Ý tưởng phòng xả stress

1. Ý tưởng:

Ý tưởng làm giàu bằng cách làm các “phòng xả stress” bán vé cho người tham gia nảy ra trong đầu khi tôi đọc các bản tin về trò chơi đập gối và treo bao cát cho hành khách xả stress ở Trung Quốc:

““Rất nhiều bạn trẻ tại Trung Quốc vừa tham dự lễ hội đặc biệt: “Đập nhau bằng gối để giảm stress”.

“Cuộc chiến bằng gối” được tổ chức tại Hán Khẩu, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào ngày 27/12 vừa qua. Lễ hội này có hơn 500 bạn thanh niên tham dự. Mỗi thành viên khi tham gia phải mang theo một chiếc gối lông vũ có một lỗ thủng. Nhiệm vụ của họ là đánh nhau thoải mái khi nào chiếc gối tung hết ra. “Đây là một hoạt động rất bổ ích. Mình cảm thấy rất vui vẻ sau cuộc chiến bằng gối này. Mình mong rằng lễ hội sẽ được tổ chức thường xuyên”, một bạn gái tham dự chia sẻ. Theo ban tổ chức, nhiều bạn trẻ ở Trung Quốc do học tập và công việc nên thường bị stress. Cuộc chiến bằng gối giúp các bạn giải tỏa stress hữu hiệu”.

“Những chiếc bao cát vừa được lắp tại các ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, Trung Quốc để hành khách có thể xả stress lên chúng trong khi chờ tàu.

Theo Orange, bao cát đấm bốc vừa xuất hiện ở các nhà ga trong tuần này, với mục đích làm giảm sự căng thẳng của hành khách vào giờ cao điểm. “Mỗi năm bạn mất 1.824 phút để chờ tàu, vì vậy đừng phí thời gian, hãy thoải mái đấm đá vào bao cát để xả bớt căng thẳng”, các nhà tổ chức khuyến khích người dân “hạ hỏa” thông qua ghi chú được in trên bao cát.

Một quan chức cho hay, họ hi vọng bao cát có thể giúp hành khách đang bực bội vì chờ tàu hay không tỉnh táo khi uống rượu bia, có thể dồn hết căng thẳng lên bao cát thay vì gây phiền nhiễu cho nhân viên đoàn tàu. Qua điều tra, một đài truyền hình địa phương nói rằng hầu hết hành khách đều cảm thấy thích thú với ý tưởng mới này.

Hành khách tên Fu Zhenglong chia sẻ về cách làm độc đáo này của các nhà ga điện ngầm ở Bắc Kinh: “Chúng thật sự thú vị cho những chàng trai Trung Quốc, vì tất cả chúng tôi đều thích võ thuật và đấm đá. Khi cảm thấy chán nản hay lo lắng về điều gì đó mà không thể nói ra, tôi sẽ đến đây và xả hết chúng vào bao cát”. Một nhân viên nhà ga thêm vào: “Miễn là họ có thể đánh chúng chứ không nhằm vào chúng tôi, thế là tôi thấy vui rồi””.

Sau khi đọc hai bản tin trên tôi chợt hỏi mình một câu: “Cuộc sống hiện đại khiến con người luôn bị stress, tại sao chúng ta không nảy ra một ý tưởng kinh doanh phục vụ nhu cầu này?”. Qua quan sát, nhận xét xu hướng của giới trẻ ngày nay tôi tin tưởng ý tưởng này sẽ được họ hưởng ứng mạnh mẽ.

Ý tưởng “phòng xả stress” như sau: Chúng ta sẽ sử dụng một diện tích nào đó để xây dựng một “phòng xả stress” phục vụ khách hàng (chủ yếu là khách hàng từ 15 – 50 tuổi). Trong “phòng xả stress” chúng ta sẽ “chế” ra các trò tiêu khiển, đôi khi đối với một số người các trò ấy còn bị coi vớ vẩn, mục đích cuối cùng để giúp khách hàng cảm thấy vui, thư giãn … sau khi chơi. Đơn giản vậy thôi!

Tùy theo đặc thù của mỗi “phòng xả stress” mà ta sẽ bố trí những trò chơi như thế nào. Các “phòng xả stress” này liên kết với nhau thành dạng chuỗi phủ sóng khắp mọi nơi. Vé vào cửa “phòng xả stress” cũng khác nhau tùy điều kiện từng phòng.

2. Hoàn cảnh khách quan:

Những áp lực của cuộc sống hiện đại ngày càng gây nhiều nguy hại đến sức khỏe tinh thần của con người. Bằng chứng là các nhà khoa học mới đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa sự gia tăng của các chứng rối loạn tinh thần với những căng thẳng hàng ngày.

Nhóm nghiên cứu của giáo sư Mark Ellenbogen, thuộc Đại học Concordia, Montreal, đã đánh giá mức độ trầm cảm của trẻ em sống trong gia đình mà cha mẹ chúng thường có những xung đột căng thẳng trong cuộc sống hiện đại ngày càng bộn bề. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành đo mức độ cortisol, vốn là một loại hormone tiết ra khi bạn đối mặt với những tình huống khó khăn, căng thẳng về thể chất và tình cảm, trong nước bọt của những trẻ em đó. Kết quả cho thấy mức cortisol ở những đứa trẻ này thường rất cao. Vì vậy, mặc dù chưa khẳng định được là sự căng thẳng trong gia đình được gây nên bởi những áp lực trong cuộc sống hiện đại khiến trẻ em trở nên trầm cảm song các nhà khoa học cũng cảnh báo mối liên hệ mật thiết giữa chúng.

Telegraph dẫn lời giáo sư Ellenbogen nói: “Mặc dù có nhiều nguyên nhân làm gia tăng cortisol, nhưng phần lớn là do những căng thẳng gia đình và phong cách nuôi dạy của cha mẹ”. “Chúng tôi vẫn chưa khẳng định rằng những đứa trẻ này sau đó sẽ mắc các chứng rối loạn tinh thần. Tuy nhiên, những dữ liệu nghiên cứu cho thấy, mức độ cortisol trong trẻ vị thành niên làm tăng gấp đôi nguy cơ phát triển các chứng rối loạn tinh thần nghiêm trọng”, ông nhấn mạnh”.

………

“Stress do công việc thường gây cảm giác kiệt sức, tự đánh giá thấp bản thân, tuyệt vọng, trầm cảm …, thậm chí tự tử; đồng thời liên quan đến các rối loạn trong nhiều chứng bệnh.

Nhịp sống của xã hội hiện đại rất dồn dập và nhiều thách thức. Trong quá trình đối phó với nó, stress trong môi trường làm việc có thể nảy sinh. Stress xảy ra thường xuyên có tác hại khá nghiêm trọng đến sức khỏe và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nhiều nguyên nhân

Stress do công việc là những phản ứng có hại về mặt cảm xúc và cơ thể, xuất hiện khi yêu cầu của công việc vượt quá khả năng đối phó hay kiểm soát của bản thân. Đó cũng có thể là sự mất cân bằng gây căng thẳng quá mức giữa yêu cầu của công việc và cuộc sống cá nhân.

Nguyên nhân gây stress từ công việc được xác định là do những thay đổi về thời gian làm việc, nơi làm không ổn định (công ty dễ phá sản, sáp nhập), yêu cầu công việc cao (tăng năng suất, giảm chi phí …), thiếu nhân lực hay phương tiện, làm nhiều việc hay nhiều giờ … Môi trường làm việc đông người, ồn ào, nóng, không thoáng, nguy hiểm, không khí ô nhiễm, tư thế gò bó … cũng dễ gây ra stress. Ngoài ra, phong cách quản lí thiếu sự tham gia của nhân viên trong việc ra quyết định, các bộ phận trong đơn vị không liên kết với nhau, thiếu những chính sách tạo sự thân mật trong đơn vị, không quan tâm, bất tài, chuyên quyền, kiêu căng, không thể tiếp cận, không thành thật, đe dọa … cũng là nguyên nhân gây stress do công việc.

Những người làm nhiều việc, hoàn thành trong thời gian quá ngắn, ít khoảng nghỉ giữa giờ, thời gian làm việc quá dài, làm ca, việc đơn điệu không cần sử dụng đến kĩ năng hoặc quá nhiều xung đột, quá nhiều trách nhiệm, quá nhiều sếp chỉ huy … có nguy cơ đối diện với stress cao hơn người khác. Bên cạnh đó, công việc không ổn định, ít cơ hội thăng tiến, không học hỏi thêm được gì, thay đổi nhiệm vụ quá nhanh … cũng dễ gây ra stress.

Kiệt sức về thể chất lẫn tâm thần

Ngày nay, có khoảng 3/4 công nhân nghĩ rằng họ bị stress trong công việc nhiều hơn so với các thế hệ trước. Các vấn đề tại nơi làm việc liên quan rất chặt chẽ với chuyện sức khỏe, mạnh hơn cả các stress khác trong cuộc sống.

Triệu chứng sớm của stress do công việc thường là nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, khó tập trung, dễ cáu kỉnh, khó chịu ở dạ dày, không hài lòng về công việc, xuống tinh thần. Stress dễ gây ra lo âu, mất tập trung chú ý, mất tự tin, mất động cơ làm việc, cảm giác thất vọng, dễ bị kích thích, dễ giận dữ, lạm dụng rượu hay chất gây nghiện, trầm cảm, tự tử. Đặc biệt, stress gây ảnh hưởng đến hiệu quả công việc hoặc làm tăng nguy cơ bị sai lầm, nhất là trong môi trường làm việc nguy hiểm hay cần duy trì sự chú ý cao độ. Stress trong công việc cũng làm ảnh hưởng đến các mối quan hệ với đồng nghiệp.

Nếu stress tại nơi làm việc không được giải quyết, dễ dẫn đến tình trạng kiệt sức liên tục về mặt thể chất và tâm thần, xuất hiện những cảm xúc tiêu cực như tự đánh giá thấp bản thân, cảm giác không ai có thể giúp mình được và tuyệt vọng. Những triệu chứng này sẽ dẫn đến các rối loạn mãn tính về sức khỏe, suy giảm trầm trọng khả năng tham gia cuộc sống hằng ngày. Những người bị stress trong công việc cũng thường để stress tác động tới đời sống gia đình do họ dễ bị kích thích, dễ giận, mất kiên nhẫn, buồn, kiệt sức, mất thích thú, quá mệt mỏi, giảm tình dục, ảnh hưởng đến sự chăm sóc con cái và đến quan hệ với các thành viên khác trong gia đình.

Về biểu hiện trên cơ thể, stress có liên quan đến các rối loạn như bệnh phổi, tim mạch, ung thư, tai nạn và tự tử, làm trầm trọng hơn các bệnh lí như loét dạ dày, tá tràng, suyễn, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tình dục, rối loạn cơ xương …

Mĩ: 60%-80% tai nạn nghề nghiệp do stress

Thống kê tại Mĩ gần đây cho thấy có hơn 50% trong số 550 triệu ngày nghỉ việc của người dân nước này mỗi năm là do stress; gần 50% công nhân có triệu chứng kiệt quệ. Chi phí cho stress từ công việc là 300 tỉ USD/năm (nghỉ việc, giảm năng suất, thay người làm việc, khám bệnh, phí bảo hiểm … ). Đặc biệt, có tới 60%-80% tai nạn nghề nghiệp là do stress. Còn tại Canada, khảo sát mới nhất ghi nhận có gần 50% người dân nước này cảm thấy bị stress do cố tìm cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống riêng tư (10 năm trước tỉ lệ này là 27%)”.

Kết luận: Nhu cầu giải tỏa stress là nhu cầu đang ngày một lớn trong xã hội. Việc đáp ứng được nhu cầu này không chỉ giúp người thực hiện ý tưởng trở nên giàu có mà còn giúp xã hội giảm thiểu những thiệt hại, tiêu cực …; gia tăng lợi ích cho người tham gia thông qua việc tạo ra những thăng hoa trong đời sống, công việc … của họ. Đây không phải là một ý tưởng viễn vông mà nó là một đòi hỏi bức thiết từ cuộc sống.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có một số vốn khoảng 150 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để mướn một mặt bằng nhỏ, trang trí “phòng xả stress”, mua dụng cụ, trang thiết bị phục vụ cho việc xả stress, lập trang web, quảng cáo, giao dịch … Nếu bạn đã có mặt bằng thì bạn chỉ cần số vốn khoảng 50 triệu VND là có thể làm được.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải có đầu óc sáng tạo đủ để tự mình thiết kế ra nhiều mẫu trò chơi giải tỏa stress bổ ích, an toàn … mà chi phí thấp.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải có sự ủng hộ của gia đình (có thêm bạn bè thì càng tốt). Ít nhất bạn cần sự trợ giúp của một người phụ bạn trông coi “phòng xả stress” thì công việc mới suông sẻ.

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp … Sẽ là lợi thế nếu bạn giữ các vai trò chỉ huy trong các sinh hoạt đội, nhóm …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh “phòng xả stress”.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, tham vọng, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết đối tượng khách hàng của bạn là ai để viết bài nêu được lí do tại sao họ nên chọn “phòng xả stress” của bạn để làm nơi tụ họp cuối tuần. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc chọn mặt bằng kinh doanh: Phải xác định được đối tượng khách hàng trước khi chọn mặt bằng kinh doanh lí tưởng. Việc không lựa chọn được mặt bằng sẽ khiến cho công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn.

+ Về việc thu lợi nhuận: Dù có làm tốt các công việc khác nhanh nhất đến tháng thứ hai thì lượng khách mới đông. Trong một số trường hợp lợi nhuận ban đầu thu vào chỉ bằng thu nhập của một người đi làm bình thường. Chính điều này sẽ làm cho một số bạn nôn nóng thất vọng => bỏ cuộc.

+ Về việc nhập hàng: Mua trang thiết bị, dụng cụ nào, ra sao là những câu hỏi vô cùng khó. Nếu quản lí đầu vào không tốt thì lợi nhuận của cửa hàng sẽ giảm đáng kể.

+ Về việc thiết kế trò chơi: Có bạn không có khả năng sáng tạo chỉ ăn cắp ý tưởng của người khác. Nghèo nàn ý tưởng chính là nguyên nhân khiến cho bạn thất bại.

+ Về việc thiết kế “phòng xả stress”: “Phòng xả stress” là nơi cho mọi người đến quậy tưng bừng cho nên nó phải được thiết kế theo phong cách “điên điên khùng khùng”.  

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Đặc thù của ngành kinh doanh này là thu tiền lẻ, do đó nếu không có đức tính tỉ mỉ thì sẽ thất thoát rất nhiều.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu, cho dù bạn tận dụng người nhà trông coi “phòng xả stress” thì cũng phải huấn luyện họ những kĩ năng cần thiết. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải mặc đồng phục và không được nóng nảy … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn ít. Chỉ đầu tư vốn một lần duy nhất vào trang thiết bị, dụng cụ … sau đó sẽ cho thuê để lấy lại vốn bỏ ra. Sau khi vốn thu hồi vốn thì sẽ kinh doanh trên đồng lời => rủi ro lúc này gần như là không có.

+ Hiện nay lĩnh vực kinh doanh theo kiểu cho thuê + giải trí là lĩnh vực vô cùng thịnh hành bởi nó có rất nhiều ưu thế. Một trong các ưu thế đó là luôn có một lượng khách hàng trẻ nhu cầu lớn rất đông.

+ “Phòng xả stress” không chỉ cho thuê mà còn có thể bán đồ xả stress. Nếu làm tốt vai trò của mình bạn có thể được các công ty mời đến tổ chức các buổi sinh hoạt tập thể cho công nhân, trường mầm non mời đến dạy trẻ chơi ở trường của họ …

+ Xa hơn nữa bạn có thể mở những lớp dạy kĩ năng giải tỏa stress cho mọi người thông qua trò chơi, bán sách dạy cách giải tỏa stress …

+ Ý tưởng này phù hợp xu thế xã hội ngày càng có nhiều người bị stress nên được xã hội ủng hộ, từ đó công cuộc kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi hơn.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

 

Chat Master Club

02/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s