế công đoạn này cần khoảng 30 – 40 phút để muối sả ráo hết nước, khô roong. Khi thịt đã hơi ráo, nêm đường vào từ từ. Không nêm đường ngay từ đầu cùng lúc với muối và mắm ruốc vì khi xào thịt sẽ rất dễ bị cháy. Nếm thấy vừa miệng thì cho mè vào xáo chung cho đến lúc hỗn hợp khô như ruốc thì tắt bếp. Tiếp tục đảo thêm một lúc cho chảo bớt nóng.

Muối sả ăn rất đậm đà vị thịt, mắm ruốc, thơm  lừng hương thơm của sả, vừng, beo béo đậu phộng, ngọt vị đường và cay vị ớt, là món ăn khô, có thể để lâu mà vẫn thơm ngon như lúc mới làm. Muối sả ăn với cơm nóng lúc tiết trời se lạnh thì không gì ngon bằng!”.

…………….

“Muối rất rẻ và trong cuộc sống hàng ngày chúng ta rất cần muối. Ngoài việc dùng muối để nấu đồ ăn, muối còn rất nhiều công dụng khác nữa. Công dụng của muối thì vô số kể, sau đây xin tạm liệt kê một số công dụng thực tiễn nhất.

+ Có thể dùng để tẩy xoá vết xâm cho da.

+ Hoa sẽ tươi lâu hơn nếu bỏ chút muối vào trong lọ cắm hoa.

+ Nước muối nóng có thể làm giảm sự ngứa ngáy do cây độc.

+ Muối đánh tan mùi hôi trong giày dép nếu được rắc vào giày.

+ Muối giúp cá mạnh khoẻ nếu nuôi trong bồn: Dùng một muỗng muối pha với một lít nước rồi thả cá vào đó chừng 15 phút. Cá sẽ mạnh khoẻ hơn sau khi thả chúng trở về bồn.

+ Muối có thể dùng để khử trùng trong miệng và các phần trên cơ thể.

+ Muối pha với nước nóng đắp lên mắt có thể làm cho mắt đỡ bị sưng húp.

+ Đồ ăn muốn mau nhừ hơn nên cho chút muối vào vì muối khiến nước sôi ở nhiệt độ cao hơn.

+ Cho một chút muối vào sữa sẽ giữ được chất bổ lâu hơn.

+ Cà phê cũ hâm nóng lại sẽ hết vị đắng nếu cho chút muối vào.

+ Muốn thử xem trứng còn tươi hay không, thả trứng trong nước muối. Trứng tươi sẽ chìm, trứng cũ sẽ nổi lên.

+ Bàn chải đánh răng có thể làm sạch bằng cách ngâm trong nước nóng có pha muối.

+ Rắc chút muối vào lò sưởi, tro sẽ không bám vào ống khói.

+ Nước muối pha đậm đổ vào bồn rửa chén, có thể khử mùi hôi của thức ăn và làm tan các vết mỡ bám vào đáy bồn”.

………..

“Hạt muối đối với đồng bào sắc tộc miền núi là vật vô cùng qúi giá, bạn có thể mang muối đổi lấy những vật dụng quí hiếm, bởi vì muối là một nhu cầu rất cần thiết trên nhiều mặt của đời sống. Sau đây là một số trường hợp để bạn thấy sự đa dụng của muối:

Muối cho gương sáng bóng: Kiếng soi hay cửa kiếng bị hoen ố, bạn lấy miếng giẻ bọc một nhúm muối, nhúng nước cho hơi ướt, rồi chà mạnh lên kiếng, sau đó dùng khăn sạch lau khô lại, kiếng sẽ sáng loáng.

Muối trứng: Muốn để dành trứng ăn lâu dài, người ta muối trứng. Trứng muối bán ngoài thị trường người ta muối bằng tro trấu, nhưng có một cách muối trứng đơi giản nhất là pha một chậu nước muối hơi đặc, thả trứng vào, để một tuần lễ sau, trứng đã mặn, ăn được. Bạn nên nhớ là phải đựng nước muối trong chậu bằng sành.

Tẩy vết dơ ở xoong chảo: Xoong chảo bị khét, có những vết dơ khó chùi rửa, muốn sạch, bạn hãy rắc muối lên chỗ dơ, để một giờ sau bạn hãy cạo rửa, vết dơ sẽ tróc rất dễ dàng. 

Muốn tẩy sạch nhựa thuốc lá: Bạn hút thuốc lá nhiều, răng bị đóng nhựa vàng hoặc quần áo bị dính nhựa thuốc, bạn dùng nước muối pha đặc chà xát bằng bàn chải sau đó đánh răng thì đánh lại bằng kem, còn quần áo giặt lại bằng xà bông.

Dùng muối diệt cỏ dại: Lựa một ngày oi bức, bạn rắc muối lên lớp cỏ dại mà bạn muốn diệt, cỏ sẽ chết, và rất lâu sau mới mọc lên được.

Muối là chất tẩy quần áo dơ: Quần áo bạn may bằng lụa có chất hoá học, khi bị cũ, bạn nấu nước sôi pha muối vào măn mặn, rồi giặt đồ bằng nước ấy, quần áo sẽ bóng đẹp lại như mới. Khi quần áo bị dính sét, bạn hãy vắt chanh tươi lên cho ướt chỗ dơ, rồi lấy muối bọt rắc lên, để yên một đêm, sau đó giặt lại bằng xà bông và xả nước lạnh.

Rửa chai bằng thủy tinh: Muốn chai bằng thủy tinh được trong suốt, trước hết bạn hãy rửa bằng nước muối, sau đó mới rửa lại bằng nước lã.

Giặt giũ những tấm thảm: Thảm trải phòng khách hay phòng ngủ lâu ngày bị dơ, cũ, bạn muốn giặt giũ cho sạch đẹp, xin làm theo cách này: Dùng muối nhỏ hạt rắc lên tấm thảm, rồi cuộn tròn lại để ủ trong 3 hôm. Sau đó, mở ra giũ cho muối trôi đi (hoặc dùng máy hút bụi hút sạch) muối sẽ hút bụi bặm trôi theo.

Muốn cho thịt gà, thịt vịt không hôi: Gà vịt còn nhỏ làm ăn thường bị hôi lông. Muốn tránh tình trạng này thì sau khi đã cắt cổ gà vịt, bạn nên lấy muối chà lên khắp ngoài da nó, rồi mới nhổ lông.

Muốn làm mất mùi hôi ở các loại thịt cá: Khi làm ruột gà, ruột vịt, ruột heo, bao tử heo … hay các loại cá có nhiều nhớt, bạn phải dùng muối mà chà thì mới đánh mất được các mùi tanh hôi sẵn có.

Muối dùng trong việc bếp núc: Muối là vật đa dụng trong bếp núc, từ nêm nếm, ướp ủ … mọi món ăn đều sử dụng đến muối. Cho nên có thể nói rằng: Muối là vật không thể thiếu trong mọi gia đình.

Những công dụng khác của muối: Ngoài ra, muối đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất nước mắm, làm khô, làm mắm … người ta còn dùng muối để sản xuất hàng tiêu dùng và trong ngành y học.

Y học cổ truyền cho rằng muối tính hàn, không độc, có tác dụng gây nôn, làm mát, thông tiện, giải độc. Một số ứng dụng cụ thể:

+ Nếu bị táo bón, mỗi ngày bạn nên uống một li nước muối lúc bụng đói. Đồ uống này sẽ giúp tăng cường tiêu hóa, giảm nhẹ sự “khó khăn” của bạn.

+ Mất nước do say nắng: Ngày nắng nóng sau khi vã mồ hôi mất nhiều nước, dùng gừng tươi 3 lát, muối 5 g, trà xanh 5 g, sắc uống.

+ Đầy bụng: Khi ăn nhiều thịt dẫn đến đầy bụng bất ổn, dùng muối đánh răng, súc miệng với nước ấm sẽ khỏi.

+ Chảy máu răng: Sáng và tối dùng muối nhuyễn đánh răng, dùng liên tục sẽ đạt hiệu quả.

+ Đau bụng do lạnh: Muối 250 g rang cho nóng, bọc vào túi vải chườm vùng bụng. Mỗi lần chườm 10 phút, ngày 3 lần, có tác dụng giảm đau và làm ấm bụng.

+ Cổ họng sưng đau: Dùng muối cả hạt mà ngậm, hết hạt này sang hạt khác. Hoặc dùng tỏi giã nhỏ trộn với nước muối mà ngậm và súc miệng nhiều lần.

+ Giảm thiểu tóc rụng: Khi gội đầu, pha một ít muối vào nước.

+ Phòng trị viêm da: Dùng một ít nước muối rửa tay chân (sau đó dùng nước trong rửa lại), có tác dụng phòng ngừa viêm da.

+ Đau khớp: Người bệnh đau nhức khớp hay viêm khớp do phong thấp dùng muối hột một kg, rang nóng, bọc trong túi vải, ủ đắp tại chỗ, mỗi tối một lần, thực hiện trong 30 phút, 7 ngày là một liệu trình.

+Chảy máu cam: Muối 5 g, giấm 200 ml, nước chín nguội 300 ml. Cho muối tan trong nước để uống, cách 3 phút sau uống giấm, sáng tối thực hiện một lần tương tự như vậy, dùng liên tục 7 ngày.

+ Nổi mề đay: Muối hột 40 g, cho muối tan trong 100 ml nước nóng, nhiệt độ nước tùy sự chịu đựng của từng người. Trước tiên làm sạch da tại chỗ, sau đó mới dùng nước muối này để chà rửa, chà rửa với số lần càng nhiều, hiệu quả càng cao. 

+ Đau đầu, sổ mũi: Đầu hành 250 g, cắt nhuyễn, cùng muối cho vào chảo rang nóng, bọc trong túi vải, đắp nóng trên trán.

+ Chảy nước mắt sống: Chỉ dùng muối tinh luyện một ít chấm vào góc mắt (phía sóng mũi), rồi dùng nước lạnh rửa sạch, thực hiện vài lần sẽ khỏi.

+ Làm tan phù mắt: Dùng một muỗng muối hòa tan trong 600 ml nước nóng, dùng bông thấm nước muối, đắp lên mắt, giúp chống sưng phù mắt.

+ Khô cổ, khàn tiếng: Trước khi diễn thuyết, ca hát, hớp một ngụm nước muối nhạt.

+ Cảm mạo do lạnh: Gừng tươi giã nhuyễn, rang nóng với muối, chứa trong túi vải, đắp lên trán.

+ Trĩ, nứt hậu môn: Dùng ít muối pha với nước nóng, ngồi ngâm.

+ Côn trùng cắn: Dùng nước muối thoa tại chỗ, giúp giảm đau, tiêu sưng”.

…………….

“Tác dụng của muối với làm đẹp

Ngoài vai trò thiết yếu trong ăn uống, muối còn có một tác dụng to lớn đến sức khỏe và vẻ đẹp của chúng ta.

Liệu pháp cho da: Để có một làn da sáng, hãy lấy chút muối tinh hòa với vài giọt nước rồi xoa đều lên mặt. Dùng các đầu ngón tay massage nhẹ nhàng theo vòng tròn từ dưới lên trên chừng mười phút. Rửa lại với nước sạch. Làm đều đặn hàng ngày trước khi đi ngủ sẽ giúp da mặt sáng dần lên. Muối có khả năng kì diệu trong việc điều tiết chất nhờn. Hòa muối với chút nước, bôi lên vùng chữ T trên khuôn mặt rồi massage nhẹ nhàng từ dưới lên trên đến khi muối khô lại thì rửa mặt bằng nước sạch. Làm thường xuyên sẽ thấy da giảm độ bóng nhờn đáng kể và săn chắc. Muối còn giúp săn da và giải độc tố cho sản phụ. Rang nóng muối hạt, cho vào túi vải chườm lên mặt hoặc vùng bụng của phụ nữ mới sinh để giải bớt độc tố cho cơ thể và giúp da săn chắc, bụng cũng gọn gàng hơn. Để trị viêm da, nổi mề đay, hãy hòa tan 40 g muối trong 100 ml nước ấm để chấm lên da đã rửa sạch. Muối có tính sát khuẩn mạnh nên sẽ giúp cải thiện đáng kể hai chứng bệnh khó chịu này.

Thư giãn: Hòa muối biển vào nước để được dung dịch đặc. Dùng cọ phủ dung dịch đó lên khắp người, tránh những vùng da non và vết thương hở. Nằm thư giãn trong 15 phút, sau đó tắm lại dưới các tia nước ấm từ vòi hoa sen, đồng thời làm các động tác massage nhẹ nhàng. Hoặc hòa tan nửa kí muối biển vào bồn tắm có nước ấm để ngâm mình thư giãn sau khi đã tắm sạch bằng phương pháp thông thường. Vừa ngâm mình, vừa massage nhẹ nhàng khắp cơ thể. Sau đó chỉ lau khô mà không cần tắm lại. Mỗi tuần nên thực hiện một lần. Cũng có thể dùng phương pháp ngâm mình trong bồn tắm có thả muối hạt. Dùng miếng bọt biển mềm lớn để massage toàn thân. Làn da sẽ được thanh tẩy, trở nên săn chắc và mịn màng hơn và tinh thần cũng trở lại cân bằng hơn.

Bảo vệ tóc: Lấy một nhúm muối và một nhúm phèn chua đem pha loãng trong nước ấm, sau đó thấm đều lên da đầu và massage vài phút. Dùng khăn sạch để ủ tóc trong khoảng 10 phút, sau đó xả lại bằng nước ấm. Da đầu sẽ hết bị ngứa, giảm gàu và tóc sẽ bớt rụng. Có thể thực hiện một tháng hai lần cho tóc thường, thực hiện thường xuyên nếu tóc bị trứng tóc hoặc da đầu bị gàu để trị hẳn hai căn bệnh đó.

Trị mụn: Sau khi làm sạch da, hòa muối nhuyễn với nước để xoa đều khắp mặt. Giữ yên trong 5 phút rồi bắt đầu massage từ từ đến khi các tinh thể muối rơi dần xuống, sau đó rửa sạch lại bằng nước ấm. Mụn cám, mụn trứng cá ở mặt, lưng hay ngực đều có thể biến mất nhờ cách làm này. Cách làm khác là xông hơi hoặc tắm nước nóng để lỗ chân lông nở ra, sau đó chà muối mịn lên những vùng bị mụn, dùng miếng mút hoặc khăn tắm massage nhẹ nhàng rồi tắm hoặc làm sạch.

Vết bầm do chấn thương: Lấy muối xát nhẹ và đều quanh vùng chấn thương để mau tan vết bầm, ngừa sưng tấy.

Vệ sinh mắt: Hòa chút muối vào tô nước sạch, mở to mắt, chớp liên tục trong tô nước. Nước muối không chỉ giúp sát khuẩn, làm sạch mắt, mà còn khiến đôi mắt trong trẻo, sáng đẹp hơn. Đối với những người thường xuyên phải đeo kính, nước muối sẽ giúp chống mỏi mệt cho mắt. Nếu bị viêm mũi, đỏ mắt, bụi rơi vào mắt thì nên dùng muối sinh lí đặc để nhỏ nhằm điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Những lợi ích khác: Những người làm công việc phải đứng nhiều nên ngâm mình trong nước muối ấm được thêm vài giọt tinh dầu dưỡng da như oải hương để làm mềm da chân, giãn các cơ chân. Sau đó dùng vòi hoa sen phun đều gan bàn chân, qua những kẽ ngón chân, gót chân để làm mềm vết chai sần và tẩy đi lớp da chết. Chỉ vài phút làm đẹp mỗi tối, đôi chân sẽ nhanh chóng được hồi phục. Massage hỗn hợp muối cùng tinh chất lô hội để tẩy tế bào chết, trị mụn trứng cá lưng, làm trắng và dưỡng ẩm cho da. Tự dưỡng da thư giãn tại nhà bằng bộ sưu tập những lọ muối biển ướp tinh dầu tự chế. Chỉ cần mua muối biển tinh chất và ướp chúng bằng các loại tinh dầu sả, bạc hà, oải hương, hoa hồng … là tạo được sản phẩm tự chế này rất an toàn và có ích cho làn da”.

…………

“Như chúng ta đã biết muối là một trong những khoáng chất rất quan trọng đối với cơ thể, đồng thời cũng là gia vị phổ biến trong chế biến thức ăn. Bên cạnh đó muối còn có những khả năng rất “đặc biệt” và hữu dụng không phải ai cũng biết. Trong y học muối có tác dụng sát trùng vết thương hiệu quả, khử độc cơ thể. Muối còn có thể sử dụng như công cụ làm đẹp đắc lực như: Làm trắng răng, giữ nếp cho tóc, ngăn ngừa mụn trứng cá … và rất nhiều những công dụng hữu ích khác nữa. Tóm lại, muối rất quan trọng thế nhưng vấn đề đặt ra là sử dụng như thế nào mới tốt và tiêu thụ nhiều muối có tốt cho sức khoẻ không?

Theo nghiên cứu mới đây của tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã chỉ ra rằng giảm lượng muối ăn hàng ngày có lợi cho xương, đặc biệt là với phụ nữ có nguy cơ bị loãng xương. Đối với những phụ nữ độ tuổi giữa 45 và 75 ăn nhiều muối sẽ tăng nguy cơ gây tổn thất các khoáng chất cao, cao hơn so với những người còn trẻ. Do những phụ nữ trung niên phải bổ sung rất nhiều canxi nên điều này rất nguy hiểm, làm tăng nguy cơ bị loãng xương. Ngoài ra với việc cắt giảm đi số lượng muối mà chúng ta ăn hàng ngày khoảng 2 gr có thể giúp chúng ta tránh mắc phải những căn bệnh tim mạch lên tới 20%. Càng hạn chế lượng muối hấp thu, huyết áp càng giảm, hạ thấp được áp lực trong máu ngăn ngừa được đáng kể nguy cơ về bệnh tim mạch.

Kiểm soát lượng muối như thế nào mới là hợp lí?

Mức tiêu thụ muối trung bình hàng ngày ở các nước phương Tây từ 10 đến 12 gr vượt mức khuyến cáo của WHO và FAO đến 5 gr . Ở Anh, Ireland và Hoa Kì, hơn 80% lượng muối là từ thực phẩm chế biến sẵn, do đó nên nhiều người không nhận ra rằng họ đang tiêu thụ muối. Hàng triệu người có thể tránh khỏi tử vong mỗi năm nếu giảm 5 gr muối tiêu thụ mỗi ngày. Thống kê cho thấy, hàng năm tại Anh có khoảng 4.400 bệnh nhân tử vong và 32.000 người bị tim mạch, con số này có thể được ngăn chặn nếu người Anh giảm lượng muối ăn hàng ngày của họ từ 8.6 gr xuống 6 gr. WHO khuyên rằng người lớn nên tiêu thụ không quá 5 gr mỗi ngày”.

……….

“Muối là nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm, rẻ tiền và an toàn cho sức khỏe. Theo Đông Y, muối có tính hàn, không độc, được dùng chữa bệnh trong cả Đông và Tây Y. Với sản phụ sau sinh, muối đem lại hiệu quả nhiều hơn mong đợi trong việc ngăn ngừa sổ bụng, giảm nhăn da bụng và chữa đau nhức xương khớp.

Phục hồi vùng bụng bằng quấn muối

Sau quá trình mang thai, vùng da bụng của người phụ nữ là khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất; da bị nhăn chùng, rạn da, thâm đen. Đồng thời, sự giãn cách giữa cơ và da sau khi sinh em bé cũng tạo điều kiện cho mỡ tích tụ nhiều hơn ở vùng bụng, các cơ lỏng và nhão hơn, không còn săn chắc như thời con gái. Cơ thể người phụ nữ sau sinh không có tính đàn hồi, vì vậy rất khó hồi phục lại vùng da bụng như lúc ban đầu. Chính điều này đã khiến nhiều bà mẹ lo lắng và mất tự tin sau sinh.Sử dụng muối để chăm sóc da bụng là phương pháp được lưu truyền trong dân gian. Đối với phụ nữ sau sinh, muối có tác dụng giúp làm săn cơ bụng, giảm lượng mỡ thừa, giảm nhăn cho vùng da bụng. Chính vì vậy, nhiều chị em đã sử dụng phương pháp nằm muối, quấn muối bụng sau khi sinh bé và đem lại hiệu quả rõ rệt. Để đạt được hiệu quả tối đa phục hồi da và vòng bụng bằng muối thuốc, các bà mẹ cần lưu ý những điều sau:

– Làm nóng túi muối trước khi sử dụng để chất thuốc trong muối chảy ra, sau đó mới quấn bụng để nước muối đó ngấm vào da, khi đó mới có tác dụng.

– Các bà mẹ còn sản dịch nên áp dụng phương pháp nằm úp muối, tuyệt đối không được quấn muối.

– Sử dụng túi muối thuốc bắc, kết hợp muối cùng một số nguyên liệu Đông Y có thể giúp giảm tới 8 – 15cm vòng bụng, lấy lại làn da như lúc ban đầu.

Bên cạnh đó, các bà mẹ có thể dùng kết hợp với gừng thuốc, bôi ngoài vùng bụng trước, sau đó quấn muối. Gừng thuốc có tác dụng tiêu mỡ từ bên trong, còn muối thuốc có tác dụng săn chắc từ bên ngoài. Sau 1 – 2 lần các bà mẹ sẽ thấy được hiệu quả tuyệt vời khi sử dụng kết hợp hai phương thuốc này.

Chườm muối thuốc giúp giảm đau khớp cổ tay

Sau khi sinh, 10% các bà mẹ gặp phải chứng đau khớp cổ tay. Triệu chứng của bệnh này bao gồm đau âm ỉ vùng giữa ngón cái và cổ tay, đồng thời các ngón tay bị tê. Nặng hơn, nhiều người còn không thể cầm nắm các vật dụng và không gập cổ tay xuống được. Có nhiều cách giảm đau tại nhà cho các bà mẹ sau khi sinh, đơn giản nhất chính là mát xa vùng bả vai và chườm muối”.Chườm muối nóng là phương pháp giúp tăng cường tuần hoàn máu và giảm đau hiệu quả. Muối có tác dụng tả hỏa, thanh tâm lượng huyết, tính hàn, không độc và tác dụng theo cơ chế “nóng giãn, lạnh co cục bộ”, đặc biệt tốt trong phòng chữa các bệnh liên quan tới khớp. Dùng muối rang với ngải cứu, đắp lên vùng bả vai (trung khu dây thần kinh gây tê ngón tay) sẽ giảm bớt đau khớp cổ tay cho các bà mẹ sau khi sinh. Ngoài đau cổ tay, các bà mẹ cũng có thể chườm túi muối lên các vùng cơ đau mỏi khác như lưng, vai … Các bà mẹ cần chườm muối đều đặn để sớm đạt hiệu quả cao, giảm đau nhức xương khớp.Với những tác dụng thần kì của muối thuốc trong việc phục hồi lại sức khỏe và vóc dáng sau sinh, các mẹ đừng bỏ qua nguyên liệu hết sức quen thuộc này”.

…………

“Muối là gia vị thông dụng nhất trong nấu nướng. Nhưng nó cũng có rất nhiều tác dụng sức khỏe mà ít người biết đến.

Cải thiện tiêu hóa, tăng sự thèm ăn: Buổi sáng, uống một ít nước muối loãng không chỉ giúp làm giảm sức nóng của dạ dày, loại bỏ hiện tượng hôi miệng, nhạt miệng mà còn cải thiện tiêu hóa rõ rệt, tăng sự thèm ăn.

Phòng chống rụng tóc, bảo vệ tóc: Muối có tác dụng phòng chống rụng tóc. Gội đầu nhẹ nhàng với nước muối loãng, để khoảng 5 phút sau đó gội sạch với nước. Thực hiện ngày 2 lần vào buổi sáng và tối, liên tục trong 15 – 20 ngày có thể ngăn ngừa rụng tóc.

Ngoài ra còn có cách bảo vệ tóc khác. Lấy một nhúm muối và một nhúm phèn chua đem pha loãng trong nước ấm, sau đó thấm đều lên da đầu và massage vài phút. Dùng khăn sạch để ủ tóc trong khoảng 10 phút, sau đó xả lại bằng nước ấm. Da đầu sẽ hết bị ngứa, giảm gàu. Có thể thực hiện một tháng hai lần cho tóc thường, thực hiện thường xuyên nếu tóc bị rụng hoặc da đầu bị gàu để trị hẳn hai căn bệnh đó.

Chăm sóc cổ họng: Mùa đông, khí hậu khô, dễ bị viêm họng cấp tính và mãn tính, viêm amiđan … Sử dụng nước muối có thể giúp điều trị các chứng bệnh kể trên vào giai đoạn đầu. Phương pháp như sau: Khi cảm thấy cổ họng khó chịu hay đau nhẹ, hãy chịu khó súc miệng với nước muối vào buổi sáng. Nếu thấy đau họng nhiều hơn thì súc miệng nước muối khoảng 5 – 6 lần một ngày sẽ có tác dụng chống viêm hiệu quả.

Cầm máu tự nhiên: Khi bị chảy máu cam, nhúng ít bông gòn vào nước muối loãng, sau đó nhét vào lỗ mũi, kết hợp với việc uống một cốc nhỏ nước muối loãng có thể giúp bạn chấm dứt tình trạng chảy máu. Nếu chảy máu xảy ra bên trong miệng, chẳng hạn như chảy máu nướu, xương cá đâm làm tổn thương cổ họng… bạn cũng có thể ngậm hay súc miệng bằng nước muối để làm tan các cục máu đông.

Khử độc: Khi tay bị dính chất độc hại (như lưu huỳnh, thủy ngân) hãy cọ xát tay với muối, bạn có thể làm sạch và khử trùng. Nếu bị rết hay bọ cạp đốt, ngay lập tức pha một thìa muối rồi bọc khu vực bị cắn bằng một chiếc khăn đã nhúng qua nước muối nóng, có thể có được tác dụng khử trùng. Khi bạn ăn nhiều trái cây, bạn cũng có thể sử dụng nước muối loãng để ngâm trước khi ăn để giảm bớt các chất độc ẩn trong các lớp vỏ trái cây.

Ngăn ngừa sâu răng: Muối có chứa flo có thể chống viêm, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Vì vậy, mỗi khi đánh răng, hãy súc miệng bằng nước muối loãng, vừa có tác dụng kháng viêm, giảm nhiệt lại có hiệu quả phòng ngừa sâu răng.

Vệ sinh mắt: Hòa chút muối vào tô nước sạch để được dung dịch muối loãng, mở to mắt, chớp liên tục trong tô nước. Nước muối không chỉ giúp sát khuẩn, làm sạch mắt, mà còn giúp mắt sáng đẹp hơn. Đối với những người thường xuyên phải đeo kính, nước muối sẽ giúp chống mỏi mệt cho mắt. Nếu bị viêm mũi, đỏ mắt, bụi rơi vào mắt thì nên dùng muối sinh lý để nhỏ nhằm điều trị và ngăn ngừa bệnh tái phát”.

Kết luận: Có quá nhiều công dụng của muối ứng dụng vào cuộc sống tại sao chúng ta không biết lợi dụng điều đó để kinh doanh? Đây là một ý tưởng có rất nhiều ưu điểm như: Dễ làm, vốn ít, khả thi, thiết thực, rủi ro thấp, nhu cầu nhiều, lợi nhuận cao và bền vững … “Kinh doanh các loại muối” là một trong những ý tưởng hay nhất có thể giúp bạn thoát cảnh nghèo nàn để vươn đến cuộc sống giàu có.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một số vốn khoảng 3 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư vào dụng cụ, nguyên vật liệu; nguồn nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, khéo tay, sáng tạo …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật kinh doanh: Khi nghĩ ra ý tưởng tác giả đã nghĩ ra kĩ thuật kinh doanh để thành công với mô hình này, do đó bạn nên liên hệ với tác giả để biết cách thực hiện.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Khi mua dụng cụ … phải tính đến hiệu suất sử dụng, độ bền, an toàn … Sau một thời gian sử dụng phải thanh lí để dụng cụ … luôn mới.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực, rủi ro thấp, quay vòng vốn nhanh.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Lợi nhuận cao,

+ Phát triển bền vững.

+ Có thu nhập thường xuyên ổn định do kí kết được các hợp đồng bán hàng từ các tổ chức và các nhân khác trên cả nước.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

22/12/2012

Advertisements

4 thoughts on “Ý tưởng kinh doanh các loại muối

  1. cháu sinh ra ơ vùng biên,,hoc hết cấp 3 là cháu đi làm,cháu làm nhiều thứ nghề mà@cuôc sống nơi đô thi khó khăn ,làm cũng chi đu ăn nên trong đầu cháu lúc nào cũng nung nấu ý chí làm giaù nhưng mãi chư tìm ra cách.vô tình đoc@đươc@ý tương cua chú,cháu thấy ý tương này rất phù hơp vơi cháu.cháu rất mong chú gíup cháu.trươc tiêncháu phai chuân bi những gì khi bắt đầu ý tương từ muối a.mong chú cho cháu lời khuyên sớm a.cháu cam ơn chú

  2. cháu chào chú ạ!hôm trước, cháu có hỏi chú nhưng do cháu viếtkhôngdấu nênmong chú thông cảm,lý do là cháu quên cách sửdụng dấu ạ.hôm nay,cháu mới tìm được vàsử dụng chuẩn chú ạ.Hôm nay,cháurất mong chú cho cháu lời khuyên về làm giàu ạ.cháu sinh ra ở vùng biển nam định,học hết cấp 3 vì nhiều lýdo mà cháu không thi đỗ đại học nên cháu đi làm và lập gia đình,cháu đã có hai con nhỏ.Hiện nay,cháu đang đi giao hàng kẹo do có mối trong nam gửi ra .Công việc này cũng vất vảnhưng cũng khôngđủ chi tiêu;Trong thời buổi khó khăn này,cháu rất muốn làm giàu ,trước hết làđể lo cho cuộcsống của cháu sau đó là giải quyết việc@làm cho 2 đứa em gái thất nghiệp nơi quê nhà nữa.cháu đọcrất nhiều ý tưởng của chú và thấy nhiều ý tưởng hợp với cháu như: kinh doanh muối,kinh doanh đồ khô… nhưng không biết ý tưởng nào phù hợp nhất với cháu.Rất mong chú cho cháulời khuyên.cháu cảm ơn chú ạ.mong sớm nhận được hồi âm của chú.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s