Ý tưởng bánh nghệ thuật

1. Ý tưởng:

Tôi chợt nảy ra ý tưởng này khi xem được những tấm hình dưới đây:

Những mẫu bánh trên đây chưa phản ánh đầy đủ những điều tôi muốn nói, tuy nhiên chúng cũng cho bạn hiểu chút gì đó về ý tưởng “bánh nghệ thuật” mà tôi định đề cập đến.

Tại sao lại là “bánh nghệ thuật” mà không phải “bánh kem nghệ thuật” hay “bánh gì gì đó nghệ thuật”? Đơn giản bởi vì tôi không muốn giới hạn ý tưởng của mình trong một phạm vi nào cả.

Như bạn đã biết, bánh kem được dùng trong các buổi tiệc trang trọng như: Cưới hỏi, sinh nhật, kỉ niệm … Hiện nay trên thị trường bánh kem thường được làm theo một khuôn mẫu định sẵn, tuy cũng đẹp nhưng chưa mang tính nghệ thuật, cá tính, phong cách … Khi xã hội ngày càng phát triển thì xu hướng “cá nhân hóa” ngày càng được coi trọng. Tại sao chúng ta không tạo ra những chiếc bánh nghệ thuật mang đậm dấu ấn riêng?

Bây giờ khách hàng đã chán với cảnh vào cửa hàng bánh kem lựa chọn những cái bánh kem làm sẵn. Họ muốn đặt một cái bánh kem theo ý riêng của họ bạn có đáp ứng được hay không?

Bạn thử tưởng tượng vào buổi tối Valentine bạn cùng nàng ngồi thưởng thức cái bánh hình nàng thích hay gợi nhớ đến kỉ niệm nơi gặp gỡ đầu tiên của hai đứa. Bánh cũng có thể làm phong cảnh được chứ! Đó là chiếc bánh chỉ dành riêng cho bạn và nàng mà không ở đâu có cả.

Bánh có thể lấy nguyên liệu từ bánh bông lan, kem hay chỉ đơn thuần là trái cây hoặc bất kì thứ gì bạn muốn như chocolate, bông hồng … Nó được làm dưới mọi hình dạng, kích cỡ, trọng lượng …

Bạn hãy để ý vào các buổi tiệc cưới cô dâu, chú rể thường muốn để trên sân khấu một cái bánh kem thật đẹp để làm phông chụp các bức hình lồng vào album cưới. Dịch vụ “bánh nghệ thuật” cũng sẽ làm các bánh kem mô hình (giả) đó và cho mướn.

Quá trình từ khi nắm bắt được ý tưởng của khách hàng cho đến hoàn tất chiếc bánh rất công phu: Đầu tiên bạn sẽ hỏi khách hàng muốn một cái bánh như thế nào, sau đó bằng kĩ thuật đồ họa bạn mô phỏng chiếc bánh đó trên máy tính cho khách hàng xem, cuối cùng là khâu hoàn tất nó bằng nguyên liệu thật.

Loại hình kinh doanh này đạt hiệu quả cao khi áp dụng kĩ thuật thương mại điện tử (không cần mướn mặt bằng). Bạn sẽ lập một trang web, đưa tất cả các mẫu mã sản phẩm bạn design lên (có thuyết minh đính kèm). Khách hàng nào có nhu cầu phải đặt trước một khoảng thời gian qui định nào đó mới có hàng. Cố gắng chỉ làm khi có đơn đặt hàng để đảm bảo chiếc bánh giao đến tay khách hàng luôn luôn tươi mới.

Đã qua rồi cái thời mở mặt bằng trưng bày những mẫu mã bánh kem cũ rích. Bán bánh không cần phải bỏ ra hàng chục triệu đồng mướn mặt bằng chi cho tốn kém. Nếu bạn có thể biến những chiếc bánh thành tác phẩm nghệ thuật tôi dám cam đoan bạn không hết việc để làm vì nhu cầu của các khách hàng trẻ rất lớn, nhất là vào các dịp Giáng sinh, Valentine … Điểm độc đáo của ý tưởng này là hướng đi kinh doanh khó có ai bắt chước được, nó tạo ra lợi thế cạnh tranh nếu bạn là người giỏi. Bởi khi bạn là người giỏi thì khách hàng chỉ có thể tìm đến bạn mà thôi!

2. Hoàn cảnh khách quan:

Bằng vốn tri thức, kinh nghiệm sống khi quan sát hoàn cảnh khách quan bao năm tôi tin ý tưởng sẽ thành công bởi những lí do chính sau:

+ Nhu cầu thưởng thức các loại bánh ngon là nhu cầu thường trực của mỗi người, nay chúng ta làm cho công việc của mình trở thành nghệ thuật thì càng kích thích nhu cầu ấy tăng cao.

+ Xu hướng “cá nhân hóa” ngày càng bộc lộ rõ nét hơn thông qua hoạt động mua sắm. Điều đó thể hiện trong tất cả mọi lĩnh vực không ngoại trừ ngành ăn – uống. Chính vì thế ý tưởng sẽ được nhiều người ủng hộ.

+ Đối tượng khách hàng chính của ý tưởng là thanh niên nam nữ, thiếu niên nhi đồng. Đây là đối tượng khách hàng chiếm tỉ lệ đông, luôn ủng hộ trào lưu mới đáp ứng nhu cầu của họ như: Tạo ra niềm hứng khởi, phong cách độc đáo …

+ Kinh doanh bằng tài năng của mình. Hiện nay bất cứ ngành kinh doanh nào khi mở ra cũng bị người khác bắt chước, cạnh tranh, riêng loại hình kinh doanh bằng tài năng của mình luôn có một phong cách riêng không ai “ăn cắp” được công nghệ nếu không cho họ biết. Chính vì lẽ đó nếu ai có năng khiếu đặc biệt trong lĩnh vực mình kinh doanh sẽ quyết định sự thành công của họ.

+ Xã hội ngày càng tiến bộ vì có internet, rồi sẽ có ngày chúng ta không phải chạy ra đường mua cái bánh hay mướn mặt bằng để kinh doanh để phải cong lưng đóng tiền thuế, phí mỗi tháng nữa. Tiền thuê mặt bằng quá cao khiến cho không ít người phải “ngã ngựa” khi khởi nghiệp. Một điều phi lí nữa là tiền đó lại bắt khách hàng phải trả khi mua sản phẩm, chỉ có người cho mướn mặt bằng là ngồi rung đùi hưởng lợi dù họ chẳng biết gì về kinh doanh. Họ ngồi không ăn trên xương máu người khác khiến cho tất cả chúng ta đều phẫn nộ. Tại sao chúng ta lại để cho điều ấy xảy ra khi mình là người có tài năng hơn họ? Xã hội ngày càng mở ra nhiều con đường cho những ai có tài tiến gần hơn đến bục vinh quang loại dần những kẻ sâu mọt, trục lợi. Vậy mới công bằng!

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải là người nắm được các kĩ thuật làm bánh nghệ thuật, nắm được nhu cầu, tâm lí khách hàng …

+ Bạn phải có số vốn khoảng 10 triệu VND (trong trường hợp nào đó ít hơn vẫn có thể làm được). Số vốn này bạn sẽ dùng để mua dụng cụ, nguyên liệu làm bánh; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, khéo tay, óc thẩm mĩ, sáng tạo …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh ngành ăn uống.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc thu lợi nhuận: Thời gian để hoàn thành một web lôi kéo được nhiều khách hàng ghé thăm ít nhất cũng phải mất từ 6 tháng – một năm. Trong thời gian này bạn phải viết, biên tập hàng ngàn bài viết đưa lên web. Đây quả là một công việc vô cùng đồ sộ, nếu bạn muốn thời gian sinh lợi nhanh hơn thì bạn phải cố gắng rất nhiều.

Thời buổi bây giờ kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng bị cạnh tranh rất khốc liệt, do đó chắc chắn thời gian đầu mô hình này sẽ không sinh ra lợi nhuận đủ để bạn sinh sống đòi hỏi bạn phải kiếm thêm thu nhập từ nguồn khác. Sau khi web đem lại cho bạn một thu nhập ổn định thì bạn mới nên nghỉ việc khác để toàn tâm toàn ý tập trung cho sự nghiệp này.

+ Về việc nhập hàng: Mua hàng nào, ra sao là những câu hỏi vô cùng khó. Nếu quản lí đầu vào không tốt thì lợi nhuận thu vào sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặt lên hàng đầu. Không mua hàng trôi nổi mà mua hàng ở những cơ sở có uy tín, có sự kiểm định rõ ràng. Về cơ bản ta sẽ không mua hàng để sẵn mà chỉ mua hàng khi có khách đặt hàng.

+ Về việc thiết kế bánh: Vì mẫu mã bánh chưa có trên thị trường đòi hỏi bạn phải tự sáng tạo ra, nếu bạn nào không có năng khiếu này chắc chắn sẽ thất bại.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Khi mua dụng cụ, thiết bị … phải tính đến hiệu suất sử dụng, độ bền, an toàn … Sau một thời gian sử dụng phải thanh lí để dụng cụ, thiết bị … luôn mới.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn rất ít. Lấy tài năng để kinh doanh do đó rủi ro gần như không có (nếu bạn là người giỏi).

+ Chiến lược kinh doanh trên mạng không mướn mặt bằng kinh doanh do đó hạn chế thấp nhất rủi ro, chi phí mà phạm vi hoạt động lại rộng lớn.

+ Mô hình kinh doanh không chỉ bán bánh thật mà còn bán bánh mô hình, cho thuê bánh mô hình do đó sẽ có nhiều nguồn thu.

+ Có thể mở lớp dạy kĩ năng làm bánh, bán sách dạy làm bánh, quảng cáo cho các doanh nghiệp …

+ Ý tưởng này phù hợp xu thế xã hội, nhu cầu nhiều nên được xã hội ủng hộ, từ đó công cuộc kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi hơn.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

24/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s