Ý tưởng cá chẽm – cá phi

1. Ý tưởng:

Mấy năm gần đây người trong nghề nuôi tôm nước lợ gần như chết đứng. Những tưởng gắn bó với nghề nó sẽ giúp mình vượt qua đói nghèo nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại: Càng làm càng lỗ. Điều này khiến cho nhiều người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất. Nguyên nhân thất bại có rất nhiều nhưng tụ chung nằm ở ba nguyên nhân chính sau: Tôm giống ngày càng kém chất lượng; môi trường ngày càng ô nhiễm; chi phí nuôi tôm quá cao mà đầu ra lại bị ép giá. Xét ở nhiều khía cạnh nuôi tôm là một nghề mạo hiểm, không bền vững.

Bỏ ra mấy ngày suy nghĩ tìm ra hướng đi mới cho người nuôi tôm nước lợ, tôi phát hiện ra loài cá chẽm. Cá chẽm còn gọi là cá vược, mình dẹp, thon dài, đầu nhọn, miệng hơi so le. Cá sống thích hợp trong môi trường có độ mặn ổn định từ 0 – 30‰ (độ mặn lí tưởng là từ 15 – 25‰), nhiệt độ 5 – 30oC, độ pH từ 6,4 – 8,5. Khi còn nhỏ cá ăn các phiêu sinh động thực vật (20%) và cá, cua, tôm con (80%); khi lớn từ 15 cm trở lên cá ăn chủ yếu là các loài động vật còn sống như: Tôm, cua, ghẹ, cá nhỏ …

Ca chem

Cá chẽm rất khỏe, ít bệnh tật. Tuy nhiên, đây là loài cá hung dữ, ăn lẫn nhau nên nếu không biết cách nuôi số lượng hao hụt sẽ rất lớn. Bên cạnh đó, để giảm chi phí mua thức ăn cho cá chẽm ta nên xây dựng mô hình nuôi cá chẽm kết hợp với cá rô phi.

Vùng chọn nuôi cá chẽm phải có nguồn nước tốt, đầy đủ quanh năm, gần sông, ven biển, thuận lợi giao thông, cần tránh những nơi bị nhiễm phèn, ô nhiễm …

Chuẩn bị ao nuôi: Tháo cạn, nạo vét bùn đáy ao, diệt tạp. Bón ½ lượng vôi cần bón, cày lật bón ½ lượng vôi còn lại, phơi đáy ao từ 7 – 10 ngày. Lấy nước vào qua lưới lọc mực nước khoảng 0,6 m. Bón phân chuồng đã ủ hoai hay phân hữu cơ gây màu nước, sau đó nâng mực nước lên từ từ cho phiêu sinh vật phát triển …

Chọn giống: Cá phải khỏe mạnh, đồng đều kích cỡ, bơi lội hoạt bát, nhìn bề ngoài có màu sắc sáng đẹp. Cá giống nuôi có kích cỡ 4 – 6 cm, thả nuôi với mật độ 1,5 – 2 con/m2.

Phương pháp thả giống: Nên thả vào sáng sớm hay chiều mát. Không nên thả lúc trời mưa hay có gió mùa đông bắc. Trước khi thả nên ngâm các túi đựng cá trong ao từ 20 – 30 phút để cân bằng nhiệt độ, sau đó cho nước trong ao vào hòa với nước trong túi từ từ cho cá bơi ra.

Quản lí ao nuôi: Để duy trì thức ăn trong ao nên thay nước trong ao theo chế độ thích hợp: một tuần thay nước ao một lần, mỗi lần thay không quá 1/3 nước trong ao, không để nước trong ao thấp hơn 1 m.

Cho ăn: Thời gian đầu nên dùng lưới quây cá lại một chỗ cho ăn khoảng 15 ngày sau mới bung ra. Khi cá còn nhỏ cho ăn ngày hai lần, sau 2 – 3 tháng nuôi có thể cho ăn một lần/ngày. Phải cho cá ăn no vì nếu không chúng sẽ ăn lẫn nhau. Trọng lượng cho ăn bằng 3 – 5% trọng lượng cơ thể cá. Nuôi 6 – 7 tháng tỉ lệ cá sống đạt 70 – 80%, cá đạt trọng lượng 0,6 – 0,7 kg/con thì tiến hành thu hoạch.

Cá chẽm thịt ăn rất ngon (hầu như không có xương), giá bán cao. Cá chẽm dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon phục vụ thực khách trong các nhà hàng và xuất khẩu. Đây là một loài cá rất tiềm năng.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Là một huyện nông nghiệp nhưng qua quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi nông dân Nhà Bè lại phát huy tốt khả năng khai thác vùng nước lợ thay cho cây lúa, nhằm tìm kiếm thêm những loại hình sản xuất hiệu quả. Ngoài những loại hình chuyển đổi có hiệu quả như việc trồng lan cắt cành, nuôi sâu làm thức ăn cho chim, nuôi tôm sú trên ruộng lúa, làm cây cảnh cây kiểng, mô hình nuôi thử nghiệm cá dứa, cá chẽm đã được tiến hành trên đồng ruộng nhiễm mặn, sông rạch của huyện. Đáng nói nhất có lẽ là kết quả nuôi cá chẽm, loại cá có thịt với hương vị thơm ngon tại đây.

Theo thông tin của Trung Tâm khuyến nông TP.HCM, đối với Nhà Bè, việc nuôi cá chẽm có khả năng thực hiện bởi nguồn nước ở đây phù hợp, cá chẽm dễ thích nghi để sống, lại bán được giá mức cao. Thời gian qua, việc thử nghiêm mô hình nuôi cá chẽm trong ao, qui mô 5.000 m2/hộ với thời gian 8 tháng (từ tháng 07/2010 đến tháng 04/2011), giống cá chẽm được sản xuất tại Cần Thơ, mật độ thả 1,5 con/m2, qui cách 12 cm/con, sử dụng thức ăn công nghiệp có độ đạm 35%. Tuy nhiên, cá chẽm lại thích bắt mồi sống. Khi cá còn nhỏ có thể ăn các loài phiêu sinh thực vật (20%) phần còn lại là cá, tôm nhỏ (80%). Khi cá lớn hơn 20 cm thì 100% thức ăn sẽ là động vật giáp xác (khoảng 70%) và cá nhỏ (30%). Đây là khoản chi phí khá lớn trong qui trình nuôi cá chẽm, vì vậy hình thức nuôi ghép cá chẽm ghép với một số loại cá khác (như cá rô phi) là hữu hiệu, bởi cá rô phi vừa đẻ nhanh vừa đẻ nhiều, là loài có sẵn trong ao địa phương dùng làm thức ăn cho cá chẽm rất tốt. Qua theo dõi nhận thấy: Cá chẽm tăng trọng khá nhanh, ăn khỏe, không xuất hiện bệnh. Với giá bán cá hiện nay lả 55.000 đ/kg, sản lượng thu hoạch 6.000 kg, tổng thu 330.000.000đồng, sau khi trừ chi phí còn lời gần 100 triệu.

Theo bà con nông dân, thì đây là một loại cá dễ nuôi, dễ bán, có lợi nhưng chất lượng nguồn giống, thức ăn cho cá là việc đáng quan tâm. Bởi giá thành thức ăn cao, nguồn cá mồi lại khan hiếm, không được chủ động, tỉ lệ cá giống khi thả còn thấp do cá ăn lẫn nhau … Nếu khắc phục được thì kết quả nuôi cá chẽm sẽ đạt. Điều cần chú ý, cá chẽm là loại bắt mồi động từ tầng giữa lên tầng mặt nước, nên khi cho ăn bà con nông dân cần phải hết sức từ từ, chậm rãi để thời gian cho ăn được lâu; nhớ rải thức ăn với số lượng ít để cá ăn kịp trước khi thức ăn bị chìm. Có vậy mới tiết kiệm được thức ăn, vừa hạn chế tình trạng ô nhiễm ao hồ trong nuôi thủy sản. Chị Nguyễn Ngọc Thơ, chủ nhân mô hình nuôi cá chẽm tại ấp 4, xã Nhơn Đức, nuôi với số lượng giống 8.000 con (qui cách cỡ 7 – 10 cm/con) cho biết: Trong quá trình nuôi có bổ sung thức ăn công nghiệp cộng với việc dùng nguồn phân heo làm thức ăn nuôi cá rô Phi dòng gift, sau đó lấy cá rô Phi làm nguồn thức ăn chính cho cá chẽm. Sau 10 tháng nuôi, tỉ lệ sống đạt 50%, trọng lượng cá thương phẩm 1 – 1,5kg/con. Ước tính sản lượng đạt 4 tấn, với giá thị trường 35.000 đ/kg, lãi khoảng 30 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Đây là mô hình giúp gia đinh chị sử dụng nguồn phân heo (1.000 con heo thịt/năm) để nuôi cá rô Phi làm nguồn thức ăn cho cá chẽm rất lợi, vừa tránh gây ô nhiễm, vừa nuôi được cá thương phẩm, đem lại kết quả cao”.

………………

“Tận dụng mặt nước của khu đìa rộng mênh mông trong địa phương mình, các anh Minh, Thắng và Xuân (ở phường Cam Nghĩa, thị xã Cam Ranh, Khánh Hòa) đã đắp bờ chia nhỏ tạo thành các ao nuôi cá chẽm. Trong khi hầu hết các loài thủy sản nuôi khác đều bấp bênh thì nghề nuôi cá chẽm thương phẩm luôn mang lại lợi nhuận khá cao và đặc biệt là rất ổn định.

Đang giăng lưới đánh cá, anh Minh hồ hởi nói vui với tôi: Con cá chẽm nó vậy mà chung tình với mấy anh em chúng tôi lắm. Trước kia chúng tôi chỉ biết đi biển sống qua ngày. Sau đợt bão tàu mất còn ba anh em may mắn sống sót nhưng cũng ngại đi biển. Tình cờ anh Thắng nghe người ta nói đến việc nuôi cá chẽm nên mấy người cũng thử. Ban đầu khó khăn lắm vì ở đây đìa nước hoang sơ toàn cỏ lau lách không hà. Phải mất mấy tháng trời chúng tôi mới làm được 2 ao nuôi cá. Ban đầu ủy ban họ cho mượn vốn để mua con giống. Mà cũng nhanh thật, mới đó đã hơn chục năm rồi, ngần ấy thời gian ăn, ngủ, sống … cùng cá chẽm đó. Nói đến đó cả ba anh đều cười, những nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt rám nắng vì nắng gió biển quanh năm.

Tìm hiểu kĩ hơn về nghề nuôi cá chẽm, được biết: Ao nuôi cá phải có độ sâu khoảng 1,5m đổ lại và đặc biệt là có thể luôn luôn thay nước được để nước trong ao lúc nào cũng sạch sẽ. Chú ý nữa là trước khi nuôi cần làm vệ sinh ao nuôi sạch sẽ và độ pH trong môi trường cá sống trung bình từ 7,5 đến 8,5. Do cá chẽm là loài cá dữ ăn thịt nên chúng có thể ăn lẫn nhau, nhất là khi còn nhỏ. Vì vậy người nuôi cá thường xuyên phải san bớt cá vào các lồng hay ao để nuôi với các chế độ khác nhau. Thông thường mật độ nuôi cá vào khoảng 4 đến 5 ngàn con/ha.

Sau mẻ lưới anh Minh lên bờ ngồi châm điếu thuốc và nói chuyện với chúng tôi, anh bảo: Dạo này cá chẽm đang được giá đấy, cá chỉ khoảng 7 đến 8 lạng/con mà người ta mua với giá hơn 6 chục ngàn/kg. Tôi vui lây, hỏi đợt xuất này mấy anh lời lãi ra sao? Anh Minh cười rõ tươi, nói đầu năm mỗi người góp vốn 40 triệu nay cứ đà này chắc thu về tầm hơn trăm triệu một người. Nhìn những thùng phuy cỡ bự đựng cá chẽm ướp đá đang được tư thương hối hả mang đi chúng tôi hỏi sao họ mua nhiều thế. Anh Minh nói: Giờ có bao nhiêu cá họ cũng mua hết. Cá chẽm bây giờ không phải bán lẻ như ngày xưa đâu, họ mang vào nhà máy làm cá phi lê xuất khẩu. Dân ở đây người ta đổ xô nuôi cá chẽm. Các anh đi dọc đường này thấy các ao nuôi thì toàn ao cá chẽm cả đấy.

Theo những người đang thu mua cá ở đây thì, nguồn cá thịt hiện nay đang thiếu do cá phi lê xuất khẩu sang thị trường nước ngoài cần nhiều. Những ngày này gần Tết Dương lịch nên bên đó nhu cầu của họ tăng mà mình chưa đáp ứng hết. Còn theo chị Tám (chủ thu mua cá) thì năm nay giá cả luôn ổn định và ở mức cao. Nói chung ở Cam Ranh người ta nuôi cá chẽm nhiều mà nhà nào cũng có lãi cả. Chứ như nuôi tôm, có vụ thắng cả tiền tỉ rồi mấy vụ sau lại lỗ tối mắt, như đánh bạc, nông dân họ không ham. Cá chẽm lãi không nhiều như tôm nhưng được cái ổn định. Giống thì có sẵn ở đây luôn, bà con chỉ việc nuôi mà không phải lo lắng gì nhiều. Có nhà nuôi cá chẽm cả chục năm mà chẳng lỗ vụ nào.

Theo ước tính chỉ riêng thị xã Cam Ranh có hàng ngàn ha diện tích ao nuôi cá chẽm và đây thực sự là hướng đi đúng đắn cho nhiều hộ nông dân Khánh Hòa. Tuy nhiên để nhân rộng mô hình nuôi cá chẽm này cũng cần phải có những điều kiện tự nhiên thích hợp vì thực tế cho thấy cá chẽm chủ yếu sinh trưởng và phát triển mạnh ở môi trường nước lợ.

Kinh nghiệm nuôi cá chẽm, anh Xuân cho biết: “Đầu tiên là chuẩn bị con giống, mình mua cá con chỉ như hạt dưa rồi về ương ở lồng khi chúng dài khoảng 10 cm thì mới bắt đầu thả ao và nuôi. Thức ăn chủ yếu là cá tạp nhỏ mua ở cảng cá của ngư dân về đem chặt khúc thả xuống ao. Cá chẽm rất háu ăn và ít bị bệnh. Vì vậy chúng nhanh lớn chất lượng đồng đều. Thịt cá thơm ngon nên thị trường rất ưa chuộng. Thường thì sau 7 hay 8 tháng là bắt đầu bán. Các anh thấy đấy, mười con đều nhau như một chục thế kia, nào có con nào chậm lớn hay bệnh tật gì đâu””.

……………

“Ở xã Hải Dương (TX Hương Trà), nghề nuôi cá chẽm đã mang lại lợi nhuận lớn cho người dân. Sau nhiều vụ nuôi tôm sú thất bại, người dân xã Hải Dương nhận ra đối tượng nuôi này không còn phù hợp với nguồn nước ngày càng ô nhiễm. Năm 2006, một số hộ chuyển sang nuôi cá lồng trên đầm phá Tam Giang như cá dìa, cá hồng … Ông Phan Hạnh, người đầu tiên trong xã nuôi cá chẽm cho hay: “Trong một đợt đánh bắt cá gần cửa biển Thuận An, tôi và một số ngư dân bắt được một đàn cá con. Không biết là cá gì, vì cá còn nhỏ nên chúng tôi tận dụng lồng có sẵn để nuôi. Không ngờ đó là cá chẽm, cũng không ngờ cá dễ nuôi và lớn nhanh thế. Giá cá cũng cao, 100.000 đồng/kg nên chỉ sau một năm, ngư dân đều chuyển sang nuôi cá chẽm”. Đến nay, hộ ông Hạnh có 8 lồng nuôi cá chẽm, bình quân mỗi lồng nuôi 500 con. Mỗi vụ nuôi trong vòng 8 tháng cho thu hoạch, một lồng đạt 4 – 5 tạ. Ông Hạnh nhẩm tính, mỗi kg cá chẽm có giá 100.000 đồng thì mỗi lồng thu trên 40 triệu đồng, với 8 lồng nuôi, trừ chi phí, ông lãi gần 100 triệu đồng. Cũng theo ông Hạnh, cá chẽm dễ nuôi, dễ thích nghi với điều kiện môi trường, kể cả những vùng nước bị ô nhiễm nặng. Vào mùa mưa lũ, cá vẫn sinh trưởng tốt. Cá ít bị dịch bệnh, công chăm sóc không nhiều. Thức ăn là những loại cá tạp.

Là địa phương nằm bên phá Tam Giang, được thiên nhiên ưu đãi cho nguồn nước lợ, nhiều năm qua, nhiều hộ dân ở Hải Dương trở nên khá giả, có nhà cửa khang trang nhờ nuôi cá chẽm. Ông Phan Lân, Chủ tịch Hội Nghề cá xã Hải Dương cho biết: “Hội có 61 hội viên. Trong năm tới, hội sẽ vận động và tạo điều kiện cho bà con phát triển nghề nuôi cá chẽm, đồng thời tổ chức hướng dẫn kĩ thuật nuôi cho hội viên mới và người dân trên địa bàn”. Ông Đỗ Khắc Lộc, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Dương nói thêm: “Nuôi cá chẽm là thế mạnh của địa phương, tổng doanh thu mỗi năm trên 20 tỉ đồng. Định hướng trong những năm tới của xã là tận dụng tối đa mặt nước để phát triển nghề này. Mục tiêu đến năm 2015 sẽ tăng lên ít nhất 800 lồng với hơn 40 vạn con mỗi vụ. Để làm được điều này, xã sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, trong đó ưu tiên cho những hộ mới nuôi vay vốn nuôi cá”. “Cá chẽm rất háu ăn và ít bị bệnh. Vì vậy, chúng nhanh lớn, chất lượng đồng đều. Thịt cá thơm ngon nên thị trường rất ưa chuộng. Thường thì sau 7 hay 8 tháng là bắt đầu bán. Mười con đều nhau như một chục thế kia, nào có con nào chậm lớn hay bệnh tật gì đâu. Tuy nhiên, khó khăn của bà con chúng tôi là nguồn giống trong tỉnh không có nên phải liên hệ tận Khánh Hòa, vì thế vẫn chưa chủ động xoay vụ. Người dân mong muốn các cơ quan chức năng giúp đỡ để có thêm điều kiện phát triển nghề này”, ông Lân nói.

……………….

“(QNg)- Trong khi các vùng triều trong tỉnh, người nuôi tôm điêu đứng vì tôm dịch bệnh, nhiều hộ phải bỏ hồ hoang thì ở cánh đồng triều thuộc xã Tịnh Kỳ (Sơn Tịnh) nông dân đã chuyển sang nuôi cá chẽm. Hơn 3 năm cá chẽm đã sống thích nghi với nguồn nước đồng triều nơi này và giải quyết được cuộc sống khốn khó cho bà con. Riêng vụ mùa năm nay, bà con nuôi cá vừa được mùa, được giá nên niềm vui như nhân đôi.  

Cá được mùa, được giá

Bắt con cá chẽm mắc trong lưới vừa mới vớt lên từ hồ, ông Võ Tùng, phấn khởi: “Cá cỡ này, cân hết trong hồ cũng thu được khoảng 3,6 tấn, kiếm được 360 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng”. Nói rồi ông cười tươi hớn hở tiếp tục thu hoạch cá. Ở các hồ bên cạnh, bà con cũng đang hối hả thu hoạch cá để kịp chuyển cá lên ghe chở sang cửa biển Sa Kỳ bán cho các tư thương. Ông Trần Đình Kiệm nuôi trên 6.000 m2, cũng vừa mới thu hoạch được 5 tấn cá. Ông bảo: “Đây là mùa được nhất kể từ ngày nuôi cá chẽm đến nay”.

Trước đây, vùng triều An Kỳ bà con nuôi tôm. Qua vài mùa thắng đậm thì con tôm không thể “trụ” được với đồng này, dịch bệnh liên tiếp xảy ra, tôm chết hàng loạt dưới đáy hồ. Năm 2009, bà con chuyển sang nuôi cá chẽm. Con cá đã kịp thích nghi với nguồn nước và lớn nhanh. Vụ nuôi cá năm nay, bà con rút kinh nghiệm thả nuôi nên bây giờ cá vừa được mùa lại được cả giá. Ông Nguyễn Miền, cho hay: “Những năm trước, ăn tết xong là dọn hồ thả cá. Còn năm nay, sau mùa mưa bão bà con đã cải tạo hồ, xử lí hóa chất thả nước vào đồng nuôi cá ngay. Đến thời điểm nắng ráo này con cá cũng đã đến kì thu hoạch, tư thương đến dạm hỏi mua với giá khá cao. Anh em ai cũng phấn khởi xuất bán”.

Nhiều người nuôi cá cho rằng: Giá cá chẽm hiện nay dao động từ 90.000 – 100.000 đồng/kg (đối với loại cá có kích cỡ từ 5 – 6 lạng), cao hơn trước từ 20.000 – 25.000 đồng/kg. Giá cá tăng cao nên hầu hết bà con nuôi cá đều kiếm được lãi khá lớn. Toàn xã Tịnh Kỳ có khoảng 65 hộ nuôi cá chẽm trên diện tích khoảng 20 ha. Đến thời điểm này, bà con đã thu hoạch trên diện tích 12 ha, với sản lượng đạt 60 tấn cá, đem về 6 tỉ đồng. Bình quân mỗi hộ kiếm được từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí. Cá biệt như hộ ông Lê Văn Nông  ở thôn Kỳ Xuyên nuôi trên diện tích 6.000 m2, ông đã thu về hơn 7,3 tấn cá, kiếm lãi gần 350 triệu đồng.

Dễ nuôi, chi phí thấp

Cá chẽm là loại ăn tạp. Người nuôi cá nơi đây đã tận dụng nguồn phế phẩm thủy sản ở các con tàu đánh bắt trở về trên bến biển Tịnh Kỳ để cung cấp thức ăn cho cá. Năm nay, cá vụn lại rẻ nên bà con nuôi có lãi cao. Nhiều hồ nuôi cá ở đồng triều An Kỳ đã đến kì thu hoạch nhưng vẫn chưa xuất bán. Bà Võ Thị Định đang băm những con cá nục to bằng ngón chân cái làm mồi cho cá chẽm ăn, giải thích: “Giá cá chẽm hiện nay cao mà giá thức ăn lại thấp nên mình để lại nuôi mươi hôm nữa mới xuất bán kiếm lời”. Bà Định nuôi cá trên diện tích 4.000 m2, sau hơn 7 tháng chăm sóc, cá trong hồ hiện nay đã lớn 7 – 8 lạng nhưng bà vẫn chưa xuất bán. Bà cho rằng: “Với cỡ cá hiện nay, mỗi ngày bà cho ăn 1,5 tạ cá vụn. Với giá từ 3.000 đồng – 4.000 đồng/kg thì tính ra không nhiều so với thu lại”.     

Ông Phan Hữu Nhất – Cán bộ thủy sản xã Tịnh Kỳ nhận định: Bà con đã tự tìm hướng đi trong nuôi trồng thủy sản. Qua nhiều vụ thả nuôi, con cá chẽm đã chứng minh sống được với đồng triều này. Nhưng, ai cũng lo lắng  cho chuyện đầu ra của con cá chẽm. Bởi, có năm được mùa được giá như năm nay thì ai cũng phấn khởi, nhưng có năm cá đã lớn đầy hồ, nhiều hộ rao bán khắp nơi mà không ai ừ hử. Chi phí nuôi cá so với con tôm vẫn lớn hơn nhiều, trong khi đó nguồn giống lại đi mua tận Khánh Hòa. Chính vì sự bất cập này, toàn xã có khoảng 60 ha diện tích mặt nước đồng triều nhưng bà con mới chuyển qua nuôi 20 ha. Đã nhiều lần xã kiến nghị ngành chức năng tạo điều kiện hỗ trợ vốn, đầu tư trại giống, tìm hướng đầu ra ổn định. Làm được điều này không chỉ giúp bà con phát triển nguồn nuôi trồng thủy sản nơi đây thuận lợi mà đó cũng là giải pháp giúp các đồng triều nuôi tôm hiện nay bị dịch bệnh chuyển sang nuôi cá chẽm phát triển kinh tế địa phương”.

………………..

“Hiện nay, nhiều nông dân ở huyện Duyên Hải đã tận dụng diện tích ao, hồ nuôi tôm sú thất bại để nuôi cá chẽm. Phòng NN&PTNT huyện Duyên Hải, năm 2008 đã có 4 đến 5 hộ nuôi thử nghiệm cá chẽm bằng giống sinh sản nhân tạo. Nhận thấy có hiệu quả, bà con truyền nhau kinh nghiệm nuôi cá và từ đó phong trào nuôi cá chẽm ngày càng lan rộng trên địa bàn huyện. Năm 2012, toàn huyện đã có trên 100 hộ nuôi, tập trung nhiều ở các xã Hiệp Thạnh, Long Khánh và Long Vĩnh. Năm 2011gia đình anh Cao Văn Tý, ở ấp Chợ, xã Hiệp Thạnh, huyện Duyên Hải, thất bại vụ nuôi tôm sú nên chuyển sang nuôi 2.000 con cá chẽm nguồn giống nhân tạo trên 1.000 m2. Sau 7 tháng nuôi, bằng hình thức thu tỉa, anh thu được hơn một tấn cá thương phẩm, bán với giá 60.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, anh lãi hơn 20 triệu đồng. Anh Tý cho biết, cá chẽm có tính rất dữ, không nên nuôi chung với các loại cá khác sẽ dễ gây thất thoát. Nuôi cá chẽm ít xảy ra dịch bệnh, thời điểm nuôi thường vào đầu mùa mưa sẽ cho hiệu quả cao.

Tương tự, hộ anh Nguyễn Văn On ở ấp Cái Đôi, xã Long Khánh, huyện Duyên Hải thả nuôi hơn 5.000 con cá chẽm trên diện tích 2,5 ha. Đến nay đã hơn 6 tháng thả nuôi, trọng lượng bình quân đạt hơn 0,7 kg/con, gia đình anh On thu được hơn 40 triệu đồng. Theo kinh nghiệm nuôi cá của anh, nuôi cá chẽm cần phải cải tạo ao kĩ, , diệt hết cá tạp, đảm bảo hệ thống cống không bị rò rỉ. Trong thời gian khoảng một tháng đầu nên bao (quây) lưới mùng ở một góc ao để thả cá, để thuận tiện cho việc kiểm tra, sau đó mới thả cá lan ra ngoài ao. Nên thả chà trong ao để tạo bóng râm cho cá trú ngụ. Thức ăn cho cá chẽm thường là cá vụn, ngoài ra, người nuôi còn có thể sử dụng tấm, cám, ốc, hến … nấu cho cá ăn, cá mới phát triển tốt.

Phong trào nuôi cá chẽm ở Trà Vinh ngày càng mở rộng và có hiệu quả. Tuy nhiên do giá cá giống quá đắt, (từ 1.000 – 1.500 đồng/con, thậm chí vào mùa vụ thả, lên đến 2.500 đồng/con mà vẫn thiếu cá giống) nên người nuôi phải sang các tỉnh lân cận để mua giống, do đó làm tăng giá thành sản xuất. Vì vậy, để phát triển ổn định, bền vững nghề nuôi cá chẽm thương phẩm, ngành chức năng cần tiếp tục nghiên cứu sản xuất nhân tạo cá giống tại địa phương, đảm bảo về số lượng và chất lượng”.

Kết luận: Bất cứ mô hình làm giàu nào nếu cung vượt cầu sẽ dẫn đến giảm lợi nhuận, thậm chí thua lỗ. Chính vì lẽ đó khi áp dụng mô hình này người nuôi phải có đầu ra, nhạy bén phản ứng với những biến đổi của thị trường và có phương pháp phòng trừ rủi ro.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có diện tích nuôi trồng thủy sản đủ lớn.

+ Bạn phải có một số vốn khoảng 50 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để đầu tư chủ yếu vào thức ăn nuôi cá chẽm và phòng trừ rủi ro.

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật xây dựng mô hình này.

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, cần cù, sáng tạo …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật nuôi và kinh doanh: Đây có lẽ là hai yếu tố quyết định cho sự thành công đối với mô hình này, chính vì vậy nếu chưa có kinh nghiệm bạn nên liên hệ tác giả để được hướng dẫn thực hiện.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Để làm nên sản nghiệp lớn bạn phải học cách quản lí chặt chẽ tiền bạc, đây là một yêu cầu không thể thiếu ở người làm giàu.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thiết thực, dễ thực hiện.

+ Nếu biết cách thì rủi ro sẽ thấp.

+ Lợi nhuận cao.

+ Nhu cầu nhiều.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

04/12/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s