Ý tưởng nghiên cứu – chuyển giao

1. Ý tưởng:

Ý tưởng này xuất phát từ thực tiễn cuộc sống.

Hiện nay bất cứ ngành nào, lĩnh vực nào muốn làm giàu cũng phải có công nghệ nói chung và giải pháp nói riêng. Tôi giả sử bạn đang nuôi tôm bạn muốn có một giải pháp lọc nước cho hồ nuôi hiệu quả nhất mà chi phí không cao thì bạn tìm đến ai? Đa phần người dân của chúng ta làm giàu bằng chính năng lực của bản thân họ, khi họ gặp bế tắc họ không biết tìm đến ai để cầu cứu cho nên hiệu quả làm giàu của đa số người chưa cao, thậm chí là thất bại. Với mong muốn giúp những người có nhu cầu tháo gỡ khó khăn này tôi đã đưa ra ý tưởng “nghiên cứu – chuyển giao”.

Ý tưởng “nghiên cứu – chuyển giao” là ý tưởng như thế nào?

Trước tiên chúng ta sẽ lập một trang web nói rõ mục đích của chúng ta về lĩnh vực này. Nhiệm vụ chính của trang web là liên kết với những người có giải pháp và người có nhu cầu đáp ứng các giải pháp đó.

Khi gặp khó khăn trên con đường làm giàu, mưu sinh, cuộc sống … những người có nhu cầu đáp ứng các giải pháp sẽ liên hệ với chúng ta. Sau khi tìm hiểu kĩ càng vấn đề mà họ gặp phải trên lí thuyết, chúng ta sẽ cử người đến tận hiện trường để nghiên cứu sau đó đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn cho họ.

Để có thể thành công khi đi thực hiện ý tưởng này thì bạn phải là người giỏi. Bạn chỉ có thể nhận được tiền khi giải pháp áp dụng vào thực tế đạt hiệu quả như mong đợi. Có thể nói đây là một ý tưởng chỉ dành cho những người giỏi.

Cũng xin nói qua về khái niệm công nghệ để các bạn hình dung ra tính chất của công việc này: Công nghệ là tập hợp các phương pháp, qui trình, kĩ năng, bí quyết, phương tiện, công cụ, nguyên liệu … dùng để biến đổi các nguồn lực thành sản phẩm. Như vậy công nghệ là việc phát triển và ứng dụng tri thức của con người để giải quyết những vấn đề khó khăn mà con người gặp phải. Định nghĩa về công nghệ của Uỷ ban Kinh tế và Xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (ESCAP): “Công nghệ là kiến thức có hệ thống về qui trình và kĩ thuật dùng để chế biến nguyên vật liệu và thông tin. Nó bao gồm kiến thức, thiết bị, phương pháp, các hệ thống dùng trong việc tạo ra hàng hoá và cung cấp dịch vụ”.

Technology (công nghệ) có nguồn gốc từ từ technologia, hay τεχνολογια, trong tiếng Hi Lạp; techne có nghĩa là thủ công và logia có nghĩa là “châm ngôn”, là một thuật ngữ ám chỉ việc ứng dụng tri thức của con người vào lao động.

Công nghệ bao gồm 4 thành phần chính:

+ Kĩ thuật (T): Được hiểu là cách thức ứng dụng máy móc, thiết bị … vào quá trình lao động. Thành phần kĩ thuật là cốt lõi của bất kì công nghệ nào. Nhờ máy móc, thiết bị, phương tiện mà con người tăng được sức mạnh cơ bắp và trí tuệ trong hoạt động sản xuất.

+ Con người (H): Bao gồm kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng tích luỹ được trong quá trình hoạt động, nó cũng bao gồm các tố chất của con người như tính sáng tạo, sự khôn ngoan, khả năng làm việc nhóm, quyết định sắc bén, đạo đức nghề nghiệp …

+ Thông tin (I): Bao gồm các dữ liệu về kĩ thuật, con người và tổ chức. Các thông số, số liệu để vận hành, bảo trì thiết bị … Dữ liệu để thiết kế các chi tiết kĩ thuật. Thành phần thông tin biểu hiện các tri thức được tích luỹ trong công nghệ, nó giúp trả lời câu hỏi “làm cái gì” và “làm như thế nào”.

+ Tổ chức (O): Bao gồm tổ chức quản lí sản xuất, tổ chức kinh doanh … trong đó đề cập đến các chính sách đưa ra để đảm bảo mô hình hoạt động hiệu quả (tuyển dụng, lương thưởng, phân công lao động …).

Như vậy khi đi thực hiện ý tưởng “nghiên cứu – chuyển giao” tức là bạn đã làm công việc cung cấp công nghệ để khách hàng tháo gỡ những khó khăn trong quá trình làm giàu, mưu sinh, cuộc sống. Ý tưởng này đòi hỏi bạn phải tập hợp được một đội ngũ người giỏi, say mê nghiên cứu khoa học và mong muốn cống hiến công sức của mình cho xã hội.

2. Hoàn cảnh khách quan:

Chúng ta không khó khăn gì nhận ra những vấn đề mà xã hội, nhân dân ta đang gặp phải hàng ngày mà chưa tìm giải pháp để tháo gỡ nó. Bất cứ đâu, bất cứ lúc nào cũng có người cần bạn nếu bạn thật sự đem lại những giải pháp thiết thực, hiệu quả cho họ.

“Những khó khăn chung của nền kinh tế không chỉ có mình doanh nghiệp gánh chịu mà chính những nông dân những người trực tiếp làm ra sản phẩm còn phải đối mặt với khó khăn thách thức nhiều hơn.

Liên tục những tháng gần đây các cấp, các ngành lao vào tìm cách cứu doanh nghiệp. Trong 2 ngày liên tiếp, tại 2 thành phố lớn nhất cả nước những hội nghị cùng chủ đề tìm giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã được diễn ra. Điều đáng nói là những khó khăn chung của nền kinh tế không chỉ có mình doanh nghiệp gánh chịu mà những nông dân những người trực tiếp làm ra sản phẩm cũng đang phải đối mặt với khó khăn thách thức.

Xin thế chấp heo … để lấy tiền mua cám

Những khó khăn của ngành chăn nuôi có lẽ đã lên tới đỉnh điểm khi mà nông dân một số tỉnh buộc đưa ra quyết định hoặc ngừng sản xuất hoặc phải mang sản phẩm của mình ra để thế chấp cho ngân hàng để có khoản tiền nho nhỏ đầu tư tái sản xuất.

Theo Hiệp hội chăn nuôi của tỉnh Đồng Nai: Do thua lỗ lâu dài, nhiều chủ trại đã không còn đủ tiền mua cám cho heo và họ đang đề nghị Hiệp hội làm việc với ngân hàng cho họ thế chấp heo để lấy tiền mua cám cho heo ăn. Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội, người trực tiếp nhận được những kiến nghị của nông dân đã cùng nông dân đến gõ cửa các ngân hàng.

Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai đã từ chối đề xuất này với lí do: Họ không kiểm soát được đàn heo của người dân. Theo Hiệp hội chăn nuôi Việt Nam, hiện giá heo chỉ còn 34.000 – 38.000 đồng/kg nên mỗi kg heo bán đi người dân lỗ 7.000 – 10.000 đồng. Ước tính thiệt hại mà người chăn nuôi phải chịu do giá heo giảm lên đến 2.000 – 2.500 tỉ đồng/tháng và sẽ lên đến 5.000 tỉ đồng/tháng nếu giá heo tiếp tục thấp đến tháng 9.

Nhiều người chăn nuôi heo cho rằng, hiện nay người chăn nuôi không sợ dịch bệnh mà sợ “dịch giá”, bởi hiện giá sản phẩm này đang xuống thấp chóng mặt khiến người dân càng nuôi càng lỗ. Giá cả mặt hàng nông nghiệp đang tụt dốc thê thảm không chỉ có ở ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm mà còn ở các loại thủy hải sản khác.

Một đại diện của Sở Công thương tỉnh An Giang cho biết, do tình hình thua lỗ trong sản xuất nên người nuôi cá tra trên địa bàn tỉnh “treo” ao ít nhất là 10% diện tích nuôi. Tương tự, người trồng lúa cũng đang gặp không ít khó khăn vì giảm giá dù Nhà nước đã triển khai mua dự trữ lúa gạo để giảm bớt câu chuyện được mùa rớt giá cho người dân.

Mới chỉ “gỡ” cho doanh nghiệp?

Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã không ít lần nhắc đi nhắc lại rằng: Khi nền kinh tế gặp khó khăn, nếu những ngành khác bị vỡ kế hoạch ảnh hưởng nhiều mặt đến kinh tế thì chính ngành nông nghiệp và những người nông dân là những người cứu cánh cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, điều đáng buồn theo tiến sĩ Sơn, Nhà nước vẫn chưa ban hành được những chính sách cần thiết để hạn chế thấp nhất những “thương tích” cho nông dân, những người thường chịu thiệt thòi nhất khi có biến động thị trường.

Những thương tích mà nông dân những người trực tiếp làm ra sản phẩm phải gánh chịu đó là: Họ không có vốn sản xuất, thường vay tiền để mua giống, phân bón … và làm theo kiểu ăn trước trả sau. Như vậy, nếu được mùa, được giá thì họ sẽ trả được những khoản nợ cũ, nhưng được mùa rớt giá, mất mùa thì họ sẽ khốn đốn vô cùng.

Có thể nói các cấp các ngành luôn thấu hiểu những người nông dân, người trực tiếp sản xuất luôn là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất cho nên nhiều cơ chế hỗ trợ đã được vạch ra. Đặc biệt mô hình liên kết “4 nhà” đã được đưa ra áp dụng để hạn chế thấp nhất những tổn thương cho nông dân nhưng rất khó áp dụng.

Một mô hình được coi là dễ áp dụng hơn đó là liên kết giữa doanh nghiệp và người sản xuất cũng đã được đề xuất. Theo mô hình này, doanh nghiệp có trách nhiệm tìm kiếm thị trường, tổ chức thu mua, cung ứng vốn, giống, vật tư, kĩ thuật … cho nhà nông; đồng thời, nhà nông có nghĩa vụ thực hiện đúng qui trình sản xuất, đảm bảo chất lượng thành phẩm, thống nhất thời gian thu hoạch, đảm bảo giá thu mua có lợi cho cả hai bên.

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không mặn mà với sự liên kết này. Bằng chứng là, Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn chưa có tiếng nói chung trong việc xây dựng lợi ích hài hoà giữa doanh nghiệp và nông dân. Như vậy, nói đi nói lại nông dân luôn đứng ở thế yếu, luôn chịu những thiệt thòi và luôn cần những sự hỗ trợ.

Như vậy thử hỏi: Liệu người nông dân có chạnh lòng không khi vẫn phải tự mình loay hoay tìm cách tháo gỡ khó khăn? Điều mà ông Trần Văn Chiến, Chủ tịch HTX Chăn nuôi Cổ Đông, TX Sơn Tây, Hà Nội nói sau đây, không biết có khiến các ngành chức năng có quan tâm: Doanh nghiệp gặp khó còn có thể than thở và kiến nghị bộ này, hội nọ giải cứu, còn nhà nông gặp khó biết cầu cứu ai đây”.

Kết luận: Những người nông dân là những người luôn cần những giải pháp hay, thiết thực, hiệu quả để thoát nghèo.

“Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) vừa tổng hợp ý kiến của các ngân hàng thương mại, gửi tới Cục Phát triển Doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) theo yêu cầu báo cáo tình hình tổ chức hội viên về việc rà soát thực trạng hoạt động doanh nghiệp trong Hiệp hội.

Theo bản tổng hợp này, các ngân hàng thương mại đang đối mặt với những khó khăn trong huy động và cho vay, dẫn đến khó đáp ứng nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp và dẫn đến những hạn chế nội tại.

VNBA cho biết, về huy động vốn, với trên 90% tỉ trọng vốn của ngân hàng hiện nay là nguồn vốn ngắn hạn, gây khó khăn cho các ngân hàng thương mại trong việc quản trị nguồn vốn, khó bảo đảm cân đối kì hạn. Kì hạn huy động vốn bình quân có xu hướng rút ngắn trong khi kì hạn cho vay bình quân dài, tạo nguy cơ rủi ro kì hạn và lãi suất.

Hơn nữa, sự mất cân đối kì hạn vốn của ngân hàng hiện nay cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều ngân hàng không thể đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, do các doanh nghiệp này chủ yếu vay vốn trung và dài hạn để đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh.

Về tăng trưởng tín dụng, trên cơ sở ý kiến của các hội viên, VNBA cho rằng, do hàng tồn kho lớn, sản xuất của các khách hàng đang suy giảm nghiêm trọng, các ngân hàng khó khăn trong thu nợ (gốc, lãi), nợ xấu có xu hướng tăng cao. Một số lĩnh vực cho vay cần ưu tiên như cho vay nông nghiệp, nông thôn gặp nhiều khó khăn do khách hàng vay không đủ điều kiện để ngân hàng xem xét cho vay (không có phương án sản xuất – kinh doanh có hiệu quả không có hoặc không đủ tài sản bảo đảm, tình hình tài chính không minh bạch, nợ xấu phát sinh do không tiêu thụ được sản phẩm …).

Cụ thể hơn, ở tình hình huy động vốn, những tháng đầu năm lạm phát tăng cao, các ngân hàng gặp khó khăn, nguồn vốn huy động toàn hệ thống có xu hướng giảm. Tuy nhiên, sau khi có Chỉ thỉ 02 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, với việc xử lí nghiêm các ngân hàng vi phạm trần lãi suất huy động vốn, VNBA nhìn nhận rằng hầu hết các tổ chức tín dụng đã nghiêm túc thực hiện trần lãi suất; hiện tượng chạy đua lãi suất, khách hàng mặc cả lãi suất với ngân hàng trước đây, đến nay nhìn chung đã giảm đáng kể. Đến 23/3/2012, mặc dù trần lãi suất huy động đã giảm 1% nhưng tổng nguồn vốn huy động của hệ thống đã tăng 1,5% so với cuối năm 2011.

Qua thực tế tình hình huy động vốn, theo VNBA, một số ngân hàng thương mại có lợi thế về mạng lưới, thương hiệu, nguồn vốn huy động tăng mạnh; một số ngân hàng qui mô nhỏ huy động vốn trên thị trường gặp khó khăn, một số khác quản trị rủi ro thanh khoản yếu, vốn huy động phụ thuộc lớn vào thị trường, nắm giữ ít giấy tờ có giá, thực hiện cạnh tranh lách huy động vốn với lãi suất cao đã ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức tín dụng khác và gây mất ổn định thị trường tiền tệ.

Tuy nhiên, do Ngân hàng Nhà nước có biện pháp xử lí kịp thời thông qua tái cấp vốn, nghiệp vụ thị trường mở và các biện pháp khác, nên về cơ bản thanh khoản VND toàn hệ thống hiện vẫn đảm bảo.

Về tín dụng, báo cáo của VNBA tổng hợp rằng các tổ chức hội viên đã điều chỉnh lãi suất cho vay VND theo xu hướng giảm dần, phù hợp với xu hướng giảm của lãi suất huy động. Và mặc dù, các ngân hàng đã “giảm mạnh” mức lãi suất cho vay, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng, tăng trưởng tín dụng toàn ngành cuối năm 2011 chỉ đạt 12%, còn trong những tháng đầu năm 2012, dư nợ cho vay nền kinh tế giảm mạnh, đến 23/3/2012 giảm khoảng 2% so với cuối năm 2011.

Về chất lượng tín dụng và tỉ lệ nợ xấu, trong bối cảnh lãi suất vẫn còn cao, môi trường kinh tế trong và ngoài nước tiềm ẩn rủi ro, các doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, làm dư nợ quá hạn và nợ xấu có xu hướng gia tăng. Tỉ lệ nợ xấu toàn hệ thống tổ chức tín dụng đến 29/2/2012 là 3,42%.

Cũng theo VNBA, thu nhập của ngân hàng đến chủ yếu từ hoạt động cho vay, nhưng năm qua với điều kiện kinh tế nói chung và thị trường tài chính nói riêng, nguồn thu từ hoạt động tín dụng của hầu hết các ngân hàng bị ảnh hưởng, dẫn đến hiệu quả hoạt động của hầu hết ngân hàng bị giảm sút đáng kể. Biên độ lợi nhuận bị thu hẹp so với năm 2010, tỷ lệ ROA, ROE có xu hướng giảm; đến tháng 10/2011, tỷ lệ ROA toàn hệ thống đạt 1,02%, ROE đạt 10,4%.

Với những khó khăn và thực tế trên, đầu mối đại diện tiếng nói cho các ngân hàng thương mại kiến nghị Chính phủ với một số giải pháp cơ bản.

Cụ thể, VNBA cho rằng cần có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong vấn đề xử lí khối lượng hàng tồn kho lớn, đặc biệt có các giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản, giải tỏa vốn vay ngân hàng; tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận vốn vay từ các ngân hàng thông qua chính sách hoãn, giãn thuế cho một số đối tượng doanh nghiệp được ưu tiên hoặc bảo lãnh của nhà nước khi vay vốn.

Chính phủ cần có chính sách khuyến khích các ngân hàng cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, tạo điều kiện cho các khách hàng lĩnh vực này tiếp cận được nguồn vốn lãi suất thấp, với thời gian phù hợp.

Cơ quan quản lí cũng cần hoàn thiện khung pháp lí đối với các hoạt động mua bán nợ, mua bán tài sản đảm bảo, giải thể, sáp nhập, mua bán các công ty, doanh nghiệp, đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp theo chủ trương, định hướng của Chính phủ, lành mạnh hóa tình hình tài chính doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngân hàng thương mại cho vay.

Chính phủ cần có chính sách kích cầu tiêu dùng để khuyến khuyến người dân dùng hàng nội trên cơ sở thúc đẩy các doanh nghiệp nâng cao chất lượng sản phẩm; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để hỗ trợ doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, thu hồi được vốn tiếp tục duy trì và phát triển hoạt động sản xuất – kinh doanh …”.

Kết luận: “Nghiên cứu – chuyển giao” không chỉ bao gồm nghiên cứu các giải pháp kĩ thuật mà còn bao gồm nghiên cứu các giải pháp kinh tế, xã hội … Nói chung bất cứ lĩnh vực nào cần “nghiên cứu – chuyển giao” đều có thể tham gia giải quyết khi có đơn hàng.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn phải là một người giỏi ở nhiều lĩnh vực.

+ Bạn phải có một số vốn khoảng 10 triệu VND. Số vốn này bạn sẽ dùng để lập trang web, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải am hiểu về internet, thiết kế web, logo, slogan, banner và có khiếu chọn hình ảnh, viết bài đăng trên web.

+ Bạn phải có sự ủng hộ của gia đình (có thêm bạn bè thì càng tốt).

+ Bạn phải là người có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực kinh doanh công nghệ.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, tham vọng, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về việc lập web: Nhiều người cứ cho rằng lập web không có gì khó, thật ra để có một trang web thú vị lôi cuốn khách hàng là điều không hề dễ dàng. Ngoài cách trình bày, chọn lọc hình ảnh, nội dung … thì khó khăn nhất chính là viết bài. Người quản lí web phải viết bài sao cho thật hay, ý nghĩa, phù hợp tâm lí người đọc, đúng đắn, thiết thực … Bạn phải biết đối tượng khách hàng của bạn là ai để khi viết bài bạn nêu được lí do tại sao họ nên chọn dịch vụ của bạn. Vấn đề này tưởng đơn giản nhưng lại rất khó đối với những ai không có khiếu văn chương.

+ Về việc thu lợi nhuận: Thời gian để hoàn thành một web lôi kéo được nhiều khách hàng ghé thăm ít nhất cũng phải mất từ 6 tháng – một năm. Trong thời gian này bạn phải viết, biên tập hàng ngàn bài viết đưa lên web. Đây quả là một công việc vô cùng đồ sộ, nếu bạn muốn thời gian sinh lợi nhanh hơn thì bạn phải cố gắng rất nhiều.

Thời buổi bây giờ kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng bị cạnh tranh rất khốc liệt, do đó chắc chắn thời gian đầu mô hình này sẽ không sinh ra lợi nhuận đủ để bạn sinh sống đòi hỏi bạn phải kiếm thêm thu nhập từ nguồn khác. Sau khi web đem lại cho bạn một thu nhập ổn định thì bạn mới nên nghỉ việc khác để toàn tâm toàn ý tập trung cho sự nghiệp này.

Ban đầu thu nhập sẽ đến từ những giải pháp nhỏ, khi qui mô hoạt động mở rộng thì thu nhập sẽ từ những giải pháp lớn hơn. Mỗi giải pháp như vậy đem đến cho bạn rất nhiều tiền nếu nó khả thi. Đây là lĩnh vực kiếm tiền lớn dành cho những người giỏi thật sự.

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Muốn giàu có thì phải làm tốt công tác này.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đặc thù của lĩnh vực này là bạn chỉ sử dụng người đủ năng lực và phẩm chất.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn ít, rủi ro gần như không có, lãi ròng thu được lại rất cao. Sự phát triển của sự nghiệp kinh doanh hòa toàn phụ thuộc vào tài năng (giao tiếp, chuyên môn …) của người khởi nghiệp.

+ Hiện nay kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực nào cũng khó khăn. Tuy nhiên, thành công bằng con đường này thể hiện bạn là người có tài thật sự. Đây là nền tảng để sự nghiệp của bạn phát triển vững mạnh.

+ Bất cứ thời đại nào, ở đâu cũng cần tài năng của bạn.

+ Nếu bạn thành công bạn sẽ được cả xã hội tôn vinh.

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

01/10/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s