Ý tưởng thiết kế túi, bao đựng

1. Ý tưởng:

Hàng hóa không nhất thiết phải đựng bằng các túi ni lông (chất liệu vốn gây ô nhiễm môi trường). Ngày nay các loại túi, bao đựng hàng đã trở nên vô cùng phong phú. Là người bán hàng chắc hẳn bạn muốn khách hàng biết và nhớ đến bạn nhiều hơn nhờ đọc những thông tin trên những chiếc túi, bao đựng hàng. Đó là lí do tôi cho ra đời ý tưởng “thiết kế túi, bao đựng”.

Những chiếc túi, bao đựng hàng có thể làm từ rất nhiều chất liệu như: Giấy, vải, lục bình, tre … thậm chí cả đồ phế thải. Hình dáng của chúng cũng vô cùng phong phú, từ hình túi thông thường đến các hộp đựng quà dễ thương, hình con này con kia, biểu tượng đủ loại đặc trưng theo từng mùa, từng đối tượng khách hàng phục vụ … Trên các chiếc túi, bao đựng đó bạn có thể in logo, slogan, giới thiệu về công ty, chủng loại hàng hóa, hệ thống cửa hàng, các loại hình dịch vụ, công dụng của sản phẩm … Nói chung là rất nhiều thông tin đem lại lợi ích cho cả hai phía là người bán và người mua.

Khi cuộc chiến trên thương trường ngày càng khốc liệt thì dường như tất cả mọi thứ đều được tận dụng để quảng bá hình ảnh thương hiệu của người bán đến với người mua nhằm một mục đích duy nhất là: Ngày càng bán được nhiều hàng. Những doanh nghiệp có tầm nhìn sẽ không bao giờ sử dụng những chiếc túi làm sẵn ngoài thị trường vì chúng không lưu lại dấu ấn riêng, thể hiện tính chuyên nghiệp, uy tín, đẳng cấp … Việc “thiết kế túi, bao đựng” riêng cho mình thể hiện doanh nghiệp tôn trọng khách hàng, từ đó để lại dấu ấn sâu sắc và chiếm được cảm tình của họ. Đứng ở cương vị khách hàng, không ai muốn đựng một món đồ giá trị trong một chiếc túi tồi tàn, nhất là món đồ ấy lại được dùng để biếu, tặng người khác. Chính vì vậy đôi khi khách hàng quyết định mua món hàng của người bán chỉ vì thích chiếc túi.

Khi vào Google search các từ “túi giấy”, “hộp giấy” … tôi thấy có rất nhiều doanh nghiệp kinh doanh về lĩnh vực này, tuy nhiên dường như cái cách mà họ thiết kế một cái túi, kinh doanh … không giống như những gì tôi muốn để cập đến trong ý tưởng này. Những chiếc túi giấy … họ thiết kế ra không thể hiện rõ nét hình ảnh thương hiệu cũng như phù hợp với đặc thù từng loại hình hàng hóa sẽ đựng trong đó. Đa số nhà thiết kế phô trương tài vẽ rồng vẽ rắn, phối màu lòe loẹt … mà không chú ý đến mục đích sử dụng của sản phẩm. Một điều muốn nói nữa là kích thước, độ tiện lợi … của chiếc túi chưa được chú ý để tối ưu hóa cho khách hàng về chi phí. Ví dụ, một chiếc túi có kích thức 31,3 x 24,3 x 12,4 cm dưới đây có giá đến 20.000 VND:

Một chiếc túi như vậy sẽ làm đội giá thành của sản phẩm lên rất nhiều, nếu khách hàng đặt hàng ngàn chiếc túi thì sao? Tôi cho rằng đây là một sự lãng phí không cần thiết. Đứng ở phía nhà doanh nghiệp họ sẽ nghiêng về phần “không đặt” nhiều hơn khi được chào hàng trong thời buổi khó khăn này.

Nhiệm vụ của ý tưởng không chỉ sản xuất ra những chiếc túi đẹp, giúp người bán chuyển những thông điệp muốn nói đến người mua, mà còn nghiên cứu sản xuất ra những chiếc túi, bao đựng khả dụng, thân thiện với môi trường, chi phí thấp nhất có thể – điều mà những người đang kinh doanh lĩnh vực này chưa làm được.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Một trong những thành tựu của KHKT cuối thế kỷ 20 là việc tìm ra công nghệ vật liệu nhựa. Kể từ khi ra đời đến nay, loại vật liệu này đã tỏ rõ ưu thế của mình và đã nhanh chóng có mặt ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, dịch vụ và đời sống xã hội: Công nghiệp, nông nghiệp, giao thông – vận tải, xây dựng …

Trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhiều đồ dùng vật dụng bằng nhựa thay thế đồ đồng, nhôm, sắt (chậu, bát, đũa, rổ, rá, thùng, bình, làn, túi …). Ưu thế của loại vật liệu này là: Nhẹ, không thấm nước, bền, rẻ … nên đã nhanh chóng được sử dụng vào các lĩnh vực và ngành nghề sản xuất. Hiện nay hiếm khi thấy người nội trợ nào đem theo làn, túi vào chợ, mà thay vào đó là những túi nilon với đủ kích cỡ (được cấp miễn phí) đựng hàng đem về. Tiện lợi thật, nhưng ít ai chịu hiểu, những túi nilon là “thủ phạm” nguy hiểm gây ô nhiễm môi trường.

Có thể thấy rõ điều này khi kiểm tra các bãi rác, hố chôn rác, xe rác. Túi nilon với đủ các kích cỡ, màu sắc nằm xen lẫn trong các loại rác thải, phế thải khác. Nhiều hố chôn rác, các loại phế thải khác đã phân huỷ hết từ lâu, nhưng túi nilon thì vẫn trơ ra không hề suy giảm. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết: Để phân huỷ được túi nilon hoặc các phế thải làm từ nhựa cần tới hàng trăm năm. Thông thường các loại chất thải, phế thải của các hộ gia đình đều được đựng trong các túi nilon và khi đem chôn lấp thì không chỉ có túi phân huỷ chậm mà nó còn ngăn cản sự phân huỷ của các chất đựng bên trong đó. Túi nilon thải ra còn gây tắc nghẽn cống rãnh, làm ứ đọng nước thải, phát sinh ruồi muỗi dịch bệnh, phá hỏng mĩ quan, hệ sinh thái đô thị và vùng quê. Túi nilon nằm lẫn trong đất ruộng, vườn gây cản trở cho cây trồng trong việc hút nước, chất dinh dưỡng từ đất, cũng như việc sẽ cản trở hệ vi sinh vật đất hoạt động, dễ rửa trôi đất, gây bạc màu. Nếu đem đốt túi nilon và đồ làm từ nhựa sẽ ảnh hướng đến sức khoẻ cộng đồng và làm hại tầng khí quyển. Các nhà khoa học cũng cho biết trong một số loại túi nilon có chứa lưu huỳnh (S), dầu hoả, khi bị đốt cháy gặp hơi nước sẽ tạo thành axít Sunphurích và sau đó dễ gây ra mưa axít. Tệ hơn, khi túi nilon làm bằng nhựa PVC, có chứa Clo, khi cháy tạo ra chất điôxin vô cùng độc hại, gây ung thư đối với con người.

Túi nilon rất khó tái sử dụng và người dân thường dùng một lần là vứt đi nên lượng thải ra môi trường là không hề nhỏ. Với khối lượng túi nilon được sử dụng và thải bỏ hàng ngày lớn như vậy … nhưng việc quản lí chúng trong nhiều năm qua và cho đến nay vẫn đang là vấn đề còn chưa tìm được lời giải hợp lí. Đã có những đề xuất: Cấm sử dụng, áp dụng công cụ kinh tế (thuế, phí …), giáo dục nâng cao nhận thức … nhưng xem ra những giải pháp đó lại không có hiệu quả mà nguyên nhân chính là do sự tiện lợi cao, giá cả rẻ của túi nilon. Giải pháp KHCN gần đây được đề cập đến nhiều và đã bắt đầu có sự hưởng ứng của các doanh nghiệp là thay thế túi nilon bằng loại túi thân thiện với môi truờng, dễ phân huỷ, phân huỷ nhanh. Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hội An, Đà Nẵng … là những địa phương đã tích cực hưởng ứng giải pháp này và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đầu tư sản xuất, dịch vụ loại túi nilon thân thiện với môi trường. Theo ý kiến của nhiều cán bộ đầu ngành, có thể sử dụng giải pháp cấm sử dụng túi nilon, nhưng cần phải có chế tài cụ thể, chế độ thưởng phạt nghiêm minh, bộ máy giám sát thực thi và vật dụng thay thế (túi nilon thân thiện với môi trường). Một vấn đề nữa là thu nhập của người dân Việt Nam còn thấp, nên mọi hành vi: Từ sản xuất đến, phân phối, tiêu dùng đều hướng đến mục tiêu hàng hoá giá rẻ và Nhà nước nên có chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà sản xuất, phân phối túi nilon thân thiện với môi trường, để người tiêu dùng và nhân dân được tiếp cận với loại túi đó”.

Kết luận: “Nhẹ, không thấm nước, bền, rẻ …” đó là những ưu điểm của nilon mà khó có chất liệu nào có thể vượt qua nó. Thử so sánh giấy với nilon ở những mặt sau:

+ Nhẹ: Giấy là nhẹ rồi!

+ Rẻ: Giấy cũng rất rẻ!

+ Bền: Giấy không bền bằng nilon nhưng đây lại là một ưu điểm nếu được nhìn nhận ở khía cạnh bảo vệ môi trường.

+ In ấn: Thiết kế in ấn trên giấy đẹp hơn ở nilon.

+ Cảm tình: Một cái túi giấy trông thân thiện, an toàn, lịch sự, trang trọng … hơn một cái túi nilon vì nó cứng cáp, làm từ chất liệu không độc hại …

+ Không thấm nước: Thông qua khoa học ta có thể làm được điều này.

+ Đàn hồi, liên kết: Giấy chưa bằng nilon. Đây là khuyết điểm làm ta đau đầu nhất. Túi nilon chịu được vật nặng hơn túi giấy do tính liên kết giữa các phân tử nilon bền chắc hơn giấy. Bằng cách nào đó ta gia tăng tính liên kết cho các phân tử giấy thì khi đó ta có thể dùng túi giấy thay cho túi nilon?

“Các nhà khoa học vừa báo cáo về việc phát triển loại giấy nano xenlulo, một loại vật liệu siêu chắc có thể sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng.

Giấy nano, loại giấy gồm nhiều sợi nano xenlulo tự nhiên, đã được xử lí cẩn thận, được phát hiện có độ cứng lớn; loại giấy này có độ cứng gần tương đương với thép.

Lars Berglund, nhà nghiên cứu thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm phát hiện thấy rằng các quá trình xử lí cơ học được sử dụng để nghiền gỗ thường làm hỏng các sợi tự nhiên, vì thế độ cứng của giấy cũng bị giảm xuống. Tuy nhiên, ở loại giấy nano mới này, Berglund đã phát triển một quá trình để tách các sợi này ra, nhằm không làm ảnh hưởng đến tính chất của chúng.

Điều thú vị về khả năng của loại giấy nano này không chỉ nằm ở độ bền của các sợi xenlulo chưa bị đứt gãy, mà còn nằm ở cả cách thức chúng sắp xếp thành những mạng lưới. Mặc dù những sợi này liên kết chặt chẽ với nhau, chúng vẫn có thể trượt lên nhau để làm giảm độ căng và các loại ứng suất.

Các sợi xenlulo riêng rẽ cũng nhỏ hơn nhiều so với kích thước của một tờ giấy thông thường. Ông Berglund cho biết thêm: “Mạng lưới sợi của một tờ giấy thông thường gồm nhiều sợi có đường kính 30 micro – mét, nhưng ở đây chúng ta xem xét 3 mẫu có kích thước nhỏ hơn. Do đó, vật liệu này có một nhược điểm rất nhỏ so với mạng lưới sợi của loại giấy thông thường”.

Kiểm tra cơ học cho thấy loại giấy này có độ bền kéo lên tới 214 mega – pascan (MPa), cứng hơn so với gang (130 MPa) và gần như cứng bằng thép được sử dụng để xây dựng cầu và các tòa nhà (250 MPa). Loại giấy bình thường thường nhẹ và mỏng; do đó, nó có độ bền kéo nhỏ hơn 1 Mpa. Thí nghiệm trên đã sử dụng những mẩu giấy vụn có các kích thước: dài 40 mm, rộng 5 mm và dày khoảng 50 µm”.

………….

“Một số nhà nghiên cứu hi vọng biến thực vật thành loại nguyên liệu thay thế dầu thô không gây ô nhiễm và tái tạo được. Để đạt được điều này, các nhà khoa học nghiên cứu cách làm thế nào để chuyển đổi sinh khối thực vật thành khối kiến thiết của chất dẻo và nhiên liệu một cách rẻ, hiệu quả. Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà hóa học đã chuyển đổi thành công cellulose – carbohydrate thực vật phổ biến nhất trực tiếp thành khối kiến thiết gọi là hydroxymethyl – furfural (HMF) trong một phản ứng đơn bước.

Kết quả này được tạo dựng trên một công trình nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học Phòng thí nghiệm Quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương (Mĩ). Trong công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tạo ra HMF từ các loại đường đơn được chiết xuất từ cellulose. Trong công trình nghiên cứu mới này, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp mới bỏ qua bước hình thành đường và chuyển hóa trực tiếp cellulose thành HMF. Qui trình đơn giản này tạo ra sản lượng HMF cao và cho phép việc sử dụng nguyên liệu cellulose thô là loại vật liệu chăn nuôi gia súc.

Z.Conrad Zhang, nhà hóa học tại Viện Nghiên cứu chất xúc tác bề mặt cho biết “sinh khối như gỗ, ngô và cỏ may, cellulose là polyme phong phú nhất mà các nhà nghiên cứu đang cố gắng chuyển đổi thành nhiên liệu sinh học và chất dẻo”. HMF, còn được gọi là 5 – hydroxymethylfurfural, có thể được sử dụng như một khối kiến thiết cho chất dẻo và “nhiên liệu sinh học” như xăng và dầu điêzen, về cơ bản giống như nhiên liệu được chế biến từ dầu mỏ. Trong các nghiên cứu trước, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hóa chất và dung môi ion lỏng để chuyển hóa đường đơn thành HMF. Hóa chất này là kim loại clorua còn được gọi là clorua crom, được sử dụng để chuyển hóa đường thành HFM tinh khiết cao. Nhưng để có thể biến đổi sinh khối cellulose trực tiếp từ tự nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn phải phá vỡ cấu trúc cellulose thành các loại đường đơn, và các nhà khoa học đang tìm cách làm thể nào để bỏ qua bước này. Dung dịch ion lỏng đã bổ sung phụ gia có thể hòa tan xenlulo, với bất kì loại thực vật có lá xơ và khó hòa tan nào. Các hợp chất dung môi này làm cho sự chuyển hóa cellulose thành HMF nhanh hơn. Sau khi thử nghiệm với các chất xúc tác kim loại clorua khác nhau trong dung môi ion, nhóm nghiên cứu đã tìm ra một cặp chất xúc tác hoạt động rất tốt: Sự kết hợp của đồng clorua và crom clorua dưới điều kiện 120 oC phá vỡ cellulose mà không sinh ra các sản phẩm phụ không mong muốn.

Trong các thực nghiệm bổ sung, nhóm nghiên cứu thử nghiệm phương pháp của họ so với phương pháp sử dụng axit, một phương pháp thông thường để phá vỡ liên kết. Hệ dung dịch ion – clorua kim loại lỏng hoạt động nhanh gấp 10 lần so với axit và ở nhiệt độ thấp hơn nhiều. Ngoài ra, cặp xúc tác kim loại clorua cho phép các nhà nghiên cứu tránh sử dụng một hợp chất khác trong nghiên cứu, một loại axit khoáng, vốn thường làm cho HMF thoái hóa. Đánh giá phương pháp của nhóm, nhóm nghiên cứu nhận thấy họ có thể đạt chắc chắn tỉ lệ HMF cao phương pháp chuyển hóa khoảng 57% dung lượng đường ở nguyên liệu cellulose thành HMF thông qua qui trình đơn bước. Nhóm nghiên cứu đã thu được 90% lượng HMF được hình thành và thành phẩm từ quy trình này đạt độ tinh khiết 96%. Hơn nữa, các clorua kim loại và dung dịch ion lỏng có thể được tái sử dụng nhiều lần mà không bị mất hiệu quả. Khả năng tái sử dụng vật liệu sẽ làm giảm chi phí cho việc sản xuất HMF.

……………

“Công ty Flexoresearch đã chế tạo thành công một loạt dung dịch enzyme tổng hợp, được chiết xuất từ nấm, có thể biến giấy phế liệu, thành những sản phẩm hữu ích.

Tại một phòng thí nghiệm nhỏ ở ngoại ô thủ đô Bangkok, Tổng Giám đốc của Flexoresearch, Paijit Sangchai, đã bỏ cuộn giấy phế liệu vào chiếc lọ đựng dung dịch màu xám. Sau đó, anh đem miếng giấy đã thấm dung dịch rửa sạch dưới vòi nước. Chỉ ít phút sau, như một phép màu nhiệm, cuộn giấy biến thành chất dẻo. Paijit Sangchai cho biết, đầu tiên, một loại enzyme tấn công vào bề mặt có phủ chất chống nước của giấy và sau đó thấm vào các lớp giấy bên trong. Cuối cùng, tùy theo từng loại enzyme sử dụng, các miếng cuộn giấy này có thể sản sinh ra nhiều sản phẩm mới làm nguyên liệu cho việc sản xuất giấy hoặc tạo ra vật liệu xây dựng có thể thay thế amiăng. Không chỉ vậy, công nghệ này còn có thể tạo ra chất dẻo sạch để làm ra nhiều sản phẩm mới.

Chính việc tạo ra vật liệu xây dựng mới này đã giúp Flexoresearch được Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vinh danh là một trong 31 công ty tiên phong về công nghệ. Trong khi đó, tạp chí “Time” cũng bình chọn Flexoresearch là một trong số 10 công ty có khả năng làm thay đổi cuộc sống của con người. Đây là một vinh dự lớn đối với Thái Lan nói chung và Flexoresearch nói riêng bởi rất ít khi một doanh nghiệp ở “chú lùn công nghệ” như Thái Lan lại giành được sự tôn vinh của cộng đồng quốc tế.

Về lí do khiến anh nghĩ ra sáng kiến trên, Paijit Sangchai cho biết tại những nước đang phát triển như Thái Lan, giấy cuộn thường bị vứt bỏ và hầu hết người dân đều thiêu hủy chúng, khiến một lượng lớn khói độc thải ra môi trường, gây ảnh hưởng lớn đối với sức khỏe con người. Trong khi đó, ở những nước phát triển các loại giấy cuộn cũng chỉ được coi là phế liệu và chưa có ai quan tâm đến nguồn nguyên liệu khổng lồ này. Vì vậy, khi nhìn thấy một lượng lớn giấy cuộn bị thải ra và thiêu hủy tại tất cả các nước trên thế giới, Paijit đã nghĩ rằng đây là sẽ một thị trường lớn và anh bắt tay vào nghiên cứu để tái sinh chúng thành những vật liệu có ích.

Quả thật kể từ khi được WEF vinh danh là công ty tiên phong về công nghệ, Paijit đã nhận được hàng nghìn thư điện tử, chủ yếu đến từ các nước tư bản, mong muốn hợp tác và đầu tư với công ty của anh. Tuy nhiên, Paijit khẳng định anh không quan tâm đến việc huy động thêm tiền cũng như bán cổ phiếu cho các nhà đầu tư, anh chỉ quan tâm đến việc tìm các đối tác mong muốn cấp phép cho công nghệ này tại nước họ. Hiện nay, công nghệ của anh đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nước trong đó có Malaysia, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Ấn Độ. Bên cạnh đó, người sáng lập ra công ty Flexoresearch còn nhấn mạnh mong muốn hợp tác với tất cả mọi người trên thế giới nhằm bảo vệ môi trường”.

………..

“Các nhà khoa học thuộc Phòng thí nghiệm Polymer và Composite, Khoa Vật lí, Trường Đại học Buenos Aires (UBA) và Viện Nghiên cứu Khoa học Vật liệu và Công nghệ (Intema) của Trường Đại học Mar del Plata của Argentina vừa sáng chế ra một loại phim nhựa từ tinh bột ngô và sắn có khả năng tự phân hủy, không độc hại với môi trường và chi phí sản xuất thấp …

Nhà vật lí Silvia Goyanes, người đứng đầu dự án, cho biết đây là sự kết hợp tinh bột sắn với bột bắp hạt nano tinh thể để tạo ra một loại nhựa có khả năng tương tự như phim nhà bếp truyền thống. Chất dẻo mới sáng chế có độ mềm và khả năng chống thấm cao.

Phát minh trên của các nhà khoa học Argentina vừa được trao giải thưởng Mĩ Latinh về Đổi mới và Sáng tạo trong lĩnh vực sản phẩm và dịch vụ. Theo Goyanes, loại phim nhựa mới có tính năng ứng dụng như nhựa quấn thông dụng chẳng hạn như dùng để bọc thức ăn, các sản phẩm y tế, dược phẩm và mĩ phẩm. Hơn nữa, sản phẩm mới có khả năng chịu trọng lượng 5 kg và điều này đồng nghĩa với việc có thể được dùng để làm túi hàng tạp hóa. Trong khi chưa thực hiện các nghiên cứu để xác định xem liệu có an toàn để sử dụng trên thực phẩm, Goyal nói rằng tất cả các thành phần được sử dụng trong sản xuất của nó là ăn được.

Đối với các nhà khoa học, sáng chế không chỉ là cách mạng đối với môi trường mà còn đem lại những lợi ích kinh tế cao. Theo thống kê, hàng năm, thế giới sử dụng hàng triệu container giấy gói và túi nhựa gây ô nhiễm môi trường vì được sản xuất từ dầu mỏ, một loại vật liệu không có khả năng tái tạo và phải mất đến hàng thập kỉ để phân hủy”.

Kết luận: Vấn đề gia tăng lực liên kết giữa các phân tử giấy với nhau là vấn đề có thể giải quyết được. Tuy nhiên, vì đây là một bí mật công nghệ nên người phát minh ra chưa công bố. Nhiệm vụ của chúng ta là phải tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện ý tưởng.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một số vốn khoảng 50 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để mua máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu; nghiên cứu ứng dụng; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật “thiết kế túi, bao đựng”.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, vẽ, đầu óc sáng tạo, tinh tế, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế đồ họa …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc “thiết kế túi, bao đựng”: Nếu cách làm của bạn chỉ là bắt chước những gì người ta đã làm thì đừng mơ đến chuyện đi đầu trong lĩnh vực này. Phải tạo ra ưu thế của riêng bạn thì bạn mới thành công.

+ Về kiến thức, phương pháp kinh doanh: Nếu không có kiến thức, phương pháp kinh doanh vượt trội thì rất khó giành chiến thắng trên thương trường đầy sóng gió.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Khi mua máy móc, trang thiết bị … phải tính đến hiệu suất sử dụng, độ bền, an toàn … Sau một thời gian sử dụng phải thanh lí để máy móc, trang thiết bị … luôn mới.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn ít.

+ Những người khuyết tật cũng có thể thực hiện được.

+ Bằng cách thức kinh doanh qua web sẽ giảm thiểu chi phí, rủi ro mà phạm vi hoạt động lại vô cùng rộng.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Có thu nhập thường xuyên ổn định do kí kết được các hợp đồng từ các tổ chức như doanh nghiệp, siêu thị, cửa hàng …

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

22/11/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s