Ý tưởng khu nhà ở tiện lợi

1. Ý tưởng:

Nếu bạn nào đang có miếng đất gần khu công nghiệp thì ý tưởng xây một “khu nhà ở tiện lợi” phục vụ cho nhu cầu ăn ở của công nhân là một ý tưởng rất hay đáng để cho bạn phải tham khảo nghiên cứu.

Theo thông tin mà tôi nắm được về tình hình nhà ở của nước ta thì những doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực cho thuê nhà ở thu nhập thấp còn rất thiếu, trong khi đó nhu cầu của dân chúng đang và sẽ còn rất cao. Gọi là “khu nhà ở tiện lợi” vì nó đáp ứng được các nhu cầu cơ bản của con người khi ăn ở tại khu vực đó như: Giá nhà sinh hoạt thấp; nhà ở được thiết kế khoa học, thoải mái, đẹp …; có bãi giữ xe; cửa hàng bách hóa; tiệm internet, ăn uống …

Khi có dịp đi sang Nhật Bản làm việc tôi đã chứng kiến những khu nhà cho thuê vô cùng đẹp và rẻ. Lúc đó tôi đã nhận ra mô hình kinh doanh cho thuê nhà ở cho người có thu nhập thấp là một mô hình rất khả thi. Ở bất cứ đất nước nào cũng vậy, người thu nhập thấp khó có khả năng mua được những ngôi nhà cho riêng mình. Chính vì lẽ đó giải pháp thuê luôn được họ lựa chọn. Thế nhưng nhìn chung chưa một doanh nghiệp nào đủ thông minh để nhận ra điều này. Hầu hết các doanh nghiệp đánh vào phân khúc thị trường nhà ở cao cấp (tiền thuê nhà hàng tháng từ 5 triệu VND trở lên), còn nhà ở thu nhập thấp lại để cho dân tự do kinh doanh. Theo nhẩm tính của tôi nếu khu đất diện tích khoảng 12 m x 36 m thì chỉ cần dưới một tỉ VND là bạn có thể xây được một khu nhà như vậy. Khu nhà đó sẽ có ít nhất khoảng 30 phòng cho thuê, một cửa hàng bách hóa, một nhà để xe, một tiệm internet, một khu phục vụ ăn uống … Giả sử mỗi phòng bạn cho thuê một triệu VND/tháng, thì chí ít bạn cũng có 30 triệu VND/tháng (chưa tính tiền điện nước, bán hàng hóa, dịch vụ), lợi nhuận thu về gấp hơn ba lần lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Cái hay của ý tưởng “khu nhà ở tiện lợi” là bạn có thể kết hợp kinh doanh buôn bán sản phẩm, dịch vụ với cho thuê nhà. Cửa hàng bách hóa nơi bán rất nhiều hàng hóa phục vụ cho người sống trong và gần khu nhà. Nhà để xe có thể tăng thu nhập bằng cách nhận giữ xe khách đến chơi hoặc khách vãng lai. Tiệm internet thì cho thuê máy tính tiền theo giờ, ngoài ra còn nhận thêm nhiều dịch vụ khác như sửa chữa, bảo trì, mua bán linh kiện máy tính, cài đặt phần mềm … Đặc biệt, khu phục vụ ăn uống được bố trí trên sân thượng. Đây là khoảng không gian thoáng mát để các bạn công nhân có thể ăn uống, trò chuyện thậm chí tổ chức các buổi tiệc sinh nhật, cưới hỏi … Tùy vào tình hình kinh tế, xu hướng tâm lí dân cư sinh sống gần đó … mà “khu nhà ở tiện lợi” có thể “biến” thành những cửa hàng hay dịch vụ khác nhau. Vấn đề này phải khảo sát thực tế mới ra quyết định chính xác được.

Có thể nói mô hình thiết kế “khu nhà ở tiện lợi” là mô hình kinh tế rất khả thi. Nó được tôi nghiền ngẫm suy nghĩ nhiều tháng trời sau khi tham khảo rất nhiều mô hình nhà ở khác trên thế giới. Khi nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn thì kinh doanh lĩnh vực cho thuê nhà ở thu nhập thấp là một hướng đi đầy triển vọng vì quá trình điều hành hoạt động rất đơn giản, nhẹ nhàng mà lại đem đến cho bạn thu nhập cao, rủi ro thấp …

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Sự gia tăng nhanh về số lượng của các dự án đầu tư trong và ngoài nước đã tạo ra lực hút mạnh đối với lao động (LĐ) nhập cư đến làm việc tại các KCN. Tuy nhiên, vấn đề nhà ở và đời sống của công nhân tại đây vẫn còn nhiều điều đáng bàn.

Chỗ nào cũng thiếu

Hiện cả nước có hơn một triệu công nhân làm việc tại 154 KCN, khu chế xuất (KCX). Trong đó mới chỉ có 7 – 10% số LĐ được thuê nhà trong các khu xây dựng thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước, số còn lại hơn 70%, phải thuê ở ngoài với chất lượng nhà thấp kém. Chỉ tính trên địa bàn Hà Nội hiện có hàng nghìn công nhân đang phải sống tạm bợ trong các ngôi nhà tồi tàn, không bảo đảm để tái sản xuất sức lao động. Trong khi đó, mức lương trung bình của người LĐ ở các KCN chỉ tương đương 1,2 – 2 triệu đồng/tháng/người. Với số tiền ấy, công nhân chỉ đủ sống và trang trải các sinh hoạt hàng ngày, nên rất khó tích lũy để mua được một căn hộ. Vì vậy, vấn đề nhà ở cho công nhân rất nan giải.

Có mặt tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, một trong những xã có tỉ lệ người LĐ nhập cư tương đối cao, chúng tôi nhận thấy phần lớn người LĐ nhập cư phải thuê nhà ở gần các KCN, công ty để tiện đi làm. Do nhu cầu về chỗ ở của người LĐ rất lớn, trong khi đó các chủ sử dụng LĐ không đáp ứng được, dẫn đến người LĐ phải tự lo chỗ ở. Công nhân Võ Văn Thanh hiện đang làm việc tại KCN Bắc Thăng Long than phiền: “Dù biết nơi ở chật chội, giá điện, nước đắt đỏ, môi trường sống nhếch nhác nhưng chúng tôi cũng phải thuê để trọ. Chứ tìm chỗ ở tiện nghi, đầy đủ các điều kiện thì đồng lương công nhân chúng tôi không thể với tới”. Cũng như anh Thanh, hàng trăm nghìn công nhân, người LĐ phải tự tìm thuê nhà trọ tư nhân trong điều kiện tương tự như thế.

Không đảm bảo vệ sinh, ANTT

Theo khảo sát của chúng tôi, chất lượng nhà trọ cho công nhân do hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng hiện tồn tại khá nhiều vấn đề: Hầu hết không đảm bảo các chỉ tiêu như mật độ xây dựng, không có chỗ nấu ăn, chỗ giặt nằm trong phạm vi phòng ở, các phòng thiếu ánh sáng, không có diện tích cây xanh, không đảm bảo về diện tích bình quân đầu người. Về kết cấu và vật liệu xây dựng nhà ở: Hầu hết không đảm bảo về kết cấu và vật liệu xây dựng như sử dụng ván ép, tôn làm vách ngăn chia giữa các phòng, không có trần chống nóng; không đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy: Nấu ăn trong phòng chật, lối đi giữa các phòng hẹp, không có bể nước phục vụ cứu hỏa, bình chữa cháy và các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy theo qui định.

Đa số các phòng trọ là nhà cấp 4, thậm chí có nơi không có điện, nước máy, điều kiện vệ sinh kém, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, năng suất và chất lượng LĐ và nảy sinh nhiều vấn đề xã hội phức tạp. Điều này đang ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người LĐ nhập cư và vấn đề vệ sinh môi trường sống của những khu vực xung quanh KCN. Chưa kể những khu nhà trọ cũng là miếng mồi ngon của một số tên “đạo chích”.

KCN tăng nhanh nên nhu cầu về nhà ở cho người LĐ cũng trở thành vấn đề bức xúc. Dịch vụ xây nhà cho thuê của tư nhân cũng phát triển. Một số hộ còn tận dụng các công trình chăn nuôi, phá bỏ vườn cây ăn quả để làm phòng trọ thuê. Giá thuê của những phòng trọ này khoảng 300 – 400 nghìn đồng/tháng/phòng. Để tiết kiệm chi phí, có phòng trọ chỉ rộng khoảng 8 m2 nhưng có tới 3 – 4 công nhân cùng ở. Chị Nguyễn Thu Anh, quê ở Hà Tĩnh chia sẻ: “Phòng trọ chỉ vẻn vẹn chưa đầy 10 m2 với 3 con người thì cái giường đã chiếm 1/3 diện tích. Để có chỗ dựng xe đạp, đồ đạc như chậu, nồi, bếp ga du lịch … chúng tôi phải cho tất xuống gầm giường. Dãy nhà trọ có 6 phòng nhưng chỉ có một nhà vệ sinh …”.

Với mức thu nhập thấp và điều kiện nhà ở khó khăn hiện nay, người LĐ rất thiếu điều kiện để thỏa mãn nhu cầu vui chơi, giải trí, thể thao, nghỉ ngơi, học tập, giao lưu tình cảm. Đặc biệt, trong các khu công nghiệp có số LĐ nữ nhiều, vấn đề hôn nhân và gia đình trở nên bức xúc nhưng chưa được các doanh nghiệp, cơ quan, đoàn thể quan tâm thỏa đáng. Bên cạnh đó, do LĐ nhập cư làm việc tại các KCN tăng mạnh về số lượng, dẫn tới nhu cầu nhà ở tăng cao, trong khi hầu hết chính quyền địa phương và các chủ đầu tư hạ tầng KCN và các doanh nghiệp đều chưa chú trọng tới việc xây dựng nhà ở cho công nhân thuê với giá thấp. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này…?”.

Kết luận: Kinh doanh cho thuê nhà ở thu nhập thấp còn rất nhiều bất cập. Tuy nhiên, không phải ai muốn bước vào kinh doanh lĩnh vực này cũng được. Bạn phải có những hiểu biết nhất định về thời điểm, địa điểm xây nhà trọ; nắm được kĩ thuật cũng như tính toán chính xác để có một “khu nhà ở tiện lợi” đúng nghĩa, tiết kiệm … Về điều này chắc chắn bạn cần tham khảo ý kiến tác giả ý tưởng để đồng vốn mình bỏ ra mang lại hiệu quả cao.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một số vốn khoảng một tỉ VND nếu đã có diện tích đất 12 m x 36 m. Số vốn này bạn sẽ dùng để xây “khu nhà ở tiện lợi”, trang trí nội thất, mua trang thiết bị … phục vụ sinh hoạt; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải có những hiểu biết nhất định về nhiều lĩnh vực như kinh tế, tâm lí học, marketing, kiến trúc … cũng như nắm được kĩ thuật làm “khu nhà ở tiện lợi”.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh cho thuê nhà trọ.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc thiết kế nhà trọ, điều hành, quản lí …: Vấn đề này bạn phải liên hệ tác giả ý tưởng để được hướng dẫn cách thực hiện.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Khi mua trang thiết bị … phải tính đến hiệu suất sử dụng, độ bền, an toàn … Sau một thời gian sử dụng phải thanh lí để trang thiết bị … luôn mới.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là ý tưởng kinh doanh khả thi, lợi nhuận cao, quay vòng vốn nhanh, rủi ro thấp.

+ Nhu cầu nhiều.

+ Có thể gia tăng thu nhập thông qua bán hàng hóa, dịch vụ phục vụ người ở trọ, khách vãng lai.

+ Điều hành, quản lí đơn giản.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

07/11/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s