Ý tưởng vườn thú trẻ em

1. Ý tưởng:

Trong một lần vào Thảo Cầm Viên ở TP.HCM chơi tôi tình cờ bắt gặp một chuồng nuôi dê, cừu cho phép các em nhỏ vào vui đùa và cho chúng ăn rất thú vị. Hầu như em nào cũng thích thú vì được sờ vào những con thú thật. Nhiều em còn bắt cha mẹ chuẩn bị cà rốt, rau muống trước khi đi để vào đút cho từng con dê, con cừu. Khu chuồng trại chỉ khoảng 100 m2 mà chật ních người. Đây có lẽ là nơi các em nhỏ thích nhất.

Gần khu chuồng nuôi dê, cừu là một hồ nuôi cá chép, cá phi … Mỗi khi đến đây các em thường bắt cha mẹ mua bỏng ngô để mình ném xuống hồ cho cá ăn. Có em còn ném cả chiếc bánh ngọt trên tay khi chưa ăn miếng nào xuống hồ vì sức hút của những chú cá không thể cưỡng nổi.

Đến khu chuồng voi bạn sẽ thấy cảnh tấp nập người mua mía cho voi ăn. Mía thi nhau ném vào chuồng để các chú voi ăn thỏa thích. Có thể nói chính các em là người vỗ béo các chú voi.

Và còn nhiều khu chuồng nhốt các con vật khác nữa nhưng những người quản lí không cho phép người tham quan tự mình cho thú ăn.

Cảm giác tự mình cho thú ăn sẽ thú vị hơn nhiều, tại sao chúng ta không lập ra một “vườn thú trẻ em” để cho các em thực hiện được điều này?

Ý tưởng xây dựng “vườn thú trẻ em” như sau:

+ Vườn thú sẽ nằm gần trung tâm thành phố nên kết hợp vừa làm trang trại nuôi kinh doanh vừa làm khu du lịch dành cho trẻ em, hoặc trong trung tâm thành phố thì chỉ giới hạn ở một số con vật sạch sẽ cho các em chiêm ngưỡng, nghịch ngợm …

+ Vườn thú có qui mô không lớn như Thảo Cầm Viên và chỉ nuôi một vài loại động vật để trẻ em chơi thôi như: Dế, chó, dê, cừu, thỏ, gà, cá … Các bạn hãy tưởng tượng giữa lòng thành phố có một khuôn viên nhỏ, khi vào trong đó có rất nhiều loại cá đủ màu sắc, chuồn chuồn hoặc chó con … Nhiều em rất thích chó, mèo, chúng nhảy cẫng lên khi thấy chúng, đặc biệt là với những con chó, mèo đẹp, dễ thương.

+ Khi vào vườn thú các em sẽ mua đồ ăn cho chúng ăn, được nghe kể chuyện về cuộc sống của chúng, học cách chăm sóc chúng, vẽ chúng, xem phim về chúng và vui đùa cùng chúng. Thật thú vị khi chiều chiều dẫn con đi câu những con cá thật ở một cái hồ nhỏ chừng 2 m2 ở một khuôn viên nào đó. Câu xong các em có thể mang chúng về nhà để thưởng thức … Sẽ có một không hai loại hình câu những con cua đồng, còng đỏ … trong những khuôn viên đầy hoa cỏ …

+ Vườn thú không chỉ bán vé; bán thức ăn, bán dụng cụ chăm sóc thú; bán sách CD, phim ảnh hướng dẫn nuôi thú, kể chuyện về thú …, mà còn bán những con thú khi khách hàng có nhu cầu.

Mô hình này đạt hiệu quả cao khi ứng dụng trong các khu du lịch, kết hợp giữa vui chơi trong nhà và vườn thú ngoài trời có phục vụ cả ăn uống, nghỉ dưỡng …

Theo xu hướng hiện đại nhiều trang trại nuôi trồng rất chú trọng đến chất lượng môi trường, nếu biết kết hợp với du lịch thì sẽ đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Đây cũng là một hình thức quảng bá thương hiệu của mình ra bên ngoài.

2. Hoàn cảnh khách quan:

Thảo Cầm Viên Sài Gòn (tên gọi tắt: Thảo Cầm Viên), tên ban đầu: Vườn Bách Thảo, còn người dân quen gọi Sở thú; là nơi bảo tồn động thực vật có tuổi thọ đứng hàng thứ 8 trên thế giới, tại Việt Nam. Khuôn viên rộng lớn này hiện tọa lạc ở số 2B Nguyễn Bỉnh Khiêm, phường Bến Nghé, quận 1, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Ngày 23 tháng 3 năm 1864, Đề đốc De La Grandière kí nghị định cho phép xây dựng Vườn Bách Thảo tại Sài Gòn. Ngay sau đó, ông Louis Adolphe Germain, một thú y sĩ của quân đội pháp, được giao nhiệm vụ mở mang 12 ha vùng đất hoang ở phía đông bắc rạch Thị Nghè (Pháp gọi là Arrroyo d’Avalanche, lấy theo tên chiến tàu chiến đã vào rạch Thị Nghè để tấn công thành Gia Định) để làm nơi nuôi thú và ươm cây. Tháng 3 năm sau (1865) bước đầu, ông Germain đã xây dựng được một số chuồng trại.

Để biến nơi này thành nơi nuôi trồng các loài động vật, thực vật của toàn Đông Dương; vừa để trưng bày, vừa để cung cấp cây giống cho Muséum national d’histoire naturelle và trồng dọc theo các trục lộ ở Sài Gòn; viên Toàn quyền Đông Dương nhận thấy cần phải có người giỏi chuyên môn hơn, nên đã mời cho ông J.B. Louis Pierre, người phụ trách chăm sóc thực vật của Vườn bách thảo Calcutta (Ấn Độ), sang làm giám đốc vào ngày 28 tháng 3 năm 1865.

Cuối năm 1865, Vườn Bách Thảo đã được nới rộng đến 20 ha. Sang năm 1924, khuôn viên sáp nhập thêm bên bờ bắc rạch Thị Nghè 13 ha nữa; một cây cầu đúc được bắc qua rạch để nối liền hai khu vực hoàn thành năm 1927. Và cũng trong năm đó, nhờ sự vận động của một viên chức Pháp tại Nhật, chính phủ Nhật đã cung cấp cho Vườn Bách Thảo khoảng 900 giống cây lạ.

Ngày 15 tháng 12 năm 1867, Thống đốc De La Grandière ban hành nghị định số 183 nhằm chấn chỉnh tổ chức và điều hành Vườn Bách Thảo, đặt nơi đây dưới sự quản lí của Hội đồng thành phố Sài Gòn, với một ngân khoản điều hành 21.000 quan Pháp/năm, do ngân sách thuộc địa cung cấp.

Ngày 17 tháng 2 năm 1869, phó đô đốc G. Ohier, quyền Thống đốc Nam Kì, kí nghị định số 33 thành lập Ủy ban thường trực do Philastre làm chủ tịch, để giám sát việc chi tiêu tại Thảo Cầm Viên. Vào thời điểm này, chi phí hàng năm của Vườn Bách Thảo đã được nâng lên 30.000 quan Pháp/năm. Cũng theo nghị định trên, đúng ngày Quốc khánh của Pháp 14 tháng 7 năm 1869, Vườn Bách Thảo mở cửa thường trực cho công chúng vào xem.

Năm 1924 – 1927: trải nhựa đường nội bộ trong khuôn viên, xây dựng các chuồng thú có qui mô lớn và kiên cố như chuồng lồng tròn để nuôi khỉ, chuồng cọp …

Năm 1956: Lại được tu sửa, tái thiết và đổi tên là Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Năm 1984: Xây dựng mới nhiều hạng mục công trình, như: Kè đá dọc kênh Thị Nghè, cải tạo hệ thống thoát nước và hệ thống dây điện trần, trải nhựa và bê tông đường nội bộ, xây dựng tường rào dọc đường Nguyễn Bỉnh Khiêm …

Đặc biệt là từ năm 1990, nhiều chuồng thú được cải tạo và mở rộng cho phù hợp với đời sống của từng loài thú, đã nâng tổng diện tích chuồng thú sau năm 1975 từ 8.500 m2 lên đến năm 2000 là 25.000 m2.

Nhờ mối quan hệ hợp tác, trao đổi, mua bán với nhiều vườn động thực vật và các tổ chức khoa học quốc tế, bộ sưu tập động vật của Thảo Cầm Viên Sài Gòn ngày một thêm phong phú. Cho nên bên cạnh hàng chục loài có vú, hàng chục giống chim, nhiều giống bò sát còn có các loại như: khỉ, gấu, cọp, beo, sư tử, giả nhân, vượn, hươu, nai, heo rừng, mang, nhím, rùa, rái cá, voi, cò, cá sấu, trăn, rắn … Nhiều loài động vật mới lạ đã xuất hiện tại Việt Nam như: Hà mã (Hippopotamus amphibius), hà mã lùn (Choeropsis liberiensis), báo đốm Mĩ (Panthera onca), đà điểu châu Phi (Struthio camelus), hồng hạc châu Mỹ (Phoenicopterus ruper ruper), đười ươi (Pongo pygmaeue), hươu cao cổ (Giraffa camelopardalis) …

Hiện nay, ở Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ngoài những khu vực nuôi trồng cầm thú, cây cảnh và sưu tập phong lan, còn có khu dành cho trẻ em, cho người lớn vui chơi, giải trí …

Ngoài ra, trong Thảo Cầm Viên Sài Gòn còn có hai công trình kiến trúc đặc sắc khác, đó là Đền thờ vua Hùng (Thành phố Hồ Chí Minh) dựng năm 1926 và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam – Thành phố Hồ Chí Minh mở cửa từ năm 1929.

Sau hơn 130 năm tồn tại, Thảo Cầm Viên đã trở thành một vườn thú lớn với 590 đầu thú thuộc 125 loài, thực vật có 1.800 cây gỗ thuộc 260 loài, 23 loài lan nội địa, 33 loài xương rồng, 34 loại bon sai … và đang được bổ sung thêm.

Cho nên tuy ở chốn thị thành, nhưng không khí ở đây khá trong lành với tiếng thú, tiếng chim muông cùng vô vàn cây xanh, hoa đẹp … Hơn thế nữa, Thảo Cầm Viên còn có vai trò giáo dục, bảo tồn và nghiên cứu …

Hiện nay, Thảo Cầm Viên Sài Gòn có quan hệ với nhiều tổ chức quốc tế như: Hiệp hội các Vườn thú Đông Nam Á (SEAZA), Liên đoàn Thế giới Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUNC), Hiệp hội Giáo dục Bảo tồn các Vườn thú trên Thế giới (IZEA) …

Ông Jean Baptiste Louis Pierre (1833 – 1905), người sáng lập và là Giám đốc đầu tiên của Thảo Cầm Viên Sài Gòn. Ông là một nhà thực vật học suốt đời tận tụy cho sự nghiệp khoa học. Nhờ ông, nhiều cây rừng tự nhiên được tồn tại, một số loài cây đại mộc từ các lục địa khác được du nhập, một số cây ăn trái thuộc khu vực Đông Nam Á được ươm trồng, để từ đây cho ra đời những giống cây trái ngon. Trong 12 năm phụ trách Thảo Cầm Viên Sài Gòn (1865 – 1877), ông còn để lại một di sản qúi giá nữa, đó là bộ sưu tập hơn 100.000 tiêu bản hiện được lưu giữ tại Bảo tàng thực vật thuộc Viện Sinh học Nhiệt đới Thành phố Hố Chí Minh và hàng ngàn cây cổ thụ trên các đường phố khu trung tâm, trong công viên Tao Đàn …

Để tưởng nhớ và ghi công ông, vào tháng 2 năm 1933, Hội đồng khoa học Pháp đã cho xây dựng một cột bia, bằng đá hoa cương đặt phía sau khu vườn kiểng. Trên mặt cột bia, ghi lại câu nói của ông trước khi qua đời: Tôi đã nghỉ hưu nhưng còn quá nhiều việc để làm cho ngành thực vật, chỉ tiếc là không còn thời gian và cuộc sống thì quá ngắn ngủi.

Vào năm 1994, nhân dịp kỷ niệm 130 năm thành lập Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cột bia đã được tôn tạo và đặt ngay trên trục đường chính, giữa Bảo tàng lịch sử và Đền thờ các vua Hùng. Lần này, cột bia có gắn thêm bức tượng bán thân bằng đá hoa cương màu hồng, tạc hình ông J.B. Louis Pierre.

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang có Dự án xây dựng một vườn động thực vật mới với diện tích gần 487 ha, tại xã An Nhơn Tây và Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, cách trung tâm thành phố khoảng 50 km với nhiều mục tiêu, như: Xây dựng khu trưng bày thú mô hình hoang dã, nhân giống và bảo tồn các loài động thực vật quí hiếm, giáo dục bảo tồn và bảo vệ môi trường sống, nghiên cứu về động thực vật …”.

Kết luận: “Vườn thú trẻ em” chỉ là nét chấm phá của Thảo Cầm Viên và phát triển theo một hướng khác đó là tạo ra môi trường học hỏi, vui chơi cho các em muốn nghiên cứu về các loài động vật học. Ở nơi đây các em sẽ được biết tất cả những kiến thức cần thiết về những con vật gần gũi với con người như: Đời sống chúng như thế nào, cách chăm sóc chúng ra sao, chúng có giá trị như thế nào đối với cuộc sống của chúng ta … Xa hơn nữa “vườn thú trẻ em” muốn trở thành nơi chuyên cung cấp kiến thức vật nuôi cho những người muốn đi nuôi con nào đó. Những kiến thức này sẽ giúp ích rất nhiều cho người dân của chúng ta.

“Thú nuôi trong nhà không chỉ là người bạn thân thiết của bé, mà thông qua quá trình chăm sóc cho chúng, bé sẽ học hỏi thêm nhiều điều về trách nhiệm, sự đồng cảm, quan tâm, chia sẻ…. Tuy nhiên, khi quyết định nuôi thú cưng, bạn nên cân nhắc những mặt tích cực và tiêu cực khi “thành viên bất đắc dĩ” này xuất hiện và đi loanh quanh trong nhà nhé!

Những ảnh hưởng tích cực của thú nuôi

Giúp trẻ học cách quan tâm và có tinh thần trách nhiệm: Hãy để trẻ cùng tham gia vào việc chăm sóc vật nuôi trong gia đình. Nếu nhà bạn nuôi chó, thi thoảng hãy giao cho bé nhiệm vụ mang thức ăn hoặc dắt thú cưng di dạo. Thông qua việc chăm sóc vật nuôi, bé sẽ học được tinh thần trách nhiệm và cách quan tâm đến những gì xung quanh mình. Đừng ngạc nhiên nếu một ngày bé thắc mắc với bạn là tại sao chú chó hôm nay ăn ít hơn bình thường hay mai mốt lớn lên chú cún trong nhà sẽ ra sao … Bé đã bắt đầu quan tâm và có trách nhiệm hơn rồi đấy.

Vật nuôi giúp bé cởi mở hơn: Nhiều trẻ không chỉ xem thú cưng là vật nuôi mà còn coi như một thành viên trong gia đình và là người bạn thân thiết của mình. Có bé thường trò chuyện, chia sẻ những suy nghĩ, những bí mật riêng tư với vật nuôi. Theo một công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã hỏi một nhóm trẻ năm tuổi có nuôi thú cưng rằng chúng thường làm gì khi cảm thấy buồn bực, giận dữ hay khi có bí mật. Phần lớn trẻ đều nhắc đến những con vật cưng của mình. Qua đó chúng ta thấy động vật cũng là một nguồn an ủi tuyệt vời.

Vật nuôi giúp bé tăng cường hoạt động của cơ thể: Thay vì dành thời gian rảnh để ngồi xem truyện, chơi game trên máy tính thì thú cưng là người bạn tuyệt vời để các bé chơi cùng và vận động cơ thể. Tiến sĩ Christopher Owen, một giảng viên cao cấp về dịch tễ học tại St George’s cho biết: “Hoạt động của cơ thể càng tăng càng đem lại tác động tích cực đối với sức khỏe của trẻ về dài hạn, như giảm nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường”. Ngoài ra, trẻ có cơ hội được gần gũi với thiên nhiên hơn qua họat động vui chơi cùng thú cưng.

Hiểu thêm về cuộc sống: Thường thì niềm vui khi có thú cưng luôn đi kèm với nỗi đau khi thú cưng chết do tuổi già, tai nạn hay bệnh tật. Dù không thể giúp trẻ tránh khỏi nỗi đau mất thú cưng, bạn có thể giúp bé đương đầu với việc đó, nỗi đau xót có thể giúp trẻ học cách đối phó với những mất mát khác trong cuộc sống sau này.

Những mặt tiêu cực của thú cưng

Những con vật nuôi trong nhà mang lại niềm vui cho mọi người trong nhà, đặc biệt là trẻ em, song cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe doạ tới sức khoẻ của bé.

Thú cưng có thể gây ra một số bệnh sau:

– Dị ứng lông thú: Một số bé bị dị ứng với lông thú gây ngứa, nổi mẩn, viêm mũi …

– Lây bệnh từ vật sống kí sinh: Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn bệnh dịch của Mĩ – CDC – cảnh báo việc tiếp xúc gần gũi thường xuyên với các loài vật nuôi có thể khiến cho nguy cơ mắc các bệnh do nhiễm kí sinh trùng, bệnh truyền nhiễm … do các loài giun, sán sống kí sinh trong và ngoài cơ thể vật nuôi gây ra. Tiếp xúc như vuốt ve bằng tay, ôm vào lòng cũng có thể khiến cho những con bọ mang mầm bệnh truyền bệnh sang cho trẻ. Điều này cũng xảy ra tương tự khi tiếp xúc với dịch tiết từ nước bọt, nước dãi, phân của con vật.

– Nhiễm trùng do bị vật nuôi cắn, cào: Móng vuốt và răng của vật nuôi sắc nhọn và có thể có nhiều vi khuẩn, đo đó vi trùng trong răng hoặc móng vuốt của thú vật sẽ xâm nhập vết thương, làm nhiễm trùng vết thương.

Một số khuyến cáo đối với thú cưng:

– Luôn luôn rửa tay sạch sau khi chơi đùa hay tiếp xúc với vật cưng.

– Tuyệt đối không cho thú cưng vào những khu vực giường ngủ hay nơi trẻ ăn uống.

– Tắm và chải lông thường xuyên cho thú cưng để giảm lây lan mầm bệnh và những chất gây dị ứng do chúng sinh ra.

– Mua vật nuôi ở những nơi biết rõ nguồn gốc, giống nòi và đảm bảo về việc chích ngừa để có được một thú cưng khỏe mạnh.

– Để bác sĩ thú y kiểm tra hằng năm nhằm phòng tránh các bệnh kí sinh có thể ảnh hưởng sức khỏe con người”.

Kết luận: “Vườn thú trẻ em” tất nhiên có những biện pháp vệ sinh cho thú nuôi, bác sĩ thú y kiểm tra định kì để tránh những bệnh truyền nhiễm cho trẻ em. Phải đảm bảo tuyệt đối cho du khách. Bên cạnh đó, có nhiều thú nuôi được ngăn cách chỉ cho xem hoặc đứng bên ngoài cho ăn không cho các em sờ mó, nếu có vuốt ve thì cũng chỉ đôi chút nên sẽ không có nguy hiểm gì.

“Những đứa trẻ sống trong gia đình có nuôi thú cưng thì ít bệnh tật hơn, đi học chăm chỉ hơn và có cách tiếp cận các môn học tại trường vui vẻ hơn, theo Health Me up.

Đó là kết quả nghiên cứu của tiến sĩ Kallahalli Umesh, Giám đốc truyền thông khoa học Waltham từ Mars India (Ấn Độ).

Sau khi theo dõi 256 trẻ trong độ tuổi đi học, ông nhận thấy những trẻ sống trong gia đình có nuôi thú cưng đi học chăm chỉ hơn, ít vắng mặt vì ít bệnh hơn.

Ông Kallahalli cho biết, các con thú cưng có sức mê hoặc đối với trẻ con. Do vậy, trẻ học hành tốt hơn và giúp trẻ phát triển tốt hơn. Điều này khiến trẻ ít bệnh tật.

Một con thú cưng còn giúp trẻ cảm thấy qúi cuộc sống hơn, ý thức về trách nhiệm hơn và có cách tiếp cận các môn học vui vẻ hơn.

Nghiên cứu còn nhận thấy, ở trẻ từ 5 đến 7 tuổi sống trong gia đình có nuôi thú cưng đi học nhiều hơn 3 tuần/năm so với trẻ trong gia đình không nuôi thú cưng”.

Kết luận: Từ xưa đến nay vật nuôi đã gắn bó với con người, chính vì lẽ đó chúng không chỉ là người bạn thân thiết mà còn giúp đỡ chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Vấn đề là chúng ta phải làm sao để chúng phát triển nhưng vẫn an toàn cho con người mà thôi.

3. Điều kiện cần và đủ:

Sau đây là những điều kiện tối thiểu cần và đủ để bạn có thể thực hiện thành công ý tưởng này:

+ Bạn nên có một khuôn viên rộng ở gần những nơi đông trẻ em, hay bạn có một trang trại chăn nuôi, hoặc bạn sở hữu một khu du lịch nào đó gần thành phố … Khi bạn có điều kiện này thì số vốn bằng tiền mặt để có thể thực hiện ý tưởng khoảng vài chục triệu trở lên. Số vốn này bạn sẽ dùng để làm các khu nhà ở cho thú, trang trí khu nhà ở, mua thú, quảng cáo, giao dịch …

+ Bạn phải là người yêu trẻ; có kiến thức, kinh nghiệm chăm sóc các loại thú sẽ nuôi.

+ Bạn phải kiên nhẫn đủ để theo đuổi ý tưởng.

+ Bạn phải có sự ủng hộ của gia đình (có thêm bạn bè thì càng tốt). Ít nhất bạn cần sự trợ giúp của vài người phụ bạn trông coi vườn thú thì công việc mới suông sẻ.

+ Bạn phải là người có khuôn mặt hay cười, vui tính, ăn nói nhẹ nhàng, có duyên với trẻ, có khiếu giao tiếp …

+ Bạn phải am hiểu cơ bản về các thủ tục pháp lí trong lĩnh vực chăn nuôi.

+ Bạn phải là người cầu tiến, chu toàn, tham vọng, quản lí chặt chẽ tiền bạc …

4. Khó khăn và thuận lợi:

Kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào cũng có khó khăn và thuận lợi, nếu như bạn cảm thấy mình không thể vượt qua những khó khăn liệt kê dưới đây thì tốt nhất không nên chọn thực hiện ý tưởng này. Sau đây là một số khó khăn và thuận lợi điển hình khi bạn quyết định theo đuổi ý tưởng này:

Khó khăn:

+ Về địa điểm, diện tích lập vườn thú: Địa điểm lí tưởng để lập vườn thú là các khu ngoại ô giáp ranh với thành phố, diện tích phải từ 1.000 m2 trở lên. Việc không có đất phải đi thuê sẽ khiến cho công việc kinh doanh gặp nhiều khó khăn, có khi thất bại.

+ Về việc thu lợi nhuận: Chắc chắn ý tưởng sẽ đem lại thu nhập cho bạn sau khi bạn nuôi thành công một hoặc một vài loại vật nuôi nào đó. Thời gian đó ít nhất phải mất 6 tháng. Bởi thu nhập của mô hình này gồm từ hai nguồn chính đem lại là bán vật nuôi và mở vườn thú cho nên bạn không phải lo lắng nếu vườn thú vắng khách. Tuy nhiên, ý tưởng sẽ gặp rủi ro khi kĩ thuật nuôi của bạn kém để dịch bệnh xảy ra khiến cho vật nuôi chết. Điều này có thể làm tiêu tan giấc mơ lập “vườn thú trẻ em” của bạn.

+ Về việc mua hàng: Cần phải mua hàng có chọn lọc, càng mua được thú đẹp, thú lạ, thú tốt … thì công việc kinh doanh của bạn càng thuận lợi.

+ Về việc quản lí vườn thú: Quản lí vườn thú không mấy phức tạp nhưng mà cực vì tính chất lắt nhắt của công việc và chủng ngừa phòng bệnh thường xuyên cho thú.

+ Về việc thiết kế vườn thú: Vườn thú là nơi cho trẻ đến chơi nếu vườn thú mà không được thiết kế hấp dẫn thì làm sao có thể lôi cuốn, giữ chân các em?

+ Về việc quản lí tiền bạc: Tiền bạc phải quản lí chặt, một đồng cũng không được thất thoát. Đặc thù của ngành kinh doanh này là thu tiền lẻ, do đó nếu không có đức tính tỉ mỉ thì sẽ thất thoát rất nhiều.

+ Về việc tuyển dụng, quản lí nhân sự: Đừng coi thường tính chuyên nghiệp ngay từ đầu, phải huấn luyện những kĩ năng cần thiết cho nhân viên. Nhân viên phải có những đức tính giống người chủ, phải mặc đồng phục và không được la mắng, đánh trẻ, ăn cắp … Đối với những bạn đã từng đứng ở cương vị quản lí có những hiểu biết nhất định về nghiệp vụ nhân sự thì không nói làm gì, nhưng đối với những bạn mới ra đời sẽ rất lúng túng. Cái gì cũng phải học, rèn luyện từ từ, nếu có quyết tâm thì bạn sẽ làm tốt thôi.

Thuận lợi:

+ Đây là một ý tưởng kinh doanh cần số vốn ít. Mô hình kết hợp chăn nuôi và du lịch nên sẽ làm tăng thu nhập cho người chăn nuôi.

+ Hiện nay lĩnh vực kinh doanh chăn nuôi + du lịch bắt đầu thịnh hành bởi nó có rất nhiều ưu thế. Một trong các ưu thế đó là giúp người chăn nuôi quảng bá, bán sản phẩm của mình nhiều hơn ra công chúng.

+ “Vườn thú trẻ em” không chỉ bán vé vào cổng mà còn bán những con vật nuôi. Nếu thực hiện tốt các kế hoạch đề ra vườn thú của bạn sẽ là nơi tụ tập của nhiều gia đình vào các ngày cuối tuần, hay các dịp lễ, tết …

+ Xa hơn nữa bạn có thể mở dịch vụ chăm sóc, chữa bệnh, bán sách, thuốc men, dụng cụ, nguyên vật liệu …cho vật nuôi.

+ Ý tưởng này phù hợp xu thế xã hội (ngày càng quan tâm đến trẻ em) nên được xã hội ủng hộ, từ đó công cuộc kinh doanh của bạn gặp nhiều thuận lợi hơn.

+ Giải quyết việc làm cho những người cao tuổi nhàn rỗi, tàn tật vì có thể nhận những đối tượng này làm nhân viên.

+ Trẻ em sẽ đem lại cho bạn tiền bạc, sự nhàn hạ, niềm vui … Cuộc sống của bạn sẽ càng ý nghĩa hơn khi thấy các em cười. Thật tuyệt vời khi nghĩ đến điều đó!

5. Cách thức chuẩn bị và thực hiện:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

6. Duy trì và phát triển:

Liên hệ Chat Master Club qua địa chỉ E-mail bên dưới để được hướng dẫn cụ thể:

chatmasterclub@yahoo.com

Chat Master Club

30/09/2012

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s