Ý tưởng làm giàu từ vỏ ốc

1. Ý tưởng:

Tôi thấy vỏ ốc rất rẻ. Chúng dường như bị mọi người xem là “thứ bỏ đi”. Ở những vùng ven biển vỏ ốc rất nhiều. Chúng có đủ hình dạng, màu sắc, kích thước, trọng lượng … Ngay từ hồi còn bé tí tôi đã hoạch định cho mình một con đường làm giàu từ hai bàn tay trắng là phải biết biến không thành có, tận dụng những thứ bỏ đi, bắt đầu từ những gì đơn giản nhất … Qua năm tháng tôi dần trưởng thành và nhận thấy đó là suy nghĩ đúng khi muốn thành công mà nguồn lực trong tay lại ít ỏi. Ngày hôm nay khi thấy vỏ ốc tôi chợt hỏi: Mình có thể làm gì từ nó?

Vỏ ốc có thể làm đồ trang sức. Ngọc trai chẳng qua cũng là một nguyên liệu giống như vỏ ốc mà thôi. Nếu như chúng ta biết cách thì không kiếm tiền nhiều cũng kiếm được tiền ít từ “thứ bỏ đi” này.

Vỏ ốc có thể làm quà lưu niệm. Khỏi phải nói bạn cũng biết bằng bàn tay của con người vỏ ốc có thể biến thành những món quà lung linh, kì diệu. Từ cái hộp đựng đồ trang điểm, chậu hoa … đến giỏ quà …

Vỏ ốc có thể dùng để trang trí nội thất. Bạn hãy thử tưởng tượng một bức tường gắn những vỏ ốc đủ màu lên đó tạo thành những hình dạng thú vị thì sẽ như thế nào? Không những thế chúng còn được dùng làm những tấm màn che, vật trang trí cho hồ cá kiểng …

Vỏ ốc còn dùng để tạo ra những bức tranh tuyệt đẹp. Bạn sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp của vỏ ốc khi ngắm nhìn chúng dưới những bức tranh. Chất liệu vỏ ốc vô cùng bền khiến cho những bức tranh cũng sống mãi với thời gian. Bằng cách này con người đã biến vỏ ốc từ “thứ bỏ đi” thành vật có giá trị.

………..

Có lẽ tôi không có thời gian kể hết ra những ứng dụng của vỏ ốc trong đời sống. Kể sơ lược như trên để bạn thấy rằng chúng ta có thể biến vỏ ốc thành tiền! Trong quá trình làm giàu chúng ta phải luôn luôn học hỏi và sáng tạo. Chính sự nỗ lực không ngừng sẽ tạo nên những kì tích đáng kinh ngạc.

Ý tưởng “làm giàu từ vỏ ốc” là thành lập một ngành chuyên thai thác, ứng dụng vỏ ốc vào cuộc sống để làm giàu cho mình và cộng đồng. Còn những sản phẩm cụ thể đó là gì bạn có thể tham khảo ý kiến của tác giả ý tưởng.

Cũng xin nói thêm là những sản phẩm từ vỏ ốc kể trên chỉ là minh họa chứ chưa đầy đủ. Có những sản phẩm tôi đã nghĩ ra nhưng chưa tiện trình bày hết ra ở đây.

Trong một điều kiện, tình huống nào đó, ý tưởng này là một gợi ý rất hay cho bạn nào đam mê làm giàu nhưng trong tay chỉ có vài đồng bạc. Thực tế chứng minh: “Đại phú do thiên, tiểu phú do cần”. Hướng đi đúng, phương pháp tốt cộng với sự phấn đấu của bạn nhất định sẽ thành công!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Trong những ngày qua, khá đông du khách đã tìm đến các quán ăn hải sản ở cầu An Hải (xã An Hải, huyện Tuy An), bãi biển Long Thủy (xã An Phú), các khu du lịch ở TX Sông Cầu … làm lượng vỏ sò, ốc, vẹm … thải ra nhiều. Điều này tạo điều kiện cho lực lượng chuyên đi thu lượm vỏ hải sản ở đây có thêm nguồn thu nhập.

Khoảng 9g sáng hằng ngày, khu vực xung quanh các quán ăn hải sản ở cầu An Hải (huyện Tuy An) luôn có rất đông người túc trực với đủ  thành phần, lứa tuổi. Chị Nguyễn Thị Nga ở thôn Tân Quy (xã An Hải, huyện Tuy An) cho biết: “Hải sản được mùa, trúng lớn, nhiều khách về đây thưởng thức hải sản đông hơn mọi năm nên vỏ sò, vỏ ốc, vẹm … thải ra nhiều. Chỉ khoảng 2 giờ qua, tôi đã nhặt được khoảng 13 kg vỏ ốc hương, vỏ sò, vẹm … bán được 20.000 đồng”. Chị Nga cho biết thêm: “Do không thể ngụp lặn như cánh đàn ông để đánh bắt các loại hải sản nên tôi chỉ rảo quanh bờ để lượm vỏ hải sản. Nếu chịu khó, trong vòng một ngày cũng gom được khoảng 50 kg vỏ, đem bán với giá 1.200 – 1.500 đồng/kg, thu được khoảng 70.000 – 80.000 đồng. Những hôm khách đông vỏ hải sản thải ra nhiều, tiền kiếm được nhiều hơn, khoảng 100.000 đồng. Cái được nhất của nghề này là cánh thương lái không bao giờ kén chọn, có bao nhiêu, mua hết bấy nhiêu”. Theo bà Trần Thị Thu Hà ở thôn Phú Tân 1, xã An Cư (huyện Tuy An), một người chuyên thu mua các loại vỏ hải sản, thông thường vỏ hải sản được các thương lái tập kết tại một điểm rồi xuất đi TP Tuy Hòa và các tỉnh lân cận như: Bình Định, Khánh Hòa, Quảng Ngãi … để chế tác các loại đồ chơi cho trẻ em hay hàng thủ công mĩ nghệ”.

……….

“Một nghệ sĩ người Mỹ đã tạo nên những chiếc áo ngực kì quặc, sử dụng các chất liệu độc đáo như vỏ sò, vỏ trai, sừng hươu … Laura Ann Jacobs, từ San Francisco, Mĩ, đã tạo nên hơn 100 chiếc áo ngực lạ mắt và bán cho những người chuyên mua các tác phẩm nghệ thuật. Nữ nghệ sĩ cho hay cô đã sử dụng nhiều chất liệu khác để tạo nên những chiếc áo ngực sinh động, vốn chỉ dành để ngắm chứ không để mặc.

…………

Theo thống kê chưa đầy đủ thì Hà Nội có khoảng 1.000 làng nghề, hiện nay số làng giữ được và làm giàu từ nghề truyền thống của quê hương không phải là hiếm. Và làng Chuôn Ngọ xã Chuyên Mỹ huyện Phú Xuyên với nghề khảm trai tự hào là một trong số những làng nghề đó.

Nghệ nhân Trần Bá Dinh và tác phẩm khảm trai về Bác Hồ

Theo truyền thuyết và thần phả đình làng Chuôn Ngọ thì nghề khảm trai do cụ tổ làng nghề là Trương Công Thành tạo dựng cách đây đã gần 1.000 năm. Ý tưởng ghép những mảnh vỏ trai, ốc, sò trôi dạt vào bờ với màu sắc tự nhiên của cụ Trương Công Thành đã tạo ra các hoạ tiết hoa văn sinh động và dần dần phát triển thành nghề khảm ngày nay. Nghề khảm trai có 6 công đoạn cơ bản: vẽ mẫu cho bức tranh, cưa trai theo nét vẽ, đục gỗ và gắn trai vào gỗ, mài khảm, thể hiện đường nét và cuối cùng là dùng bột đen sơn để làm rõ các chi tiết của bức tranh. Nét nổi bật của tranh khảm trai Chuôn Ngọ là những mảnh trai không vỡ, luôn phẳng, đục gắn xuống gỗ rất khít, chi tiết trang trí trên khảm trai rất sinh động, đặc sắc. Nghệ nhân Trần Bá Dinh, một trong những nghệ nhân có công gìn giữ và phát triển nghề truyền thống của làng cho biết: “Gia đình tôi đã có 3 đời làm nghề khảm vỏ ốc, các cháu từ cháu trai đến cháu dâu mỗi người một việc, đứa giỏi vẽ họa tiết, đứa giỏi cưa ốc, vỏ trai khá tinh xảo của nghề”. Để làm được nghề phải là người tỉ mỉ và kĩ tính, nhu mì, làng Chuôn Ngọ có tới hơn 3.000 người chuyên tâm vào làm vỏ trai, vỏ ốc để phục vụ cho các nghệ nhân chuyên vẽ tranh đồng quê, tranh phong thủy và khảm bằng vỏ ốc, vỏ trai. Để đầu tư cho tranh khảm trai, khảm ốc thì người làng Chuôn Ngọ có mối mua trai sau chế biến thô ở Bắc Ninh và Hải Dương với giá thành khoảng từ 50 nghìn đồng/kg. Riêng chất liệu vỏ ốc, vỏ trai còn có nguồn thu nhập từ nước ngoài với giá 2 triệu đồng một lạng ( khoảng 100 miếng mỏng như giấy). Loại vỏ ốc này có thể vẽ chạm khảm chân dung, có tranh giá 2 triệu đồng/bức.

Chị Nguyễn Vy Anh, một khách du lịch cho biết: “Tôi đang chọn một số sản phẩm khảm trai để làm quà tặng cho đối tác người nước ngoài bởi họ rất thích đồ thủ công mĩ nghệ của Việt Nam”. Có những người đã từng đặt cọc tiền để sau một tháng lấy tranh chân dung bằng vỏ ốc, nếu là tranh phong thủy do việt kiều đặt thì có bức có giá 10 triệu đồng. Hiện nay, các loại tranh được khách du lịch ưa thích là tranh phong cảnh đồng quê Việt Nam với những cảnh bụi tre, con đò, bến nước, những di sản văn hóa bao gồm chùa chiền, đình làng hoặc tranh tứ bình mai, lan, cúc, trúc hay đào, sen, cúc, hồng có giá từ một triệu đồng/ bộ. Những nghệ nhân trẻ nổi tiếng trong làng khảm trai như nghệ nhân Nguyễn Phú Vinh, nghệ nhân Nguyễn Đức Biết được biết đến với các tác phẩm vẽ tranh khảm ốc, họa tiết của tranh. Làng Chuôn Ngọ không chỉ có khách du lịch quốc tế đến thăm, mua sản phẩm du lịch của làng nghề mà nay con cháu trong làng đã có điều kiện để mở rộng ra nhiều cửa hàng khảm trai, khảm ốc trên các khu phố cổ ở Hà Nội theo nhu cầu của du khách. Sau những biến cố của làng nghề thì giờ đây người dân đã có thể sống được với nghề khảm trai, khảm ốc đã có truyền thống hàng nghìn năm. Đó thực sự là một tín hiệu đáng mừng cho Chuôn Ngọ”.

Kết luận: Hiện nay việc tận dụng vỏ ốc bỏ đi để làm giàu đã có nhưng nó vẫn mang tính manh mún, rời rạc … Tôi muốn đưa ra một ý tưởng mọi ngành nghề về vỏ ốc được qui về một mối, trong đó vỏ ốc phải trải qua khâu nghiên cứu, khai thác, sản xuất hàng loạt … để làm giàu cho người thực hiện và cộng đồng.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một số vốn từ 1- 3 triệu VND trở lên (vốn càng nhiều thì tiến càng nhanh). Số vốn này ban đầu bạn sẽ dùng để đầu tư vào dụng cụ, nguyên vật liệu; nguồn nhân lực; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật kinh doanh mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, khéo tay, sáng tạo, có kiến thức chế tạo một số vật dụng từ vỏ ốc …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về kĩ thuật chế tạo vỏ ốc và kinh doanh: Đây là hai yếu tố quyết định sự thành bại của bạn. Chính vì vậy bạn phải nỗ lực học hỏi để nắm được chúng trong thời gian sớm nhất.

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Khi mua dụng cụ … phải tính đến hiệu suất sử dụng, độ bền, an toàn … Sau một thời gian sử dụng phải thanh lí để dụng cụ … luôn mới.       

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn rất ít, khả thi, thiết thực.

+ Nếu biết cách đánh vào những mặt hàng cho lợi nhuận cao thì sẽ thu lời rất nhiều.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Có thu nhập thường xuyên ổn định khi kí kết được các hợp đồng từ các tổ chức và các nhân khác trên cả nước (cung cấp hàng thường xuyên, trang trí nội thất … cho họ).

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

29/11/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s