Ý tưởng ẩm thực cho bé

1. Ý tưởng:

Khi qua Nhật sống và làm việc tôi tình cờ được tiếp cận cách thức chế biến thức ăn dành cho trẻ biếng ăn của người Nhật. Những món ăn họ làm không những đáp ứng nhu cầu về chất dành cho các bé mà còn rất đẹp. Có người còn chế món ăn thành hình con này con kia. Khi về Việt Nam đi bất cứ đâu tôi cũng thấy các quán ăn mọc lên như nấm nhưng các quán ăn dành riêng cho các bé thì hầu như chưa có, thế là trong đầu tôi vang lên câu hỏi: Liệu có một mô hình kinh doanh ẩm thực nào chỉ dành riêng cho các bé không nhỉ?

Tôi ao ước có một mô hình kinh doanh các món ăn chỉ phục vụ cho các bé từ 10 tuổi trở xuống. Khi vào đó các bé sẽ được ăn những món cháo rất ngon, đủ màu sắc; những chiếc bánh bao hình chú mèo Kitty; hay li kem nhỏ nhỏ, xinh xinh hình chú hề … Tất cả bàn, ghế, li, chén, muỗng, đũa … đều có hình dễ thương, còn các cô phục vụ thì khỏi phải chê khi họ hóa thân thành các nhân vật hoạt hình đẹp tuyệt như Bạch Tuyết, chị Hằng, nàng tiên … Đảm bảo khi mô hình kinh doanh này ra đời ngay cả các bé biếng ăn cũng không thể cưỡng lại. Hàng tuần cha mẹ nào không muốn chở con đi đây đó ăn, nếu như có một nơi tuyệt vời như vậy thì sao lại không tới. Tôi nghĩ rằng nếu mô hình này được triển khai một cách bài bản, khoa học sẽ đánh bại những cửa hàng thức ăn nhanh hiện nay vốn toàn đồ chiên đầy dầu mỡ.

Sau đây tôi xin giới thiệu một số hình ảnh về ẩm thực dành cho các bé:

Chắc chắn những hình ảnh trên đây chưa phản ánh hết ý tưởng mà tôi ấp ủ trong đầu, vì đây là ý tưởng kinh doanh mới cho nên chưa có ở đâu làm hết. Tuy nhiên, chỉ bấy nhiêu đó thôi bạn cũng có thể hình dung tôi muốn nói gì.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Tại VN, theo nghiên cứu mới cho thấy tỉ lệ bé biếng ăn trong độ tuổi từ từ 1 – 6 là 38%. Quan trọng hơn, có 40% những bé biếng ăn này có dấu hiệu biếng ăn ngay từ khi dưới 3 tuổi. Theo các nghiên cứu trên thế giới, có 20 – 45% bé biếng ăn trong độ tuổi từ 1 – 5.

Đây là số liệu vừa được công bố tại Hội thảo giới thiệu quyển sách Chẩn đoán và Điều trị các rối loạn nuôi ăn ở trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ tại TP.HCM và Hà Nội do Viện bào chế Abbott và Hội Dinh dưỡng đã phối hợp tổ chức vừa qua. Hội thảo thu hút hơn 1.000 các bác sĩ chuyên khoa Nhi và các chuyên gia dinh dưỡng trong toàn quốc.

Trong quyển sách của mình, GS. Irene Chatoor (Phó chủ tịch Khoa Tâm thần học, Giám đốc điều hành Chương trình Sức khỏe tâm thần dành cho trẻ nhỏ và nhũ nhi thuộc Trung tâm Y học quốc gia dành cho trẻ em Mĩ) đã phân loại và phân tích nguyên nhân gây nên việc từ chối ăn ở trẻ (ví dụ như biếng ăn nhũ nhi, ác cảm với thức ăn, rối loạn nuôi ăn do điều chỉnh trạng thái hoặc do bệnh lí nội khoa, rối loạn nuôi ăn sau chấn thương…). Chính việc chẩn đoán giúp xác định đúng được nguyên nhân gây nên chứng biếng ăn ở trẻ là cơ sở để BS. Chatoor đưa ra các hình thức điều trị phù hợp. Là kết quả của nhiều năm nghiên cứu tâm huyết về đề tài các rối loạn nuôi ăn ở trẻ nhỏ, quyển sách này đã được GS. Chatoor báo cáo tại nhiều hội nghị quốc gia và quốc tế, và dùng để huấn luyện các chuyên gia trong chẩn đoán và điều trị các rối loạn ăn uống. Tác giả Irene Chatoor cũng đã đoạt giải thưởng Irving B. Harris của nhà xuất bản Zero To Three vì đã đưa ra những vấn đề mới, quan trọng tạo nên sự khác biệt lâu dài trong cách chăm sóc trẻ nhũ nhi, trẻ nhỏ và gia đình.

Có một điều đặc biệt là hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng thiếu hụt dinh dưỡng hay các dưỡng chất chỉ xảy ra khi trẻ ăn ít. Nhưng, ngay cả việc trẻ chỉ ăn một vài món nhất định như ăn thịt mà không ăn rau … cũng dẫn tới thiếu hụt dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Theo TS. Từ Ngữ, Tổng Thư kí Hội Dinh dưỡng VN: “Biếng ăn kéo dài có thể dẫn đến các hệ quả nghiêm trọng về mặt thể chất, chẳng hạn như sút kém trong phát triển và chậm hấp thu dưỡng chất. Ảnh hưởng đến cảm xúc của trẻ cũng là một vấn đề đáng quan tâm”. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Nếu bố mẹ tỏ ra lo lắng thái quá, và tiến hành các biện pháp cưỡng bức ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến mối tương tác giữa họ và trẻ nhỏ.

Hầu hết các bậc cha mẹ cho rằng, biếng ăn chỉ ảnh hưởng đến thể trạng của bé như chiều cao và cân nặng nhưng thực tế, hậu quả của nó còn nguy hiểm hơn nhiều. Biếng ăn ban đầu dẫn tới sụt cân nhưng nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây tác động nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển cả thể chất lẫn trí tuệ, khiến trẻ đánh mất nhiều cơ hội so với bạn bè cùng trang lứa. Một số nghiên cứu còn cho thấy, biếng ăn có thể dẫn tới những biến chứng trong quá trình phát triển của trẻ, gia tăng các bệnh mãn tính.

Do số lần ăn và số lượng ăn không đủ nên biếng ăn sẽ dẫn tới thiếu hụt chất khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển chiều cao và cân nặng; giảm khả năng hấp thụ chất. Biếng ăn cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị giảm sức đề kháng. Vì thế, những bé biếng ăn thường có số ngày bệnh nhiều hơn 29% và có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp nhiều hơn 45% so với bé bình thường.

Ngay khi thấy con mình có những dấu hiệu biếng ăn, cha mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế để được chuẩn đoán và chữa trị kịp thời nhằm tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra. Nhưng, điều quan trọng nhất trong quá trình chữa trị, cha mẹ cần tăng cường dinh dưỡng cho trẻ bằng việc bổ sung các loại thức ăn đủ chất, đủ lượng với 4 nhóm thực phẩm: Đạm, đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, vì trẻ đang biếng ăn, khả năng hấp thụ kém nên cha mẹ cần chú trọng bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chẳng hạn như sữa dành cho trẻ biếng ăn để “lấp đầy” những “lỗ hổng” về sự thiếu hụt dưỡng chất của bé”.

…………….

“Đừng căng thẳng và đừng làm nghiêm trọng mọi chuyện! Biếng ăn chỉ là một tình trạng rất phổ biến ở trẻ em trong giai đoạn từ 1 – 6 tuổi.

Chăm sóc cho bé bằng chế độ ăn uống phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng; áp dụng các “bí kíp” về tâm lí hiệu quả, bạn sẽ dễ dàng giúp thiên thần bé bỏng của mình vượt qua giai đoạn biếng ăn.

1. Chỉ gợi ý bé ăn khi … bé đói!

Nếu bạn kè kè tô cơm hoặc chén bột bên mình, bất cứ lúc nào cũng lăm le … ép cục cưng “ăn thêm vài muỗng đi con” thì chỉ làm bé sợ ăn chứ không thể nào thèm ăn nổi. Nhiều đứa trẻ chưa kịp đói đã thấy mẹ cho ăn, lâu dần mất luôn “phản xạ thèm ăn”. Bạn đừng lo việc để con biết đến cảm giác đói. Đói một chút không sao cả! Cơ thể con người là một bộ máy tuyệt vời, khi bé đói, tức khắc cơ thể sẽ “báo động” và bé sẽ tìm cách đòi mẹ cho ăn ngay thôi.

2. Cho con ăn vào giờ cố định:

Sau vài ngày quan sát và bắt được nhịp khi nào con cảm thấy đói, bạn hãy dần dần tìm cách cố định giờ ăn cho con vào khoảng thời gian ấy. Tùy theo độ tuổi, trẻ sẽ có nhu cầu dinh dưỡng, số lượng bữa ăn chính phụ, số lượng thực phẩm cần ăn trong mỗi bữa khác nhau. Bạn nên tìm hiểu điều này để đáp ứng cho con, không để trẻ thiếu nhưng cũng không để bé thừa năng lượng. Trẻ quen với nhịp sinh hoạt điều độ sẽ ăn ngủ đúng giờ, phát triển hoàn thiện, tránh được việc biếng ăn, ăn uống thất thường lúc nhiều lúc ít.

3. Tuyệt đối không “lừa” trẻ!

Nhiều mẹ thấy con không chịu uống thuốc nên tìm cách “đánh lừa” bé bằng cách cho thuốc vào thức ăn. Bạn tuyệt đối không bao giờ nên thực hiện cách này. Vì thực tế khi trộn thuốc vào thức ăn, thức uống của trẻ có thể gây ra những phản ứng hóa học, mất tác dụng của thuốc, thậm chí là gây hại cho trẻ. Thêm vào đó, chỉ cần bị mẹ “đánh lừa” vài lần, chắc chắn bé sẽ sợ và đề phòng mỗi khi thấy thức ăn, không còn hào hứng với chuyện ăn nữa.

4. Đa dạng món ăn:

Việc thay đổi khẩu vị thường xuyên sẽ giúp bé tò mò, hào hứng hơn khi đến bữa cơm (được “khám phá” món mới mà!). Thêm vào đó, đa dạng món ăn cũng giúp cho bé không bị thiếu chất. Bạn cần biết rằng theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất, ví dụ như vitamin A, Kẽm, Magie, Selen       … vì ăn uống không đa dạng.

5. Kích thích ngon miệng:

Bằng cách nào ư? Hãy chú ý đến Kẽm, Vitamin nhóm B và Lysine là những vi chất có khả năng kích thích sự thèm ăn, khiến bé thấy ngon miệng hơn. Một cách khác cũng kích thích sự ngon miệng là đừng chỉ cho bé ăn bằng “miệng”. Chú ý đến mùi hương của món ăn, trình bày món ăn đẹp mắt, sinh động cũng là cách để bé hào hứng với bữa ăn của mình.

6. Hỗ trợ hệ tiêu hóa non yếu:

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ vốn rất non yếu. Vì thế, bạn nhất thiết phải lưu ý đến việc hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của con nhằm giúp con tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.  

7. Cung cấp hệ dưỡng chất dễ hấp thu:

Hệ dưỡng chất dễ hấp thu, chuyển hóa nhanh sẽ giúp bé biếng ăn vẫn hấp thu được trọn vẹn, đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu bạn băn khoăn không biết làm cách nào cung cấp được hệ dưỡng chất như thế này, nên tìm đến sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng, hoặc chọn cho các sản phẩm đặc thù với công thức đã được các nhà khoa học nghiên cứu riêng cho trẻ biếng ăn.  

8. Hãy để bé ăn cùng gia đình:

Các chuyên gia tâm lí khẳng định rằng rất nhiều trẻ biếng ăn chỉ vì yếu tố tâm lí. Khi được ăn cùng với gia đình, bé sẽ cảm nhận được sự hào hứng với bữa ăn của mọi người, từ đó cũng tập trung với chuyện thưởng thức các món ăn hơn. Được mẹ “hiểu” và áp dụng đầy đủ các bí quyết nói trên, chắc chắn bé yêu của bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi chứng biếng ăn, ăn ngon miệng, phát triển thể chất và tinh thần hoàn thiện”.

Kết luận: Trẻ em hầu hết đều biếng ăn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc này như: Đồ ăn không ngon, không đẹp mắt, không phong phú, khung cảnh, không khí ăn không hào hứng, vui tươi … “Ẩm thực cho bé” không chỉ cung cấp những món ăn giàu dinh dưỡng, ngon, an toàn vệ sinh, đẹp mắt, phong phú … mà còn tạo ra một không gian vô cùng hấp dẫn để kích thích bé ăn, ví dụ như: Thi xem ai uống sữa nhanh, ai ăn hết cái bánh sẽ được tặng một con chuồn chuồn … Khi đến với “ẩm thực cho bé” các bé như lạc vào thế giới ẩm thực của riêng mình. Với phương châm “dành cho bé những gì tốt đẹp nhất” các bậc cha mẹ hoàn toàn yên tâm khi dắt con mình đến đây.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải là người nắm được các kĩ thuật chế biến món ăn “ẩm thực cho bé”, nắm được nhu cầu, tâm lí khách hàng …

+ Số vốn lí tưởng để thực hiện ý tưởng này là 300 triệu VND. Trong trường hợp bạn đã có mặt bằng thì chỉ cần phân nửa là làm được. Nếu bạn có ít hơn thì phải biết cách làm và tiến từ từ. Số vốn này bạn sẽ dùng để mua dụng cụ, nguyên liệu nấu ăn; lập trang web; quảng cáo; giao dịch …

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải có sự ủng hộ của gia đình (có thêm bạn bè thì càng tốt). Ít nhất bạn cần sự trợ giúp của vài người thì công việc mới suông sẻ.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh ngành ăn uống.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc mướn mặt bằng: Có thể nói mặt bằng có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của ý tưởng, chính vì vậy nếu không am hiểu về việc chọn một mặt bằng kinh doanh lí tưởng thì bạn sẽ thất bại.

+ Về việc nhập hàng: Mua hàng nào, ra sao là những câu hỏi vô cùng khó. Nếu quản lí đầu vào không tốt thì lợi nhuận thu vào sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặt lên hàng đầu. Không mua hàng trôi nổi mà mua hàng ở những cơ sở có uy tín, có sự kiểm định rõ ràng.

+ Về việc chế biến món ăn: Món ăn sẽ được chế biến theo các tiêu chí sau: An toàn vệ sinh, bổ dưỡng, ngon, đẹp mắt, phong phú … Để làm được điều này đòi hỏi người thực hiện phải hiểu biết, có kĩ năng và sáng tạo rất nhiều.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Khi mua dụng cụ, thiết bị … phải tính đến hiệu suất sử dụng, độ bền, an toàn … Sau một thời gian sử dụng phải thanh lí để dụng cụ, thiết bị … luôn mới.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục và nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:    

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh khả thi, thu tiền tươi, ít rủi ro …

+ Kinh doanh lĩnh vực ăn uống là lựa chọn sáng suốt trong thời buổi nền kinh tế đang gặp khủng hoảng. Đặc biệt, ý tưởng này đánh vào khách hàng nhỏ tuổi (đây là đối tượng khách hàng đông và cha mẹ không tiếc tiền đầu tư). Chính vì thế khả năng thành công của ý tưởng là rất cao.

+ Chúng ta vừa bán tại tiệm vừa bán mang đi, giao hàng tại nhà để tăng doanh thu. Ngoài ra, chúng ta còn nhận tổ chức các buổi tiệc tùng cho bé từ đơn đặt hàng của gia đình, nhà trường, tổ chức nào đó …

+ Ngoài ra có thể nhận quảng cáo cho các doanh nghiệp.

+ Ý tưởng này phù hợp xu thế xã hội, nhu cầu nhiều nên được xã hội ủng hộ, từ đó công cuộc kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi hơn.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

24/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s