Ý tưởng thiết kế cảnh quan

1. Ý tưởng:

Ý tưởng này nảy sinh sau một thời gian dài tôi kinh doanh cây kiểng. Hồi đó tôi cứ tưởng kinh doanh cây kiểng là dễ ăn nên lao vào đầu tư kinh doanh. Sau một thời gian kinh doanh tôi mới ngộ ra nhiều điều.

Kinh doanh cây kiểng bạn phải có vốn rất lớn để đổ vào các hoạt động sau: Mua cây kiểng, nguyên vật liệu, phân bón, làm quầy kệ, trang trí …; mướn mặt bằng; lập trang web; quảng cáo; giao dịch … Sở dĩ khi nền kinh tế gặp khủng hoảng ngành cây kiểng điêu đứng bởi hai lí do chính sau:

+ Hầu hết những hoạt động chi tiền ra là những hoạt động đầy rủi ro. Ví dụ, bạn mua cây kiểng mà cây không bán được là bạn tốn công chăm sóc, chi phí phân bón, mặt bằng …, hao hụt do cây chết, xấu đi. Cây xấu đi thì khách hàng không mua => phải giục bỏ cây khiến cho chi phí càng tăng. Không tin bạn có thể đi một vòng thị trường xem các vựa, cửa hàng kinh doanh cây kiểng. Nhìn bề ngoài bạn thấy họ buôn buôn bán bán nhưng thực ra bên trong họ đang phải gồng mình chịu đựng. Nhẩm tính sơ sơ bạn cũng thấy để có một vựa, cửa hàng cây kiểng như vậy họ phải bỏ ra số tiền rất lớn. Điều đó đồng nghĩa với vốn họ đang ứ đọng => chi phí cơ hội càng cao => thua lỗ. Bên cạnh đó, nghề này rất cực, phải mềm mỏng với khách hàng mà đôi khi còn bị chê này chê kia. Kiếm sống đã khó khăn chứ đừng nói là làm giàu từ ngành mua bán cây kiểng. Thi thoảng bạn có nghe báo chí đăng tin có cây kiểng giá lên đến hàng chục tỉ VND. Thật ra những người sở hữu những cây kiểng ấy chỉ có tiếng mà không có miếng. Cả đời họ may ra mới tìm được một kẻ ngông bỏ tiền ra chơi những cây như vậy. Những người sở hữu những cây kiểng giá trị này phải là những người không quá phụ thuộc vào thu nhập từ nghề cây kiểng thì mới tồn tại nổi. Nói như vậy không hẳn là nghề kinh doanh cây kiểng không có lối thoát mà vẫn có nếu bạn có cách làm khác. Thực tế chứng minh cũng có người thành công nhưng rất hiếm.

+ Không phải ngành phục vụ nhu cầu thiết yếu. Chính vì vậy khi nền kinh tế gặp khủng hoảng lập tức mọi người cắt giảm chi tiêu. Tôi từng biết một ngân hàng đã chỉ đạo cho nhân viên đi xin cây về trồng trước trụ sở của mình thay vì đi thuê hay mua. Xăng cộ mọi thứ đều tăng khiến cho bạn xoay sở còn chưa đủ sống nữa huống hồ bảo bạn bỏ tiền ra mua mấy cây kiểng trồng ở nhà cho đẹp. Khi nhu cầu hạn chế mà các vựa, cửa hàng cây kiểng mọc lên như nấm sau mưa thì điều gì xảy ra các bạn hẳn phải biết. Chính vì vậy tết vừa qua cây kiểng vứt đầy chợ hoa vì không bán được, nhiều người lỗ đến mấy tỉ VND. Ôi thật thảm thương!

Những câu hỏi lúc đó nảy ra trong đầu tôi: Có một ý tưởng làm giàu nào khắc phục được tình trạng này hay không? Có một ý tưởng làm giàu nào có thể kết hợp được giữa ngành kiến trúc – xây dựng và ngành cây kiểng hay không? Có một ý tưởng làm giàu nào thu nhập cao mà rủi ro thấp nhất khi muốn kinh doanh cây kiểng hay không? …

Và thế là ý tưởng “thiết kế cảnh quan” ra đời.

Để hiểu ý tưởng này là một ý tưởng như thế nào bạn hãy tưởng tượng như sau: Bạn đang có một căn nhà (nghĩa là nhà đã xây rồi), hay bạn đang có một quán bán cà phê, nhà hàng, khách sạn …, bạn muốn mướn một ai đó đến thiết kế rồi trang trí cho bạn một khuôn viên trong không gian sống, kinh doanh bằng cây kiểng hay bất cứ nguyên vật liệu nào phù hợp với nó. Đó chính là nhiệm vụ của “thiết kế cảnh quan”.

Nghĩa là: “Thiết kế cảnh quan” không chỉ bao gồm việc dùng cây xanh để thiết kế một khuôn viên nào đó trong không gian sống, kinh doanh mà còn có thể dùng bất kì nguyên vật liệu nào không phải cây xanh để tiến hành công việc này. Khuôn viên thiết kế có thể bên trong hay bên ngoài, tức khái niệm “thiết kế cảnh quan” bao gồm cả khái niệm “thiết kế, trang trí nội, ngoại thất”.

“Thiết kế cảnh quan” không mua cây xanh, nguyên vật liệu trước mà khi có đơn hàng của khách hàng mới đi mua. Thậm chí chỉ lấy tiền công thiết kế mà không hề lấy tiền công mua cây xanh, nguyên vật liệu … Cây xanh, nguyên vật liệu có thể do khách hàng cung cấp, “thiết kế cảnh quan” chỉ lấy tiền công. Như vậy, hoạt động của “thiết kế cảnh quan” chỉ liên quan đến cây xanh chứ không phải là người trực tiếp bán cây xanh.

“Thiết kế cảnh quan” cũng không phải người thiết kế, xây dựng nhà cửa mà chỉ là người “thiết kế cảnh quan”. Nghĩa là, hoạt động của “thiết kế cảnh quan” liên quan trực tiếp đến vấn đề “cảnh quan” và liên quan gián tiếp đến thiết kế, xây dựng nhà cửa.

Với ý tưởng như vậy người đi thực hiện nó sẽ không cần bỏ ra chi phí mua cây xanh, nguyên vật liệu, phân bón, làm quầy kệ, trang trí …; mướn mặt bằng; mà chỉ cần lập một trang web thật hoàng tráng để giao dịch với khách hàng. Ý tưởng này cũng không hề có rủi ro cao cho người thực hiện. Đây là một ý tưởng kinh doanh tài năng của bạn.

2. Hoàn cảnh khách quan:

“SGTT.VN – Thiết kế cảnh quan là một thuật ngữ chuyên môn và là một ngành thiết kế mới xuất hiện chính thức trong khoảng sáu, bảy năm gần đây trong giới thiết kế và các công trình kiến trúc ở Việt Nam, mặc dù đây là một định nghĩa hoàn toàn không mới về nghề nghiệp và chuyên môn tại các nước phát triển ở châu Âu, Mỹ, Singapore, Úc.

Sự quan tâm đến cảnh quan trong các công trình tại Việt Nam được chính thức dấy lên từ một trào lưu thiết kế và đầu tư đến từ các nước trong khu vực, đặc biệt là các công trình đến từ Singapore. Kể từ đó, chủ đầu tư có thêm mối quan tâm mới, để làm công trình đẹp và giá trị hơn. Các kiến trúc sư có thêm một lĩnh vực chuyên môn để học tập. Những người sử dụng công trình có thêm những góc không gian thú vị hơn để chiêm nghiệm và thư giãn.

Nguồn gốc sâu xa của thiết kế cảnh quan xuất phát từ việc trang trí vườn tược và công viên cho các cung điện, đền đài và các công trình tôn giáo ở châu Âu khoảng thế kỷ 17 – 18. Các công trình ở thời điểm đó mang nặng tính chất phục vụ tôn giáo và giới qúi tộc nên việc thiết kế cảnh quan, vườn tược cũng không thoát khỏi sự cứng nhắc, khuôn mẫu trong triết lí thiết kế, chủ yếu xoay quanh những không gian vườn tược cho các cung điện. Khi đô thị bắt đầu phát triển và bùng nổ ra khỏi sự kiểm soát của giáo hội thì thiết kế cảnh quan mới bắt đầu có điều kiện tiếp cận đến nhiều loại không gian với tính chất, tỉ lệ kích thước khác nhau như công viên đô thị, quãng trường, đường phố … Từ khoảng giữa thế kỉ 20, thiết kế cảnh quan được chính thức nâng lên thành một định nghĩa chuyên môn nghề nghiệp ở tầm toàn cầu cùng với ngành thiết kế đô thị. Kể từ đó, thiết kế cảnh quan có nhiều cơ hội phát triển vượt bậc cùng với sự phát triển của các đô thị trên thế giới.

Một cách ngắn gọn và dễ hiểu, thiết kế cảnh quan liên quan chủ yếu đến các không gian mở còn lại giữa các công trình, làm cho các không gian đó đẹp hơn nhờ các giải pháp thiết kế, xử lí không gian, xử lí các tầm nhìn và sự phối hợp tinh tế giữa các bề mặt vật liệu khác nhau. Các giải pháp thiết kế bao gồm giải pháp về cây trồng, giải pháp về điêu khắc, giải pháp về ánh sáng, giải pháp về vật dụng ngoại thất (ghế đá, trụ đèn, thùng rác …).

Thiết kế cảnh quan đồng nghĩa với làm vườn?

Đây là một trong những ngộ nhận rất phổ biến. Thiết kế cảnh quan ngày nay không đồng nghĩa với “làm vườn”. Tuy ở một qui mô rất nhỏ, nó có thể đồng nghĩa phần nào. Thiết kế cảnh quan hiện đại ngày nay là một nghề nghiệp chuyên môn cần sự phối hợp đa ngành trong đó giải pháp về cây trồng chỉ là một thành tố trong chuỗi cảnh quan. Như đã đề cập ở trên, thiết kế cảnh quan cần đến chuyên môn của ngành kiến trúc với các nhận thức phù hợp về không gian, thẩm mĩ, vật liệu; cần đến chuyên môn của ngành nông lâm với kiến thức về cây trồng; cần đến sự phối hợp của điêu khắc gia, các chuyên gia thiết kế tạo dáng sản phẩm (industrial design); cần đến chuyên môn của các kĩ sư hệ thống (chiếu sáng, cấp thoát nước …).

Khi cảnh quan của một dự án, đặc biệt là dự án các khu dân cư, các khu chung cư được giao cho một “nhà vườn” nào đó, nó thường vấp phải những khuyết điểm sau:

• Cây trồng không phù hợp không gian, không tạo ra sự đặc trưng của không gian đó.

• Trồng quá nhiều loại cây theo một cách tuỳ tiện.

• Không xử lí được tính kết nối giữa kiến trúc và không gian mở xung quanh.

• Không xử lí và phối hợp thẩm mĩ được các bề mặt vật liệu khác nhau: Bề mặt vật liệu cứng (lối đi, sân cứng) và bề mặt vật liều mềm.

Thiết kế cảnh quan đồng nghĩa với thiết kế đô thị?

Thiết kế cảnh quan và thiết kế đô thị có mối quan hệ rất gần với nhau và tương đồng với nhau phần nào. Dù xét về thời điểm ra đời của chuyên môn, thì thiết kế đô thị non trẻ hơn thiết kế cảnh quan, tuy nhiên thiết kế đô thị ngày ngay có tính chất bao trùm và với những góc nhìn vĩ mô hơn. Những chuyên gia thiết kế đô thị hoàn toàn có khả năng làm tốt các thiết kế cảnh quan trong sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên môn khác nhau.

Quy hoạch gia có thể làm thiết kế cảnh quan?

Quy hoạch gia vẫn có thể làm thiết kế cảnh quan, tuy nhiên có lẽ sẽ không bằng các chuyên gia thiết kế đô thị bởi vì các qui hoạch gia thường được đào tạo trên một góc nhìn rất vĩ mô, hơn tầm vĩ mô của chuyên ngành thiết kế đô thị.

Kiến trúc sư có thể làm thiết kế cảnh quan?

Kiến trúc sư hoàn toàn có thể làm thiết kế cảnh quan ở một chừng mực và qui mô nào đó. Cũng giống như các chuyên gia thiết kế đô thị, kiến trúc sư làm thiết kế cảnh quan cũng cần có sự phối hợp giữa các chuyên ngành khác nhau. Nhận định theo lẽ tự nhiên của chuyên ngành được đào tạo, kiến trúc sư làm thiết kế cảnh quan sẽ không tốt bằng chuyên gia thiết kế đô thị làm cảnh quan.

Thiết kế cảnh quan chưa từng tồn tại ở Việt Nam?

Thiết kế cảnh quan từng tồn tại ở Việt Nam và bắt đầu vào thời kí phong kiến. Thiết kế cảnh quan của ta lúc ấy đa phần gắn liền với thiết kế vườn tược của cung điện và triều đình. Nó có một sự hấp dẫn và thu hút trong cách xử lí các không gian và tầm nhìn. Ngày nay, một phần của thiết kế cảnh quan hiện đại ở nước ta có xu hướng kế thừa các tư duy và mô típ thiết kế xa xưa nhưng thổi vào đấy một hơi thở đương đại của màu sắc, hình khối và vật liệu.

Trong nghề nghiệp thiết kế chuyên nghiệp ngày nay (công trình, khu dân cư hay đô thị) đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên ngành thiết kế khác nhau. Trong đó có một số chuyên ngành rất mới như thiết kế cảnh quan và thiết kế đô thị.

Sẽ không có một rào cản nào để kiến trúc sư, hay qui hoạch gia, hay chuyên gia thiết kế đô thị hành nghề thiết kế cảnh quan cả ngoài việc học và tìm hiểu sâu thêm kiến thức chuyên môn của thiết kế cảnh quan cộng với trái tim nghệ sĩ của một nhà thiết kế”.

Kết luận: Theo như nhận định của bài báo trên thì “thiết kế cảnh quan” đã xuất hiện ở Việt Nam nhưng còn rất mới mẻ. Khi cuộc sống đô thị hóa ngày càng trở nên nặng nề thì con người có xu hướng tìm cho mình những “khoảng lặng”, những “không gian riêng” …, thiết nghĩa ý tưởng “thiết kế cảnh quan” sẽ có rất nhiều đất sống trong tương lai. Bên cạnh đó, đây là một ý tưởng thích hợp cho các bạn trẻ có kiến thức về các chuyên ngành liên quan đến kiến trúc, xây dựng, vốn ít nhưng lại ham muốn làm giàu bằng chính tài năng, sức lực của mình. Bạn có thể vừa đi làm vừa xây dựng sự nghiệp cho đến khi nó chín muồi thì sẽ tách ra. Ý tưởng gần như không mang đến nhiều rủi ro cho bạn về tài chính mà chỉ tạo cơ hội cho bạn cọ xát thực tế để trưởng thành hơn mà thôi.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải có trình độ hay am hiểu về các lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực kiến trúc, xây dựng.  Có đầu óc quan sát, nhận xét, phân tích, sáng tạo …; con mắt thẩm mĩ; kĩ năng vẽ phác thảo trên giấy và máy tính; khiếu giao tiếp, giải thích, quản lí thi công …

+ Bạn phải có số vốn khoảng 10 triệu VND nếu đã có máy tính, máy ảnh … Số vốn này bạn sẽ dùng để lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải là người yêu thích lĩnh vực “thiết kế cảnh quan”.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải có sự ủng hộ của gia đình (có thêm bạn bè thì càng tốt).

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh “thiết kế cảnh quan”.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, tham vọng, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn nêu được lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc thu lợi nhuận: Thời gian để hoàn thành một web lôi kéo được nhiều khách hàng ghé thăm ít nhất cũng phải mất từ 6 tháng – một năm. Trong thời gian này bạn phải viết, biên tập hàng ngàn bài viết đưa lên web. Đây quả là một công việc vô cùng đồ sộ, nếu bạn muốn thời gian sinh lợi nhanh hơn thì bạn phải cố gắng rất nhiều.

Thời buổi bây giờ kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng bị cạnh tranh rất khốc liệt, do đó chắc chắn thời gian đầu mô hình này sẽ không sinh ra lợi nhuận đủ để bạn sinh sống đòi hỏi bạn phải kiếm thêm thu nhập từ nguồn khác. Sau khi web đem lại cho bạn một thu nhập ổn định thì bạn mới nên nghỉ việc khác để toàn tâm toàn ý tập trung cho sự nghiệp này.

+ Về việc “thiết kế cảnh quan”: Có bạn không có khả năng sáng tạo chỉ ăn cắp ý tưởng của người khác. Nghèo nàn ý tưởng chính là nguyên nhân khiến cho bạn thất bại.

“Thiết kế cảnh quan” là ngành mới ở Việt Nam chính vì vậy chưa có nơi nào đào tạo chuyên nghiệp về lĩnh vực này. Bên cạnh đó, ngoài kiến thức về kiến trúc, xây dựng bạn còn phải nỗ lực trao dồi thêm các kiến thức về phong thủy, thẩm mĩ, nông lâm, điêu khắc … Thiếu kiến thức tổng quan bạn sẽ khó thuyết phục khách hàng.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Muốn giàu có thì phải làm tốt công tác này.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu, cho dù bạn tận dụng những người chưa có tay nghề thì cũng phải huấn luyện họ những kĩ năng cần thiết. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải mặc đồng phục và chấp hành qui định chung, không ăn cắp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời khi đứng ở cương vị quản lí sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn ít, rủi ro gần như không có, lãi ròng thu được lại rất cao. Sự phát triển của sự nghiệp kinh doanh hòa toàn phụ thuộc vào tài năng (giao tiếp, chuyên môn …) của người khởi nghiệp.

+ Hiện nay kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực nào cũng khó khăn. Tuy nhiên, thành công bằng con đường này thể hiện bạn là người có tài thật sự. Đây là nền tảng để sự nghiệp của bạn phát triển vững mạnh.

+ Bạn có thể bán những cuốn sách tham khảo về những mô hình thiết kế cảnh quan đẹp do bạn tự thiết kế ra.

+ Ý tưởng này phù hợp xu thế xã hội (cần một không gian sống tốt) nên được xã hội ủng hộ, từ đó công cuộc kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi hơn.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

+ Có thể nhận chăm sóc định kì, sửa chữa … cho những công trình đã hoàn thiện hoặc xuống cấp để có thu nhập ổn định, giữ chân khách hàng.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

01/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s