Ý tưởng đánh bóng xe

1. Ý tưởng:

Với mong muốn tìm ra con đường làm giàu chân chính cho những bạn trẻ muốn vươn lên từ hai bàn tay trắng, tôi lang thang qua từng con phố nhỏ, chợt ánh mắt của tôi dừng ở một cậu bé đánh giày. Cậu hì hục ngồi đánh giày cho một ông mới bước xuống từ chiếc xe hơi láng bóng. Và thế là trong đầu tôi vang lên câu hỏi: Giày đánh được tại sao xe không đánh (bóng) được?

Nếu như ý tưởng này thành hiện thực thì các bạn trẻ sẽ có một niềm tin mãnh liệt rằng: Bất cứ ai cũng có thể làm giàu, dù người đó làm giàu từ hai bàn tay trắng!

Như các bạn đều biết giá rửa xe những ngày cận tết cao ngất ngưởng, mà đâu phải ai cũng có thời gian để đến tiệm rửa xe. Thời buổi bây giờ là người bán sản phẩm, dịch vụ phải tìm đến người mua phục vụ họ, kích thích nhu cầu của họ chứ không phải ngồi mát ăn bát vàng. “Đáng bóng xe” có thể xem như là một loại hình rửa xe khô không cần nước. Người khởi nghiệp chẳng cần nhiều vốn để đầu tư mua sắm trang thiết bị hành nghề cho mình. Họ chỉ cần “đi lang thang” bắt khách. Gặp xe máy thì đánh bóng xe máy, gặp ô tô thì đánh bóng ô tô. Với lượng xe đông nghịt như hiện nay thì một ngày đánh bóng vài trăm chiếc là chuyện bình thường. Tùy vào từng loại xe mà ra giá, chí ít cũng kiếm hàng chục triệu VND mỗi tháng.

Tôi đã đi nhiều nơi, qua nhiều nước, đọc nhiều sách báo, nhưng chưa thấy nơi nào thực hiện ý tưởng này. Các bạn nghĩ xem ý tưởng có thiết thực không khi chiếc xe hơi của bạn đang đỗ đầy bụi bẩn mà có một cậu bé đến hỏi rằng: “Chú có đánh bóng ô tô không chỉ 5 phút là xong với giá là 20.000 VND?”. Đối với những người ki bo, đi xe cũ thì không nói làm gì, nhưng đối với những người rộng rãi, đi xe xịn thì việc đánh bóng chiếc xe bằng mua vài tờ vé số là chuyện họ rất cần.

Để có thể đánh bóng được một chiếc xe hơi bạn phải học cách thao tác sao cho khoa học, mua những dụng cụ gì, hóa chất ra sao … Bởi chưa có ai làm việc này nên nếu chưa hiểu rõ thì có thể liên hệ tôi để biết cách làm.

Tôi ghét kiểu làm ăn chặt chém, dù bạn khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng thì bạn cũng phải học cách tạo dựng cho mình một thương hiệu ngay từ đầu. Hãy đặt một cái tên cho dịch vụ của mình, mặc đồng phục … phải làm sao tạo được thiện cảm với khách hàng. Sau khi kết thúc công việc đừng quên đưa cho họ tấm danh thiếp để họ liên hệ bạn khi cần.

Bạn có thể đi bộ, đi xe buýt, đi xe đạp … nhưng đừng nên đi xe máy, bởi công việc của bạn cần những gì “thô sơ” nhất để cho khách hàng dễ nhận biết, yêu cầu.

Công việc này cũng chẳng gò bó thời gian, không “nhục nhã” như đánh giày nên sinh viên nào chịu khó có thể gia nhập thị trường để kiếm thêm tiền ăn học. Sau những giờ học căng thẳng trên lớp hãy xách bộ đồ nghề dạo phố. Chỉ cần ít phút bạn đã đủ tiền lo cho cả ngày. Nghề lao động nào cũng là nghề, nhưng nghề phục vụ cho giới giàu có vẻ kiếm được nhiều tiền hơn. Họ thì quí “gia tài” (chiếc xe hơi) của họ, bạn thì không ngại lao vào kiếm đồng tiền chân chính. Nếu bước đầu khởi nghiệp nên rủ thêm vài người bạn để lấy dũng khí.

Bạn nào có ra nước ngoài mới thấy cuộc sống du học sinh, sinh viên Việt Nam cơ cực đến là nhường nào. Ban ngày họ lên giảng đường, ban đêm không ngại đi bưng bê, rửa chén bát … trong các tiệm phở, quán bar để lấy tiền sinh sống, học hành. Miễn là bạn không làm gì xấu, cánh cửa làm giàu luôn mở cho bất cứ ai!

2. Hoàn cảnh khách quan:

“Lao động giản đơn, rủi ro hầu như không có, trong khi lợi nhuận lại cao ngất ngưởng…

Giá trông giữ xe ô tô cũng ngày càng tăng, tốc độ tăng tương ứng với tốc độ tăng của ô tô lưu thông trong thành phố mấy năm qua. Từ lúc chỉ là 120.000đ/xe/tháng, lên 150.000đ, rồi 250.000đ, 300.000đ … để rồi đến nay lên tới 450.000đ, cá biệt còn có nơi 650.000đ.

Cầu nhiều, cung ít

Các điểm kinh doanh dịch vụ trông xe ô tô, đặc biệt là trông xe qua đêm, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có thể kể ra từng nơi, từng chốn. Phổ biến nhất là các điểm trông giữ xe do Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội quản lí, chủ yếu là tận dụng vỉa hè, lòng đường trên một số tuyến. Sau đó là điểm trông giữ xe của một số HTX vốn là các HTX nông nghiệp ở vùng mới phát triển đô thị, có tốc độ đô thị hoá rất cao (đặc biệt ở các quận Ðống Ða, Cầu Giấy). Các hợp tác xã này còn quản lí một số đất đai rất lớn, chẳng biết làm gì khi nghề nông đã dần đi vào dĩ vãng, “các cụ” bàn nhau dựng hàng rào, san nền sạch sẽ để trông xe ô tô.

Không dè, cái nghề tưởng chừng như đơn giản thế lại đem lại lợi nhuận quá cao. Thu nhập đều như “vắt chanh”, chẳng dại gì mà không phát triển. Thế là còn bao nhiêu đất thuộc hợp tác, “các cụ” đem ra biến chúng thành “Ðiểm trông giữ xe ô tô” hết thảy, như HTX Láng Hạ, HTX Trung Hoà …

Cũng có một số cá nhân bằng cách này cách khác, thuê rẻ được một bãi đất trống nào đó rồi tự đứng ra kinh doanh trông giữ xe. Tuy nhiên, bởi loại hình dịch vụ này yêu cầu có mặt bằng rất rộng nên thành phần tư nhân tham gia là không đáng kể.

Hơi khác với dịch vụ trông giữ xe, dịch vụ rửa xe lại được phát triển nhiều bởi các hộ kinh doanh cá thể. Có thể là cửa hàng nằm riêng biệt ở nơi ô tô có thể ra vào dễ dàng, nhưng tốt hơn cả là nằm kề ngay một bãi trông giữ xe nào đấy. Một mặt bằng trên 30 m2 với vỉa hè rộng thoáng cũng đã có thể đưa dịch vụ này vào hoạt động. Một bể nước ngầm, một giếng khoan, một máy bơm nước và một máy hút bụi, với một “mớ” khăn mặt người ta đã có thể mở hàng rửa xe ô tô. Muốn chu đáo hơn, các ông chủ đầu tư thêm ít gạch, cát, xi măng xây thêm cái cầu cho tiện bề rửa gầm xe.

Có vẻ chuyên nghiệp hơn tí nữa thì tích trữ một ít dầu nhờn để kinh doanh thêm cái “dịch vụ giá trị gia tăng” là thay dầu máy. Ðơn giản vậy mà khách hàng đông ra phết!

Với giá trung bình 10.000đ/xe/lượt (không hút bụi, giá này chỉ áp dụng với xe du lịch dưới 5 chỗ ngồi, xe lớn hơn thì giá dịch vụ cao hơn), có nơi doanh thu đạt tới 2.000.000đ/ngày với vài ba lao động giản đơn (thường từ ngoại tỉnh lên thành phố kiếm việc lúc nông nhàn). Vào những ngày cao điểm (sau mưa, sau ngày nghỉ, trước ngày lễ tết), có khi thượng đế phải đi tới dăm ba điểm dịch vụ rửa xe mà vẫn chẳng được phục vụ vì … quá tải. Lúc này lại có vài ông chủ dịch vụ có sẵn máu “cơ hội” thừa cơ tăng giá bất tử.

Phen này quyết đi … “trông xe”

Giá trông giữ xe ô tô cũng ngày càng tăng, tốc độ tăng tương ứng với tốc độ tăng của ô tô lưu thông trong thành phố mấy năm qua. Từ lúc chỉ là 120.000đ/xe/tháng, lên 150.000đ, rồi 250.000đ, 300.000đ … để rồi đến nay lên tới 450.000đ, cá biệt còn có nơi 650.000đ (chẳng kể một số nơi còn thu bằng ngoại tệ mạnh như Tháp Hà Nội …).

Mới đây, lại thấy có thông tin “Ðể đảm bảo kinh doanh Công ty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội kiến nghị thay đổi cách thu “phí” như hiện nay thành “giá”. Cụ thể, vé tháng trông xe ô tô có thể tăng từ 325.000đ/tháng lên 800.000đ – 1.000.000 đ. Với giá trông lượt sẽ thay đổi 5000đ/lượt (120 phút) lên 5000 đ/lượt (60 phút). Với những vị trí trung tâm có thể lên đến 20.000 đ/lượt”. Công ty này lại đang gần như nắm độc quyền ngành dịch vụ này, có nghĩa là nếu kiến nghị trên được chấp thuận thì giá sẽ tăng đồng loạt, sẽ trở thành mức giá chung cho cả thành phố.

Tính sơ qua, một bãi đỗ xe trung bình như mấy bãi của các HTX nói trên vẫn chứa khoảng 100 xe, doanh thu của “các cụ” sẽ tương đương 100 triệu đồng/tháng (không kể trông lẻ, trông thêm). Ðấy là còn chưa nói đến chuyện liệu có đứng yên ở đấy được hay không(?), cũng chưa nói đến chuyện các điểm trông giữ xe có theo đúng qui định của Nhà nước hay không (cứ trông vào việc bao nhiêu năm nay chẳng quản lí nổi cái giá trông giữ xe máy thì biết!)”.

…………

“Ngày thường, giá rửa xe “chát” nhất Hà Nội nằm ở phố Liên Trì: 50.000 đ/ôtô và 15.000 đ/xe máy. Với mức giá này, nhiều người đã nói vui là nơi đây rửa xe bằng nước suối đóng chai.

Cả phố có khoảng 4 – 5 hàng rửa xe, vài hàng trong đó nằm ở chân các biệt thự Pháp cổ. Hầu như các “xế hộp” đến rửa tại đây đều là loại đời mới, không ít trong số này là các siêu xe. Giá rửa xe cao hơn mọi nơi đến khoảng 30%, nên dịch vụ rửa xe ở đây làm rất tốt. Chủ xe chỉ cần đỗ xe ngoài cửa hàng, sẽ có nhân viên tự lái vào bãi rửa. Rửa xong vỏ xe thì lại tự lái ngược trở ra vị trí khác để dọn nội thất.

Với chủ nhân của những siêu xe như thế này, một vài trăm nghìn đồng để rửa xe dịp Tết không thành vấn đề …

Hầu hết các điểm rửa xe khác trên địa bàn thành phố thường hỏi xem chủ xe có nhu cầu hút bụi không trước khi dọn nội thất, song tại phố Liên Trì, đây là mục “bắt buộc”, không cần hỏi. Ngoài ra, còn có đánh lốp, xịt nước rửa kính … Chuyên nghiệp như vậy nên nhiều chủ xe (đặc biệt là các siêu xe tiền tỉ) không hề tiếc 50.000 đồng cho một lần rửa, thậm chí nhiều người còn “bo” thêm cho nhân viên.

Rục rịch ngay từ hôm 26 – 27 Tết, các cửa hàng rửa xe tại đây đã tăng giá từ 70.000 –  100.000 đ/ôtô và hầu như không còn nhận rửa xe máy. Một số chủ xe rửa quen ở đây cho biết thêm, ngày 30 Tết giá khu vực này mới đạt “đỉnh”: Khoảng 150.000 – 200.000 đ/ôtô, và mức giá này sẽ kéo dài cho đến mùng 8 Tết.

Nhưng đối với các chủ xe bình dân, hầu hết coi đó là giá rửa xe bằng “nước suối đóng chai”. Chúng tôi tiếp tục có mặt tại một điểm rửa xe lớn khác của Hà Nội nằm tại ngã ba giao cắt giữa phố Nguyễn Khánh Toàn và phố Nguyễn Văn Huyên. Khu vực này có đến chục hàng rửa xe nằm sát nhau, không khí rửa xe đang diễn ra hết sức khẩn trương: Tuyệt nhiên không có xe máy, hàng chục chiếc ôtô liên tục lùi ra tiến vào.

Ngán ngẩm ngồi hàng tiếng để rửa được một chiếc xe

Anh Tiến, chủ xe ôtô mang BKS: 30N-12xx ngán ngẩm đợi đến lượt rửa xe: Tôi đợi đã 40 phút rồi mà vẫn còn một xe nữa mới đến lượt mình. Ngày Tết đông người rửa quá nên nhân viên làm ẩu. Giá thì đắt mà bên trong nhiều xe còn bẩn nguyên, nhà tôi ở chung cư không có chỗ, nếu không đã mang về tự rửa rồi.

Được biết giá rửa xe (không hút bụi) ngày thường ở khu vực này chỉ có 25.000 đ/ôtô, giờ đã tăng lên đến 80.000 đ/ôtô và sẽ còn tiếp tục tăng”.

…………

“(VTC News) – Trời lạnh nhưng dịch vụ rửa ô tô, xe máy lúc nào cũng quá tải. Có lẽ vì vậy mà nhiều “thượng đế” buộc phải chấp nhận chi tiền cao dù xe rửa không sạch …

Dịch vụ quá tải

Những ngày rét đậm vừa qua, theo khảo sát của phóng viên VTC News, hầu hết các bãi rửa ô tô và xe máy đều đông khách. Một phần vì trời lạnh, người dân ngại động tay vào nước, phần khác do trời thường có mưa phùn nên xe hay bẩn, chẳng khác nào “con trâu đằm” – như ví von của một chủ xe.

Phố Liên Trì (phường Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, HN) bất kể sáng sớm hay tối muộn, thời điểm nào cũng nườm nượp người – xe. Những cửa hàng rửa xe tại đây luôn trong tình trạng quá tải, khách đánh xe đến rửa phải đỗ ngoài đường.

So với năm ngoái, giá rửa xe năm nay tăng khoảng 20%. Tại phố Liên Trì, giá rửa xe và dọn nội thất khoảng 50.000 đồng/lượt, đánh bóng là 150.000 đồng/lần. Anh Công (Bạch Đằng, Hà Nội), vị khách đang chờ rửa xe tại một cửa hàng trên phố này, cho biết: Dù giá cao hơn chút đỉnh nhưng vì rửa quen nên vẫn “đến hẹn lại lên”.

Nhân viên rửa xe tên Thạo, vừa hì hụi lau khô chiếc xe vừa hớn hở khoe: “Công rửa ở đây thấp lắm, tuy nhiên bù lại, nhiều đại gia đến rửa xe thường “bo” thêm cho anh em nhân viên nên hầu hết mọi người đều làm việc rất nhiệt tình, với hi vọng lần sau khách sẽ lại đến”. Thạo cho biết: “Mùa đông, rửa xe hơi ngại nên các “sếp” đều không để mình thiệt. Có người rửa xe chỉ mất 50.000 đồng nhưng họ “bo” hẳn 100.000 đồng. Chia ra mỗi người cũng được 20.000”. Mỗi chiếc xe cả rửa và lau dọn mất chừng 20 phút. Trung bình mỗi ngày, xưởng chỗ Thạo làm việc rửa khoảng 30 chiếc xe. Vào những ngày mưa, lượng xe còn nhiều hơn, phải đưa cả xuống đường để rửa.

Tương tự, các cửa hàng rửa xe máy cũng “vào mùa” ăn theo thời tiết rét đậm. Giá rửa xe tại một số cửa hàng hiện đã tăng từ 10.000 đồng lên 12.000 đồng/lượt. Anh Phong, chủ tiệm rửa xe Xuân Phong (Trương Định, HN) cho biết: Vào những hôm trời mưa rét, mỗi ngày cửa hàng anh rửa khoảng 25 đến 30 chiếc xe trong khi  bình thường hay mùa hè, anh chỉ rửa khoảng 15 chiếc. Cách đây một tháng, giá rửa xe chỉ 10.000 đồng, một số cửa hàng vẫn chưa tăng giá nhưng anh phải tự tăng vì buộc phải tăng lương nhân viên để khuyến khích họ làm.

Tại cửa hàng rửa xe máy Tân Đức (Tam Trinh, HN), nhân viên thông báo: Giá rửa xe tăng từ tháng 10, vào mùa lạnh đang cân nhắc có nên tăng giá thêm nữa hay không. Tham khảo qua các cửa hàng khác, do không nhiều cửa hàng tăng giá nên tại đây cũng chưa tăng. Tuy nhiên, theo nhân viên này thì ra Tết, cửa hàng có thể tăng lên 12.000 đồng/chiếc đối với xe số, 15.000 đồng/chiếc với xe ga mỗi lần rửa.

Mùa đông, rửa xe phải chấp nhận không sạch?

Anh Thỏa – giám đốc một sàn BĐS ở Hà Đông cho biết, những ngày trời lạnh không rửa xe thì bẩn mà đánh xe đi rửa, nhân viên rửa không sạch càng bực bội hơn. Không chỉ riêng anh Thỏa phản ánh, rất nhiều người sau khi mang xe máy đến tiệm rửa, khi về nhà mới nhìn thấy những vết ố trên xe, thậm trí ở những vị trí khuất còn nguyên vết bẩn bám vào.

Chị Nguyễn Kim Anh (Công ty cổ phần Truyền Thông Kim Hoàng) than thở: Dắt chiếc xe đi rửa về nhà để khô mới thấy nhiều vết loang lổ, dưới lốc máy có khi còn nguyên đất.

Lý giải điều này, anh Thành, chủ cơ sở rửa xe Đức Thành, Linh Đàm, Hà Nội cho rằng, những ngày mưa và lạnh, dịch vụ không thể nào hoàn hảo được”.

Anh chia sẻ, không chỉ có riêng cơ sở của anh mà ở đâu cũng vậy. Giá rửa xe ở chỗ anh khá mềm, ô tô 4 chỗ 20.000 đồng/lượt, 7 chỗ 30.000 đồng/lượt. Những ngày trời lạnh đều không tăng giá tuy nhiên khách hàng phải chấp nhận rửa không được sạch”.

………..

“Với mức giá tăng gấp 4 lần so ngày thường và phải xếp hàng cả tiếng đồng hồ mới đến lượt nhưng nhiều người cũng đành chấp nhận vì … Tết. Nhiều điểm rửa xe tự phát mọc lên trên nhiều tuyến phố tại Hà Nội.

Chọn ngày cuối cùng của năm Tân Mão để rửa xe ôtô đón năm mới nhưng nhiều lái xe cũng phải giật mình khi được biết giá tăng gấp 4 lần so với ngày thường. Anh Tuấn (phố Tôn Đức Thắng) chia sẻ: “Hôm qua trời mưa nên sáng nay đưa xe đi rửa, biết giá tăng nhưng cũng không ngờ phải trả tận 200.000đ cho một lần rửa xe”.

Nhiều lái xe sau khi biết giá “cắt cổ” đã quay xe đi thẳng. “200.000đ tôi có thể đổ được gần 10 lít xăng nên không rửa hôm nay thì vài ngày nữa cũng chẳng sao” – chị Hoài Anh cho biết.

Anh Trung, chủ cửa hàng rửa xe tại phố Kim Liên đã phải huy động gần 10 người là các thành viên trong gia đình để kịp phục vụ các bác tài muốn làm đẹp. Khi được hỏi sao giá “chát” thế? Câu trả lời là một năm chỉ có một ngày nên mong các bác lái xe … thông cảm. Theo khảo sát của PV, chỉ 15 – 20 phút cho một chiếc xe 4 bánh, các cửa hàng rửa xe ngày tất niên có thể rửa từ 50 – 60 chiếc, thu về từ 10 – 12 triệu đồng”.

Kết luận: Chắc đọc xong những thông tin trên các bạn phải lè lưỡi. Việt Nam là vậy đó, kinh doanh theo kiểu “chặt chém” mà! Nếu ý tưởng “đánh bóng xe” ra đời chắc những người kinh doanh như vậy sẽ tức lắm. Vấn đề là người thực hiện ý tưởng này phải tìm ra cách để “rửa khô” mà sạch còn hơn rửa nước. Thực tế cho thấy rửa nước mất nhiều thời gian hơn, làm các thiết bị trong xe rỉ sét … Đây chính là mấu chốt của vấn đề. Để làm được điều này bạn phải chế được các dụng cụ đánh bóng, hóa chất “theo kiểu của bạn” (những cái này chưa có bán trên thị trường đâu).

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một số vốn khoảng một triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để mua, chế tạo dụng cụ “đánh bóng xe”, mua “chất đánh bóng”, in danh thiếp, may đồng phục … Đối với những bạn có tiền khá hơn thì nên lập một trang web để quảng cáo, giao dịch …         

+ Bạn phải nắm rõ thao tác đánh bóng xe, có kĩ năng đánh bóng xe hoàn hảo.

+ Bạn phải kiên nhẫn, chịu khó …

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web (cái này không cần lắm).

+ Bạn phải có sự ủng hộ của gia đình (có thêm bạn bè thì càng tốt).

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp, ăn nói nhẹ nhàng, mềm mỏng …

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Khó khăn nhất là nắm được kĩ thuật đánh bóng, chế tạo dụng cụ, “chất đánh bóng” … phục vụ cho công việc.

 Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh gần như không cần vốn, thu nhập cao, có tiền ngay, rủi ro không có, giờ giấc làm việc không gò bó …

+ Khi chưa có vốn hay vốn ít thì lấy công làm lời, bán tài năng … là sự lựa chọn hoàn hảo để vươn lên.

+ Có thể phát triển với qui mô rộng lớn.

+ Nhu cầu xã hội đang nhiều.

+ Tận dụng được nguồn lao động trình độ, tay nghề thấp.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com           

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

14/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s