Ý tưởng thực phẩm đặt hàng

1. Ý tưởng:

Khác với ý tưởng “nấu ăn di động” chuyên cung cấp những món ăn đã chế biến sẵn, ý tưởng “thực phẩm đặt hàng” lại cung cấp cho thực khách những món ăn “chưa thể dùng ngay”. Ý tưởng này chợt lóe ra khi có một người bạn của tôi than vãn về hai điều:

+ Thực phẩm thời nay thiếu tính an toàn và vệ sinh.

+ Muốn tiết kiệm, ăn ngon nhưng không có thời gian chế biến các món ăn như là yaourt, kem, dưa món, dưa muối …

Khi nghe người bạn ấy than thở như vậy tôi liền nghĩ rằng: Tại sao mình không xây dựng một mô hình kinh doanh theo kiểu chuyên gia công các món ăn “chưa thể ăn ngay” theo yêu cầu của thực khách?

Sở dĩ gọi các món ăn “chưa thể ăn ngay” là bởi vì khi khách đặt mới làm, khi làm xong mang đến nhà cho khách thì khách vẫn chưa thể thưởng thức liền nó mà phải đợi một thời gian nữa mới ăn được. Ví dụ, yaourt, kem thì phải bỏ vào tủ lạnh đợi vài tiếng; dưa món, dưa muối … thì phải để vài ngày …

Một hũ yaourt bán ngoài đường thực khách không thể kiểm soát được chất lượng do nguồn gốc xuất xứ của chúng không rõ ràng, nhưng đối với “thực phẩm đặt hàng” thực khách có thể “mục sở thị” (nhìn tận mắt) bằng cách đến chứng kiến cách thức gia công. Thậm chí người làm có thể dạy lại cho thực khách nếu thực khách muốn học. Một hũ yaourt mua ngoài đường bao giờ cũng có giá mắc hơn hũ yaourt đặt hàng. Sở dĩ có điều đó bởi người bán hũ yaourt ngoài đường phải chi phí về mặt bằng, quảng cáo …; trong khi đó vì không tốn chi phí về mặt bằng, quảng cáo, tiếp thị … bằng phương pháp ít tốn kém hơn nên hũ yaourt đặt hàng có giá rẻ hơn rất nhiều. Nói cách khác đây là một ý tưởng lấy công làm lời, lấy tài năng làm giàu!

Có trường hợp không phải khách hàng không biết làm mà khách hàng không có thời gian làm những món ăn ấy. Có trường hợp mình dạy cho khách hàng làm nhưng khách hàng vẫn không thể làm ngon bằng mình được, bởi làm đồ ăn ngon là cả một nghệ thuật, nó đòi hỏi người làm không chỉ nắm rõ kiến thức, nguyên tắc mà còn có thiên khiếu nhất định. Chính vì vậy bạn đừng sợ dạy cho khách hàng cách làm họ sẽ không cần bạn nữa. Khách hàng có giỏi lắm thì cũng chỉ làm được vài ba món, trong khi đó bạn lại có thể đưa ra hàng ngàn món vô cùng cầu kì, hấp dẫn … Nếu có loại hình này chắc chắn khi tết đến sẽ có gia đình đặt bánh chưng sống rồi đem về nấu. Cảm giác nấu bánh chưng tết mới tuyệt vời làm sao mỗi độ xuân về!

Thực phẩm không rõ nguồn gốc khiến cho người tiêu dùng hoang mang khi sử dụng. Bên cạnh đó kiếm đồng tiền ngày càng khó khăn con người có xu hướng tiết kiệm. Ý nghĩa tiết kiệm ở đây bao hàm tiết kiện về thời gian, công sức, chất xám, tiền bạc và mọi thứ. Chính vì lẽ đó tôi tin rằng nếu kinh doanh một cách bài bản, có đạo đức thì chắc chắn ý tưởng này sẽ đem lại cho bạn cuộc sống giàu có.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Báo động về thực phẩm không an toàn

Sản phẩm thạch rau câu Taro của Công ty New Choice Foods bị phát hiện có DEHP – chất có thể gây ung thư, đã thêm một lần gióng lên hồi chuông báo động về an toàn vệ sinh thực phẩm. Chưa hết, chiều 12/6, cơ quan chức năng TP HCM đã công bố 19 sản phẩm giải khát nhập khẩu cũng nhiễm DEHP trên thị trường, gồm nước ép chanh dây, nước ép xoài, nước ép trái vải và các loại sirô dâu, kiwi, táo xanh, nho …

Phụ gia thực phẩm: nhiều độc hại

Tại cuộc giao lưu trực tuyến ngày 13/6 trên VTCnews với các nhà chuyên môn, nhiều người đã bày tỏ lo lắng khi các sản phẩm giải khát nhiễm DEHP lại là nước uống “khoái khẩu” của con trẻ, nên các cháu dùng nhiều, liệu có cách nào giải độc? Về vấn đề này, ông Lê Đức Mạnh, Viện trưởng Viện Công nghiệp thực phẩm, cho biết: Khi lỡ ăn uống phải hóa chất như DEHP thì không có cách nào để “giải độc”, mà chỉ có thể uống nhiều nước để pha loãng DEHP trong thực phẩm đã sử dụng. Song hiệu quả của phương pháp này cũng hạn chế.

Cùng với các mặt hàng trên, hiện tại vẫn có rất nhiều quán giải khát dùng cà phê, bột cam không rõ xuất xứ nhập từ Trung Quốc về để pha cho khách. Điều đáng nói là cà phê, bột cam trôi nổi có thể được làm giả hoặc pha thêm hóa chất và ảnh hưởng đến sức khỏe con người ở mức nào chưa ai có thể nói trước. Ông Mạnh đã chính thức khuyến cáo mọi người không nên sử dụng nước cam và bột cam không rõ xuất xứ hay có nhãn bằng chữ Trung Quốc, mà không có thông tin bằng tiếng Việt.

Một vấn đề nhiều người quan tâm hiện cũng được đặt ra với các chuyên gia là khuẩn E.coli đang lây lan rộng ở hơn 10 nước châu Âu, liệu các thực phẩm, rau củ nhập từ đó về Việt Nam có ảnh hưởng? Ông Nguyễn Văn Nhiên, Chánh thanh tra Cục ATVSTP – Bộ Y tế đã trấn an người tiêu dùng rằng, kết luận mới nhất là E.coli có trong giá đỗ và Bộ Y tế cũng như các Sở Y tế đều đã có các kế hoạch chuẩn bị để ứng phó. Việc nhập khẩu thực phẩm tươi sống thì không đáng lo ngại, vì các mặt hàng chỉ được phép lưu hành sau khi đã được kiểm tra chất lượng ATVSTP.

Trước ý kiến về thực phẩm và đồ uống đóng hộp an toàn hay không, ông Nguyễn Văn Nhiên chia sẻ: Không dễ dàng nhận biết bằng trực quan thực phẩm có an toàn hay không. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần thận trọng trước các thực phẩm có màu sắc lòe loẹt và có dấu hiệu bất thường như: Nước giải khát có cặn lắng, thực phẩm đã chế biến có nấm mốc, có mùi lạ, mùi ôi thiu. Đặc biệt, thời tiết mùa hè nắng nóng, việc bảo quản thực phẩm khó khăn hơn mùa đông, người dân cần lựa chọn: Mua thực phẩm tươi, không ôi thiu, có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn, còn hạn sử dụng và bảo quản thực phẩm đúng hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì, để bảo đảm an toàn.

Thức ăn đường phố – nguồn lây nhiễm bệnh

Trong khi những lo ngại về khuẩn E.coli còn đang nóng, thì ở Việt Nam, nhiều người dường như vẫn thờ ơ trước thông tin này. Bằng chứng là ở các quán ăn đường phố đầy bụi bặm, thiếu vệ sinh, vẫn cứ đông đúc người ăn trưa và ăn tối. Ở Hà Nội, hầu hết các hàng phở, bún, miến, xôi, đậu đều được người bán hàng bốc trực tiếp bằng tay, còn hàng đống bát đũa thì chỉ được rửa thoáng qua trong một chậu nước không sạch sẽ. Giẻ lau bát đĩa luôn cáu bẩn và được vứt lung tung, bất kể chỗ nào. Đó là chưa kể, thức ăn sống để lẫn với thức ăn chín, chẳng hề có tủ kính hay thứ gì che đậy nên bụi bặm và ruồi nhặng thả sức đậu.

Theo kết quả điều tra của Cục ATVSTP – Bộ Y tế thì thức ăn chín đường phố có tỉ lệ nhiễm khuẩn E.coli từ 70% – 90% và tỉ lệ bàn tay người làm thức ăn đường phố nhiễm E.coli chiếm tới 80%. Rõ ràng, với thực trạng thức ăn đường phố như vậy, nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, nhiễm bệnh đường ruột cho người dùng là rất cao. Trong khi đó, việc quản lí các quán ăn đường phố dường như còn bỏ ngỏ. Theo PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP thì thức ăn đường phố phải bảo đảm 10 tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, nhưng thực tế, số hàng quán đạt qui định rất nhỏ. Hơn nữa, việc xử phạt cũng rất khó thực hiện, khi Dự thảo Nghị định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực ATVSTP, mức xử phạt cao nhất là 100 triệu đồng, thế nhưng thực tế thì qui định này gần như chưa được thực hiện! Để ngăn chặn bệnh do nhiễm khuẩn E.Coli, Bộ Y tế đang tích cực kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, thiết nghĩ nguồn lây nhiễm bệnh từ thức ăn đường phố cũng cần được kiểm tra, loại trừ để bảo đảm sức khỏe người dân một cách hữu hiệu”.

……………

“Tràn lan thực phẩm không nguồn gốc

Mỗi khi người dân hoang mang trước các thông tin về thực phẩm (TP) không an toàn, các cơ quan chức năng lại khuyến cáo người dân nên lựa chọn và sử dụng những loại TP có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Thế nhưng, trên thị trường, những loại TP có tên, có tuổi như vậy không nhiều.

Chợ đầu mối bán TP trôi nổi

Đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra tại chợ Đồng Xuân, mở màn cho đợt ra quân kiểm tra rầm rộ phục vụ Tết Nguyên đán với kết quả rất đáng ngạc nhiên. Chợ Đồng Xuân là chợ đầu mối tiêu thụ các mặt hàng lớn nhất miền Bắc mới chỉ có 42/155 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP). Lí do là vì các cơ sở kinh doanh không thể hoàn thành hồ sơ để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Theo bác sĩ Ngô Thị Thu Hương – Trưởng phòng Y tế quận Hoàn Kiếm – có cửa hàng có 15 mặt hàng, theo qui định, chủ cửa hàng phải có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ của 15 mặt hàng, nhưng thường họ chỉ xuất trình được khoảng 7 – 8 mặt hàng. Còn lại đều không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Theo các chủ cơ sở kinh doanh tại chợ, không phải họ mua bán hàng không có nguồn gốc, mà là không có đủ giấy tờ để chứng minh cho nguồn gốc đó. Các hộ kinh doanh mặt hàng khô, bánh, kẹo, mứt, hạt … lấy hàng nhập lậu từ Trung Quốc thì làm sao có được hóa đơn để chứng minh nguồn gốc. Điều lạ là chính những người làm công tác thanh – kiểm tra từ quận đến thành phố lại chấp nhận lời giải thích này. Chính vì thế, các mặt hàng TP trôi nổi vẫn có cơ hội tràn lan tại chợ đầu mối rồi tiếp tục đi khắp các địa phương trong cả nước.

Cấp giấy chứng nhận để làm gì?

Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm – cơ quan có trách nhiệm thẩm định và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho các hộ kinh doanh tại chợ Đồng Xuân – cho rằng, dù mới có khoảng 30% số hộ kinh doanh được cấp giấy chứng nhận, nhưng trong quá trình kinh doanh buôn bán, tất cả các cơ sở kinh doanh tại chợ đã phải kí cam kết đảm bảo các điều kiện qui định về VSATTP, tuân thủ đúng qui định về việc khám sức khỏe và tập huấn về công tác VSATTP.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm cho rằng: “VSATTP là một lĩnh vực nhạy cảm, liên quan đến đời sống của con người, nên không thể cấp chứng nhận bừa bãi, nếu chỉ chạy theo thành tích mà cấp cho đủ thì sẽ không đảm bảo chất lượng”. Thế nhưng, các cơ sở dù chưa được cấp giấy chứng nhận vẫn kinh doanh những loại TP trôi nổi không nguồn gốc mà không bị cơ quan chức năng nào xử phạt. Và như vậy, việc cấp giấy chứng nhận sẽ chẳng còn ý nghĩa.

Về quản lí, kiểm soát các TP không nguồn gốc, Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm vẫn chưa có biện pháp mạnh mà vẫn chỉ là thường xuyên kiểm tra đôn đốc, nhắc nhở. Trong thời gian tới, Phòng Y tế quận Hoàn Kiếm sẽ phối hợp với Cty cổ phần chợ Đồng Xuân yêu cầu các hộ kinh doanh đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP nên dán tại các quầy hàng, còn hộ nào chưa có giấy chứng nhận cũng phải treo biển chưa đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận tại cửa hàng để người tiêu dùng lựa chọn khi mua TP.

Hiện Hà Nội có hàng nghìn cơ sở, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, nhà hàng, chợ và cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhưng chỉ có 55% số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Với tình hình này thì TP không nguồn gốc còn tiếp tục tràn lan”.

……………

Về nhà ăn tối

Những bữa ăn ngoài hàng quán không chỉ tốn kém. Chúng còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe, đặc biệt là các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư, béo phì …

Ăn tối ở nhà có gì khác ăn tối ngoài đường?

Thức ăn có thể được chế biến từ thịt cá bị ươn, rau củ không được rửa cẩn thận, chứa nhiều hóa chất độc hại. Bạn không thể kiểm soát được năng lượng nạp vào cơ thể từ những đĩa thức ăn đầy bơ, dầu hoặc các loại thức ăn như gà rán, bánh mì sandwich, hamburger. Điều quan trọng hơn, khi ăn ở những nơi này, bạn sẽ không có cảm giác ngon miệng như ở nhà, nhất là khi phải ăn uống một mình. Việc cùng nhau chuẩn bị bữa tối khuyến khích bạn và các thành viên trong gia đình hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. Không chỉ thế, nó còn giúp con bạn phát triển trí thông minh, có lối sống chuẩn mực và những thói quen, hành vi tốt ngay từ nhỏ.

Theo các nhà nghiên cứu, những người thường ăn cơm ở nhà, trong lứa tuổi vị thành niên khi lớn lên sẽ có khuynh hướng ăn nhiều trái cây và rau xanh. Điều này có nghĩa là họ ít dùng thức ăn nhiều đạm động vật, dẫn đến giảm nguy cơ bệnh tật. Các nhà nghiên cứu còn cho biết những người ăn tối với gia đình từ bốn lần/tuần trở lên thường có điểm số tốt, lòng tự trọng cao và ít sùng bái vật chất khi còn đi học.

Trẻ hiểu biết hơn, thông minh hơn: Bên cạnh đó, khi giúp bố mẹ chuẩn bị bữa tối, con bạn sẽ học được nhiều kiến thức về dinh dưỡng. Trẻ sẽ thể hiện trách nhiệm qua những công việc nhỏ. Ngoài ra, chúng còn phát huy sự sáng tạo trong việc giúp mẹ chuẩn bị bữa ăn.

Nền tảng gia đình và kí ức của mỗi người: Hơn thế nữa bữa cơm gia đình còn giúp thành viên nào đó trong gia đình đang bị ốm bỗng dưng thấy khỏe khoắn, yêu đời hơn. Họ được thưởng thức món ăn yêu thích giữa khung cảnh đầm ấm, buổi trò chuyện vui vẻ, tiếng cười rộn rã của người thân. Từ đó, bệnh tật phần nào được đẩy lui. Những bữa cơm như thế sẽ còn mãi và làm đẹp ký ức của mỗi người”.

Kết luận: Ăn uống ngoài đường không phải là một giải pháp hay đối với những gia đình muốn tiết kiệm, khỏe mạnh và hạnh phúc. Khi nền kinh tế ngày càng khó khăn, dịch bệnh hoành hành … thì việc tìm đến ý tưởng “thực phẩm đặt hàng” là một giải pháp hay. Khi bước vào siêu thị ta bắt gặp những thực phẩm làm sẵn có thể mua về ăn ngay nhưng trong đầu ta lại đặt ra nhiều câu hỏi: Liệu các thực phẩm ấy có an toàn, vệ sinh và rẻ? Với mong muốn mang lại cho dân ta cuộc sống đầy ý nghĩa tôi đã cho ra đời ý tưởng này!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Có vài triệu thì tốt, không có tiền thì làm theo cách không có tiền. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư học làm các món “chưa thể ăn ngay”, nguyên vật liệu …; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật làm các món “chưa thể ăn ngay”.

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, chịu khó …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật chế biến, kinh doanh: Đây là hai yếu tố quan trọng nhất làm nên thành công bạn nên liên hệ tác giả để nhờ sự giúp đỡ.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ, sản phẩm của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn rất ít, khả thi, quay vòng vốn nhanh.

+ Không cần huy động nhiều nhân lực thời gian ban đầu.

+ Lợi nhuận cao, nhu cầu nhiều.

+ Có thu nhập thường xuyên ổn định do kí kết được các hợp đồng bán hàng từ các tổ chức và các nhân khác trên cả nước.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

12/12/2012

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s