Ý tưởng câu cua giải trí

1. Ý tưởng:

Chiều chủ nhật để thư giãn đầu óc xách cần đi câu cá. Lướt qua vài điểm làm dịch vụ câu cá giải trí thấy thật nhàm chán. Bao năm họ vẫn làm theo một cách thức như vậy: Thả mấy con cá rô phi, trê, tra, trắm, chép …, phát cho du khách một cục cơm trộn cám rồi cứ thế ngồi câu. Quan sát suốt buổi sáng thấy không khách nào câu được cá tôi tự hỏi: Chả lẽ nào họ bày ra cái trò này chủ yếu để bán đồ ăn, thức uống? Mà đúng vậy. Li cà phê pha đắng ngắt chưa uống được ba ngụm đã hết vèo vậy mà còn lấy giá cắt cổ. Mất cả nửa ngày ngồi ngóng để rồi phải trả hơn một trăm ngàn cho vài li nước thấy sao bất mãn trước kiểu làm ăn của người Việt. Tồi tệ nhất là tiền mướn cần. Có cái cần bằng thanh tre và cục mồi vậy mà lấy người ta đến 40.000 VND (đáng lẽ ra không lấy tiền mới phải). Thú thật cũng có lần đến câu thấy có người câu được cá, thế nhưng tiền bán cá lại kêu trên trời nên cực chẳng đã người ta mới mang con cá về (bởi có chỗ không cho bỏ cá xuống mà bắt khách hàng phải mua bất cứ con cá nào câu được). Mang con cá về cũng chẳng biết làm gì vì nhỏ quá làm sao mà ăn? Đi câu để giải trí mà lại chuốc thêm phiền muộn vào lòng. Những chỗ kinh doanh như vậy tôi thề không bao giờ bước chân đến lần thứ hai. Hầu hết người ra kinh doanh chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt, họ chẳng nghĩ sâu xa hơn phải làm như thế nào để phát triển cho nên làm được một thời gian là lụi bại. Bất cứ ngành nào nếu không chú ý đến chất lượng thì không thể phát triển bền vững được!

Câu cá không thú vị bằng câu cua vì nhiếu lí do:

+ Hình thức này đã cũ rồi.

+ Khó câu.

+ Khó làm. Đối với con cua chỉ cần rửa sơ ta có thể nướng hay luộc nó rồi ăn tại chỗ rất nhanh, nhưng đối với con cá thì phức tạp hơn nhiều.

+ Ăn không ngon. Cua ăn ngon hơn cá và gần như không bao giờ chán.

Ý tưởng câu cua nảy ra khi tôi nghĩ về một người quen đang làm nghề nuôi cua trong đầm. Mỗi ngày anh ta thu hoạch hàng chục kg đem bán bằng cách câu chúng lên.

Câu cua không khó chỉ cần một cái cần và cái vợt là bạn có thể thực hiện được. Mồi câu cua là con cá nhỏ hay con lịch (giống con lươn nhưng nhỏ hơn). Khi cua cắn câu người câu sẽ một tay nhấc con cua lên một tay cầm cái vợt vớt nó. Tự câu cua, tự rửa nó rồi nướng lên ăn. Cảm giác này khiến cho nhiều người thích thú phải hét lên.

Nếu ai là dân thành phố chắc hẳn sẽ bị cuốn hút với hoạt động câu cua ngoài trời. Đặc biệt là những người chưa biết gì về đời sống của con cua nhiều. Thuộc họ cua có nhiều loại như: Cua biển, cua đồng, còng … Mỗi loại có cách thức câu khác nhau.

Bạn cũng có thể kết hợp hình thức này với hình thức câu tôm. Nghe câu tôm chắc nhiều bạn còn lạ lắm vì con tôm đâu có câu được bằng cần mà bằng vó. Đã là dân thành phố thì cái gì lạ, hay là họ cứ muốn thử cho biết.

Một điều thú vị khi thực hiện ý tưởng này là ta sẽ tiêu thụ được một lượng lớn tôm, cua. Vì tôm, cua có giá trị hơn cá nên doanh thu vì đó cũng cao hơn.

Ý tưởng này đạt hiệu quả kinh tế cao nhất khi áp dụng ở những người đang nuôi trồng thủy sản muốn lấn sâu sang lĩnh vực du lịch bằng việc chuyển đổi mô hình đang làm thành nuôi trồng – du lịch, còn nếu bạn đang kinh doanh mô hình câu cá giải trí thì chỉ có chút hiểu biết để chỉnh sửa mô hình là bạn đã sẵn sàng chinh phục túi tiền khách hàng.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Cần Giờ cách trung tâm thành phố chỉ hơn 60km. Tán rừng ngập mặn của huyện Cần Giờ từ xưa đến nay đã nuôi dưỡng nhiều loại hải sản nước lợ sinh sôi. Trong đó, ngon số một là những chú cua. Nếu đi từ sáng sớm thì có thể đi về trong ngày nên chúng tôi đã hăm hở lên đường thử một lần cái thú câu cua đầy thú vị.

Chiếc xuồng không mái che đưa chúng tôi qua họng Vàm Sát, qua khoảng 5 cây số là đến rừng Sác. Đầu tiên, chúng tôi học kiểu câu cua không lưỡi. Mồi dùng nhử cua là khúc thịt đẻn hoặc con cá rô phi lớn cỡ 2 – 3 ngón tay, được móc vào một đoạn kẽm. Đoạn kẽm này được buộc vào một đầu sợi dây cước. Đầu kia của cọng dây cước người ta buộc vào ngọn một cây trúc hoặc nhánh mắm nhỏ dài 1 – 2m. Đám cua rất tham ăn nhưng cũng rất khôn ngoan. Cho nên, nếu người câu giật vội lên sẽ không dính cua. Và khi con cua tiếp đất, nó sẽ bấu chặt. Bí quyết để bắt được cua là người câu phải biết… chiều và kéo lên từ từ. Có nghĩa là khi thấy dây câu căng (cua đang ăn mồi), bạn nên dùng dây để cua lôi đi một đoạn để nó tưởng không gặp trở ngại gì. Khoảng năm phút sau, bạn sẽ kéo lên từ từ. Nếu cua kéo lại một lực cỡ 10 thì bạn nên kéo lại một lực cỡ 7 – 8. Nếu cua quyết liệt kéo mồi thì bạn phải chùng dây. Đợi khoảng 5 – 7 phút sau, cua mê mồi ta sẽ kéo lên nhẹ nhàng… Và khi bạn thấy bóng cua gần trồi lên mặt nước phải nhanh tay chuẩn bị vợt để vớt. Trò này chỉ những người từng trải nghiệm mới thấy thật hồi hộp và hứng thú cỡ nào.

Xuồng đi sâu vào một con rạch nhỏ, chằng chịt dẫn đến tâm rừng Sác. Chúng tôi không câu cua nữa mà chuyển sang quan sát người ta bắt cua. Anh bạn chuyên bắt cua với tay lấy đôi giày cao su lành lặn để dưới khoang xuồng đưa cho những người lần đầu đi bắt cua rừng, giầy tất đã ướt sũng: “Mang đi, ở đây gai chà là nhiều lắm, đạp vô là chết”. Cột xuồng vào một gốc cây đước, đoàn người đi bắt cua tiến sâu vào rừng. Rừng Sác bốn bề một màu xanh thẳm, ánh sáng nhạt nhòa dần dù lúc đó chỉ mới hơn 10h. Vừa xé rừng, tránh gai, băng qua những nơi không có lối mòn, các anh vừa phải quan sát tìm dấu vết của cua. Công việc bắt cua nhìn thế mà lại không đơn giản chút nào. Khi phát hiện những hang cua lớn, sâu trong lòng đất, các anh phải dùng chân móc cua, bị cua kẹp sứt thịt, máu đổ là chuyện thường. Trên chân, tay các anh sẹo nối sẹo, do vết gai đâm, cua kẹp. Có hôm đang tìm hang cua, anh bạn của tôi đã bị ong châm sưng húp mắt đến nỗi không thấy đường về, phải nhờ người dẫn. Có lẽ vì công việc bắt cua ở rừng chưa bao giờ là đơn giản nên chuyến đi lần này, chúng tôi chỉ có thể làm những khán giả thích thú quan sát những người bắt cua lành nghề trong rừng Sác.

Có lẽ ít ai biết, đời cua cũng có bao điều kì lạ. Vào ngày trăng rằm, nàng cua yếm vuông ở rừng Cần Giờ không thèm bắt mồi, mà hối hả đi tìm một đoạn rạch vắng vẻ, có lùm gai ô rô lớn bao bọc. Nó đào một cái hang tạm, nằm trước miệng hang rồi dùng “hương thơm” lôi cuốn bao chàng cua trong vùng đến dự hội “tuyển chồng”. Chừng chưa tới năm phút, vùng nước trước “lâu đài” của nó đã lao xao với những chàng cua tơ (cua y) và cả cua sồn sồn – già (sắp thành cua kềnh). Những con cua đực này đều muốn độc chiếm nàng cua nên đương nhiên chúng lao vào nhau quyết liệt. Khi cuộc chiến đã tàn, đám cua đực lê lết trốn chạy. Chỉ còn lại một chàng cua chiến thắng cùng nàng cua đào hang sâu hơn để chuẩn bị cho “hiền thê” lột xác. Trong lúc cua vợ yếu ớt như bún, cua chồng luôn quanh quẩn trước miệng hang bảo vệ. Thêm một tuần trăng nữa, cái bụng bầu (gạch son) của cua vợ đã trở nên khá nặng nề. Nó mệt nhọc tìm đường ra biển, chờ ngày “khai hoa nở nhụy”. Ở đó, cua cái sẽ quật mình đẻ trên một triệu trứng, thường vào ban đêm và chết liền sau đó. Trứng cua bơ vơ trong lòng đại dương với hàng vạn kẻ thù chực chờ nuốt chửng … Ấu trùng cua nào sống sót sẽ bơi ngược về sông, bò vào rừng bươn chải, tiếp nối đời cua.

Theo chu kì sinh trưởng, đám cua rừng cứ lớn lên từng giờ, từng ngày. Song ở cùng một thời điểm, có những con chứa nhiều thịt (chắc) còn có những con ít thịt (ốp). Thật may, anh bạn lái cua giàu kinh nghiệm đã chỉ cho chúng tôi những cách chọn cua ngon. Đầu tiên, xem màu lớp da lụa (da non) giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Và bạn cần nhìn kĩ hơn: Cua mới bắt thì lớp da này thẳng bóng, đó là cua mập. Ngược lại, cua cũ sẽ ốm do bị rọng (nhốt) lâu ngày, lớp da này nhăn nheo. Rồi thử bóp yếm nếu cảm thấy cứng tay là cua chắc, ngược lại, bạn nghe mềm (phập phều) thì cua ít thịt (ốp). Cuối cùng là bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mu. Bạn nhớ bóp vừa tay thôi, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe (thịt ngon), ngược lại, cua đã yếu, sắp chết. Cua cái so (chưa đẻ lần nào) được xem là ngon nhất trong hàng cua chắc. Yếm nó có màu ngà, cỡ 3 – 4 con/kg là đủ chuẩn. Riêng cua đực, cỡ 2 – 3 con/kg mới ngon. Song ngon nhớ đời là cua chuẩn bị lột (cua cốm, cua hai da), thịt cua nhiều, không chỉ ngọt đậm mà có hậu béo tựa sữa. Cua tự nhiên vùng Cần Giờ thường chắc vào những ngày mùng mười, hai lăm âm lịch trong tháng. Từ thời điểm cua chắc chờ thêm 3 – 4 ngày nữa sẽ gặp cua cốm. Loại này, bạn đem nướng, hấp … đều ngon tuyệt. Đặc biệt, bạn cũng đừng quên bỏ qua cua gạch son nếu may mắn gặp được loại này. Chọn cua gạch son (mang trứng) thì bạn nhìn màu gai trên mu: Tính từ que chèo đếm ra, gai thứ 2 – 3 có màu bạc (màu sương) là cua đầy gạch, mu vun, hé yếm lên sẽ thấy gạch hồng bên trong. Mùa cua gạch từ cuối tháng 7 âm lịch đến tháng chạp, rộ vào khoảng rằm tháng 8 đến tháng 9”.

………….

“AN GIANG (NV) – Do cua đồng ở Việt Nam bán được giá vì nhiều người tiêu thụ, các ngư dân ở ấp Vĩnh Hòa (xã Vĩnh Hội Ðông, huyện An Phú, tỉnh An Giang) đã sang tận Cambodia thuê đồng ruộng để đặt lọp bắt cua đồng.

Theo báo Sài Gòn Tiếp Thị (SGTT) vào tháng 8 âm lịch – khi con nước từ thượng nguồn đổ về lấp loáng ruộng đồng. Thì “ban ngày ở ấp Vĩnh Hòa, Vĩnh An này rất khó tìm đàn ông, thanh niên trai tráng trong nhà, bởi ai cũng lo chuyện mưu sinh mùa lũ”.

Báo dẫn lời ông Huỳnh Công Phương, phó chủ tịch xã Vĩnh Hội Ðông, cho biết: “Xã có trên 113 hộ dân làm nghề đặt lọp cua quanh năm, tập trung nhiều nhất ở hai ấp Vĩnh Hòa, Vĩnh An.”

SGTT cho hay, “Con cua đồng ở Vĩnh Hội Ðông có quanh năm, do ngư dân thuê đồng ở Cambodia để đặt lọp. Ông Võ Thanh Vấn, người có hơn chục năm sống bằng nghề đặt lọp cua đồng ở ấp Vĩnh Hòa, cho biết nhiều năm nay, ông thuê đồng xã Pung Xăng, huyện Brây Chusa, tỉnh Tà Keo mỗi năm 12 triệu đồng để đặt cua.”

Báo SGTT kể: “Ngay sau Tết Nguyên Ðán, những người làm nghề đặt lọp cua ở địa phương chuẩn bị ngư cụ để bắt đầu cho niên vụ làm ăn mới. Tuy nhiên, lượng cua nhiều nhất vào khoảng tháng 8, 9 âm lịch do nước lũ về ngập đồng và cũng là mùa cua sinh trưởng, phát triển nhất.”

SGTT dẫn lời các ngư dân ở ấp Vĩnh Hòa, với 100 chiếc lọp cua, mỗi ngày có thể đặt được từ 20 – 30 kg cua đồng. Ông Lê Văn Lên, người có thâm niên hàng chục năm làm nghề đặt cua đồng bên đất Cambodia, cho biết mỗi ngày ông đặt khoảng 400 cái lọp ở đồng thuộc tỉnh Tà Keo (Cambodia) thu hoạch từ 50 – 60 kg cua đồng.”

“Ở Vĩnh Hội Ðông trong số hơn 120 hộ dân làm nghề đặt lọp cua kiếm sống, có khoảng 100 hộ dân thuê đồng ở Cambodia để làm ăn quanh năm. Còn lại, ngư dân đặt cua ở các đồng trong tỉnh như: Châu Phú, Tri Tôn, Tịnh Biên …”.

“Do đồng phía bạn trũng hơn, nên có thể đặt được cua quanh năm. Mình thuê mỗi năm 12 triệu đồng, sau đó người ta qui định ‘ranh giới’ khu vực cho phép đặt cua, nếu vượt ra ngoài thì họ phạt,” ông Vấn nói.

Vẫn theo SGTT, “thông thường, mỗi luồng lọp cua được đặt khoảng 100 chiếc. Mồi cua có thể là ốc bươu vàng đập vỏ, hoặc khoai mì xắt khoanh rồi cho vào lọp đặt xuống đáy nước. Mỗi luồng lọp có thể đặt suốt mùa, hoặc chỉ đặt vài hôm rồi dời đi nơi khác, tùy vào lượng cua nhiều hay ít. Mỗi chuyến đi đặt cua của ngư dân kéo dài từ 3 giờ khuya đến 3 – 4 giờ chiều, sau đó mang cua về bán cho chủ vựa.”

“Ông H, một chủ vựa cua đồng ở Vĩnh Hội Ðông, cho biết mỗi ngày có khi cân tới vài tấn cua là chuyện thường, nhất là vào tháng 8, 9 âm lịch. Theo ông H, cua ‘xô’ (loại cân ngang) được mua với giá khoảng 10,000 đồng/kg, nếu cua lựa thì cao hơn, khoảng 20,000 đồng/kg””.

Kết luận: Câu cua vô cùng thú vị nhất là câu cua biển. Nhìn những con cua giãy đành đạch khi nhấc cần câu lên dân thành thị ai cũng thích mê. Món ăn từ cua vô cùng bổ dưỡng và ngon tuyệt. Chỉ cần ngửi cái mùi thoang thoảng bốc lên từ bát canh cua là đã thấy mê hồn. Cái thú vui này dân thành thị chắc chưa bao giờ được nếm trải, tôi dám đoan chắc là khu du lịch nào có mô hình “câu cua giải trí” sẽ đông nghịt khách ngay ngày đầu khai trương.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một khu đất và số vốn đủ để thực hiện mô hình này.

+ Bạn phải nắm được kĩ thuật xây dựng mô hình này.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải có sự ủng hộ của gia đình (có thêm bạn bè thì càng tốt). Ít nhất bạn cần sự trợ giúp của vài người thì công việc mới suông sẻ.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh du lịch.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:  

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết rằng đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn phải nêu bật lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc nhập hàng: Mua hàng nào, ra sao là những câu hỏi vô cùng khó. Nếu quản lí đầu vào không tốt thì lợi nhuận thu vào sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cần đặt lên hàng đầu. Không mua hàng trôi nổi mà mua hàng ở những cơ sở có uy tín hoặc có sự kiểm định rõ ràng.

+ Về việc chế biến món ăn: Một số món về cua do đầu bếp chuyên nghiệp đảm trách nhưng những món đơn giản nên hướng dẫn cho thực khách tự làm. Hãy thiết kế ra những bếp nướng tập thể để mọi người cùng tham gia nướng con cua của mình lúc mới câu lên.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Khi mua dụng cụ, thiết bị … phải biết phân bổ để đạt hiệu suất sử dụng cao nhất. Sau một thời gian sử dụng phải thanh lí để dụng cụ, thiết bị … luôn mới.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải có đạo đức nghề nghiệp, mặc đồng phục, nhã nhặn với khách … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh mới mẻ, thú vị, đầy triển vọng vì giới trẻ ngày nay rất thích đi tìm cảm giác lạ, do đó chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

+ Có thể kết hợp khép kín ba ngành: Nuôi trồng thủy sản – du lịch – ẩm thực.

+ Chú trọng kinh doanh những món ăn đặc sản từ cua, tôm để tạo nên phong cách riêng của mô hình.

+ Bán lẻ sản phẩm của ngành nuôi trồng thủy sản với giá vừa có lợi cho nhà đầu tư vừa có lợi cho khách hàng.

+ Giải quyết việc làm cho nhiều người.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

15/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s